โทนี แนะประยุทธ์ ต้องตรวจฮอร์โมน พออายุมาก อารมณ์มันสวิง ควบคุมยาก

โทนี แนะประยุทธ์ ต้องตรวจฮอร์โมน พออายุมาก อารมณ์มันสวิง ควบคุมยาก

เมื่อเวลา 20.01 น. วันที่ 29 มิถุนายน โทนี วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมสนทนาในรายการ CARE ClubHouse x CARE Talk ตอน “โทนีสอนน้อง” พังพินาศกันไปใหญ่ เจ็บได้แต่ไม่จบ ล็อกดาวน์ไปทำไม ถ้าไม่ตรวจเชิงรุก

โดยช่วงต้น โทนี ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของรัฐบาล ที่มีการประกาศปิดไม่ให้นั่งทานในร้านอาหาร และ แคมป์คนงานก่อสร้าง และมองว่า การแก้ปัญหาที่สำคัญ ต้องนำวัคซีนเข้ามา

โทนี ระบุว่า การสื่อสารของรัฐบาล ที่รวมอำนาจไว้ที่นายกฯ แต่การสื่อสารไม่ชัดเจนเลย ปัญหาคือ ประชาชนไม่เข้าใจ คำสั่งแย้งกันไปแย้งกันมา ทำให้ความสับสนสูงมาก นอกจากปัญหาเศรษฐกิจ คนสับสน ทำให้คนเตรียมตัวไม่ถูก จริงๆ ถ้ารวมศูนย์แบบนี้ คือการบริหารแบบโบราณ การบริหารสมัยนี้ เขาไม่รวมศูนย์ ประชุมนี้อยู่ที่ไหนก็ประชุมได้ เพื่อให้งานมันเดิน ต้องวางแผนและดักปัญหา ไม่ใช่วันต่อวัน ไม่มียุทธศาสตร์ วันนี้เหมือนนายกฯคิดอย่างไร ก็ไม่มีใครกล้าแย้ง

“นายกฯ ล้อมด้วยหมอ ที่เป็นหมอรักษาโรคเท่านั้น ต้องมีนักระบาดวิทยา ที่เข้าใจเชื้อโรค ต้องมาประชุมร่วมกัน และออกเป็นแนวทาง ต้องให้ความรู้กับประชาชน ว่าเผชิญอะไร และช่วยเหลือตัวเองอย่างไร ไม่มีเลย เรื่องวัคซีนนี่ ยังไม่รู้เลยว่า วัคซีนทางเลือกคืออะไร อย่างไฟเซอร์จะขายให้ประชาชนไหม ไม่มีอะไรชัดเจนเลย ความไม่ชัดเจนสูงมาก”

โทนี ระบุอีกว่า ผมขอวิจารณ์ 2 อย่าง 1.ถ้าเราไม่มีการศึกษาให้ชัดเจนว่า อะไรคือผลกระทบ อะไรที่จะห้าม จะไม่ห้าม นี่ไม่ได้มองภาพรวมทั้งระบบ นี่อยากจะสั่งอะไรก็สั่ง อยากเลียนแบบอะไรก็เลียนแบบ
เราอย่าไปเลียนแบบประเทศพัฒนาแล้ว เพราะเขามีเงินชดเชย เราไม่อยู่ในฐานะขนาดนั้น เราควรจะปิดอะไรไม่ปิดอะไร ควรให้เศรษฐกิจตัวไหนเดิน วันนี้ไม่รู้อะไรเลย เพราะเราไม่มีการตรวจเชิงรุก ตั้งนานแล้ว ถ้าใครไม่ป่วย ไม่เดินหาหมอ ก็ไม่รู้ว่าเราติดเชื้อกี่ราย ถ้าเปิดที่ตรวจฟรี อย่างอังกฤษ ตรวจเป็นแสนต่อวัน แต่ตรวจแอนติเจน เร็วแต่ไม่แม่นยำ 2.อย่างตี 1 ประกาศ ผมเรียนวิชาอาชญากรรม แปลว่า แผนประทุษกรรม ใครทำอะไร ก็มีพฤติกรรมแบบนั้น ท่านเป็นนักปฏิวัติ มันเป็นนิสัยท่าน

“ช่วงนี้ ท่านต้องไปตรวจฮอร์โมน ผู้ชายพออายุมาก ทำให้ควบคุมอารมณ์สวิง ผมก็เป็น ช่วงหนึ่ง แต่ไม่ได้รับผิดชอบอะไร ก็ออกกำลัง อ่านหนังสือ ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ”

“ส่วนเรื่องพูดเพราะ คงมีคนไปบอก ว่าให้พูดเพราะๆบ้าง ท่านก็เลย นะจ๊ะ ซะเลย”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โทนี’ สะเทือนใจ ไทยมีโรงงานผลิตวัคซีน แต่ต้องรับบริจาค โวมอบอำนาจมา จะเจรจาซื้อให้
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 30 มิถุนายน 2564 : โดย พิมพ์พรร