‘ครูใหญ่’ ลั่นจะร้องเพลงชาติได้ภาคภูมิกว่านี้ ถ้าชาติหมายถึงประชาชน (คลิป)

ครูใหญ่ ลั่นจะร้องเพลงชาติได้ภาคภูมิกว่านี้ ถ้าชาติหมายถึงประชาชน

เมื่อวันที่ 3 กันยายน แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่ ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจ” ที่แยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. คู่ขนานการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร วันสุดท้าย

เวลา 17.57 น. นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ปราศรัย โดยชู 3 นิ้ว นำผู้ชุมนุมกล่าวขึ้นพร้อมกันว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” จากนั้นกล่าวว่า สิ่งที่ประเทศนี้ไม่เปิดโอกาสให้เราพูด คิด และตั้งคำถาม คือการตั้งคำถามกับบุคคลสาธารณะ มีการใช้กฎหมายปิดปากประชาชน

เวลาประมาณ 18.00 น. มีการร่วมกันยืนตรง เคารพธงชาติ โดยนายอรรถพลนำร้องเพลงชาติ ผู้ชุมนุมต่างยืนชู 3 นิ้วร้องเพลงจนจบ แล้วตะโกนขึ้นพร้อมกันว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”
นายอรรพลกล่าวว่า พวกเราจะร้องเพลงชาติได้อย่างภาคภูมิ หากชาติหมายถึงประชาชน โลกยุคใหม่ จินตนาการถึงความเท่าเทียม และเสรีภาพในทุกมิติ

จากนั้น ปราศรัยถึงปัญหาของการใช้กฎหมายมาตรา 112 โดยระบุว่า กฎหมายดังกล่าวอยู่ในหมวดความมั่นคง มีอัตราโทษในสัดส่วนที่ไม่สมเหตุสมผล โทษขั้นต่ำ 3 ปี สูงสุด 15 ปี หมายความว่า ไม่สามารถตัดสินโทษให้ต่ำกว่า 3 ปีได้ นอกจากนี้ ยังถูกนำไปใช้ตีความในขอบเขตกว้างเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon