จุดเทียนอาลัยวีรชน ‘ปูน’ ถามใจ กก.มูลนิธิ 14 ตุลา เพื่อนตาย 40 ปี ยังไม่ตาสว่าง? ฝากฟังความเห็นต่างบ้าง

จุดเทียน-ขับกล่อมวีรชน ‘ปูน’ ถามใจ กก.มูลนิธิ 14 ตุลา ‘เพื่อนตายมา 40 ปี ยังไม่ตาสว่าง?’ ฝากรับฟังความเห็นต่างบ้าง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว กรุงเทพฯ ในงานรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรม “48 ปี 14 ตุลา วันมหาวิปโยค” ตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. โดยระบุว่าจะมีการแสดงดนตรี อ่านกวี และไฮด์ปาร์ก

บรรยากาศเวลา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าลานอนุสรณ์ มีประชาชนเดินทางมาร่วมรำลึกวีรชน 14 ตุลาคม 19 อย่างคับคั่ง โดยบางส่วนซื้อเบียร์ของผู้ประกอบการรายย่อยมานั่งดื่ม พร้อมฟังการปราศรัยและดนตรี ไปจนถึงอุดหนุดสินค้า อาหาร และน้ำดื่มที่พ่อค้าแม่ขายนำมาวางจำหน่าย

เวลา 18.07 น. พี ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยในประเด็นกฎหมายรัฐธรรมนูญความว่า เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้พูดถึงในช่วงนี้เท่านั้น แม้แต่ 14 ตุลา ก็ยังมีการเรียกร้องรัฐธรรมนูญเหมือนกัน

“ต้องขอพูดถึง 2 ที่มาของรัฐธรรมนูญที่บ้านเราประสบพบเจอบ่อยๆ 1.รัฐธรรมนูญที่มาจากเผด็จการ หรือมาจากคณะรัฐประหาร ซึ่งมาจากการที่ทหารยึดอำนาจ และมีการวางกฎเกณฑ์ต่างๆ ในบ้านเมือง ดังนั้น กฎหมายที่มาจากคณะรัฐประหารย่อมมาจากเจตจำนงของคณะรัฐประหาร จึงรับใช้คนสร้างกฎหมายนั้น

“ต่อมาคือ 2.กฎหมายรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน ซึ่งจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อพี่น้องประชาชนลุกขึ้นสู้เพื่ออำนาจอธิปไตยให้เป็นของประชาชนได้สำเร็จ และเมื่ออำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนก็จะมีการมาร่างกฎหมายต่างๆ เพื่อรับใช้ประชาชน ดังนั้น เมื่อกฎหมายมาจากประชาชน เจตจำนงมาจากประชาชน ก็ต้องรับใช้ประชาชน

“ขอพูดถึงเหตุการณ์ 14 ตุลา ก่อนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา มีนักเคลื่อนไหว นิสิต นักศึกษา ประชาชน เคลื่อนไหวเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 6 ตุลาคม แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป 11 คน ต่อมา วันที่ 7-8 ตุลาคม ก็มีนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน ถูกจับไปรวมทั้งสิ้น 13 คน แต่การเคลื่อนไหวก็ยังไม่สิ้นสุดลงจน

“กระทั่งเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาที่เราทราบกันดี ในเหตุการณ์ 14 ตุลา ประชาชนมีการออกมาเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ และต่อต้าน 3 ทรราช ซึ่งถ้าดูให้ดีเหตุการณ์ในตอนก็มีความคล้ายคลึง ที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ในตอนนี้ก็มีการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นกัน ก็เพราะว่ารัฐธรรมนูญตัวนี้มาจาก คสช. ซึ่งก็คือคณะรัฐประหาร ดังนั้น รัฐธรรมนูญปี 60 จึงรับใช้พวกเผด็จการ คสช. ไม่ได้รับใช้ประชาชน” พี ทะลุฟ้า กล่าว

ต่อมา เวลา 18.15 น. นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า กล่าวว่า เพื่อนเราถูกขังอยู่ในเรือนจำ เขายังมีหวังว่าเขาจะออกมาต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพ่อแม่พี่น้อง แล้วคนที่มีอิสรภาพอยู่ข้างนอก เหตุใดเราจึงไม่หวังที่จะต่อสู้ไปสู่ชัยชนะ

นายธนพัฒน์กล่าวว่า เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอจะพบความหวังและแสงสว่างแห่งชัยชนะอย่างแน่นอน ยึดในหลักการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเรา คำนึงถึงถึงพวกพ้องของเราเป็นหลัก ถ้าเราอยู่ฝั่งเดียวกันแปลว่าเราเป็นกลุ่มก้อน ถ้าเราไม่แตกกัน เชื่อว่าพวกเราจะไม่แตกกัน เพราะทุกคนมีอุดมการณ์เดียวกัน

“ผมเชื่อว่าประชาชนคนไทยผู้รักประชาธิปไตยของเราสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสงบสุข ถ้าไม่มีใครมายุยงปลุกปั่น หรือที่เรียกได้ว่าเสื้อเหลือง หรือ กปปส. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะได้รู้ และได้รับฟังสิ่งนี้ ทุกคนที่กำลังสนับสนุนประยุทธ์ควรจะรับรู้ รับฟังสิ่งนี้ และหลีกทางให้ประชาชน

“ถ้าประชาชนทุกคนควรได้รับเกียรติยศ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีใครอยากออกมาชุมนุมกลางสายฝน กลางแดดร้อนๆ กลางถนนคอนกรีตแบบนี้หรอก แต่เพราะเขารู้สึกว่าเขาโดนกดขี่ เขารู้สึกว่าเขาโดนลดทอนคุณค่า เขาเลยต้องออกมาเรียกร้องสิ่งที่เขาพึงมี

“แต่ไม่ต้องกลัวไป หากใครจะไม่เคารพพวกท่าน ผมยังเคารพพวกท่านอยู่เสมอ อาจจะไม่ใช่ในฐานะพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือคนร่วมเชื้อสายโลหิต แต่เพราะท่านผ่านการต่อสู้มายาวนาน ส่วนตัวศรัทธาคนเสื้อแดงทุกคน” นายธนพัฒน์กล่าว

นายธนพัฒน์ยังกล่าวถึงกรณีที่นายประสาร มฤคพิทักษ์ กรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตผู้นำนักศึกษารุ่น 14 ตุลา ต่อว่ากลุ่มทะลุฟ้าที่มีการผูกป้ายข้อความรอบอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่าไม่เหมาะสม และขอให้ปลดป้ายลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายธนพัฒน์กล่าวว่า ศรัทธาวีรชนคนเดือนตุลาทุกคน ผมศรัทธาวีรชนคนเดือนพฤษภาคมทุกคน ยกเว้นคนกลุ่มหนึ่ง คือคนที่เป็นทรราชกับราษฎร

“ต่อให้ท่านผ่านการต่อสู้มายากเย็นและแสนเข็ญขนาดไหน ผมก็ไม่อาจเคารพท่านได้ เพราะตอนนี้ท่านไม่มีอุดมการณ์ในหัวใจเลย และผมไม่รู้ว่าการต่อสู้วันนั้นท่านทำไปเพื่ออะไร เพื่อนของท่านตาย กลายเป็นนักรบธุลีดิน เพื่อนของท่านตายกลายเป็นผงกระดูกมา 40 กว่าปีแล้ว เหตุไฉนท่านจึงไม่ตาสว่างว่าต้นตอปัญหาคืออะไร

“ผมไม่ได้จะแก้ตัวในฐานะสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าที่แขวนป้ายผ้าเมื่อเช้านี้ แต่ผมอยากจะแสดงเจตจำนงในฐานะประชาชนคนหนึ่งในประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งไหน ผมคิดว่าการแสดงออกทำได้ภายใต้ลักษณะแบบนี้ ท่านต้องรับความเห็นต่างบ้าง” นายธนพัฒน์กล่าว

จากนั้นเวลาประมาณ 18.50 น. เอ้ เดอะวอยซ์ ร่วมขับขาน 3 บทเพลง โดยปิดท้ายด้วยเพลง ‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ ผู้ร่วมกิจกรรมได้จุดเทียนพร้อมร่วมร้องเพลงด้วยความอาลัย

เวลา 19.08 น. มีการร้องเพลง “เพื่อมวลชน” ของจิ้น กรรมาชน ต่อด้วยเพลง “ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ” เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกิจกรรมที่อยู่ในเรือนจำ และเพื่อนที่ยังสู้อยู่

นายทรงพลกล่าวว่า ยังมีอีกหลายคนที่อยู่ในเรือนจำ อย่าลืมเพื่อนเรา นี่คือสิ่งปกติ สิ่งที่เราต้องทำ คือส่งเสียง และเรียกร้องให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกไป ปล่อยเพื่อนเราคืนมา

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเพลง “นกสีเหลือง” และเพลง “คนภูเขา” ของคาราวานส่งท้าย โดยกลุมทะลุแก๊ซจับกลุ่มรวมตัวหน้าอนุสรณ์สถาน รอส่งผู้ร่วมกิจกรรมกลับบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon