ม็อบต้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม ท้า ‘วิษณุ’ ฟังปราศรัยหน้ายูเอ็น ยัน ไม่เคยกลัวการตรวจสอบ

เมื่อเวลา 25 พฤษภาคม ที่หน้าองค์การสหประชาชาชาติ หรือยูเอ็น ถนนราชดำเนินนอก ประชาชนกลุ่มหนึ่งในนาม ‘ขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชน’ ซึ่งปักหลักตั้งหมู่บ้าน ‘ราษฎร์ธรรมนูญ’ เป็นวันที่ 3 ปราศรัยตอบโต้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรณีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของขบวนฯ (อ่านข่าว ปักหลักตั้งหมู่บ้าน ‘ราษฎร์ธรรมนูญ’ หน้ายูเอ็น ต้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม)

ตัวแทนขบวนกล่าวว่า นายวิษณุเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องข้อเรียกร้องของขบวนฯ ที่ให้ยกเลิกมติ ครม.เรื่อง พ.ร.บ.ควบคุมการรวมกลุ่ม กล่าวคือ แม้จะมีการส่งตัวแทนมารับข้อร้องเรียนจากพวกเรา แต่ไม่ได้มีการนำเรื่องของไปพิจารณา เนื่องจากมติจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ไม่ได้มีการนำข้อเสนอของขบวนฯเข้าไป ขณะที่นายวิษณุให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไม่ตรงกับสิ่งที่พวกตนดำเนินการ (อ่านข่าว ‘วิษณุ’ ชี้ รบ.ไม่ได้ออก กม. ‘ควบคุม-ตัดท่อน้ำเลี้ยงม็อบ’ แค่ให้ ‘เอ็นจีโอ’ บอกรายละเอียดรับเงินต่างชาติ)

“เรางงว่าทำไมต้องมีกฎหมายนี้ขึ้นมาอีก เมื่อเราถูกกำหนดให้มีการส่งรายงานกิจกรรม และงบดุลทุกปีอยู่แล้ว เราไม่เข้าใจว่า เหตุใดจะต้องมีกฎหมายนี้เพิ่มขึ้นมาอีก เมื่อไปอ่านกฎหมายนี้ดู ก็เห็นว่า มีความพยายามในการสอดไส้การรวมกลุ่มอยู่ในกฎหมายตัวนี้ และใช้ชื่อกฎหมายตัวนี้เพื่อสร้างความชอบธรรม หลอกลวงประชาชนให้เข้าใจผิดว่าที่พวกเรามาเรียกร้องเพราะกลัวการตรวจสอบ ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่ ขอถามว่า คนที่รับเงินจากต่างประเทศมาทำกิจกรรมนั้นเป็นผู้ร้ายทำลายประเทศอย่างไร แล้วรัฐบาลรับเงินต่างประเทศหรือไม่ ทั้งอียู และยูเอ็น รัฐบาลเคยเปิดเผยหรือไม่ว่ารัฐบาลเคยนำเงินสนับสนุนเหล่านี้ไปใช้ในด้านใดบ้าง” ตัวแทนขบวนกล่าว

ตัวแทนขบวนระบุอีกว่า กฎหมายฉบับนี้มีการควบคุมกิจกรรมและการรวมกลุ่มทุกรูปแบบ เป็นกฎหมายที่คุกคาม และแทรกแซงการรวมกลุ่มของประชาชน โดยการเข้ามาแทรกแซงข้อมูล และผลักภาระให้พวกเราเป็นผู้รายงาน ทั้งที่การชุมนุมเป็นสิทธิพื้นฐาน ดังนั้น รองนายกฯระบุว่า ไม่ได้ห้ามชุมนุม แปลว่าเราชุมนุมยืดเยื้อที่นี่ได้ โดยเรายังคงผลักดันในประเด็นห้ามมาควบคุมการรวมกลุ่ม แล้วถ้านายวิษณุระบุว่าไม่ได้ห้ามชุมนุม ท่านก็ยกเลิก พ.ร.บ.ชุมนุม และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ประกาศใช้อยู่ในขณะนี้เสีย นอกจากนี้ เหตุใดกฎหมายตัวนี้จึงให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็นปลัดกระทรวง หรือรัฐบาล ตามอำเภอใจ เพราะไม่มีคำนิยามที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากนายวิษณุไม่เข้าใจในประเด็นที่ขบวนฯสื่อตรงไหน ก็อยากเชิญนายวิษณุมารับฟังพวกเราตรงนี้

จากนั้น นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ‘ไอลอว์’ เชิญชวนให้ร่วมกิจกรรมเขียนจดหมายถึงเพื่อนในเรือนจำซึ่งจะจัดขึ้นไปถึงช่วงค่ำวันนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุชา’ คุยม็อบต้าน ‘พ.ร.บ.รวมกลุ่ม’ เจอโห่หลังเสนอตั้ง กก. 1 เดือน ยินดีร่วมเวที แต่ตอบวันนี้ไม่ได้

ม็อบประชิดด่านสุดท้าย สถานการณ์ตึงเครียด คฝ.พร้อม ตร.เตือนต้องสันติ ห้ามฝ่ารั้วสู่ทำเนียบ

ตร.ขวาง ม็อบเลี้ยวขวา มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ยันต้องถึงทำเนียบ! ยื่นค้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม

ม็อบตั้งขบวนจ่อบุกทำเนียบ ค้าน พ.ร.บ.รวมกลุ่ม หลังปักหลักค้างคืนหน้ายูเอ็น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon