กลุ่ม นศท.แจงครูฝึกดูแลดี น้ำ-อาหารพอทุกจุด ใครป่วยแจ้งได้ โต้ทำโทษ 2,000 ครั้งไม่จริง

กลุ่ม นศท.ยันครูฝึกให้ดื่มน้ำตลอด ดูแลดี ถามตลอดว่าใครป่วย มีโรคประจำตัว

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ จ.นราธิวาส ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) มณฑลทหารบกที่ 46 (มทบ.46) ชั้นปีที่ 1-3 ภาคปกติ ประจำปีการศึกษา 2565 มีอาการเจ็บป่วยระหว่างการเข้ารับการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ศูนย์ฝึกย่อยโรงเรียนนราธิวาส หน่วยฝึก นศท.มทบ.46 มีกำหนดการฝึกระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม โดยเข้ารับการรักษาใน รพ.รือเสาะ และ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ รวม 23 นาย ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างการฝึกนั้น กลุ่ม นศท.ที่รับการฝึกใน มทบ.46 จำนวนหนึ่ง กล่าวว่า การฝึกชั้นปีที่ 1 จำนวนกว่า 300 นายฝึกเหมือนกันหมด เรื่องน้ำ ครูฝึกจะให้กระติกเติมและมีจุดบริการน้ำทุกจุด สามารถเติมน้ำได้ตลออดเวลา ครูฝึกจะให้จิบน้ำเป็นระยะๆ ใครป่วยครูฝึกจะให้ยกมือตลอด

กลุ่ม นศท.กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีข่าวว่าการลงโทษ นศท. 2,000 ครั้งนั้น ไม่เป็นความจริง จะทำโทษเป็นเซต ซึ่ง 1 เซตจะมี 3 ครั้ง สมมุติลงโทษ 200 เซต แต่เอาเข้าจริงทำแค่ 3-5 เซตก็สั่งให้พอแล้ว ครูฝึกจะให้ดูแลตนเองตลอด

Advertisement

“วันนั้นที่ฝึกที่มีคนป่วย วันนั้นอากาศร้อน แต่ก็มีที่ร่มให้พักตลอด ยืนยันว่าน้ำและอาหารเพียงพอทุกจุด นศท.ที่ป่วยทั้งหมดก็เป็นชุดเดียวที่ฝึกกับพวกตนเอง ฝึกเหมือนกันหมดไม่ว่าจะผู้หญิง หรือชาย ที่สำคัญคือก่อนฝึกครูฝึกจะถามว่าใครมีโรคประจำตัวบ้างให้ยกมือ ถามทุกวันว่าวันนี้ใครป่วยบ้าง ส่วนน้ำเสียงครูฝึกที่โมโหก็เป็นบทบาทของครูฝึกที่ได้รับ ทุกอย่างอยู่ในขอบเขต และพวกเราทุกคนยังเต็มใจที่จะฝึก” กลุ่ม นศท.ระบุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image