คอลัมน์ประจำ
ประสานักดูนก : นกชายเลนปากช้อน : โดย นสพ.ไชยยันต์ เกษรดอกบัว
นกชายเลนปากช้อน เป็นนกชายเลนในกลุ่มนกสตินท์ สกุล Calidris ที่ตัวเล็กมาก ด้วยขนาด 14-17 ซม. จากจะงอยปากจรดปลายหาง ถ้าพอจะรู้จักนกชายเลนจะทราบว่ารูปทรงข...
ข้าวคั่วหัวหอม อุดรธานี ร้านอาหารอีสานสารพัดของย่าง : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม
เชื่อว่าพวกเราชาวไทยจากภาคต่างๆ เมื่อนึกถึงเรื่องอาหารการกินเวลามาเที่ยวภาคอีสาน จะต้องอยากลิ้มลอง "ส้มตำ" เป็นอันดับแรก ทุกจังหวัดในภาคอีสานต่างก็มีร...
คอลัมน์เดินไปในเงาฝัน : คำรักมาช้า : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์
การเดินทางของงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 มาอีกคำรบหนึ่งแล้ว สำหรับปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-28 ตุลาคม 2561
สถานที่คือศูนย์การประชุมแห่งช...
คอลัมน์อาศรมมิวสิก : ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ผ่านการเรียนดนตรี : โดย สุกรี เจริญสุข
เมื่อพูดถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมไทยแล้ว โดยเฉพาะใกล้เวลาที่จะมีการเลือกตั้ง นักการเมืองก็จะใช้นโยบายขายความเหลื่อมล้ำ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากเสียงข...
มหัศจรรย์การ์ตูน : ความสมบูรณ์แบบที่น่าอึดอัด : โดย วินิทรา นวลละออง
ปัจจุบันนี้โลกชอบคนที่นิยมความสมบูรณ์แบบ (perfectionism) มากขึ้นค่ะ เห็นได้จากโฆษณาว่าต้องใช้ผลิตภัณฑ์นี้เพื่อชีวิตที่สมบูรณ์แบบ หรือซื้อบ้านในหมู่บ้า...
คอลัมน์จิปาถะ : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (164) พระลาม พระลัก และนางจันทา : โดย ส.พลายน้อย
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเล่าเรื่องท้าวราพณาสวรตามเรื่องพระลามชาดกของลาว หรือที่ในรามเกียรติ์ไทยเรียกว่าทศกัณฐ์มาแล้ว จะเห็นว่าประวัติต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่...
คอลัมน์เริงโลกจิตรื่น : สืบทอด‘ความคิดว่าคนดี’ : โดย จันทร์รอน
หลายปีมานี้ สังคมเราถูกกระตุ้นให้ใจโน้มไปในความดีกันมากมาย ยิ่งพัฒนาการของสื่อที่เข้าได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าใครสามารถเป็นได้ทั้งผู้ผลิตและผู้รับสื่ออย่...
นอกลู่ในทาง : สงครามแพลตฟอร์ม
"ธนา เธียรอัจฉริยะ" แห่ง "เอสซีบี" เคยเปรียบเปรยถึงผลกระทบจากเทคโนโลยี "ดิสรัปชั่น" ที่ไล่ล่าธุรกิจต่างๆ รวมถึงอุตสาหกรรมการเงินว่าในอนาคตจะทำให้ "แบง...
ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : ฟองสบู่ 2561 บ้านหลังที่ 3
แบงก์ชาติสกัดฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ มีคนบอกว่าเหมือนโดนสึนามิถล่มค่ะ รอบนี้
จะว่าไปแล้ว ถ้าบอกว่าไม่มีเค้าลางมาก่อนก็คงไม่ใช่ซะทีเดียว ช่วง 1-2 ปีม...
‘หมูสับผัดปลาเค็มขิงทอด’ สุดยอดของแนมสไตล์จีน โดย กฤช เหลือลมัย
ปลาอินทรีเค็มเนื้อซุยๆ กับเนื้อหมูปนมันๆ มักถูกจับให้เป็นเนื้อคู่ชู้ชื่นกันอยู่เสมอในหม้อในกระทะของแทบทุกครัวเรือนนะครับ ถ้าเราพอนึกออก ก็เช่น หมูสามช...