วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

รายงาน : ‘กรมยุโรป’นำประมงพื้นบ้าน ดูงานประมงยั่งยืนในเยอรมนี

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา กรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมการประมงอย่างยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม(ไอยูยู) และสร้างความเชื่อมั่นต่อสินค้าป...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ไวรัสอู่ฮั่น ในขั้นตอน “ตาบอดคลำช้าง”

ในที่สุดโรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ก็ได้ชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการจากองค์การอนามัยโลก (ฮู) ว่า "โควิด-ไนน์ทีน" (CoViD-19) ที่ย่อมาจากคำเต็มๆ ว่า Corona Virus Disease 2019 ซึ่งถ่ายทอด...

คอลัมน์ People In focus : แท ยอง โฮ อดีตทูตโสมแดงผู้ลงสมัครสส.เกาหลีใต้

หนึ่งในข่าวที่น่าสนใจบนคาบสมุทรเกาหลีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นคือการประกาศลงชิงเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้ ของอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสู...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่ “บูบา บาร์” กับพนักงานดาวน์ซินโดรม

"บูบา บาร์" มองเผินๆ อาจจะไม่ได้ดูแตกต่างไปจากคาเฟ่ ทั่วๆไปในโครเอเชีย หากแต่ถ้าเข้าไปภายในร้าน จะรับรู้ถึงความแตกต่างที่คาเฟ่แห่งนี้ ต่างออกไป นั่...

วิเทศวิถี : นำคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน

ภารกิจไปรับคนไทยที่นครอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กลับประเทศไทยเสร็จสิ้นเรียบร้อยลงแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านม...

คอลัมน์ People In Focus: หลี่ เหวินเหลียง แพทย์ผู้โดนข้อหาปล่อยข่าวลือไวรัสอู่ฮั่น

หลี่ เหวินเหลียง แพทย์ผู้โดนข้อหาปล่อยข่าวลือไวรัสอู่ฮั่น วันที่ 30 ธันวาคม นายแพทย์หลี่วินเหลียง แพทย์จากโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น วัย 34 ปี พบผู้ติดเชื้...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ชะตาเด็กหญิงแอฟริกัน ขายเซ็กส์เพื่อให้อยู่รอด

เป็นข้อมูลอีกด้านจาก "เวิลด์วิชั่น" องค์กรสาธารณกุศลเอกชน ที่สะท้อนให้เห็นภาพชีวิตจริงอันน่าเศร้าสลดใจในชะตากรรมของเด็กผู้หญิงในทวีปแอฟริกาจำนวนมาก ที...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : รู้จักเมือง “อู่ฮั่น” ก่อนการระบาดของไวรัสร้าย

"เมืองอู่ฮั่น" ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ในขณะนี้ เป็นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ และยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่ส...

วิเทศวิถี : ความพอดี

ปรากฎการณ์แห่งความปั่นป่วนวุ่นวายเกี่ยวกับปฏิบัติการในการนำคนไทยออกมาจากนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์...

คอลัมน์ People In Focus: รุย ปินโต จาก ‘ฟุตบอลลีคส์’ ถึง ‘ลูอันดาลีคส์’

รุย ปินโต แฮกเกอร์ชาวโปรตุเกส วัย 31 ปี กลับมามีพื้นที่ข่าวระดับโลกอีกครั้ง หลังจากมีการเปิดเผยว่า เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง "ลูอันดาลีคส์" เอกสารลับจำ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ตลาดอาหารทะเลหัวหนัน ต้นตอไวรัสอู่ฮั่น

ตลาดอาหารทะเล "หัวหนัน" หรือ "หัวหนัน ซีฟู้ด มาร์เก็ต" ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ถูกระบุว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพั...

คอลัมน์วิเทศวิถี: ฟรีวีซ่ากับท่องเที่ยวไทย คำถามหรือคำตอบ

โลกกำลังจับตากับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในมณฑลหูเป่ย์ของจีนอย่างใกล้ชิด ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด ณ วันที่ 25 มกราคม ที่ทางการจีนป...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test