หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ People In Focus: ยูริ กาการิน ผู้บุกเบิกอวกาศคนแรกของโลก

คอลัมน์ People In Focus: ยูริ กาการิน ผู้บุกเบิกอวกาศคนแรกของโลก 12 เมษายน ปีพ.ศ. 2504 หรือเมื่อ 60 ปีก่อน ยูริ กาการิน นักบินอวกาศของสหภาพโซเวียตสร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์ที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเป็น...

จากถนนสู่คนเดิน : คุณภาพชีวิตบนท้องถนนของคนสวีเดน

จากถนนสู่คนเดิน : คุณภาพชีวิตบนท้องถนนของคนสวีเดน /// หมายเหตุ "มติชน" ถือโอกาสเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีสถิติคนไทยเสียชีวิตบนท้องถนนสูงที่สุดช่วงหนึ่งของปี มาดูการบริหารจัดการท้องถนนในสวีเ...

People In Focus: ฮาน เลย์ นางงามผู้ลุกขึ้นสู้กองทัพเมียนมา

People In Focus: ฮาน เลย์ นางงามผู้ลุกขึ้นสู้กองทัพเมียนมา โดยทั่วไปแล้วคำพูดหรือสุนทรพจน์ใดๆของนางงามไม่ว่าจะเวทีใด มักจะไม่ได้รับความสนใจถึงขั้นขึ้...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เอ็มพลัส มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ใหม่ที่ “ฮ่องกง”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เอ็มพลัส มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ใหม่ที่ "ฮ่องกง" "เอ็มพลัส มิวเซียม" เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ บน "เกาะฮ่องกง" ที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าว...

ฉัตรชัย วิริยเวชกุล ‘อธิบดีกรมการกงสุล’ ขับเคลื่อนการทูตเพื่อประชาชน

ฉัตรชัย วิริยเวชกุล 'อธิบดีกรมการกงสุล' ขับเคลื่อนการทูตเพื่อประชาชน /// หมายเหตุ "มติชน" - ถือโอกาสที่ นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล ดำรงตำแหน่งอธิบดี...

People In Focus: ชารอน สโตน กับฝันร้ายในฉาก ‘ไขว่ห้าง’ บันลือโลก

People In Focus: ชารอน สโตน กับฝันร้ายในฉาก 'ไขว่ห้าง' บันลือโลก แวดวงการเมืองไทยเกิดประเด็นดราม่าอันเกี่ยวข้องกับการ “ไขว่ห้าง” อันเป็นที่วิพากษ์วิจ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ศึกสับปะรด ปลุกพลังชาตินิยม!

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ศึกสับปะรด ปลุกพลังชาตินิยม! เมื่อเรื่องของสับปะรดถูกนำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง คนเดือดร้อนด่านแรกย่อมไม่พ้นเหล่าเกษตรกรชาวไร่สั...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เหตุเรือเกยฝั่ง “คลองสุเอซ” ขนส่งสินค้าโลก..หยุดชะงัก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เหตุเรือเกยฝั่ง "คลองสุเอซ" ขนส่งสินค้าโลก..หยุดชะงัก กลายเป็น "อุบัติเหตุ" ระดับโลก สำหรับเหตุการณ์ที่เรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ ...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : อนาคตเมียนมา จะอยู่ใต้เงื้อมมือใคร?

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : อนาคตเมียนมา จะอยู่ใต้เงื้อมมือใคร? สถานการณ์ "กลียุค" ในเมียนมา เพื่อนบ้านด้านตะวันตกของไทย ดำเนินมาใกล้ 2 เดือนเข้าให้แล้ว ยั...

โลกเปลี่ยน-ไทยเปลี่ยน ทิศทางการต่างประเทศไทยในทศวรรษ2020

โลกเปลี่ยน-ไทยเปลี่ยน ทิศทางการต่างประเทศไทยในทศวรรษ2020 ศูนย์ศึกษาการต่างประเทศ สถาบันการต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดการสั...

คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่ “แรคคูน”สัตว์โลกน่ารักกลาง “นครเซี่ยงไฮ้”

คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่ "แรคคูน"สัตว์โลกน่ารักกลาง "นครเซี่ยงไฮ้" ที่ผ่านมา บรรดา "คาเฟ่สัตว์" ทั้งหลายทั่วโลก ก็มักจะเป็นสัตว์น่ารักๆ อย่างสุนั...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: ลิ่มเลือด-ภาวะซีวีเอสที กับวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: ลิ่มเลือด-ภาวะซีวีเอสที กับวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า หลายชาติในยุโรป รวมทั้งประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดอย่างเยอรมนี, อิตาลี และ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน