หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “วกุสโน อี ตอชกา” แมคโดนัลด์ เวอร์ชั่นรัสเซีย

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : "วกุสโน อี ตอชกา" แมคโดนัลด์ เวอร์ชั่นรัสเซีย แมคโดนัลด์ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจ ที่ตัดสินใจยุติการทำตลาดในประเทศรัสเซีย เพื่อต่อต้านการที่รัสเซียทำสงครามในยูเครน และได้ประกาศปิดร้...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก : ปลดล็อกกัญชา-ล็อกดาวน์โควิด ดันการเสพการใช้พุ่ง!

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ปลดล็อกกัญชา-ล็อกดาวน์โควิด ดันการเสพการใช้พุ่ง! กัญชาเป็นยาเสพติดที่มีการใช้กันอย่างขวางมากที่สุดในโลกมานาน แน่นอนว่าเมื่อมีการปลดล็อกกัญชาพ้นจากการเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย ย่อมส่งผลใ...

โฟกัสโลกรอบสัปดาห์ : ครบ 1 เดือนกราดยิงร.ร.มะกัน กับการเปลี่ยนแปลงกม.อาวุธปืน

โฟกัสโลกรอบสัปดาห์ : ครบ1เดือนกราดยิงร.ร.มะกัน กับการเปลี่ยนแปลงกม.อาวุธปืน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม หรือเมื่อราว 1 เดือนก่อน เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียน...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “คลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์” ร้านที่ผู้พันแซนเดอร์สร้างให้ภรรยา

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : "คลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์" ร้านที่ผู้พันแซนเดอร์สร้างให้ภรรยา ร้านอาหาร "คลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์" ที่เมืองเช...

โฆษกบัวแก้วแจง นโยบายไทยกับมิตรประเทศ

โฆษกบัวแก้วแจง นโยบายไทยกับมิตรประเทศ หมายเหตุ "มติชน" นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับการดำเนิ...

โฟกัสโลกรอยสัปดาห์ : ส่องกฎหมายสมรสเท่าเทียมทั่วโลก

โฟกัสโลกรอยสัปดาห์ : ส่องกฎหมายสมรสเท่าเทียมทั่วโลก กฎหมายสมรสเท่าเทียม หรือกฎหมายแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน อนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถแต่งงาน...

‘สหรัฐอเมริกา’ กับผลกระทบต่อสังคมหลังเปิดเสรีกัญชา

'สหรัฐอเมริกา' กับผลกระทบต่อสังคมหลังเปิดเสรีกัญชา ประเทศไทยกลายเป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่มีการออกกฎหมายปลดล็อกให้กับพืชกัญชา ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน...

เปิดดู “กฎหมายกัญชา” ประเทศไหนใช้ได้แล้วบ้าง

เปิดดู "กฎหมายกัญชา" ประเทศไหนใช้ได้แล้วบ้าง กัญชาเป็นพืชล้มลุกที่มีใบแตกเป็นแฉก และเคยอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ในกัญชามีสารเคมีที่สำคัญไ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: จากปมฆ่าตัวของ ฮานะ คิมูระ สู่การเพิ่มโทษคดีหมิ่นประมาท

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: จากปมฆ่าตัวของ ฮานะ คิมูระ สู่การเพิ่มโทษคดีหมิ่นประมาท เป็นข่าวเศร้าสลดเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน กรณีการเสียชีวิตของ ฮานะ คิมูระ นักมวย...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์ “สงครามยูเครน” ท่ามกลางสงครามที่ยังไม่จบ

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์ "สงครามยูเครน" ท่ามกลางสงครามที่ยังไม่จบ ท่ามกลางสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ที่ยังไม่ได้สิ้นสุดลง และย...

นายกฯสปป.ลาวเยือนไทย ยกระดับสู่ “หุ้นส่วนเพื่อการเติบโต-การพัฒนายั่งยืน”

นายกฯสปป.ลาวเยือนไทย ยกระดับสู่ "หุ้นส่วนเพื่อการเติบโต-การพัฒนายั่งยืน" นายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวพร้อมด้วยภริยา น...

คอลัมน์ People In Focus : ลอว์เรนซ์ หว่อง ว่าที่ผู้นำสิงคโปร์คนต่อไป

ทำความรู้จัก ลอว์เรนซ์ หว่อง ว่าที่ผู้นำสิงคโปร์คนต่อไป ลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีคลังสิงคโปร์ ก้าวเข้าใกล้กับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์มากขึ้นอีก เมื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน