วันพุธที่ 18 กันยายน 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารรักษ์โลกที่ “ดาการ์”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารรักษ์โลกที่ "ดาการ์" ปัญหาเรื่องขยะพลาสติก กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในขณะนี้ อันเนื่องมาจากขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก และนอกจากจะส่งผลกระทบต่อสัตว์โลกด้วยกันที่ไม่ร...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : เดิมพันสุดท้าย ของบอริส จอห์นสัน

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : เดิมพันสุดท้าย ของบอริส จอห์นสัน การเมืองในประเทศ "แม่แบบประชาธิปไตย" อย่างอังกฤษบรรลุถึงจุดสูงสุดของสภาวะโกลาหลอลหม่านเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อรัฐบาลกับสภาสามัญ หรือสภาผู้...

คอลัมน์ People In Focus : จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาสายเหยี่ยวผู้ไม่ลงรอยกับทรัมป์

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ผู้อยู่เบื้องหลังนโยบายต่างประเทศสายเหยี่ยวของสหรัฐอเมริกามาอย่างยาวนาน ถูกทรั...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: นาทีชีวิตบนท้องถนนมะนิลา

ใช่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นให้เห็นแค่ในบ้านเรา กับการที่รถพยาบาลหรือรถกู้ชีพฉุกเฉินที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาในการนำตัวผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรง...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์เด็กลุยเซียนา เปิดตัวอีกครั้งกลางสวนสาธารณะ

หลังจากการก่อสร้างที่กินระยะเวลายาวนาน 2 ปี ที่สุดแล้วพิพิธภัณฑ์เด็ก ลุยเซียนา ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการกัน เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยพิพิธภั...

รายงานพิเศษ : มองความท้าทาย”อาเซียน” ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงโลก

ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ เราไม่เพียงแต่การรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมหลายร้อยการประชุมตลอดปี แต่สถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศต่า...

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ญี่ปุ่น-สาธารณรัฐเกาหลี

ความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับสาธารณรัฐเกาหลีเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในระดับสูง ไม่เพียงแต่เพราะทั้ง 2 ประเทศเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกันเท่านั...

คอลัมน์ People In Focus : เดนิส โฮ ดาราดังผู้ร่วมประท้วงฮ่องกง

เดนิส โฮ นักร้องชื่อดังชาวฮ่องกงวัย 42 ปี ประกาศตัวชัดเจนที่จะยืนเคียงข้างผู้ประท้วงฮ่องกง ในการชุมนุมประท้วงรอบล่าสุดที่กินเวลายาวนานหลายเดือน แต่นั่...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ทำไม ทรัมป์ถึงอยากได้ “กรีนแลนด์”

เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา เกิดความสนใจ อยากซื้อ " กรีนแลนด์" ดินแดนในการปกครองของประเทศเดนมาร์ก จึงเกิดคำถามขึ้นว่า เหตุใด ทรัมป...

แคชเมียร์: ผู้ที่โดนล่าอาณานิคมตอนนี้ได้กลายเป็นผู้ล่าอาณานิคมเสียเอง แคชเมียร์, ความฝันที่ห่างไกลออกไปแล้วตอนนี้ อินเดีย, ในวันที่ไม่ใช่ดวงประทีปแห่งทวีปเอเชียอีกต่อไปแล้ว

เวสต์แบงก์ ฉนวนกาซา ซินเจียง เหล่านี้ล้วนแต่เป็นค่ายกักกันสมัยใหม่ หรือรัฐชัมมูและกัศมีร์ (เจแอนด์เค) ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ซึ่งมีประชากรกว่...

จากจอร์แดน มุ่งสู่ ‘อิรัก’ ภารกิจท้าทายของทูต ‘พรพงศ์ กนิษฐานนท์’

จากจอร์แดน มุ่งสู่ 'อิรัก' ภารกิจท้าทายของทูต 'พรพงศ์ กนิษฐานนท์' ได้มีโอกาสพูดคุยกับเอกอัครราชทูต พรพงศ์ กนิษฐานนท์ ณ กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ในช่ว...

ปัญหาการขาดแคลนน้ำแก้ได้ ตัวอย่างจากอิสราเอล

กว่ายี่สิบจังหวัดทั่วประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์แล้งน้ำ นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความเสียหายและเป็นที่น่ากังวลอย่างยิ่ง แม้ว่าการขาดแคลนน้ำจะไม่ใช...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test