วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2561
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บ้านอยู่ไฟหลังคลอด ที่เซี่ยงไฮ้

ช่วงเวลาหลังคลอด หรือช่วงเวลาอยู่ไฟ ที่บรรดาคุณแม่ทั้งหลายต้องอยู่เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง ขณะเดียวกันก็ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เนื่องจากช่วงเวลาอยู่ไฟ ถือเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญของบรรดาคุณแม่ทั้งหลาย ที...

ตามทูตไทยไปเยือนลาว (2)

คณะของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว นำโดยท่านเอกอัครราชทูตเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ออกเดินทางจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหงสา ในเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี มุ่งหน้าต่อไปยังเมืองไซยะบุรี เมืองเอกข...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: ‘ทรัมป์’ จูงมือ ‘คิม’ รอรับ ‘โนเบลสันติภาพ’!?

จนกระทั่งถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครเกาะกุมเบาะแสได้แน่ชัดนักว่า ผลการประชุมสุดยอด "เมด อิน สิงคโปร์" เมื่อ12 มิถุนายนที่ผ่านมาจะคลี่คลายขยายตัวไปในทิศทางใด...

คอลัมน์ People In Focus: อินากิ อูร์ดันการิน จากนักกีฬาดังสู่แกะดำราชวงศ์สเปน

อินากิ อูร์ดันการิน อดีตนักกีฬาแฮนด์บอลทีมชาติสเปน เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกสองสมัย เคยได้รับการยอกย่องว่าเป็น "ชายผู้สมบูรณ์แบบ" ที่เหมาะสมอย่างยิ่...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เกาะเซนโตซา และโรงแรม คาเปลลา

กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ในสิงคโปร์ ที่กำลังถูกจับตามองจากทั่วโลกในขณะนี้ สำหรับ โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ ที่ถูกเลือกให้เป็นสถานที่พบก...

คอลัมน์ Think Tank: รัฐบาลชุดใหม่ของสเปน ขบวนการ ‘เฟมินิสต์’ อันเข้มแข็ง

การมีผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่าในตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นเพราะรัฐบาลพรรคสังคมนิยมชุดใหม่ของสเปนเกิดขึ้นมาจากขบวนการเคลื่อนไหวของ “เฟมินิสต์” หรือกลุ่มส...

ตามทูตไทยไปเยือนลาว (1)

“ไทย-ลาว” ไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่มีพรมแดนใกล้ชิดติดกัน แต่ยังเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีรากฐานทางวัฒนธรรม ภาษา และวิถีชีวิตอันใกล้เคียงกันมากที่สุดในบร...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: ถ้ามี…”ข้อตกลงนิวเคลียร์” โฉมหน้าจะเป็นอย่างไร?

ยังไม่มีใครรู้ได้แน่ชัดว่า การพบหารือกันระหว่าง ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กับ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กำหนดจะมีขึ้...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์ศิลปะใต้น้ำ แห่งแรกในสหรัฐอเมริกา

ถ้าพูดถึงพิพิธภัณฑ์ เราก็ต้องนึกถึงสถานที่ที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน ที่เราสามารถเดินทางไปได้บนบก แล้วก็เดินชมผลงานต่างๆ หรือสิ่งของวัตถุโบราณที่ถูกนำมาจัด...

‘ตระการตาในค่ำคืนแห่งความฝัน’ สืบสาน ‘นิยมไทย’ ในแฟรงก์เฟิร์ต

หนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ถือเป็น "จุดแข็ง" และ "จุดขาย" ของไทยคือการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก เป็นการใช้สิ่งที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย ...

คอลัมน์ People In Focus: แซร์โจ มัตตาเรลลา จากจุดเปลี่ยนอันโหดร้ายสู่ผู้นำอิตาลี

แซร์โจ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ตัดสินใจใช้สิทธิ "วีโต้" รายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของนายจุสเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ส่งผลให้การเมืองอิตาลีย...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: พลังหนุนvsพลังต้าน”การุณยฆาต”

มีประเด็นฮือฮาอันน่าสลดใจเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ในกรณีของเดวิด กู้ดออล นักพฤกษศาสตร์และนักนิเวศวิทยาชาวออสเตรเลียเชื้อสายอังกฤษ วัย 104 ปี ที่เลือกจะจบช...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน