วันพุธที่ 26 กันยายน 2561
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เทือกเขา “เพกตู” ยอดเขาแห่งความสมานฉันท์

สัญญาณอันดีของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้ ในการพบหารือกัน...

คอลัมน์ Think Tank: “โพสต์-อเมริกัน เอรา”

นักวิเคราะห์ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาเป็นยอดฝีมือด้านการแสดงในสไตล์นิวยอร์ก ฉะนั้นแล้วการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขา ด้วยการเป็นเจ้า...

คอลัมน์ วิเทศวิถี : จริงหรือที่ ‘ยูเอ็น’ จับตาปัญหาสิทธิมนุษยชนไทย

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์สิทธิมนุษยชนไทยได้กลายเป็นจุดสนใจขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อมีการระบุในรายงานประจำปีของคณะมนตรีด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาต...

‘เสข วรรณเมธี’ ทูตไทยประจำยูเอ็น แจงประเด็นนักปกป้องสิทธิฯไทย

หมายเหตุ - "มติชน" ได้สัมภาษณ์พิเศษ นายเสข วรรณเมธี เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังเข้าร่ว...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: ศึกสุดท้ายที่ซีเรีย

เกือบตลอดเวลา 7 ปีเศษของสงครามกลางเมืองในซีเรีย "อิดลิบ" เมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศบริเวณชายแดนติดต่อกับประเทศตุรกี มีสถานะ "พิเศษ" อยู่เส...

คอลัมน์ พีเพิลอินโฟกัส : มิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนคนใหม่

มิเชล บาเชเลต์ เคยถูกทารุนกรรมจากรัฐบาลเผด็จการที่เธอต่อต้าน ทว่าเวลานี้อดีตประธานาธิบดีชิลีสองสมัย ได้ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษย...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ในวันที่เศษสตางค์ถูกมองข้าม

นับจากการทำธุรกรรมทางการเงินบนปลายนิ้วที่ให้ความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผ่านบริการอี-แบงค์กิ้ง บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการชำระเงินผ่านแอพพ์ทางโท...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ท่าอากาศยานนานาชาติ “ต้าซิง” สนามบินแห่งใหม่ของจีน

ประเทศจีนกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตต้าซิง ชานกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และเพิ่งจะมีการประกาศชื่อใหม่ของสนามบินแห่งนี้ว่า...

คอลัมน์ Think Tank: “เลห์แมนวีกเอ็นด์” การล้มละลายครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

"เลห์แมนวีกเอ็นด์" หรือสุดสัปดาห์ของเลห์แมน ช่วงเวลาในเดือนกันยายนปี 2008 เมื่อเลห์แมนบราเธอร์ส วาณิชธนกิจอายุ 150 ปีล้มละลาย เป็นชนวนเหตุของวิกฤตเศรษ...

สัมภาษณ์พิเศษ 2 ทูตไทยมองทิศทางสัมพันธ์ ไทย-อังกฤษ-อียู

หมายเหตุ - “มติชน” สัมภาษณ์เอกอัครราชทูตไทยประจำอังกฤษ และเอกอัครราชทูตไทยประจำเบลเยียมและหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป(อียู) ถึงทิศทางความสัมพัน...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: สังคมอเมริกันกับ 9/11

ทุกวาระครบรอบปี เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ 9/11 กลับมายึดครองพื้นที่สื่อในสังคมอเมริกันได้เสมอ ขณะที่ถูกพูดถึงน้อยลงตามลำดับตามกาลเวลาที่ผ่านไปในต่าง...

คอลัมน์ People In Focus: แดเนียล จาง ผู้มาแทนที่ ‘แจ๊ก หม่า’

'แดเนียล จาง' ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอาลีบาบา เรียกได้ว่าเป็น ว่าที่ประธานบอร์ดบริหารอาลีบาบาคนใหม่แล้ว หลังจาก 'แจ๊ก หม่า' ประธานกรรมการบริหารผ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน