หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมืองคาลล์ซดัดท์ ในเยอรมนี เมืองบรรพบุรุษของ “โดนัลด์ ทรัมป์”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมืองคาลล์ซดัดท์ ในเยอรมนี เมืองบรรพบุรุษของ"โดนัลด์ ทรัมป์" เมืองคาลล์ซดัดท์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่โด่งดังในเรื่องการเพาะบ่มไวน์และไร่องุ่น ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี ม...
ไบเดน

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ‘โจ ไบเดน’ กับภูมิภาคเอเชีย

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : 'โจ ไบเดน' กับภูมิภาคเอเชีย การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งที่ 59 กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อชี้ขาดว่าคู่แข่งขันจากพรรคการเมืองใหญ่และเก่าแก่ที่สุด 2 พรร...

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและนัยแห่งการเยือนเอเชียตอ.เฉียงใต้

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและนัยแห่งการเยือนเอเชียตอ.เฉียงใต้ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน เดินทางเยือนประเทศในเอเชี...
โยคะ

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ยวี่โกวเหลียง หมู่บ้าน “โยคะ” แห่งแรกในจีน

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ยวี่โกวเหลียง หมู่บ้าน "โยคะ" แห่งแรกในจีน หมู่บ้าน ยวี่โกวเหลียง หมู่บ้านในพื้นที่ห่างไกลในมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน เป็นเหมือนก...

โกลบอลโฟกัส : “โควิด-19” เมื่อหนาวมาเยือนอีกครั้ง!

ในซีกโลกตะวันตก ใบไม้ร่วงกำลังมาเยือน อีกไม่นานอากาศก็จะเย็นยะเยือกอีกครั้ง แถบบ้านเราก็กำลังเข้าสู่ "ปลายฝนต้นหนาว" แล้วเช่นเดียวกัน ท่ามกลางการหม...

การส่งเสริมวัฒนธรรมยุคหลังโควิด-19 “New Normal : New Coolture”

การแพร่ระบาดของโควิด-19 เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเราทุกคนในทุกมิติ การใช้ชีวิตภายใต้รูปแบบ New Normal ไม่เพียงแต่จะกระทบกับการดำเนินชีวิตของเราเท่านั...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “กัมปง โลรอง บวงกอก” หมู่บ้านดั้งเดิมแห่งสุดท้ายในสิงคโปร์

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : "กัมปง โลรอง บวงกอก" หมู่บ้านดั้งเดิมแห่งสุดท้ายในสิงคโปร์ ประเทศสิงคโปร์ ศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของเอเชียตะวั...
โกลบอลโฟกัส

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : โลกกับอาหารและสันติภาพ

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : โลกกับอาหารและสันติภาพ เหมือนเช่นทุกปี รางวัลโนเบลสันติภาพประจำปีนี้ รางวัลเชิดชูเกียรติที่ได้รับการยอมรับว่าควรค่าแก่ความภาคภู...

ย้อนอดีต มองอนาคต 45ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน ผ่านสายตา “เตช บุนนาค”

หมายเหตุ "มติชน" - ปีนี้ครบรอบ 45 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีน มติชนได้พูดคุยกับ ท่านเตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และอดีตรัฐมนตรีว่ากา...

คอลัมน์ People In Focus : ซิลแวน เฮเลน คุณครูที่น่ากลัวที่สุดในโลก?

คอลัมน์ People In Focus : ซิลแวน เฮเลน คุณครูที่น่ากลัวที่สุดในโลก? ซิลแวน เฮเลน ครูสอนภาษาฝรั่งเศสที่โรงเรียนประถมดอกเตอร์มัวร์เร ในเขตปาเลโซ ชานกรุ...
คาเฟ่กัญชา

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ฟาวด์” คาเฟ่กัญชา ไม่ผิดกฎหมายในฮ่องกง

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : "ฟาวด์" คาเฟ่กัญชา ไม่ผิดกฎหมายในฮ่องกง "กัญชา" ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายใน "ฮ่องกง" แต่ตอนนี้ ที่ฮ่องกง มีการเปิดตัวคาเฟ่ ที่เสิร...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ ‘ทรัมป์’ ติดโควิด?!!

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ 'ทรัมป์' ติดโควิด?!! ข่าวการติดเชื้อโรคโควิด-19 ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ใช่ข่าวปกติธรรมดา ด้วยเห...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน