วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: “นักรบหมาป่า” การทูตยุคใหม่จีน!

หลายคนอาจสงสัยหรือไม่คุ้นหูกับคำตราหน้าการดำเนินการทูตอันเกรี้ยวกราดของจีนอยู่ในขณะนี้ว่า Wolf Warrior หรือ นักรบหมาป่า ที่โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกงเมื่อเร็วๆนี้ ก็เพิ่งพูดถึง...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่ใหม่ที่เกาหลีใต้ กับ “หุ่นยนต์บาริสต้า”

ในยุคของ "นิวนอร์มอล" ที่ผู้คนต้องรักษา "ระยะห่าง" ระหว่างกันให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ "โควิด-19" ร้านอาหารหลายที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพื่อให้คงไว้ซึ่งมาตรการดังกล่าว เกาหลีใต้ ก็เป็...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ไฟไม่เคยมอดดับ ที่มินนีอาโพลิส

ดานีลลา ฟราเซียร์ สาวรุ่นผิวดำ พยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อบังคับไม่ให้สมาร์ทโฟนในมือสั่น เพื่อจับภาพเหตุการณ์เกือบ 9 นาทีสุดท้ายในชีวิตของ จอร์จ เพอร์...

คอลัมน์ People In Focus: สแตนลีย์ โฮ บิดาแห่งการพนันยุคใหม่ของจีน

คอลัมน์ People In Focus: สแตนลีย์ โฮ บิดาแห่งการพนันยุคใหม่ของจีน สแตนลีย์ โฮ ผู้ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยวัย 98 ปี เ...

5สถานทูตไทยในลาตินอเมริกา ผนึกกำลังพาคนไทยกลับบ้าน

ทวีปลาตินอเมริกาเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีรายงานพบผู้ติดไวรัสโคโรน...
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : นิทรรศการ "หน้ากาก" ในพิพิธภัณฑ์สาธารณรัฐเช็ก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : นิทรรศการ “หน้ากาก” ในพิพิธภัณฑ์สาธารณรัฐเช็ก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : นิทรรศการ "หน้ากาก" ในพิพิธภัณฑ์สาธารณรัฐเช็ก ในช่วงยุคโควิด-19 เช่นนี้ หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของคนเกือบทั่วโลก คือ "หน้ากาก" ...
คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : โศกนาฏกรรม ที่บราซิล

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : โศกนาฏกรรม ที่บราซิล

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : โศกนาฏกรรม ที่บราซิล เเซาเปาโล หนึ่งในมหานครของบราซิล และเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่สุด ที่เผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หนักห...

สอท.-สกญ.ไทยในปากีสถาน เร่งช่วยคนไทยสู้ภัย’โควิด’

หากพูดถึงประเทศ "ปากีสถาน" เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจนึกถึงความรุนแรง การก่อการร้าย หรือความวุ่นวายในประเทศ แต่นั่นเป็นภาพในอดีตไปแล้ว เพราะในช่วงหลายปีมาน...

คอลัมน์ People In Focus: เหมา หยิน  32 ปีที่หายตัวสู่อ้อมกอดพ่อแม่

คอลัมน์ People In Focus: เหมา หยิน  32 ปีที่หายตัวสู่อ้อมกอดพ่อแม่ เหมา หยิน ถูกลักพาตัวไปที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ตั้งแต่มีอายุ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: จีนจูงใจเลิกค้าสัตว์ป่าสกัดโรคมฤตยู

รายงานในปี 2560 ของสถาบันวิศวกรรมจีนชี้ว่าการค้าสัตว์ป่าจีนมีมูลค่าตลาดสูงถึง 520,000 ล้านหยวน (ราว 2.7 ล้านล้านบาท) และทำให้มีการจ้างงานในจีนมากกว่า ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : มณฑลจี๋หลิน แหล่งระบาดระลอก 2 ในจีน

มณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน กำลังกลายเป็นแหล่งแพร่กระจาย "โควิด-19" แห่งใหม่ของจีน หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในจีนเริ่มคลี่คลาย แล...
คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : 'สวีดิช โมเดล' กับ 'เฮิร์ด อิมมูนิตี'

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ‘สวีดิช โมเดล’ กับ ‘เฮิร์ด อิมมูนิตี’

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : 'สวีดิช โมเดล' กับ 'เฮิร์ด อิมมูนิตี' สหรัฐอเมริกาได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีรูปแบบการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 สับส...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน