วันพุธที่ 16 มกราคม 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : อเมริกัน เคนเนล คลับ พิพิธภัณฑ์สุนัข ที่นิวยอร์ก

"อเมริกัน เคนเนล คลับ มิวเซียม ออฟ เดอะ ด็อก" เป็นพิพิธภัณฑ์สุนัข หรือ "หมา" ที่ย้ายตั้งอยู่ในย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ตั้งอยู่ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี มานานถ...

สัมภาษณ์พิเศษ : ‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’มอง 4 ปีผลงานด้านตปท.ของไทย(1)

หมายเหตุ"มติชน" นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์พิเศษถึงภาพรวมผลงานด้านต่างประเทศของรัฐบาลในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา ของรัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐม...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : “เบร็กซิท” เดิมพันสุดอันตราย

เมื่อ 23 มิถุนายน 2016 สหราชอาณาจักร จัดให้มีการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อชี้ขาดอนาคตของประเทศว่า จะยังคงอยู่เป็นส่วนหนึ่งของ สหภาพยุโรป (อียู...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ปัญหาชื่อหมู่บ้านอินเดีย

เรื่องของชื่อ ไม่ว่าจะเป็นชื่อตัว ชื่อหมู่บ้าน ชื่อเมือง ชื่อจังหวัด หรือชื่ออะไรก็แล้วแต่ หากฟังดูแล้วไม่ดี ไม่เป็นมงคล ก็คงไม่มีใครอยากได้ชื่อไม่พึง...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมืองนางิ ยอมจ่ายเงินให้คนมีลูก

ปัญหาเรื่องประชากรที่ลดจำนวนลงอย่างมาก ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประเทศ "ญี่ปุ่น" โดยเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา จำนวนประชากรในญี่ปุ่นลดลงอย่างมาก และอัตราการเ...

เปิดมิติใหม่’กรมการกงสุล’ ยกระดับบริการประชาชน

หมายเหตุ"มติชน" - นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการทำงานของกรมการกงสุลในปีที่ผ่านมา ตลอดจนแผนงานที่กำลังดำเนินการเพื่อยกร...

คอลัมน์ People In Focus: แนนซี่ เกรซ ผู้บริหารหญิงคนแรกแห่งนาซา

"แนนซี เกรซ โรมัน" ที่รู้จักกันในฐานะ "มารดาแห่งฮับเบิล" จากการบุกเบิกการพัฒนา "กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล" ขององค์การนาซา ได้จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 2...

การเป็นประธานอาเซียนเป็นเรื่องของคนไทยทุกคน

วันนี้ 1 มกราคม 2562 ไทยเริ่มทำหน้าที่ประธานอาเซียนอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ได้รับมอบตำแหน่งผ่านมาจากสิงคโปร์ในการประชุมผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 33 เมื่...

5 บุคคลแห่งปี 2018

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน รั้งอยู่ในอันดับที่ 1 ใน 100 อันดับบุคคลทรงอิทธิพลจัดทำโดยนิตยสารฟอร์บส์ "สี จิ้นผิง" ประธานาธิบดีจีน เวลานี้กลาย...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ผลัดผู้นำ “สิงคโปร์สไตล์”

รูปแบบการผลัดเปลี่ยนผู้นำของสิงคโปร์ ไม่เพียงราบรื่นหากแต่ยังมั่นคงแน่นอนมาตลอด นับตั้งแต่ยุคสมัยของผู้นำรุ่นที่ 1 ซึ่งร่วมกันก่อร่างสร้างประเทศภายใต้...

ข่าวแรงรอบโลกรอบปี 2018

ข่าวแรงรอบโลกรอบปี 2018 ๐สังหาร "จามาล คาช็อกกี" ชื่อของ "จามาล คาช็อกกี" กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก หลังจากมีรายงานว่า คาช็อกกี คอลัมนิส...

คอลัมน์ People In Focus: หยวน มู่ ผู้ถูกจองจำโดยประวัติศาสตร์

หยวน มู่ อดีตโฆษกรัฐบาลจีนในช่วงทศวรรษที่ 80 เสียชีวิตลงในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมาด้วยวัย 90 ปี อย่างไรก็ตาม ข่าวคราวการจ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน