วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: “สุขภาพผู้นำ” เรื่องส่วนตัวหรือผลประโยชน์ชาติ?

17 กรกฎาคมนี้ อังเกลา แมร์เคิล ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งเยอรมนีมานานถึง 14 ปีแล้ว จะมีอายุครบ 65 ปีบริบูรณ์ ซึ่งเป็นช่วงวัยที่จะต้องดูแลสุขภาพให้ดีอย่างจริงจัง แต่อาการยืนตัวสั่นเทิ้มของแมร์เ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : โดมครอบเตาปฏิกรณ์หมายเลข4 ตราบาปแห่ง “เชอร์โนบิล”

นับตั้งแต่เกิดโศกนาฏกรรมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ในยูเครน เกิดระเบิดและไฟไหม้ใหญ่ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ.1986 ที่กลายเป็นหายนะทางนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในโลก และทำให้มีผู้เสียชีวิตในขณะนั้น...

ตามทูตไทยสำรวจเส้นทาง การค้า-การลงทุน ‘เวียดนาม-จีน'(1)

"เวียดนามเป็นประเทศที่นักธุรกิจไทยมาลงทุนมากที่สุดนอกประเทศหรือราว 536 โครงการ มูลค่าการลงทุนของไทยในเวียดนามปัจจุบันอยู่ที่ราว 4,000 กว่าล้านดอลลาร์ส...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : กึ่งศตวรรษ”อพอลโล 11″ “ก้าวแรก”บนดวงจันทร์ (2)

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : กึ่งศตวรรษ"อพอลโล 11" "ก้าวแรก"บนดวงจันทร์ (2) สงครามเย็นก่อให้เกิด "สเปซ เรซ" ที่มี "ดวงจันทร์" เป็นเป้าหมาย กดดันให้องค์การบร...

คอลัมน์ People In Focus: อเล็ก ซิกลีย์ นศ.ผู้หลงรักวิถีชีวิตโสมแดง

อเล็ก ซิกลีย์ นักศึกษาชาวออสเตรเลียวัย 29 ปีในเกาหลีเหนือ ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อทางการออสเตรเลียเปิดเผยว่า ซิกลีย์ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อว...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านเนื้อวาฬคึกคัก รับญี่ปุ่นกลับมาล่าวาฬ

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านเนื้อวาฬคึกคัก รับญี่ปุ่นกลับมาล่าวาฬ มิตซูโอะ ทานิ ในวัย 64 ปี เจ้าของร้านเนื้อวาฬ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุ...

สถานทูตไทยในเบลเยียมจัดสัมมนา “อี-คอมเมิร์ซและการคุ้มครองข้อมูลของอียู”

ปัจจุบันพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือการดำเนินธุรกิจโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่เราเรียกกันแพร่หลายว่า "อี-คอมเมิร์ซ" กำลังเติบโตทั่วโลก มีการคาดการว่ามูลค...

คอลัมน์ People In Focus : ลิโด แอนโธนี ไอเอคอคคา ผู้พลิกชะตาฟอร์ด

ลิโอ แอนโธนี ไอเอคอคคา ตำนานแห่งอุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 94 ปี เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไอเอคอคคา เป็นที่จดจำในฐานะผู้...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : กึ่งศตวรรษ “อพอลโล11” “ก้าวแรก” บนดวงจันทร์ (1)

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : กึ่งศตวรรษ"อพอลโล11" "ก้าวแรก"บนดวงจันทร์ (1) เมื่อ 20 กรกฎาคม ปี 1969 มีการประเมินกันว่าผู้คนมากกว่า 600 ล้านคนทั่วโลก เฝ้าติด...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ผู้พิทักษ์แห่งอพอลโล ปฏิบัติการเก็บรักษา ตำนานสำรวจดวงจันทร์

ภายในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน แอร์ แอนด์ สเปซ สถานที่เก็บรักษาสิ่งของเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านอวกาศของสหรัฐอเมริกา มีสิ่งของที่ใช้ในการสำรวจดวงจันทร์ถูก...

คอลัมน์ วิเทศวิถี : อาเซียนซัมมิต ครั้งที่ 34

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 หรือที่เรียกกันว่าอาเซียนซัมมิต ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกในปีนี้ขอ...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ทำไม “เฟซบุ๊ก-ลิบรา” ถูกรุมติติง-ต่อต้าน?

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ทำไม "เฟซบุ๊ก-ลิบรา" ถูกรุมติติง-ต่อต้าน? หลังจาก เฟซบุ๊ก เผยแพร่เอกสาร "อย่างเป็นทางการ" เปิดตัว "ลิบรา" เงินดิจิทัลสกุลใหม่ออ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test