วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์พิซซ่า เรื่องราวผ่านงานศิลปะ

"พิซซ่า" อาหารอิตาเลียนที่ชื่นชอบกันทั่วโลก แล้วใครจะไปคิดว่า จะต้องมี "พิพิธภัณฑ์พิซซ่า" เกิดขึ้นมาด้วย แล้วจะมีขึ้นมาเพื่ออะไร พิพิธภัณฑ์พิซซ่านี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ชั่วคราวซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงแรมวิล...

70 ปีปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เตือนใจ ดีเทศน์ มอง “คนไร้รัฐในไทย”

เมื่อไม่นานมานี้ระทรวงการต่างประเทศได้จัดการบรรยายพิเศษในโอกาสครบรอบ ๗๐ ปี ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และการประกาศวาระแห่งชาติ : สิทธิมนุษยชนร่วมขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งไ...

คอลัมน์ วิเทศวิถี : อียูกับการสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สหภาพยุโรป(อียู) ได้แจ้งมายังกกต.ว่าต้องการจะส่งคณะเข้ามาสังเก...

คอลัมน์ People In Focus: หลัน เจี๋ยอิง ดาราสาวชีวิตอับแสง

เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าสำหรับวงการบันเทิงฮ่องกงเมื่อมีรายงานว่าพบศพ "หลัน เจี๋ยอิง" หรือ "ยัมมี่ แลม" อดีตนักแสดงหญิงชาวฮ่องกงเสียชีวิตในห้องพักด้วยวัย ...

เผยโฉม 6 ผู้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่การเมืองอเมริกัน

การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ของสหรัฐอเมริกา ไม่เพียงจะเป็นสิ่งบ่งชี้ทิศทางการทำงานของรัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในอีก 2 ปีที่เหลือของวาระการดำรงตำแหน่งปร...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : รางรถไฟที่ “โอลด์ ควอเตอร์” จุดถ่ายภาพของ “ฮานอย”

จริงๆแล้ว "ฮานอย" เมืองหลวงของเวียดนาม มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่หลายที่ แต่ตอนนี้ มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปกัน เพราะถ่ายออกมาแล้...

หนึ่งเดียวจุดเหนือสุดยุโรป พิพิธภัณฑ์ไทย-ศิลาประวัติศาสตร์ จารึกพระปรมาภิไธยย่อ’จปร’ (จบ)

หมายเหตุ "มติชน" - เนื่องในวันปิยมหาราช สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ได้เขียนบทความดังกล่าวขึ้น เพื่อให้คนไทยได้ทราบถึงความสัมพันธ์...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: ทรัมป์ กับ เลือกตั้ง2018

การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ คือการเลือกตั้งกลางวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หรือที่คนอเมริกันเรียกว่า "มิดเทอม อีเลคชัน" เป็นกระบวนก...

คอลัมน์ People In Focus: ชาอีร์ โบลโซนาโร ทรัมป์แห่งบราซิล

ชาอีร์ โบลโซนาโร นักการเมืองจากพรรคเสรีนิยมสังคม (พีเอสแอล) ผงาดคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิล ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ค่านิยมแต่งงานวัยเด็กมาเลย์

เมื่อไม่กี่เดือนก่อนสื่อนอกตีข่าวครึกโครมกรณีอิหม่ามชาวมาเลเซีย อายุ 41 ปี ที่ก็มีภรรยาอยู่แล้วถึง 2 คน แอบเข้ามาแต่งงานกับเด็กหญิงชาวไทย วัย 11 ขวบ ท...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เกาะมิกิงโก พื้นที่เล็กๆสำหรับประมง

บนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง ที่ชื่อว่า "เกาะมิกิงโก" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนประเทศยูกันดา กับเคนยา ที่มีเนื้อที่เพียง 2,000 ตารางเมตร หากแต่บนเกาะกลับอยู...

หนึ่งเดียวจุดเหนือสุดยุโรป พิพิธภัณฑ์ไทย-ศิลาประวัติศาสตร์ จารึกพระปรมาภิไธยย่อ’จปร.’ (1)

หมายเหตุ "มติชน" - เนื่องในวันปิยมหาราช สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ได้เขียนบทความดังกล่าวขึ้น เพื่อให้คนไทยได้ทราบถึงความสัมพันธ์...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

“ทักษิณ” โผล่ยูเครน ดูงานเทคโนโลยี