วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: จุดจบของ “นาจิบ ราซัก”

ชั่วชีวิต 64 ปีของ นาจิบ ราซัก ไม่เคยพ่ายแพ้มาก่อน ยิ่งไม่เคยตกที่นั่งลำบากมาก่อน ในฐานะลูกชายของอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่สองของมาเลเซีย ทั้งยังเป็นหลานของอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 อีกต่างหาก ตำแหน่งผู้น...

เจาะลึก พิธีเสกสมรส ‘เจ้าชายแฮร์รี-มาร์เคิล’

เป็นคู่รักต่างฐานันดรที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกในขณะนี้ ไม่เฉพาะชนชาวอังกฤษที่ชื่นชมรักใคร่ในสถาบันกษัตริย์ สำหรับ เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งราชวงศ์อั...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก : เจ้าหญิง “เมแกน”?!

ใกล้เข้ามาทุกทีที่เชื่อว่าจะเป็นงานใหญ่แห่งปีสำหรับพิธีเสกสมรสระหว่าง "เจ้าชายแฮร์รี" รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับ "เมแกน มาร์เคิล" นักแสด...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ลากูนา วอเทอร์พาร์ค” สวนน้ำริมหาดที่ “ดูไบ”

อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายคนนึกถึง "ทะเล" แต่ถ้าเอาแบบที่สามารถจับต้องได้สำหรับคนเมือง ก็คงจะเป็นประเภท "สวนน้ำ" พอเอ่ยถึงสวนน้ำ ก็ทำให้นึกได้ว่า เมื่อ...

ออท.ไทยประจำอียูพอใจ ไทยร่วมงาน Seafood Expo Global 2018

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม มีการจัดงาน Seafood Expo Global 2018 ขึ้นซึ่งถือเป็นงานใหญ่ประจำปีของเบลเยียมและถือเป็นง...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: “สหรัฐ-จีน” การแข่งขันสู่ “มหาอำนาจโลก”

โลกการเมืองระหว่างประเทศในช่วงที่ผ่านมาหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าการเริ่มต้นเจรจาระหว่าง "เกาหลีเหนือ" และ "เกาหลีใต้" นั้นจะเป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง อาจ...

คอลัมน์ People In Focus: ‘วลาดิมีร์ ปูติน’ พระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียยุคใหม่

วลาดิมีร์ ปูติน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียสมัยที่ 4 เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงอำนาจที่ยังคงล้นเหลือของอดีต "เคจีบ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ติดฉลากบอกแคลอรี!

เป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะสายรักสุขภาพ เพราะตอนนี้กฎระเบียบที่กำหนดให้ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และโรงภาพยนตร์ทั่...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : สวนสนุก “สตูดิโอ จิบลิ”

"สตูดิโอ จิบลิ" เป็นอีกชื่อหนึ่งที่บรรดาคอแอนิเมชั่นทั้งหลายน่าจะรู้จักกัน ในฐานะวอลท์ดิสนีย์แห่งญี่ปุ่น ที่ก่อตั้งขึ้นโดย ฮายาโอะ มิยาซากิ นักวาดการ์...

“บัวแก้ว” มอบรางวัล ตราสัญลักษณ์เฉลิมฉลอง 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-พม่า

ปี 2561 ถือว่าเป็นปีสำคัญในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า เพราะถือเป็นปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันยืนยาวมาจนครบ 7...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: เมื่ออเมริกันต้องยกเครื่อง แฟ้มลับคิม จอง อึน

แม้ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งŽ จะเป็นคำกล่าวเก่าแก่ของจีน แต่ทางการอเมริกันก็มีธรรมเนียมปฏิบัติที่มีต่อเนื่องมายาวนานที่ว่า ทุกครั้งที่จะม...

จับตาก้าวต่อไปของ สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

ไม่ว่าผลลัพธ์ของการหารือสุดยอดระหว่างผู้นำ 2 เกาหลี ระหว่าง คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกับ มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในวันที่ 27 เมษายน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน