วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

วิเทศวิถี : ความตื่นตัวของคนไทย ในการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

อีกเพียงหนึ่งสัปดาห์ก็จะถึงวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคมนี้ หลังจากว่างเว้นกันไปเกือบ 5 ปี ดูเหมือนว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นจะได้รับความสนใจอย่างสูงจากประชาชนคนไทยทั้งที่อยู่ในประเทศและ...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : “เอโกล42” วิทยาลัยไร้ปริญญา!

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เขียนบอกเล่าความเป็นมาและความจำเป็นของการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ของกรอบคิด และในแง่ของยุทธศาสตร์ ซึ่งส่งผลให้ฝรั่งเศส กลายเป็นชาติสตาร์ตอัพระดับหัวแถวของยุโรปไปภายในระยะเวลาไม่ช้...

คอลัมน์ People In Focus: อับเดลาซิซ บูเตฟลิกา ปธน.ผู้หวังสืบทอดอำนาจ

อับเดลาซิซ บูเตฟลิกา ประธานาธิบดีแอลจีเรียวัย 81 ปี ไม่สามารถต้านทานแรงกดดันจากประชาชนได้ประกาศถอนตัวออกจากการสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 5...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: เจ้าสาวส่งออก

อาจเป็นแค่เส้นบางๆ ระหว่างคำว่า "เหยื่อ" กับ "ผู้สมคบคิด" ในกรณีของพ่อแม่ขายลูกสาวกิน ที่ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของปัญหาการค้ามนุษย์ ที่มีกรณีลักษณะนี้เกิด...

สัมภาษณ์พิเศษ : ดอน ปรมัตถ์วินัย เจ้ากระทรวง “บัวแก้ว” ย้ำ อนาคตประเทศอยู่ที่คนไทย

หมายเหตุ”มติชน” นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้มุมมองและแง่คิดถึงผลกระทบด้านการต่างประเทศที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเลือกตั้งสมา...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส: “สตาร์ทอัพ เนชัน”

ปลายเดือนมกราคมต่อเนื่องกับต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้เขียนเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสอีกครั้ง ตามคำเชื้อเชิญของกระทรวงการต่างประเทศของที่นั่น เพื่อสัม...

คอลัมน์ People In Focus: ไมเคิล โคเฮน อดีตที่ปรึกษาผู้แปรพักตร์

"ไมเคิล โคเฮน" อดีตที่ปรึกษาใกล้ชิดโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเวลายาวนานนับ 10 ปี เคยมีฉายาว่า "นักแก้ปัญหาให้ทรัมป์" กลายเป็นจุดสนใจอีกครั้งในการไต่สวนต่อกรร...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บ้านแห่ง ชีค ยูซิฟ อาคาร์ พิพิธภัณฑ์เล็กๆใน “นาจาฟ”

ประเทศอิรัก ดินแดนแห่งอารยธรรมเก่าแก่โบราณหลายพันปี ที่ตอนนี้ยังคงเป็นดินแดนแห่งการสู้รบกลางเมือง นับตั้งแต่การล่มสลายของการปกครองภายใต้ "ซัดดัม ฮุสเซ...

สัมภาษณ์พิเศษ : มอง “รัสเซีย” ผ่านสายตา ท่านทูต “ธนาธิป อุปัติศฤงค์”

หมายเหตุ "มติชน" - นายธนาธิป อุปัติศฤงค์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานะความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย หลังการเยือนของนายดอน ปรมั...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : “จัมมู-แคชเมียร์” ปมขัดแย้งอินเดีย-ปากีสถาน

ความขัดแย้งระหว่างสองชาติเพื่อนบ้านในเอเชียใต้ที่ทำท่าว่าจะลุกลามหนัก หลังเกิดการปะทะถึงขนาดสอยเครื่องบินรบกันร่วงถึง 2 ลำ ทำให้อีกฝ่ายหนึ่้งประกาศปิด...

คอลัมน์ People In Focus: รีมา บินต์ บันดาร์ อัล-ซาอุด ทูตหญิงคนแรกแห่งซาอุฯ

เจ้าหญิงรีมา บินต์ บันดาร์ อัล-ซาอุด ลูกสาวของเจ้าชายบันดาร์ บิน สุลต่าน อดีตเอกอัครราชทูต ซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกา ได้รับโอกาสอันแสนท้าทายเช่น...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ขบถความงามปลุกความเสมอภาคทางเพศ

ใครที่เคยไปช้อปปิ้งที่เกาหลี จะเห็นว่าไม่ว่าคุณจะหันหน้าไปทางไหน ก็จะเห็นช็อปขายเครื่องสำอางแบรนด์ต่างๆ แทรกตัวอยู่ทุกตรอกซอกซอยในย่านช้อปปิ้ง ขณะที่ง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน