วันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

“กรมยุโรป” จัดสัมมนาอาเซม พัฒนาคนเพื่อความเชื่อมโยงดิจิทัลที่ยั่งยืน

เมื่อไม่นานมานี้ กรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดการสัมมนาซึ่งเป็นความร่วมมือในกรอบการประชุมเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซมขึ้น ภายใต้หัวข้อ "การสัมมนาอาเซมยกระดับทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเชื่อมโยงดิจิทัลอย่...

คอลัมน์ People In Focus เคลาส์ อิโอฮานิส ผู้ยึดเก้าอี้ปธน.โรมาเนียสมัยที่ 2

เคลาส์ อิโอฮานิส ประธานาธิบดีโรมาเนีย ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีโรมาเนียอีกสมัย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา อิโอฮานิส ประธานาธิบดีวัย 60 ปี ได้รับชัยชนะเหนือ "ไวโอริกา ดันซิลา" อดีตน...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ซิมบับเวเสี่ยงอดอยากเพราะน้ำมือมนุษย์

ซิมบับเว ชาติเล็กๆ ในทวีปแอฟริกาตอนใต้ ซึ่งไร้ทางออกทางทะเล และเป็นหนึ่งในชาติที่จมอยู่กับสงครามความขัดแย้งภายในมานาน กำลังอยู่ในความเสี่ยงที่ประชาชนจ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่แมลง ที่กัมพูชา เมนูแมลง ที่ช่วยโลกได้

ถ้าเอ่ยถึง เมนู "แมลง" ต่างๆ ในบ้านเรา ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลก สำหรับการกินแมลงทั้งหลาย ที่เห็นขายกันอยู่เกลื่อนกลาด ที่ประเทศกัมพูชาก็เช่นกัน มีการ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ลูกสะใภ้ตัวอย่างแดนกิมจิ!

เอ็มมา ซูมัมปง หญิงชาวฟิลิปปินส์ วัย 48 ปี ต้องจากบ้านเกิดมาไกล เพื่อมาใช้ชีวิตครอบครัวกับ อี บยอง โฮ ผู้เป็นสามีในประเทศเกาหลีใต้ หลังจากทั้งสองได้แต...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมื่ออุโมงค์แบกแดด กลายเป็นพิพิธภัณฑ์นักเคลื่อนไหว

อุโมงค์ซาดูน ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก ที่เคยมืดมน และสกปรก ตอนนี้กลายเป็นอุโมงค์ที่เต็มไปด้วยสีสัน จากผลงานจิตรกรรมฝาผนัง "กราฟฟิตี้" ที่ทำให้อุ...

อนุสนธิ์ ชินวรรโณ ผอ.ศูนย์ศึกษาการต่างประเทศ สร้างเครือข่ายหนุนนโยบายตปท.ไทย

หมายเหตุ "มติชน" นายอนุสนธิ์ ชินวรรโณ อดีตเอกอัครราชทูต และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการต่างประเทศ ได้บอกเล่าถึงความเป็นมาและพันธกิจของ "ศูนย์ศึกษาการต่างป...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ฮ่องกง: เราจะมอดไหม้ไปด้วยกัน!

ความขัดแย้งก่อให้เกิดแรงเสียดทาน ยิ่งสั่งสมนานเท่าใด ยิ่งระอุคุกรุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ ผ่านไประยะเวลาหนึ่งย่อมระเบิดออกเป็นความรุนแรง ลุกโหมเป็นเปลวไฟที่เ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ถนนสายนี้ ทำจากขวดพลาสติก

ในขณะที่พวกเรากำลังพยายามหาทางลดการใช้พลาสติก ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีคนที่พยายามจะนำบรรดาพลาสติกกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อไม่ให้กลายเป็นขยะไร้ค่า บร...

มองสัมพันธ์ไทย-ไต้หวัน ผ่านนโยบาย “มุ่งใต้ใหม่”

นโยบาย "มุ่งใต้ใหม่" หรือ "นิวเซาธ์บาวนด์โพลิซี" (เอ็นเอสพี) ริเริ่มขึ้นหลังจากไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) เข...

ธฤต จรุงวัฒน์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอาเซียน 2019 เล่าควันหลงส่งท้ายอาเซียน ซัมมิท 35

หมายเหตุ"มติชน" ท่านทูตธฤต จรุงวัฒน์ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอาเซียน 2019 ที่คอยดูแลความเรียบร้อยในทุกรายละเอียดของการจัดประชุมอาเซียนในไทยตลอดปีน...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ห้ามผู้หญิงใส่แว่นตาทำงาน!

การติดแฮชแท็ก #glasses ban ห้ามใส่แว่นตา กลายเป็นกระแสมาแรงบนทวิตเตอร์ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันพุธ(6 พ.ย.)ที่ผ่านมา หลังจาก นิปปอนทีวี นำเสนอรายงานพิเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test