วันพุธที่ 1 เมษายน 2563
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมื่อเรือนจำในสหรัฐ เสี่ยงต่อการระบาด “โควิด-19”

ขณะที่สถานการณ์การระบาดของ "โควิด-19" ยังคงลุกลามไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่กำลังถูกจับจ้องว่า อาจจะกำลังกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่อีกแห่งหนึ่ง หลังจากที่ยอดผู้ป่วยสะสมในสหรัฐ แซงขึ้นเป็นอ...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : กรณีลึกลับที่อู่ฮั่น

อู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ไม่เพียงเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของเชื้อไวรัส ซาร์ส-โคฟ-2 ซึ่งก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ที่กำลังอาละวาดสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงไปทั่วโลกในเวลานี้เท่านั้น ยั...

วิเทศวิถี : กำลังใจแด่คนไทย

นาทีนี้ รัฐบาลไทยได้ประกาศการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ห...

คอลัมน์ People In Focus: อเล็กซ์ ซัลมอนด์  อดีตมุขมนตรีสกอตแลนด์สู่คอกจำเลยในศาล

คอลัมน์ People In Focus: อเล็กซ์ ซัลมอนด์  อดีตมุขมนตรีสกอตแลนด์สู่คอกจำเลยในศาล อเล็กซ์ ซัลมอนด์ อดีตมุขมนตรีแห่งสกอตแลนด์ ผู้เคยเป็นนักการเมืองแกนน...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เหมืองถ่านหินแห่งสุดท้าย ในกรุงปักกิ่ง

หลังจากเหมืองถ่านหินเคยรุ่งเรืองอย่างมากในประเทศจีน อันเนื่องมาจากเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับประเทศอันยิ่งใหญ่อย่างจีน มาวันนี้ ผลกระทบจากเหมือง...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ความจริงใน”อิตาลี” ที่ต้องการให้โลกรับรู้

ตอนผมเริ่มหาข้อมูลเพื่อนำเรื่องราวของอิตาลีมาบอกเล่าสู่กันฟังนั้น ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่นั่นเพิ่งเเซงหน้าจีนไปหมาด อยู่ที่ 3 พันคนเ...

วิเทศวีถี : แปรวิกฤตเป็นหายนะ!

ประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)เรื่องแนวปฏิบัติสำหรับผู้ดำเนินการอากาศเกี่ยวกับการให้บริการจากท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต...

คอลัมน์ People In Focus : วูลฟ์ คูเกียร์ นศ.ฝึกงาน ‘นาซา’ ผู้ค้นพบดาวดวงใหม่

คอลัมน์ People In Focus : วูลฟ์ คูเกียร์ นศ.ฝึกงาน 'นาซา' ผู้ค้นพบดาวดวงใหม่ เป้าหมายของนักศึกษาฝึกงานก็คือการสร้างความประทับใจให้กับเจ้านายที่อาจเ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “ทาปาส บาร์” ในวันที่มี “โควิด-19” ส่วนหนึ่งที่หายไปของชีวิตในสเปน

"ทาปาส" ของว่างชิ้นเล็กๆ แบบพอดีคำ จากประเทศสเปน และในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ก็มีร้านที่เรียกกัน "ทาปาส บาร์" เรียงรายอยู่มากมาย เฉพาะในกรุงม...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : ‘ไวรัส’VS’ภูมิคุ้มกัน’ มหาสงครามระดับเซลล์

"ซาร์ส-โคฟ-2" คือชื่อทางวิทยาศาสตร์ของไวรัสร้ายที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ถึงแม้จะร้ายกาจในความรู้สึกของมนุษย์ แต่มันก็อยู่ในสภาพเดียวกันกับไวรัสก่อโรคใ...

สัมภาษณ์ : อธิบดีกรมการกงสุล แจงมาตรการคัดกรองสกัดโควิด

หมายเหตุ "มติชน" การยกเลิกสิทธิการขอวีซ่าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival หรือวีโอเอ) ที่ไทยให้แก่ประเทศและเขตเศรษฐกิจรวม 18 แห่ง บวกกับการยกเล...

อิเหนาหันพึ่งสมุนไพรสู้โควิด-19

จามู (Jamu) ยาสมุนไพรแผนโบราณของชาวอินโดนีเซีย กำลังขายดีเป็นเทน้ำท่าในท้องตลาดอินโดนีเซียอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากเชื่อว่าช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคได้ในส...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test