เครือข่ายคนพิการ ยื่นหนังสือ ‘ปลัดพม.’ จี้เอาผิดขรก.ส่วนกลางและภูมิภาค เอี่ยวทุจริตเงินจ้างงานคนพิการ

เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการร้องพม.
เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการร้องพม.

เครือข่ายคนพิการ ยื่นหนังสือ ‘ปลัดพม.’ จี้เอาผิดขรก.ส่วนกลางและภูมิภาค เอี่ยวทุจริตเงินจ้างงานคนพิการ

เครือข่ายคนพิการ – ตามที่ เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับหน่วยงานตรวจสอบต่างๆและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ตรวจสอบมูลนิธิและสมาคมด้านคนพิการหลายแห่ง รวมถึงข้าราชการระดับจังหวัดของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และกระทรวงแรงงาน (รง.) ที่ร่วมกันเบียดเบียนสิทธิ์ในการจ้างงานคนพิการตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2556 ซึ่งคาดการณ์มูลค่าความเสียหาย 1,500 ล้านบาทต่อปี นั้น

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เข้ายื่นหนังสือเพิ่มเติมและหารือกับนายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดพม. โดยมีนางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมรับรับฟัง ภายหลังหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดพม. (หัวโต๊ะ)
นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดพม. (หัวโต๊ะ)
นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ
นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ
นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.)
นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.)

ร้องทุจริตเพิ่ม ขรก.พม.ส่วนภูมิภาค 5 จว.

นายปรีดากล่าวว่า ได้มาติดตามเรื่องร้องเรียนทุจริตเก่าที่เกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2559 กรณีที่ 2 เจ้าหน้าที่พม.จากส่วนกลางบิดเบือนไม่ยอมบังคับใช้กฎหมาย ในการปรับเงินสถานประกอบการกว่า 50 ล้านบาท ให้ควรบังคับใช้กฎหมายได้แล้ว ส่วนการสอบวินัย 2 เจ้าหน้าที่ดังกล่าวให้เป็นไปตามกระบวนการของพม.

นายปรีดากล่าวอีกว่า อีกทั้งมายื่นร้องเรียนทุจริตเรื่องใหม่ ซึ่งพบการทุจริตในโครงการอบรมคนพิการ โครงการช่วยเหลือคนพิการต่างๆ ที่ข้อมูลหลักฐานการทุจริตของเจ้าหน้าที่พม.ในส่วนภูมิภาค 5 จังหวัด อาทิ กาฬสินธุ์ สมุทรสาคร สมุทรปราการ นนทบุรี อย่างไรก็ตาม ยังได้หารือถึงการปิดช่องโหว่มาตรา 35 ของกฎหมายคนพิการ เพื่อไม่ให้เกิดทุจริตอีก ซึ่งภาพรวมของการหารือตนได้เห็นถึงความตั้งใจ พม.และฝากสื่อมวลชนช่วยติดตามผลสอบข้าราชการพม.ทุจริตที่ใกล้จะออกในเร็วๆนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

ปลัดพม.พร้อมตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริงทันที

ด้าน นายปรเมธีกล่าวว่า พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.ได้มอบหมายให้ตนและนางธนาภรณ์ มารับเรื่องร้องเรียนและหารือดังกล่าว ซึ่งได้รับข้อมูลรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการปฏิบัติหน้าที่อาจไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นไปตามกระบวนการ เบื้องต้นพม.จะรีบดำเนินการตามขั้นตอนทางวินัยของราชการต่อไป ตั้งแต่การสืบข้อเท็จจริง หากมีความผิดก็ดำเนินการทางวินัย ก็ได้ให้ความมั่นใจกับเครือข่ายว่า พม.มีความจริงใจที่จะดูแลระบบ เพื่อให้คนพิการได้รับประโยชน์ตามสิทธิอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงระบบโดยรวมที่จะดำเนินการต่อไป ตั้งแต่การปรับปรุงวิธีการ ขั้นตอน ข้อมูลที่จะให้คนพิการได้รับประโยชน์เต็มที่ได้อย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจ

 

พก.คุยก.แรงงาน อุดช่องโหว่ทุจริต

นางธนาภรณ์กล่าวเสริมว่า พก.ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเรื่องร้องเรียนนี้ ที่ผ่านมาได้หารือกับ รง.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมการจัดหางาน สำนักงานประกันสังคม กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ฯลฯ ถึงการวางระบบการทำงานร่วมกัน และต้องมีระบบร้องเรียนที่จะให้ความมั่นใจกับผู้มาให้ข้อมูล ว่าจะดำเนินการโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ เชื่อว่าการจ้างงานคนพิการ หากมีระบบข้อมูลที่ดีและเชื่อมโยงกันผ่านระบบสารสนเทศ จะทำให้การตรวจสอบรวดเร็วขึ้น มีความโปร่งใสในการปฏิบัติงานยิ่งขึ้น ซึ่งทุกหน่วยงานพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

“กฎหมายคนพิการวางไว้ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ในระเบียบวิธีการปฏิบัติอาจมีช่องว่าง ซึ่งสามารถปิดด้วยการเชื่อมข้อมูลให้ถึงกัน ก็จะเป็นประโยชน์กับคนพิการมากขึ้น” นางธนาภรณ์กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ตัวแทนคนพิการร้องดีเอสไอ สอบจนท.โกงเงินคนพิการทั้งระบบ จี้รับเป็นคดีพิเศษ

– ปธ.เครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการพบ ‘บิ๊กอู๋’ ให้ข้อมูลทุจริตเงินจ้างงาน-ฝึกอบรม

– สมาคมคนพิการฯบุก ก.แรงงาน แฉ ‘ปรีดา’ กล่าวเกินจริงปมอมเงินผู้พิการ (คลิป)

– ‘บิ๊กอู๋’ แถลงโกงเงินคนพิการไม่พบ จนท.รัฐเอี่ยว แต่เสียหาย 14ล. (คลิป)

แฉ! ขาใหญ่กาฬสินธุ์ หลอกเปิดบัญชี-อมเงิน ‘คนพิการ’ เสียหายหลายล้าน

– เปิดโปงเส้นทางอมเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ โครงการจ้างเหมา

– ‘บิ๊กโย่ง’ เล็งแก้ข้อย่อยกฎหมายคนพิการ ปิดช่องโหว่ทุจริตจ้างงานคนพิการ

– ร้องป.ป.ช.เอาผิดขรก.กาฬสินธุ์สูบเงินคนพิการนาน2ปี ผู้ปกครองรวมตัวเอาผิด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊ก-ผลิตโชค’ ปลื้มแฟนคลับสมทบทุนช่วยยูนิเซฟยอดพุ่งหลักล้าน (คลิป)
บทความถัดไปครม.ปลดล็อกกัญชา ย้ำ เพื่อการแพทย์เท่านั้น ให้ป.ป.ส.กำหนดพื้นที่ปลูก ทดลอง5ปี