มาไกลเกินนับหนึ่ง-‘เบนจา’ ขอ อย่าหมดหวัง แม้มืดบอด ฝาก 5 ข้อถึง รบ.ใหม่ ยัน สู้ต่อแม้ประยุทธ์ไม่ออก

มาไกลเกินนับหนึ่ง-‘เบนจา’ ขอ อย่าหมดหวัง แม้มืดบอด ฝาก 5 ข้อถึง รบ.ใหม่ ยัน สู้ต่อแม้ประยุทธ์ไม่ออก

เมื่อวันที่ 3 กันยายน แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่ ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจมึง” ที่แยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. คู่ขนานการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร วันสุดท้าย โดยมีการผลัดเปลี่ยนปราศรัยอย่างต่อเนื่อง ในหลายประเด็น

เวลา 18.31 น. “บิ๊ก” จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวปราศรัยตอนหนึ่ง ถึงเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันทางการเมือง และอยากให้สื่อทำหน้าที่ของตัวเอง กล้านำเสนอความจริง นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงพรรคการเมืองที่เคยหาเสียงว่าจะยืนอยู่ข้างประชาชน

จากนั้น “บิ๊ก” กล่าวถึงหลักการใหญ่ ที่อยากให้ประชาชนร่วมกันต่อสู้ คือ หลักนิติรัฐ เป็นหลักการปกครองของกฎหมาย ที่ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน มีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งมีไว้เพื่อจำกัดอำนาจรัฐ แต่หลักการนี้ไม่เคยพบเห็นในไทย ยังคงมีการละเมิดสิทธิของประชาชน โดยอ้าง ‘ความมั่นคงของชาติ’

ต่อมา เวลา 19.04 น. น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งถึงเพื่อนทั้ง 7 คนที่อยู่ในเรือนจำ เพื่อตอกย้ำว่า  “เรายังสู้กันต่อ”

“แม้เพื่อนเราจะถูกขังในกรง แต่เรายังยืนหยัดสู้กันต่อ
เป็นยังไงกันบ้าง ช่วงเวลาที่ผ่านมา หลายสัปดาห์ หลายเดือน ตื่นเช้าขึ้นมาดูข่าว มองออกไปนอกบ้าน มองดูชีวิตตังเอง มองดูนาฬิกา หดหู่หรือไม่

เราตื่นขึ้นมา พร้อมกับความหดหู่ในแต่ละวัน จนบางครั้งตั้งคำถามว่า อนาคตประเทศไทยจะดำเนินไปสู่จุดไหน ความฝันที่เราคาดหวังไว้จะได้เห็นหรือไม่
หลายครั้งเราได้คำถาม ‘เราจะสู้อย่างไรต่อ’ ในเมื่อเราออกมาไล่เท่าไหร่ รัฐบาลประยุทธ์ก็ไม่ออกไป ถ้าพูดถึงเรื่องความหวัง ความฝัน หลับตาจินตนาการอนาคตของประเทศไทย บอกเลยว่า ‘ไม่เห็นอะไรเลย’ มีแต่ความมืดบอดไปหมด ทุกอย่างเป็นสีดำ แต่กระนั้น เราเองจะหมดหวังไม่ได้” น.ส.เบนจากล่าว และว่า

ความหวังเป็นสิ่งสิ่งเดียวที่จะทำให้เราขับเคลื่อนประเทศไปสู่จุดหมายได้

น.ส.เบนจากล่าวว่า หลังการอภิปรายดำเนินมาตั้งแต่ 31 สิงหาคม เป็นวันที่ 4 วันพรุ่งนี้จะเกิดการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ สิ่งเดียงที่เราหวัง คือการที่ ‘ประยุทธ์ลงจากตำแหน่งนายกฯ’ คือ ความฝันระยะสั้น ที่เราจะได้มีรัฐบาลใหม่ ที่จะต้องดำเนินต่อ ภายใต้ 5 ประการ ดังนี้

1.คณะรัฐบาลใหม่ จะต้องกำกับ ควบคุมสถานการณ์โตวิด-19 ให้กับมาปกติ ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง

2.จะต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจให้คนไทยกลับมาหากินได้ ไม่อดตาย ได้มีชีวิตแบบที่ควรจะมี

3.ยกเลิดรัฐธรรมนูญ 2560 แล้วร่างรัฐธรรมนูญใหม่

4.ปฏิรูปทุกสถาบันทางการเมือง

5.คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ให้ประชานไทยทุกคน คือความฝันที่เราอยากเห็น

น.ส.เบนจากล่าวอีกว่า แม้ว่าวันพรุ่งนี้ ประยุทธ์จะอยู่ต่อ แต่เราก็จะยังหมดหวังไม่ได้ เพราะคือสิ่งเดียวที่ทำให้เราสู้ต่อได้ ถามว่า ถ้าไม่ออก เราจะกดดัน จะทำอย่างไรต่อ

ทั้งนี้  น.ส.เบนจา เสนอแนวทาง หยุดยั้งระบอบ ขุนศึก นายทุน ที่สมประโยชน์กัน และค้ำจุนระบอบประยุทธ์

“เราต่อสู้มาไกลมาก แต่วันนี้เราจะยังหมดหวังไม่ได้ การต่อสู้กับผู้กดขี่ กับทรราช ต้องพึ่งมานะ ความเพียร และความหวัง เพราะเรามาไกลเกินนับหนึ่งแล้ว

สิ่งที่อยากมาบอกคือ ‘ความฝัน’ ที่อยากเห็น ประชาธิปไตยที่เบ่งบาน ประชาชนอยู่ดี กินดี มีรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า คนเท่ากัน เราจะยังยืนหยัดต่อสู้

จากนั้น อ่านบทกวี “เรามาไกลเกินกลับไปนับหนึ่ง” เพื่อยืนยันว่า “แม้ประยุทธ์ ก็จะยังสู้ต่อไป”

จากนั้น ผู้ชุมนุมร่วมชู 3 นิ้ว ส่งเสียง” ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon