bg-single

SearchSri : 10 เรื่องที่คุณไม่รู้ เกี่ยวกับ “ยูเซน โบลต์”

20.08.2017

คอลัมน์ Technical Time-Out

กลายเป็นตอนจบที่ค่อนข้าง “หักมุม” พอสมควรสำหรับชีวิตนักกรีฑาของ “ยูเซน โบลต์” ยอดลมกรดชาวจาเมกา ที่ปิดฉากการแข่งขันรายการสุดท้ายในชีวิตในศึก “กรีฑาชิงแชมป์โลก” ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ด้วยเหรียญทองแดงติดมือเพียงเหรียญเดียวเท่านั้นจากการแข่งขันวิ่ง 100 เมตรชาย

ขณะที่การแข่งวิ่งผลัด 4×100 เมตร ก็วิ่งไม่จบเพราะเจ็บกล้ามเนื้อหลังต้นขาเข้ากลางทาง

กระนั้นโบลต์ก็ยืนยันว่า ตอนจบที่น่าผิดหวัง ไม่ได้ลบล้างเกียรติประวัติมากมายที่เขาเป็นเจ้าของแต่อย่างใด ทั้ง 8 เหรียญทองวิ่งระยะสั้นจากโอลิมปิกเกมส์ (เดิมมี 9 แต่โดนริบเหรียญวิ่งผลัดในปี 2008 เพราะเพื่อนร่วมทีมไม่ผ่านการตรวจโด๊ป) เจ้าของ 15 แชมป์โลก และเจ้าของสถิติโลกวิ่ง 100, 200 และผลัด 4×100 เมตร

เพื่อเป็นการทิ้งทวนความสำเร็จยิ่งใหญ่ของยอดนักวิ่งชื่อ ยูเซน โบลต์ จึงถือโอกาสนำเกร็ดชีวิตน่าสนใจของเขามาฝากกัน

 

1.”ทุกอย่างเริ่มต้นจากการเดิมพัน”

ตอนอายุ 12 โบลต์เถียงกับเพื่อนสนิทว่าใครจะวิ่งเร็วกว่ากัน โดยเพื่อนชื่อ “ริคาร์โด้” คนนั้นเป็นเด็กเก่งกีฬาที่มั่นใจว่าจะไม่มีวันแพ้ใคร บาทหลวงในท้องถิ่นซึ่งอยู่ในเหตุการณ์จึงให้ทั้งคู่วิ่งแข่งกันโดยมีรางวัลเป็นอาหารกลางวันฟรี

ปรากฏว่าโบลต์ตั้งใจเต็มที่และคว้าชัยชนะมาครองได้

บาทหลวงบอกกับเขาว่า ถ้าเขาเอาชนะริคาร์โด้ได้ ก็สามารถเอาชนะได้ทุกคน

และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยอดนักวิ่งชื่อ ยูเซน โบลต์ ก็ถือกำเนิดขึ้น

“2. เขาเป็นผู้ชายใจบุญ”

ในปี 2009 โบลต์จ่ายเงินกว่า 10,000 ปอนด์ (440,000 บาท) รับเลี้ยงลูกเสือชีตาห์ที่เคนยา ซึ่งเขาตั้งชื่อมันว่า “เจ้าสายฟ้าฟาด” (Lightning Bolt)

และตั้งแต่นั้นมา โบลต์จะควักเงินส่วนตัว 2,300 ปอนด์ (101,200 บาท) ต่อปีเพื่อช่วยเหลือสัตว์กำพร้าผ่านองค์กรพิทักษ์สัตว์ในเคนยา

นอกจากนี้ มูลนิธิของโบลต์ก็ยังสนับสนุนและสร้างโอกาสให้กับเยาวชนที่จาเมกาบ้านเกิดของเขาอีกด้วย

“3. จริงๆ แล้วเขาออกตัวได้ดี”

สื่อและแฟนๆ ส่วนใหญ่มักจะมีความเชื่อหนึ่งว่า โบลต์เป็นคนที่ออกสตาร์ตไม่ดี เนื่องจากตัวสูง กว่าจะตั้งหลักได้ต้องใช้เวลาสปีดเร่งเครื่องแซงคู่แข่ง

อย่างไรก็ตาม มีการเก็บข้อมูลว่าตอนเข้าทำสถิติโลกวิ่ง 100 เมตร (9.58 วินาที) ในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่จีนนั้น โบลต์ทำเวลาช่วง 60 เมตรแรกได้ดีกว่าสถิติโลกของการวิ่งระยะดังกล่าวเสียอีก

“4. เขาเป็นนักคริกเก็ตฝีมือดี”

โบลต์ชื่นชอบกีฬาคริกเก็ตมาตั้งแต่เด็กแล้ว และความเร็วของเขาก็ช่วยในการแข่งขันได้พอสมควร

โดยเมื่อปี 2009 โบลต์ลงแข่งขันในนามกัปตันทีม “เทรลอว์นี่ ออล สตาร์ XI” พบกับคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง “คริส เกล” กัปตันทีมเวสต์อินดีส แต่ก็สามารถหวดลูกเป็นแต้มได้หลายครั้ง จนได้รับเสียงชื่นชมจากสื่อและแฟนๆ

“5. เขามีแอพพ์เป็นของตัวเอง”

โบลต์มีแอพพลิเคชั่นเกมชื่อตรงตัวว่า” “โบลต์!”” ให้โหลดมาเล่นฟรีเมื่อปี 2012 โดยตัวเกมจะเป็นการบังคับโบลต์ให้วิ่งผ่านอุปสรรคต่างๆ แล้วเร่งสปีดขึ้นเรื่อยๆ

ปรากฏว่า “โบลต์!” กลายเป็นเกมยอดฮิตติดอันดับ 1 ของชาร์ตที่จาเมกา

และติดอันดับ 2 ในหมวดเกมฟรีที่สหราชอาณาจักรเลยทีเดียว

6.”โบลต์เปิดร้านอาหารที่จาเมกา”

โบลต์เปิดร้านอาหารชื่อ “ยูเซน โบลต์ส แทร็กส์ แอนด์ เร็กคอร์ดส์” บนพื้นที่ 7,000 ตารางฟุต ที่บ้านเกิด มีลักษณะเป็นบาร์กับสารพัดความบันเทิงทั้งดนตรีและกีฬา

ซึ่งเจ้าตัวโฆษณาว่าเป็นบาร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแห่งแรกของแถบแคริบเบียน

ภายในร้านยังมีมุมขายสินค้าแบรนด์เฉพาะตัวของโบลต์

และจอภาพขนาดยักษ์ที่ถ่ายทอดการแข่งขันกีฬารายการสำคัญๆ ด้วย

“7. โบลต์มีอาการกระดูกสันหลังคดมาตั้งแต่เกิดแล้ว”

สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้คือ โบลต์ประสบความสำเร็จสุดยอดมากมายทั้งที่ร่างกายของเขามีข้อเสียเปรียบใหญ่ๆ อยู่ นั่นคืออาการกระดูกสันหลังคดซึ่งมีผลกับการวิ่งอย่างมากสมัยเป็นเด็ก เนื่องจากจะรู้สึกแปลกๆ เวลาวิ่ง กระทั่งได้โค้ช “เกล็น มิลส์” มาดูแล แนะนำเรื่องเทคนิคการฝึกซ้อมต่างๆ โบลต์จึงบริหารร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้นจนปัญหาเรื่องกระดูกไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป

“8. เขาเป็นคนไข้ขาประจำของอดีตแพทย์เสือใต้”

ทีมฟุตบอลดัง “บาเยิร์น มิวนิก” เคยมีแพทย์ชื่อดัง “ฮันส์ วิลเฮล์ม มุลเลอร์-โวห์ลฟาร์ต” เจ้าของฉายา “ฮีลลิ่ง ฮันส์” เป็นแพทย์ประจำทีม

โดยมุลเลอร์เชี่ยวชาญเรื่องการฝังเข็มและธรรมชาติบำบัด มักจะมีวิธีการรักษาที่ค่อนข้างจะไม่ธรรมดา เช่นการนำหงอนไก่มาประกอบการรักษา เป็นต้น

เขาดูแลโบลต์มาตั้งแต่อายุ 16 แม้ทุกวันนี้จะอายุปาเข้าไปกว่า 70 ปีแล้ว ยอดลมกรดชาวจาเมกาก็มักจะเดินทางไปหาเพื่อให้เขาดูแลรักษาอาการต่างๆ 3-4 ครั้งต่อปี

“9. อันที่จริงเขาสามารถวิ่ง 100 เมตรได้ต่ำกว่า 9 วินาทีด้วยซ้ำ”

ย้อนไปในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงลอนดอนเมื่อปี 2012 ตอนโบลต์รับหน้าที่ไม้สุดท้ายในการแข่งขันวิ่งผลัด 4×100 เมตร เขาใช้เวลาหลังจากออกตัวจนถึงเส้นชัยเพียง 8.70 วินาทีเท่านั้น

และจากการร่วมแข่งขันวิ่งผลัดที่ทำสถิติเร็วที่สุดในโลก 6 ครั้ง โบลต์ก็จะวิ่งระยะ 100 เมตรได้ต่ำกว่า 9 วินาทีทุกครั้ง

“10. ชัยชนะมักมากับเหตุการณ์แปลกๆ เสมอ”

โบลต์คว้าเหรียญทองวิ่ง 100 เมตร ในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ทั้งที่ไม่ได้ผูกเชือกรองเท้าข้างหนึ่ง

แถมเมนูหลักช่วงที่อยู่จีนกลับไม่ใช่เมนูถูกหลักโภชนาการที่ไหน แต่เป็นนักเก็ตไก่ของแมคโดนัลด์นับร้อยชิ้น 3 ปีต่อมาในการแข่งขันชิงแชมป์โลก เขาออกสตาร์ตฟาวล์จนชวดเหรียญวิ่ง 100 เมตร แต่ก็กลับมาคว้าแชมป์ 4×100 เมตร และ 200 เมตรได้สำเร็จ

แต่ภาพที่หลายคนไม่ลืมคือในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกปี 2015 หลังจากคว้าเหรียญทองวิ่ง 200 เมตรมาครอง ขณะกำลังฉลองชัย จู่ๆ เขาก็โดนช่างภาพที่กำลังขี่ล้อเลื่อน “เซ็กเวย์” เสยเข้าจากด้านหลัง

กลายเป็นประเด็นล้อเลียนกันขำๆ ว่า โบลต์ผู้ไม่แพ้ใคร แต่มาพ่ายตากล้องกับเซ็กเวย์นี่แหละ!



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
E-DUANG | รัฐธรรมนูญ กับ ฮั้วส.ว. การเมือง ละเอียดอ่อน
การ์ตูน จุก ชายคา
การ์ตูน โกหน่อง
การ์ตูน พี่ขุน ราวแข
การ์ตูน สะดุดยิ้ม by พล
การ์ตูน อรุณ วัชระสวัสดิ์
การ์ตูน san_d1196
2 โจทย์ ‘สุรเกียรติ์’ ฝากให้คิด
2 พระร่วง – 2 กรุชื่อดัง วัดหน้าพระธาตุ ชลบุรี วัดกลาง จ.นครปฐม
ความแก่ : พูดเบาๆ ก็เจ็บ
คลังรื้อระบบสวัสดิการ ‘ซ้ำซ้อน’ อนุทินทนเสียงต้านไม่ไหวสั่ง ‘ถอย’ เกณฑ์ตัดสิทธิ์พ่อแม่ลดหย่อนภาษี