วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
หน้าแรก พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

ภาพเก่าเล่าตำนาน : แค้นนัก..จักต้องข่มขืน : เรียบเรียงโดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

ยามศึกสงคราม “การข่มขืนผู้หญิง” ของฝ่ายที่แพ้สงคราม ถือเป็นทางเลือกหนึ่งของการล้างแค้น สร้างรอยด่างให้เผ่าพันธุ์ชนชาติศัตรูแบบลบทิ้งไม่ได้ เป็นการระบา...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช..ผู้สร้างมหากาพย์ : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

ไม่บอก ไม่กล่าว ไม่เล่า..เดี๋ยวก็ลืมกันหมด..นี่ คือผลงานของ นายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทย ที่สามารถพลิกสถานการณ์บ้านเมืองที่พลเรือน ตำรวจ ทหารไทยกำลังทำ...

ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี…ท่านเป็นใคร? : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

ผู้เขียนขอสารภาพ...ไม่ทราบจริงๆ ว่า “บุรุษผู้ยิ่งใหญ่” ท่านนี้เป็นชาวต่างชาติ... เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามแบบผ่านไป-ผ่านมาในหลายโอกาส เข้าใจแบบ งูๆ ป...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ลาวร้อยเขื่อน โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

ลาวร้อยเขื่อน...เป็นเรื่องจริงของเพื่อนบ้านที่ต้องยกมาชื่นชมโสมนัส เป็นความเก่งกาจที่กำหนดยุทธศาสตร์ชาติได้อย่าง “ชาญฉลาด-ทำได้จริง” ดินแดนเหนือจรดใต้...

เมื่อเขาค้อ…ร่มเย็นและเป็นสุข : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

20กุมภาพันธ์ ของทุกปี คือวัน “รำลึกวีรกรรมผู้เสียสละเขาค้อ” รายชื่อ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ผู้สละชีพ ในสมรภูมิรบอันดุเดือ คนไทยเข้าป่าจับปืน สู้รบกันเองยา...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : มนุษย์ธรรมดา…ที่ไม่ธรรมดา : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

มีคำกล่าวในเชิงสร้างสรรค์ว่า “คุณภาพชีวิตมนุษย์บนโลกนี้ พัฒนาขึ้นมาได้ เพราะการตั้งข้อสงสัยและคำถาม...” คนเก่ง-คนดี-ขี้สงสัย-ใฝ่รู้ จำนวนมากในอดีตจ...

ภาพเก่า…เล่าตำนาน : ลอนดอน เมืองเก่า…(เคย) เน่ามาก่อน

“มหานครลอนดอน” เมืองเอกของโลก นครหลวงของอังกฤษ เป็นศูนย์รวมแห่งอำนาจ ศูนย์กลางการเมือง วัฒนธรรมและวิทยาการทุกแขนง เป็นผู้นำด้านการเงิน การเมือง วิทยาศ...

ภาพเก่า…เล่าตำนาน : โรคภัย…ไม่ใช่เรื่องเวรกรรม

ขอเกาะกระแสเรื่อง “โรคภัยไข้เจ็บ” ที่กำลังกระหึ่มโลกจากสื่อทุกประเภทในเวลานี้ “ไวรัสโคโรนา” แพร่กระจายไปหลายภูมิภาคในโลก มีผู้ติดเชื้อ มีผู้รับการรักษ...

ภาพเก่า…เล่าตำนาน : ประเดิม…เริ่มใช้ไฟฟ้าในสยาม

สวัสดีปีใหม่ 2563 ครับ..คอลัมน์ ภาพเก่า...เล่าตำนาน ยังคงตั้งใจขอนำเหตุการณ์ บุคคลในอดีต จากทุกมิติ ทุกชาติ ศาสนา มาบอกเล่า เพื่อการเรียนรู้ ยกย่อง เช...

ภาพเก่า…เล่าตำนาน : อัล คาโปน…จอมโจรเขย่าอเมริกา

ในช่วงปี พ.ศ.2460-2475 เป็นช่วงเวลาที่ประวัติศาสตร์อเมริกาบันทึกไว้ว่า... อัล คาโปน เป็นเจ้าพ่อหมายเลข 1 แห่งการทำธุรกิจผิดกฎหมาย การนำเข้าเหล้าหนีภาษ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน