หน้าแรก พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

ไต้หวัน…กำลังเจอพายุใหญ่

5 ตุลาคม 2564 สีจิ้นผิง ประกาศลั่นจะขอ “รวมชาติ” “การรวมชาติแบบสันติจะเป็นประโยชน์ต่อชาวไต้หวันโดยรวมได้ดีที่สุด แต่จีนจะปกป้องอธิปไตยและความเป็นเอ...
ภาพเก่าเล่าตำนาน : เมื่ออเมริกา...พาคนหนีนับแสน ย้อนอดีต

ภาพเก่าเล่าตำนาน : เมื่ออเมริกา…พาคนหนีนับแสน

ย้อนอดีตไปกว่า 100 ปีที่ผ่านมา...ภาพของ “ชาวจีน” ในเรือสำเภาที่ “หนีตาย” มาถึงแผ่นดินสยาม... พอจะเทียบเคียง คู่ขนานไปกับชาวอัฟกันที่เกาะเครื่องบินหนีแ...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : โลกหวาดผวา…ทาลิบัน

หน่วยข่าวกรองระดับโลก...ชี้เปรี้ยงว่า....หลังสหรัฐถอนทหารออกไปจากอัฟกานิสถานไม่เกิน 6 เดือน..รัฐบาลอัฟกานิสถานจะถึงแก่อวสาน พินาศ ล่มสลาย... ผิดมหั...

เยรูซาเลม..มหานครศักดิ์สิทธิ์ 3 ศาสนา

พื้นที่ตรงนี้ คือ 1 ใน “ชุมชน” ที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์...มีปริศนา-มหัศจรรย์-เสน่ห์ ที่คนทั่วโลกต้องการให้สำรวจ ขุดค้น ล่าความจริง เป็น “พื้นที่แย่งช...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : พลเอก เจ้ายอดศึก…เป็นใคร

นี่คือ...“คนสำคัญ” ที่ทุกฝ่ายกำลังจ้องมอง “การขยับตัว” หลังจากเหตุการณ์ยึดอำนาจในประเทศเมียนมาที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นผู้นำก...

เหตุการณ์…หฤโหด 30 ศพ

คํ่าคืนแสนโศกสะเทือนใจคนไทย...28 มกราคม พ.ศ.2520 “ทหารเขมรแดง” สังหารหมู่ชาวบ้านคนไทยใน 3 พื้นที่คือ หมู่บ้านน้อยป่าไร่ บ้านหนองดอ และบ้านกกค้อ รวม 30...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : เมียนมา…1 มิตรชิดใกล้

แรงงานจากเมียนมานับล้านในไทย...มิใช่ “ชาวพม่า” ทั้งหมด คนไทยเรียนประวัติศาสตร์ไทย-พม่า พุ่งเป้าไปที่ ศึกสงคราม อยุธยาถูกทำลาย อยุธยากับพม่าเป็นคู่ส...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : สักขีมรณะ…ของพระญวน

11 มิถุนายน พ.ศ.2506 พระสงฆ์ ทิก กว๋าง ดึ๊ก (Thich Quang Duc) ขอสละชีพ แบบโลกต้องจำ... เช้าวันนั้น...ท่านไปนั่งลงอย่างสุขุม ให้ลูกศิษย์ราดน้ำมันบนร่า...
ภาพเก่าเล่าตำนาน : อย่าแหยมกับ...ยิว : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

ภาพเก่าเล่าตำนาน : อย่าแหยมกับ…ยิว : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

ภาพเก่าเล่าตำนาน : อย่าแหยมกับ...ยิว : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก สมองอัจฉริยะ ประสิทธิภาพของทหารและความกล้าหาญของหน่วยคอมมานโดยิว.. นักบินที่กล้าท้...

ภาพเก่าเล่าตำนาน โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก : ‘คลองประปา’…มายังไง ?

ประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาบันทึกด้วยความภูมิใจอย่างยิ่งว่า... สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดเกล้าฯให้ขุดทำนบกั้นน้ำในทะเลชุบศร สร้างเป็นเขื่อนเก็บน้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน