เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก

ภาพเก่า..เล่าตำนาน : เมื่อจีนต้องปราบจีน

ภาพเก่า..เล่าตำนาน : เมื่อจีนต้องปราบจีน

บทร้อยแก้วในย่อหน้าแรกของต้นฉบับ “สามก๊ก” ภาษาจีน ความว่า “ธรรมดาของสรรพสิ่งในใต้หล้า เมื่อแยกกันนานย่อมรวม... เมื่อรวมกันนานย่อมแยก....” สงครามใหญ...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : วิถีชีวิตนักรบ…ในอุโมงค์

ภาพเก่าเล่าตำนาน : วิถีชีวิตนักรบ...ในอุโมงค์ ข้าขอใช้ชีวิต ต่อสู้ ทำศึกสงคราม ในอุโมงค์ใต้ดิน ชาวโลกได้เห็นภาพของอุโมงค์ใต้ดินในฉนวนกาซา ที่กอ...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ชีวิตชาวอิสราเอล กับ วงเวียนสงคราม

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ชีวิตชาวอิสราเอล กับ วงเวียนสงคราม ตั้งแต่ก่อนตั้งประเทศ...ชาวยิวทำสงครามต่อเนื่อง ศึกสงคราม ที่ชาวยิวพร้อมสละชีพ ปกป้องดินแด...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : กาตาร์…มีพลัง ‘เจรจา’ ตัวประกัน

ภาพเก่าเล่าตำนาน : กาตาร์...มีพลัง‘เจรจา’ตัวประกัน ก าตาร์...ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย ประเทศที่รวยอันดับต้นของโลกจากน้ำมันและก๊าซ ทำหน้าที่เป็น “กุญแจดอ...

ภูมิปัญญาผลิต (จรวด) บั้งไฟไทย

ภูมิปัญญาผลิต (จรวด) บั้งไฟไทย แง่คิด...มุมมอง ข้อสังเกต เรื่องของ “ภูมิปัญญา” ท้องถิ่น มีคำถามจากผู้คนทั่วโลกว่า... กลุ่มติดอาวุธฮามาสเอาจรวดจำ...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : รัฐบาลเกาหลี…ไม่ลืมทหารผ่านศึกไทย

ภาพเก่าเล่าตำนาน : รัฐบาลเกาหลี...ไม่ลืมทหารผ่านศึกไทย ข่าวเล็กๆ ที่แสนจะยิ่งใหญ่...นึกไม่ถึงว่า “สงครามเกาหลี” เมื่อราว 70 ปีที่แล้ว รัฐบาลไทยส่งก...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : แผ่นดินไหว-ไฟไหม้เมือง… ชาวเกาหลีโดนสังหาร

1 กันยายน 2466 (100 ปีที่ผ่านมา) บังเกิดโศกนาฏกรรมทั้ง 3 เหตุการณ์ในเมืองคันโต (Kanto) ของญี่ปุ่น ความวิบัติเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่...ต่อ...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ทหารกัมพูชาสอนยูเครน…ตรวจ-กู้ระเบิด

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ทหารกัมพูชาสอนยูเครน...ตรวจ-กู้ระเบิด ชาวกัมพูชา ทุกข์ระทม ตาย เจ็บ พิการ หลายหมื่นคนจาก “ทุ่นระเบิด-กับระเบิด” ในแผ่นดินแห่งสงค...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ชะตาชีวิตของ…พริโกซิน

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ชะตาชีวิตของ...พริโกซิน 24 กุมภาพันธ์ 2565 บังเกิดข่าวกระหึ่มไปทั่วโลก ปรากฏภาพขุมกำลังกองทัพรัสเซียนับหมื่น “รุก” เข้าสู่ทางตะว...

คนเก่งใจบุญ แสนจะเผื่อแผ่…ฮง เตชะวณิช

คนเก่งใจบุญ แสนจะเผื่อแผ่...ฮง เตชะวณิช ไม่นานมานี้...ผู้เขียนมีโอกาสสนทนากับพลตรีเจริญ เตชะวณิช ที่เกษียณอายุราชการมาแล้ว ท่านเป็นนักเรียนเตรียมทห...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน