หน้าแรก ลลิตา หาญวงษ์

ลลิตา หาญวงษ์

อียูกับพม่า...สงครามแห่งการล็อบบี้

ลลิตา หาญวงษ์ : อียูกับพม่า…สงครามแห่งการล็อบบี้

ลลิตา หาญวงษ์ : อียูกับพม่า...สงครามแห่งการล็อบบี้ การขับเคี่ยวกันระหว่างรัฐบาลที่มาจากรัฐประหารกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government) ห...

ลลิตา หาญวงษ์ : อาเซียนเกม…เล่นลุ้นตาย

คอลัมน์ไทยพบพม่า : อาเซียนเกม...เล่นลุ้นตาย โดย ลลิตา หาญวงษ์  ช่วงนี้หลายคนคงคุ้นกับ Squid Game หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” ซีรีส์เกาหลีฟอร์มยักษ์ ท...

ลลิตา หาญวงษ์ : 33 ปี พรรค NLD ไปต่อหรือหยุดแค่นี้ ?

ลลิตา หาญวงษ์ : 33 ปี พรรค NLD ไปต่อหรือหยุดแค่นี้ ? เดือนสิงหาคมและกันยายนเป็นเดือนที่มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองพม่าร่วมสมัย เป็นเสมือนห...

อนาคตของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก โดย ลลิตา หาญวงษ์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเป็นไปของการเมืองระหว่างประเทศและความอยู่รอดของประเทศเล็กประเทศน้อยบางทีก็อยู่ในกำมือของชาติมหาอำนาจที่กุมเสียงอยู่ในองค์กรระหว่างป...
อวสานรัฐบาลพลเรือนในอัฟกานิสถาน กับภาพสะท้อนการเมืองในพม่า

อวสานรัฐบาลพลเรือนในอัฟกานิสถาน กับภาพสะท้อนการเมืองในพม่า

การกลับเข้ามาของกลุ่มติดอาวุธทาลิบัน ที่กลับเข้ายึดอัฟกานิสถานได้เป็นผลสำเร็จ กลายเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก หลังสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรเข้าไปยึดคร...
ไทยพบพม่า : โรดแมป 5 ข้อ นับถอยหลังสู่การเลือกตั้งในพม่า?

ไทยพบพม่า : โรดแมป 5 ข้อ นับถอยหลังสู่การเลือกตั้งในพม่า?

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะรัฐประหารที่เรียกตัวเองว่า “สภาบริหารแห่งรัฐ” (State Administration Council หรือ SAC) ออกแผนการโรดแมป 5 ข้อ แต่ได้รับความสนใจจา...
อินเดียกับท่าทีต่อพม่า

อินเดียกับท่าทีต่อพม่า

อินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศขนาดใหญ่ที่เป็นเพื่อนบ้านพม่านอกจากจีน มีชายแดนติดกับพม่ายาวถึง 1,643 กิโลเมตร แต่เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ขึ้นในพม่า เราแทบไม่เคยเ...

รัฐประหารจากความกลัว…และความหมั่นไส้?

เกิดรัฐประหารในพม่ามาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นเวลามากกว่า 1 สัปดาห์แล้ว และระหว่างที่เขียนอยู่นี้ การเดินขบวนต่อต้านรัฐประหารก็เข้าสู่วันที่ 5 เ...
ไทยพบพม่า : รัฐธรรมนูญ 2008 กับรัฐประหารพม่า

ไทยพบพม่า : รัฐธรรมนูญ 2008 กับรัฐประหารพม่า

ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ผู้เขียนเริ่มร่างบทความประจำสัปดาห์ในคอลัมน์ “ไทยพบพม่า” ด้วยความมั่นใจว่าคงไม่มีรัฐประหารเกิดขึ้นในพม่า ด้วยเหตุผลว่ากองทัพไม่มีเห...
ไทยพบพม่า : อนาคตของกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่าตอนล่าง

ไทยพบพม่า : อนาคตของกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่าตอนล่าง

หลังพม่าได้รับเอกราชในปี 1948 พม่าตอนล่างกลายเป็นศูนย์กลางความขัดแย้ง หรือเรียกว่าเป็น “แหล่งบ่มเพาะ” (hotbed) สงครามกลางเมือง เป็นความขัดแย้งของกลุ่ม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน