วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก ลลิตา หาญวงษ์

ลลิตา หาญวงษ์

ไทยพบพม่า : รัฐซ้อนรัฐในรัฐยะไข่

หากจะกล่าวถึงกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์อันดับต้นๆ ในพม่าปัจจุบัน นับกันเฉพาะเรื่องความพร้อมด้านกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และความกระเหี้ยนกระหือรือในการรบ คงไม่ม...

ไทยพบพม่า : การเจรจาที่ห่างไกลสันติภาพ

ตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้นำคณะรัฐประหาร ออกมาประกาศศักราชใหม่ว่าพม่าจะเข้าสู่ “ปีแห่งสันติภาพ” (year of peace) แม้ว่ากองทัพ...

ไทบพบพม่า : เสียงประณามจากประชาชน เสียงอึงอลจากลานประหาร

“ม็อกกิ้งเบิร์ดไม่เคยทำอะไรเลยนอกจากขับกล่อมเสียงเพลงให้เราฟัง พวกมันไม่ได้ทำลายสวนของผู้คน ไม่ได้ทำรังในเปลญวน พวกมันไม่เคยทำอะไรเลยนอกจากขับขันเส...

ไทยพบพม่า : พม่าได้จะได้อะไร จากการประชุมสุดยอดสหรัฐ-อาเซียน

การประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐอเมริกากับผู้นำอาเซียนจบลงไปตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม แต่ยังมีหลายประเด็นที่น่าพูดถึง ท่าทีของสหรัฐค่อนข้างชัดเจนว่าต้องการ “...

ไทยพบพม่า : เส้นทางสู่ความฝันแห่งสหพันธรัฐ (ตอนจบ)

คอลัมน์ไทยพบพม่า : เส้นทางสู่ความฝันแห่งสหพันธรัฐ (ตอนจบ)  ระบบสหพันธรัฐเป็นระบบการเมืองที่กลุ่มชาติพันธุ์และฝ่ายประชาธิปไตยในพม่าส่วนหนึ่งใฝ่ฝันถึง ...
อนาคตของพม่าและขบวนการประชาชน

ลลิตา หาญวงษ์ : อนาคตของพม่าและขบวนการประชาชน

เมื่อเราติดตามข่าวที่เกี่ยวกับกลุ่มต่อต้านรัฐประหารในพม่า เรามักจะได้ยินว่าขบวนการนี้เข้มแข็งและมีประชาชนเข้าร่วมมากมาย ขบวนการ CDM (Civil Disobedienc...

วิกฤตในพม่า ทดสอบความเป็นเอกภาพ (และอดทน) ของอาเซียน

ไทยพบพม่า : วิกฤตในพม่าทดสอบความเป็นเอกภาพ(และอดทน)ของอาเซียน โดย ลลิตา หาญวงษ์ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิท ในวันที่ 24 เมษายน 20...

ข้อความจากออง ซาน ซูจี กับการต่อสู้ของประชาชน

นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อต้นปี 2021 ออง ซาน ซูจี และผู้นำพรรค NLD ส่วนใหญ่ถูกควบคุมตัว ไว้ในสถานที่ที่คณะรัฐประหารจัดเอาไว้ อดีตผู้นำรัฐบาลกลุ่มนี้...

สงกรานต์พม่าในยุคคณะรัฐประหารกับชะตากรรมของคนตัวเล็กตัวน้อย

เทศกาล “ตินจาน” (Thingyan) หรือ สงกรานต์ของพม่า เป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ที่สุดประจำปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงสุขหรือทุกข์ ช่วงที่พม่าปกครองแบบเผด็จการทหาร หรือมีรั...

เมื่ออาเซียนไม่ได้มีความสำคัญสำหรับพม่าอีกต่อไป : ลลิตา หาญวงษ์

ปีเศษหลังรัฐประหาร ข่าวคราวจากพม่าเริ่มเบาบางลงตามลำดับ เพราะมีเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญมากกว่าเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน และผ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน