เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก ลลิตา หาญวงษ์

ลลิตา หาญวงษ์

มีแต่ไทยที่จะช่วยแก้ไขปัญหาในพม่าได้ โดย ลลิตา หาญวงษ์

ปัญหาความขัดแย้งในพม่านั้นเหมือนปริศนาไก่กับไข่ใครเกิดก่อนกัน เพราะไม่สามารถแก้ได้ด้วยคำตอบพื้นๆ เพราะเป็นปัญหาที่คู่ขัดแย้งแต่ละฝ่ายมี “ธง” ของตนเอง ...

รัฐบาลคู่ขนาน ปฏิบัติการ 1027 และการเปลี่ยนแปลงโมเมนตัมทางการเมืองพม่า โดย ลลิตา หาญวงษ์

หลังเกิดปฏิบัติการ 1027 ที่กองกำลังสามพี่น้อง ในนามพันธมิตรสามภราดรภาพ (Three Brotherhood Alliance) เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพพม่าในรัฐฉานตอนเหนื...

ศึกหลายด้านของกองทัพพม่า โดย ลลิตา หาญวงษ์

ปฏิบัติการ 1027 ในปลายเดือนตุลาคม เป็นปฏิบัติการของกองกำลังสามฝ่ายที่เรียกตัวเองว่า “พันธมิตรสามภราดรภาพ” (Three Brotherhood Alliance) หรือสั้นๆ ว่า “...

ไทยพบพม่า : รัฐบาลจีนและท่าทีล่าสุดต่อการสู้รบในรัฐฉาน

ไทยพบพม่า : รัฐบาลจีนและท่าทีล่าสุดต่อการสู้รบในรัฐฉาน ต้องยอมรับว่าการสู้รบในรัฐฉานกลับมาเป็นประเด็นสุดฮอตอีกครั้งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพรา...

พันธมิตรกองกำลังชาติพันธุ์และความกังวลของจีน โดย ลลิตา หาญวงษ์

ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม กองกำลังชาติพันธุ์ 3 กลุ่ม ได้แก่ กองทัพปลดปล่อยตะอาง (TNLA) กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา ของโกก้าง (MNDAA) และกองท...

รัฐฉานก่อนและหลังรัฐประหาร โดย ลลิตา หาญวงษ์

รัฐฉานเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมียนมา และคนฉานหรือไทใหญ่ก็มีจำนวนมากถึง 4-6 ล้านคน คิดเป็นประชากรร้อยละ 10 ของเมียนมาทั้งประเทศ ในทางภูมิศาสตร์ รั...

ข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศกับจินตนาการของ‘รัฐ’ในพม่าที่ไม่เคยเป็นจริง โดย ลลิตา หาญวงษ์

ผู้ที่คุ้นเคยกับการเมืองในพม่าคงคุ้นเคยกับคำว่า “ข้อตกลงการหยุดยิงทั่วประเทศ” (National Ceasefire Agreement) หรือ NCA มาก่อนอย่างแน่นอน เพราะนี่คือโฆษ...

ไทยพบพม่า : เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติในพม่า

ไทยพบพม่า : เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติในพม่า   เมื่อปีก่อน เพื่อนนักข่าวต่างชาติของผู้เขียนคนหนึ่งเกริ่นให้ฟังว่าเขาเริ่มติดตามและสืบสวนเครือ...

สื่อพม่ามองรัฐบาลชุดใหม่ของไทย โดย ลลิตา หาญวงษ์

ข่าวการเลือกตั้งมาจนถึงการจัดตั้งรัฐบาลของไทยเป็นประเด็นที่สังคมพม่าให้ความสนใจอย่างมาก มากขนาดที่ว่าเพื่อนๆ นักข่าวพม่าของผู้เขียนต้องถามผู้เขียนสม่ำ...

สังคมนิยมในพม่า ตอนจบ โดย ลลิตา หาญวงษ์

เมื่อรัฐสมัยใหม่ในพม่าก่อตัวขึ้นในปี 1948 เมื่อพม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ ภารกิจหลักของอู นุ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นมีอยู่ 2-3 อย่าง อย่างแรกคือการ “รวมช...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน