วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

2475-ความท้าทายในปีที่ 90! : สุรชาติ บำรุงสุข

แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า การเปลี่ยนแปลงการปกครองของสยามที่เกิดขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายน พศ. 2475 เดินทางมาไกลถึง 90 ปี และในปีที่ 90 ข้อถกเถียงยังคงอยู่กับ...

มหัศจรรย์ที่กรุงเทพ! : สุรชาติ บำรุงสุข

ผมอยากจะขอเรียกปรากฎการณ์ในค่ำคืนวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ว่าเป็น “มหัศจรรย์การเมืองกรุงเทพ” และต้องถือว่าเป็น “หมุดหมายสำคัญ” ครั้งหนึ่งของการเมืองไทยอ...

พฤษภาพาฝัน! : สุรชาติ บำรุงสุข

ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2535 การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลสืบทอดอำนาจของพลเอกสุจินดา คราประยูร ขยายตัวไม่หยุด ประมาณการว่าการชุมนุมครั้งนั้น มีผู้เข้าร่วมเป็นจำน...

30 ปีพฤษภาทมิฬ : สุรชาติ บำรุงสุข

การปราบปรามการลุกขึ้นเรียกร้องประชาธิปไตยในการเมืองไทยในวันที่ 17-18 พฤษภาคม 2535 เดินทางมาเป็นระยะเวลาถึง 3 ทศวรรษ บทความนี้ขอแสดงความคารวะในการต่อสู...

ปูติน vs คนรุ่นใหม่! : สุรชาติ บำรุงสุข

สหภาพโซเวียตรัสเซียล่มสลายไปกับการสิ้นสุดของสงครามเย็น พร้อมกับพาระบอบการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซียที่เคยครองอำนาจอย่างเข้มแข็งล่มสลายตามไป และนำ...

สื่อไทยกับสงครามยูเครน! : สุรชาติ บำรุงสุข

สื่อสารมวลชนเป็นหนึ่งในองค์กรสาธารณะที่เป็นภาพสะท้อนสำคัญในการเสนอมุมมองของสังคมไทยต่อปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครนในปัจจุบัน แต่บทความนี้จะขอหยิบเฉพาะประ...

ไทยกับสงครามยูเครน! : สุรชาติ บำรุงสุข

  เมื่อเกิดสถานการณ์ใหญ่ที่มีผลกระทบต่อเสถียรภาพในเวทีระหว่างประเทศ สังคมไทยมักจะใช้วาทกรรมในการมองปัญหาที่เกิดขึ้นว่า “ไม่ใช่ธุระของเรา… ไม่ใ...

กองทัพไทยกับสงครามยูเครน : สุรชาติ บำรุงสุข

สงครามยูเครนที่เกิดจากการรุกรานของกองทัพรัสเซียเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กลายเป็นสงครามใหญ่ของโลกในแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน จนอาจต้องถือว่...

หนึ่งเดือนแห่งความล้มเหลว! : สุรชาติ บำรุงสุข

สงครามยูเครนเริ่มต้นด้วยการเปิดปฎิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ของรัสเซียในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จนอาจกล่าวได้ว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครนเป็นสงครามที่ใ...

เขตห้ามบินยูเครน! : สุรชาติ บำรุงสุข

หนึ่งในข้อเรียกร้องประการสำคัญของประธานาธิบดีเซเลนสกี้ที่มีต่อสหรัฐอเมริกาและต่อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (เนโต้) คือ การขอให้มีการกำหนดให้น่านฟ้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน