วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข : ดอกประดู่ร่วงโรยจากใจคน!

เอกสารของกองทัพเรือที่ถูกเปิดเผยโดยพรรคฝ่ายค้านเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และน่าสนใจอย่างมากว่า กองทัพเรือจะตอบสังคมไทยในเรื่องนี้อย่างไร? ใ...

สิบฉากสุดท้ายของผู้นำทหาร!

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขียนบทความเรื่อง สิบฉากสุดท้ายของผู้นำทหาร! มีรายละเอีย...

ใกล้ “14 ตุลาฯ” แล้ว!

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.  ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เขียนบทความวิเคราะห์ การเมือง เรื่อง ใกล้ “14 ตุลาฯ” แล้ว! มีรายละเอียดดังนี้ ...

รัฐล้มละลาย ชีวิตล่มสลาย! : สุรชาติ บำรุงสุข

ในวิชาความมั่นคงศึกษา เรามีคำเรียกสถานะของรัฐที่ต้องเผชิญกับปัญหาความรุนแรง เช่น สถานการณ์สงครามกลางเมือง จนรัฐบาลหมดขีดความสามารถในการทำหน้าที่ของควา...

ประชาธิปไตยชนะอีกครั้งในเมียนมา! 

ประชาธิปไตยชนะอีกครั้งในเมียนมา!  การต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาเดินมาถึงจุดสำคัญในเวทีระหว่างประเทศอีกครั้ง เมื่อสหประชาชาติได้ประนามการยึดอำนาจ ...

6/6/44- นอร์มังดี!

วันที่ 6 มิถุนายน นี้ เป็นวาระครบรอบ 77 ปีของเหตุการณ์สำคัญที่ถือเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนของสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 7 ทศวรรษแล้ว แต่ “...

สุรชาติ บำรุงสุข : วิกฤตโควิด-วิกฤตศรัทธา!

หนึ่งในปัญหาสำคัญทางการเมืองที่วิชารัฐศาสตร์พยายามที่จะศึกษาคือ อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการล้มลงของรัฐบาลหรือระบอบการปกครองเดิม และคำตอบเฉพาะหน้าประ...

เมียนมาสปริง! (The Myanmar Spring) โดย สุรชาติ บำรุงสุข

เมียนมาสปริง! (The Myanmar Spring)  ...รัฐประหารในประเทศเมียนมาเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึงเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา การยึดอำนาจอีกครั...

แล้วก็ยึด! รัฐประหารในเมียนมา : สุรชาติ บำรุงสุข

แล้วก็ยึด! รัฐประหารในเมียนมา  บทความโดย ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข หนึ่งในความกังวลของนักสังเกตการณ์ทางการเมืองต่อปัญหาการพัฒนาประชาธิปไตยในภูมิภาคเอเชีย...

13 วันอันตรายกับเจ้าพ่อทวิตเตอร์! โดย สุรชาติ บำรุงสุข

การเมืองอเมริกันยังคงเป็นหัวข้อข่าวสำคัญในเวทีโลก เพราะในด้านหนึ่ง ข่าวการบุกรัฐสภาของพวกอเมริกันขวาจัดจะทำให้หลายคนต้องตกตลึงอย่างไม่คาดคิดว่า การเมื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน