หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

ชัยชนะที่เปราะบาง! : สุรชาติ บำรุงสุข

คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ก่อให้เกิดข้อถกเถียงในทางกฎหมายอย่างมากมาย แม้จะถือว่าเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของฝ่ายอนุรักษนิ...

ทหารผักชี vs ทหารอาชีพ! – สุรชาติ บำรุงสุข

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา พลเอก คอลิน พอเวลล์ (General Colin Powell) หนึ่งในนักการทหารคนสำคัญของโลกในยุคหลังสงครามเย็น ได้จากไป อันเป็นผลจากการร...

ฝันคนละทางในโลกคนละใบ! สังคมไทยในกระแสความเปลี่ยนแปลง : สุรชาติ บำรุงสุข

แม้สังคมไทยจะอยู่ภายใต้กระแสอนุรักษนิยมอย่างเข้มแข็งเพียงใดก็ตาม แต่บทเรียนจากประวัติศาสตร์โลกชี้ให้เห็นเสมอว่าในท้ายที่สุดแล้ว กระแสความเปลี่ยนแปลงย่...

ไทยสปริง 2516!

จุดเริ่มต้นที่สำคัญของ “การลุกขึ้นสู้” ครั้งใหญ่ของขบวนนิสิตนักศึกษาประชาชนไทยในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นผลโดยตรงจากการขยายตัวของ “ความไม่พอใจและค...

สุรชาติ บำรุงสุข : พรรคทหารไม่สดใส!

หนึ่งในประเด็นสำคัญของการเมืองไทยปัจจุบันก็คือ พรรคทหารที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับต่อการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2562 คือ “พรรคพลังประชารัฐ” จะมีอนาคตอ...

สุรชาติ บำรุงสุข : ร้อยเอก vs พลเอก!

หลังจากปรากฎการณ์ของความขัดแย้งในรัฐบาลที่นำไปสู่การปลด “สองรัฐมนตรี” ออกจากตำแหน่งแล้ว ยังเห็นได้ชัดถึงความขัดแย้งที่กำลังก่อตัวขึ้นภายในพรรคพลังประช...

สุรชาติ บำรุงสุข : แก้วร้าวในรัฐบาล!

หลายท่านที่นั่งดูความเป็นไปในการเมืองไทย จนถึงการประชุมไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีในช่วงปัจจุบันแล้ว จะเห็นถึง “เกมการเมือง” อย่างชัดเจน ซึ่งน่าสนใจในครั้...

สุรชาติ บำรุงสุข : จาก ‘ทะลุฟ้า’ สู่ ‘ทะลุแก๊ซ’!

สถานการณ์การประท้วงรัฐบาลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยกำลังสะท้อนให้เห็นถึงคุณลักษณะใหม่ จากเดิมเราเห็นถึงการต่อต้านรัฐบาลเกิดขึ้นในหมู่นิสิตนั...

สุรชาติ บำรุงสุข : สงครามที่ไม่ชนะในอัฟกานิสถาน!

หนึ่งในข่าวสำคัญที่ “ช็อค” การเมืองโลกในปัจจุบัน คือ ชัยชนะของกลุ่มทาลีบันที่กลับเข้ามายึดอำนาจรัฐของอัฟกานิสถานอีกครั้ง หลังจากที่กลุ่มถูกโค่นล้มด้วย...

สุรชาติ บำรุงสุข : ละครใกล้ลาโรงแล้ว!

หากเปรียบเทียบการเมืองไทยเป็นละครโรงใหญ่แล้ว การแสดงของ “คณะสามทหาร” ที่ลงโรงมาตั้งแต่ปี 2557 กำลังดำเนินมาจนถึงจุดสุดท้ายของเรื่อง เสียงของผู้ชมมีแต่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน