วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564
หน้าแรก สุรชาติ บำรุงสุข

สุรชาติ บำรุงสุข

เมียนมาสปริง! (The Myanmar Spring) โดย สุรชาติ บำรุงสุข

เมียนมาสปริง! (The Myanmar Spring)  ...รัฐประหารในประเทศเมียนมาเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึงเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา การยึดอำนาจอีกครั...

แล้วก็ยึด! รัฐประหารในเมียนมา : สุรชาติ บำรุงสุข

แล้วก็ยึด! รัฐประหารในเมียนมา  บทความโดย ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข หนึ่งในความกังวลของนักสังเกตการณ์ทางการเมืองต่อปัญหาการพัฒนาประชาธิปไตยในภูมิภาคเอเชีย...

13 วันอันตรายกับเจ้าพ่อทวิตเตอร์! โดย สุรชาติ บำรุงสุข

การเมืองอเมริกันยังคงเป็นหัวข้อข่าวสำคัญในเวทีโลก เพราะในด้านหนึ่ง ข่าวการบุกรัฐสภาของพวกอเมริกันขวาจัดจะทำให้หลายคนต้องตกตลึงอย่างไม่คาดคิดว่า การเมื...

รัฐประหารของทรัมป์! โดย สุรชาติ บำรุงสุข

หลายท่านที่ตื่นมาในเช้าวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม 2564 คงอดตกใจอย่างมากกับข่าวเรื่อง การบุกรัฐสภาอเมริกันของฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ แทบไม่น่...

วาทกรรมปิดอ่าว? : ข้อพิจารณาทางยุทธศาสตร์

แม้ในกระบวนการด้านงบประมาณสำหรับการจัดซื้อจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทยจะตกไปแล้วจากวาระการประชุมของคณะกรรมาธิการในรัฐสภา แต่ก็เห็นได้ชัดว่าการต่อสู้...

ใครใหญ่? : มหาอำนาจทางทะเลในภูมิภาค

ใครใหญ่?: มหาอำนาจทางทะเลในภูมิภาค - สุรชาติ บำรุงสุข แทบจะกลายเป็นแบบแผนของคำอธิบายในการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพไทยทุกครั้งว่า “เพื่อนบ้านมี ...

เรือจมน้ำ! โดย ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข

นับตั้งแต่รัฐประหาร 2557 เป็นต้นมา เห็นได้ชัดเจนประการหนึ่งว่า รัฐบาลไทยมีโครงการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์เป็นจำนวนมาก และยุทโธปกรณ์จำนวนมากเหล่านี้ถูกจั...

จุดเริ่มต้นของจุดจบ 2516 : อวสาน “รัฐบาลสามทหาร”! โดย สุรชาติ บำรุงสุข

ทุกคนที่เรียนประวัติศาสตร์การเมืองรับรู้กันอย่างดีถึงความสำคัญของเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ที่เกิดในประเทศไทย... หากเปรียบการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ...

ต่ออายุราชการทหาร!

เมื่อใดที่การเมืองไทยมีความผันผวน และในสถานการณ์ของความผันผวนเช่นนี้ กองทัพได้แสดงบทบาทอย่างชัดเจนเป็น “ไม้ค้ำยัน” การดำรงอยู่ของรัฐบาลแล้ว เมื่อนั้นม...

ประท้วง-ทรัมป์-ทหาร! โดย ศ.ดร. สุรชาติ บำรุงสุข

หนึ่งในหัวข้อข่าวสำคัญจากประท้วงในกรณีการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ และขยายตัวเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายเมืองของสหรัฐนั้น ก็คือ ข้อเสนอของประธานาธิ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน