วันพุธที่ 15 สิงหาคม 2561
หน้าแรก เศรษฐกิจ รายงานเศรษฐกิจ

รายงานเศรษฐกิจ

ไขปริศนา ค่ายมือถือเมิน ‘คลื่น 900’

"เงียบเป็นเป่าสากŽ" สำหรับการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้กำหนดขนาดคลื่นความถี่ ที่จะนำมาประมูล...

จับตาฤดูกาลโยกย้ายใหม่ นำร่อง คลังข้ามห้วยไปพลังงาน หวังตอบโจทย์บริหารก่อนการเลือกตั้ง

เรียกเสียงฮือฮาอย่างมากกับหนึ่งในวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่มีมติโยก นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ไปนั่งเป็นปลัดกระทร...

“ภัยไซเบอร์-แฮกเกอร์” สะเทือนเชื่อมั่น เร่งยกระดับซีเคียวริตี้หนุนศก.ดิจิทัลเกิด

ภายใต้การเดินหน้าตามนโยบายประเทศไทย 4.0 นโยบายสำคัญคือ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ที่จะเป็นแรง ขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของเศรษฐกิ...

ธอส.พาตะลุยนอร์เวย์! Cashless Society อยู่ได้…แม้ไม่มีเงินสด

การเข้า สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ของไทยตามเมกะเทรนด์ของโลก เป็นนโยบายที่รัฐบาลพยายามผลักดันแต่ยังถือว่าอยู่ในเฟสแรกๆ เป็นช่วงยกเครื่องโครงสร้...

‘ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล’ ปาฐกถา จากศาสตร์พระราชาสู่ SDGs พัฒนาไทยยั่งยืน

หมายเหตุ - ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานกรรมการสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ปาฐกถาพิเศษเรื่อง จากศาสตร์พระราชาสู่ SDG...

สำรวจเสาคํ้าเศรษฐกิจไทย กูรูฟันธง..ครึ่งหลังยังแกร่ง!!

เศรษฐกิจไทยปี 2561 ผ่านไปแล้วครึ่งปี ชัดเจนได้แล้วว่า เศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ดีกว่าหลายปีที่ผ่านมา และขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายปี 2560 ที่ผ...

สำรวจความคืบหน้า 10 เขตศก.พิเศษ

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เน้นมาตรการเร่งรัดการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เป้าหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ มีการจัดท...

จับตาโยกเงินน้ำมัน อุ้มแอลพีจี 3 พันล. ดูแลปชช. ระวัง! จะกลายวัวพันหลัก!!

หากย้อนเวลากลับไปช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา หรือเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์...

เฉลียงไอเดีย : ภรณ์ทิพย์ อัคควิบูลย์ แตกไลน์ธุรกิจจากสิ่งใกล้ตัว ผุด‘The Nectar Le Blanc’จับตลาดเครื่องสำอาง

“แม้ว่าคู่แข่งจะเยอะ แต่เราแข่งเรื่องความจริงใจและคุณภาพของสินค้า ถ้าสินค้าใช้ดี ราคาเท่าไหร่คนก็ยอมจ่าย” ประโยคเด็ดของคุณ “ทิป” ภรณ์ทิพย์ อัคควิบูลย์...

5จี žปฏิวัติโลก เทคโนโลยีที่จำเป็นต้องเกิด

หมายเหตุ - หนังสือพิมพ์มติชน จัดสัมมนา ทำอย่างไรให้ 5จี เทคโนโลยีพลิกโลก เกิดขึ้นจริงในไทยŽ โดยเชิญ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการกิจการกระจายเสีย...

ในวิกฤตยังมีโอกาส ถึงเวลาที่รัฐต้องจัดการ ‘นอมินี’ ปัญหาความปลอดภัยอย่างจริงจัง

เป็นที่รู้กันดีว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้ประเทศปีละกว่า 3 ล้านล้านบาทจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวใ...

เฉลียงไอเดีย : ‘มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ’ ขอกลับมาตามฝัน สร้าง ‘Thai International School’… โรงเรียนไทยหัวใจอินเตอร์ คิดแบบฝรั่งอ่อนน้อมแบบไทยๆ

มีนัดหมายกับ อ.มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มัลลิการ์ อินเตอร์ฟู๊ด จำกัด หรือเจ้าของกิจการร้านอาหารดังอย่าง ร้านเย็นตาโฟเครื่องทรง ร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน