หน้าแรก เศรษฐกิจ รายงานเศรษฐกิจ

รายงานเศรษฐกิจ

ภาคเอกชนโชว์ไอเดียส่งออก ชี้ ‘โอกาส’ในวิกฤต

หมายเหตุ มติชน - เมื่อวันที่ 22 กันยายน หนังสือพิมพ์มติชนได้จัดสัมมนารูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านเฟซบุ๊กในเครือมติชน ณ อาคารมติชน เนื่องในโอกาสที่หนังสือพิมพ์มติชนดำเนินกิจการเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อ วันที่ ...
ก้าวต่อ...5 ปียุทธศาสตร์การค้าชาติ โจทย์หินท้าทายรัฐ ทวงถาม‘ขีดความสามารถ’

ก้าวต่อ…5 ปียุทธศาสตร์การค้าชาติ โจทย์หินท้าทายรัฐ ทวงถาม ‘ขีดความสามารถ’

ก้าวต่อ...5 ปียุทธศาสตร์การค้าชาติ โจทย์หินท้าทายรัฐ ทวงถาม ‘ขีดความสามารถ’ นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้น ส่งผลให้การค้าและเศรษฐกิจของทั่วโลกหยุดชะงักยาวนานกว่า 1 ปี แม้ระหว่างทางจะมีการ...

เฉลียงไอเดีย : ‘โน้ต-วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์’ ผุดแบรนด์‘NOLA’..ลุยธุรกิจซุปเปอร์ฟู้ดส์ ตั้งโจทย์คนไทยสุขภาพดี..เลิกทานยาแทนอาหาร

“โน้ต-วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์” เมื่อเอ่ยชื่อชายหนุ่มคนนี้ ในสังคมไทยก่อนหน้านี้เชื่อว่าส่วนใหญ่จะนึกถึง ทายาทธุรกิจไลท์ติ้ง หรือแฟนไฮโซ ซุป’ตาร์ ดารา ...
คิดเห็นแชร์ : นักลงทุนโยกย้ายเงินเข้าตลาดหุ้นมากเกินไปหรือยัง?

คิดเห็นแชร์ : นักลงทุนโยกย้ายเงินเข้าตลาดหุ้นมากเกินไปหรือยัง?

คิดเห็นแชร์ : นักลงทุนโยกย้ายเงินเข้าตลาดหุ้นมากเกินไปหรือยัง? บทความ “คิด เห็น แชร์” ฉบับนี้ ผมจะขอแชร์มุมมองต่อตลาดการเงินในปัจจุบันที่สภาพคล่องล...
เอกฉัตร ศีตวรรัตน์ กางแผนบูมส่งออก-ฟื้นศก.

เอกฉัตร ศีตวรรัตน์ กางแผนบูมส่งออก-ฟื้นศก.

เอกฉัตร ศีตวรรัตน์ กางแผนบูมส่งออก-ฟื้นศก. หมายเหตุ - หนังสือพิมพ์มติชน จัดงานสัมมนา “ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย” วันที่ 22 กันยายน 2564 รูปแบ...

‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ ปลุกพลัง ‘ส่งออก’ ฝ่ามรสุมโควิด พลิกศก.ไทย

‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ ปลุกพลัง ‘ส่งออก’ ฝ่ามรสุมโควิด พลิกศก.ไทย หมายเหตุ : นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย...
จับตาผลสรรหา กสทช.ได้แน่หรือโละอีก ช้าไม่ได้ภารกิจข้างหน้า

จับตาผลสรรหา กสทช.ได้แน่หรือโละอีก ช้าไม่ได้ ภารกิจข้างหน้ารอสังคายนาเพียบ!!

ภายใต้บรรยากาศการเมืองร้อนระอุและเศรษฐกิจซบเซา ยังมีอีกประเด็นสำคัญที่สังคมไม่ควรมองข้ามคือ การสรรหา “กรรมการ กสทช.” หรือ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง ...

คิดเห็นแชร์ : แผนการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว #2

เมื่อฉบับที่แล้วผมได้เล่าให้ฟังถึงสถานภาพและนโยบายการพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าใน สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ฉบับนี้จะเล่าถึงระบบสายส่งไฟฟ้าซึ่งเป็นกุ...
ซาวเสียง‘พร้อม-ไม่พร้อม’เคาต์ดาวน์ประเทศ เอกชน-นักวิชาการ รัวๆ ส่งสัญญาณ‘มีเสียว’

ซาวเสียง‘พร้อม-ไม่พร้อม’เคาต์ดาวน์ประเทศ เอกชน-นักวิชาการ รัวๆ ส่งสัญญาณ‘มีเสียว’

ประเทศไทยทดลองนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ และพังงา ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จากนั้นผ่อนค...

คิดเห็นแชร์ : ‘สู้สังเวียน โควิด 2.0 แบบพร้อมสู้-อยู่ได้-ไปรอด’

สวัสดีแฟนๆ คิดเห็นแชร์ทุกท่านครับ อีกไม่นานเราจะก้าวเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นโค้งสุดท้ายของปีกันแล้ว แต่สิ่งที่ยังคงถูกจับตามองในช่วงนี้คือ ตัวเ...
ชะตากรรมชาวลูกหนี้ แบงก์ชาติเร่งสางปมร้อน เดิมพัน อนาคต ศก.ไทย!!

ชะตากรรมชาวลูกหนี้ แบงก์ชาติเร่งสางปมร้อน เดิมพัน อนาคต ศก.ไทย!!

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากสายพันธุ์เดลต้า ยังคงทวีความรุนแรง ทั้งในแง่ของผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แม้รัฐบาลจะเริ่มคลายล็อกดาวน์บาง...
โควิดสอย‘เศรษฐกิจเกษตร’ร่วง ราคาแข่งดิ่งเหว รอแสนล้านซับน้ำตา

โควิดสอย‘เศรษฐกิจเกษตร’ร่วง ราคาแข่งดิ่งเหว รอแสนล้านซับน้ำตา

ขณะนี้เริ่มเข้าฤดูกาลเก็บเกี่ยวรอบใหม่ ทั้งพืชเศรษฐกิจหลักของไทย คือ ข้าวเปลือก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา รวมถึงผลไม้หน้าร้อน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน