วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก เศรษฐกิจ รายงานเศรษฐกิจ

รายงานเศรษฐกิจ

เตือนภัย : หมักหมม พืชเศรษฐกิจตกต่ำ ชนวนสั่นคลอนอายุรัฐบาล

ช่วงเดือนเศษที่ผ่านมา ดูเหมือนจะเห็น "ลางบอกเหตุ" ไม่สู้ดีนัก สำหรับพืชสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย ตั้งแต่ภาพรถบรรทุกอ้อยในพื้นที่เพาะปลูกหลัก ใน จ.นครราชสีมากว่าพันคันจอดนิ่ง รอคิวขายให้กับโรงงานน้ำตาลที่...

ส่องส่งออกครึ่งปีหลัง ท่ามกลางสมรภูมิ “สงครามการค้า-น้ำมันพุ่ง” หวังบาทอ่อนเพิ่มกำไรส่งต่อลงทุน

หากพิจารณาภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ การเติบโตเศรษฐกิจยังมีแรงหนุนต่อเนื่องมาจากด้านต่างประเทศ ทั้งการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวขยายตัวดี และโดยเฉพาะการส่งออกที่ได้รับผลดีจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในภูมิ...

เดิมพันชิงแหล่งก๊าซยุค ‘ศิริ’ž เรียกศรัทธาเอกชนเชื่อมือรัฐบาล

ใกล้สำเร็จขึ้นทุกทีกับภารกิจประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจ ในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/61 และ G2/61 ตามทีโออาร์การเปิดประมูลภายใต้ระบบสั...

ประมูลคลื่น 1800 วัดผลงานบอร์ด กสทช.รักษาการ

กลายเป็นประเด็นที่สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับผู้คนในสังคมทันที เมื่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อวันที่ 19 เมษายน มีมติ ล้มกระดานŽ การ...

เปิดผลสำรวจแรงงานไทย หนี้ครัวเรือนพุ่ง-เงินออมหาย

หมายเหตุ - หอการค้าไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สำรวจความคิดเห็นประเด็นธุรกิจ "สถานภาพแรงงานไทย กรณีศึกษาผู้มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท"Ž ระหว่าง...

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ขสมก.žวิกฤตรุมเร้า ร้องบิ๊กตู่žช่วยด้วย!

จัดพิธีรับมอบรถโดยสารปรับอากาศเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน ล็อตแรก 100 คัน ไปอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนสารพั...

‘ดีแทค’ คลายปม บริการเอสเอ็มเอส คุ้มครองข้อมูลบุคคล

หมายเหตุ - นายมนตรี สถาพรกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายข้อมูลส่วนบุคคล และนายธนสิทธิ์ คงศักดิ์สิริกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท...

‘แจ๊ก หม่า’ นำทัพ ‘อาลีบาบา’ ร่วมขับเคลื่อน ‘ไทยดิจิทัล ฮับ’

หมายเหตุ - นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายแจ๊ก หม่า ประธานกรรมการบริหารกลุ่มอาลีบาบา นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อ...

รบ.โชว์แผน-โครงการยักษ์ บูมเศรษฐกิจไทยยุคใหม่

หมายเหตุ - ข้อมูลบางส่วนจากทีมงานของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่รวบรวมโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ ซึ่งหลายโค...

‘ยาง’…โจทย์ใหญ่รบ.คลำทางแก้ แค่ลดไม่พอ…แปรรูปใส่เทคโนฯโตยั่งยืน

ยางพาราคือหนึ่งในพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย ที่มาพร้อมกับปัญหาราคาตกต่ำที่คาราคาซังมานาน สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรชาวสวนยางหลายล้านคน จนเกิดปัญหา...

สหรัฐ-จีนปะทะเดือด แลกหมัดสงครามการค้า ไทยได้หรือเสีย

สถานการณ์ที่น่าจับตามองและถือเป็นเรื่องใหญ่ในระบบเศรษฐกิจการค้า การส่งออกของโลกในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องการห้ำหั่นกันในสงครามการค้าโลกระหว่างสองยักษ์...

แบงก์เปิดศึกยกเลิกค่าฟี! ลูกค้ารับอานิสงส์เต็มๆ โอนฟรีทั่วประเทศ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ภาคการเงินธนาคารสร้างความฮือฮาทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยการประกาศยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียม (ค่าฟี) การทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล ทั้งการ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน