อดีตปธ.อ.ก.ค.ศ.โคราช สงสัยมูลเหตุเปลี่ยนวิชาเอกเรียกบรรจุครู แนะใช้ม.44สั่งบรรจุย้อนหลัง’ครูแอน-ครูวัลย์’

กรณี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งการให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกันหาช่องทางกฎหมายดูแลให้ น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ กลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วยที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก อย่างถูกต้อง เพราะถือว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากคำสั่งทางปกครองของภาครัฐ และถือว่าคำสั่งบรรจุแต่งตั้งเป็นคำสั่งทางปกครองที่ถูกต้อง แม้ภาครัฐจะทำผิด ก็ถือว่าถูกในแง่ว่ามีคำสั่งแล้ว ส่วนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่บรรจุแต่งตั้งโดยไม่ได้ขออนุมัติจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) มีความผิด แต่ต้องไปตรวจสอบว่ามูลเหตุจูงใจ เพราะไม่รู้หรือเป็นช่วงรอยต่อของการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารภายในภูมิภาคหรือไม่ อย่างไร ทั้งนี้ หลังจากที่ครูแอนและครูวัลย์ได้รับการเรียกบรรจุแต่งตั้งให้เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม แต่สอนได้ 5 เดือน ไม่ได้รับเงินเดือน และได้รับแจ้งจาก สพม.เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) ว่าต้องพ้นจากตำแหน่งครูผู้ช่วย เนื่องจาก กศจ.ตากไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เนื่องจากบัญชีอายุเกิน 2 ปีนั้น

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)นครราชสีมา อดีตประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จะถูกสังคมตำหนิบรรจุครูไม่เป็นไปตามความต้องการของโรงเรียน ทำให้ครูสอนไม่ตรงวุฒิที่จบมา การขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกของโรงเรียนจะมีทั้งด้านบวกและด้านลบ ด้านบวกคือบัญชีผู้สอบแข่งขันที่ขึ้นบัญชีไว้บางวิชาเอกไม่มี เพราะถูกเรียกบรรจุไปหมดแล้วหรือไม่มีการสอบบรรจุในวิชาเอกนั้น แต่โรงเรียนต้องการอัตรากำลังครูไปสอน แม้จะไม่ตรงวิชาเอกที่ขอมาแต่แรก ก็สามารถดำเนินการได้ตามกระบวนการคือต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสถานศึกษา และตามคำสั่ง คสช.ปัจจุบันต้องผ่าน กศจ. จึงจะแจ้งให้เขตทำหนังสือเรียกตัวเพื่อบรรจุแต่งตั้ง โดยศึกษาธิการจังหวัด

นายอดิศร กล่าวต่อว่า ด้านลบก็คือ การเปลี่ยนวิชาเอกมีความไม่ชอบมาพากลอยู่เบื้องหลัง คือ มีการเรียกสินบนจากผู้ที่อยู่ในข่ายจะถูกเรียกก่อนบัญชีจะหมดอายุ ที่ผ่านมาสมัยเป็นประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ถ้าจะมีการเปลี่ยนวิชาเอก ผอ.เขตพื้นที่ ก็จะสั่งการเป็นการภายในให้ ผอ.โรงเรียนทำเรื่องขึ้นมาด่วนและนำเข้า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ก็สามารถดำเนินการได้ ซึ่งมองได้ทั้งด้านบวกและลบ ในกรณีนี้มีประเด็นน่าสนใจคือมีผู้ที่สอบได้ในวิชาเอกสังคมศึกษาลำดับถัดไปจากครูวนาลี และ ครูนิราวัลย์ อีกสองคน ได้รับการบรรจุในโรงเรียนที่จังหวัดสุโขทัย และที่ตนสงสัยมากคือทำไม ผอ.สพม.เขต 38 จึงออกบัตรข้าราชการครูให้แก่ทั้งสองคน เพราะตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560 เป็นต้นมา อำนาจการสั่งบรรจุตามคำสั่ง คสช.เป็นของศึกษาธิการจังหวัด และการที่ ผอ.สพม.38 ออกมายอมรับผิด ก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แต่ ศธ.ต้องสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริง เหตุการณ์ทั้งหมดสะท้อนความล้มเหลวของทั้งคนและระบบการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานของประเทศ โดยเฉพาะการปฏิรูปการศึกษาส่วนภูมิภาคโดยไม่มีฐานข้อมูลใด ๆ จึงสมควรใช้โอกาสนี้ทบทวนทั้ง เขตพื้นที่การศึกษา ศึกษาธิการจังหวัด ศึกษาธิการภาค ว่าควรจะต้องมีอยู่แบบนี้ไหม ส่วนครูทั้งสองคนตนเห็นว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ควรเสนอหัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 บรรจุโดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันบรรจุคราวแรก จะได้ตัดปัญหาอื่น ๆ ออกไป

อ่านเพิ่มเติม

กศจ.ตากฟันธง’สพม.38-ร.ร.อุ้มผางฯ’ผิดร่วมกัน โยนต้นสังกัดลงโทษ พร้อมรับลูก’คปภ.’เยียวยา’ครูแอน-ครูวัลย์’
ปลัด ศธ.แย้มอาจใช้อำนาจ ‘คปภ.’ ดึง ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับเข้ารับราชการ
แม่เผย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ดีใจ รมว.ศธ.ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ รอเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร
ผู้ว่าฯ ตาก นั่งประธาน กศจ.ตากหารือปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ชวดบรรจุ 10 พ.ย.นี้ ศธจ.ตากเล็งหารือบอร์ด ฟ้องทำเสียหาย
‘หมอธี’สั่งหาช่องกม.นำ2ครูกลับเข้ารับราชการอย่างถูกต้อง จี้สอบผอ.เขตพื้นที่ฯ สั่งบรรจุ ไม่ขออนุมัติกศจ.
กก.สืบหาข้อเท็จจริง พูดคุยกับ ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ที่ร.ร.เมืองเชลียงครั้งแรก ครูแอนเริ่มสอน(ภาพชุด)
กศจ.ตาก เรียกสอบ ‘จนท.ด้านเอกสาร’ ร.ร.อุ้มผางฯ เผยจี้ถาม สพม.38 ถึง 2 ครั้ง ปมเรียกบรรจุ ไม่ตรงสาขา
‘หมอธี’สั่งรับ’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการร.ร.อุ้มผางฯ ชี้ความผิดพลาดของภาครัฐ สั่งดูแลสิทธิย้อนหลัง
คำตอบ’หมอธี’ต่อกรณี’ครูแอน-ครูวัลย์’สอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย
‘ครูแอน-ครูวัลย์’รับ’ครูอัตราจ้าง’ ระหว่างรอก.ค.ศ.ชี้ขาดกลับเข้ารับราชการ เผย’ครูแอน’ รายงานตัวที่ร.ร.เมืองเชลียงแล้ว
กศจ.ตาก แจงไม่อนุมัติบรรจุ”ครูแอน-ครูวัลย์” เหตุ สพม.38 ไม่ชงเรื่องเปลี่ยนสาขา โอดเสียหายสังคมไม่เข้าใจ
สพฐ.ชง ก.ค.ศ. ชี้ขาดปม’ครูแอน-ครูวัลย์’กลับเข้ารับราชการ หลังสอน 5 เดือนชวดบรรจุครูผู้ช่วย พร้อมตั้ง กก.สืบข้อเท็จจริง
ครูแอนปฏิเสธ ‘ครูอัตราจ้าง’ ยันขอกลับเข้ารับราชการ หลังบิ๊กสพฐ.ช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์ ‘ลง’ครูอัตราจ้างชั่วคราว’
เลขาฯกพฐ.ตั้งทีมกฎหมายหาช่องทางช่วย ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ กลับสอนหนังสือ ,
เลขาฯกพฐ.รุดช่วย ‘ครูวนาลี ทุนมาก’ ที่ศรีสัชนาลัย หลังสอนฟรี 5 เดือน ชวดบรรจุครูผู้ช่วย

บทความก่อนหน้านี้นาทีระทึก ตำรวจไล่ล่าคนร้ายฝ่าดงกล้วย บ่นอุบ “เลอะอีกแล้ว”(คลิป)
บทความถัดไปมฤตยูดำ! ขับรถอยู่ดีๆ เจอสิ่งนี้จะทำอย่างไร (คลิป)