วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก บทความ จิตวิวัฒน์

จิตวิวัฒน์

ความเสมอหน้า : สะพานเชื่อมเสรีภาพกับความเป็นธรรม : โดย ชลนภา อนุกูล

“แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนาไม่ได้” นี้อาจจะเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ในสังคมไทยใช้อธิบายคำถามที่ว่าทำไมคนเราถึงไม่เสมอภาคหรือเท่าเทียมกัน และสำหรับเด็กที่เกิดมาเป็นคนพิการ คนที่เป็นโฮโมเซ...

มาตรฐานด้านคุณธรรม เครื่องมือเสริมพลังองค์กร : โดย ธัญลักษณ์ ศรีสง่า

โจทย์ท้าทายหนึ่งของการทำงานเชิงพัฒนาในประเด็นที่มีความเป็นนามธรรม คือการวัดผลความเปลี่ยนแปลงให้เห็นเป็นรูปธรรม ซึ่งในกรณีของการดำเนินงานส่งเสริมคุณธรรมในสังคมไทยก็เผชิญกับโจทย์ท้าทายนี้เช่นกัน แนวท...

จิตวิวัฒน์ : เมื่อตรรกะวิปลาส ความวินาศก็อาจจะตามมา : จุมพล พูลภัทรชีวิน

เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี เพราะสิ่งนี้เกิด สิ่งนี้จึงเกิด สรรพสิ่งล้วนสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน ตามหลักอิทัปปัจจยตา ความคิดและตรรกะที่วิปลาส มีโอกาสก่...

จิตวิวัฒน์ : มันมาเพื่อให้เราเรียนรู้ : โดย พระไพศาล วิสาโล

ร่างกายคนเราถ้าไม่เคยเจอเชื้อโรคเลย หากเจอครั้งแรกก็อาจจะตายได้ อย่างเช่นสมัยก่อนใครที่ไม่เคยเจอไข้ทรพิษ ไม่เคยเจอไข้ฝีดาษ ไข้รากสาด พอเจอก็ตายเลย แต่...

Childhood Disrupted: บาดแผลในวัยเด็ก ส่งผลกระทบระยะยาวในตอนโต (3) : โดย ญาดา สันติสุขสกุล

ภาคสอง ‘เริ่มต้นหนทางการเยียวยา’ การรู้ว่าความเครียดเรื้อรังในวัยเด็กนำพาไปสู่โรคภัยต่างๆ ที่คุณกำลังเผชิญอยู่ คือด่านแรกของการยอมรับสิ่งที่เคยเกิด...

Childhood Disrupted : บาดแผลในวัยเด็ก ส่งผลกระทบระยะยาวในตอนโต (2) : โดย ญาดา สันติสุขสกุล

“เราสามารถรื้อสร้างรอยประทับของประสบการณ์เลวร้ายในวัยเด็กที่ถูกทิ้งไว้ในสมอง ไม่ให้ติดตัวเราไปตลอดชีวิตได้” เราจะลองมาสำรวจคนจำนวนหนึ่งที่ผ่านความท...

จิตวิวัฒน์ : ออนเซ็น กับ จิตสำนึกรวมหมู่ : โดย ศรชัย ฉัตรวิริยะชัย

เร็วๆ นี้ผมได้เข้าไปใช้บริการนวดเท้าจากผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงรายหนึ่ง เริ่มต้นต้องจ่ายเงินค่าบริการที่เคาน์เตอร์ด้านนอก จากนั้นจะถูกเชิญให้เข้าไปด...

จิตวิวัฒน์ : Childhood Disrupted บาดแผลในวัยเด็ก ส่งผลกระทบระยะยาวในตอนโต (1) : ญาดา สันติสุขสกุล

“ร่างกายไม่ลืมและจะบอกเล่าเรื่องราวของมัน” หาก ณ วันนี้คุณกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บเรื้อรังหรือรู้สึกปั่นป่วนต่อบทบาทต่างๆ ในชีวิต เช่น ...

จิตอาสาอาเซียน : เรียนรู้ เข้าใจ และก้าวไปด้วยกัน : โดย ธัญลักษณ์ ศรีสง่า

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 การรวมตัวกันในนาม “อาเซียน” ได้ดำเนินมาถึงปีที่ 52 โดยแนวคิดเรื่องอาเซียนส่วนมากเป็นการเชื่อมโยงระดับมหภาพในรูปแบบของนโยบายความร...

จิตวิวัฒน์ : เห็นทางในทุกข์ ค้นหาความหมายทางจิตวิญญาณของเส้นทางชีวิต : โดย ณัฐฬส วังวิญญู

เราเคยรู้สึกไหมว่าตัวเราเกิดมาเป็นบางสิ่งบางอย่างบนโลก พร้อมกับมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ภายใต้เงื่อนไขปัจจัยต่างๆ ที่ถูกจัดวางและส่งอิทธิพลต่อชีวิต ...

จิตวิวัฒน์ : สหกรณ์ : มองกว้าง มองไกล ใจใหญ่ จิตงาม : โดย จุมพล พูลภัทรชีวิน

ผมโชคดี มีโอกาสได้เข้ามาทำงานและรู้จักกับคนในวงการสหกรณ์ซึ่งมีความแตกต่างและหลากหลาย ได้เห็น ได้เรียนรู้ทั้งส่วนดีและส่วนที่ต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอ...

รู้ทุกข์ ไม่เป็นทุกข์ : โดย พระไพศาล วิสาโล

เวลาเจอแดดร้อน หลายคนก็จะรู้สึกทุกข์ แต่ถ้าถามว่าอะไรที่กำลังทุกข์อยู่ตอนนี้ หลายคนตอบว่าทุกข์กาย โดยเฉพาะบริเวณที่สัมผัสกับอากาศร้อน แต่ถามว่านอกจากท...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

เหยี่ยวถลาลม : ดำดิ่ง

test