วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
หน้าแรก บทความ จิตวิวัฒน์

จิตวิวัฒน์

จิตวิวัฒน์ : ออนเซ็น กับ จิตสำนึกรวมหมู่ : โดย ศรชัย ฉัตรวิริยะชัย

เร็วๆ นี้ผมได้เข้าไปใช้บริการนวดเท้าจากผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงรายหนึ่ง เริ่มต้นต้องจ่ายเงินค่าบริการที่เคาน์เตอร์ด้านนอก จากนั้นจะถูกเชิญให้เข้าไปด้านใน พนักงานจะชี้ให้เห็นว่าห้องแต่งตัวอยู่ตรงไหน ...

จิตวิวัฒน์ : Childhood Disrupted บาดแผลในวัยเด็ก ส่งผลกระทบระยะยาวในตอนโต (1) : ญาดา สันติสุขสกุล

“ร่างกายไม่ลืมและจะบอกเล่าเรื่องราวของมัน” หาก ณ วันนี้คุณกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บเรื้อรังหรือรู้สึกปั่นป่วนต่อบทบาทต่างๆ ในชีวิต เช่น เป็นพ่อแม่ที่มักมีอารมณ์รุนแรงเวลาที่ลูกทำผิดพลาด ...

จิตอาสาอาเซียน : เรียนรู้ เข้าใจ และก้าวไปด้วยกัน : โดย ธัญลักษณ์ ศรีสง่า

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 การรวมตัวกันในนาม “อาเซียน” ได้ดำเนินมาถึงปีที่ 52 โดยแนวคิดเรื่องอาเซียนส่วนมากเป็นการเชื่อมโยงระดับมหภาพในรูปแบบของนโยบายความร...

จิตวิวัฒน์ : เห็นทางในทุกข์ ค้นหาความหมายทางจิตวิญญาณของเส้นทางชีวิต : โดย ณัฐฬส วังวิญญู

เราเคยรู้สึกไหมว่าตัวเราเกิดมาเป็นบางสิ่งบางอย่างบนโลก พร้อมกับมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ภายใต้เงื่อนไขปัจจัยต่างๆ ที่ถูกจัดวางและส่งอิทธิพลต่อชีวิต ...

จิตวิวัฒน์ : สหกรณ์ : มองกว้าง มองไกล ใจใหญ่ จิตงาม : โดย จุมพล พูลภัทรชีวิน

ผมโชคดี มีโอกาสได้เข้ามาทำงานและรู้จักกับคนในวงการสหกรณ์ซึ่งมีความแตกต่างและหลากหลาย ได้เห็น ได้เรียนรู้ทั้งส่วนดีและส่วนที่ต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอ...

รู้ทุกข์ ไม่เป็นทุกข์ : โดย พระไพศาล วิสาโล

เวลาเจอแดดร้อน หลายคนก็จะรู้สึกทุกข์ แต่ถ้าถามว่าอะไรที่กำลังทุกข์อยู่ตอนนี้ หลายคนตอบว่าทุกข์กาย โดยเฉพาะบริเวณที่สัมผัสกับอากาศร้อน แต่ถามว่านอกจากท...

จิตวิวัฒน์ : ที่ทางของคุณบนโลกนี้ : A Life at Work (2) : โดย ญาดา สันติสุขสกุล

“Soul” (วิญญาณ) คือสิ่งที่ทำให้คุณไม่เหมือนใคร ทำให้คุณสำนึกว่าคุณคือใคร รวมถึงเชื่อมโยงความสามัญกับความลึกซึ้ง เช่น ความรู้สึกลึกๆ ของคุณต่อเรื่องต่า...

จิตวิวัฒน์ : ที่ทางของคุณบนโลกนี้ : A Life at Work (1) : โดย ญาดา สันติสุขสกุล

ทุกวันนี้ สิ่งที่คุณทำซึ่งอาจหมายถึงงานหรือบทบาทหน้าที่ต่างๆ สอดรับกับความเป็นตัวคุณมากน้อยขนาดไหน? คุณมีความสุขกับสิ่งที่เรียกว่าบทบาทหน้าที่ไหม? คุณ...

จิตวิวัฒน์ : แพลตฟอร์มฝึกจิต : โดย ศรชัย ฉัตรวิริยะชัย

เมื่อพูดถึงผู้ที่ฝึกจิตฝึกใจ เรามักจะนึกไปถึงการปฏิบัติภาวนาในรูปแบบของการนั่งสมาธิ แต่ถ้าในความหมายกว้างกว่านั้น ผมหมายรวมถึงผู้ที่ขัดเกลาด้านในของตน...

ปรากฏการณ์คุณธรรมในสังคมไทย : มองเห็น เข้าใจ และขับเคลื่อนสังคมด้วยพลังความดี : โดย ธัญลักษณ์ ศรีสง่า

ในแต่ละวันมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ และด้วยบทบาทของสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน ทำให้ข่าวสารข้อมูลถูกส่งต่อและเผยแพร่อย่างรวดเร็ว...

จิตวิวัฒน์ : กล้าสอน พลังชีวิต แรงบันดาลใจ มุมมอง วิธีคิด วิธีสอน มิตรภาพ ชุมชน จิตวิญญาณครู : โดยณัฐฬส วังวิญญู

ในช่วงวันที่ 8-11 มิถุนายน พ.ศ.2562 ที่ผ่านมา โครงการพัฒนาจิตวิญญาณและทักษะการสอนที่สร้างการมีส่วนร่วมและชีวิตชีวา หรือ “ครูกล้าสอน“ รุ่นที่ 3 ได้เริ่...

‘จุดบอด’ และ ‘สภาวะตกหลุมอากาศ’ ของขบวนการสหกรณ์ไทย : โดย จุมพล พูลภัทรชีวิน

ประสบการณ์การทำงานสหกรณ์ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ทุ่มเทเวลาศึกษา เรียนรู้ ทำความเข้าใจทั้งส่วนที่เป็นแนวคิด (ปรัชญา หลักการ และอุดมการณ์ของสหกรณ์ ที่ผมร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test