วันพุธที่ 18 กันยายน 2562
หน้าแรก วีรพงษ์ รามางกูร

วีรพงษ์ รามางกูร

ต้นทุนของการทำปฏิวัติรัฐประหาร : วีรพงษ์ รามางกูร

คนไทยกำลังกังวลว่าเศรษฐกิจที่ซบเซาอยู่ทุกวันนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด เมื่อใดจะลืมตาอ้าปากได้ อย่างที่นายกรัฐมนตรีก็ดี รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจก็ดี พูด...

ระบอบการปกครองแบบมั่วๆ : วีรพงษ์ รามางกูร

ระบอบการปกครองของประเทศเป็นระบอบการปกครองแบบใด ไม่มีผู้ใดตอบได้ด้วยความมั่นใจ แม้ว่าประเทศไทยปกครองโดยระบอบกฎหมายรัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน แต่...

สัญญาณเศรษฐกิจตกต่ำ : วีรพงษ์ รามางกูร

เมื่อกลางเดือนสิงหาคม ที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐได้ถีบตัวสูงขึ้น จนเป็นเห...

คนฮ่องกง : โดย วีรพงษ์ รามางกูร

คนฮ่องกงไม่เคยมีความรู้สึกว่าตนเป็นคนจีน ขณะเดียวกันก็มีความรู้สึกว่าตนไม่ใช่คนอังกฤษ แต่ก็ยอมรับว่าตนเป็นชนชั้นล่างในฮ่องกง เพราะคนชั้นสูงในเกาะฮ่องก...

เรื่องไม่เป็นเรื่อง : วีรพงษ์ รามางกูร

อุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นได้เสมอถ้าไม่ระมัดระวังให้ดีพอ แม้จะระมัดระวังอย่างไร ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ และเรื่องที่เกิดก็มักจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะให้...

ระฆังตีเพื่อใคร : วีรพงษ์ รามางกูร

ตําราเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น หรือ Introduction to Economics ของศาสตราจารย์ พอล แซมมวลสัน ที่โด่งดังและใช้เป็นตำราวิชาความรู้เบื้องต้นทางเศรษฐศาสตร์กันทั่...

แถลงนโยบาย : วีรพงษ์ รามางกูร

พิธีกรรมทางการเมืองที่สำคัญอย่างหนึ่งของระบอบรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ ครึ่งใบในสมัยนั้น หรือเผด็จการครึ่งใบในสมัยนี้ ถ้าเป็นรัฐบาลเผด็จการ...

สภาผู้แทนราษฎรคืนชีพ : โดย วีรพงษ์ รามางกูร

หลังจากมีการอภิปรายต่อจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลสืบทอดอำนาจคณะรัฐประหารที่ดำเนินการมาตั้งแต่ 22 พ.ค.2557 ซึ่งครองอำนาจมากกว่า 5 ปี แม้ว่าจะมีเลือกตั้งท...

เงินลิบรา(Libra)

เมื่อเร็วๆ นี้ เฟซบุ๊กได้ประกาศว่าจะออกเงินดิจิทัล ลิบราŽ Libra ออกมาใช้ ทำให้เป็นข่าวใหญ่โต ธนาคารกลางของประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็หยิบยกขึ้นมาพิจารณา ใน...

ขบวนการต่อต้านชนชั้นล่าง : วีรพงษ์ รามางกูร

ขบวนการต่อต้านและสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ซึ่งเชื่อว่าเป็นพรรคการเมืองของผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ที่ยืดเยื้อยาวนานมากว่า 10 ปี เป็นปราก...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน