วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ร.5 เสด็จอยุธยา ทุ่งหันตรา นาหลวง

ทุ่งหันตรา นาหลวง สมัยอยุธยา เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะ (1.) เจ้าสามพระยา มีพิธีเบิกโขลนทวาร (2.) ที่ประสูติพระบรมไตรโลกนาถ (3.) ที่นวดข้าวของนาหลว...
สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาลักษณ์ขี้เมาŽ ได้จากหมอดูทำนาย

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘อาลักษณ์ขี้เมา’ ได้จากหมอดูทำนาย

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาลักษณ์ขี้เมาŽ ได้จากหมอดูทำนาย สุนทรภู่เดินทางไป งานราชการŽ ที่เมืองแกลง มีกลอนบอกในนิราศเมืองแกลง แต่ไม่มีบอกว่าเมืองแกลงเ...
เปิดโปงประวัติศาสตร์ ที่ถูกปกปิดซ่อนเร้น : โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เปิดโปงประวัติศาสตร์ ที่ถูกปกปิดซ่อนเร้น

ประวัติศาสตร์ปกปิดซ่อนเร้นการกดขี่ข่มเหงคนผิวสีเมื่อศตวรรษก่อนๆ กำลังถูกเปิดโปงอย่างรุนแรงจากม็อบทั้งอเมริกาและยุโรป เพื่อตีแผ่ความชั่วร้ายคนไล่ล่าค้า...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เที่ยวทุ่งหันตรา อยุธยา นาหลวงของพระเจ้าแผ่นดิน

ทุ่งหันตรา (อยุธยา) น่าเที่ยว แต่ถูกทอดทิ้งจนไม่มีคนไปเที่ยว เดิมเรียกทุ่งอุทัย มีเรื่องราวเก่าแก่ตื่นเต้นเป็นประวัติศาสตร์สังคม ของผู้คนที่ต่อไปเรียก...
สุวรรณภูมิในอาเซียน : NEW NORMAL สุนทรภู่ ไม่ใช่ไพร่ แต่เป็นเซเลบ ‘ผู้ดีบางกอก’ : รายงานโดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุวรรณภูมิในอาเซียน : NEW NORMAL สุนทรภู่ ไม่ใช่ไพร่ แต่เป็นเซเลบ ‘ผู้ดีบางกอก’

ทําไมต้องสร้าง "เฟคนิวส์" ใส่ร้ายป้ายสี สุนทรภู่ เสียๆ หายๆ มากมายขนาดนั้น? เป็นไปได้ไหมพลังความคิดสมัยใหม่ในงานกลอนสุนทรภู่ ส่งผลสะเทือนอำนาจของคนชั้...

คนไทยกลุ่มแรกสุดในอยุธยา : โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

คนไทยกับภาษาและวัฒนธรรมไต-ไท มีข้อสนทนาพาดพิงถึงผมอยู่ในเฟซบุ๊กทอดน่องท่องเที่ยว (29 และ 31 พฤษภาคม 2563) แต่ผมเพิ่งอ่านบนกระดาษปริ๊นต์ที่มีผู้กรุณาจั...
ปะทะพระยาตาก บางกง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี : โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ปะทะพระยาตาก บางกง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี

พระเจ้าตากเมื่อยังเป็นพระยาตากออกจากอยุธยามุ่งฝั่งทะเลตะวันออก หลีกเลี่ยงกองกำลังอังวะโดยลัดเลาะเลียบทุ่งเชิงเขาเขตต่อเนื่องหินกอง หนองแค (จ.สระบุรี) ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ศิลปะเพื่อศิลปะ ของเผด็จการยุคสงครามเย็น

"ศิลปะเพื่อชีวิต" เป็นพวกสังคมนิยม และเป็นคอมมิวนิสต์ ส่วน "ศิลปะเพื่อศิลปะ" เป็นคนดี เป็นพวกไม่คอมมิวนิสต์ ไม่สังคมนิยม เหล่านี้เป็นนิยามของฝ่ายนิยมส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขนมสัมปันนี, ย่านสำพะนี มาจากไหน?

คำว่า "สำปะนี" "สำพะนี" ในชื่อขนมสัมปันนี หรือสำปะนี กับย่านสำพะนี ใกล้กันมาก แต่ผมติดตามสอบถามผู้รู้ทางภาษามานานหลายปี จนบัดนี้ยังหาคำอธิบายไม่ได้ให้...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ไม่การเมือง ความเป็นมนุษย์ไม่ปกติ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ไม่การเมือง ความเป็นมนุษย์ไม่ปกติ ไม่การเมือง - เผด็จการทหารยุคสงครามเย็นต้องการประชาชนพลเมืองไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง ไม่กระด้างกระเด...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน