วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ท่องเที่ยว สร้างรายได้ดี ทุกพื้นที่ถ้ามีนักท่องเที่ยว

"ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ไม่ดี แต่การท่องเที่ยวยังอยู่ได้" "เชื่อว่าจากนี้ไปไม่น่าเกิน 7 ปี จะได้เห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวเท่ากับประชากรประเทศ และมีนัยสำค...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ปีชวด เริ่มเข้าแล้ว ปลายพฤศจิกายน 2562

ปีชวด เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ชวด เป็นชื่อปีนักษัตร มีสัตว์สัญลักษณ์เป็นหนู โดยบ้านเมืองในอุษาคเนย์รับนักษัตรทั้ง 12 จากจีน ส่วนไท...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทำยังไงก็ไม่ทันเกิด โลกยุคพระศรีอาริย์

กลุ่มต่อต้านการเปลี่ยนแปลงมีพื้นฐานความคิดจากไหน? ต้องการอะไร? ผมไม่เคยฟังหรืออ่านคำ อธิบายให้รู้สึกตาสว่าง เพิ่งรู้ว่าพื้นฐานความคิดต่อต้านเหล่านั...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : มาจากไหน? ขวัญเอ๊ย

ของขวัญ เป็นที่รู้ทั่วกันทุกวันนี้หมายถึง "สิ่งมีค่าทางความรู้สึกดีต่อกัน" เช่น ของขวัญปีใหม่ คือสิ่งมีค่าทางความรู้สึกดีต่อกันในวันขึ้นปีใหม่สากล เลย...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘ห้องเรียน’ แค่นั้นไม่พอ ต้องใช้ทั้งอุษาคเนย์ และทั้งโลก

"ห้องเรียนที่ท่าพระจันทร์ไม่พอ" ชาญวิทย์ เกษตรศิริ บอกนักศึกษาปีที่ 1 โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่ออยู...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เกิดยาก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บริหารจัดการโดยท้องถิ่นไทย

"นอกจากมีชื่อเสียงด้านสมุนไพรแล้ว ปราจีนบุรียังมีสิ่งดีๆ มากมายเป็นที่สุดของประเทศ..." ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พิบูลย์ หัตถกิจโกศล บอกไว้ในอนุสา...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สิ่งแปลกปลอม ศาลพระอิศวร กำแพงเพชร

ป้ายอธิบายโบราณสถานตามแนวทางสากลนิยม เรียบเรียงเฉพาะใจความสำคัญอย่างง่ายๆ สั้นๆ กะทัดรัด แล้วติดตั้งอย่างต่ำเตี้ยนอบน้อม ไม่โลดโผนฉูดฉาด ด้วยวัสดุไม่เ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : คนคิดต่างคือศัตรู ทางวิชาการไทย

ผู้มีอำนาจในรัฐบาล "สืบทอดอำนาจ" ล้วนรังเกียจความคิดต่าง แล้วมองผู้คิดต่างเป็นศัตรู จึงกีดกันและปิดกั้นจนถึงจำกัดและกำจัดคนคิดต่าง ด้วยเครื่องมือสำคัญ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ป้ายแสดงอำนาจรัฐราชการ บ้านด่าน ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ

คลิปขอให้รื้อป้ายโลหะชำรุดมีข้อความผิดพลาด ติดตั้งอยู่ริมถนนสายหนึ่งในอำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี บริเวณที่รู้จักกันในชื่อบ้านด่าน เผยแพร่ผ่านเฟซบ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระเจ้าตากไประยอง ผ่านหรือไม่ผ่านชลบุรี?

พระเจ้าตากเดินทัพจากอยุธยาไประยองและจันทบุรีไม่ได้ผ่าน อ. เมืองชลบุรี แต่ทำไมในตลาดชลบุรีมี 1. ถนนชื่อวชิรปราการ และ 2. มีตลาดท่าเกวียนที่คนโบราณอ้างว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน