วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อำนาจนิยม ในเครื่องแบบนักเรียน

อำนาจนิยมสิงสู่อยู่ในเครื่องแบบโดยคนทั่วไปจับต้องไม่ได้ และมองไม่เห็น เครื่องแบบนักเรียนนักศึกษา เป็นสิ่งที่มองเห็นด้วยตา แต่ส่วนที่มองไม่เห็นด้วยต...

ลมมรสุม ก่อบ้านสร้างเมือง ในประวัติศาสตร์สมัยแรกๆ โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย ไม่คุ้นลมมรสุมและอื่นๆ เพราะเต็มไปด้วยสงครามวีรบุรุษ จึงไม่มีการค้าโดยเฉพาะการค้าทางทะเลดินแดนคาบสมุทรภาคใต้ กับบ้านเมืองห...

มหาวิทยาลัย ก้าวไปพร้อมสังคม โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

สื่อโซเชียลทุกวันนี้ซึ่งมีหนังสือพิมพ์รายวันรวมอยู่ด้วย เต็มไปด้วยข่าวสารข้อมูลและความรู้ทั้งเฟกและไม่เฟก ไม่ต่างจากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง (ไม่ทุกแห่ง) ...

ผลิตซ้ำ ‘สตอรี่’ ท้องถิ่น แบ่งปันซ้ำแล้วซ้ำอีก โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

'สตอรี่' ความเป็นมาของบ้านเมืองและสถานที่สำคัญมีปัญหาในการเรียบเรียงข้อมูล เช่น ข้อมูลบกพร่องผิดพลาด และการเรียบเรียงอ่านยากและเยิ่นเย้อรุ่มร่าม เป็นต...

เลือกตั้งสกปรก ซ้ำแล้วซ้ำอีก โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

"พิบูล, เวชยันต์, บริภัณฑ์, ลัดพลี, พรหมโยธี, บัญญัติ, สวัสดิ์, เดช, รักษ์" คำคล้องจองไม่เคร่งครัดยกมานี้ เป็นชื่อผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร พ.ศ.25...

ความทรงจำจากสุพรรณ หลายพันปีมาแล้ว โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ความสําคัญของสุพรรณภูมิจนถึงสุพรรณบุรี ในความทรงจําของคนตั้งแต่ยุคดั้งเดิมหลายพันปีมาแล้วสืบจนปัจจุบัน พบร่องรอยตกค้าง แต่ถูกกลบเกลื่อนกีดกันออกไป เช่...

หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี นั่งห้อยพระบาทแบบ (ทวารวดี) นครปฐม โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

หลวงพ่อโต พระประธานปูนปั้น สูงราว 23 เมตร ในวิหารวัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี แสดงปางป่าเลไลยก์ตั้งแต่แรกสร้างครั้งรัฐสุพรรณภูมิ ราว พ.ศ.1700 พระหัตถ์ขวาย...

การเมือง เชื้อชาติ ในประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

การเมืองผลักดันให้มีกำเนิดประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดีของไทย แล้วถูกใช้เพื่อสนองงานการเมืองทุกสมัยจนทุกวันนี้ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันทั่วไปในโลกนานมากแล...

ชาตินิยมไทย จากกรุงสุโขทัย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ศิลปะสุโขทัยเป็นสัญลักษณ์กำเนิดความเป็นไทยแท้ๆ ถูกสถาปนาขึ้นโดยชาตินิยมไทย หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 ความเป็นไทยแท้ๆ จากศิลปะสุโขทัย เสมือน...

รักชาติ, คลั่งชาติ, คลั่งเชื้อชาติ เพื่อเอาเปรียบเบียดเบียนคนอื่น โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ความรักชาติ แล้วถูกปลุกเร้าเข้าสู่คลั่งชาติ จนถึงขั้นคลั่งเชื้อชาติ ล้วนเป็นอันตรายเพราะถูกใช้เป็นเครื่องมือเอาเปรียบเบียดเบียนคนอื่นอย่างรุนแรง ซึ่งเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน