วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : พิพิธภัณฑ์ไทย ปลุกยังไงก็ไม่ขึ้น ในรัฐราชการรวมศูนย์

ต่อต้านประชาธิปไตย ไร้เสรีภาพทางการศึกษา ปลุกยังไงคนก็ไม่เข้าชมพิพิธภัณฑ์ไทย เพราะเนื้อหาถูกแช่แข็ง ไม่แสดงความจริง จะขอคัดข่าวมาให้อ่านก่อน ดังนี้ ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ประวัติศาสตร์ไทย ‘เฟกนิวส์’ ของรัฐราชการ

"เฟกนิวส์" ในประวัติศาสตร์ไทยพบหลายเรื่อง มีนักค้นคว้าและนักวิชาการรุ่นใหม่บอกอย่างนั้นหลายวันมาแล้ว ตั้งแต่แม่ทัพบกให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศมีเรื่องพ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘มากจนเกินความจริง’ สุโขทัยมีอำนาจเหนือมลายู

ไฟใต้อาจมอดได้ด้วยลู่ทางหนึ่งซึ่งอ่อนนุ่ม คือสร้างความเข้าใจร่วมกัน (โดยไม่เสกสรรปั้นแต่ง) ตามหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดี แต่ไฟใต้ไม่มีวันดับด้วยกองท...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ผักชีโรยหน้า เนื้อหา ‘โซตัส’

ระบบการศึกษาไทยลอกเลียนทุกอย่างจากระบบการศึกษามวลชนแบบตะวันตก แต่เนื้อหาข้างในของระบบการศึกษาไทยด้านการเรียนการสอนย้อนยุคกลับไปเป็นเหมือนเดิมอย่างเดีย...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อยุธยาเมืองเก่า ถูกทำลายซ้ำซาก จากประวัติศาสตร์สงคราม

"ประวัติศาสตร์สงครามถูกสั่งให้จำ แล้วถูกทำให้ลืมประวัติศาสตร์สังคม" ด้วยอำนาจนิยมทางการเมืองในไทย ทำให้การศึกษาไทยไม่มีประวัติศาสตร์สังคมที่บอกเล่าวิถ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : กึ่งดิบกึ่งดี ลูกผีลูกคน การศึกษาไทย ในโลกอนาคต

"เรามีระบบการศึกษาที่ลอกเลียนระบบการศึกษามวลชนแบบตะวันตกทุกอย่าง แต่เนื้อหาข้างในด้านการเรียนการสอน กลับย้อนกลับไปเหมือนการศึกษาในสมัยโบราณ" นิธ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เมืองแกลง ระยอง ชาวชอง ก็บรรพชนไทย

เมืองแกลง ระยอง มีประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเกี่ยวข้องอย่างสำคัญต่อประวัติศาสตร์กรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ เทศบาลตำบลเมืองแกลงพิมพ์หนังสือบอกความเป็นมา ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : เพลงดนตรีกวีนิพนธ์ ชอบแล้วจำเอง ไม่ต้องบังคับ

ท่องบทอาขยาน, ท่องหน้าที่พลเมือง, ท่องสูตรคูณ ถูกปลุกผีขึ้นมาอีกอย่างเงียบๆ เพราะไม่มีใครสนใจการ "ปล้ำผีลุก ปลุกผีนั่ง" หมุนกลับเข็มนาฬิกา ผมไม่เห็...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ไทยเลียนแบบพม่า ประชาธิปไตยปลอมปน

ประชาธิปไตยปลอมปน ต้องยอมจำนนฝ่ายทหารรักษาอำนาจสำคัญไว้ เป็นงานบัญชาของเผด็จการไทยเลียนแบบเผด็จการพม่า พบคำอธิบายง่ายๆ สั้นๆ จากผู้รู้ ดังนี้ "ประช...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘คอมมิวนิสต์’ โดยสื่อ ใส่ร้าย ‘ปั้นน้ำเป็นตัว’

"คอมมิวนิสต์" เป็นข้อหามีโทษสาหัสฉกาจฉกรรจ์ที่ผู้ถืออำนาจรัฐใช้เป็นอาวุธใส่ร้ายป้ายสีเพื่อกำจัดผู้คิดต่างทางการเมือง โดยเฉพาะฝ่ายตรงข้ามเผด็จการทหาร เ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน