วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

ไม่ลอยสวรรค์ และไม่ปลดแอก แต่กรุงสุโขทัยมีจากชุมชนหลายพันปีมาแล้ว โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

กรุงสุโขทัย รัฐในอุดมคติ กำเนิดและเติบโตบนเส้นทางการค้าภายในข้ามภูมิภาคมีความเป็นมายาวนานไม่น้อยกว่า 2,500 ปีมาแล้ว พบหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีรองร...

เผาเทียน เล่นไฟ ที่สุโขทัย เมื่อ 40 ปีมาแล้ว ศิลปวัฒนธรรม ฉบับปฐมฤกษ์ เร่ขายในงาน โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

เผาเทียน เล่นไฟ เป็นงานริเริ่มโดย นิคม มูสิกะคามะ (ถึงแก่กรรม) อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ชื่องานครั้งแรกว่า เผาเทียน เล่นไฟ (ไม่มีคำว่า ลอยกระทง) ได้จาก...

คอลัมน์ สุวรรณภูมิในอาเซียน : ลอยกระทง ‘นาฏกรรมแห่งรัฐ’ เริ่มกรุงเทพฯ ส่งเชียงใหม่

ลอยกระทง เป็นชื่อใหม่น่าจะมีสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ อาจมีตั้งแต่สมัย ร.2 แต่พบลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการในพระราชพงศาวดารสมัย ร.3 เมื่อ พ.ศ.2368 (หรือ1...

มลายู อยู่ก่อนไทย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ชาวมลายู พูดตระกูลภาษามลายู เป็นประชากรเก่าแก่ดั้งเดิมกลุ่มหนึ่งของภูมิภาคอุษาคเนย์ มีหลักแหล่งกระจายทั่วไป ทั้งภาคพื้นทวีปและกลุ่มเกาะไม่น้อยกว่า 3,0...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ท้องถิ่นมีสตอรี่ แต่ทางการไทยไม่มีสตอรี่ท้องถิ่น

สตอรี่ท้องถิ่นมีในความทรงจำของคนท้องถิ่นทุกหนทุกแห่ง ทั้งเก่าและใหม่ ทั้งมากและน้อยต่างไป เช่น ชื่อบ้านนามเมือง เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นตัวกระตุ้นส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขอขมาธรรมชาติ ด้วย “ลอยกระทง”

ประเพณีพิธีกรรมต่างๆ ควรพยายามหาช่องทางสร้างสรรค์ความหมายใหม่สู่โลกสากล โดยขยายนิยามกว้างออกไป เพื่อร่วมแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมของคนในสังคมโลกไม่เหมือนเดิ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทุจริต เป็นอาวุธชุดใหม่ ทำลายประชาธิปไตย

ทุจริต เป็นชื่อ "ศัตรูร่วม" ชุดใหม่ที่เพิ่งสร้างยุคหลังสงครามเย็น โดยคนชั้นนำกลุ่มอนุรักษ์ทุนเก่า เพื่อทำลายประชาธิปไตย "ศัตรูร่วม" ชุดเก่าในยุคสงค...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ท้องถิ่นถูกทำลาย ด้วยประวัติศาสตร์แห่งชาติ

เกาหลี, ญี่ปุ่น, ยุโรป, อเมริกา และนานาชาติที่เจริญก้าวหน้า ล้วนตั้งต้นที่หนุนอำนาจท้องถิ่นจัดการตนเอง มิวเซียมท้องถิ่น เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญมาก เ...

พรรคการเมืองเผด็จการ หนุน ไทยเท่ แต่ไทยไม่เท่า โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ประวัติศาสตร์การเมืองไทย บอกว่าคนเป็นตัวแทนของระบบราชการ ไม่ว่าทหาร, ตำรวจ, ตุลาการ ฯลฯ ไม่ประสบความสำเร็จในกิจกรรมการเมืองประชาธิปไตยที่ต้องเกี่ยวข้อ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อำนาจนิยม ในการศึกษาไทย

"อำนาจลี้ลับในตำราเรียน : วัฒนธรรมสร้างอำนาจนิยม" ผมจำจากหน้าจอวอยซ์ทีวี รายการ เวค อัพ ข่าวเช้า (วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561) รายงานข่าวเสวนา ที่ไหนไม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

วีรพงษ์ รามางกูร : ไม่อยากจะเชื่อเลย