เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

เวิลด์ คลาส เฟสติวัล และ เวิลด์ วอเตอร์ เฟสติวัล โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

นายกฯ ดัน “ลอยกระทง” สู่ระดับโลก เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ทวีตข้อความเนื่องในเทศกาลวันลอยกระทงว่า “ลอยกระทงเป็นป...
เครือญาติและเครือข่ายการค้า ในประวัติศาสตร์ไทยและอุษาคเนย์

เครือญาติและเครือข่ายการค้า ในประวัติศาสตร์ไทยและอุษาคเนย์

เครือญาติและเครือข่ายการค้า ในประวัติศาสตร์ไทยและอุษาคเนย์ สุจิตต์ วงษ์เทศ ไม่มีไทยแท้ เชื้อชาติไทย สายเลือดบริสุทธิ์ เพราะความเป็นคนไทยมาจากชาวสยา...

ประวัติศาสตร์เครือญาติสยาม โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

การเปลี่ยนชื่อประเทศจากสยามเป็นประเทศไทย มีเหตุจากการเมืองชาตินิยม “คลั่งเชื้อชาติไทย” ทำให้ประวัติศาสตร์ไทยกลายเป็นประวัติศาสตร์คนกลุ่มเดียว คือ “ชนเ...

ความเป็นไทยไม่ทุจริตบิดเบือน มีพลังสร้างสรรค์ โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ประวัติศาสตร์โบราณคดีที่ไม่ทุจริตบิดเบือน ย่อมมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นพลังสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งที่เรียกซอฟต์เพาเวอร์ แต่จะเกิดได้จริงหรือไม่? ที่ไหน? เ...

การเมืองเรื่องความเป็นไทย และประวัติศาสตร์ไทย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ปลุกสำนึกความเป็นไทยด้วยประวัติศาสตร์ไทยให้คนไทยทุกช่วงวัย เป็นนโยบายทางการเมืองของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง (1.) เพื่อช่วงชิงการนำทางการเมือ...

บรูซ แกสตัน ผู้สร้างสรรค์ดนตรีไทยเดิม เป็นดนตรีร่วมสมัย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

บรูซ แกสตัน ผู้สร้างสรรค์ดนตรีไทยเดิม เป็นดนตรีร่วมสมัย สุจิตต์ วงษ์เทศ บรูซ แกสตัน (พ.ศ. 2489-2564) เป็นชาวอเมริกัน นักดนตรีสากลที่หาประสบการณ์ดน...

โปงลาง ‘ร่วมสมัย’ มัธยมสาธิต มศว. ประสานมิตร โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

วงโปงลางโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) แสดงบรรเลงแบบ “ร่วมสมัย” ในรายการคุณพระช่วย (ทางทีวี workpoint) วันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566 ตอนสายๆ...

‘ผีกระสือ’ เมืองอโยธยา หลายร้อยปีมาแล้ว (ก่อนสุโขทัย) โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ผีกระสือเป็นผีประเภทหนึ่ง มีขึ้นจากความเชื่อของคนเรื่องผีหลายพันปีมาแล้ว แต่พบหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรสมัยอโยธยา (ก่อนอยุธยา) หลายร้อยปีมาแล้ว (ก่อนส...

เขาสามแก้ว ชุมพร เมืองพระเวียง นครศรีธรรมราช

เขาสามแก้ว ชุมพร เมืองพระเวียง นครศรีธรรมราช รายงานโดย สุจิตต์ วงษ์เทศ ขรรค์ชัย บุนปาน นัดไปถ่ายทำทอดน่องท่องเที่ยวที่ภูเก็ต แล้วส่งรถตู้มติชนให้รั...

ชนชาติไทย ‘ไม่ใช่’ คนไทย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

ประวัติศาสตร์ไทยกระแสหลักที่ใช้งานในรัฐบาลปัจจุบัน (มาจากเลือกตั้ง 2566) เป็นสำนวนเดียวกับประวัติศาสตร์ไทยของเผด็จการ (มาจากรัฐประหาร 2557) ซึ่งถูกกำห...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน