วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ


สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ฟ้อนรำงานศพ ไม่มีข้อจำกัดทางเพศ

งานเผาศพในจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน พิธีกรประกาศโดยอ้างอิงชาดก ว่านางรำหน้าไฟในงานศพต้องเป็นสาวพรหมจรรย์ ห้ามกะเทยรำ ถ้ากะเทยรำหน้าไฟ วิญญาณผู้ตายจะไม่ไ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ท้องถิ่นทำเองได้ ต้องกระจายอำนาจ

มิวเซียม หรือพิพิธภัณฑ์ เป็นเรื่องทางการศึกษาอย่างเสมอภาค เพราะเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพอย่างเท่าเทียมของคนทุกระดับและเป็น ที่รู้กัน...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ต้องปฏิวัติทั้งระบบ แนวคิดการศึกษาไทย

การศึกษาไทยต้องปฏิวัติแนวคิดทั้งระบบ แก่คนในระบบการศึกษา ธนาคารโลกประจำประเทศไทย, เอเชียตะวันออก และแปซิฟิก เมื่อไม่นานนี้ได้สรุปรายงานผลการศึกษาโค...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทวารวดีศรีอยุธยา มาจากทวารวดีศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์

พระปรางค์วัดมหาธาตุ อยุธยา สร้างก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยา (พ.ศ.1893) โดยได้ต้นแบบจากปรางค์ศรีเทพ เมืองศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ (และปราสาทพิมาย จ.นครราชสีมา) ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อนุรักษนิยม เพื่ออนาคต

"อนุรักษนิยม คือ การตีความใหม่ หรือให้ความหมายใหม่ แก่คุณค่าที่ตกทอดมาจากอดีต" ผู้นำความคิดของอนุรักษนิยม จึงต้องมีความรู้ทั้งที่เกี่ยวกับอดีตและปั...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ราษฎร์ ‘ทำเอง’ ได้ แต่รัฐใช้อำนาจแย่ง ‘ทำให้’

"รัฐทำให้" เหมือนรัฐตั้งตนเป็นผู้ปกครองต้องดูแลทำอะไรต่อมิอะไรให้ลูกหลานทั้งหลาย เป็นนโยบายคล้ายกันของพรรคการเมืองส่วนมากหรือเกือบหมด (รวมทั้งพรรคพลัง...

คอลัมน์ สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทวารวดี เมืองศรีเทพ-ละโว้ ถึงกรุงศรีอยุธยา

"เมืองศรีเทพ ศูนย์กลางของทวารวดี" โดย พิริยะ ไกรฤกษ์ พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2560 เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ บางๆ พิมพ์สอดสีทั้งเล่ม ผมเพิ่งเห็นและเพิ่งอ่านเมื่อป...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : วัฒนธรรมในโลกไม่เหมือนเดิม

วัฒนธรรมในโลกไม่เหมือนเดิม ระบบเจ้าขุนมูลนาย กับ วิชาความรู้แบบอาณานิคม กล่อมเกลาครอบงำวิธีคิดของผู้มีอำนาจในกรมศิลปากร และกระทรวงวัฒนธรรม ส่งผลถึ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สุโขทัย ไม่เหมือนเดิม

"700 ปี ลายสืไท" เมื่อ พ.ศ.2526 รัฐบาลไทยสมัยนั้นมีงานฉลองทั่วประเทศ ผมร่วมด้วยช่วยรัฐบาลเต็มกำลังด้วยการเขียนต้นฉบับ แล้วพิมพ์เป็นเล่มชื่อ "สุโขท...

โจรกรรมประติมากรรม ถ้ำเขาถมอรัตน์ เมืองศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์

ลักลอบสกัดตัดเศียร เฉือนพระพักตร์พระพุทธรูปและพระโพธิสัตว์ แล้วโจรกรรมไป ราว พ.ศ.2510 จากภาพสลักในถ้ำบนเขาถมอรัตน์ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เป็นที่รับร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

ไม่น่าไปรอด : โดย วีรพงษ์ รามางกูร