วันอังคารที่ 28 มกราคม 2563
หน้าแรก สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุวรรณภูมิในอาเซียน : จีน-ไทย หลายพันปี มีวัฒนธรรมร่วม ก่อนเกิดกรุงสุโขทัย

ไทย-จีน ไม่ได้เริ่มความสัมพันธ์ครั้งแรกสมัยกรุงสุโขทัย ตามที่ท่องจำเป็นมรดกตกทอดมานานมาก เพราะกรุงสุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย นอกจากนั้นยังมีสิ่...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทุ่งหลวง ‘แก้มลิง’ อยุธยา แหล่งรับน้ำถูกทำลายย่อยยับ

"อยุธยา เมืองมรดกโลก" ด้านทิศตะวันออก มีทางรถไฟและถนนสายเอเชีย ซึ่งนับเป็นฝั่งซ้าย หรือฟากตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพื้นที่ราบลุ่มอุดมสมบูรณ์ คนแ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาจารย์มหาวิทยาลัย เปลี่ยนผ่านยากสุดในโลก

อาจารย์มหาวิทยาลัยถ้าไม่พัฒนาตนเอง หรือเปลี่ยนผ่านยาก บรรดาประเทศอาเซียนรวมถึงไทยก็พัฒนาคนไม่ได้ สรุปจากข่าว ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย มีปาฐกถาในงานของ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สูงเนิน นครราชสีมา ความเป็นมาไม่ทางการ

โคราชเก่า สูงเนิน นครราชสีมา ผมเรียบเรียงความเป็นมาอย่างสรุป โดยไม่แบ่งยุคสมัยตามที่มีในตำราของทางการ ได้แก่ สมัยก่อนประวัติศาสตร์, สมัยทวารวดี, สมัย...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขวัญเอ๊ย ขวัญมา ของขวัญปีชวด

"ขวัญเอ๋ย ขวัญมาจากไหน?" ขณะค้นแล้วคว้ามาเขียนตั้งแต่ พ.ศ.2560 กระทั่งปรับปรุงเพิ่มเติมอีกหนเป็นต้นฉบับให้สำนักพิมพ์นาตาแฮกพิมพ์เป็นเล่ม โดยไม่ได้ไขว...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ท่องเที่ยว สร้างรายได้ดี ทุกพื้นที่ถ้ามีนักท่องเที่ยว

"ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ไม่ดี แต่การท่องเที่ยวยังอยู่ได้" "เชื่อว่าจากนี้ไปไม่น่าเกิน 7 ปี จะได้เห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวเท่ากับประชากรประเทศ และมีนัยสำค...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ปีชวด เริ่มเข้าแล้ว ปลายพฤศจิกายน 2562

ปีชวด เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ชวด เป็นชื่อปีนักษัตร มีสัตว์สัญลักษณ์เป็นหนู โดยบ้านเมืองในอุษาคเนย์รับนักษัตรทั้ง 12 จากจีน ส่วนไท...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทำยังไงก็ไม่ทันเกิด โลกยุคพระศรีอาริย์

กลุ่มต่อต้านการเปลี่ยนแปลงมีพื้นฐานความคิดจากไหน? ต้องการอะไร? ผมไม่เคยฟังหรืออ่านคำ อธิบายให้รู้สึกตาสว่าง เพิ่งรู้ว่าพื้นฐานความคิดต่อต้านเหล่านั...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : มาจากไหน? ขวัญเอ๊ย

ของขวัญ เป็นที่รู้ทั่วกันทุกวันนี้หมายถึง "สิ่งมีค่าทางความรู้สึกดีต่อกัน" เช่น ของขวัญปีใหม่ คือสิ่งมีค่าทางความรู้สึกดีต่อกันในวันขึ้นปีใหม่สากล เลย...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘ห้องเรียน’ แค่นั้นไม่พอ ต้องใช้ทั้งอุษาคเนย์ และทั้งโลก

"ห้องเรียนที่ท่าพระจันทร์ไม่พอ" ชาญวิทย์ เกษตรศิริ บอกนักศึกษาปีที่ 1 โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่ออยู...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน