วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกียรติของพระรามหรือรามเกียรติ์ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ปัจจุบันอินเดียมีความขัดแย้งทางศาสนาสูงมาก เนื่องจากนักการเมืองคนสำคัญของประเทศจำนวนมากส่งเสริมวาทกรรมชาตินิยม และมุ่งให้อภิสิทธิ์ต่อประชาชนที่นับถือฮ...

เปรียบเทียบการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีอเมริกัน : พ.ศ.2511 กับ พ.ศ. 2563 : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้เขียนมีโอกาสไปศึกษาวิชารัฐศาสตร์ระดับปริญญาตรีที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ.2510 มีโอกาสติดตามและศึกษาการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาเป็นเวลา 52 ปี หรือเท่าก...

ความสำคัญของซิกข์ต่ออินเดียและปากีสถาน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เมื่อ 72 ปีที่แล้วอังกฤษมอบเอกราชแก่อินเดียและให้กำเนิดชาติมุสลิมที่แยกออกมาอินเดียมีชื่อว่า ปากีสถาน การแบ่งแยกชาติครั้งนั้นเป็นเหตุการณ์ของประวัติศา...

ปัจเจกชนนิยม : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ลูกศิษย์ 3 คนที่เคยเรียนวิชาการเมืองการปกครองสหรัฐอเมริกากับผู้เขียนเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้พากันมาหาผู้เขียนที่ห้องทำงานพร้อมกับคำถามชวนคิดว่าจากการศึกษา...

นายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาห์เหม็ด แห่งเอธิโอเปีย : น่าพิศวงทั้งคนและประเทศ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

รางวัลโนเบลเป็นรางวัลประจำปีระดับนานาชาติซึ่งจัดโดยคณะกรรมการสแกนดิเนเวียเพื่อพิจารณามอบรางวัลโนเบลให้แก่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีผลงานวิจัยหรือความอัจ...

รัฐศาสตร์เบื้องต้นว่าด้วยรัฐเดี่ยวและรัฐรวม : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

วิชารัฐศาสตร์เบื้องต้นเคยเป็นวิชาบังคับที่บรรดานิสิต นักศึกษาของทุกมหาวิทยาลัยต้องเรียนกันภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ.2516 หรือวันมหาวิปโยค (เป็นเห...

วิสเซิลโบลว์เออร์กับการอิมพีชเมนต์ทรัมป์ : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

วิสเซิลโบลว์เออร์ (whistleblower) แปลว่า ผู้เป่านกหวีด หมายถึงบุคคลผู้นำข้อมูลภายในขององค์กร เกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมาย การใช้อำนาจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย...

รัฐศาสตร์กับรัฐที่เล็กที่สุด เป็นอันดับสองของโลก : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

รัฐ (State) เป็นหัวใจของวิชารัฐศาสตร์ โดยเกิดมีขึ้นอย่างเป็นทางการในการประชุมภาคีชาติอเมริกาครั้งที่ 7 ที่ กรุงมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย ทวีปอเมริกาใ...

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีอีกที : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เป็นยุทธศาสตร์ชาติฉบับแรกของประเทศไทยตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ซึ่งจะต้องนําไปสู่การปฏิบัติเพื่อให้ประเทศไทยบรรลุว...

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการจะซื้อเกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์ก : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

กรีนแลนด์เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ประมาณ 2,175,900 ตารางกิโลเมตร เป็นดินแดนทางเหนือสุดของโลกตั้งอยู่ทางทิศเหนือบริเวณที่แอตแลนติกพบกับมหาสม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน