หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

นายชินโสะ อาเบะ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เนื่องเกรงว่าจะทำงานไม่สมกับเงินเดือน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่ 63 ประกาศลาออกอย่างกะทันหัน เมื่อวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมานี้ โดยนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะได้แถลงว่า จาก...

รากเหง้าของว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐ คามาลา แฮร์ริส : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้ที่จะเป็นตัวเเทนพรรคเดโมเเครตเข้าชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ได้ประกา...

อ่านรัฐธรรมนูญไทยไม่รู้เรื่อง : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้เขียนได้รับเชิญไปพูดถึงรัฐธรรมนูญในฝันเมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมานี้จึงได้ใช้เวลาตรึกตรองถึงประสบการณ์ในการเรียนการสอนเรื่องรัฐธรรมนูญที่ผ่...

ยุทธศาสตร์และยุทธวิธีของประธานาธิบดีทรัมป์ กับการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้ :โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

หากเปรียบการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในวันที่ 3 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ เป็นสงครามซึ่งเป้าประสงค์ที่สูงสุดคือชัยชนะ ส่วนยุทธศาสตร์และยุทธวิธีท...

การสร้างชาติที่ชาญฉลาด ของประเทศโมนาโก : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศโมนาโกมีขนาดจิ๋วเป็นอันดับ 2 ของโลก (ประเทศที่เล็กที่สุดในโลกคือ นครรัฐวาติกันที่มีเนื้อที่แค่ 0.44 ตารางกิโลเมตร) มีขนาดพื้นที่เพียง 2.1 ตารางก...

เรื่องแปลกประหลาดชวนคิด 2 เรื่องในยุคโควิด-19 : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เรื่องแปลกประหลาดชวนคิด 2 เรื่องในยุคโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้ พระนางเจ้าเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร อายุ 94 พรรษา ได้ป...

ความเป็นไปได้ที่สหรัฐอเมริกาจะมี รองประธานาธิบดีเป็นคนอเมริกันเชื้อสายไทย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ความเป็นไปได้ที่สหรัฐอเมริกาจะมี รองประธานาธิบดีเป็นคนอเมริกันเชื้อสายไทย คู่แข่งชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐ อเมริกากับ ประธานาธิบดีโดน...

รัฐธรรมนูญไทยปี2560 : สุดทนจริงๆ โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้เขียนลงคะแนนเสียงไม่รับรัฐธรรมนูญไทย ปี 2560 เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศไทย มาแล้ว แต่เนื่องจากผู้เขียนยังต้องสอนวิชารัฐธรรมนูญอยู่ทุกภาคเรียนจึงต้อ...

ความจริงเรื่องเรือบรรทุกเครื่องบิน ของสาธารณรัฐประชาชนจีน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ความจริงเรื่องเรือบรรทุกเครื่องบิน ของสาธารณรัฐประชาชนจีน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์   เดิมราชาแห่งเรือรบทั้งหลายคือ เรือประจัญบานที่ถือเป็นเรื...

ควายกับนมและเนยควาย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อนุสนธิจากข่าวที่โด่งดังพอควรที่แคว้นเวลส์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันพุธที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา แจ้งว่ากระบือ หรือควาย ที่พวกเราคนไทยรู้จักกันดีได้ขวิดเจ้าข...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน