หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เปรียบเทียบอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ กับอดีตประธานาธิบดีซูมาแห่งแอฟริกาใต้

ผู้เขียนเป็นแฟนคอลัมน์ของ นายกวินน์ ไดย์เออร์ นักหนังสือพิมพ์คอลัมนิสต์อิสระ ผู้เขียนบทความที่ได้รับการตีพิมพ์จากหนังสือพิมพ์ 175 ฉบับใน 45 ประเทศและเ...

เหตุเกิดที่ประเทศที่ปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ แห่งสุดท้ายแห่งทวีปแอฟริกา

สมบูรณาญาสิทธิราชย์ (absolute monarchy) คือ ระบอบการปกครองที่มีกษัตริย์เป็นผู้ปกครองและมีสิทธิขาดในการบริหารประเทศ ในระบอบการปกครองนี้ กษัตริย์ก็คือกฎ...

นายกเทศมนตรีคนใหม่ของนครบลูมมิงตัน มลรัฐอิลลินอยส์ เป็นคนคองโกจากทวีปแอฟริกา

มลรัฐอิลลินอยส์ตั้งอยู่ทางตอนกลางเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ประมาณ 149,998 ตารางกิโลเมตร เป็นมลรัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 25 ของประเทศ แต่...

ผู้นำคนใหม่พรรคฝ่ายค้านหลักของเกาหลีใต้ไม่มีสิทธิสมัครเป็นประธานาธิบดีในปีหน้าได้เพราะอายุไม่ถึง

คุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นประธานาธิบดีของประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เกาหลีใต้ ที่สำคัญข้อหนึ่งคือ ต้องเป็นบุคคลที่มีอายุ 40 ปีบริบูร...

อิสราเอลได้รัฐบาลร้อยพ่อพันแม่ เป็นครั้งแรกเพื่อไล่คนเพียงคนเดียว

นายเบนจามิน เนทันยาฮู คือผู้ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอิสราเอลถึง 15 ปีเศษนับเป็นนายกรัฐมนตรีผู้อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของป...

สหรัฐอเมริกาบรรดามลรัฐต่างๆ แข่งกันให้สินบนประชาชนเพื่อไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เลือกได้

ในขณะที่ในประเทศไทยกำลังถกเถียงกันเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชนแบบเลือกชนิดวัคซีนไม่ได้ มิหนำซ้ำวัคซีนมีอยู่ 2 ชนิด โดยชนิดหนึ่งนั...

ที่ประเทศเวลส์มีนายกเทศมนตรี ผู้ไม่มีเพศเป็นคนแรกของโลก

ประเทศเวลส์เป็น 1 ใน 4 ประเทศที่เป็นองค์ประกอบของประเทศสหราชอาณาจักร (ที่เรามักเรียกว่าประเทศอังกฤษเพราะประเทศอังกฤษทรงอิทธิพลบดบังประเทศที่เหลืออีก 3...

ฮามาสแห่งฉนวนกาซา

ฉนวนกาซา คือ ดินแดนที่มีบริเวณแคบๆ ราว 360 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในตะวันออกกลาง อาณาเขตทางตะวันตกเฉียงใต้ติดกับอียิปต์ ท...

นายกเทศมนตรีแห่งมหานครลอนดอนเป็นมุสลิมลูกผู้อพยพ

มหานครลอนดอนตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคว้นอังกฤษ เป็นเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป กับเป็นเมืองที่...

ช่วงเปลี่ยนผ่านของทีมรักบี้ อันดับ1ของโลกและกีฬารักบี้

รักบี้ฟุตบอล หรือเรียกกันทั่วไปว่า “รักบี้” เป็นกีฬาที่เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในโรงเรียนรักบี้ ซึ่งเป็นโรงเรียนแบบพับลิคสกูลแบบอังกฤษ (เป็นโรงเรียนประ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน