วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้อยู่เบื้องหลังความปรองดองระหว่างกรีซกับมาซิโดเนีย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สาธารณรัฐมาซิโดเนีย หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ “อดีตสาธารณรัฐยูโกสลาฟมาซิโดเนีย” เป็นรัฐอิสระบนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากประเทศน...

5 สตรีผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

รัฐสภาสหรัฐแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Congress) เป็นสภานิติบัญญัติสูงสุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นระบบสภาคู่อันประกอบด้วย วุฒิสภา (Senate) และสภาผู...

เรื่องของเซวตา (Ceuta) : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ชาวแอฟริกาพยายามอพยพเข้าไปยังสหภาพยุโรปเป็นระลอกคลื่นโดยการอพยพทางเรือข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (เป็นทะเลที่ล้อมรอบด้วยทวีปยุโรปทางทิศเหนือ ทวีปแอฟริกา...

รัฐบาลสหรัฐ ปิดทำการแล้ว : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เนื่องจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นรัฐรวม (composite states) ประกอบด้วยมลรัฐ (ประเทศ) 50 ประเทศ จึงมีรัฐบาลหลักๆ อยู่ 51 รัฐบาล คือรัฐบาลมลรัฐ 50 รัฐบาล ซ...

รื้ออนุสาวรีย์คานธีในแอฟริกา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศโปรตุเกส ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของคาบสมุทรไอบีเรียทางตอนใต้ของทวีปยุโรป โปรตุเกสมีพรมแดนติดกับประเทศสเปนในทางทิศเหนือและทิศตะวันออก และอยู่ติดกับม...

รัฐประหาร พ.ศ.2494 กับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2492

ผู้เขียนเกิดเมื่อ พ.ศ.2491 และได้เรียนรู้ภายหลังว่าทศวรรษ 2490 นี่เป็นทศวรรษแห่งการกบฏและรัฐประหารของประเทศไทยเลยทีเดียว (กบฏคือการทำรัฐประหารที่ไม่สำ...

จอร์จ เอช. บุช : ชายที่รักครอบครัว ทหารกล้าแต่มีปัญหาเรื่องภาพลักษณ์ โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 41 นายจอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 94 ปี เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ที่เมือ...

มาตรามหากาฬของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เมื่อวานนี้ผู้เขียนเข้าสอนวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญให้กับนักศึกษาในช่วงบ่าย ระหว่างที่อยู่ในช่วงถามตอบกันอยู่นั้นก็มีนักศึกษาชายคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า “ผมไ...

เรื่องของกางเกงในสตรีที่ไอร์แลนด์ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สาธารณรัฐไอร์แลนด์ (Ireland) ตั้งอยู่บนเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของทวีปยุโรปที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะบริเตนใหญ่ในมหาสมุทรแอตแลนติก พื้นที่ประมา...

มหินทะ ราชปักษากับวิกฤตทางการเมืองของศรีลังกา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศศรีลังกาเป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากตอนใต้ของอินเดียประมาณ 80 กิโลเมตร มีพื้นที่ 65,610 ตารางกิโลเมตร (ประมาณร้อยละ 12 ของประเทศไทย) มีกรุง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน