หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ว่าด้วยการคานอำนาจทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา

มีท่านผู้อ่านที่เคารพหลายท่านโทรศัพท์มาสั่งให้ผู้เขียนเขียนเรื่องการคานอำนาจทางการเมืองของสหรัฐอเมริกาแบบง่ายๆ เห็นชัดๆ มีตัวอย่างให้ด้วย เพราะไม่ค่อย...

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนหักด่านโควิด-19 แบบตัดปมกอร์เดียน

สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา ล่าสุด (วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564) มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 27,519,636 คน...
1 ทศวรรษของอาหรับสปริง

1 ทศวรรษของอาหรับสปริง

1 ทศวรรษของอาหรับสปริง สปริง คือ ฤดูที่ใบไม้ผลิดอก ออกใบขึ้นมาอีกครั้งหลังจาก ฤดูหนาวจบสิ้นลงแล้ว สำหรับประเทศที่อยู่ทางซีกโลกเหนือ เช่น ทวีปยุโรป สป...

2 พ่อลูกที่น่าพิศวง โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เนื่องจากผู้เขียนได้สอนวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญมาหลายปีและได้อ้างถึงบุคคลสำคัญทางกฎหมายรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาชื่อนายโอลิเวอร์ เวนเดล โฮล์มส์ (Oliver We...

ความเร่าร้อนที่จะปลดโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำการยุยงทุกวิถีทางทั้งการกล่าวคำปราศรัย การให้สัมภาษณ์ และทางโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะทวิตเตอร์ให้บรรดาผู้สนับสนุนตัวประธา...

พ่อของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขอโอนสัญชาติเป็นคนฝรั่งเศสหลังเบร็กซิท

สหภาพยุโรป หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า EU เป็นสหภาพทางเศรษฐกิจและการเมือง ประกอบด้วยรัฐสมาชิก 27 ประเทศ คือ ออสเตรีย, เบลเยียม, บัลแกเรีย, ไซปรัส, เช็ก, โคร...

เมื่อสตรีอินเดียแดงจะได้เป็น รัฐมนตรีมหาดไทยของสหรัฐอเมริกา

เมื่อโคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกาเมื่อ พ.ศ.2035 (ตรงกับสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 แห่งกรุงศรีอยุธยา) โคลัมบัสได้เรียกชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในอเมริกาว่า ...

โดนัลด์ ทรัมป์ เล็งจะเป็น โกรเวอร์ คลีฟแลนด์ คนที่ 2

เมื่อวันอังคารที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ถึงแม้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะยังไม่ยอมรับการพ่ายแพ้ของเขาต่อว่าที่ประธานาธิบดีโจไบเดน ก็ตามแต่เขาก็ได้พู...

สงครามครูเสดเป็นสงครามการเมือง ที่อ้างศาสนาเท่านั้นเอง

หมดเรื่องหมดราวการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกากันเสียทีหลังจากขับเคี่ยวกันอย่างถึงพริกถึงขิงกันมาหลายเดือนซึ่งก็ให้บทเรียนสำหรับเมืองไทยว่าสหรัฐอเมริก...

ปีหน้าอาจจะมีการเปลี่ยนประมุข ของคริสตจักรแห่งอังกฤษ(Church of England)

หนังสือพิมพ์ Daily Express ของอังกฤษได้เผยแพร่ข่าวที่ นายโรเบิต จอบสัน ผู้เขียนชีวประวัติของบรรดาราชวงศ์อังกฤษได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่าพระราชินีนาถ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน