หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ว่าด้วยวันดับเบิ้ลเท็นที่เปลี่ยนไป

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมานี้ เป็นวันอาทิตย์ได้มีลูกศิษย์ 3 คนได้แวะมาเยี่ยมและได้พูดคุยกันถึงปัญหาเรื่องสาธารณรัฐประชาชนจีนกับไต้หวันที่คุกรุ่นกั...

ศตวรรษแห่งความอัปยศของจีนเทียบเคียงกับของสยาม

ศตวรรษแห่งความอัปยศของจีนเป็นคำที่ใช้เพื่ออธิบายช่วงเวลาของการแทรกแซงและการสงครามที่ จักรวรรดิจีน และสาธารณรัฐจีนถูกมหาอำนาจตะวันตก, รัสเซีย และญี่ปุ่...

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ดีกว่าเรือดำน้ำธรรมดาอย่างไร และใครมีเรือดำน้ำนิวเคลียร์บ้าง

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดมีกลุ่มพันธมิตรที่สำคัญเรียกว่า AUKUS ซึ่งเป็นสนธิสัญญาความมั่นคงอินโด-แปซิฟิกฉบับใหม่ เพื่อจัดตั้ง...

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ : เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ กับ AUKUS

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ : เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ กับ AUKUS เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกของโลกชื่อ “นอติลุส” สร้างโดยสหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ.2497 โดย ...

มีนักบินคามิกาเซที่หลบหนีได้สำเร็จ ทั้งๆ ที่ไม่มีร่มชูชีพ และไม่มีเกียร์ลงจอด

คามิกาเซ เป็นภาษาญี่ปุ่นมาจากคำสองคำต่อกัน คือ “คามิ” คือ เทพเจ้า และ “กาเซ” คือ ลมพายุ รวมกันมีความหมายว่า ลมของเทพเจ้า หมายถึง ชื่อพายุไต้ฝุ่นที่เกิ...

สาธารณรัฐประชาชนจีน กำลังหวนกลับไปสู่ลัทธิบูชาบุคคล

ลัทธิบูชาบุคคล (cult of personality) คือการที่สื่อมวลชนใช้วิธีการโฆษณาชวนเชื่อผ่านทางสื่อสารนานาชนิดรวมทั้งการศึกษาของประเทศเพื่อสร้างภาพลักษณ์อุดมคติ...

การอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ของ สาธารณรัฐประชาชนจีนท่าจะไปไม่ไหวเสียแล้ว

ทะเลจีนใต้เป็น marginal sea คือเป็นทะเลที่ถูกล้อมรอบด้วยแผ่นดิน เกาะ หรือคาบสมุทร มีส่วนเปิดที่ติดต่อกับทะเลเปิดที่ผิวน้ำและอาจมีสันเขาใต้ทะเล โดยทะเล...

เรื่องของกระท่อม ที่ไทยนำหน้าทุกประเทศในโลก

กระท่อมเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ปานกลาง มีแก่นเป็นไม้เนื้อแข็ง สูง 10-15 เมตร ใบคล้ายใบกระดังงา มีชนิดก้านใบแดง และก้านใบเขียว ดอกมีสีขาวอมเหลืองออกเป็นช่...

ภูมิรัฐศาสตร์ของอัฟกานิสถาน;ทางเสือผ่าน

อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในภูมิภาคเอเชียใต้ เป็นเส้นทางการค้าที่เชื่อมต่อทวีปยุโรป พื้นที่เอเชียใต้และเอเชียกลางมีอาณาเขตทางทิศตะวันต...

ต้องส่งแบบแสดงรายการเสียภาษีของ อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ให้กับสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ

เมื่อวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านหยกๆ นี้มีข่าวใหญ่คือ ทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้สั่งให้กรมสรรพากรสหรัฐส่งสำเนาแบบแสดงรายการเสียภาษีประจำปีของอดีตประ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน