วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ช่วงเปลี่ยนผ่านของทีมรักบี้ อันดับ1ของโลกและกีฬารักบี้

รักบี้ฟุตบอล หรือเรียกกันทั่วไปว่า “รักบี้” เป็นกีฬาที่เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในโรงเรียนรักบี้ ซึ่งเป็นโรงเรียนแบบพับลิคสกูลแบบอังกฤษ (เป็นโรงเรียนประ...

สาวอินเดียแคนาดาหาญเข้าชิงชัย ในตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ

เลขาธิการสหประชาชาติ เป็นหัวหน้าสำนักเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเป็น 1 ในเสาหลัก 6 เสาหลักของสหประชาชาติ อันได้แก่ 1) สมัชชาใหญ่ 2) คณะมนตรีความมั่นคง 3...

ความสำคัญที่ยิ่งใหญ่จากการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของพม่า

เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ.2564 ที่ผ่านมานี้ คณะกรรมการผู้แทนสภาแห่งสหภาพ ที่มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็น ส.ส. พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ...

เรียนรู้รูปภาพใหญ่การเมืองแห่งทวีปยุโรปจากชีวิตเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ

เมื่อวันศุกร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ.2564 เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีแห่ง สมเด็จ พระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ด้วยพระชนมายุ ...

วิกฤตของราชวงศ์ฮัชไมต์ ในประเทศจอร์แดน

ราชวงศ์ฮัชไมต์อ้างว่า ต้นตระกูลของครอบครัวนี้คือ ปู่ทวดของศาสดามุฮัมหมัด และเป็นตระกูลผู้ปกครองนครศักดิ์สิทธิ์แห่งศาสนาอิสลาม คือ นครมักกะห์ และนครเมด...

วิกฤตที่แนวปะการังวิตซัน หรือแนวปะการังฮูเลียน เฟลิเปแล้วแต่จะเรียก

เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ทางการประเทศฟิลิปปินส์ได้ส่งเครื่องบินขับไล่เบาบินเหนือเรือประมงจีนร่วม 200 ลำที่จอดลอยลำอยู่ใกล้กับแนวปะการังวิตซัน (จ...

เมื่อน้ำแข็งละลายในมหาสมุทรอาร์กติก สมรภูมิใหม่ก็เกิดขึ้น

มหาสมุทรอาร์กติก ตั้งอยู่ในซีกโลกเหนือ และส่วนใหญ่อยู่ในเขตขั้วโลกเหนืออาร์กติกมีรูปร่างคล้ายวงกลมครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 14,056,000 ตารางกิโลเมตร แนวชา...

‘เดอะควอด’พันธมิตรระหว่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและอินเดียเพื่อต้านจีนโดยเฉพาะ

ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมีพรมแดนทางทิศตะวันออกจรดทะเลจีนทั้งสองคือทะเลจีนตะวันออกกับทะเลจีนใต้ โดยทะเลจีนตะวันออกครอบคลุมจากชายฝั่งตะวันออกของจีนไปถึ...

ว่าด้วยการคานอำนาจทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา

มีท่านผู้อ่านที่เคารพหลายท่านโทรศัพท์มาสั่งให้ผู้เขียนเขียนเรื่องการคานอำนาจทางการเมืองของสหรัฐอเมริกาแบบง่ายๆ เห็นชัดๆ มีตัวอย่างให้ด้วย เพราะไม่ค่อย...

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนหักด่านโควิด-19 แบบตัดปมกอร์เดียน

สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา ล่าสุด (วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564) มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 27,519,636 คน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน