วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ลิทัวเนีย : หมูท้าราชสีห์รบ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ได้ทราบข่าวที่ประเทศลิทัวเนียสั่งห้ามการขนสินค้าหลายรายการจากรัสเซียไปยังแคว้นคาลินินกราด (แคว้นคาลินินกราดเป็นเขต...

เรื่องของปืนในสหรัฐอเมริกา กับยูเครน

รายงานสำรวจขององค์กรที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธเบา (Small Arms Survey) หรือ SAS ของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นองค์กรที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธเบา (Small ...

เบื้องหลังของเพลง The Sound of Silence (เสียงแห่งความเงียบ)

เพลง The Sound of Silence เป็นเพลงประเภทเพลงพื้นบ้านที่ยอดเยี่ยม (folk song) ของวงดนตรี ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล เป็นบทเพลงที่ออกมาครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.250...

ทหารอเมริกันรบกันเองในอังกฤษ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อคนผิวขาวจากยุโรปมาเจอที่ดินที่กว้างใหญ่ไพศาลในทวีปอเมริกาแต่ขาดแรงงานที่จะต้องทำงานในท้องไร่ท้องนาก็เลยไปจับชาวผิวดำที่ทวีปแอฟริกามาเป็นทาสทำงานใ...

การที่รัสเซียประกาศว่าจะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีในสงครามรัสเซีย-ยูเครนแปลว่าอะไร ?

เรื่องยุทธศาสตร์-ยุทธวิธีที่สร้างความสับสนวุ่นวายตลอดจนทำให้เกิดการปะทะกันในประเทศไทยมากว่า 10 ปีแล้วเนื่องจากคนไทยเป็นจำนวนมากชอบพูด อ้างถึง และเขียน...

ที่มาของมหากาพย์‘มหาภารตะ’ ที่สุดแสนจะพิลึกกึกกือ

มหากาพย์ “มหาภารตะ” เป็นมหากาพย์ที่ยาวที่สุดในโลกแบบว่ายาวกว่ามหากาพย์อีเลียด หรือมหากาพย์โอดิสซีของกรีกเสียอีก มหาภารตะเป็นเรื่องราวความขัดแย้งของพี่...

เรื่องประหลาดที่ไม่ค่อยมีใครรู้ ระหว่างรัสเซียกับยูเครนและจอร์เจีย

ประเทศสหภาพโซเวียตเป็นประเทศอภิมหา อำนาจในอดีต สถาปนาขึ้นใน พ.ศ.2465 และล่มสลายลงเมื่อ พ.ศ.2534 รวมอายุประเทศสหภาพโซเวียตร่วม 64 ปี ก็สิ้นสุดลง สหภาพโ...

การต่อสู้ของชาวไอร์แลนด์ต่ออังกฤษกว่า800ปีกำลังพลิกโฉมหน้าใหม่

ไอร์แลนด์ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของทวีปยุโรป ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันตกถัดมาจากเกาะอังกฤษ พื้นที่ประมาณ 5 ใน 6 ส่วนของเกาะไอร์แ...

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ : สงครามรัสเซีย-ยูเครน ในแง่ศาสนา

ศาสนาเป็นเครื่องมือของการเมืองมาโดยตลอดเพราะศาสนาถูกนำไปใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อของการเมืองมาตลอดประวัติศาสตร์มาแสนนาน โดยเฉพาะในเรื่องสงครามดังคำกล่าวขอ...

วันที่ 9 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ น่าจะเป็นวันสงบศึกในยูเครนของรัสเซีย

วันที่ 9 พฤษภาคมของทุกปี ถือว่าเป็นวันแห่งชัยชนะของสหภาพโซเวียตที่นาซีเยอรมนียอมจำนนต่อสหภาพโซเวียตในสงครามโลกครั้งที่สองด้วยการลงนามในตราสารยอมจำนนใน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน