เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

พีซ คอร์ป กับสถาบันขงจื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ในเรื่อง ซอฟต์ เพาเวอร์

เมืองไทยเราในปัจจุบันกำลังฮิตกันเรื่องซอฟต์เพาเวอร์ (soft power) เป็นเรื่องถกเถียงกันระหว่างรัฐบาลไทยผู้โปรโมตเรื่องซอฟต์เพาเวอร์กับนักวิชาการทั้งหลาย...

เรื่องของหมาเกี่ยวกับเทพเจ้าฮินดู โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

มีลูกศิษย์คนหนึ่งของผู้เขียนกระหืดกระหอบมาที่บ้านผู้เขียนเพื่อบอกว่า แถวหลักสี่มีรูปปั้นเทพเจ้าของฮินดูคือพระตรีมูรติ (ดังรูป) พร้อมกับวัวและหมา 4 ตัว...

เมื่ออดีตอาณานิคมกลับมาครองอำนาจในจักรวรรดิอังกฤษ

ประเทศอังกฤษเป็นประเทศเกาะที่มีขนาดเล็กกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศไทย แต่เมื่อประมาณ 100 ปีเศษที่ผ่านมา (พ.ศ.2463) เป็นช่วงที่จักรวรรดิอังกฤษมีความเจริญรุ...

เรื่องของศาลรัฐธรรมนูญบ้านเขา : อินโดนีเซีย โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2541 พลเอก มูฮัมหมัด ซูฮาร์โต ผู้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ของอินโดนีเซีย และเป็นผู้ครองตำแหน่งนี้ยาวนานที่สุดของประเทศถึง 32 ปี ท...

โจรสลัดโซมาเลียที่ก่อปัญหาวุ่นวายในอ่าวเอเดนร่วม 10 ปี จู่ๆ ก็หายไป

ประเทศโซมาเลียตั้งอยู่ในแหลมแอฟริกา มีพรมแดนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดกับประเทศจิบูตี ทิศตะวันตกเฉียงใต้ติดกับประเทศเคนยา ทิศเหนือมีอ่าวเอเดนเป็นพรมแด...

ประเทศอินโดนีเซียกำลังอยู่ในระหว่างการตั้งราชวงศ์ใหม่ โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้านทางตอนใต้ของไทยเราและเป็นสมาชิกร่วมก่อตั้งดั้งเดิมของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน (ASEAN)...

โศกนาฏกรรม ในสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ

ปัจจุบันนี้ละครย้อนยุคสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายกำลังฮิต ผู้เขียนจึงคันไม้คันมืออยากจะเขียนเล่าประวัติศาสตร์ไทยในช่วง รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ...

เรื่องที่น่ารู้ : ความประหลาดของสกอตแลนด์และอังกฤษ

อนุสนธิจากการเกิดสงครามระหว่างกลุ่มฮามาส ซึ่งอยู่ในฉนวนกาซาที่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐปาเลสไตน์ ได้บุกเข้าไปในรัฐอิสราเอลสังหารประชาชนไปกว่า 1 พันคน และจับ...

ข้อคิดสำหรับคณะกรรมการศึกษาแนวทาง การทำประชามติและแนวทางร่างรัฐธรรมนูญ โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 256/2566 แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการ...

เวลาไม่คอยท่าสำหรับประเทศกายอานา

ประเทศกายอานาเป็นเพียงประเทศเดียวใน 12 ประเทศของทวีปอเมริกาใต้ที่พูดภาษาอังกฤษขณะที่อีก 7 ประเทศพูดภาษาสเปนและมีประเทศที่พูดภาษาโปรตุเกส ภาษาดัตช์อย่า...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน