วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์


โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ภราดรภาพกับความหมายที่แท้จริง : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

คําขวัญของการปฏิวัติใหญ่ของฝรั่งเศสเกิดขึ้นใน พ.ศ.2332 (หลังสร้างกรุงเทพฯ ได้เพียง 7 ปี) คือ เสรีภาพ (LIBERTY) เสมอภาค (EQUALITY) และภราดรภาพ (FRATERN...

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนระเบิดขึ้นแล้ว : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 6.3 ล้านล้านบาท)...

ไข่มุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อัญมณี (Gemstone) คือวัตถุธรรมชาติสวยงามที่นำมาใช้เป็นเครื่องประดับ เนื่องจากอัญมณีเป็นสิ่งที่หายาก มีความสวยงาม มีความคงทนและพกพาติดตัวได้สะดวก โดยปก...

ชีสเบอร์เกอร์ผสมซอสกัญชา และโดนัทผสมกัญชาที่โคโลราโด : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ชีสเบอร์เกอร์ คือแฮมเบอร์เกอร์เนยแข็งนั่นแหละ ซึ่งมีเนยแข็งวางอยู่บนแผ่นเนื้อ ระหว่างที่กำลังร้อนอยู่บนเตาย่าง เพื่อที่จะให้เนยแข็งละลายลงบนแผ่นเนื้อบ...

ว่าด้วยอสุรกาย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ถ้าจะว่ากันถึงลักษณะประจำชาติ (national character) ของไทยที่เด่นชัดอย่างหนึ่งที่คงไม่มีใครเถียงเลยว่า “คนไทยเชื่อเรื่องผี และกลัวผีเป็นปกติ” ซึ่งผีไทย...

ระบบกฎหมายในสหรัฐอเมริกา กับการแก้ผ้าเข้าร้านสะดวกซื้อ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศสหรัฐอเมริกาประกอบด้วยมลรัฐต่างๆ 50 รัฐ รวมตัวเข้าเป็นประเทศเดียวกันเรียกว่า สหรัฐอเมริกา แต่บรรดามลรัฐทั้งหมดนี้ถือว่ามีอำนาจอธิปไตยเป็นของแต่ม...

บรูไนกับกฎหมายชารีอะฮ์ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศบรูไนหรือเนอการาบรูไนดารุซซาลาม เป็นประเทศเอกราชบนเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นลำดับ 3 ของโลก คือมีพื้นที่ 743,330 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว...

โศกนาฏกรรมในอาระเบียหรรษา : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ชาวกรีซเรียกดินแดนบริเวณทิศหรดีของคาบสมุทรอาระเบียว่า Arabia Felix หรืออาระเบียหรรษา ที่ในปัจจุบันคือดินแดนในประเทศเยเมน โดยที่ดินแดนแถบนี้มีปริมาณน้ำ...

เมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศรับรอง ที่ราบสูงโกลันเป็นของอิสราเอลโดยนิตินัย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ที่ราบสูงโกลันเป็นที่ราบสูงหินบะซอลต์ (เป็นหินอัคนีพุที่พบได้โดยทั่วไป มักพบมีสีเทาถึงสีดำ มีเนื้อละเอียดเนื่องจากเกิดจากการเย็นตัวของลาวาอย่างรวดเร็ว...

การให้สินบนเพื่อเอาลูกเข้ามหาวิทยาลัยดัง ในสหรัฐอเมริกาเป็นความผิดทางอาญา : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โดยทั่วไปแล้วมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1) มหาวิทยาลัยของมลรัฐ คือมหาวิทยาลัยประจำมลรัฐขนาดใหญ่ที่มีอยู่หลายแห่ง แต่ได้รับเง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

ไม่น่าไปรอด : โดย วีรพงษ์ รามางกูร