วันอังคารที่ 28 มกราคม 2563
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อธิบายการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัสเซีย โดยหลักรัฐศาสตร์เบื้องต้น : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เมื่อวันพุธที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปูตินได้เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดอำนาจของตำแหน่งประธานาธิบดี พร้อมๆ กับเพิ่มอำนาจของนายกรัฐมนตรีแทน ...

โอมานคือประเทศที่คุยกับใครได้ทุกประเทศ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สุลต่านกอบูส บิน ซาอิด อัล ซาอิด แห่งโอมานเป็นประมุขและผู้ปกครองของโอมาน ซึ่งเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ได้เสียชีวิตลง เมื่อวันเส...

เหล่าทัพพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศอิหร่านมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน มีความสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์มาช้านานเนื่องจากที่ตั้งอยู่ใจกลางยูเรเชีย และอยู่ใกล้กับช่องแ...

การซ้อมรบทางเรือระหว่างสองขั้วอำนาจ อิหร่านกับซาอุดีอาระเบีย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำคำศัพท์ที่โด่งดังทางภูมิรัฐศาสตร์ที่มีความสำคัญต่อการเข้าใจในบทความนี้เสียก่อนคือคำว่า “Chokepoint” แปลเป็นภาษาไทยแบบเอาความเข้าใจไ...

อิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีทรัมป์อาจมีพลิกเพราะผู้นำอีแวนเจลิคัลเปลี่ยนใจ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

กระบวนการไต่สวนขอถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา (ประเทศสหรัฐอเมริกามีสภาผู้แทนราษฎรประจำมลรัฐอีก 50 สภาผู้แทนราษฎรจึงต้องเน...

เขาหยอกกัน : ระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับไต้หวัน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เรื่องเล่นหยอกกันแบบถึงตายนั้นจากพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาได้เขียนไว้ว่าเจ้าพระกรมขุนสุเรนทรพิทักษ์ พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ ซึ่งผนวชอยู่ที่ว...

รัฐมนตรีประมงคนใหม่ของอินโดนีเซีย เปลี่ยนแปลงนโยบาย สงครามประมงให้สู่ดุลยภาพ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศอินโดนีเซียคือประเทศที่เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรอินโดจีนกับทวีปออสเตรเลีย และระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟ...

เจ้าชายไซรัส เรซา ปาห์ลาวี มกุฎราชกุมารแห่งอิหร่าน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อิหร่านหรือเปอร์เซีย มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน” เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันตก มีพื้นที่ 1,648,195 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศให...

ศาสนาคริสต์ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

การมาเยือนประเทศไทยของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ เป็นการเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการใน 2 สถานะคือ ในฐาน...

ภูมิรัฐศาสตร์กับหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (One Belt,One Road-อี้ไต้อี้ลู่) : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics) แปลตรงๆ ตัวก็คือดินหรือโลกกับการเมือง คำว่าดินหรือโลกคือการศึกษาวิชาภูมิศาสตร์ (Geography) นั่นแหละ เมื่อบวกกับรัฐศาสตร์คื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน