วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

มหินทะ ราชปักษากับวิกฤตทางการเมืองของศรีลังกา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศศรีลังกาเป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากตอนใต้ของอินเดียประมาณ 80 กิโลเมตร มีพื้นที่ 65,610 ตารางกิโลเมตร (ประมาณร้อยละ 12 ของประเทศไทย) มีกรุง...

อธิบายเรื่องการเลือกตั้งกลางสมัยของสหรัฐอเมริกา,6/11/2018 : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

การเลือกตั้งกลางสมัยของสหรัฐอเมริกา (The US mid-term election) คือการเลือกตั้งเมื่อประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาได้ดำรงตำแหน่งมาถึงครึ่งสมัยหรือ 2 ปีแล...

ตำนานแห่งห้างสรรพสินค้าเซียร์ โรบักส์ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

นายริชาร์ด ดับเบิลยู. เซียร์และนายอัลวาห์ ซี. โรบักส์ เป็นผู้บุกเบิกห้างสรรพสินค้าเซียร์ โรบักส์ตั้งแต่ พ.ศ.2435 และได้ขยายกิจการของเซียร์ โรบักส์ครอบ...

ว่าด้วยกัญชา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผู้เขียนได้ไปอภิปรายในงานเสวนาวิชาการเรื่อง “เมื่อปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด : ปัญหาหรือโอกาสของสังคมไทย” ที่คณะสังคมศาสตร์ มห...

บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนากับภูมิรัฐศาสตร์ของยุโรป โดย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก มีพื้นที่ 51,129 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาโดยมีเนื้อที่แคบๆ ประมาณ 20 ตา...

ทำไมการเลือกผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐ จึงสำคัญนักหนา โดย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อนุสนธิจากการที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งพรรครีพับลิกันได้เสนอชื่อผู้พิพากษา เบรตต์ คาวานอห์ อายุ 53 ปี ให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลฎีกาแห่งสหรัฐอเ...

การคว่ำบาตรอิหร่านครั้งที่สองของสหรัฐอเมริกา โดย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านดำเนินการร่วม 60 ปีแล้ว พร้อมๆ กับประเทศไทยของเรานั่นแหละ โดยเป็นโครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะพัฒนาเป...

สัญญาณของความล่มสลาย ของพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ (อัมโน)

พรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ (United Malays National Organisation-UMNO) เรียกย่อๆ ว่าพรรคอัมโน เป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียและเป็นแกนหลักของแนว...

สาเหตุที่โอซามา บิน ลาเดน ก่อให้เกิดวินาศกรรม 9/11 โดย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ในวันที่ 11 กันยายนของทุกปีที่สหรัฐอเมริกาต้องมีการจัดงานพิธีไว้อาลัยอย่างเป็นทางการที่ยิ่งใหญ่โดยมีประธานาธิบดีต้องเข้าร่วมเป็นประจำเพื่อระลึกถึงเหตุ...

วิธีรับน้องใหม่ที่ชาญฉลาดของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) มหาวิทยาลัยเอกชนในเมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

วีรพงษ์ รามางกูร : ไม่อยากจะเชื่อเลย