วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

การให้สินบนเพื่อเอาลูกเข้ามหาวิทยาลัยดัง ในสหรัฐอเมริกาเป็นความผิดทางอาญา : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โดยทั่วไปแล้วมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1) มหาวิทยาลัยของมลรัฐ คือมหาวิทยาลัยประจำมลรัฐขนาดใหญ่ที่มีอยู่หลายแห่ง แต่ได้รับเง...

โลกที่เปลี่ยนไป สาววัย 21 ปีเป็นเศรษฐีพันล้านที่สร้างตัวเอง : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้เขียนได้รู้จักธุรกิจออนไลน์ในเมืองไทยราว 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้เองจากการที่ผู้เขียนขอตั้งกติกาในชั้นเรียนที่ผู้เขียนสอนอยู่ คือไม่ให้ลูกศิษย์ใช้โทรศ...

เวเนซุเอลากับสหรัฐอเมริกา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เวเนซุเอลามีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลา (เนื่องจากซีมอน โบลีวาร์ ผู้นำในสงครามปลดแอกประเทศต่างๆ ในทวีปอเมริกาจากสเปนเกิดที่เวเนซุเอล...

รัฐประหารวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2534 : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ในประวัติศาสตร์ไทยที่ไม่ได้สอนกันในโรงเรียนปรากฏว่า ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 เป็นต้นมารวมเวลา 87 ปี ในปีนี้ (พ.ศ.2562) ประเทศไทยมีการรัฐปร...

ประหลาดที่สาธารณรัฐประชาชนจีนกู้เงินธนาคารโลก เป็นอันดับหนึ่งมาหลายสิบปีแล้วจนปัจจุบัน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ธนาคารโลก (World Bank) มีชื่อเป็นทางการว่า ธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและการพัฒนา (International Bank for Reconstruction and Development; IBRD) เ...

กุศโลบายของอดีตผู้ปกครองชาวแมนจูเหนือคนจีน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่เพิ่งจะสิ้นสุดลงได้เห็นพิธีกรรมเฉลิมฉลองตรุษจีนตามศาลเจ้าต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่ศาลเจ้ากวนอูที่เกาะสมุยที่มีรูปหล่อสัมฤทธ...

ลางร้ายที่เด่นชัดของการล้มล้างรัฐบาลเผด็จการของซูดาน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สาธารณรัฐซูดานเคยเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาแต่ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเทศ โดยดินแดนทางตอนใต้ประมาณหนึ่งในสี่ของพื้นที่ของประเทศซูดานได้แยกตัว...

สงครามเย็นที่เวเนซุเอลา : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ มีเนื้อที่ประมาณ 916,445 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว่าประเทศไทยเกือบ 1 เท่า) และมีประช...

ข้อมูลใหม่ที่เพียงพอต่อการอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีทรัมป์ : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

บทความนี้ต้องอธิบายศัพท์เทคนิคทางด้านกฎหมายมหาชน 2 คำก่อนเข้าเรื่องคือ “อิมพีชเมนต์ (Impeachment)” กับ “การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม (Obstruction of ju...

ผู้อยู่เบื้องหลังความปรองดองระหว่างกรีซกับมาซิโดเนีย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สาธารณรัฐมาซิโดเนีย หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ “อดีตสาธารณรัฐยูโกสลาฟมาซิโดเนีย” เป็นรัฐอิสระบนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากประเทศน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน