วันพุธที่ 8 เมษายน 2563
หน้าแรก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สงครามอุ่นระหว่าง‘อิหร่าน’กับ‘ซาอุดีอาระเบีย’ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สงครามอุ่นระหว่าง‘อิหร่าน’กับ‘ซาอุดีอาระเบีย’ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สงครามอุ่นระหว่าง‘อิหร่าน’กับ‘ซาอุดีอาระเบีย’ สงครามเย็นเกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2488-2534 เป็นสงครามที่อภิมหาอำนาจ 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายเสรีนิยมและอำนาจนิยม...

ยูกันดา : น้ำมันที่รอคอยยังไม่มาสักที : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สาธารณรัฐยูกันดา เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก ไม่มีทางออกทะเล มีเนื้อที่ราวครึ่งหนึ่งของประเทศไทย อาณาเขตทางตะวันออกจดประเทศเคนยา ทาง...

โชคลาภกับความขัดแย้ง : ‘กายอานา’กับน้ำมัน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ในสมัยที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 แห่งราชวงศ์สุพรรณภูมิทรงครองราชย์อยู่ที่กรุงศรีอยุธยาอยู่นั้น ในทวีปยุโรปโดยเฉพาะภูมิภาคยุโรปตะวันตกประเทศต่างๆ ได้เร...

ไมเคิล จี. ดีซอมบรี เอกอัครรัฐทูตประจำประเทศไทย คนแรกที่เป็นทูตแบบแต่งตั้งทางการเมือง(PA) : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เอกอัครรัฐทูตของสหรัฐอเมริกา (สหรัฐอเมริกามีประธานาธิบดีเป็นประมุขมิได้มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขจึงใช้คำว่ารัฐแทนราช) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 1.เอ...

อีเลน จ้าว ผู้ทรงอิทธิพลชาวอเมริกันเชื้อสายไต้หวัน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

หมู่นี้รัฐสภาสหรัฐอเมริกาขยันออกกฎหมายแบบให้ท้ายไต้หวันแบบไม่เกรงอกเกรงใจสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเปิดเผย จะเห็นได้จากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ผ่านกฎหมายช...

พ่อลูกเกษียณอายุพร้อมกัน ตั้งใจจะเรียนปริญญาโททางประวัติศาสตร์ด้วยกัน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

การเป็นผู้พิพากษาในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นมี 2 แบบ คือ 1) ผู้พิพากษาระดับมลรัฐซึ่งประเทศสหรัฐอเมริกาประกอบด้วยมลรัฐ 50 มลรัฐ ซึ่งแต่ละมลรัฐก็มีวิธีก...

นักประชาธิปไตยมืออาชีพผู้ต่อสู้กับระบอบเผด็จการ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้เขียนได้อ่านหนังสือเรื่อง “จากเผด็จการสู่ประชาธิปไตย” ของศาสตราจารย์ยีน ชาร์ป แห่งมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ ที่พิมพ์ขึ้นครั้งแรกเป็นภาษาอังกฤษเมื่อ พ...

พีท บุดดิเจช คู่แข่งที่น่าจะเป็นต่อตำแหน่งประธานาธิบดี กับโดนัลด์ ทรัมป์ : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ในบรรดาสมาชิกของพรรคเดโมแครตผู้สมัครเข้าชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาในวันที่ 3 พฤศจิกายนปีนี้นั้น กำลังรณรงค์เพื่อเป็นตัวแทนของพรร...

วังสำหรับผู้ดีแห่งท้องถนน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เนื่องในวันมาฆบูชาปีนี้ ได้เกิดเหตุการณ์ที่เศร้าสลดจากการฆาตกรรมหมู่ที่โคราช ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผู้เขียนเอง ทำให้คนไทยทั้งประเทศจิตตกกันโดยทั่วหน้า แต...

ทำไมกองทัพสหรัฐ ไม่เคยแม้แต่จะคิดที่จะทำรัฐประหาร : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

อนุสนธิจากการที่นายไรอัน แมคคาร์ธี รัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพบกสหรัฐอเมริกาพร้อมด้วย พล.อ.พอล เจ.ลาคาเมรา ผู้บัญชาการกองกำลังกองทัพบกสหรัฐ ภาคพื้นแปซิฟิ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน