ยืนหยุดขัง วันที่ 19 ลั่นมาไกลเกินนับถอยหลัง อ่านประวัติ ‘บอย’ นักกิจกรรมอดีต กปปส.เก่า

ยืนหยุดขัง วันที่ 19 ลั่นมาไกลเกินนับถอยหลัง อ่านประวัติ ‘บอย’ นักกิจกรรมอดีต กปปส.เก่า

เมื่อวันที่ 3กันยายน 64 เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 กันยายน 64 ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่ม พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 8-9คน เข้าร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 19โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย ปล่อยเพื่อเราเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม ร่วมเรียกร้องสิทธิประกันตัว

โดยนายพันธ์ศักดิ์กล่าวว่าเป็นการดำเนินกิจกรรมยืนหยุดขัง เป็นวันที่ 19 แล้วตอนนี้ยังมีเพื่อนของเราผู้ต้องขังทางการเมือง อยู่ในเรือนจำ 8คน หนึ่งในคนที่ติดโควิดก็ คือ นายชาติชาย หรือบอย ธัชพงศ์ แกดํา วันนี้ตนมีเรื่องของบอยจะมาเล่าให้ฟัง ถ้าจะเขียนถึงกิจกรรมการเคลื่อนไหวทุกอย่างที่บอย ธัชพงศ์ แกดํา ได้ทำมา คงเขียนได้ยืดยาวหลายหน้ากระดาษ บอยนั้นเป็นติวเตอร์อีกคนหนึ่งในเเวดวงนักกิจกรรมโดยเฉพาะกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมเขาเป็นอดีตนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง หลายคนเรียกเขาว่า บอย YPD เพราะบอยเคยเป็นแกนนำของศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย หรือชื่อย่อ YPD และเคยเป็นแนวรวมเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือชื่อย่อว่า คปท.ซึ่งเรารู้จักคุ้นเคยเมื่อ คปท.เคลื่อนไหวร่วมกับเครือข่ายของ กปปส. แต่หลังจากเกิดการรัฐประหาร พ.ศ.2557 บอยไม่เห็นด้วยกับการที่กองทัพเข้ามามีอำนาจในการรวบคุมประเทศ เขาจึงเป็นหนึ่งใน 37 คนที่ถูกจับกุมหลังร่วมกิจกรรมเพื่อรำลึก1 ปี รัฐประหารที่ลานหน้าหอศิลป์วัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 นับแต่นั้นบอยก็อยู่เคียงข้างฝั่งประชาธิปไตยตลอดหลายปีที่ผ่านมารวมทั้งไปทำงานให้กลุ่มเซฟบางกลอยด้วยจนกระทั่งเขาถูกศาลสั่งไม่ให้ประกันตัวจากคดีม็อบ 2 ส.ค.64 หน้า ตชด. จนตอนนี้บอยติดโควิดจากในเรือนจำบอยเขียนสเตตัสFacebook ก่อนเดินทางไปมอบตัว และถูกคุมขังว่าประชาชนมาถึงวันที่ต้องลุกขึ้นต่อสู้ด้วยมือและตีนของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมีแกนนำหรือผู้นำ ขอแค่มีหัวใจของการต่อสู้และการเปลี่ยนแปลงก็จะไม่มีอำนาจใดหรือใครมาหยุดการเคลื่อนไหวได้

“ท่านประชาชน ให้ไปถอยหลังกลับไปนับ 1 ใหม่เรามาไกลแล้วเกินกว่าจะถอยหลังแล้วต้องร่วมกันเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับบอยและเพื่อนๆ ที่เหลือในเรือนจำต่อไป”

หลังจากนั้น นายพันธ์ศักดิ์ได้บอกให้ผู้ชุมนุม หันหน้าเข้าหาอาคารศาลฎีกา ชู 3 นิ้วด้วยมือข้างซ้าย และตะโกนพร้อมกัน 3 ครั้งว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” ก่อนจบกิจกรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon