กรณีเที่ยวบิน TG 971 ซูริก-กรุงเทพฯ วันที่ 11 ต.ค. 2561 ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ต้นเหตุเกิดจากนักบินไม่ยอมนำเครื่องขึ้น เพราะที่นั่งของคณะนักบินที่จะโดยสารกลับ (Deadhead pilot) ไม่ได้นั่งในชั้นเฟิร์สต์คลาสโดยอ้างตามสิทธิ ปล่อยผู้โดยสารกว่า 300 คนนั่งรอ จนสุดท้ายผู้โดยสารสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งได้จองที่นั่งชั้นบิซิเนสคลาสและได้รับการอัพเกรดเป็นชั้นเฟิร์สต์คลาส ต้องยอมสละที่นั่งให้ ทั้งนี้ เที่ยวบิน TG 971 ตามตารางการบินจะต้องบินกลับด้วยเครื่องบินโบอิhง B777-300ER แต่ด้วยเครื่องบิน B777-300ER เสียที่ซูริก ขากลับจึงต้องใช้เครื่องบิน B747-400 ไปรับผู้โดยสารจากซูริกกลับกรุงเทพฯ พร้อมพานักบินชุดที่ขับเครื่องบินที่จอดเสียที่ซูริกกลับมาด้วย เพราะตามหลัก นักบินไม่สามารถขับข้ามแบบได้ ซึ่งเครื่องบิน B747 มีชั้นเฟิร์สต์คลาส ขณะที่ B777 ไม่มีชั้นเฟิร์สต์คลาส และนายสถานีการบินที่ซูริกได้อัพเกรดผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วในชั้นบิซิเนสคลาสเป็นเฟิร์สต์คลาส จากนั้นเกิดเหตุการณ์ตามที่เป็นข่าว โดยการบินไทยออกแถลงการณ์ชี้แจง ขอโทษผู้โดยสารเที่ยวบินที่ ทีจี 971 ซูริก-กรุงเทพฯ และตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งคาดว่าผลตรวจสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้
ขณะที่นายสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Sanong Mingcharoen เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ชี้แจงที่มาของโพสต์แรก “ถ้าเราถอยมากๆ วันหนึ่งเราจะไม่มีที่ให้ยืน” ว่า “บทความ “ถ้าเราถอยมากๆ วันหนึ่งเราจะไม่มีที่ให้ยืน” นั้นไม่ได้หมายความว่า ผมจะไม่ยอมถอยให้ผู้โดยสาร ตามที่หลายคนนำไปตีความแต่อย่างใด หากแต่หมายถึง การไม่ยอมถอยให้กับสื่อ ที่นำเสนอข่าวโดยไม่กลั่นกรอง ในฐานะนายกสมาคมนักบินไทย เพราะผมรู้สึกว่าที่ผ่านมามีหลายกรณีที่นักบินถูกกล่าวหา ถูกวิจารณ์ในทางเสียหายโดยข้อมูลด้านเดียว และไม่มีโอกาสได้ชี้แจง ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการบิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุบัติเหตุ ข้อพิพาทต่างๆ มักมีเรื่องของกฎระเบียบ วิธีปฏิบัติซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะตัวเข้าไปเกี่ยวข้องเสมอ ข้อเท็จจริงต่างๆ จึงมีความจำเป็นต้องรอผลสอบสวนเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ก่อนที่จะมีการตัดสิน หรือนำข้อมูลออกไปสู่สื่อสาธารณะ” (อ่านรายละเอียด : กัปตันสนอง แจงที่มาวลี ‘ถ้าเราถอยมากๆ วันหนึ่งเราจะไม่มีที่ให้ยืน’ ก่อนผลสรุปจะออกมาสัปดาห์นี้)
ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายสนองโพสต์ว่า “ถ้าเราถอยมากๆ วันหนึ่งเราจะไม่มีที่ให้ยืน” ด้วยความที่เป็นคนประนีประนอม ผมจึงไม่ค่อยเชื่อคำเตือนของกัปตันรุ่นพี่ๆ ประโยคนี้ซักเท่าไหร่ และยอมเป็นฝ่ายถอยมาตลอด วันนี้…มาสะดุดตากับข่าวที่โจมตีเพื่อนร่วมอาชีพกรณีเที่ยวบิน TG971 แล้วมันหลับไม่ลง เพราะรู้สึกว่า นักบินถูกกล่าวหา ถูกวิจารณ์ในทางเสียหาย โดยข้อมูลด้านเดียว และไม่มีโอกาสได้ชี้แจง…” มีประเด็นหนึ่งที่เพื่อนหลายคนสงสัยว่าทำไม กัปตันการบินไทยถึงต้องเดินทางในชั้น First class ผมอยากจะให้ข้อมูลเพื่อนๆว่า สิทธิอันนี้ มันเป็นสิทธิที่เค้าได้รับตามเงื่อนไขที่บริษัทตกลงว่าจ้างมาตั้งแต่ก่อนที่ผมจะเข้าทำงานเมื่อ 21 ปีที่แล้วซะอีก โดยภายหลัง ทางฝ่ายบริหารฯ ได้ตัดสิทธิ ในกรณีกัปตันเดินทางไปทำงานให้บริษัท โดยจะสำรองที่นั่งในชั้นธุรกิจแทน ยกเว้นในกรณีที่นั่งในชั้น First class ว่าง จึงจะได้ไปนั่ง เป็นเรื่องที่แม้ว่าจะรู้สึกเสียสิทธิที่เคยมี แต่ทุกคนก็ยอมเสียสละเพื่อให้บริษัทมีรายได้จากการขายตั๋วในชั้น First class มาถึงวันนี้ เกิดกรณีที่แม้ไม่มีผู้โดยสาร First class กัปตันก็ไม่ได้ถูกสำรองที่นั่งให้ตามสิทธิที่มี ซ้ำร้ายต้องกลายเป็นจำเลยสังคม…” (อ่านรายละเอียด : อีกมุม! นักบินโพสต์ข้อเท็จจริงสิทธิที่นั่งชั้นธุรกิจ พร้อมเรียกร้องความเป็นธรรม : อย่างไรก็ตามไม่นานต่อมา บทความนี้ถูกลบออก)
รายงานข่าวแจ้งว่าหลังจากที่นายสนองโพสต์ชี้แจงที่มาของบทความ “ถ้าเราถอยมากๆ วันหนึ่งเราจะไม่มีที่ให้ยืน” ว่าไม่ใช่หมายความว่าไม่ยอมถอยให้ผู้โดยสาร แต่หมายถึงไม่ยอมถอยให้กับสื่อนั้น ล่าสุดโซเชียลแห่ติงอย่างกว้างขวาง อาทิ เขาเรียกว่าเห็นแก่ตัวครับ, ถ้าจะดี ยอมให้ผู้โดยสาร ยอมขึ้นบินตามตาราง ส่วนสิทธิประโยชน์ของท่านไปร้องเรียนหน่วยงานของท่านในภายหลังไม่ใช่จะเอาชนะอย่างเดียว เสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อผู้โดยสารที่เขาซื้อตั๋วบ้าง, ถอยให้ผู้โดยสาร(ผดส) ไหงไปแย่งที่นั่งเค้าล่ะ เอาผดสเป็นตัวประกันจนเครื่องดีเลย์ รู้ว่าจะเดินทางก็ควรสำรองที่นั่งเฉพาะตัวเองไว้จะนั่งเฟิร์สต์คลาส นั่งไรก็จะไม่ไครว่าxxเลย ไปแย่งที่นั่งเค้า xxxx สำเหนียกในความผิดตัวเองด้วย, กลับลำนะ กัปตัน เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
– กัปตันสนอง แจงที่มาวลี ‘ถ้าเราถอยมากๆ วันหนึ่งเราจะไม่มีที่ให้ยืน’ ก่อนผลสรุปจะออกมาสัปดาห์นี้
– เพื่อนนักบินโพสต์ให้กำลังใจ ยันนักบินไม่ใช่ผู้เริ่มปัญหา-หวังความยุติธรรมมีอยู่จริง
– ‘กัปตัน-พนง.บินไทย’ รวมพลังเปลี่ยนโปรไฟล์ เฟซบุ๊ก-ติดแฮชแท็ก ‘ทีมนักบิน’
– อดีตรมต.คลัง ชี้ ปมนักบินประท้วง นับว่าอ่อนหัด บอกต้องระลึกเสมอ ลูกค้ามีทางเลือก
– ทีจีเยียวยา 300 ผู้โดยสาร ดีดีชี้เหตุสื่อสารบกพร่อง สหภาพซัดขาดภาวะผู้นำ
– ปลัดคมนาคม ยัน ตั้ง กก.คนในสอบปมดราม่าทีจีไม่เข้าข้างฝ่ายใด วอนคนการบินไทยหยุดเคลื่อนไหว
– ดีดีการบินไทยยันต้องเยียวยาผู้โดยสารทั้งหมด ไม่ใช่แค่ 2 คน ลั่นโมโหทำแผนฟื้นฟูสะดุด
– นักบินทีจีกว่า 100 บุกให้กำลังใจเพื่อน มั่นใจผลสอบ‘อะลุ่มอล่วย’ สรุประบบผิดพลาด เพื่อรักษาองค์กรไว้
– “อาคม”ยันผู้โดยสารทีจี 971 ไม่เสียสิทธิ ประเด็นดราม่าเป็นการสร้างเหตุผลขึ้นมาเอง
– ‘สหภาพบินไทย’ แจงนักบินแย่งที่นั่งไม่ผิด แต่ควรมีภาวะผู้นำ-นึกถึงผดส.มากกว่านี้
– อดีตรองปลัดขอการบินไทยแก้ปัญหาอย่างจริงใจ ยันไม่โกรธเคืองหลังสละที่นั่งให้นักบิน
– ‘กัปตันสนอง’ โพสต์ชวนนักบินขึ้นรูปโปรไฟล์ในชุดเครื่องแบบ
– ด่วน! ‘กัปตัน’ ทีจี รวมตัวสนง.ใหญ่ให้กำลังใจ4นักบิน ถูกสอบปมแย่งที่นั่งผู้โดยสาร
– ‘บรรยง’ แนะบินไทยทบทวน 4 ข้อเพื่อความมั่นคงในฐานะสมบัติของชาติ
– ‘บรรยง’อดีตบอร์ดบินไทยแฉ! เจอบ่อยถูกเตะจากชั้นเฟิร์ตส์คลาสเพื่อนักบิน
– ‘ดีดีบินไทย’ ลั่น 1 สัปดาห์สรุปผลสอบกรณีกัปตัน ชี้ต้องดูรอบด้านเพราะทำเสียภาพลักษณ์บริษัท
– ‘แอตต้า’เตรียมออกท่าที ให้ล้อมกรอบนักบินแย่งเฟิร์สต์คลาส
– งัดระเบียบ ‘บินไทย’ ล็อกที่นั่งให้นักบินแค่ชั้น ‘บิซิเนส’
– โซเชียลแห่แชร์ ‘นายสถานีซูริกบินไทย’ งัดข้อ ‘กัปตัน PIC’ ปมทีจีดีเลย์

