วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก บทความ สถานีคิดเลขที่ 12

สถานีคิดเลขที่ 12

ในสว่าง มีมืด : สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

ฟังคำแถลงของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หลังถูก “ปิดสวิตช์” คิดไปถึงกวีบทหนึ่ง และหนังสือเล่มหนึ่ง กวีที่ว่าคือ “คืนนี้มืดใช่มืดสนิท ไฟดวงนิดยังมีแสง ขอเพียงลมพัดแรง เถ้ามอดแดงก็จะลาม ทุ่งนี้ร...

สถานีคิดเลขที่12 : เริ่มต้นนับถอยหลัง! : โดย จำลอง ดอกปิก

รัฐบาลใหม่จะมีเสียง ส.ส.ค้ำ สนับสนุนมากน้อยเพียงใดยังเป็นคำถาม ฝ่ายขั้วเพื่อไทย ออกโรงท้าขอเพียง พลังประชารัฐแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ทุกอย่างก็จบ เพื่อไทยพร้อมประกาศตัวเป...

สถานีคิดเลขที่ 12 : เริ่มชัดเจนและระทึก : โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

หลังการเลือกตั้ง 24 มีนาคม ผ่านมาจนถึงวันนี้ก็ครบ 2 เดือนพอดี เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาตลอดว่า เป็นกระบวนการที่เต็มไปด้วยความล่าช้า นำมาสู่บรรยากาศที...

สถานีคิด : รำลึกพฤษภาฯ : โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข

เดือนพ.ค.ที่ผ่านมาเกินครึ่งแล้ว มีเหตุการณ์ต่างๆ ให้รำลึกไม่น้อย อย่างพฤษภาทมิฬ ปี 2534 ที่กลายเป็นจุดจบของคณะรัฐประหารที่ประกอบด้วยนายทหารที่โด่งด...

สถานีคิดเลขที่ 12 : กล่องดวงใจหัวเว่ย : โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์

สํานักข่าวเอเอฟพีเรียกการเล็งเป้าของรัฐบาล นายโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ใส่จีนในสงครามการค้า ว่าเป็น “ซัลโว” เพื่อจะสื่อถึงการระดมยิง ไม่ใช่ย...

สถานีคิดเลขที่ 12 : ข้อจำกัด ปชป. : โดย นฤตย์ เสกธีระ

ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดคนที่หวังประชาธิปไตยจึงทุ่มเทไปที่พรรคประชาธิปัตย์มากกว่าพรรคภูมิใจไทย ทั้งๆ ที่พรรคภูมิใจไทยมีจำนวน ส.ส. 51 เสียง สูสีกับ...

สถานีคิดเลขที่12 : ไม่มีใครได้ทุกอย่าง : โดย ปราปต์ บุนปาน

การเมืองไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการของรัฐสภา ถ้าพูดให้เบาๆ หน่อย ด้วยจุดยืนที่ยัง (พยายาม) มีความหวังอยู่บ้าง ก็คงต้องบอกว่า “การเมืองในสภา” ค...

สถานีคิดเลขที่12 : อันเฟรนด์ : โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

การเมืองตอนนี้ มีความแตกต่างกันอย่างมาก ระหว่าง การเป็นเพื่อน กับ การไม่ใช่เพื่อน เพราะพอเป็นเพื่อน อะไรก็ถูกต้องเหมาะสมไปหมด อย่าง 250 สม...

สถานีคิดเลขที่ 12 : วาระ‘ประชาธิปัตย์’

อาจบางที รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยจริงๆ พรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้กำหนดการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก เช่นเดียวกันกับการเป็นรัฐบาลเสีย...

สถานีคิดเลขที่ 12 : ไม่ใช่ของตาย : โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

สถานะของพรรคประชาธิปัตย์ที่กล่าวกันว่าเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น เป็นความจริงแท้แน่นอน เห็นได้จากหลังผลการโหวตเลือกหัวหน้าพรรค เมื่อจบด้วยช...

สถานีคิด : จาก ปชป.ถึง 250 ส.ว. : โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข

พรรคประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าพรรคคนที่ 8 แล้ว คือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.พังงา หลายสมัย และดีกรี รมว.หลายกระทรวง ท่ามกลางสารพัดมรสุมภายในและภายน...

สถานีคิดเลขที่ 12 : สงครามเริ่มแล้ว : โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์

สงครามการค้าระหว่างชาติมหาอำนาจโลก อเมริกา VS จีน ที่ตั้งเค้ามานานและไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะจะเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ก็เกิดขึ้นแล้ว สหรัฐขึ้นภาษีนำ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน