วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

สมญา การเมือง กรณี ถนอม กิตติขจร สัญญาณ การเมือง

แรกที่ พล.ท.ถนอม กิตติขจร ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น “นายกรัฐมนตรี” ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2501 ภาพที่ปรากฏ “น่าเกรงขาม” เนื่องจากที่ยืนอ...
พลัง‘ความต่าง’ ปรากฏขึ้น ณ ‘เชียงใหม่’ ‘ช้าง’เหยียบนา

พลัง ‘ความต่าง’ ปรากฏขึ้น ณ เชียงใหม่ ‘ช้าง’ เหยียบนา

คอลัมน์หน้า 3 : พลัง ‘ความต่าง’ ปรากฏขึ้น ณ ‘เชียงใหม่’ ‘ช้าง’ เหยียบนา ไม่ว่าภาพการเยือน “เชียงใหม่” ไม่ว่าภาพการเยือน “สกลนคร” ไม่ว่าภาพการเยือน “น...
ความจริง ปัญหา เบื้องหน้า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขยะ และรถไฟฟ้า

ความจริง ปัญหา เบื้องหน้า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขยะ และรถไฟฟ้า

คอลัมน์หน้า 3 : ความจริง ปัญหา เบื้องหน้า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขยะ และรถไฟฟ้า ประหนึ่งว่าเส้นทางการเมืองของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หลังได้ “ฉันทานุมัต...

ผลพวง ชัชชาติ ต่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลึกซึ้ง กว้างขวาง

ไม่เพียงแต่การรุกไปข้างหน้าของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในตำแหน่ง “ผู้ว่าฯกทม.” จะกลายเป็นตัวเปรียบเทียบและชี้วัด ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หากผลก...

กระแส การเมือง ของ แพทองธาร ชินวัตร มาเป็น ‘ระบบ’

การทะยานข้าม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมาของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ดำเนินไปอย่างมี “กระแส” และมี “พลวัต” เป็นพลวัตบนฐานแห่ง “พันธมิตร” เป็นกระ...

เส้นทาง เสื้อแดง เส้นทาง ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ เส้นทาง เพื่อไทย

คําปราศรัยของ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในงาน “90 ปี 24 มิถุนายน 2475” ซึ่งจัดโดยมูลนิธิปรีดี พนมยงค์ กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างสูง ไม่ว่าจาก “ทำเนียบร...

ญัตติซักฟอกเดินหน้า รบ.ฝ่าด่านสุญญากาศ ส่งผลสะเทือนเลือกตั้ง

การเดินหน้าตรวจสอบการทำหน้าที่ฝ่ายบริหารของฝ่ายนิติบัญญัติ ผ่านการยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากา...

เหตุผล การเตือน จากท่าน สุชาติ ตันเจริญ เตือนต่อ ‘รัฐบาล’

เหมือนกับคำเตือนนิ่มๆ จาก นายสุชาติ ตันเจริญ ไปยังรัฐบาล ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นเหมือน “สัญญาณ” ในทางการเมือง ทั้งๆ ที่เป็นการเตือนใน...

มองผ่าน ชัชชาติ ทะลุถึง เศรษฐา ทวีสิน มองอย่าง คาดหวัง

คอลัมน์หน้า 3 : มองผ่าน ชัชชาติ ทะลุถึง เศรษฐา ทวีสิน มองอย่าง คาดหวัง การปรากฏเงาร่างของ นายเศรษฐา ทวีสิน พร้อมกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในงานสัมมน...

เบื้องหลัง เสียงบ่น ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา บ่นถึง ความเหนื่อย

คอลัมน์หน้า 3 : เบื้องหลัง เสียงบ่น ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา บ่นถึง ความเหนื่อย ไม่ว่าจะเป็นเสียงตะโกนอันดังขึ้นจากเขตคลองเตย ไม่ว่าจะเป็นเสียงตะโกนอั...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน