วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

ฝุ่นพิษคุกคาม ชีวิตชาวบ้าน อนาคตผู้นำ

สถานการณ์ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลที่เกินมาตรฐาน คือมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึ...

มี‘ชัชชาติ เอฟเฟกต์’ ก็มีหนามตำเท้า บนเส้นทางเลือกตั้ง

สมฉายา “บุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” เพียงปรากฏชื่อ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขึ้นในฐานะผู้ “อาจจะ” ได้รับการเสนอชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพ...

พลานุภาพชัชชาติ ชนสนั่นประยุทธ์ และเอฟเฟ็กต์ต่อเนื่อง

คล้อยหลังเพียง 1 วันจากวันส่งท้ายปี หลังจากที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และแกนนำพรร...

หอกคนกันเอง ข้างแคร่ คสช. พุ่งเป้าประยุทธ์

แม้จะเป็นเรื่องที่ประเมินได้แต่ต้น ว่ายิ่งเข้าใกล้การเลือกตั้งขึ้นเท่าไหร่ มรสุมที่จะถาโถมเข้าใส่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า ค...

ระดมทุนการเมือง 600ล้าน-240ล้าน เรื่องของบุญวาสนา

ที่โบราณระบุว่า แข่งเรือแข่งพายพอแข่งขันได้ แต่แข่งบุญวาสนาแข่งไม่ได้ ยังเป็นจริงอยู่ในปัจจุบัน มีตัวอย่างสดๆ ร้อนๆ จากสนามการเมืองเป็นเครื่องยื...

ปากท้องประชาชน จุดตายจุดชี้ขาด เลือกตั้ง 2562

คําถามว่า 24 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีการเลือกตั้งหรือไม่เริ่มจางเสียงลงไป กลายเป็นคำถามว่า พรรคไหนจะเป็นผู้กำชัยในการเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ที่จะ...

รวมดาว พปชร. เกรดเอยันปลาร้า ชี้ขาดวันเลือกตั้ง

สิ้นเสียงระฆังยกแรกของการเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐที่ถูกคาดการณ์อยู่แล้วว่าจะ “มาแรง” ยิ่งเพิ่มความแรงขึ้นอีกหลายเท่า มิใช่แต่ด้วย “มือที่มอ...

สำเร็จล้มเหลว ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากนิด้าโพล

ผลสำรวจ “ประชาชนอยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามกฎหมายการเลือกตั้งปัจจุบัน (ครั้งที่ 5)” ของสถาบันพัฒนบัณฑิตบริหารศาสตร์ หรือที่เรียกว่า “นิด้าโพ...

มิใช่ฤดูฝนก็ฝนตก มาตรการคนจน รับช่วงเลือกตั้ง

ฝนนอกฤดูตกต้องลงมาได้ถูกเวลายิ่ง 20 พฤศจิกายน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนรับสวัสดิการจากรัฐ ข้าราชการ...

ใน‘รุก’มี‘รับ’ ของโหมด‘เลือกตั้ง’ แข็งก็มีอ่อน

ไม่ว่าจะเป็น “นักการทหาร” ไม่ว่าจะเป็น “นักธุรกิจ” ไม่ว่าจะเป็น “นักการเมือง” ย่อมตระหนักในลักษณะ 2 ด้านของสรรพสิ่ง นั่นก็คือ ภายใน “จุดแข็ง” ก็มี ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน