วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

โค้งท้ายเลือกตั้ง คำถามไฉน-อนค. คือตำบลกระสุนตก

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หากไม่นับพรรคไทยรักษาชาติที่ถูกสั่งยุบไปโดยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว พรรคการเมืองและแกนนำของพรรคที่เผชิญ “วิบากกรรม” ...

อุณหภูมิร้อนแรง อุณหภูมิเลือกตั้ง อุณหภูมิโค้งท้าย

ไม่มีอะไรนอกเหนือความคาดหมาย ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งเข้ามา ความเข้มข้นในการแข่งขัน และอุณหภูมิของบรรยากาศการเมืองก็ร้อนแรงยิ่งขึ้น สวนทางกับเวลาสู่...

จับตายุบ ทษช. ต่อด้วยคดีอาญา 7 มี.ค.ชี้ชะตา

ถึงอนาคตจะยังมาไม่ถึง แต่อนาคตบางประการนั้นไม่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย โดยเฉพาะกรณีชะตากรรมของพรรคไทยรักษาชาติ ผู้ต้องคดีอันมีโทษถึงยุบพรรค ...

อาฟเตอร์ช็อก8ก.พ. ที่ กกต.ที่ ทษช. และที่สมรภูมิอื่นๆ

หากเหตุการณ์ในเช้าและค่ำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เปรียบเสมือนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางการเมือง ตามหลักวิทยาศาสตร์ สิ่งที่จะตามมาก็คือการเคลื่อนตัวของเปลือก...

เลือกตั้ง62-จุดเปลี่ยน เปลี่ยนประเทศ เปลี่ยน(ใจ)ประยุทธ์?

30 มกราคม วันเดียวกันกับที่ค่าฝุ่นมลพิษในกรุงเทพมหานครพุ่งขึ้นถึงขีดสุด จนกระทั่งราชการต้องสั่งปิดโรงเรียนทั้งหมดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 5 จัง...

เมื่อฝุ่นเริ่มจาง วันเลือกตั้งชัดเจน เส้นทางเดินชัดเจน

หลังจากรอคอยด้วยความระทึกใจมาหลายเพลา 23 มกราคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ก็เผยแพร่ประกาศ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั...

ฝุ่นพิษคุกคาม ชีวิตชาวบ้าน อนาคตผู้นำ

สถานการณ์ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลที่เกินมาตรฐาน คือมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึ...

มี‘ชัชชาติ เอฟเฟกต์’ ก็มีหนามตำเท้า บนเส้นทางเลือกตั้ง

สมฉายา “บุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” เพียงปรากฏชื่อ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขึ้นในฐานะผู้ “อาจจะ” ได้รับการเสนอชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพ...

พลานุภาพชัชชาติ ชนสนั่นประยุทธ์ และเอฟเฟ็กต์ต่อเนื่อง

คล้อยหลังเพียง 1 วันจากวันส่งท้ายปี หลังจากที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และแกนนำพรร...

หอกคนกันเอง ข้างแคร่ คสช. พุ่งเป้าประยุทธ์

แม้จะเป็นเรื่องที่ประเมินได้แต่ต้น ว่ายิ่งเข้าใกล้การเลือกตั้งขึ้นเท่าไหร่ มรสุมที่จะถาโถมเข้าใส่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า ค...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน