วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

อำนาจปรับทัศนคติ จาก คสช.ถ่ายโอน สู่มือ กอ.รมน.?

ประเด็นการถ่ายโอนอำนาจของ คสช.ให้กับ กอ.รมน.ที่มีสภาพเหมือน “รัฐซ้อนรัฐ” และมีอำนาจที่เคลือบคลุมชวนระแวง โดยเฉพาะการเรียกตัวประชาชนผู้เห็นต่างไป...

โจทย์หินปากท้อง โจทย์ใหญ่รัฐบาล โจทย์ที่รอคำตอบ

โบราณว่าจิ้งจกทักยังต้องฟัง ฉะนั้น เมื่อผู้รู้แสดงความเห็นและข้อมูลประกอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจ อันกระทบถึงทุกชีวิตในสังคม...

รูดม่านองก์แรก ละครชีวิต พปชร. จบที่เหมือนไม่จบ

เบิกโรงด้วยความอึกทึกครึกโครมราว Symphony no.5 ของ Beethoven แล้วเร่งจังหวะเร้าความรู้สึกหมือนบรรยากาศสงครามใน 1812 Overture ของ Tchaikovsky แต่...

คนป่วยอุษาคเนย์ เศรษฐกิจไทยหด โจทย์หินรัฐบาล

สดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา Financial Times หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจธุรกิจระดับโลก ออกรายงานพิเศษเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทย โดยตั้งชื่อว่า Tha...

กรณี‘นับผิด’ กับการเมือง‘ปริ่มน้ำ’ อีกแผล กกต.

ที่คิดว่าจะเป็นเรื่องเล็ก อาจจะไม่เป็นเรื่องเล็กอย่างที่คิด กรณีการร้องเรียนของพรรคไทรักธรรมที่ร้องเรียนว่า การประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชี...

คำรามขู่‘ยุบสภา’ การเมืองในกติกาใหม่ ดีไซน์นี้-เพื่อใคร

ภาพของการเมืองที่ปรากฏตรงหน้าทุกคนอาจทำให้ชื่อของคณะผู้ออกแบบกฎกติกา มีผู้เอ่ยถึงอย่างดุเดือดเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญ ผู้ยกร่างบรร...

หัวหน้าใหม่ ปชป. เพิ่มโจทย์ พปชร. โจทย์ตั้งรัฐบาล

การประชุมเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่เช้าวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นไปอย่างคึกคัก ส.ส.ทั้ง 52 คน ...

รัฐบาลเดินหน้า รัฐบาล คสช. รัฐบาล-ปริ่มน้ำ

กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลหน้าเดิน และเดินหน้าไปตาม “โรดแมป” ของบางกลุ่มบางฝ่ายอย่างชัดเจน หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศรับรองสมาชิกสภาผู้แทนร...

ตำบลกระสุนตก ธนาธร Strike Back ศึกหุ้นสื่อ-ลาม

สําหรับคนหมั่นไส้ หรือผู้ไม่ต้องการให้พรรคอนาคตใหม่ถือกำเนิด-เจริญเติบโต การดำเนินคดี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในข้อหาการถือครองหุ้นบริษัทสื่อสารมว...

มหากาพย์คดีหุ้น หุ้นสื่อธนาธร และ‘ใบส้ม’กกต.

23 เมษายน ไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติให้แจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กรณีมีผู้ร้อง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน