วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

ใน‘รุก’มี‘รับ’ ของโหมด‘เลือกตั้ง’ แข็งก็มีอ่อน

ไม่ว่าจะเป็น “นักการทหาร” ไม่ว่าจะเป็น “นักธุรกิจ” ไม่ว่าจะเป็น “นักการเมือง” ย่อมตระหนักในลักษณะ 2 ด้านของสรรพสิ่ง นั่นก็คือ ภายใน “จุดแข็ง” ก็มี ...

อีกหนที่พ่าย สนามรบไซเบอร์ สนามรบ‘กูมี’

กรณี “ประเทศกูมี” สะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนด้อย เพลี่ยงพล้ำ และความเป็นรองของรัฐบาล และ คสช. ในโลกโซเชียลอย่างชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง จากเพลงแร็พที่ก...

ศึกครั้งสุดท้าย ทักษิณ คสช. เข้มข้นทุกแนวรบ

สมราคาของการประกาศจากทั้งสองฝ่าย ว่าการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นนี้ เปรียบเหมือน “สงครามครั้งสุดท้าย” เพราะเมื่อเป็นศึกตัดสินผลแพ้ชนะ อันหมา...

ศึกนี้ไม่ปาหี่ ย้อนอดีต ปชป. เลือก หน.แยกวง

ใครที่ยังคิดอยู่ว่า การเสนอตัวขึ้นมาชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม จาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นเพียงละครฉากหนึ่ง เป็นเพี...

รุกรับการเมือง กรณี 4 รัฐมนตรี ควบพลังประชารัฐ

หากเคารพในความรู้ ความสามารถ ของคนระดับ นายอุตตม สาวนายน ประสานกับระดับ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล การตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งใน...

งานรับน้องใหม่ น้องใหม่การเมือง น้องใหม่ประยุทธ์

คําประกาศอย่างชัดเจนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ว่า “ผมสนใจการเมือง” แม้จะมิได้เป็นเรื่องเหนือความคาดหมายของคนทั่ว...

แผนลึกสุดลับ ชู‘พลัง’ประชาธิปัตย์ ต่อท่อ‘อำนาจ’

เห็นบรรยากาศการประกาศ “สนใจการเมือง” ดังมาจากทำเนียบรัฐบาล ประสานเข้ากับการเร่งฝีจักรในการหาเสียงสร้างคะแนนนิยมของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ในพรรคประชาธิป...

กลยุทธ์ ทักษิณ ชู รัฐประหาร ขึ้นสูงเด่น ประเด็น หาเสียง

บทสรุปจากผลพวงแห่งรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 ส่งแรงสะเทือนอย่างลึกซึ้งถึงรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 สัมผัสได้จากท่าทีของ พล.อ.ประวิตร วงษ...

ลีลาการเมือง เหมือนในความต่าง ประยุทธ์-ทักษิณ

เส้นทางสู่การเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ยิ่งชัดเจนขึ้น ไม่ใช่ด้วยความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย กลุ่มสามมิตร การเปลี่ยนแปลงในประชาธิปัตย์ หรือความ...

ก่อนรบศึกนอก ปชป.จัดทัพใหม่ สะสางศึกใน

พลันที่เสียงปี่กลองการเลือกตั้งแว่วมา ความเคลื่อนไหวทางการเมืองก็ฝุ่นตลบ นอกเหนือไปจากกรณีเดินสายดูดด้วยพลังประชารัฐ ไปจนกระทั่งการพันตูเป็นพ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

“ทักษิณ” โผล่ยูเครน ดูงานเทคโนโลยี