วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก สุชาติ ศรีสุวรรณ

สุชาติ ศรีสุวรรณ

ที่เห็นและเป็นไป : เหตุเกิดที่ไปรษณีย์ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

มีข่าวข่าวหนึ่งที่อ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (มหาชน) ถึงวาระที่ต้องสรรหา “กรรมการผู้จัดการใหญ่” คนใหม่ โดยขั้นตอนคือตั้งคณะกรรม...

ใคร ‘โกหกเพื่อทำลาย’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ไม่ว่ารัฐบาลจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม แต่เสียงบ่นถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อปัญหาปากท้องของประชาชนในขณะนี้เป็นเรื่องที่ได้ยินได้ฟังกันทั่วไปในวงสนทนาของผู้...

ที่เห็นและเป็นไป : สะท้อนจาก‘เลือกตั้งท้องถิ่น’

วันเวลาเคลื่อนเข้าสู่ 2 เดือนสุดท้ายของปี 2562 ครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ให้สัมภาษณ์ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า “...

ที่เห็นและเป็นไป : ‘คุณค่าใหม่’ ที่ถูกมองข้าม : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

แม้จะมีความพยายามที่จะชี้ให้เห็นว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ไม่มีสถานะของนายกรัฐมนตรี เรื่องจากยังถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้อยความตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ทำใ...

ที่เห็นและเป็นไป : ความมั่นคงหรือปากท้อง

การบริหารจัดการประเทศไทยเรา ณ ขณะนี้ควรจัดความสำคัญและเร่งด่วนไว้ที่ปัญหาอะไรกันแน่ ขณะที่ประชาชนในทุกระดับมีความกังวลกับสภาวะเศรษฐกิจ คนระดับล่...

ที่เห็นและเป็นไป : ไปต่อในสภาพการเมืองแบบนี้ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ถ้าตั้งคำถามว่า “ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คำพูดใดชี้แนวโน้มการเมืองไทยว่าจะไปทางไหนได้ชัดที่สุด” คำตอบคงเป็นคำพูดของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกร...

ที่เห็นและเป็นไป : มุมต่าง‘ทิศทางการเมือง’

หากฟังจากพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้าน การประเมินทิศทางทางการเมือง จะมองในมุมที่เกี่ยวโยงกับ “เสี่ยงปริ่มน้ำของรัฐบาล”-“เสียงวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐ...

ที่เห็นและเป็นไป : ประเทศที่ไม่มีผู้รับผิดชอบ

หลังจากที่รอกันมาหลายวันว่า กลไกการบริหารจัดการประเทศของเราจะให้คำตอบได้ว่า “การถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเข้ารับตำแหน่งทำหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี” ซึ่งเป็นปัญ...

ที่เห็นและเป็นไป : การอยู่ร่วมกันที่เลวร้าย : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ไม่ว่าจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม แต่สภาวะที่เกิดขึ้นกับการอยู่ร่วมกัน หรือที่เรียกว่าสังคมของคนในยุคปัจจุบันนี้ เต็มไปด้วยความสับสน การพัฒนาของเทคโนโลยี ...

ที่เห็นและเป็นไป : ในพันธนาการของ ‘เฟคนิวส์’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

โลกที่เคลื่อนไปสู่อนาคต ณ วันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือสังคมออนไลน์มีบทบาทสูงยิ่งที่จะกำหนดความเป็นไป ใครหรือสังคมใดจะพัฒนาไปได้แค่ไ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน