วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก สุชาติ ศรีสุวรรณ

สุชาติ ศรีสุวรรณ

ที่เห็นและเป็นไป : รอดในสภาพไหน : สุชาติ ศรีสุวรรณ

หลังประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่อย่างเป็นทางการเรียบร้อย คำถามยอดฮิตที่สุดในทุกแวดวงสนทนา จนถึงรายการวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองคือ “รัฐบาลชุดให...

ที่เห็นและเป็นไป : มโนธรรม‘นักนิติศาสตร์’

“ขอถามเพื่อนหน่อย ตอนนี้อ่านมติชนรายวัน รายสัปดาห์ตลอด ไม่ค่อยเห็นนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัยด้านนิติศาสตร์ออกมาคอมเมนต์ข้อกฎหมายที่ตีความแบบศรีธนญช...

ที่เห็นและเป็นไป : ‘เลวร้าย’ ยังไม่สำนึก : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ค่อยๆ ลงตัวที่ละน้อย ทีละนิด สำหรับ “รัฐบาลประยุทธ์หลังเลือกตั้ง” เป็นความลงตัวที่ค่อนข้างโกลาหล เพราะ “รัฐบาลประยุทธ์หลังรัฐประหาร” ยังมีอำนาจเต็ม...

ที่เห็นและเป็นไป : ‘อำนาจ’ ในมุมรัฐบาล : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

หากตรวจสอบความรู้สึกนึกคิดของผู้คนต่อรัฐบาล ผ่านช่องทางต่างๆ ที่แต่ละคนแต่ละกลุ่มสามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเฉพาะในแวดวงสนทนา หรือในสื่อทั้งออฟไลน์ และอ...

ที่เห็นและเป็นไป : ทำไม ‘เชื่อในสิ่งเหลือเชื่อ’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

หากจับความคำให้สัมภาษณ์ของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ด้วยการโฟกัสไปที่การค้นหา และวิเคราะห์ว่ามั่นใจแค่ไหนว่าจะได้สืบทอดเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อไป แ...

ที่เห็นและเป็นไป : ประชาชนหรือ‘เชลย’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ประเทศเข้าสู่โหมดการเมืองอย่างรวบรัดในเส้นทาง “รัฐประหารไม่เสียของ” อันหมายถึงบุคคลกลุ่มหนึ่งยังควบคุมอำนาจรัฐไว้ได้หลังการเลือกตั้ง เป็นบุคคลกลุ่ม...

ที่เห็นและเป็นไป : คำตอบก่อนคำถาม : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

อาจจะด้วยความหวังดี และมีมิตรจิตมิตรใจในฐานะคนที่มารู้จักกันแล้ว เมื่อเห็นว่าบางความคิดเห็นสะท้อนถึงความหวังในใจที่มีแต่ผิดหวัง จึงส่งคำเตือนมาให้เพื่...

ที่เห็นและเป็นไป : ที่สุด ‘งูเห่า’ จะแว้งกัดใคร : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

นั่งคุยกับพรรคพวกกลุ่มหนึ่งที่ติดตามการเมืองใกล้ชิด สัมผัสได้ว่าความห่วงใยเรื่อง “งูเห่าในพรรคการเมือง” กลายเป็นความกังวลรุนแรงว่าจะเป็นเงื่อนไขที่ทำใ...

ที่เห็นและเป็นไป : การเมืองหลังสงกรานต์ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

เพราะเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงหยุดยาว ทำให้คิดกันว่าเรื่องราวร้อนแรงทั้งหลายที่เกิดขึ้นในประเทศ โดยเฉพาะการต่อสู้ทางการเมืองที่ดูเข้มขึ้นเสียยิ่งกว่าก่อน...

ที่เห็นและเป็นไป : สิ้นสุดที่ ‘สวนกระแส’

โลกยุคออนไลน์ ผู้คนมีเครื่องมือเชื่อมต่อถึงกันและกันเป็น “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” คนส่วนใหญ่คิดอย่างไรต่อเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่ง ต่างรับรู้ถึงกระแสนั้นได...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน