วันพุธที่ 18 กันยายน 2562
หน้าแรก สุชาติ ศรีสุวรรณ

สุชาติ ศรีสุวรรณ

ที่เห็นและเป็นไป : การอยู่ร่วมกันที่เลวร้าย : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ไม่ว่าจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม แต่สภาวะที่เกิดขึ้นกับการอยู่ร่วมกัน หรือที่เรียกว่าสังคมของคนในยุคปัจจุบันนี้ เต็มไปด้วยความสับสน การพัฒนาของเทคโนโลยี ...

ที่เห็นและเป็นไป : ในพันธนาการของ ‘เฟคนิวส์’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

โลกที่เคลื่อนไปสู่อนาคต ณ วันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือสังคมออนไลน์มีบทบาทสูงยิ่งที่จะกำหนดความเป็นไป ใครหรือสังคมใดจะพัฒนาไปได้แค่ไ...

ที่เห็นและเป็นไป : เพื่อสังคมที่ดี : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ในทุกยุคทุกสมัย ผู้บริหารจะต้องเรียกร้องให้ทุกคนทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมาย ให้ถือกฎหมายเป็นเรื่องที่ต้องเคารพ ซึ่งก็ควรเป็นเช่นนั้น เพราะไม่ว่าประเทศไ...

ที่เห็นและเป็นไป : ตาม‘ยถากรรม’

ประเทศภายใต้การบริหารของรัฐบาล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ดูจะโกลาหล       จนไม่รู้ว่าควรจะใส่ใจ หรือให้น้ำหนักความสนใจกับเรื่องอ...

ที่เห็นและเป็นไป : ท่ามกลางความเปราะบาง : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

การเมืองเดินมาสู่การส่งให้ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ขึ้นมาเป็น “ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ” ในความหมายของ “พี่ใหญ่” ที่มีภาระต้องสร้างกองกำลังเ...

ที่เห็นและเป็นไป : เวลาแห่งความท้าทาย : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ทุกการตัดสินใจ ทุกการกระทำของคนมีบทบาทที่ต้องรับผิดชอบต่อส่วนรวมนั้น ต้องไม่ควรทำอะไรที่ผิดพลาด หากเกิดทำไป ไม่ว่าจะโดยตั้งใจ หรือเลินเล่อ เอาแต่ง่...

ที่เห็นและเป็นไป : จุดเปลี่ยน ‘ความมั่นคง’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

การเมืองเข้มข้นขึ้นด้วยกระแสของอารมณ์ผู้คนอยู่กับความเบื่อหน่ายที่จะให้เวลารัฐบาลใหม่ การตรวจสอบและโจมตีเริ่มต้นด้วยความรู้สึกทนมา 5 ปีไม่มีอะไรดีขึ้น...

ที่เห็นและเป็นไป : ‘ประชาธิปไตย’ ยังแตกต่าง : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ดูจะเป็นไปไม่ได้แล้วที่ประชาชนของประเทศไทยเราจะยอมรับกติกาการอยู่ร่วมกันอย่างเต็มอกเต็มใจ และนี่เองที่เป็นปัญหาหลักของความสุขสงบในประเทศชาติ การอยู...

ที่เห็นและเป็นไป : รอดในสภาพไหน : สุชาติ ศรีสุวรรณ

หลังประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่อย่างเป็นทางการเรียบร้อย คำถามยอดฮิตที่สุดในทุกแวดวงสนทนา จนถึงรายการวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองคือ “รัฐบาลชุดให...

ที่เห็นและเป็นไป : มโนธรรม‘นักนิติศาสตร์’

“ขอถามเพื่อนหน่อย ตอนนี้อ่านมติชนรายวัน รายสัปดาห์ตลอด ไม่ค่อยเห็นนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัยด้านนิติศาสตร์ออกมาคอมเมนต์ข้อกฎหมายที่ตีความแบบศรีธนญช...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน