วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก สุชาติ ศรีสุวรรณ


สุชาติ ศรีสุวรรณ

ที่เห็นและเป็นไป : ทำไม ‘เชื่อในสิ่งเหลือเชื่อ’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

หากจับความคำให้สัมภาษณ์ของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ด้วยการโฟกัสไปที่การค้นหา และวิเคราะห์ว่ามั่นใจแค่ไหนว่าจะได้สืบทอดเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อไป แ...

ที่เห็นและเป็นไป : ประชาชนหรือ‘เชลย’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ประเทศเข้าสู่โหมดการเมืองอย่างรวบรัดในเส้นทาง “รัฐประหารไม่เสียของ” อันหมายถึงบุคคลกลุ่มหนึ่งยังควบคุมอำนาจรัฐไว้ได้หลังการเลือกตั้ง เป็นบุคคลกลุ่ม...

ที่เห็นและเป็นไป : คำตอบก่อนคำถาม : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

อาจจะด้วยความหวังดี และมีมิตรจิตมิตรใจในฐานะคนที่มารู้จักกันแล้ว เมื่อเห็นว่าบางความคิดเห็นสะท้อนถึงความหวังในใจที่มีแต่ผิดหวัง จึงส่งคำเตือนมาให้เพื่...

ที่เห็นและเป็นไป : ที่สุด ‘งูเห่า’ จะแว้งกัดใคร : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

นั่งคุยกับพรรคพวกกลุ่มหนึ่งที่ติดตามการเมืองใกล้ชิด สัมผัสได้ว่าความห่วงใยเรื่อง “งูเห่าในพรรคการเมือง” กลายเป็นความกังวลรุนแรงว่าจะเป็นเงื่อนไขที่ทำใ...

ที่เห็นและเป็นไป : การเมืองหลังสงกรานต์ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

เพราะเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงหยุดยาว ทำให้คิดกันว่าเรื่องราวร้อนแรงทั้งหลายที่เกิดขึ้นในประเทศ โดยเฉพาะการต่อสู้ทางการเมืองที่ดูเข้มขึ้นเสียยิ่งกว่าก่อน...

ที่เห็นและเป็นไป : สิ้นสุดที่ ‘สวนกระแส’

โลกยุคออนไลน์ ผู้คนมีเครื่องมือเชื่อมต่อถึงกันและกันเป็น “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” คนส่วนใหญ่คิดอย่างไรต่อเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่ง ต่างรับรู้ถึงกระแสนั้นได...

ต้อง‘คนกล้า’เท่านั้น

การปรับเปลี่ยนจาก “รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร” ไปสู่ “รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง” เพราะการอยู่ร่วมโลกสัมพันธ์กับนาชาติไม่มีทางเลือกอื่น แต่การปรับเปลี่ย...

ที่เห็นและเป็นไป : สมอง‘250ส.ว.’

โครงสร้างอำนาจรัฐ ในกติกาใหม่ของประเทศที่ถูกออกแบบมาด้วยเจตนาให้คนกลุ่มหนึ่งมีโอกาสในการกำหนด และเข้าครอบครองอำนาจมากกว่าคนส่วนใหญ่ และองค์กรหรือสถ...

ที่เห็นและเป็นไป : จนกว่าจะ‘เหลือทน’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

การเมืองที่ถูกออกแบบให้ “กลุ่มอำนาจเดิม” ได้เปรียบที่จะจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ถึงวันนี้ยิ่งโล่งสบายเข้าไปอีก ทางการเดินเกมที่ถลำลึกไปในทางจะถูกเขี...

เดินหน้า‘ความหวัง’

ความเป็นห่วงเป็นใยว่า “การเมืองหลังเลือกตั้งจะวุ่นวาย” ดูจะคลายลง ก่อนหน้านั้น มีความเชื่อกันว่าการเลือกตั้งที่ชัดเจนแล้วว่าจะมีขึ้นในวันที่ 24 มีน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

ไม่น่าไปรอด : โดย วีรพงษ์ รามางกูร