หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน : เป้าทาง การเมือง พุ่งสู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ณ วันที่ 24 มิถุนา

สไตล์การเคลื่อนไหวของ “ราษฎร” ดำเนินไปเช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวของ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ตลอดจน “เยาวชนปลดแอก” นั่นก็คือ กำหนด “วัน” แต่ไม่กำหนด “จุดนัดหมาย” กำหนดการนัดหมายเช่นนี้แตกต...

บทนำวันอังคารที่22มิถุนายน2564 : เส้นทางเปิดประเทศ

หลังจากประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน และเกิดปฏิกิริยาตอบรับ ทั้งวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องแผนงาน จังหวะก้าว ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และกำหนดเวลาที่ครบ 120 วันอยู่ตรงไหน และเสียงสนับสนุนจากภาคธุรกิจว่าเป็นเรื...

ถอดรหัส‘แก้ รธน.’ ผ่าน-ล่ม…เป้าหมายการเมือง

หมายเหตุ - นักวิชาการชำแหละเนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ร่างจากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่รัฐสภาจะพิจารณาในวาระรับหลักการระหว่างวันที่ ...

สถานีคิดเลขที่12 : พลวัตประชาธิปไตยไทย

หากมองในกรอบเวลาระยะสั้นๆ เรื่องสำคัญทางการเมืองประจำสัปดาห์นี้ ดูจะอยู่ตรงเกม “แก้ไขรัฐธรรมนูญ” ที่รัฐสภา ว่าท้ายสุด ทุกอย่างจะคลี่คลาย/ระเบิดไปสู่ทิ...

รายงานหน้า2 : ‘สุพันธุ์ มงคลสุธี’ ผลักดันเมดอินไทยแลนด์ หนุน‘รัฐ-คมนาคม’ลงทุน

หมายเหตุ - หนังสือพิมพ์มติชน มีกำหนดจัดสัมมนา “Empowering Thailand 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน” วันที่ 23 มิถุนายนนี้ เวลา 09.00-12.00 น. อาคาร บ...
สถานีคิดเลขที่ 12 ทางออกประเทศ! ในบรรดาข้อเรียกร้องหลัก ม็อบ นิสิต นักศึกษา ข้อเสนอของนักวิชาการ และภาคส่วนต่างๆ ต่อการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง

บทนำวันจันทร์ที่21มิถุนายน2564 : ผิดตรงไหน

พรรคฝ่ายค้านและ 3 พรรครัฐบาลเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีประเด็นที่ตรงกัน ได้แก่ การปิดสวิตช์ ส.ว. และมีสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.คนหนึ่งออกมาตั้งคำถามว่...

รายงาน : หมุดหมาย 120 วัน เดิมพัน ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดิมพัน ‘ประเทศ’

เด่นชัดอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะใช้คำประกาศ 120 วัน พร้อมเปิดประเทศเป็นดั่ง “เรือธง” ในการขับเคลื่อน เริ่มจาก “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ...

รายงานหน้า2 : ‘ชัยธวัช’มองเกมแก้รธน. กำให้ถูกก้อน-งัดไม้ตายสู้

หมายเหตุ - นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์พิเศษ “มติชน” ถึงแนวทางและการขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค ก.ก.และพรรคร่วมฝ่...

สถานีคิดเลขที่12 : ชอร์ตไฟฟ้า

ไม่แฮปปี้ มหัศจรรย์ อย่างที่ คริสเตียน อีริกเซ่น นักฟุตบอลดาวดังเดนมาร์ก ฟื้นชีพขึ้นมา หลังจากคณะแพทย์ช่วย CPR จนหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง แม้ว่า กลุ...

รายงานหน้า2 : กิตติพันธ์ ปานจันทร์ โชว์ภารกิจยกระดับ‘ขนส่งทางราง’

หมายเหตุ - บทสัมภาษณ์ กิตติพันธ์ ปานจันทร์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ผู้ร่วมงานสัมมนา “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทย ด้วยการลงทุน” โดยม...

เอกชน-นักการเมือง-หมอ มองเป้า‘120วัน’เปิด ปท. เดิมพันฟื้น ศก.-ระบาดซ้ำ

หมายเหตุ - ความเห็นจากภาคเอกชน นักการเมือง และนักวิชาการด้านสาธารณสุขถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการ...

รายงาน : แก้ รัฐธรรมนูญ เพื่อไทย พลังประชารัฐ ความฝัน ‘ร่วม’

ในท่ามกลางความขัดแย้งอันเกิดขึ้นและดำรงอยู่ตั้งแต่ก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 กระทั่งรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ในที่สุดก็มี “จุดร่วม”...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน