วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

เสวนาดันแผนปฏิรูป กระจายอำนาจ-เลือกผู้ว่าฯ

หมายเหตุ - เสวนาปฏิรูปประเทศไทย หัวข้อ "การกระจายอำนาจ" โดยมีนายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย นายจรัส สุวรรณมาลา อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายสมบูรณ์ สุขสำราญ คณบดีสถาบันคณะรัฐประศาสนศา...

09.00 INDEX ทำไม ครม.สัญจร อุบลราชธานี จึงกลาย เป็นเป้า เป็นจุดสนใจ

หาก นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ เจ้าของพื้นที่เมืองดอกบัวงาม ไม่ออกมาระบุว่า วันที่ 23-24 กรกฎาคม เป็นครม.สัญจร รอบ 2 สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ผู้คนก็คงลืมไปแล้ว "ถามว่าประเทศไทยมีกี่จังหวัด มี 77...

บทเรียน “ถ้ำหลวง” บทเรียน เลือก “ผู้นำ” ใช้ไม่ได้กับการเลือกตั้ง

 "ผู้นำ" นั้นมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่ผู้นำครอบครัว ผู้นำชุมชน จนถึงผู้นำประเทศ การแบ่งประเภทผู้นำนั้นก็มีหลายวิธี วิธีหนึ่งคือ แยกตามพฤติกรรม หรือก...

09.00 INDEX สัญญาณ “ดูด” จากอุบลฯชัด สุพล ฟองงาม ไม่น่าจะรอด

ครม.สัญจรที่อุบลราชธานีและอำนาจเจริญระหว่างวันที่ 22-23 กรกฎาคม นี้ เริ่มมีกลิ่นอายทางการเมืองโชยมา หากฟังจาก นายอิสสระ สมชัย แห่งพรรคประชาธิปัตย์...

09.00 INDEX ‘หลุมอากาศ’ ใหม่ ของ ‘ประวิตร’ เงาสะท้อน วิบวิบ ‘กระพริบตา’

ไม่ว่ากรณีเรือล่ม ทัวร์จีน ล้มตายเรือนร้อย ไม่ว่ากรณีนั่งกะพริบตาภายใต้วงล้อมของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีระหว่างการส่งมอบกุญแจห้องพักโครงการฟื้นฟูเมืองช...

จับสัญญาณ‘การเมือง’ วัน‘เลือกตั้ง’เริ่มชัด 24 ก.พ. 62

มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นตามกำหนดแรก วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทั้งนี้ เพราะความเคลื่อนไหวในขณะนี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยว...

‘เอนก เหล่าธรรมทัศน์’ ไทยเสียใจยิ่งที่ ‘นักท่องเที่ยวจีน’ เสียชีวิตและสูญหายที่ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหา ระบุว่า สองอาทิตย์มานี้คนไทยเราซึ้งใจยิ่งที่ต่างชาติรวมทั้งฝรั่ง...

09.00 INDEX สิทธิ ทางการเมือง “เพื่อไทย” สิทธิ ป้องกัน ต่อสู้ “การดูด”

มีความจำเป็นที่ "พรรคเพื่อไทย" จะต้องออกมา "ปกป้อง" ตนเอง อย่างจริงจัง ต่อกรณีที่ "กลุ่มสามมิตร" กำลังเปิดปฏิบัติการ "ดูด" อย่างแน่วแน่ ไม่ลดราวาศอก ...

09.00 INDEX อาการ สะดุด ใน ‘พรรคคสช.’ ‘ใบอ่อน’ ของมะลิ ‘เป็นอื่น’

ไม่ว่าจังหวะก้าวของ "พรรคพลังประชารัฐ" ไม่ว่าจังหวะก้าวของ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" ล้วนบังเกิดอาการ"สะดุด"เล็กน้อยในทางการเมือง พรรคพลังประชารัฐส...

อจ.ส่องพรรคเก่า-ใหม่ เพิ่มทางเลือก ‘ปชช.’ ปชต.หรืออนุรักษนิยม

หมายเหตุ-ความคิดเห็นของนักวิชาการถึงพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีมากขึ้น และมีจุดยืนทางการเมืองแตกต่างกันในแต่ละพรรคจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนในการ...

3 มิตรเดินสายจีบ-เปิดตัวได้ สองมาตรฐาน-โยนหิน?

หมายเหตุ - ความคิดเห็นของนักวิชาการและฝ่ายการเมือง กรณีการเดินสายพูดคุยกับอดีต ส.ส.ของกลุ่มสามมิตรเพื่อดึงเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกับแถลงเ...

มุมมอง ‘พรรคใหม่’ 3 ทางเลือก ‘ไพรมารี’

หมายเหตุ - ความเห็นของหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดเล็กและพรรคจัดตั้งขึ้นใหม่ต่อข้อเสนอของ นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนาชง 3 ทางเลือกคลายปมไพรมารีโหวต คื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน