วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

เลือกตั้ง ครั้งหน้า โจทย์หิน ทุกพรรค คสช.-การเมือง หืด

ข่าวคืบหน้าสำหรับการเลือกตั้งที่โรดแมปกำหนดไว้ว่าจะให้เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 คือ กกต.ได้ตัวเลขาธิการฯ คนใหม่แล้ว พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เป็นเลขาธิการ กกต.คนใหม่ เลขาธิการ กกต.ตามกฎหมายใ...

บทความหน้า3 : คสช.เพื่อไทย การทหาร นำ การเมือง มิใช่ ชัยชนะจริง

คสช.เพื่อไทย การทหาร นำ การเมือง มิใช่ ชัยชนะจริง ตอนที่ขงเบ้งเปิดศึกปราบพวกหมานในทางตอนใต้ของเสฉวน โดยมี เบ้งเฮกเป็นเป้าหมาย “ม้าเจ๊ก” ซึ่งเป็นนักกลยุทธ์ได้เสนอว่า ชนเผ่าหมานทางใต้ถือดีว่าอยู่ห...

น้ำกรดน้ำทิพย์ ว่าด้วยปฏิรูป จากคนข้างตัว‘ลุงตู่’

ร้อนแรง เป็นความ “ร้อน” ที่ “แรง” ขึ้นมาจากภายใน ความร้อนที่เกิดขึ้นเพราะการเห็นต่างระหว่าง “คนกันเอง” คนกันเองเจ้าเก่า ที่ชื่อ นายบวรศักดิ์ ...

โรดแมป เลือกตั้ง ในกุมภาพันธ์ 2562 จะ‘เลื่อน’หรือไม่

คําตอบของประชาชนอันเป็น “สุ่มตัวอย่าง” ของนิด้าโพลต่อคำถามที่เน้นความเชื่อมั่นว่าจะมีการเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 โดยไม่เลื่อนต่อไปอีกมากด้วย...

‘บวรศักดิ์’ชำแหละ 4 ปี คสช. ปฏิรูปไปไม่ถึงไหน(คลิป)

หมายเหตุ - นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย ให้สัมภาษณ์"มติชน"ถึงแผนการปฏิรูปพร้อมข้อเสนอแนะในกระบวนการปฏิรูปประเทศในภาพรวม  ...

สถานการณ์ ก่อนเลือกตั้ง ‘บิ๊กตู่’รุก‘การเมือง’ เขย่ามาร์คสะเทือนปชป.

แม้การเลือกตั้งตามโรดแมปที่ขยับจากเดือนพฤศจิกายนปีนี้ไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ค...

บทเรียน การยุทธ์ : สนามช้าง อารีนา บุรีรัมย์ : การศึก มิหน่ายเล่ห์

ไม่ว่ากรณีสนามช้าง อารีนา บุรีรัมย์ ไม่ว่ากรณีการเปิดด่านถาวรบ้านเขาดิน คลองลาด สระแก้ว หากมองผ่านตำราขบวนศึกย่อมมีความสัมพันธ์ 1 ปัญหาภูมิประเทศ 1...

เสวนา ‘อภิวัฒน์สยาม 2562’ ความหวังและอนาคตเมืองไทย

หมายเหตุ - มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดงานเสวนา "อภิวัฒน์สยาม 2562 : ความหวังและอนาคตประเทศไทย" เนื่องในวันปรีดี พนมยงค์ ประจำปี 2561 ที่ห้องประชุม...

3 ก๊ก การเมืองไทย

3ก๊กการเมืองไทย แนวรบเลือกตั้ง นับวันทวีความร้อนแรง นักการเมือง พรรคการเมืองทั้งในสารบบ กกต. และพรรคใหม่คึกคัก มีความเคลื่อนไหวต่อสายทาบทาม ดึง...

ตรวจแถว “พรรคการเมือง” จัดทัพชิงพื้นที่ ส.ส.อีสาน

หมายเหตุ - ความคิดเห็นของตัวแทนพรรคการเมือง ถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดเตรียมยุทธศาสตร์การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในการเล...

คิดเก่า ทำเก่า จากปี 2549 ถึง 2557 ซ้ำรอย ซ้ำซาก

ปรากฏการณ์อันเห็นกันทั่วประเทศและทั่วโลกจากกรณีสนามช้าง อารีน่า บุรีรัมย์ ยืนยันอย่างเด่นชัดในหลักคิดหนึ่งที่ดำรงอยู่ในสังคมไทย นั่นก็คือ ต้องการ “...

ลุงตู่บุรีรัมย์ หมื่นล้านไม่ให้ แต่ไม่ตัดรอน

เมื่อครั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาโอดครวญและป่าวร้องว่า พลัง “ดูด” ของรัฐบาลนั้นรุนแรงยิ่ง ทั้งโดยอำนาจและงบประมาณ ที่ประมาณการว่าไม่น่าจะต่ำ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน