วันอังคารที่ 25 กันยายน 2561
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

เปิดระเบียบกกต.วิธีการคัดเลือกส.ว.

หมายเหตุ - ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 ที่ออกโดย คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.256...

พรรคใหม่-เก่า งัดทุกกลยุทธ์ สู้เขตลด-บัตรใบเดียว”เลือกตั้ง 62″

ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มคึกคักขึ้นมาทันที หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พ.ศ.2561 โปรดเกล้าฯ และรอวันมีผลบังคับใช้ในอีก 90 วัน ขณะเดียวกันคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)...

“ประชาธิปัตย์”เปลี่ยนขั้ว ส่อพรรคแตก วิกฤต “ต่ำสิบ”

พรรคประชาธิปัตย์ ถูกเยาะเย้ยถากถางเรื่องแพ้เลือกตั้งซ้ำซาก เพราะการเลือกตั้ง 6 ครั้งที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ แพ้การเลือกตั้งมาตลอด การเลือกตั้ง ว...

09.00 INDEX เงื่อนงำ อำพราง “โหวตโน” จาก คนใน ทำเนียบรัฐบาล

เป็นไปไม่ได้ที่การปูดเรื่อง "บัตรเสีย" และ "โหวตโน"ขึ้นในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 กันยายน จะเป็นเรื่อง"เต้าข่าว"อย่างที่เลขาธิการ สมาคมพิทักษ์รัฐธ...

ถอดสัญญาณ ‘บิ๊กตู่’ พรรคคะแนนเสียงมากสุดตั้ง รบ.

หมายเหตุ - ความคิดเห็นของนักวิชาการและนักการเมืองวิพากษ์วิจารณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุ...

‘เพื่อไทย’ออกแถลงการณ์ เรียกร้อง คสช.ปลดล็อกทันที

หมายเหตุ - พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอให้ปลดล็อกเงื่อนไขทางการเมืองทั้งหมดทันที ภายหลังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ ...

09.00 INDEX คำถาม จาก ทักษิณ ชินวัตร ไปยัง ประยุทธ์ จันทร์โอชา

สังคมไทยจะประเมินบทบาทและความหมายของโพสต์ข้อความ "12 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549" ของ ทักษิณ ชินวัตร อย่างไร คำถามนี้เริ่มจากพื้นฐานง่ายๆว่า ข้อคว...

ปลายหอก แหลม พุ่งใส่ กกต. พุ่งใส่ คสช. ปลดล็อก ปลอมๆ

ลํําพังคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ก็สะท้อนลักษณะ “แปลกปลอม” ในทางการเมืองอย่างยิ่งอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นการออกมาทั้งๆ ที่มี พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมื...

อดีต‘กกต.’-นักวิชาการ ท้วงกฎเหล็ก‘คสช.’ ห้ามหาเสียงออนไลน์

หมายเหตุ - ความเห็นจากอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน กรณีที่ คสช.มีคำสั่งคลายล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ และให้ใช...

09.00 INDEX ผลสะเทือน คำสั่ง 13/2561 กับบท ‘อาตี๋’ ที่ริสัก ‘มังกร’

ไม่มีการกระทำใดของ "คสช." ที่สะท้อนสภาพ "วัวพันหลัก" ทางการเมืองได้เท่ากับการเกิดขึ้นของ 2 คำสั่งหัวหน้า คสช.นี้ 1 คำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 53/256...

รายงาน : ฉวยโอกาสขอโปรเจ็กต์ ‘บิ๊กตู่’ถกครม.สัญจร

หมายเหตุ - นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าฯเลย และนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงการเตรียมความพร้อมและข้อเสนอในการประ...

เดินหน้า สู่เลือกตั้ง คสช. นับถอยหลัง รอวัดผล ‘เสียของ?’

พลันที่มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. ทุกอย่างก็ชัดแจ้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน