วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน : บดขยี้ ทำลาย ทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์ คดี จำนำข้าว

การขยายผลแห่งคดีโครงการรับจำนำข้าวจากการขายข้าวจีทูจีไปยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอาจโยง ไปยัง นายทักษิณ ชินวัตร อาจฟังดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ และเมื่อ ป.ป.ช.ออกมาแถลงในบรรยากาศอย่างที่ขุนพลก...

เปิดร่างกม.‘ปลดล็อก’ ‘พืชกระท่อม-กัญชา’

หมายเหตุ - รายละเอียดของร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติด ให้โทษ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... โดยแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ให้โทษ มีรายละเอียดน่าสนใจดังนี้ เหตุผลโดยที่พระราชบัญญัติยาเสพต...

เสียงข้างน้อยปชป.

ประชาธิปัตย์เป็นอีกพรรคการเมืองหนึ่งที่น่าสนใจในสนามเลือกตั้งที่จะถึงนี้ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ได้ประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรร...

บทนำ : ยังไม่รู้ข้อมูล

“นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ความเข้าใจของคนไทยต่อการเลือกตั้งแบบใหม่ 2562” เมื่อถามถึงการร...

รายงานหน้า2 : ‘อุตตม’ฉายภาพ ทรานส์ฟอร์มศก.ไทย เร่งอัพเกรดสู่อนาคต

หมายเหตุ - นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาเรื่อง “Transform เศรษฐกิจไทย ก้าวไกลสู่อนาคต” และนายกานต์ ตระก...

ปราปต์ บุนปาน : เลือดข้นคนจาง

ไม่แน่ใจว่า “เลือดข้นคนจาง” ซีรีส์ทางช่องวัน ที่โด่งดังและได้รับการพูดถึงอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้ชมคนชั้นกลาง-คนรุ่นใหม่ในเขตเมือง ซึ่งเพิ่งปิดฉากอวสานเ...

รายงานหน้า2 : ‘ปรีชาพล’หัวหน้า‘ทษช.’ ปั้นพรรค-แนวคิดทันสมัย

หมายเหตุ - ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงความเคลื่อนไหวของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ...

วิเคราะห์ : ไฮไลต์ หลังเลือกตั้ง โค้งสุดท้าย ฝุ่นตลบ ก่อนตั้ง รบ.ใหม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยปฏิทินการเมืองสู่การเลือกตั้งและการตั้งรัฐบาลใหม่อีกครั้งคราวนี้ยึดเอาวันที่ 11 ธันวาคม เป็นจุดเริ่มต้นวันที่...

วิเคราะห์เหตุ-ปัจจัย ถ้าเลื่อนเลือกตั้ง24ก.พ.62

หมายเหตุ... ความคิดเห็นของนักวิชาการและนักการเมือง มองถึงปัจจัยและเหตุผลในด้านใด หากจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามโรดแ...

09.00 INDEX คะแนน หยั่งเสียง ประชาธิปัตย์ “หมอวรงค์” แพ้ แต่คล้ายกับชนะ

ไม่ว่าภาพ ที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม และ นายอลงกรณ์ พลบุตร ชูแขน 2 ข้างของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะที่ได้รับความวาง ใจจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ให้เ...

รายงาน : วิพากษ์…สังคมไทย ยุคเปลี่ยนผ่าน‘ปชต.’

หมายเหตุ - ส่วนหนึ่งของเนื้อหาการเสวนาวิชาการ จัดโดยสถาบันพระปกเกล้า เรื่อง ประชาธิปไตยไทย : ก้าวย่างเพื่อการพัฒนา เป็นการนำเสนอมุมมองของผู้ทรงคุณวุฒิ...

ตั้งแถว แนวรบ : ยืม ‘หอก’ สนอง ‘คืน’ : กลับไปยัง คสช.

แรกที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประกาศจะแยกตัวจากพรรคเพื่อไทยเพื่อไปจัดตั้ง “พรรคประชาชาติ” อย่าง เป็นเอกเทศ ก็เริ่มปรากฏ “ร่องรอย” แห่ง “กลยุทธ์” ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

“ทักษิณ” โผล่ยูเครน ดูงานเทคโนโลยี