วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

อำนาจปรับทัศนคติ จาก คสช.ถ่ายโอน สู่มือ กอ.รมน.?

ประเด็นการถ่ายโอนอำนาจของ คสช.ให้กับ กอ.รมน.ที่มีสภาพเหมือน “รัฐซ้อนรัฐ” และมีอำนาจที่เคลือบคลุมชวนระแวง โดยเฉพาะการเรียกตัวประชาชนผู้เห็นต่างไปปรับทัศนคติ อันเป็นหัวข้อที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ตลอด ...

น.2รายงาน : นานาทรรศนะ กับวาระ‘ชำแหละนโยบาย รบ.’

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการกับการแถลงนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อรัฐสภาในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ฝ่ายค้านอาจใช้เวทีนี้อภิปรายคุณสมบัติของรัฐมนตรีไปด้วย ถือว่าทำได้หรือไม่หร...

บทนำวันพฤหัสบดีที่18กรกฎาคม2562 : ปิดฉาก คสช.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงสารจากหัวหน้า คสช.และนายกฯ ในโอกาสสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 1...

รายงานหน้า2 : วิพากษ์สืบทอดกฎเข้ม คง‘เรียกปรับทัศนคติ’

หมายเหตุ - ความเห็นจากนักการเมืองและนักวิชาการกรณีที่รัฐบาลแปลงคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 เป็นอำนาจของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ...

สถานีคิดเลขที่12 : 5 ปี-50 ปี : โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์

คสช.เพิ่งถึงจุดสิ้นสุดทางเลื่อน - end of the walkway ไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.หลังยึดครองอำนาจยาวนานถึง 5 ปี 55 วัน ที่เปรียบเทียบ “สิ้นสุดทางเลื...

บทนำ : เบื้องหน้าปัญหาของประเทศ

โพลสวนดุสิต มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 10-13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในหัวข้อ “ปัญหา” ที่ประชาชนอยากฝากถึ...

‘พนัส’มองรบ.ใหม่ไร้‘ม.44’ ดีขึ้นแต่พิษคสช.ยังตกค้าง

หากสิ้นสุดการทำหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และมาตรา 44 เหตุการณ์บ้านเมืองคงจะดีขึ้นนิดหน่อย เพราะเมื่อไม่มีมาตรา 44 จะใช้อำนาจตามอำเภอใจไ...

09.00 INDEX สัญญา ประชาคม ประชาธิปัตย์ ความมุ่งมั่น แก้ไข ‘รัฐธรรมนูญ’

ถึงแม้นโยบาย รัฐบาลอย่างเป็นทางการยังไม่ปรากฏออกมา แต่ในประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมีความแจ่มชัดโดยพื้นฐานแล้วว่า มิใช่นโยบาย "เร่งด่วน" ท่า...

ชำแหละนโยบายรบ.‘บิ๊กตู่’ อะไรเร่งด่วน‘ก่อน-หลัง’!?

หมายเหตุ - ความเห็นจากนักวิชาการกรณีรัฐบาลใหม่ร่างนโยบายในด้านต่างๆ และเตรียมจะแถลงต่อรัฐสภาภายในเดือนกรกฎาคมนี้   โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์คณะ...

สถานีคิดเลขที่12 : กระเบนราหู : โดย ปราปต์ บุนปาน

ช่วงนี้ มีหนังไทยฟอร์มเล็กๆ แต่กวาดรางวัลระดับนานาชาติมากมาย กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ หนังเรื่องนั้นมีชื่อว่า “กระเบนราหู” เป็นผลงานการกำกับของ พุ...

09.00 INDEX : เงื่อนแง่ การแก้ไข รัฐธรรมนูญ กัญชาเสรี ใน นโยบายรัฐบาล

แม้พรรคพลังประชารัฐจะประเคนกระทรวงสำคัญในระดับเกรดเอให้พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย แต่ก็มิได้หมายความว่าจะให้อย่างหมอบราบคาบแก้ว สัมผัสได้จาก 41...

นิวส์รูมวิเคราะห์ : ‘เรือเหล็ก’ ครม.บิ๊กตู่ 2 วัดฝีมือกัปตันประยุทธ์ รอดหรือล่ม?

คณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 ทำลายสถิติการจัดตั้งรัฐบาลที่ใช้เวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ คือ 108 วัน นับจากวันกาบัตรเลือกตั้ง ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test