วันพุธที่ 18 กันยายน 2562
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน : ตะกอน นอนก้น ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ ความหงุดหงิด

ไม่ว่าความเชื่อที่ว่า “ต่อให้เรียก ‘ไอ้คนที่อยู่เมืองนอก’ กลับมา ก็ทำไม่ได้” ไม่ว่าคำถามปลายเปิดที่ว่า “จะเอา ผมแบบนี้หรือเอาผมแบบก่อน” เหมือนกับจะเป็นอาการ “หลุด” หลุดไปตามอารมณ์แปรปรวนเนื่องจา...

ยึดโมเดล‘ส.ส.ร.’ ‘ยกร่าง’รัฐธรรมนูญ

หมายเหตุ - ความคิดเห็นนักวิชาการกรณี 7 พรรคฝ่ายค้าน เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยใช้โมเดลสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ในการพิจารณาศึกษาแก้ไข หรือ “ยกร่าง” รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยอดพล เทพสิทธา ...

บทนำ วันที่18กันยายน2562 : รัฐบาลกับ‘น้ำท่วม’

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 41 ปี ของจังหวัด ระดับน้ำสูงกว่า 5-6 เมตร โดยระบุว่ารั...

สถานีคิดเลขที่12 : เหตุคับข้องใจ : โดย นฤตย์ เสกธีระ

อาจารย์โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ได้ทวีตข้อความน่าสนใจที่ขอคัดมาเผยแพร่ เป็นข้อความชี้แจงเหตุผลต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าทำไม อาจารย์โกวิทถึงโพสต์ถ้อยคำวิจารณ์ศา...

รายงานหน้า2 : ฟังเสียงวิพากษ์ ‘ส.ว.’ขอเอี่ยวแก้รธน.

หมายเหตุ - ความคิดเห็นของนักวิชาการ นักการเมือง และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กรณีมี ส.ว.ออกมาเสนอขอร่วมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้...

รายงานหน้า 2 : 7พรรคเปิดเวที‘สารคาม’ แก้รธน.เพื่อคนไทยทุกคน

หมายเหตุ - 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมกับภาคประชาชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) จัดเสวนา “รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อค...

ส่องร่าง กม.ปลูกกัญชา6ต้น ฉบับ‘ภท.’ชงสภาเปิดทาง

หมายเหตุ - สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... และร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย พ...

รายงาน : จุดเริ่ม ของสภา มาตรา 152 รัฐธรรมนูญ เพียง ‘สารตั้งต้น’

ไม่ว่าเรื่องของการ “ถวายสัตย์ปฏิญาณตน” ไม่ว่าเรื่องของ “เงินกู้กรุงไทย” ไม่ว่าเรื่องของ เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ จากออสเตรเลีย ล้วนเป็นเรื่อง...

09.00 INDEX กระแส แก้ไข รัฐธรรมนูญ เป้าหมาย ร่วม ของสังคม

09.00 INDEX กระแส แก้ไข รัฐธรรมนูญ เป้าหมาย ร่วม ของสังคม   จำนวน 436 เสียงในสภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบให้เลื่อนญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศ...

เลิกฟุตเวิร์ก-เร่งรื้อ‘รธน.’ นักวิชาการกระทุ้ง ติงโมเดล‘66/2523’

หมายเหตุ - นักวิชาการให้ความเห็นถึงพรรคการเมืองทั้งฝั่งรัฐบาลและฝ่ายค้านเริ่มแสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ...

บทนำ : บทบาท‘กมธ.’

บรรดา 26 พรรคการเมือง จัดสรรโควต้าตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร 35 คณะ สรุปได้ว่า พรรครัฐบาลได้ตำแหน่งประธาน กมธ. 17 คณะ พรร...

09.00 INDEX จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญ ปรีดิยาธร เทวกุล

09.00 INDEX จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญ ปรีดิยาธร เทวกุล การตัดสินใจเข้าร่วมในเวทีเสวนา จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ ของ ม.ร.ว.ป...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test