วันพฤหัสที่ 13 ธันวาคม 2561
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

เดินหน้าเลือกตั้ง

วันที่ 11 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. มีคำสั่ง “ปลดล็อก” การทำกิจกรรมทางการเมืองพรรคการเมือง รวมทั้งประชาชนทั่วไป ตามคำสั่ง คสช. ที่ประกาศไว้หลังจากยึดอำนาจ ทำให้กระบวนการจัดการเลือก...

รายงาน : 3 พรรค 3 กลุ่ม ใน กุมภาพันธ์ 2562 สู่ ประชาธิปไตย

ไม่ว่าฤๅษีเกวาลันจากเทือกเขาหิมาลัย ไม่ว่าปัญญาชนสาธารณะผู้ชมชอบในการสวมเสื้อกั๊กมองตรงกันต่อผลจากการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นั่นก็คือ ชัยชนะจะเป็นของ “คสช.” นั่นก็คือ ชัยชนะจากการประสาน...

สถานีคิดเลขที่ 12 : ประกวดนางงาม

นอกจากการแข่งขันทางการเมืองที่น่าจะเข้มข้นขึ้นหลังการปลดล็อกแล้ว บ้านเรายังมีการแข่งขันประกวดนางงามเวทีระดับอินเตอร์ติดๆ กันด้วย เริ่มจากเวทีมิสเวิ...

ปฏิทินเลือกตั้ง‘กกต.’ ‘กาบัตร’24ก.พ.62 ไม่เกิน4ทุ่ม-รู้ตัวนายกฯ

หมายเหตุ - นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ภายหลังหาร...

‘ธีรยุทธ บุญมี’ วิพากษ์เลือกตั้ง 62 ประมูลสัมปทานคะแนนเสียง

หมายเหตุ - เนื้อหาบางส่วนจากการปาฐกถาของนายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการและนักวิพากษ์วิจารณ์ด้านการเมือง ในงานปาฐกถา 45 ปี 14 ตุลา ครั้งที่ 4 “มองปัญหาประเ...

หมากรุก เลือกตั้ง เดินผิด เพียง ตัวเดียว อาจแพ้ ทั้งกระดาน

หากการแยกและแตกตัวจากพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคประชาชาติ เป็นพรรคไทยรักษาชาติ เป็นพรรคเพื่อชาติ คือ ยุทธวิธี 1 ยุทธวิธีอันสะท้อนความรู้เท่าทัน รู้เท่า...

‘เลือกตั้ง’ที่เรายังไม่เข้าใจ

การเลือกตั้งถือกำเนิดขึ้น เพื่อจัดการกับปัญหาทางการเมืองที่ซับซ้อน ในสังคมขนาดใหญ่ มีประชากรมากมายหลายหลากกลุ่ม ถ้าไม่ต้องการเผชิญหน้ากับความซับซ้อ...

รายงานหน้า2 : บัตรเลือกตั้งไม่ติดโลโก้ ระวัง!ประชาชนสับสน

หมายเหตุ - มุมมองความเห็นจากนักวิชาการ กรณีมีข้อเสนอบัตรเลือกตั้งไม่ต้องใส่โลโก้และชื่อพรรคการเมือง ในการประชุมพรรคการเมืองร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั...

รายงาน : โรดแมป ‘24 ก.พ.62’ ความพร้อม-คาดหวัง

หมายเหตุ...ความคิดเห็นของนักการเมือง นักวิชาการ และภาคเอกชน กรณีที่ประชุมร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับตัวแทนพรรคการเมือง 75 พรรค โดยมี...

ท้าทาย‘ประชาชน’

ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าการเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้นอีกใน 3 เดือนข้างหน้านี้ มีกำหนดออกมาแล้วว่าวันที่ 11 ธันวาคมนี้น่าจะปลดล็อกให้นักการเมืองทำกิจกรรมเพ...

รายงาน : สภาพัฒน์เคลียร์ปมร้อน ‘รวยกระจุก จนกระจาย’

หมายเหตุ - เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการ สศช. ในฐานะโฆษก สศช. แถล...

ระดมสมองแกนนำเพื่อไทย รวมพลังสู้ศึกเลือกตั้ง’62

หมายเหตุ - แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ประกอบด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุลอดีตประธานรัฐสภา นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน