วันพุธที่ 11 ธันวาคม 2562
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

รายงานหน้า 2 : รธน.ในฝันนักวิชาการ กับความหวัง กมธ.ศึกษาแก้ฉบับ20

หมายเหตุ - ความเห็นของนักวิชาการในโอกาสครบรอบวันรัฐธรรมนูญ 87 ปี ในวันที่ 10 ธันวาคม ถึงพัฒนาการรัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2475 ถึงปัจจุบันที่มีการเสนอญัตติให้สภาพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาห...

09.00 INDEX เส้นทาง ปล่อยข่าว ‘ปรับ ครม.’ เส้นทาง ที่ชาวบ้าน รู้กันสนั่น

09.00 INDEX เส้นทาง ปล่อยข่าว 'ปรับ ครม.' เส้นทาง ที่ชาวบ้าน รู้กันสนั่น   ไม่ว่าข่าวการจะทวงคืนกระทรวงคมนาคมจากพรรคภูมิใจไทย ไม่ว่าข่าวจะปรับ ครม.โดยพุ่งเป้าไปยังพรรคพลังประชารัฐดำเนินไปในท่...

รายงานหน้า 2 พปชร.จีบศม.ร่วมรัฐบาล ทางออกแก้เสียงปริ่มน้ำ!?

หมายเหตุ - ความเห็นจากฝ่ายต่างๆ กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมจะทาบทามพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมรัฐบาล บรรณ แก้วฉ่ำ นักวิชาการด้านกฎหมายการกร...

วิพากษ์‘มันนี่ โพลิติก’ การเมืองไทยยุค4.0

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาตั้งกรรมการสอบสวน ส.ส.ของพรรคโหวตสวนมติพรรคกรณีตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้อำน...

โครงร่างตำนานคน : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อนาคต‘ประชาธิปไตยไทย’ : โดย การ์ตอง

เมื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประกาศทางเลือกเส้นทางการเมืองหนใหม่ ด้วยการออกจากทุกบทบาทในการมีส่วนร่วมกับรัฐสภา หันหน้าสู่การลงพื้นที่พบประชาชน ทำงานทาง...

รายงาน : กลยุทธ์ ยอกย้อน ล่อ‘เสือ’ ออกจาก‘ถ้ำ’ จึงรู้ว่า มิใช่‘เสือ’

ไม่ว่าบรรยากาศ MEETING ณ สโมสรราชพฤกษ์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ไม่ว่าบรรยากาศการปรากฏตัวของ “งูเห่า” ในที่ประชุมสภา เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม มากด้วยสีสั...

รายงานหน้า2 : นักวิชาการหนุน-สปก.โชว์ ยึดคืนที่ดิน‘ปารีณา’

หมายเหตุ - ความคิดเห็นกรณีนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งเสริม เลขาธิการ ส.ป.ก. สั่งให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คืนที่ดินครอบค...

สถานีคิดเลขที่12 : ละครโรงใหญ่ : โดย จำลอง ดอกปิก

แม้ฝ่าด่านเรื่องที่ ธงรัฐบาลชัดไปได้ มิยอมให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ว่าด้วยการศึกษา ม.44 อย่างเด็ดขาด แต่ร่องรอย ความบาดหมาง ขณะที่มีศึกใหญ...

บทนำ : เมื่อ‘งูเห่า’โผล่

การนับองค์ประชุมสภา ก่อนที่จะลงมติใหม่ในญัตติด่วนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำ...

สถานีคิดเลขที่ 12 : งูเห่าและฉลาม : สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

หนังสือพิมพ์รายวันในเช้าวันที่ 5 ธันวาคม พาดหัวใหญ่ไปในทิศทางคล้ายกัน ในประเด็น 10 งูเห่าโผล่อุ้มรัฐบาล จนรอดพ้นจากเหตุสภาล่มไปได้ ไม่ต้องเสียหายขายห...

เอกซเรย์ 10งูเห่า ฝ่าดงกล้วย แหกมติวิปฝ่ายค้าน

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการ กรณี 10 ส.ส.ฝ่ายค้านเสียบบัตรสนับสนุนองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการนับคะแนนใหม่ในญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจา...

ตั้งกมธ.ศึกษาผลคำสั่งม.44 เหลี่ยมคูการเมือง-ตำใจคสช.

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการสำหรับญัตติว่าด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากการกระทำของประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช....

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test