วันพฤหัสที่ 19 กรกฎาคม 2561
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

กระแส ‘พลังดูด’ พิสูจน์จุดยืน ‘ปชต.’

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการกรณีการเดินสายประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรตามจังหวัดต่างๆ และกลุ่มสามมิตรชักชวนอดีต ส.ส.พท.และแกนนำ นปช.เพื่อร่วมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัยหลังการ...

09.00 INDEX มอง ‘พลังดูด’ อย่าง ‘สร้างสรรค์’ กระบวนคัดเลือก โดยธรรมชาติ

ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร เมื่อเดือนกันยายน 2549 ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 แท้จริงแล้ว คือ กระบวนการคัดสรรในทางการเมือง หากไม่มีรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 เราคงไม่ได้เห็นการแย...

09.00 INDEX ทำไม ‘ครม.สัญจร’ จึงเป็น ‘ปัญหา’ ต้นตอ มาจากกรณี สืบทอดอำนาจ

ทั้งๆที่การออกมาเน้นย้ำ คำรบแล้วคำรบเล่า ว่าการจัดประชุมครม.สัญจร ไม่เกี่ยวกับการเมือง ไม่เกี่ยวกับ"การดูด" เป็นเรื่องปรกติยิ่ง ไม่ว่าจะมาจาก พล.อ....

ปฏิมา มวลชน 30,000 ณ บุรีรัมย์ กับ ครม.สัญจร

หากไม่มีการคาดหมายจากเครือข่ายของ คสช.และรัฐบาลที่ว่า หากเกิด “ครม.สัญจร” ย้อนกลับไปยังนครราชสีมาอีกครั้งจะมีคนไม่ต่ำกว่า 100,000 คงนึกไม่ออกในฤทธานุภ...

เสวนาดันแผนปฏิรูป กระจายอำนาจ-เลือกผู้ว่าฯ

หมายเหตุ - เสวนาปฏิรูปประเทศไทย หัวข้อ "การกระจายอำนาจ" โดยมีนายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย นายจรัส สุวรรณมาลา อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรม...

09.00 INDEX ทำไม ครม.สัญจร อุบลราชธานี จึงกลาย เป็นเป้า เป็นจุดสนใจ

หาก นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ เจ้าของพื้นที่เมืองดอกบัวงาม ไม่ออกมาระบุว่า วันที่ 23-24 กรกฎาคม เป็นครม.สัญจร รอบ 2 สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ผู้คนก...

บทเรียน “ถ้ำหลวง” บทเรียน เลือก “ผู้นำ” ใช้ไม่ได้กับการเลือกตั้ง

 "ผู้นำ" นั้นมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่ผู้นำครอบครัว ผู้นำชุมชน จนถึงผู้นำประเทศ การแบ่งประเภทผู้นำนั้นก็มีหลายวิธี วิธีหนึ่งคือ แยกตามพฤติกรรม หรือก...

09.00 INDEX สัญญาณ “ดูด” จากอุบลฯชัด สุพล ฟองงาม ไม่น่าจะรอด

ครม.สัญจรที่อุบลราชธานีและอำนาจเจริญระหว่างวันที่ 22-23 กรกฎาคม นี้ เริ่มมีกลิ่นอายทางการเมืองโชยมา หากฟังจาก นายอิสสระ สมชัย แห่งพรรคประชาธิปัตย์...

09.00 INDEX ‘หลุมอากาศ’ ใหม่ ของ ‘ประวิตร’ เงาสะท้อน วิบวิบ ‘กระพริบตา’

ไม่ว่ากรณีเรือล่ม ทัวร์จีน ล้มตายเรือนร้อย ไม่ว่ากรณีนั่งกะพริบตาภายใต้วงล้อมของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีระหว่างการส่งมอบกุญแจห้องพักโครงการฟื้นฟูเมืองช...

จับสัญญาณ‘การเมือง’ วัน‘เลือกตั้ง’เริ่มชัด 24 ก.พ. 62

มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นตามกำหนดแรก วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทั้งนี้ เพราะความเคลื่อนไหวในขณะนี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยว...

‘เอนก เหล่าธรรมทัศน์’ ไทยเสียใจยิ่งที่ ‘นักท่องเที่ยวจีน’ เสียชีวิตและสูญหายที่ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหา ระบุว่า สองอาทิตย์มานี้คนไทยเราซึ้งใจยิ่งที่ต่างชาติรวมทั้งฝรั่ง...

09.00 INDEX สิทธิ ทางการเมือง “เพื่อไทย” สิทธิ ป้องกัน ต่อสู้ “การดูด”

มีความจำเป็นที่ "พรรคเพื่อไทย" จะต้องออกมา "ปกป้อง" ตนเอง อย่างจริงจัง ต่อกรณีที่ "กลุ่มสามมิตร" กำลังเปิดปฏิบัติการ "ดูด" อย่างแน่วแน่ ไม่ลดราวาศอก ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน