วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

09.00 INDEX วงจร ซ้ำรอย หลังรัฐประหาร คือ เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง

ไม่ว่าจะกำหนด ว่าเป็นภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ไม่ว่าจะกำหนดว่าเป็นภายในวันที่ 24 มีนาคม แต่ความเป็นจริงที่ทุกฝ่ายจะต้องยอมรับร่วมกัน คือ ล้วนเป็นวันเลือกตั้ง ความเป็นจริงนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ แ...

น.2รายงาน : ส่องเหตุ‘ไฟใต้’ถี่ยิบ กระเพื่อมเจรจา‘สันติสุข’

หมายเหตุ - ความเห็นของทหาร นักวิชาการ กลุ่มเครือข่ายชาวพุทธและกลุ่มสตรีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อเหตุการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ก่อเหตุลอบยิง วางระเบิด ถล่มโรงพัก ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรั...

รายงาน : แนวโน้ม การเมือง แนวโน้ม ‘อยาก’ เลือกตั้ง กว้างขวาง ซึมลึก

ไม่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เมื่อมองภาพของ “คนอยากเลือกตั้ง” มักจะมองไปที่การชุมนุม ไม่ว่าที่สกายวอล์ก อนุสาวรย์ชั...

บทนำ : มุมมอง‘เลื่อนเลือกตั้ง’

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ เมื่อ 13 ม.ค. เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรกับการเลื่อนเลื...

ส่อง‘วันเลือกตั้ง’ ‘24 มี.ค.’เหมาะหรือไม่

หมายเหตุ - ความเห็นต่อกรณี นายไชยา ยิ้มวิไล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) ระบุว่ามีการกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มีนาคม 2562 จ...

สถานีคิดเลขที่ 12 หัวเราะ-ร้องไห้ โดยนฤตย์ เสกธีระ

ระยะนี้ได้เห็นขบวนของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยออกพื้นที่ถี่ ประเดี๋ยวเดินอยู่ในกรุง วันรุ่ง...

รายงานหน้า2 : นักวิชาการติง‘รบ.-ตร.’ โอเวอร์เซ็นซิทีฟ จับ‘คนอยากเลือกตั้ง’

หมายเหตุ - นักวิชาการแสดงความเห็นถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวแกนนำ “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ที่จัดชุมนุมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง ที่บริเวณแยกราชประ...

รากฐาน การเมือง ยุทธศาสตร์ ร่วม พรรคใหญ่ เป้าหมาย คือ คสช.

พลันที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประกาศบนเวทีปราศรัยร้อยเอ็ด พลันที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศก่อนเคลื่อนคาราวานหาเสียงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไ...

วิพากษ์กฎเหล็ก ‘กกต.’ คุมหาเสียง-ค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง

หมายเหตุ - ความเห็นจากนักวิชาการและฝ่ายการเมือง กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศระเบียบ กกต. เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทั้งกรณีค่าใช้จ่ายงบประมาณใ...

หวั่นเลือกตั้งโมฆะ เซฟตี้โซนที่ไม่มีใครกล้าเสี่ยง

ทั้งๆ ที่ความคลุมเครือตามบทเฉพาะกาล มาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญปัจจุบันจะเป็นสิ่งที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ จ...

บทนำมติชน 12 มกราคม 2562 : คดีเมาแล้วขับ

ตัวเลขของผู้ขับขี่เมาสุราในห้วงเวลาปีใหม่ยังน่ากังวลและเป็นการบ้านที่ทุกฝ่ายจะต้องหาทางแก้ปัญหาต่อไป โดยมีข้อมูลจากการแถลงข่าวของนายประสาร มหาลี้ตระกู...

ซ้ำรอย-โมฆะ

ประเทศไทยเต็มไปด้วยกับดัก หลุมพราง ปมที่ถกเถียงกันอยู่ขณะนี้เป็นหนึ่งในนั้น การเลือกตั้งทั่วไปภายใน 150 วันนับแต่กฎหมายลูก 4 ฉบับบังคับใช้นั้น...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน