เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

ส่องทางออก แก้วิกฤตการศึกษา-คะแนน PISA ต่ำ

ส่องทางออก แก้วิกฤตการศึกษา-คะแนนPISAต่ำ หมายเหตุ - ความเห็นต่อผลการประเมินสมรรถนะนักเรียนมาตรฐานสากล (PISA) ปี 2022 ขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) จากนักเรียน 81 ประเทศ/เข...

กระเช้าขึ้นภูกระดึง ฝันค้าง ของนักการเมือง บ้านใหญ่ เมืองเลย

“เจ๊แจ๋น” พวงเพ็ชร ชุดละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี “เจ้าแม่นครบาล” แต่รับบทนำ อาสาเป็นเจ๊ดัน กระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ที่จังหวัดเลย ในระหว่าง “ครม.สัญจร” ครั้งแรก ที่ จ.หนองบัวลำภู โดยยกเอา ...
เปิดร่างระเบียบ ก.อ. แต่งตั้ง-โยกย้ายอัยการ ยึดเกณฑ์โปร่งใส เป็นธรรม

เปิดร่างระเบียบ ก.อ. แต่งตั้ง-โยกย้ายอัยการ ยึดเกณฑ์โปร่งใส เป็นธรรม

หมายเหตุ - นายประยุทธ เพชรคุณ กรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ (ก.อ.) และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยรายละเอียดร่างระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณ...

09.00 INDEX ​​​วิกฤต การศึกษา วิกฤตเด็ก ​​​เงาสะท้อน สัญญาณ เตือน

คะแนน PISA ล่าสุด ที่แถลงออกมา ไม่ว่าใน ด้านคณิตศาสตร์ ไม่ว่าใน ด้านการอ่าน ไม่ว่าใน ด้านวิทยาศาสตร์ คือสัญญาณตรงไปยัง ระบบการศึกษาของไทย อย่างชนิดตีก...

09.00 INDEX ​​​จุดเร้า ‘เย้ายวน’ ประชาธิปัตย์ ​​​อันปรากฏ พร้อม ‘มาดามเดียร์’

การเสนอตัวเข้ามาในตำแหน่ง "หัวหน้าพรรค" ของ "มาดามเดียร" น.ส.วทันยา บุนนาค กำลังจะกลายเป็น "บททดสอบ" อันแหลมคมในสถานะแห่ง "สถาบัน" ของ พรรคประชาธิปัตย...
เปิดผลสำรวจ เชื่อมั่น‘ตร.’ แนะ4ข้อ‘ตั้งด่าน-คุ้มครองสิทธิ’

เปิดผลสำรวจ เชื่อมั่น‘ตร.’ แนะ4ข้อ‘ตั้งด่าน-คุ้มครองสิทธิ’

หมายเหตุ - “มติชน” นำเสนอผลสรุปรายงานผลการศึกษาโครงการประเมินผลความเชื่อมั่นและความพึงพอใจของประชาชนต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตํารวจ ประจําปีงบประ...
‘หนองบัวลำภู’ชงโปรเจ็กต์ ครม.‘เศรษฐา’สัญจรครั้งแรก

‘หนองบัวลำภู’ชงโปรเจ็กต์ ครม.‘เศรษฐา’สัญจรครั้งแรก

หมายเหตุ - รายละเอียดส่วนหนึ่งของโครงการที่หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดหนองบัวลำภู และกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 (อุดรธานี เลย หนองคาย หนองบั...

ไซเบอร์โจรกรรมการเงิน สำรวจไทย-เทศตั้งรับภัยคุกคาม

หมายเหตุ - ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่บทความสถานการณ์อาชญากรรมทางการเงินในโลกไซเบอร์ในต่างประเทศรวมถึงไทย ที่เหยื่อถูกหลอกให้โอนเงิน ถูกแอพพลิเคชั่นดูด...

มุมมอง ‘ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ขอเปิดกว้าง-ก้าวข้ามขัดแย้ง

หมายเหตุ - ความเห็นและมุมมองของนักวิชาการต่อร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับพรรคก้าวไกล ที่จะนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ...

ส่องศึกชิงหัวหน้าปชป. ‘วทันยา-นราพัฒน์’

เป็นวาระที่ต้องติดตามอีกครั้ง กับการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ครั้งที่ 3 ในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ โดยมีวาระสำคัญคือ การเลือกคณะกรรมการบริห...

เปิดสาระสำคัญมติ ครม. ปรับฐานเงินเดือน ขรก.ใหม่

เปิดสาระสำคัญมติ ครม. ปรับฐานเงินเดือน ขรก.ใหม่ หมายเหตุ - รายละเอียดและสาระสำคัญการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือน และเจ้าหน้าที่ของ...

09.00 INDEX ​​​โยนหิน ถามต่อ ‘นิรโทษกรรม’ ​​​หยั่งเชิง ‘ตรวจสอบ’ การเมือง

นับวันการขับเคลื่อนของ พรรคก้าวไกล ในการเสนอ ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม จะดำเนินไปในลักษณะอันเป็นหินลองทองคมแหลม หยั่งเชิงและวัดใจในทางการเมือง ​เพียงการ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน