หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

พรรคใหม่ คุณหญิงสุดารัตน์ ชูทำเพื่อ “คนตัวเล็ก”

ไม่ได้หายหน้าไปไหน ลงพื้นที่แทบทุกวัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หลังจากลาออกจากพรรคเพื่อไทยและมีข่าวว่าจะตั้งพรรคใหม่ กระแสข่าวยืนยันว่า การจัดตั้งพรรคใหม่คืบหน้าใกล้คลอด อีกไม่...

‘สทนช.’ เปิดแผนน้ำปี’64 พร้อมรับมือ ‘แล้ง-ท่วม’

หมายเหตุ - นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ มติชนŽ ถึงแผนบริหารจัดการน้ำปี 2564 แผนบริหารจัดการน้ำในปี 2564 กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) มีการประชุ...

ที่เห็นและเป็นไป : บทบาทที่‘หลงทาง’ของกกต. โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

วันก่อนที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีวาระรับฟังรายงานผลปฏิบัติการประจำปีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเปิดโอกาสให้ ส.ส.อภิปรายคนละ 7 นาที เท่าที่ติดต...

รายงาน : วิถี แห่ง เอี้ยก้วย กับดัก แผนลึก อึ้งย้ง จัดระบบ การฝึก

ไม่เพียงเพราะบิดาของมัน เอี้ยคัง 1 ลืมชาติกำเนิด หันไปภักดีกับศัตรูและชนชาติศัตรู หาก 1 การตายของเอี้ยคังก็มากด้วยเงื่อนงำ นี่ย่อมส่งผลสะเทือนอย่าง...

แฟลชสปีด : หมอชนะ การบริหารที่ไม่เชื่อประชาชน

ภารกิจรัฐบาลในการพัฒนาประเทศนั้นมี 2 แนวทางใหญ่ๆ หนึ่ง รัฐใช้อำนาจบังคับให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่ง เป็นรัฐบาลที่เห็นว่าประชาชนไม่มีความสามารถจัดการ...
จี้ รบ.ใช้งบโปร่งใสแก้ ศก. รับมือ‘ธุรกิจล้ม-ค่าบาทแข็ง’ หมายเหตุ - ความเห็น

จี้ รบ.ใช้งบโปร่งใสแก้ ศก. รับมือ‘ธุรกิจล้ม-ค่าบาทแข็ง’

จี้ รบ.ใช้งบโปร่งใสแก้ ศก. รับมือ‘ธุรกิจล้ม-ค่าบาทแข็ง’ หมายเหตุ - ความเห็นนักเศรษฐศาสตร์-ภาคเอกชน กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หา...
‘ทีดีอาร์ไอ’ถอดบทเรียน ปัญหาแรงงานแพร่โควิด-4ข้อเสนอ

‘ทีดีอาร์ไอ’ถอดบทเรียน ปัญหาแรงงานแพร่โควิด-4ข้อเสนอ

‘ทีดีอาร์ไอ’ถอดบทเรียน ปัญหาแรงงานแพร่โควิด-4ข้อเสนอ หมายเหตุ - ส่วนหนึ่งจากการศึกษาของ ดร.ยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านแรงงาน สถาบันวิจัยเ...

บทนำวันศุกร์ที่22มกราคม2563 : แก้ฝุ่น PM 2.5

ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) หรือฝุ่น PM 2.5 กลับมาคุกคามสุขภาพประชาชนอีกครั้ง เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัด...

สถานีคิดเลขที่12 : คลายล็อก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ลดลงมาเหลือ 2 หลัก จาก 3 หลักต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีใหม่ ข่าววัคซีนกำลังใกล้เป็นจริง คำยืนยันจากเจ้า...

รายงานหน้า2 : ติวเข้ม‘ฝ่ายค้าน’ ก่อนยื่นญัตติ‘ซักฟอก’

หมายเหตุ - นักวิชาการชี้แนวทางและข้อเสนอแนะต่อพรรคร่วมฝ่ายค้านในการยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 25 มกราคมนี้ สุขุม นวลสกุล นักวิชาการด้านร...

รายงาน : จ่าคลั่ง ถึงบ่อน กลยุทธ์ ของ รัฐราชการ กลยุทธ์ เตะถ่วง

พลันที่มีกรณี “จ่าคลั่ง” แห่งกองทัพภาคที่ 2 กราดยิงประชาชนในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 ผบ.ทบ.ก็ประกาศ “ปฏิ...

คณะกรรมการสมานฉันท์ ตอบโจทย์-แก้ปัญหาขัดแย้ง?

คณะกรรมการสมานฉันท์ ตอบโจทย์-แก้ปัญหาขัดแย้ง? หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการต่อกรณีคณะกรรมการสมานฉันท์มีมติเลือกนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน