วันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

วิพากษ์ ส.ส.เสียบบัตรแทน : พ.ร.บ.งบปี’63 เทียบเคียงเงินกู้2ล้านล.

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการ กรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียบบัตรแทนกันในการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวาระ 2 และ 3 จะส่งผลกระทบถึงความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ โอฬาร ถิ...

บทนำวันพุธที่ 22 มกราคม 2563 : เสียบบัตรทิ้งไว้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า การลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ 2563 ที่ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร พบว่ามี ส.ส.ลงมติแทนกันในวันที่ 10 ม.ค. เวลาประมาณ 20.50 น...

รายงานหน้า2 : นักวิชาการแนะ‘รบ.’ ใช้ยาแรงแก้‘ฝุ่น-ภัยแล้ง’

หมายเหตุ - นักวิชาการให้ความเห็นถึงแนวทางแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาคต่างๆ รวมถึงปัญหาภัยแล้งใ...

บทนำ : ละเลย‘ฝุ่น’ไม่ได้

หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพตนเองเป็นระยะ พร้อมกับเตือนภัยที่จะเกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม2.5 ซึ่งพบว่าสูงเกินค่าม...

สถานีคิดเลขที่12 : รู้สึกไม่ปลอดภัย : โดย นฤตย์ เสกธีระ

ขณะที่การเมืองกำลังโฟกัสไปที่คดีของพรรคอนาคตใหม่ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล การปรับเปลี่ยนของพรรคการเมือง เพื่อรับกับสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้...

09.00 INDEX โรคา พยาธิสภาพ ในรัฐบาล “สนิม” เกิดแต่ “เนื้อใน” ตน

09.00 INDEX โรคา พยาธิสภาพ ในรัฐบาล “สนิม” เกิดแต่ “เนื้อใน” ตน ไม่ว่าการปรากฏขึ้นของบางคำพูดจาก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ จาก ”แช็ตไลน์” ในพรรคพลังประชารั...

‘สนธิรัตน์’ ชูเครื่องยนต์พลังงาน… พลิกเศรษฐกิจไทย

หมายเหตุ - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ “มติชน”เกี่ยวกับนโยบายด้านพลังงานที่จะดำเนินการในปี 2563 ท่ามกลางปัจจัยต่...

สถานีคิดเลขที่12 : ถ้าไม่มี‘อนาคตใหม่’ : ปราปต์ บุนปาน

เร็วๆ นี้ อาจไม่มี “พรรคอนาคตใหม่” ในสารบบการเมืองไทยจึงน่าทดลองตั้งสมมุติฐานดูว่าหากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง สภาพหน้าตาของสังคมการเมืองไทยร่วมสม...

จับตา ไตรมาสแรก การเมือง ปรับใหญ่ เสริมเขี้ยวเล็บ รบ.

มีเหตุการณ์ที่ไม่ธรรมดาเกิดขึ้นในแวดวงการเมืองหลายประการที่น่าติดตามผลที่จะตามติดมา ประการแรก คือ การทยอยลาออกของคีย์แมนพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งการลาออ...

รายงานหน้า 2‘มะกัน-จีน’จับมือ สัญญาณบวก ศก.ไทย

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 มกราคม ได้มีการลงนามในข้อตกลงเศรษฐกิจการค้าระยะแรก (Economic and Trade Agreement between the United States of America and the Pe...

สัญญาณ การเมือง : ศึกษา จาก ประชาธิปัตย์ : สัญญาณ ‘เปลี่ยน’

ไม่ว่าจะมองผ่านองค์กร ไม่ว่าจะมองผ่านปัจเจก ปัญหาอันเกิดขึ้นกระทั่งกลายเป็นความขัดแย้งในห้วงตั้งแต่ก่อนรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 เป็นต้นมา เป...

09.00 INDEX วาระ อำลา ธนาธร อนาคตใหม่ กับ การมาของ กรณ์ จาติกวณิช

09.00 INDEX  วาระ อำลา ธนาธร อนาคตใหม่ กับ การมาของ กรณ์ จาติกวณิช   วันเดียวกันกับที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คเชิญ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test