วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน : เติบใหญ่ พัฒนา ของ คณะราษฎร 2563 เมื่อม็อบ มี ‘ชีวิต’

เหตุใดการเคลื่อนไหวของ “คณะราษฎร 2563” จึงปรากฏเป็นข่าว กระทั่งกลายเป็นพาดหัว “ตัวไม้” และภาพก็ได้เข้ายึดครองพื้นที่อย่างเต็มเหยียด ทั้งๆ ที่เป็นการเคลื่อนไหว “การเมือง” อันเข้มข้น ไม่เพียงแต่ 1...
ผลการศึกษาแก้ รธน.256 ฉบับสรุปแบบไม่สรุป หมายเหตุ - ส่วนหนึ่งในรายงาน

ผลการศึกษาแก้ รธน.256 ฉบับสรุปแบบไม่สรุป

ผลการศึกษาแก้ รธน.256 ฉบับสรุปแบบไม่สรุป หมายเหตุ - ส่วนหนึ่งในรายงานสรุปผลการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ ในส่วนของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มหมวด 1...

3ฝ่าย-3ลีลา ถกทางออกแก้วิกฤต

3ฝ่าย-3ลีลา ถกทางออกแก้วิกฤต หมายเหตุ - ส่วนหนึ่งในการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา ระหว่างการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญ ที่คณะรัฐ...

09.00 INDEX บทบาท การเคลื่อนไหว ราษฎร ท่าทีใหม่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ไม่ว่าท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าท่าทีของนายวิษณุ เครืองาม ต่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดจากที่ประชุมรัฐสภา เป็นท่าที...

เปิดใจ‘นฤมล ภิญโญสินวัฒน์’ ภารกิจยกระดับแรงงานไทย

เปิดใจ‘นฤมล ภิญโญสินวัฒน์’ ภารกิจยกระดับแรงงานไทย หมายเหตุ - นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงภารกิจยกร...

รายงาน : คำถาม สำคัญ ชุมนุม ณ 26 ตุลาคม ทำไม สามย่าน

ทั้งๆที่การประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม มีความสำคัญเป็นอย่างสูงในทางการเมืองเหตุใดการชุมนุม ของ “ราษฎร” จึงไปอยู่ที่ “สามย่าน” ทั้งมิได้มีเ...
ถอดรหัส‘บิ๊กตู่’ ถอย หรือ ไม่ถอย จับตาดูรัฐสภา แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ถอดรหัส‘บิ๊กตู่’ ถอย หรือ ไม่ถอย จับตาดูรัฐสภา

ถอดรหัส‘บิ๊กตู่’ ถอย หรือ ไม่ถอย จับตาดูรัฐสภา แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกโทรทัศน์เรียกร้องต่อม็อบร...

รายงานหน้า2 : เปิดสภาถก‘แก้วิกฤต’ ทางออกสันติวิธี-ความหวัง?

หมายเหตุ - ความเห็นของนักวิชาการถึงวาระการเปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภาในวันที่ 26-27 ตุลาคม เพื่อรับฟังความคิดเห็นของ ส.ส.และ ส.ว.โดยขอให้เปิดอภิปร...

สถานีคิดเลขที่12 : ถอยก้าวเดียวไม่พอ

ใครต้องถอย ระหว่างรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับมวลชนคณะราษฎร ที่ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย พ่วงเงื่อนไขหลายข้อ หรือว่า ต้องขยับเปิดพื้นที่ให้...

เตือนการเมือง-ม็อบมวลชน เงื่อนไข‘ความรุนแรง’

เตือนการเมือง-ม็อบมวลชน เงื่อนไข‘ความรุนแรง’ หมายเหตุ - ความเห็นของนักการเมืองและนักวิชาการ แสดงความห่วงใยต่อการเผชิญหน้าของม็อบมวลชน 2 ฝ่าย อาจนำไ...
ผู้ว่าธปท.คนใหม่ฉายภาพศก. ตั้ง5โจทย์ช่วยผู้ป่วยไอซียู แก้วิกฤตหนี้จากพิษโควิด

ผู้ว่าธปท.คนใหม่ฉายภาพศก. ตั้ง5โจทย์ช่วยผู้ป่วยไอซียู แก้วิกฤตหนี้จากพิษโควิด

ผู้ว่าธปท.คนใหม่ฉายภาพศก. ตั้ง5โจทย์ช่วยผู้ป่วยไอซียู แก้วิกฤตหนี้จากพิษโควิด หมายเหตุ - นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (...
ส่องทาง‘ส.ส.-ส.ว.’ ใช้เวทีสภา‘แก้วิกฤต’ปท. หมายเหตุ - ความเห็นและข้อเสนอแนะ

ส่องทาง‘ส.ส.-ส.ว.’ ใช้เวทีสภา‘แก้วิกฤต’ปท.

ส่องทาง‘ส.ส.-ส.ว.’ ใช้เวทีสภา‘แก้วิกฤต’ปท. หมายเหตุ - ความเห็นและข้อเสนอแนะจาก ส.ส. และ ส.ว. ในการใช้เวทีสภาถกหาทางออกประเทศจากวิกฤตการชุมนุมขับไล่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน