วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562
หน้าแรก การเมือง รายงาน-วิเคราะห์

รายงาน-วิเคราะห์

สัญญาณก่อน 24 มีนา ส่องภาพ ‘การเมือง’ นายกฯ หลังเลือกตั้ง

นับถอยหลังวันที่ 24 มีนาคม วันเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกขณะ เช่นเดียวกับท่าทีของบรรดาพรรคการเมืองที่อยู่บนสนามแข่งขันก็โชว์ลีลาเรียกคะแนนกันอย่างเต็มที่ พรรคพลังประชารัฐ โดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรร...

ที่เห็นและเป็นไป : สิ้นสุดที่ ‘สวนกระแส’

โลกยุคออนไลน์ ผู้คนมีเครื่องมือเชื่อมต่อถึงกันและกันเป็น “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” คนส่วนใหญ่คิดอย่างไรต่อเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่ง ต่างรับรู้ถึงกระแสนั้นได้ทันที ถ้าจะว่ากันไปแล้ว แรงของกระแสที่เกิดขึ้...

สกู๊ปหน้า 1 มติชน : ส่องเส้นทาง “บิ๊กตู่” EP.2 หลัง 24 มี.ค.62

เหลืออีก 6 วันเท่านั้นเอง จะถึงเวลาต้องลงคะแนนเลือกตั้งกันแล้ว หลังจากขับเคี่ยวกันมาพักใหญ่ มีทีเด็ดไพ่ตายอย่างไร ปล่อยออกมาประชันกันอย่างดุเดือด ...

บทนำมติชน : รู้ผลใน3ชั่วโมง

ใกล้วันเลือกตั้ง 24 มี.ค.เข้ามาทุกที หลายฝ่ายกังวลการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. หลังจากมีข่าวปัญหาการลงคะแนนล่วงหน้าในต่างประเทศที่ต้องใช...

หาเสียง‘ประชานิยม’ กับคำถาม‘เงินน่ะ มีไหม’

หมายเหตุ - กระทรวงการคลังตั้งข้อสังเกตนโยบายหาเสียงของพรรคการเมือง ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลที่ผูกพันและเป็นภาระงบประมาณรายจ่ายของประเทศที่มีอยู่จำกัด อา...

น.2รายงาน : 6พรรคโชว์วิสัยทัศน์ ลดเหลื่อมล้ำ-เพิ่มนักลงทุน

หมายเหตุ - หอการค้าไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดสัมมนา “การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและการลดความเหลื่อมล้ำ” โดยมี 6 พรรคการเมืองเข้าร่วม...

รายงาน : ปัจจัย ปฏิเสธ ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือ ‘แนวโน้ม’

เหมือนกับว่าสภาวะนับถอยหลังของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องตัดสินใจ “เท” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’สู่การเมือง3ก๊ก กับสัญญาณ16.8ล้านเสียงหนุน‘บิ๊กตู่’

ประกาศจุดยืนทางการเมืองช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเข้าคูหาเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 24 มีนาคมนี้ชัดเจน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มี “หัวหน้ามาร์ค” อภิสิทธิ...

บทนำ : โจทย์ใหม่

การเลือกตั้งโค้งสุดท้าย เกิดพลิกผันจากการเปลี่ยนท่าทีของผู้นำ 2 พรรค ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ จากเดิมที่มีข่าวว่า ทั้ง 2 พรรค เตรียมเข...

ชำแหละ‘ขั้วการเมือง’ มองสูตรตั้ง‘รัฐบาล’

หมายเหตุ - ความเห็นนักวิชาการกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศจุดยืนทางการเมือง ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็...

ปล่อยหมัด

แล้วก็ถึงเวลาที่ประชาชนคนไทยที่มีสิทธิเลือกตั้งจะได้แสดงเจตนาหลังจากปล่อยให้พรรคการเมืองต่างๆ แสดงลีลามาพักใหญ่ วันที่ 4 มีนาคมถึงวันที่ 16 มีนาคม...

ส่องโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง ‘มาร์ค-เสี่ยหนู’ ชูจุดยืน เพิ่มดีกรีการเมืองเข้ม

หมายเหตุ - นักวิชาการให้ความเห็นช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง ที่แต่ละพรรคการเมืองต่างชูจุดยืนของพรรค รวมถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน