วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การเมืองเรื่องของแท้ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ต้องขอกราบเรียนท่านผู้อ่านสักนิดว่า คอลัมน์ของผมซึ่งจะปรากฏในหนังสือพิมพ์มติชนในวันอังคาร (หรือฉบับกรอบบ่ายของวันจันทร์ และในอินเตอร์เน็ตหลังเที่ยงวัน...

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง 2562 : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งมีอะไรที่น่าสนใจอยู่หลายประการ ประการแรก โดยภาพรวมของบทวิเคราะห์จากต่างประเทศ แนวโน้มสำคัญของการวิเคราะห์ค่อนข้างเทไปยังม...

ที่ทางและหน้าที่ของกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมในรัฐเผด็จการ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในการศึกษาสังคมไทยที่ผ่านมา ตัวแบบการศึกษาล่าสุดสองตัวแบบที่มีความสำคัญ ก็คือตัวแบบ “เครือข่าย” กับตัวแบบ “รัฐเร้นลึก” หมายถึงตัวแบบแรกนั้นมองว่าอำ...

ดีเบตธิปไตย : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งในปลายเดือนมีนาคมนี้ เรื่องราวหนึ่งที่เป็นที่สนใจสำคัญคนในวงกว้างก็คือเรื่องของการดีเบตระหว่างผู้สมัครเลือกตั้งของแต่ละพรรค รว...

การปฏิรูปด้านความมั่นคง ความเข้าใจเบื้องต้น : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

กระแสการอภิปรายถกเถียงในเรื่องของการปฏิรูปกองทัพ โดยเฉพาะในเรื่องสำคัญ 2 เรื่องคือ การตัดงบประมาณและการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร กลายเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญท...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : วิกฤตรัฐธรรมนูญในมุมมองใหม่ : บททดลองเสนอ

คําว่าวิกฤตรัฐธรรมนูญนั้นเป็นคำที่มีการพูดถึงมาในระยะหนึ่งแล้วในบ้านเรา โดยเฉพาะ อาจารย์พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลั...

สิทธิในอากาศสะอาด และการก้าวสู่ธรรมาภิบาลเขียวใหม่

สิ่งที่ผมจะนำเสนอวันนี้คิดในกรอบของสิ่งที่ในระดับสากลเรียกว่า “The Rights to Clean Air : Towards the Green Governance” ซึ่งเป็นประเด็นที่มีการเคลื่อนไ...

เข้าฤดูการเลือกตั้งแล้ว… : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พลันที่ พ.ร.ฎ.กำหนดให้มีการเลือกตั้งออกมา และ กกต.ก็ประกาศวันเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ความคึกคักทางการเมืองก็เริ่มขึ้นในระดับหนึ่ง แม้จะยังไม่มาก...

เทคโนโลยีกับการแก้ปัญหาความยากจน : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ช่วงนี้มีการพูดถึงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาประเทศชาติกันมาก แต่บางคนก็ยังอดสงสัยว่าเทคโนโลยีเหล่านั้นจะแก้ปัญหาได้จริงไหม และจะต้องใช้งบประมาณเท...

จากเมือง ‘เดิน’ ได้ สู่เมือง ‘ดม’ ได้ : มลพิษทางอากาศในเมือง : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในเมืองที่คนแก้ปัญหามลพิษทางอากาศด้วยการรอฟ้าฝน หรือฉีดน้ำขึ้นฟ้า แถมยังพยายามเอาตัวรอดกันเองด้วยการซื้อหน้ากากมาใส่ ก็พอจะเห็นกันว่าอนาคตของการใช้ชีว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน