วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การเดินหน้าลงน้ำอีกครั้งหนึ่งของกรุงเทพฯ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

กรุงเทพฯนั้นมีพัฒนาการการเติบโตหมุนกลับมาสู่รอบใหม่อีกครั้งหนึ่ง จากยุคตั้งตนที่แม่น้ำลำคลองนั้นเป็นเส้นทางสำคัญที่หล่อเลี้ยงการเติบโตของเมือง ม...

“ชาติ”กับความรักและความชัง : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ช่วงบรรยากาศทางการเมืองในหลายปีที่ผ่านมา อาจกล่าวได้ว่า ประเด็นของการเมืองวัฒนธรรมว่าด้วยการวิจารณ์ชาติ และการปกป้องชาตินั้นดูจะกว้างขวางและเข้มข้นขึ้...

แร็พเปอร์ หรือ เผด็จการ : ใครคือ ‘ศัตรูสาธารณะ’ ของประเทศ? : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

อยากขอนำเสนอประเด็นเล็กๆ ในเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศนี้ โดยเฉพาะปรากฏการณ์ความนิยมของเพลง “ประเทศกูมี” โดยเฉพาะในฉบับที่เป็นคลิปลงในยูทูบ ซึ่งในว...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : กองทัพจะรัฐประหารไหม?

ผมไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับการพาดหัว รายงานข่าว หรือตีความคำพูดของผู้บัญชาการกองทัพคนใหม่ที่อธิบายถึงความเป็นไปได้ในการที่จะเกิดรัฐประหาร แต่ผมสงสัยว่าคำถ...

อดีตที่เกิดใหม่และอนาคตของปัจจุบัน : ตุลาฯรำลึก2561

ในทุกๆ ปีเรื่องราวของการรำลึกเหตุการณ์เดือนตุลาฯ ก็จะย้อนกลับมาอีกครั้ง แต่ดูเหมือนในช่วงหลังการพูดถึงเหตุการณ์เดือนตุลาฯ จะไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่ในเรื...

ทุนนิยมชายแดนและโครงสร้างพื้นฐาน ในการจัดการความขัดแย้งในมหานคร

เรื่องดราม่าเสียงระฆังที่ย่านพระรามสามนั้น เป็นเรื่องที่นำไปสู่ข้อถกเถียงทางสังคมมากมาย จนบางทีก็อดคิดไปไม่ได้ว่า สังคมเราเต็มไปด้วยความขัดแย้งและความ...

ความหมายของการเลือกตั้งและการเลือกตั้งที่มีความหมาย โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ใช้ศัพท์โบราณนิดนึงก็คงต้องใช้คำว่าเสียงปี่เสียงกลองของการเลือกตั้งเริ่มขึ้นแล้ว ดังนั้นการอภิปรายเรื่องของการเลือกตั้งจึงเป็นเรื่องที่น่าพูดถึงในสัปด...

12 ปีแห่งความหลัง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ครบรอบ 12 ปี รัฐประหาร 2549 บ้านเมืองเราก็มาถึงจุดนี้แหละครับ 12 ปีนี้เป็นการวัดกำลังและความอดทนของทุกฝ่าย และผมก็เชื่อว่านี่เป็นเรื่องที่ยังไม่ถึง...

จากอาหารข้างทาง สู่ศูนย์อาหารข้างทาง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เรื่องหาบเร่แผงลอยนั้นกลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้ จากประเด็นสำคัญสองประเด็น หนึ่งคือ นโยบายของ กทม.ในยุคนี้ รวมทั้งภาพรวมของการ “จัดระเ...

การคลายล็อกทางการเมือง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ช่วงปลายเดือนสิงหาฯที่ผ่านมา มีกระแสการเคลื่อนไหวการ “คลายล็อก” ทางการเมืองแทนความคาดหวังของคนหลายคนที่เชื่อว่า “การปลดล็อกทางการเมือง” น่าจะเกิดขึ้นไ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

“ทักษิณ” โผล่ยูเครน ดูงานเทคโนโลยี