วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์


พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

“ความเป็นพลเมือง” โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในสาขาวิชารัฐศาสตร์นั้น มีชุดความคิด/แนวคิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่สนใจกันมากขึ้น และเริ่มเปิดสอนกันในหลายๆ ที่ในประเทศไทย นั่นก็คือแนวคิดที่ว่าด้วยเรื่อง...

ก่อนจะลดโลกร้อน… ลดเมืองร้อนกันก่อนไหม โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่คนส่วนมากมักจะแก้ปัญหาเรื่องของความร้อนโดยการบ่นในโลกโซเชียล ติดแอร์ที่บ้าน หรือออกไปอยู่ตามศ...

ลอตเตอรี่คือภาษีจากคนจน โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สองสามวันที่ผ่านมามีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล กับรายได้และลักษณะทางเศรษฐกิจของครัวเรือน เรื่...

เมื่อประชาชนไม่ต้องการ “รัฐประหารเพื่อการเปลี่ยนผ่าน”ในซูดาน

ก่อนเข้าสงกรานต์ปีนี้ ข่าวการทำรัฐประหารในซูดานกลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมา เพราะเป็นการทำรัฐประหารที่ยากจะอธิบายถึงทิศทางว่าตกลงการทำรัฐประหารครั้งนี้ "สำเ...

การเมืองเรื่องรุ่น : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การเมืองเรื่องของคนรุ่นใหม่ที่สามารถสถาปนาตัวตนและตำแหน่งแห่งที่ในรัฐสภาได้นั้นเป็นเรื่องใหม่ในสังคมไทย จากเดิมที่การพูดถึงการเมืองของคนรุ่นใหม่นั้นอา...

ความสุจริตขั้นสูงและสมบูรณ์แบบของการเลือกตั้ง (Electoral Integrity) : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา เกิดข้อกังขาจำนวนมากมายในหลายเรื่อง การศึกษาเรื่องของการเลือกตั้งในบ้านเรานั้นมีไม่มาก...

การเมืองเรื่องของแท้ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ต้องขอกราบเรียนท่านผู้อ่านสักนิดว่า คอลัมน์ของผมซึ่งจะปรากฏในหนังสือพิมพ์มติชนในวันอังคาร (หรือฉบับกรอบบ่ายของวันจันทร์ และในอินเตอร์เน็ตหลังเที่ยงวัน...

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง 2562 : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งมีอะไรที่น่าสนใจอยู่หลายประการ ประการแรก โดยภาพรวมของบทวิเคราะห์จากต่างประเทศ แนวโน้มสำคัญของการวิเคราะห์ค่อนข้างเทไปยังม...

ที่ทางและหน้าที่ของกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมในรัฐเผด็จการ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในการศึกษาสังคมไทยที่ผ่านมา ตัวแบบการศึกษาล่าสุดสองตัวแบบที่มีความสำคัญ ก็คือตัวแบบ “เครือข่าย” กับตัวแบบ “รัฐเร้นลึก” หมายถึงตัวแบบแรกนั้นมองว่าอำ...

ดีเบตธิปไตย : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งในปลายเดือนมีนาคมนี้ เรื่องราวหนึ่งที่เป็นที่สนใจสำคัญคนในวงกว้างก็คือเรื่องของการดีเบตระหว่างผู้สมัครเลือกตั้งของแต่ละพรรค รว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

ไม่น่าไปรอด : โดย วีรพงษ์ รามางกูร