วันพุธที่ 8 เมษายน 2563
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การร่วมใช้อำนาจแบบใหม่ในระดับเมืองในภาวะวิกฤต/ภัยพิบัติใหม่ทางสาธารณสุข

การร่วมใช้อำนาจแบบใหม่ในระดับเมืองในภาวะวิกฤต/ภัยพิบัติใหม่ทางสาธารณสุข ผมแปลคำว่า governance ว่า ระบบการร่วมใช้อำนาจแบบใหม่ เพื่อให้ครอบคลุมสาระสำ...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : ปรับบ้าน-เปลี่ยนเมือง ​- ความท้าทายและอนาคตของเมืองในวิกฤตโควิด-19

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในฐานะภัยพิบัติใหม่ด้านสาธารณสุข ทำให้เราต้องคิดเรื่องประเด็นท้าทายของการใช้ชีวิตในเมือง การออกแบบ และการวางแผนพัฒนาเมือง นับ...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เมือง การปิดเมืองและภัยพิบัติโควิด-19

การพูดถึงการปิดประเทศ และการปิดเมืองในฐานะหนึ่งในมาตรการรับมือกับภัยพิบัติโควิด-19 (ไม่ว่าโควิด-19 จะเข้าเกณฑ์ภัยพิบัติที่เป็นทางการของรัฐบาลหรือไม่) ...

การเมืองเรื่องสาธารณสุข : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ในบ้านเราทำให้ความสำคัญในการพิจารณาเรื่องของการเมืองเรื่องสาธารณสุขกลับมามีความสำคัญขึ้นอีกครั้งหนึ่ง หมายถึงว่า ผู้นำโง่หรื...

ผู้นำไม่โง่เราก็จะตายกันหมดอยู่ดี : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การกลับมาใหม่ของวลี “ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด” เป็นประเด็นที่เริ่มมีการพูดกันอยู่มากในวันนี้ และอาจกล่าวได้ว่า แม้ว่าวลี ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด จะมาจาก...

ในความเคลื่อนไหวที่ปรากฏ…: โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

  ผมคิดว่าความเคลื่อนไหวนั้นที่หลายฝ่ายถามหามาหลายปีในที่สุดก็ลงถนนไปในระดับหนึ่งแล้ว แต่จริงๆ แล้ว ถ้าจะพูดให้เฉพาะขึ้น อาจจะกล่าวว่า ความเค...

อนาคตใหม่ : จากพรรคสู่ขบวนการ? โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ใช่ว่า “อนาคตใหม่” จะไม่เคยเผชิญคำตัดสินที่ส่งผลในแง่ลบต่อพรรค แต่คำตัดสินยุบพรรคและการตัดสิทธิทางการเมืองของคณะกรรมการบริหารพรรคในช่วงไม่กี่วันก่อนกา...

ทุนสีกากีกับความเหลื่อมล้ำที่ไม่เป็นธรรมในกองทัพ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ผลสะเทือนของเหตุการณ์กราดยิงที่โคราชนำมาสู่หนึ่งในประเด็นใหญ่ที่สังคมเริ่มติดตาม และเริ่มเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือเรื่องของการทุจร...

การเมืองเรื่องวาระแห่งชาติแบบไทยๆ ในสถานการณ์หมอกพิษและไวรัสอู่ฮั่น

ก่อนไวรัสอู่ฮั่นจะเข้าเมืองไทยมาได้ไม่นาน หมอกพิษ หรือฝุ่นพิษ ที่เรารู้สึกว่ามันยกระดับมากกว่าเรื่องฝุ่นจิ๋วนั้น ทำให้เรากังวลและตั้งคำถามกับรัฐบาลมาเ...

ความยากจน ความเปราะบาง และความไม่เท่าเทียมที่ไม่เป็นธรรม ในปัญหาสุขภาวะในเขตเมือง

ในช่วงนี้เราพบปัญหาด้านสุขภาวะสำคัญในเขตเมืองอยู่สองเรื่องใหญ่ที่เป็นที่สนใจของสาธารณะเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ ปัญหาฝุ่นพิษ และปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน