วันอังคารที่ 28 มกราคม 2563
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

หนึ่งปีผ่านไปของภัยฝุ่น โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ว่ากันว่าเราค้นพบความสำคัญของปัญหาเรื่องของมลพิษทางอากาศอย่างจริงจังมาครบหนึ่งปี โดยเฉพาะเรื่อง PM2.5 ซึ่งเป็นหนึ่งในหกองค์ประกอบของดัชนีวัดคุณภาพอากา...

บุคลิกภาพเผด็จการ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ผมเขียนงานชิ้นนี้ในคืนหลังจากวันเด็กแห่งชาติ เพื่อพยายามตั้งคำถามกับข้อกังวลในทุกๆ ปีว่าการที่กองทัพนั้นเปิดให้เด็กๆ ได้สัมผัสยุทโธปกรณ์ต่างๆ นั้นจะทำ...

ดราม่าถุงพลาสติก : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

กระแสการรณรงค์ลดและงดการใช้ถุงพลาสติกซึ่งเริ่มมีการบังคับใช้อย่างจริงจังเมื่อเข้าปีใหม่ โดยเฉพาะการงดแจกถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อในช่วงนี้ และมีการให้...

ความซับซ้อนและสับสน ของการแยกขยะในสังคมไทย : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สังคมไทยมีความตื่นตัวกับเรื่องการบริหารจัดการขยะและความเชื่อมโยงกับประเด็นสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นมาก ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจพยายามจะแยกขยะ แต่ยอมรับตรง...

เผด็จการดิจิทัลกับวิกฤตสื่อโซเชียล : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

หลายปีที่ผ่านมา คำว่า ประชาธิปไตยดิจิทัล และพลเมืองดิจิทัล ดูจะเป็นคำที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง และดูเหมือนจะมีความหวังกันอยู่มากว่าเทคโนโลยีทางการสื่...

รัฐและเครือข่ายส่วนที่ไม่ใช่มนุษย์ ในการกำหนดตัวตนของกองทัพ/ทหาร : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เรื่องการเกณฑ์ทหารที่กลายเป็นประเด็นในตอนนี้เป็นเรื่องที่ได้เปิดประเด็นให้เราเห็นอะไรมากมายในบ้านนี้เมืองนี้ และก็มีการถกเถียงกันมากมายตามหน้าสื่อ ...

จากฝั่งธนฯของกทม. สู่ฝั่ง(กรุง)ธนฯในมหานครกรุงเทพธนบุรี และกรุงธนฯของกรุงธนบุรีมหานคร : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เรื่องราวของพื้นที่ที่เรียกว่า “ฝั่งธนฯ” เป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับการบริหารนคร แต่เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ทั้งง่ายและยาก ทุกคนรู้จัก “ฝั่งธ...

มหาวิทยาลัยกับการปรับทิศทางการลงทุน เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

หลายปีก่อนผมมีโอกาสได้ไปเยือนและใช้ชีวิต ณ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อยู่สองภาคการศึกษาในฐานะนักวิจัยอาคันตุกะ ยังจำได้ดีว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่อาคารอำนวยการ...

งูหลาม วัว ควาย ไก่ กบ แกะ และกำเนิดอำนาจอภิบาลร่วมสมัย : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ความแปลกใหม่ของผู้นำไทยคนปัจจุบันก็คือความสามารถพิเศษในการพูดจากับสิงสาราสัตว์ในหลายๆ ครั้งที่ลงพื้นที่ ไล่เรียงมาตั้งแต่ - คุยกับงูหลามสีทองว่า “ส...

รัฐธรรมนูญ (เผด็จการ) มีไว้ทำไม? โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ดังที่ได้เคยอภิปรายไว้หลายครั้งแล้วว่าการศึกษาระบอบเผด็จการในฐานะระบอบการเมืองหนึ่งที่มีชีวิตและตรรกะเป็นของตนเอง เป็นหนึ่งในกระแสความสนใจใหม่ของวงการ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน