วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

งูหลาม วัว ควาย ไก่ กบ แกะ และกำเนิดอำนาจอภิบาลร่วมสมัย : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ความแปลกใหม่ของผู้นำไทยคนปัจจุบันก็คือความสามารถพิเศษในการพูดจากับสิงสาราสัตว์ในหลายๆ ครั้งที่ลงพื้นที่ ไล่เรียงมาตั้งแต่ - คุยกับงูหลามสีทองว่า “ส...

รัฐธรรมนูญ (เผด็จการ) มีไว้ทำไม? โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ดังที่ได้เคยอภิปรายไว้หลายครั้งแล้วว่าการศึกษาระบอบเผด็จการในฐานะระบอบการเมืองหนึ่งที่มีชีวิตและตรรกะเป็นของตนเอง เป็นหนึ่งในกระแสความสนใจใหม่ของวงการ...

สิทธิที่จะมีอำนาจกำหนดชีวิตและความเปลี่ยนแปลงของเมือง : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สิทธิที่จะมีอำนาจกำหนดชีวิตและความเปลี่ยนแปลงของเมือง : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ madpitch@yahoo.com   ผมไม่ใช่คนแรกที่พูดถึง Right to the City ในบ้...

การขยับสถานะทางสังคม โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สองสามวันก่อนมีโอกาสได้อ่านผ่านตาถึงข่าวที่อ้างอิงงานวิจัยของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่กำลังเป็นที่สนใจกันในสิงคโปร์อยู่ข่าวหนึ่ง ที่ก...

กองทัพกับรากฐานเผด็จการ ในรัฐธรรมนูญของละตินอเมริกา

คำสัมภาษณ์และงานหลายๆชิ้นของอาจารย์สุรชาติ บำรุงสุข ผู้ศึกษาบทบาทของกองทัพกับการเมืองมาอย่างยาวนาน ได้ทำหน้าที่เป็น "ปีศาจแห่งการเปรียบเทียบ" ที่คอยหล...

จากเก้าอี้สู่ประตูในปีที่ 43 : 6 ตุลา ในฐานะอดีตที่มีชีวิตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

จากเก้าอี้สู่ประตูในปีที่ 43 : 6 ตุลา ในฐานะอดีตที่มีชีวิตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ madpitch@yahoo.com ในฐานะคนหลังรุ่นเดือนตุลา...
โง่เพราะกูเกิล หรือโง่จนกูเกิลก็ช่วยไม่ได้? : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

โง่เพราะกูเกิล หรือโง่จนกูเกิลก็ช่วยไม่ได้? : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

โง่เพราะกูเกิล หรือโง่จนกูเกิลก็ช่วยไม่ได้? : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์  madpitch@yahoo.com ในวาระที่กูเกิลครบรอบ 21 ปี การย้อนกลับมาพูดถึงผลกระทบของกู...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : 13 ปีที่ของเสีย

การครบรอบ 13 ปี ของการทำรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นเรื่องที่น่าจะกลับมาทบทวนเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น ในประการแรก ในฐานะที่เริ่มกลายเป็นคนสูงวั...

การเมืองเรื่องคุณวุฒิการศึกษา โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ปัญหาเรื่องคุณวุฒิการศึกษานั้นเป็นประเด็นสำคัญในเรื่องของการเมืองทั่วโลก ไม่ใช่แค่เรื่องในประเทศไทย กล่าวโดยสรุป ปัญหาเรื่องคุณวุฒิการศึกษากับการเม...
ว่าด้วยพรรคเล็กๆ/พรรคจิ๋ว : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ว่าด้วยพรรคเล็กๆ/พรรคจิ๋ว : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ว่าด้วยพรรคเล็กๆ/พรรคจิ๋ว : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ สถานการณ์การเมืองไทยในช่วงนี้ มีมิติทางทฤษฎีที่น่าสนใจอยู่หลายประการ ดังที่เคยนำเสนอไว้แล้วหลายเร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน