วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

88-1 ปี แห่ง‘ความสุขสมบูรณ์ของราษฎร’ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในวาระครบ 88 ปีของการเปลี่ยนแปลงการปกครองสยาม เมื่อ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 ยังมีอีกมิติหนึ่งที่ยังไม่ค่อยได้มีการพูดกันมากนัก นั่นก็คือเรื่องของเค้าโครง...

ความเคลื่อนไหว ในสมการอำนาจใหม่ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์การเคลื่อนไหวในสังคมปัจจุบัน เราอาจจะมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกสภา และนอกรัฐบาลอยู่สามมิติ ได้แก่ ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ ควา...

ที่มาและปฏิบัติการของเคอร์ฟิว ในมิติของอำนาจรัฐและอำนาจตำรวจ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

มักจะมีการพูดถึงเรื่อง "เคอร์ฟิว" กันจนติดปาก และอาจจะมีการอธิบายถึงที่มาทางประวัติศาสตร์อยู่บ้าง (ดูบทความที่น่าสนใจของ วทัญญู ฟักทอง. "เคอร์ฟิว หมาย...

ในประเทศที่ไม่มีสถานการณ์หลังโควิด โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เขียนเรื่องโควิดมาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่คนยังขำๆ กับเรื่องนี้ และผู้รู้จำนวนหนึ่งยังไม่กล้าแสดงท่าทีจนเดี๋ยวนี้เวทีเสวนาเรื่องโควิดมีเต็มไปหมด อย่างน้อ...

การเมืองแห่งความทรงจำเดือนพฤษภา ในฐานะการเมืองหลังเดือนตุลา โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในทุกๆ ปีก็มักจะเป็นธรรมเนียมที่จะมีการเขียนรำลึกถึงเหตุการณ์ทางการเมืองที่เคยเกิดมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะถ้าเหตุการณ์นั้นมีมิติของคำจำกัดความพื้นฐานของ...

คนจนหลุดระบบ ในระบอบการจัดการความยากจน โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เรื่องดราม่า “ตู้ปันสุข” กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างมากมายในสังคมไทยภายใต้วิกฤตโควิด-19 สรุปไว้เตือนความจำและเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันก็คือ มีค...

พลวัตของอำนาจใน‘ชีวิตวิถีใหม่’ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

เมื่อวิกฤตโควิด-19 ได้ดำเนินมาได้สักระยะหนึ่ง ก็เริ่มมีการพูดถึง “นิว นอร์มอล” (New Normal) หรือชีวิตวิถีใหม่กันอย่างกว้างขวาง ถ้าสืบค้นกันอย่างคร่...

อนาคตของพื้นที่สาธารณะ ในวิกฤตโควิด-19 : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

อนาคตของพื้นที่สาธารณะ ในวิกฤตโควิด-19 : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์   ได้รับความกรุณาจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อาสาฬห์ สุวรรณฤทธิ์ คณบดีคณะสถาปัตยกรร...

การปรับเมืองก่อนเปิดเมือง เมื่อพลเมืองไม่เท่ากับคนไข้ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ข้อเสนอ ข้อกังวล และข้อถกเถียงในเรื่องของการเปิดเมืองในสถานการณ์ที่การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ภาวะที่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้ที...

เมื่อสุขภาพนำเสรีภาพ : รัฐอำนาจนิยมแบบเวชกรรมในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ใครที่มีโอกาสได้ผ่านตากับงาน “เผด็จการวิทยา” ของผม ที่รวบรวมงานจำนวนหนึ่งในคอลัมน์นี้ไปปรับปรุงเป็นเล่ม ก็คงจะเข้าใจว่า เผด็จการนั้นเป็นทั้งระบอบ และว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน