หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ปัญหาแกนนำและการนำในการเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมสมัย

ว่ากันไปตามแนวคิดทฤษฎีการเคลื่อนไหวทางสังคมร่วมสมัย ปรากฏการณ์ที่เกิดในสังคมไทยสองปรากฏการณ์คือ การคาดการณ์ต่อม็อบคนรุ่นใหม่ (ขอเรียกง่ายๆ) ว่าปีนี้จะ...

การเมืองและการเลือกตั้งเทศบาล ในมุมมองด้านการเมืองนคร

เรื่องที่ไม่ค่อยมีการพูดถึงกันมากนักในหน้าข่าวระดับชาติในช่วงนี้ก็คือ ข่าวและความสนใจในเรื่องการเลือกตั้งเทศบาล ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม...

บทบาทและสถานะของการอภิปรายไม่ไว้วางใจในการเมืองรัฐสภาในปัจจุบัน

การอภิปรายและลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรี รวม 10 คน ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่หลายเรื่อง ทั้งในส่วนของการอภ...

ถั่งเช่าในรัฐเวชกรรมไทยสมัยใหม่

ข่าวคราวเรื่องการดำเนินคดี และกระแสดราม่าเรื่องของถั่งเช่า น่าจะทำให้เราต้องมาพิจารณากันมากขึ้นว่าเรื่องของดราม่า และเรื่องราวความต้องการข้อเท็จจริงขอ...

การเลือกตั้งท้องถิ่นในระบอบเผด็จการ

ในสมัยนี้คำว่า “ระบอบเผด็จการ” ในวงวิชาการทางรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะในสาขาการเมืองเปรียบเทียบ มีความหมายสองด้าน คือหนึ่งหมายถึงระบอบเผด็จการเต็มรูป ซึ่งหมา...

เจาะเวลาหาอดีต กับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

ในปีนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะเป็นสนามการเลือกตั้งที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย แม้ว่าจะไม่ใช่สนามการต่อสู้หลักทางการเมืองสนามเดียวที่จะเกิดขึ้นจาก...

การเมืองเรื่องวัคซีน

การเมืองเรื่องวัคซีนนั้นกำลังเริ่มเป็นที่สนใจอย่างมากทั้งในประเทศไทยและในระดับนานาชาติ ในประเทศไทย ขณะนี้มีประเด็นอยู่มากมายที่เริ่มมีการพูดคุยอภิป...

โควิดกับมิติด้านการเคลื่อนที่

ไม่ว่าจะเรียกโควิดรอบนี้ว่าระลอกสอง หรือระลอกใหม่ สิ่งที่เราเห็นข้อถกเถียงและนวัตกรรมทางโครงการและนโยบายในรอบนี้ก็คือ การไม่ยอมล็อกดาวน์ แต่ใช้วิธีการ...

การกลับมาของโควิด-19 ในสังคมไทย

หลังจากการมาถึงระลอกใหม่ของโควิด 19 ในประเทศไทย ก็ฟันธงได้เลยครับว่ารอบนี้เละกว่าเดิมมากมาย และสะท้อนจริงๆครับว่าทั้งรัฐและสังคมนั้นอ่อนแอเป็นอย่างมาก...

อย่าทำให้เรื่องโควิด เป็นเรื่องการเมือง : ใครกันแน่?

รายงานเรื่อง “เสรีภาพในโลกออนไลน์” (Freedom on the Net 2020) ขององค์กร Freedom House ซึ่งจัดทำกันมาหลายปีแล้ว เพิ่งตีพิมพ์รายงานฉบับล่าสุดของปีนี้ออกม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน