วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การปฏิรูปตำรวจในห้วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

ดังที่เคยกล่าวถึงไปแล้วบ้างว่าการปฏิรูปตำรวจนั้นไม่ค่อยเป็นประเด็นอะไรมากนักในสังคมไทย เมื่อเปรียบเทียบกับวาทกรรมการปฏิรูปโดยทั่วไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องข...

ตำรวจกับประชาธิปไตย

ความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจกับประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่มีพัฒนาการทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานและมีการศึกษาวิจัยในทางวิชาการอยู่ไม่น้อย หมายความว่าการพ...

เก็บตกเลือกตั้งอเมริกา 2020 : สองนคราประชาธิปไตย และอนาคตของการเมืองแบบประนีประนอม

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน 2563 นั้นใช้เวลายาวนานมากในการนับคะแนน และประกาศผลคะแนนเบื้องต้นได้ในรอบนี้ เรียกได้...

การถอนตัวของตำรวจ จากระบอบเผด็จการ : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบัน สิ่งที่เราเห็นในหน้างานจริงๆ ก็คือความขัดแย้งระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ไม่ใช่แค่ในระดับของความขัดแย้ง...

สิ่งที่ไม่เหมือนเดิม : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ส่วนหนึ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในวันนี้คือการพยายามหาจุดลงตัวของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสังคมของเรานั่นแหละครับ แน่นอนว่าในช่วงแรกอาจจะมีสองฝ่าย ...

เมื่อกรุงเทพฯต้องการการระบายน้ำ และการระบายอารมณ์ : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

“เมื่อวานนี้ ฝนตกลงมาอย่างหนักเต็มพื้นที่กรุงเทพฯโดยเฉพาะในพื้นที่เขตชั้นใน เช่น สาทร ห้วยขวาง ดินแดง จตุจักร คลองเตย วัฒนา และพระโขนง ตกหนักมากและต่อ...

วิกฤตรัฐธรรมนูญและวิกฤตรัฐสภา ในฐานะวิกฤตทางการเมือง

ผมมีความเห็นว่าวิกฤตทางการเมืองในปัจจุบันไม่ใช่วิกฤตรัฐธรรมนูญ เท่ากับวิกฤตรัฐสภา อธิบายแบบง่ายๆ ก็คือ วิกฤตรัฐธรรมนูญ (constitutional crisis) ในทา...

ว่าด้วยแนวคิดพื้นที่สาธารณะ และการเมืองของพื้นที่สาธารณะในสังคมไทย

ว่าด้วยแนวคิดพื้นที่สาธารณะและการเมืองของพื้นที่สาธารณะในสังคมไทย ข้อถกเถียงว่าด้วยพื้นที่สาธารณะนั้นเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อนมิใช่เล่น ทั้งในแง่ของ...

(ข่าวลือ)รัฐประหาร และความเชื่อมโยงกับการคุกคามและการใช้ความรุนแรง

ในสังคมที่มีการทำรัฐประหารกันอย่างชาชิน ข่าวลือรัฐประหารแต่ละครั้งก็ยังเป็นที่สนอกสนใจในสังคมนี้เสมอ สื่อและผู้คนจำนวนมากมักจะสนใจเรื่องความเป็นไปได้ใ...

ประชาธิปไตยจากความผิดพลาดของเผด็จการ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในองค์ความรู้และข้อถกเถียงเรื่องการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยนั้น ความเข้าใจทั่วไปมักจะมองว่า การเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการที่อยู่ในอำนาจไปสู่ประชาธิปไตยนั...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน