วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ขยะวิทยาและสังคมวิทยาว่าด้วยขยะ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ความสนใจของสังคมของเราในเรื่องของการรณรงค์ไม่ใช้ถุงพลาสติกและหลอดกาแฟพลาสติกนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการรณรงค์ไม่แจกถุงพลาสติกของห้าง ตลาดนัด รวมไปถึง...

การกลับมาของระบอบรัฐบาลผสม? โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

รัฐบาลผสม (coalition government) เป็นเรื่องที่น่าจะกลับมามีประเด็นสำคัญในการเมืองนับจากช่วงนี้ไป ซึ่งเราก็เริ่มจะเห็นสัญญาณในหลายด้าน นับตั้งแต่เรื...

ความรุนแรงทางการเมือง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ก่อนที่วงการวิชาการในบ้านเราจะสมาทานเรื่องของความรุนแรงเชิงโครงสร้าง (structural violence) สันติวิธี (non-violence ซึ่งถ้าแปลตรงตัวน่าจะหมายถึงการไม่ใ...

อยากเข้าใจคนรุ่นใหม่ ก็ต้องถามเขาให้ถูกคำถาม : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

แม้ว่าจะมีข้อถกเถียงหลายประการว่า “คนรุ่นใหม่” โดยเฉพาะในการเมืองไทยปัจจุบันนั้นมีใครบ้าง เช่นเป็นเยาวชนเท่านั้น หรือเป็นเฉพาะคนที่เพิ่งเข้ามาเลือกตั้...

ความไม่มั่นคงของความมั่นคงทางการเมือง : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ความมั่นคงทางการเมือง หรือเสถียรภาพทางการเมืองนั้นเป็นทั้งแนวคิด และวาทกรรมที่สำคัญทางการเมือง โดยเฉพาะทั้งในบ้านเราและในโลก ที่ว่าเป็นทั้งแนวคิดและว...

“ความเป็นพลเมือง” โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในสาขาวิชารัฐศาสตร์นั้น มีชุดความคิด/แนวคิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่สนใจกันมากขึ้น และเริ่มเปิดสอนกันในหลายๆ ที่ในประเทศไทย นั่นก็คือแนวคิดที่ว่าด้วยเรื่อง...

ก่อนจะลดโลกร้อน… ลดเมืองร้อนกันก่อนไหม โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่คนส่วนมากมักจะแก้ปัญหาเรื่องของความร้อนโดยการบ่นในโลกโซเชียล ติดแอร์ที่บ้าน หรือออกไปอยู่ตามศ...

ลอตเตอรี่คือภาษีจากคนจน โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สองสามวันที่ผ่านมามีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล กับรายได้และลักษณะทางเศรษฐกิจของครัวเรือน เรื่...

เมื่อประชาชนไม่ต้องการ “รัฐประหารเพื่อการเปลี่ยนผ่าน”ในซูดาน

ก่อนเข้าสงกรานต์ปีนี้ ข่าวการทำรัฐประหารในซูดานกลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมา เพราะเป็นการทำรัฐประหารที่ยากจะอธิบายถึงทิศทางว่าตกลงการทำรัฐประหารครั้งนี้ "สำเ...

การเมืองเรื่องรุ่น : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

การเมืองเรื่องของคนรุ่นใหม่ที่สามารถสถาปนาตัวตนและตำแหน่งแห่งที่ในรัฐสภาได้นั้นเป็นเรื่องใหม่ในสังคมไทย จากเดิมที่การพูดถึงการเมืองของคนรุ่นใหม่นั้นอา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน