หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เปิดประเทศกับวิถี (ผิด) ปกติใหม่

ต้นสัปดาห์ที่แล้ว คนไทยฝันค้างกันทั่วประเทศเพราะนึกว่านายกรัฐมนตรีมีข่าวด่วนจะประกาศลาออกให้สมกับนโยบายไทยชนะ เราชนะ หมอชนะ ประชาชนชนะ ที่ไหนได้เป็...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : ความหวัง

อยากตั้งข้อสังเกตง่ายๆ ว่า ขบวนการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่สมัยนี้ถูกขับเคลื่อนโดยความหวังเสียเป็นส่วนมาก จากที่เคยได้มีบทสนทนากับคนรุ่นใหม่อยู่บ้าง ...

น้ำท่วมระลอกแรก : เมื่อปัญหาไม่ได้มีไว้แก้

ต้องการจะบันทึกเรื่องราวของน้ำท่วมในประเทศไทยในปี พ.ศ.2564 แต่ต้องย้ำว่านี่เป็นการพูดถึงน้ำท่วมในช่วงต้น หรือระลอกแรกเท่านั้น หมายถึงว่า น้ำท่วมในห...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : คณาธิปไตยเลือกตั้ง ในการเมืองแห่งการคาดเดา

ผมงงมากกับการคาดเดาว่าพลเอกประยุทธ์กับพลเอกประวิตรทะเลาะกันจนถึงขัั้นที่อาจยกระดับไปสู่ความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เพราะสำหรับผมแล้วผมไม่คิดว่าเป็นเ...

จากโควิดสู่โควิดเดลต้า

ผมคิดว่าเราไม่ควรจะมองประเด็นเรื่องโควิดว่าปัจจุบันนี้มีการติดมากขึ้นหรือน้อยลงเท่านั้น เพราะในประเทศเราการตรวจยังไม่ครอบคลุม และในช่วงนี้ก็ว่ากันว่าม...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : รถไฟสร้างชาติ

ข่าวเรื่องของการได้รับรถไฟที่หมดอายุแล้วจากญี่ปุ่น แล้วจะนำมาปรับปรุงเพื่อการท่องเที่ยวก็เล่นเอาหดหู่ใจไม่ใช่น้อย เพราะเรื่องหลายเรื่องในบ้านในเมืองเร...

การเมืองไทย หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564

ภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงปลายสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน 2564 ก็ทำให้เราเห็นถึงอนาคตที่มืดมนลงของการเมืองไทยมากข...

เมื่อตำรวจเป็นส่วนหนึ่งของอาชญากรรม

ข่าวคราวที่เกิดในนครสวรรค์นั้นสะเทือนไปทั่วประเทศ แต่กลายเป็นว่าคนจำนวนไม่น้อยคงจะไม่มีหวังกับปลายทางของความยุติธรรม โดยเฉพาะเมื่อได้รับชมการแถลงข่าวใ...

การชุมนุมที่ไม่ใช่การชุมนุม : อนาธิปัตย์ในมิติใหม่

ผมพยายามทำความเข้าใจการชุมนุม การเคลื่อนไหวทางการเมือง และการปะทะกันที่มีความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้องในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อเรื่องราวทั้งหลายเก...

การเลือกตั้งในช่วงการระบาดโควิด ความท้าทายและความสำเร็จ

การเลือกตั้งในช่วงการระบาดโควิดนั้นไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดไม่ได้ บางประเทศก็มีการจัดการเลือกตั้ง บางประเทศก็มีการเลื่อนเลือกตั้ง และในประเทศที่มีการเลือกต...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน