วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

จากเมือง ‘เดิน’ ได้ สู่เมือง ‘ดม’ ได้ : มลพิษทางอากาศในเมือง : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในเมืองที่คนแก้ปัญหามลพิษทางอากาศด้วยการรอฟ้าฝน หรือฉีดน้ำขึ้นฟ้า แถมยังพยายามเอาตัวรอดกันเองด้วยการซื้อหน้ากากมาใส่ ก็พอจะเห็นกันว่าอนาคตของการใช้ชีว...

ประเทศไทยไม่ใช่คองโก?: ปีศาจวิทยาแห่งการเลื่อนเลือกตั้ง : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ข่าวการเลื่อนเลือกตั้งของประเทศไทยรอบล่าสุดถือว่าเป็นการเลื่อนเลือกตั้งครั้งที่ดูจะจริงจังและเป็นทางการครั้งที่ห้า โดยระบอบยืมอำนาจ (โดยไม่ต้องยึดม...

ว่าด้วยระบอบยืมอำนาจ (โดยไม่ต้องยึดมารยาทเป๊ะ)

ส่งท้ายปี 2561 ที่สื่อหลายสำนักยังไม่กล้าตั้งฉายารัฐบาล และฉายากับระบอบที่เป็นอยู่ ขณะที่ตลก นักร้อง และนักเทศน์ชื่อดังยังกล้าเล่นกล้าแซว กอปรกั...

ว่าด้วยการพัฒนา แบบไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ช่วงนี้คำฮิตคำหนึ่งที่มักจะมีการพูดกันจากฟากฝั่งรัฐบาล และกลุ่มการเมืองที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลก็คือคำว่า “การพัฒนาที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ขณะที่อีก...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : การเมืองเรื่องความเหลื่อมล้ำ

ผมไม่ขอเข้าร่วมฟันธงว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำมากที่สุดหรือไม่ เพราะส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของวิธีการวัด และเรื่องของความทันสมัยของข้อมูล แ...

ความซับซ้อนของปัญหามอเตอร์ไซค์รับจ้าง : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ขับขี่ขึ้นฟุตปาธแล้วไปชนเด็กนักเรียนซึ่งเดินอยู่ก่อให้เกิดกระแสดราม่าในหน้าสื่อ โดยมอเตอร์ไซค์รับจ้างตกเป็...

จากประชานิยมสู่ไทยนิยม ประชารัฐ และ วิเศษนิยม

“ส่วนที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลได้วิจารณ์นโยบายประชานิยมมาโดยตลอด แต่กลับออกนโยบายประชานิยมมาเช่นกัน (....) เรื่องนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ร...

การเดินหน้าลงน้ำอีกครั้งหนึ่งของกรุงเทพฯ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

กรุงเทพฯนั้นมีพัฒนาการการเติบโตหมุนกลับมาสู่รอบใหม่อีกครั้งหนึ่ง จากยุคตั้งตนที่แม่น้ำลำคลองนั้นเป็นเส้นทางสำคัญที่หล่อเลี้ยงการเติบโตของเมือง ม...

“ชาติ”กับความรักและความชัง : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ช่วงบรรยากาศทางการเมืองในหลายปีที่ผ่านมา อาจกล่าวได้ว่า ประเด็นของการเมืองวัฒนธรรมว่าด้วยการวิจารณ์ชาติ และการปกป้องชาตินั้นดูจะกว้างขวางและเข้มข้นขึ้...

แร็พเปอร์ หรือ เผด็จการ : ใครคือ ‘ศัตรูสาธารณะ’ ของประเทศ? : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

อยากขอนำเสนอประเด็นเล็กๆ ในเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศนี้ โดยเฉพาะปรากฏการณ์ความนิยมของเพลง “ประเทศกูมี” โดยเฉพาะในฉบับที่เป็นคลิปลงในยูทูบ ซึ่งในว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน