หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ว่าด้วยแนวคิดพื้นที่สาธารณะ และการเมืองของพื้นที่สาธารณะในสังคมไทย

ว่าด้วยแนวคิดพื้นที่สาธารณะและการเมืองของพื้นที่สาธารณะในสังคมไทย ข้อถกเถียงว่าด้วยพื้นที่สาธารณะนั้นเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อนมิใช่เล่น ทั้งในแง่ของ...

(ข่าวลือ)รัฐประหาร และความเชื่อมโยงกับการคุกคามและการใช้ความรุนแรง

ในสังคมที่มีการทำรัฐประหารกันอย่างชาชิน ข่าวลือรัฐประหารแต่ละครั้งก็ยังเป็นที่สนอกสนใจในสังคมนี้เสมอ สื่อและผู้คนจำนวนมากมักจะสนใจเรื่องความเป็นไปได้ใ...

ประชาธิปไตยจากความผิดพลาดของเผด็จการ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในองค์ความรู้และข้อถกเถียงเรื่องการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยนั้น ความเข้าใจทั่วไปมักจะมองว่า การเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการที่อยู่ในอำนาจไปสู่ประชาธิปไตยนั...

จากรัฐประหารในมาลี ถึงข่าวลือรัฐประหารในไทย โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวการทำรัฐประหารในประเทศมาลี พร้อมๆ กับข่าวลือรัฐประหารในประเทศไทย มาลีเป็นประเทศในแอฟริกาที่มีการทำรัฐประหารบ่อยครั้ง ครั้งล่า...

สองนคราประชาธิปไตยรูปแบบใหม่ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในวาระดิถีที่เจ้าพ่อทฤษฎีสองนคราประชาธิปไตยได้รับตำแหน่งเสนาบดี...(ฮา) บทความนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับท่าน เพียงแต่หยิบยืมชื่อทฤษฎีที่ติดตาตรึงใจมาใช้อธิบาย...

จากชังชาติสู่ชังรัฐ(ธรรมนูญ) โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ยังไม่มีการค้นคว้าวิจัยอย่างจริงจังจากทั้งสองฝ่าย คือ ฝ่ายที่ถูกกล่าวหาว่าชังชาติ และฝ่ายที่กล่าวหาอีกฝ่ายว่าชังชาตินั้นเริ่มต้นเมื่อไหร่ และ ด้วยเงื่...

การเมืองเยาวชนร่วมสมัย โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

สิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านเราในวันนี้ทำให้เราต้องเริ่มตั้งคำถามใหม่ๆ กับการเมืองของคนรุ่นใหม่ในวันนี้ ในบ้านเราสนใจเรื่องการเมืองของเยาวชนไม่ค่อยมาก งาน...

แสงไฟในสายลม : เมื่อความเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ปรากฏตัว โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในสถานการณ์ที่ดำเนินอยู่ คงยังไม่สามารถประเมินกันได้ในระยะยาวว่าทิศทางการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ และการตอบโต้ของรัฐนั้นจะเป็นไปในทิศทางไหน ผมได้แต่...

การเมืองการปกครองกทม. ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง หรือเลือกตั้งก่อนปฏิรูป? โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในกระแสที่มีการพูดถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ควรจะเกิดขึ้นสักที หลังจากเว้นว่างมานานนับจากการทำรัฐประหารโดย คสช.เมื่อ 2557 (ของ กทม.เองคือการเลือกตั้งค...

การปรับครม. แนวคิด ประสบการณ์ และความเป็นจริง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

กระแสการปรับ ครม.นั้นเริ่มมีการพูดถึงกันอยู่มากในปัจจุบัน อาจด้วยเงื่อนไขปัจจัยที่สำคัญสองประการ 1.ปัญหาและผลสำเร็จจากการดำเนินงานของรัฐบาลประยุทธ์...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน