วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เพลิงไหม้กับมิติการเมืองของการพัฒนาเมือง

ข่าวไฟไหม้ล่าสุดที่บ่อนไก่ทำให้ต้องมาพิจารณาเรื่องราวของความสัมพันธ์ของเรื่องเพลิงไหม้กับการเมืองของการพัฒนาเมืองในหลายด้านงานรวมเล่มหนังสือที่น่าสนใจ...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เมืองกับสารเสพติด

เจอกระแสความห่วงใย และความเห็นที่หลากหลายในเรื่องของกัญชาในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เลยคิดว่าน่าจะนำเอาบางประเด็นที่มีการถกเถียงกันในต่างแดนมาแบ่งปันกับท...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : การผสมกันของการเมือง กับความบันเทิง (politainment)

การพูดถึงการผสมกันของการเมืองกับความบันเทิง (politainment) มีทั้งมิติที่เราอาจจะพอรับรู้มาบ้าง และมีทั้งส่วนที่เราจะยังไม่เคยนึกถึงมันมาก่อน ในอดีต...

การเมืองเรื่องเมืองเขียว : เรื่องที่มากกว่าเรื่องการปลูกต้นไม้

ในวันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธแนวคิดที่ว่าด้วยเมืองน่าอยู่ การพัฒนา (เมือง) เพื่อความยั่งยืน และการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมของเมืองให้ดีขึ้น อย่างน้อยรูปธรรมในเร...

นัยยะของการอาจไม่มีนัยยะ จากผลการเลือกตั้งท้องถิ่น กทม.

หนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีการอธิบายเรื่องนัยยะของการเลือกตั้งท้องถิ่นใน กทม.อยู่หลายสำนัก และเนื่องจากคอลัมน์ของผมในสัปดาห์ที่แล้วต้องส่งก่อนที่จะรู้ผล ก...

บทเรียนจากการเลือกตั้งท้องถิ่นในกรุงเทพฯ

ในฐานะที่เป็นคนกรุงเทพฯและทำเรื่องกรุงเทพฯอยู่มากหน่อย ในด้านหนึ่งผมก็เห็นใจเรื่องของการผลักดันให้เกิดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ “จังหวัด” ทั่วประเทศ แต...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เมืองกับการคอร์รัปชั่น

อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจในการรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่นของ กทม.ในรอบนี้ คือเรื่องของการคอร์รัปชั่น ซึ่งมีการพูดกันและจัดกันหลายเวที ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่อ...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : อะไรหนอคือนโยบาย

ใกล้จะถึงวันเลือกตั้งท้องถิ่นของ กทม.เข้าไปทุกที มีเรื่องที่เหมือนจะเข้าใจไม่ค่อยตรงกันในเรื่องของคำว่า “นโยบาย” ยังมีอยู่ไม่น้อย คำว่านโยบาย เหมือ...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : บางเสี้ยวของมิติทางยุทธศาสตร์ในการพัฒนาเมือง

วันหนึ่งผมไปแอบส่องความเห็นตามเฟซบุ๊กเพื่อค้นหาปฏิกิริยาที่ผู้คนส่วนหนึ่งในโลกออนไลน์มีต่อการดีเบตของผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ความเห็นหนึ่...

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : สู่ความเข้าใจเรื่องระบบนคราภิบาล

ในห้วงเวลาของการรณรงค์การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และ ส.ก. ที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งในประเด็นที่มีการพูดกันอยู่บ่อยครั้งก็คือ เรื่องที่วนเวียนว่าตกลงผู้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน