วันพฤหัสที่ 18 กรกฎาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

‘คอมมิวนิสต์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ’ ปิดฉากชีวิตเลขา พคท.คนสุดท้าย ‘ธง แจ่มศรี’

ราวกับถนนทุกสายของ "สหาย" ร่วมอุดมการณ์ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย หรือ พคท. จะมุ่งหน้าสู่วัดพระประโทณเจดีย์ เมืองนครปฐม สถานที่ตั้งหีบบรรจุร่างไร้ลมหายใจของ "ธง แจ่มศรี" หรือ "สหายประชา ธัญญไพบูลย์...

เปิดความมลังเมลืองเรืองรุ้ง แห่งจิตรกรรมสยาม นิทรรศการ ‘เอเชีย พลัส’ ครั้งที่ 9

ด้วยเจตนารมณ์ในการสนับสนุนผู้มีแนวคิดและทักษะด้านงานจิตรกรรมให้มีพื้นที่สร้างสรรงานคุณภาพอันทรงคุณค่า บริษัท เอเชีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เดินหน้าจัดโครงการประกวดจิตรกรรมเอเชีย พลัส ขึ้นเ...

จุดพลัง เติมฝันนักเตะเยาวชน ‘กัลฟ์-ปราสาทสายฟ้า’ ลุยมอบสนามฟุตบอล

ดูเหมือนสนามหญ้าสีเขียวขจีจะยังไม่เป็นที่ชินตาของเยาวชนและคนในชุมชนบ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ มากนัก ทว่า นี่คือ ฝัน ที่พวกเขารอคอย และวันนี้ได้...

มิชลิน ไกด์ ไดนิ่ง ซีรีส์ เสกจานอร่อยโดย ‘ไก่เลี้ยงด้วยข้าวกล้อง’

งานนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะ มิชลิน ไกด์ ไดนิ่ง ซีรีส์ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2019 ได้รังสรรค์ดินเนอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ในแนวคิด "THE FRENCH CONNECTION" โดยเช...

‘มติชน’ น้อมอาลัย ‘สมเด็จพระพุทธชินวงศ์’ พระเถระนักปราชญ์แห่งรัตนโกสินทร์

นำมาซึ่งความโศกเศร้าอาลัยยิ่งต่อพุทธศาสนิกชน เมื่อ 'สมเด็จพระพุทธชินวงศ์' (สมศักดิ์ อุปสโม ป.ธ.9) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิช...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ใครๆ ก็ไม่อยากดู พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น

ไทยเข้าห้าง ฝรั่งเข้ามิวเซียม เป็นพฤติกรรมทั่วไปที่มีผู้เปรียบเทียบจากการสังเกตนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ และตามท้องถิ่นทั้งเมืองหลัก เมืองรอง ถ้าจริง...

คอลัมน์ โลกสองวัย : เริ่มหยุดตั้งแต่วันนี้

พรุ่งนี้ 16 กรกฎาคม เป็นวันอาสาฬหบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 วันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมซึ่งทรงตรัสรู้เป็นครั้งแรกแก่ปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ผู้...

ตามรอยพ่อไปชิม : ราก ร้านเชฟเทเบิ้ลมาแรง จองนาน 3 เดือน

ไม่พูดพร่ำทำเพลง ปิ่นโตเถาเล็กสุดแสนประทับใจ ขอแนะนำร้านอาหารเทรนด์ใหม่เข้ากับสมัยนิยม มีชื่อว่า ราก (Rark) ร้านนี้มีเชฟทำกันแค่ 2 คนเท่านั้น ทั้งรับจ...

เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘โฮมเมด’ ทำกินเองง่ายๆ รสเครื่องเทศกำลังดี

อาทิตย์นี้เราอยู่เมลเบิร์นกันเป็นฉบับสุดท้ายแล้ว แต่ที่เห็นจั่วหัวเรื่องอาหารเนปาล ก็เพราะว่าได้กินอาหารเนปาลที่เมลเบิร์นนั่นเองค่ะ เนื่องจากว่าตลอ...

แท็งก์ความคิด : เลือก ‘ร้อน’ เลือก ‘เย็น’

ยุคไอทีได้สร้างผลกระทบต่อคนทั้งโลกอย่างกว้างขวาง แต่ผลกระทบดังกล่าวไม่ได้มีเฉพาะด้านลบ ผลกระทบจากยุคไอทียังส่งผลด้านบวกให้เกิดขึ้นมากมาย ขณะท...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Expedition Happiness การเดินทางสู่ความสุข…อันไม่จีรัง

หลังชมภาพยนตร์สารคดีในเน็ตฟลิกซ์ "Expedition Happiness" หรือชื่อไทยว่า "การเดินทางสู่ความสุข" จบลง เรื่องราวจริงจากบันทึก "สารคดีเดินทาง" ของหนุ่มสาวช...

นัดกันนอกสภา บทสนทนาที่ไม่มีฝ่ายค้าน ‘ชลน่าน ศรีแก้ว’

ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเกริ่นนำให้มากความ สำหรับ ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้มีทั้งคำนำหน้าว่า นายแพทย์ และ ส.ส.น่าน สังกัดพรรคเพื่อไทย อดีต "ดาวสภา" ปี 52 ในรัฐ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test