วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

2231 กรุงศรีอยุธยาท่ามกลางวิกฤต

เมื่อพูดถึงวิกฤตของกรุงศรีอยุธยา เรามักนึกถึงการเสียเมืองแก่พม่าทั้ง 2 ครั้ง แต่ในปี พ.ศ.2231 ปีสุดท้ายในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และเป็นปีแรกในรัชกาลสมเด็จพระเพทราชา พ.ศ.2231 ยังเป็นช่วงเวลาที...

ไม่ลอยสวรรค์ และไม่ปลดแอก แต่กรุงสุโขทัยมีจากชุมชนหลายพันปีมาแล้ว โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

กรุงสุโขทัย รัฐในอุดมคติ กำเนิดและเติบโตบนเส้นทางการค้าภายในข้ามภูมิภาคมีความเป็นมายาวนานไม่น้อยกว่า 2,500 ปีมาแล้ว พบหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีรองรับหนักแน่นจำนวนมาก พิมพ์เป็นเล่มนานแล้วโดยกรมศิลปา...

‘บัณฑิตล้นตลาด’ ปริศนาสะเทือนการศึกษา ถกปัญหา ชี้ทางออกในอนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์มติชน ออนไลน์ เผยแพร่รายงานเรื่อง "บัณฑิตตกงาน บทสะท้อนคุณภาพการศึกษาชาติ" กล่าวถึงการพัฒนาการศึกษาของชาติเพื่อการพัฒนาประเทศ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ผู้อ่าน โปรดอ่าน

บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ผลิตหนังสือออกจำหน่ายหลายฉบับ มีทั้งหนังสือพิมพ์รายวัน มติชน และในเครือ คือ ข่าวสด บริษัท ข่าวสด จำกัด เป็นเจ้าของ หนังสือพ...

เผาเทียน เล่นไฟ ที่สุโขทัย เมื่อ 40 ปีมาแล้ว ศิลปวัฒนธรรม ฉบับปฐมฤกษ์ เร่ขายในงาน โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

เผาเทียน เล่นไฟ เป็นงานริเริ่มโดย นิคม มูสิกะคามะ (ถึงแก่กรรม) อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ชื่องานครั้งแรกว่า เผาเทียน เล่นไฟ (ไม่มีคำว่า ลอยกระทง) ได้จาก...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เที่ยวฟิลิปปินส์กินอาหารพื้นเมือง ‘ปีนังงัด-บิโคล เอ็กซ์เพรส’ ของขึ้นชื่อชาวบิโคลาโน

เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสไปเที่ยวประเทศฟิลิปปินส์ ออกอาการตื่นเต้นพอควร เพราะที่ผ่านมาแทบไม่รู้ความเป็นอยู่ของผู้คนประเทศนี้เลย อาจได้ดูได้เห็นผ่านข่าวกา...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Whitney ‘วิทนีย์ ฮุสตัน’ ชีวิตที่มาไกลเกินกว่าจะหาทางกลับบ้านได้

หากมนุษย์คนหนึ่งจะได้รับพรจากพระเจ้าให้เธอมีน้ำเสียงที่ไพเราะ มีพรสวรรค์ในการใช้เสียงของเธอเพื่อมอบความสุขให้กับผู้ฟังทั้งโลก โดยแลกมาด้วยความสุขหลายอ...

คอลัมน์ เครื่องแนม : ‘ก้านจอง’ แนมน้ำพริก เป๊ะ-ปัง ได้ตังค์ด้วย

เมืองไทยเรานี้แสนดีหนักหนา ในน้ำมีปลา ริมน้ำยังมีผักอร่อยๆ มากมาย วันก่อนแวะไปใช้บริการขนมจีนน้ำยา เมนูรักของคนรักผัก ไม่ใช่แค่ผักกาดดอง กะหล่ำปลี ...

คำตอบอยู่ที่นี่ คอลัมน์แท็งก์ความคิด โดย นฤตย์ เสกธีระ

ระยะหลังข่าวคราวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนมีมากขึ้น ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าทำให้รัฐบาลหันมาใส่ใจเรื่องปริมาณแมวหมา ปัญหาขยะมูลฝอยมีมากขึ้นเร...

ชลวิทย์ เจียรจิตต์ สร้างปัญญาชนเพื่อสังคม และความร่วมมือกับ ‘มติชน’

คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้รับผิดชอบการสร้างและพัฒนานิสิตสายสังคมศาสตร์เพื่อออกไปรับใช้สังคม และขับเคลื่อนงานวิชาชีพต่างๆ กับคำ...

สิงโตสะออน ประจำวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561

จิปาถะ ส.พลายน้อย : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา ตอนที่ 167 คนพาลก็คือคนพาล

กล่าวถึงท้าวราพณาสวร ตั้งแต่นางจันทากลับไปเมืองจันทบุรีแล้วก็ไม่มีความสุข เฝ้าแต่คิดถึงอยู่ตลอดเวลา วันหนึ่งจึงสั่งให้ขุนจงและขุนฟ้าแดดไปขอรับนางจันทา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

“ทักษิณ” โผล่ยูเครน ดูงานเทคโนโลยี