วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

ข้ามโขงสู่ สปป.ลาว สัมผัส ‘วิสาขบูชา’ ยิ่งใหญ่-ครั้งประวัติศาสตร์

วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญ ของศาสนาพุทธ เป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ คือการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ประเทศในลุ่มน้ำโขง ต่างจัดงานเพื่อระลึ...

‘แกงบะช่อใบกะเพรา’ นิยามใหม่ของ ‘แกงร้อน’ โดย กฤช เหลือลมัย

ต้องมีคนเคยกินบ้างแล้วแน่ๆ หรืออย่างน้อย ก็คงเคยได้ยินมาบ้างนะครับ สำหรับแกงจืดใบกะเพรา นี่ไม่ใช่สำรับกับข้าวที่ผมมโนขึ้นมาเองหรอกครับ เพราะว่าผมเองยังเคยสั่ง "ต้มจืดหมูสับใส่ใบกะเพรา" กินที่ร้านข้าวต...

การเมืองแรง ศิลปะร้อน ‘สงขลา พาวิลเลียน’ บุกเวนิส โชว์ ‘ทวิลักษณ์และการข้ามผ่าน’

การเมืองไทยกำลังร้อนแรง แวดวงศิลปะก็ใช่ย่อย เพราะก่อนหน้านี้ มีดราม่าปมการคัดสรรทีมภัณฑารักษ์และศิลปินในเทศกาลดังระดับโลกอย่าง เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งท...

คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : ทางวิบากมังกรจีน ‘หัวเว่ย’

กว่าจะสร้างชื่อเสียงจนได้รับการยอมรับว่าประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว แต่การรักษาความสำเร็จไว้ให้ได้อาจยากยิ่งกว่ามาก นาทีนี้ ยักษ์ผู้ผลิตอุปกรณ...

คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน บ้าน : Property Tax ‘ราคาประเมินบ้าน-คอนโด’

คํานวณยังไงหว่า ราคาประเมินทุนทรัพย์ "บ้าน-คอนโดมิเนียม" หัวข้อชวนคุยวันนี้ยังอยู่ในอารมณ์ของกฎหมายภาษีตัวใหม่ "ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง" หรือ Pr...

การเมืองแรง ศิลปะร้อน ‘สงขลา พาวิลเลียน’ บุกเวนิส โชว์ ‘ทวิลักษณ์และการข้ามผ่าน’

การเมืองไทยกำลังร้อนแรง แวดวงศิลปะก็ใช่ย่อย เพราะก่อนหน้านี้ มีดราม่าปมการคัดสรรทีมภัณฑารักษ์และศิลปินในเทศกาลดังระดับโลกอย่างเวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที...

‘ลดเมืองร้อนด้วยมือเรา’ จากกิจกรรมชุมชน สู่โมเดลพัฒนาเมืองสีเขียว เพื่อชีวิต เพื่อธรรมชาติอันยั่งยืน

ลดผลกระทบเชิงลบ เพิ่มผลกระทบเชิงบวก และมุ่งพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน คือ พันธสัญญาความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมของโตโยต้าทั่วโลกในศตวรรษที่ผู้คนหันมาให้คว...

เตาถลุงเมืองลี้ เปิดปริศนาล้านนา จากยุคโลหะถึง ‘สร้างบ้าน แปงเมือง’

เป็นทีมที่เผยแพร่ความรู้และความคืบหน้าด้านโบราณคดีสู่สาธารณะผ่านโลกโซเชียลได้อย่างโดดเด่นอย่างยิ่ง สำหรับ กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เพ...

สุวรรณภูมิในอาเซียน : พระแท่นดงรัง กาญจนบุรี 2,000 ปี แลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์ วัฒนธรรมหินใหญ่-หินตั้ง

พระแท่นดงรัง มีเขาถวายพระเพลิงเป็นแลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์ 2,000 ปี ย่านแม่น้ำแม่กลองตอนบน บริเวณชุมทางเส้นคมนาคมเมื่อ 1,500 ปีมาแล้ว หรือราว พ.ศ.1000 ...

‘มาลัยตุ้ม’ สุดวิจิตร ศิลปะจัดวางเฉลิมพระเกียรติ ร.10

นับเป็นห้วงเวลาประวัติศาสตร์สุดล้ำค่าที่พสกนิกรชาวไทยและต่างชาติทั่วโลกได้ชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเก...

‘ยลดอยตุง เยือนเชียงตุง’ บันทึกการเดินทางอย่างไม่เป็นทางการ ใน ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดการอ่านหนังสือและการเขียนตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ ประกอบกับพระปรีชาด้าน...

9 ปี ‘กาลครั้งหนึ่ง’ ร้านหนังสืออิสระ อยู่ยาก แต่อยู่ได้

ไม่ใช่เรื่องง่ายในทศวรรษนี้ที่ร้านหนังสืออิสระจะดำรงอยู่ได้อย่างยาวนานตราบเท่าที่อยากให้เป็น ไม่ใช่เรื่องง่ายในศตวรรษนี้ที่ผู้คนจะตั้งใจเดินทางไปยังร้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน