วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

‘ขยะ’ ปัญหาที่ต้อง‘บิ๊กคลีนนิ่ง’! เรื่องไม่ใช่เล่นๆ ของ ชัชชาติ

กลายเป็นประเด็นที่อยู่ในสปอตไลต์ให้ชาวกรุงติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับปัญหา ‘ขยะ’ ซึ่งแม้รู้กันดีว่าเป็นหนึ่งใน ‘เรื่องใหญ่’ ของกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร ทว่า อุณหภูมิร้อนพุ่งสูงขึ้นตามลำดับเมื่อ ชัชชาติ สิท...
“ลายมือ” สุนทรภู่ บนสมุดข่อย “นิราศสุพรรณ”

“ลายมือ” สุนทรภู่ บนสมุดข่อย “นิราศสุพรรณ”

“ลายมือ” สุนทรภู่ บนสมุดข่อย “นิราศสุพรรณ” โดย ปัญชลิต โชติกเสถียร / สมยศ ดวงประทีป ชมรมนักโบราณคดี (สมัครเล่น) เมืองสุพรรณ ประวัติของท่านสุนทรภู่ในปัจจุบันนี้เป็นอะไรที่ถูกเขียนไปในแนวบันเทิง...

สืบทอดศรัทธาผ่านศิลปะ ‘โนรา’จะไม่ตาย ภูมิปัญญาถิ่นใต้ ในวันที่กลายเป็นมรดกโลก

เพราะมี “หลวงปู่ทวด” เหยียบน้ำทะเลจืด ตำนานอริยสงฆ์องค์สําคัญ อันเป็นหลักใจรวมศรัทธาผู้คนในลุ่มทะเลสาบสงขลามาช้านาน เพราะมี “แม่ทวดยายหฺมฺลี...

กรุงชิง Virtual Nature Trail 360 องศา เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ‘น้ำตกกรุงชิง’ ยกระดับแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศป่าดิบชื้น

ธรรมชาติอันงดงามในแดนใต้คือแหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุดของคนไทยและมนุษยชาติ หนึ่งในนั้นคือ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง อำเภอนบพิตำจังหวัดนครศรีธรรมราช โด...

คำต่อคำ ปาฐกถา 90 ปีอภิวัฒน์สยาม อดีตยังเคลื่อนไหว (สำนึก) ประวัติศาสตร์สร้าง‘การเมืองใหม่’

จบลงอย่างงดงาม สำหรับงาน ‘90 ปี 2475 อภิวัฒน์สยาม’ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ ห้องริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ใน...

ย่างก้าวใหม่ของ ‘หนังสือเดินทาง’ คำในใจ ‘อำนาจ รัตนมณี’ ถึงวันต้องมูฟ (ออน) โคจรหลบการพัฒนา

“อยู่บนถนนพระสุเมรุจนถึงสิ้นปี” เป็นข้อความสั้นๆ ที่สั่นคลอนหนอนนักอ่านอยู่ไม่น้อย เมื่อร้าน “หนังสือเดินทาง” (Passport Bookshop) ย่านพระนคร จำต้อง...
คอลัมน์แท็งก์ความคิด : ไลน์‘ฟ้องดู’

คอลัมน์แท็งก์ความคิด : ไลน์‘ฟ้องดู’

คอลัมน์แท็งก์ความคิด : ไลน์‘ฟ้องดู’ ใครที่กำลังตกอยู่ภายใต้สถานการณ์อึมครึมเพราะภาวะเศรษฐกิจขอให้เสพข่าวการทำงานของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯก...

อาศรมมิวสิก : ดนตรีในสวน ปลุกจิตวิญญาณให้ผู้คนมีความสุขและสร้างความเจริญ

ดนตรีในสวน ปลุกจิตวิญญาณให้ผู้คนมีความสุขและสร้างความเจริญ ได้เริ่มโครงการดนตรีในสวนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2565 ซึ่งก็ไม่ได้รู้ตัวมาก่อน เมื่อถูกชวน...
2 ทายาท ‘เพ้ง พงษ์ศักดิ์-เหยียนปิน’ ผุดบิ๊กโปรเจ็กต์ 3 หมื่นล้าน ‘เรนวูด ปาร์ค’ สนามกอล์ฟ-บ้านหรู-ร.ร.นานาชาติ

2 ทายาท ‘เพ้ง พงษ์ศักดิ์-เหยียนปิน’ ผุดบิ๊กโปรเจ็กต์ 3 หมื่นล้าน ‘REIGNWOOD PARK’ สนามกอล์ฟ-บ้านหรู-ร.ร.นานาชาติ

“เรนวูด ปาร์ค คลอง 11 ลำลูกกา” เป็นอีกโครงการยักษ์ของไทย ที่มูลค่าการลงทุนกว่า 2-3 หมื่นล้าน เป็นการร่วมทุนระหว่างทายาทตระกูล “รักตพงศ์ไพศาล” และทายาท...

อ่าน 2475 ลิ้ม(อรรถ)รส ประชาธิปไตย(ไทยๆ)

วันนี้ปฏิทินไทยระบุวันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พุทธศักราช 2565 ครบรอบปีที่ 90 ของประชาธิปไตยในแดนสยามหลังคณะราษฎรเลือกเขียนประวัติศาสตร์บทใหม่ในวันที่ ...
เสียงเพลง การเมือง เรื่อง‘ซอฟต์เพาเวอร์’ ชักเย่ออำนาจวัฒนธรรม

เสียงเพลง การเมือง เรื่อง‘ซอฟต์เพาเวอร์’ ชักเย่ออำนาจวัฒนธรรม

พลันที่ ‘ดนตรีในสวน’ หวนคืนมา พร้อมกับการได้ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่อย่าง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คนเมืองกรุง ตอบรับทันควัน ก่อนที่กองทัพไทยจะเปิดไพ่ทันที จัดดนต...

สีมีหลายเฉด (ไม่ใช่แค่) เพศที่หลากหลาย พัลซ์(คลินิก) รักษากาย ค้นพบใจ

นับเป็นมติประวัติศาสตร์เมื่อสภาโหวตรับหลักการกฎหมาย ‘สมรสเท่าเทียม’ ผ่านด่านแรกท่ามกลางความตื้นตันของผู้ผลักดัน และกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน