เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

มหากาพย์ ‘กระเช้าภูกระดึง’ เขียนมาแล้ว 41 ปี ยังไม่มีตอนจบ?

มหากาพย์ ‘กระเช้าภูกระดึง’ เขียนมาแล้ว 41 ปี ยังไม่มีตอนจบ?

มหากาพย์ ‘กระเช้าภูกระดึง’ เขียนมาแล้ว 41 ปี ยังไม่มีตอนจบ? กลับมาเป็นที่ถกเถียงกันอีกครั้ง สำหรับปม ‘กระเช้าภูกระดึง’ ซึ่งเป็นประเด็นชักเย่อทางความคิดกันมาไม่ต่ำกว่า 4 ทศวรรษ หรือถ้าจะนับเลขเป๊ะๆ ตา...

ปีหน้าเจอแน่ ‘ที่ดินเรื่องใหญ่’แยกวัดใจไทยแลนด์ ถึงเวลาแชร์ความได้เปรียบ

 “ถามว่าขบวนการประชาชนยังจำเป็นอยู่ไหม จำเป็นอยู่แน่นอน อย่างแรกคือมีอิสระ แรดิเคิล (radical) มากกว่า ข้อจำกัดน้อยกว่า รวมถึงสร้างพันธมิตรได้มากกว่า ภาคการเมืองมักถูกถามถึงความไว้วางใจจากประชาชน หรือม...

Beyond Silk วันนี้ของ‘จิม ทอมป์สัน’ เหนือกว่า (ไหม) สู่แบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลก

จิมทอมป์สัน แบรนด์ชั้นนำของเอเชียด้านผ้าไหมไทย สร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการจัดงานเปิดตัว “Jim Thompson Heritage” อาณาจักรไลฟ์สไตล์สุดครบครัน บนพื้น...

‘อ็อตโต เคลมเพอเรอ : ดนตรีที่หนักหน่วงจริงจังกับชีวิตซึ่งกลั่นมาจากวิกฤตการณ์แห่งชีวิตจริง’

‘อ็อตโต เคลมเพอเรอ : ดนตรีที่หนักหน่วงจริงจังกับชีวิตซึ่งกลั่นมาจากวิกฤตการณ์แห่งชีวิตจริง’ มีความเชื่อกันอยู่ว่าดนตรีและศิลปะมักจะเชื่อมโยงกับชีวิ...
ทราย เจริญปุระ แง่งาม 30 ปีในวงการ แม้เวิร์ก (ไร้) บาลานซ์ ‘ยังมีความหลังให้คิดถึง’

ทราย เจริญปุระ แง่งาม 30 ปีในวงการ แม้เวิร์ก (ไร้) บาลานซ์ ‘ยังมีความหลังให้คิดถึง’

ทราย เจริญปุระ แง่งาม 30 ปีในวงการ แม้เวิร์ก (ไร้) บาลานซ์ ‘ยังมีความหลังให้คิดถึง’ ถือเป็นหนึ่งในไอคอนแห่งยุค 90s ที่ผู้คนจดจำ ทั้งยังคงโลดแล่นใ...
‘ศรีเทพ’ เมืองมรดกโลก ในหลากหลายมิติ

‘ศรีเทพ’ เมืองมรดกโลก ในหลากหลายมิติ

‘ศรีเทพ’ เมืองมรดกโลก ในหลากหลายมิติ นับแต่ “เมืองโบราณศรีเทพ” ได้รับรองเป็นมรดกโลก (World Heritage) ทางวัฒนธรรม จากองค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ แ...

ฟื้นชีวิต ‘คลองขนมจีน’ เนสท์เล่ น้ำรักษ์น้ำ ตามหาปลากระทิงที่หายไป

ฟื้นชีวิต ‘คลองขนมจีน’ เนสท์เล่ น้ำรักษ์น้ำ ตามหาปลากระทิงที่หายไป สองฝั่งคลองที่เคยครึกครื้นเต็มไปด้วยการค้าขาย โดยมีเมนู ‘ขนมจีน’ อร่อยเด็ดติดป...
เครือญาติและเครือข่ายการค้า ในประวัติศาสตร์ไทยและอุษาคเนย์

เครือญาติและเครือข่ายการค้า ในประวัติศาสตร์ไทยและอุษาคเนย์

เครือญาติและเครือข่ายการค้า ในประวัติศาสตร์ไทยและอุษาคเนย์ สุจิตต์ วงษ์เทศ ไม่มีไทยแท้ เชื้อชาติไทย สายเลือดบริสุทธิ์ เพราะความเป็นคนไทยมาจากชาวสยา...

เปิดประตูสวรรค์ ‘จางเจียเจี้ย’ สัมผัส ‘เขาลอยฟ้า’ แห่ง Avatar

 ว่ากันว่าการเดินทางคือการศึกษาที่ดีที่สุดและเป็นประสบการณ์ในโลกแห่งความจริง การเรียนรู้ที่จะโบยบินออกจากสิ่งที่เป็นอยู่แบบเดิมๆ บางคนไม่ได้ตั้งเป้าหม...

เขียนเปลี่ยนโลก 2023 จดหมายจากคนธรรมดา สู่ (พลัง) คนธรรมดา

เขียนเปลี่ยนโลก 2023 จดหมายจากคนธรรมดา สู่ (พลัง) คนธรรมดา คนธรรมดา คำธรรมดาที่ยิ่งใหญ่ หากหลอมรวมไว้ซึ่งพลังเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ตะวันอ...

ลอยกระทง 66 ขีดเส้นใต้‘ปลอดภัย’ ในวันเพ็ญเดือน 12

ลอยกระทง 66 ขีดเส้นใต้‘ปลอดภัย’ ในวันเพ็ญเดือน 12 วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่งในปีนี้ ลอยกระทงไม่หลงทาง พุทธศักราช 2566 ตรงกับค่ำคืนน...
แผนที่โบราณ แผนที่ชีวิต ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ‘ผมสุดอย่างเดียว ไม่สุดไม่ทำ’

แผนที่โบราณ แผนที่ชีวิต ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ‘ผมสุดอย่างเดียว ไม่สุดไม่ทำ’

แผนที่โบราณ แผนที่ชีวิต ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ‘ผมสุดอย่างเดียว ไม่สุดไม่ทำ’ ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง’ หนังสือเล่มสำคัญที่คนในวงการประวัติศาสตร์...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน