วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

หรือบ่ายนี้ไม่มีความหมาย เมื่อเสียงจากผู้สูญหาย และ 15 ปี ของทนายสมชาย ยังไร้ซึ่งความจริง

ไม่ว่าจะ 3 เดือน 10 ปี หรือ 15 ปี ไม่เป็นที่น่ายินดีนักหากจินตนาการถึงวันเวลาที่คนในครอบครัวถูกทำให้สูญหาย ในขณะที่ข้อสมมุตินี้เกิดขึ้นแล้วกับหลายครอบครัว ผู้เป็นเป็นสามี หรือพ่อ ถูกอุ้มหายจากการพยายา...

ความทรงจำมีชีวิต ‘เหมืองความหลังในหนังอาจินต์’

เอ่ยคำว่า "หนังอาจินต์" หลายคนคงนึกไปถึงภาพยนตร์ปี พ.ศ.2548 เรื่อง มหา'ลัยเหมืองแร่ ที่สร้างมาจากเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่อันโด่งดังของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ และเล่าถึงชีวิตคนงานเหมืองของอาจินต์ ก่อนที่จะกลา...

มัณฑนากรหญิงแกร่ง กับความท้าทายครั้งใหม่ ม.ล.สุทธิ์ธรทิพย์ วรวรรณ ‘การดูแลงานเสด็จปู่คือสิ่งสำคัญที่สุด’

นิยามของ "เจ้า" ณ วันนี้ กับวันวานอาจจะต่างกันไป โดยเฉพาะกับเธอ ผู้เป็นทายาทระดับหลานปู่ของพลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร กรมหมื่นนราธิป...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ชิม ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนิน’ ร้านใหม่ใหม่ ตำนานกว่า 30 ปี ยกสตรีทฟู้ดขึ้นห้าง

เอ่ยถึง "เดอะ เพนนินซูล่า พลาซ่า" แวดวงไฮโซนักช้อปวัย 50 อัพ ไม่มีใครไม่มีรู้จักศูนย์การค้าสุดหรูแห่งยุค ที่ตั้งอยู่บนทำเลทองใจกลางกรุง ถนนราชดำริ ใกล...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Loser ‘แพ้’ แต่จบสวย เมื่อสังคมไม่อาจอยู่ได้ด้วยการพูดถึงแต่ ‘ชัยชนะ’ เพียงอย่างเดียว

เราล้วนเคยได้ยินคำประเภทที่ว่า "กีฬามีแพ้มีชนะ" "Loser" คือสารคดีที่บอกเราว่า ในโลกกีฬาหลายครั้งการเป็น "คนแพ้" นั้นมีอะไรน่าสนใจ ชนิดที่บางครั้งเร...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ยุคท้าทาย

รางวัลพระปกเกล้าปีนี้เริ่มต้นพิจารณา "ตัวชี้วัด" กันแล้ว ตัวชี้วัดมีความสำคัญ เพราะจะเป็นกลไกที่คัดเลือกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เจ๋ง เจ๋งในด้...

จิปาถะ ส.พลายน้อย : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (185) อลหม่านลิงสองพี่น้อง

เมื่อสองพี่น้องลานางสีดาเข้าไปเที่ยวในกรุงลงกา ก็เดินชมบ้านเมืองไปเรื่อยๆ แต่โดยเหตุที่เป็นหนุ่มรูปงาม ทำให้หญิงชาวเมืองซึ่งไม่เคยเห็นผู้ชายรูปงามเช่น...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : กระทบ แต่ไม่กระเทือน : โดย จันทร์รอน

เป็นธรรมดาที่ชีวิต ไม่ว่าจะในมิติของร่างกายหรือจิตใจ จะมีเรื่องที่ให้ผลดี กับให้ผลร้ายเกิดขึ้น สลับกันไป ในส่วนของร่างกาย ความคล่องแคล่ว ไม่เจ็บปวดเป...

เดินไปในเงาฝัน : อากาศจักจารผจง จารึก พอฤๅ : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

ชื่อของหนังสือ “อากาศจักจารผจง จารึก พอฤๅ” ที่มี “แน่งน้อย ปัญจพรรค์” เป็นผู้เขียนอาจยาวไปสักนิดสำหรับใครบางคน แต่สำหรับ “อาจินต์ ปัญจพรรค์” เขากลับชอ...

อาศรมมิวสิก : อาลัยอังเดร เปรวิน ผู้เปื้อนเปรอะทางดนตรี : โดย บวรพงศ์ ศุภโสภณ

คงไม่มีประโยชน์อันใดที่บทความนี้จะมาทำหน้าที่เพียงแจ้งข่าวมรณกรรมของศิลปินดนตรีใหญ่ระดับโลกอย่าง อังเดร เปรวิน (Andre Previn) เพราะหลังจากมรณกรรมของเข...
น้ำพริกหมูเค็ม

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : มะกรูดลอยแก้วอร่อยสุดใจ บ้านไม้ ร้านอาหารไทยชื่อดังแห่งเมืองพิษณุโลก

เมืองพิษณุโลกหรือที่เรียกกันติดปากว่า "พิดโลก" ถือเป็นจังหวัดที่เชื่อมต่อภาคกลางตอนบนกับภาคเหนือตอนล่างเข้าด้วยกัน เมืองนี้จึงมีอาหารไทยที่คนภาคกลางอย...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน