หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

สุจิตต์ วงษ์เทศ : วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564

‘เหม เวชกร’ วาดลายเส้น ประวัติศาสตร์อัลไต-น่านเจ้า ประวัติศาสตร์ไทยฉบับอัลไต-น่านเจ้า เป็นพลังบันดาลใจ เหม เวชกร (พ.ศ. 2446-2512) หรือ “ครูเหม” ช่างเขียนภาพวิจิตร สร้างงานสำคัญเล่มหนึ่ง แต่สัง...

ไม่ทำ ไม่อดทน ไม่มีกิน ส่อง‘อาชีพคนโบกธง’หน้าคอนโด ในวันที่ไร้งาน ขาดรายได้

ลดน้อยถอยลงทุกที ดัชนีความสุขของคนไทยทั้งประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจซบเซา และการระบาดของโควิด-19 กระทบต่อภาคธุรกิจ เกิดภาวะว่างงานเฉียบพลัน เมื่อทุนไม่หนา สายป่านไม่ยาวพอ ธุรกิจไปต่อไม่ไหว ก็ต...

จีนเป็นผู้ร้าย ในประวัติศาสตร์ไทย ฉบับอัลไต-น่านเจ้า

จีนเป็นผู้ร้าย ในประวัติศาสตร์ไทย ฉบับอัลไต-น่านเจ้า ประวัติศาสตร์ไทยฉบับอัลไต-น่านเจ้า มีกำเนิดจากการเมืองสมัยอาณานิคม และเติบโตกว้างขวางด้วยการเม...
ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ จักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์

สุวรรณภูมิในอาเซียน : ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ จักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์

ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ จักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์ โดย สุเนตร ชุตินธรานนท์ และ วิกัลย์ พงศ์พนิตานนท์ ปรับปรุงใหม่จากคำนำหนังสือ ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้...

วัคซีนวันนี้ เปิดผลทดลอง มองสถานการณ์(โควิด)โลก

ไม่ว่าสถานการณ์โควิดในโลกขณะนี้จะเป็นอย่างไร ก็ต้องยอมรับอย่างเป็นสากลว่า สิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้คือ “วัคซีน” ซึ่งมนุษยชาติพยายามพัฒนาให้รุดหน้าในการ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ความ “ไม่ไทย” ของหมอลำ และ “ลิซ่า”

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ความ “ไม่ไทย” ของหมอลำ และ “ลิซ่า”   ความ “ไม่ไทย” ของหมอลำ และ “ลิซ่า” ความสำเร็จระดับโลกของ “ลิซ่า” มาจากความ “ไม่ไ...

โควิดวิกฤตไม่เท่ากัน ในวันที่แรงงานอาหารทะเลไทยถูกซ้ำเติม

ในทุกวิกฤต แรงงานมักเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอันดับแรกมาโดยตลอด ยิ่งเป็น ‘แรงงานข้ามชาติ’ ด้วยแล้ว พวกเขามักจะถูกหลงลืมโดยภาครัฐและสังคมไทยอยู่เสมอ นโ...
สำเนียง เหน่อ สมัยอยุธยา มาจากลาวล้านนา-ล้านช้าง เหน่อ คือ สำเนียงลาว

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สำเนียง เหน่อ สมัยอยุธยา มาจากลาวล้านนา-ล้านช้าง

สำเนียง เหน่อ สมัยอยุธยา มาจากลาวล้านนา-ล้านช้าง โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ  เหน่อ คือ สำเนียงลาวของคนโบราณลุ่มน้ำเจ้าพระยาซึ่งเคยเป็นสำเนียงหลวงสมัยอยุธยา ...

การครัว การบ้าน การเมือง สอบปากคำ พล.ต.ต.ไวพจน์ โชติธาดา อดีตบิ๊ก ตร. เจ้าของร้าน ‘โอ๊บ โอ๊บ’

“ก่อนมีโควิด ยอดเดือนละ 400,000-500,000 บาท ยังประคองตัวไปได้ เพราะปีแรกเจ้าของที่ลดค่าเช่าให้เหลือเดือนละ 60,000 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นเดือนละ 80,000...
เริงโลกด้วยจิตรื่น : ปล่อยไปสู่‘โลกฝั่งโน้น’

เริงโลกด้วยจิตรื่น : ปล่อยไปสู่‘โลกฝั่งโน้น’

เริงโลกด้วยจิตรื่น : ปล่อยไปสู่‘โลกฝั่งโน้น’ หากความเข้าใจในโลก และชีวิตมาถึงจุดที่เห็นว่าสรรพสิ่งในโลก และชีวิตแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆ หนึ่ง เป็นไป...

อธิบดีกรมพลศึกษา นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ เปิดแผนคืนพื้นที่จุฬาฯ ปักหมุดที่ใหม่ ‘บางปิ้ง’

ยืดเยื้อมาเป็นระยะเวลายาวนาน สำหรับการปฏิบัติการขอคืนพื้นที่เช่ากว่า 100 ไร่ ใจกลางเมือง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน ที่ตั้ง “สนามกีฬาแห่งชาติ” และ “กรมพลศ...
อาศรมมิวสิก : ชีวิตนักดนตรีในสังคมที่ขาดพื้นฐาน ลำบากเมื่อมีโควิดระบาด

อาศรมมิวสิก : ชีวิตนักดนตรีในสังคมที่ขาดพื้นฐาน ลำบากเมื่อมีโควิดระบาด

อาศรมมิวสิก : ชีวิตนักดนตรีในสังคมที่ขาดพื้นฐาน ลำบากเมื่อมีโควิดระบาด โควิด-19 ระบาดมายาวนาน เข้าเดือนที่ 18 แล้ว (มีนาคม 2563 ถึงกันยายน 2564) อา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน