วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

คุยกับ ‘คนเลี้ยงนก’ สลัดพันธนาการกับวิหคบำบัด

การรวมตัวของ "คนเลี้ยง" และ "ฝูงนก" บริเวณที่โล่งกว้างหรือท้องทุ่งนา ในช่วงเช้าหรือเย็นของวันว่าง เป็นภาพคุ้นตาของ กลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มนกบิน" จุดร่วมของคนเหล่านี้ คือความรักและความชอบในส...

ความสำเร็จอีกก้าวของไทย ศูนย์กลางวิทยาศาสตร์ฮาลาลโลก

ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่ามีจำนวนผู้นับถือศาสนาอิสลามมากเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยจำนวนประชากรมุสลิมมีจำนวนถึง 1.5 พันล้านคนโดยประมาณ และเมื่อกล่าวถึงชาวมุสลิมแล้วจุดเด่นที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : สุดสัปดาห์ในสวนอักษรมหกรรมหนังสือ

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ปีนี้สำนักพิมพ์มติชนจัด "หน้าร้าน" แนวความคิด "เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนอนาคต"-Readvolution รับวันเริ่มต้...

เปิดยุทธศาสตร์ลดเหลื่อมล้ำ จินตภาพสังคมไทยหลังยุค ‘รวยกระจุก จนกระจาย’

จากปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมโลก ที่มีอยู่ในทุกประเทศเขตแดน ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านของเรา จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาแนวทา...

จากเมื่อวานถึงพรุ่งนี้ 30 ปี การบินไทยลัดฟ้า เชื่อม’กรุงเทพฯ-นาโกยา’

31 ตุลาคม ค.ศ.1988 คือวันแรกที่เครื่องแอร์บัสของ 'การบินไทย' ทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้าของกรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าสู่เมืองนาโกยา ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น บ...

คอลัมน์โลกสองวัย : เริ่มวันนี้ มหกรรมหนังสือระดับชาติ

เปิดงานวันนี้ มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 น้องหนูรีบตรงไปที่ "บูธ" สำนักพิมพ์มติชน ที่เก่าเวลาเดิม "พุทธศักราชอัศดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ทุจริต เป็นอาวุธชุดใหม่ ทำลายประชาธิปไตย

ทุจริต เป็นชื่อ "ศัตรูร่วม" ชุดใหม่ที่เพิ่งสร้างยุคหลังสงครามเย็น โดยคนชั้นนำกลุ่มอนุรักษ์ทุนเก่า เพื่อทำลายประชาธิปไตย "ศัตรูร่วม" ชุดเก่าในยุคสงค...

เดือนหงายที่ชายโขง : 7-11 เอฟเฟ็กต์ เครื่องหมายความเจริญชนบท

หากจะกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงในต่างจังหวัดให้ลงลึกไปมากกว่าความเจริญในตัวเมือง อาจเห็นได้จากการเปิดตัวของร้านสะดวกซื้อที่ผุดขึ้นทุกหัวระแหง โดยเฉพาะอย่...

เชื่อมโยงท่องเที่ยว ‘ไทย-มาเลย์-อินโดฯ’ สไตล์ ‘เพอรานากัน’

ดูเหมือนจะเป็นทิศทางที่ดี เมื่อการท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรม IMT-GT Peranakan & Nature Trail ขึ้นตามแผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อ...

คนตามข่าว : สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ปธ.รับรองคุณภาพสถานพยาบาล

อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับแต่งตั้งเป็นประธาน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารสถาบันรับรองคุณภาพ...

‘ซุปเปอร์มาร์เก็ต’ แหล่งอาหารแห่งยุคสมัย เสียงสะท้อนจากเพื่อนต่างแดน ‘เกรน’

การมีขึ้นของ "อะเมซอน โก" ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่สามารถช้อปปิ้งได้โดยไม่ต้องใช้เงินสดเลยสักบาท ที่ซีแอทเทิล มลรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เรียกความตื่นเต้นให...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ท้องถิ่นถูกทำลาย ด้วยประวัติศาสตร์แห่งชาติ

เกาหลี, ญี่ปุ่น, ยุโรป, อเมริกา และนานาชาติที่เจริญก้าวหน้า ล้วนตั้งต้นที่หนุนอำนาจท้องถิ่นจัดการตนเอง มิวเซียมท้องถิ่น เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญมาก เ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน