วันพฤหัสที่ 23 มกราคม 2563
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

(ยัง)มืดมนบน”วิกฤตฝุ่น”? วาระแห่งชาติในวันที่ฟ้าเป็นสีเทา

นับเป็นปมปัญหาแปะป้าย "วาระแห่งชาติ" ที่รัฐบาลยังแก้ไม่ตก ซ้ำโฆษกฯยังออกมาบอกคนไทยอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะสถิติดีกว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุด นายกฯ มาเอง ตัอพ้อ อย่าเอาแต่ว่า 'รัฐบาลไม่ทำอะไร' แน...

อีกครั้งกับ ‘เศรษฐกิจสร้างสรรค์’ พลิกโฉม ‘หัตถศิลป์ไทย’ ผงาดเวทีโลก

ไม่ใช่ครั้งแรกที่คำว่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ถูกนำมาใช้ในการขับเคลื่อนและผลักดันการเดินหน้าของหัตถกรรมและภูมิปัญญาของไทย และนี่คืออีกครั้งสำหรับการมุ่งสู่ตลาดโลกโดยมี "ครีเอทีฟ อีโคโนมี" เป็นธงนำ เมื...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ขรรค์ชัย บุนปาน รับรางวัล ‘นราธิปพงศ์ประพันธ์’ 2562

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 ณ หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี กนกวลี กันไทยราษฎร์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ทำพิธีมอบรางวัล "นราธิปพงศ์ประพันธ์ ประ...

สบตา ‘ภักตปุระ’ เหนือความงาม คือความหมาย มรดกโลกหิมาลัยในหุบเขากาฐมาณฑุ

ไม่อาจมีถ้อยคำใดถูกใช้ในการปฏิเสธซึ่งความงดงามเป็นที่ประจักษ์แก่สายตา สำหรับ 'ภักตปุระ' เมืองเล็กๆ ใน 'หุบเขากาฐมาณฑุ' แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมของมวลมน...

มัดใจวัยจิ๋ว! ‘สยามคูโบต้า’ เนรมิตสนามเด็กเล่น ‘KUBOTA Agri Playground’

จะดีแค่ไหนหากวันหนึ่งสนามเด็กเล่นจะเกิดขึ้นในรูปแบบ "ฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่" โดยใช้นวัตกรรมด้านการเกษตรอย่างครบวงจร เพื่อให้เด็กๆ ได้เกิดคว...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ข้าวต้มมื้อดึกที่ซิงเสียนเยอะเป้า

หนังสือพิมพ์มติชน เพิ่งครบรอบปีที่ 42 ขึ้นขวบปีที่ 43 เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมิได้หมายความว่าผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์จะเริ่มปฏิบัติหน้า...

เวที ‘ขับเคลื่อนประเทศ 2020’ ถก ‘ลงทุน-ทางออกประเทศไทย’

ในโอกาสก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ 2020 และการครบรอบการดำเนินกิจการเข้าสู่ปีที่ 43 "มติชน" ได้จัดสัมมนา 2020 ปีแห่งการลงทุน : ทางออกประเทศไทย เมื่อวันที่ 15...

สมโภชพระอาราม 192 ปี ‘วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร’ ย้ำสัมพันธ์ 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ

ดังเช่น 6 ปีที่ผ่านมา ที่มูลนิธิสิริวัฒนภักดี ชุมชนย่านกะดีจีน-คลองสาน ร่วมกันจัดงาน สมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เพื่อต้องการให้พุทธศ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : มรดกลูกเสือมอบไว้เมื่อมีพิพิธภัณฑ์

วันก่อน อรรถ แสงจิตต์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการลูกเสือโลก ส่งข้อความพร้อมภาพผ่านไลน์มาว่า รับเด็กๆ ลูกเสือญี่ปุ่นมาพักที่บ้านเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเรียน...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : พักโรงแรมกรีน ชิมอาหารพื้นถิ่น “วานา เวลเนส” หนองคาย

ช่วงต้นปีหนองคายถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ยังน่าท่องเที่ยว ด้วยสภาพอากาศที่เย็นสบายน้ำท่าอาหารบริบูรณ์ อยู่ติดแม่น้ำโขง ทำให้อากาศโดยเฉพาะในยามเช้าสดชื...

คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : เบียร์โภชนา สุดยอดห่านพะโล้-เป็ดพะโล้ นุ่มหอมอร่อย

ถนนแจ้งวัฒนะในอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน ยังเป็นถนนกว้างแค่ 2 เลนยกระดับสูงเป็นหลังเต่า สองข้างทางเป็นคูระบายน้ำและเป็นที่โล่งมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อ พ.ศ....

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : ภาพยนตร์ ซีรีส์ สารคดี ในมิติและบริบทความเป็นสตรีเพศ ตอน 3 (จบ)

หลังจากนำเสนอภาพยนตร์ ซีรีส์ และสารคดี ที่ว่าด้วยบทบาทของ "สตรีในนามการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางสังคม" ไปจนถึงเรื่องราวของ "สตรีที่ต้องอยู่ในกงล้อหมุนข...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test