วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

ย่ำไปในดงเพลง : Highway to Hell ทางเตียนเวียนลงนรก : โดย เขบ็ดหัวโต

ย่ำไปในดงเพลง : Highway to Hell ทางเตียนเวียนลงนรก : โดย เขบ็ดหัวโต

ย่ำไปในดงเพลง : Highway to Hell ทางเตียนเวียนลงนรก : โดย เขบ็ดหัวโต ติดตามอ่านข่าว-ความเคลื่อนไหวของบ้านเมืองอยู่ทุกวัน แล้วก็คิดถึงเพลงนี้ขึ้นมาดื้อๆ เพราะรู้สึกว่าที่เขียนไปเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า...
น้ำตา ‘อัศวิน อิงคะกุล’ สูญเดือนละ 200 ล้าน แบก ‘มิราเคิล’ เดินหน้าเพื่อศักดิ์ศรี : โดย สกุณา ประยูรศุข

น้ำตา ‘อัศวิน อิงคะกุล’ สูญเดือนละ 200 ล้าน แบก ‘มิราเคิล’ เดินหน้าเพื่อศักดิ์ศรี : โดย สกุณา ประยูร...

เสียงขอบคุณและชื่นชมของชาวบ้านที่อยู่บริเวณชุมชนรอบๆ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ย่านหลักสี่ รวมไปถึงย่านดอนเมืองดังกระหึ่ม หลังจากเจ้าของโรงแรม อัศวิน อิงคะกุล เปิดโรงแรมจัดโครงการแบ่งปันน้ำใจแจ...

โรคระบาดในวรรณกรรม และนาฏกรรมรัฐในอดีต

โรคระบาดในอดีตอย่าง อหิวาต์, กาฬโรค, ไข้ทรพิษ ฯลฯ ที่ระบาดแต่ละครั้งมีผู้ป่วยนับแสนๆ คน ที่เคยอ่านกันในเอกสารชั้นต้น หรือบทความที่นักวิชาการต่างๆ นำเส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ศิลปะเพื่อศิลปะ ของเผด็จการยุคสงครามเย็น

"ศิลปะเพื่อชีวิต" เป็นพวกสังคมนิยม และเป็นคอมมิวนิสต์ ส่วน "ศิลปะเพื่อศิลปะ" เป็นคนดี เป็นพวกไม่คอมมิวนิสต์ ไม่สังคมนิยม เหล่านี้เป็นนิยามของฝ่ายนิยมส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขนมสัมปันนี, ย่านสำพะนี มาจากไหน?

คำว่า "สำปะนี" "สำพะนี" ในชื่อขนมสัมปันนี หรือสำปะนี กับย่านสำพะนี ใกล้กันมาก แต่ผมติดตามสอบถามผู้รู้ทางภาษามานานหลายปี จนบัดนี้ยังหาคำอธิบายไม่ได้ให้...

สุวรรณภูมิในอาเซียน : คำว่า ‘กระทะ’ มาจากอินเดีย ไม่ใช่จีน

วันนี้ผู้เขียนได้อ่านหนังสือเรื่อง ข้าวปลาอาหารไทย ทำไม? มาจากไหน โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ อีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้พออ่านถึงบทที่ 20 "กระทะเหล็ก เจ๊ก-จี...

โควิด-19 กับข้อคิดเพื่อออกแบบ ระบบความคุ้มครองทางสังคมใหม่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่ก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้างทั้งในเชิงสุขภาพและสังคมเศรษฐกิจดูจะเป็นเหตุไม่คาดฝันที่เผ...

เมื่อถึงคราว แม่เสือสาวต้องขูดหินปูน ความใส่ใจ สุขภาพสัตว์ป่า (ในกรงเลี้ยง)

ขึ้นชื่อว่าสัตว์ป่า พวกมันต้องอยู่ในป่า เกิด เติบโต ใช้ชีวิต และจบชีวิตในพื้นที่ที่ถือว่าเป็นถิ่นที่อยู่ของมัน มีธรรมชาติดูแล ประคับประคองให้เป็นไปตาม...

47 วัน ‘พันธมิตรชานม’ การทูตยุคโซเชียลมีเดีย แผนแยบยลฟื้นฟูชาติ?

สภาพอากาศช่วงซัมเมอร์ที่ร้อนฉ่า อาจเทียบไม่ได้กับดราม่าร้อนแรงในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากย้อนไปในเดือนเมษายน ซึ่งเกิดศึกทวิตเตอร์ระหว่างชาวเน็ตจ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ไม่การเมือง ความเป็นมนุษย์ไม่ปกติ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ไม่การเมือง ความเป็นมนุษย์ไม่ปกติ ไม่การเมือง - เผด็จการทหารยุคสงครามเย็นต้องการประชาชนพลเมืองไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง ไม่กระด้างกระเด...

ท่วงทำนอง ‘อีสานใหม่’ ใน ‘ลูกทุ่งหมอลำป๊อบ’ จากมุมมองของ ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย

"เราเห็นอีสานมาตลอด อีสานในสื่อก่อนหน้านี้ดูจะถูกกดทับเช่น คนอีสานถ้าอยู่ในละครก็ต้องเป็น คนใช้ หรือในเพลงก็เป็นคนใช้แรงงาน อีสานกลายเป็นวัฒนธรรมชายขอ...

แท็งก์ความคิด : ท่องเที่ยวชุมชน

วันที่ไปร่วมงานพระราชทานเพลิง รศ.ดร.เสถียร เชยประทับ อดีตอาจารย์นิเทศฯ จุฬาฯ ที่วัดตรีทศเทพฯ เมื่อวันก่อน มีโอกาสแวะไปเยือน "บ้านเต้นรำ" ย่านนางเลิ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน