วันพุธที่ 16 มกราคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

เดินไปในเงาฝัน : เดินไปในเงาอดีต : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

ไม่รู้เป็นเพราะอ่านหนังสือประวัติศาสตร์มากไปหรือเปล่าไม่ทราบ จึงทำให้ผมชอบเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ช่วงสมัยกรุงธนบุรีต่อเนื่องกับต้นรัตนโกสินทร์ ทั้ง...

คุยกับ ‘โจ วรรณพิณ’ ถึง LIT Fest เทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ!

คงไม่ต้องแนะนำกันอีกแล้วสำหรับ Readery ร้านหนังสือออนไลน์สุดชิคที่เป็นรู้จักจากบรรดานักอ่านในบ้านเราเป็นอย่างดี มาในวันนี้ Readery ขยายขอบเขตจากร้านหนังสือออนไลน์ขายดีที่อุดมไปด้วยคอนเทนต์น่าสนใจมา...

คอลัมน์ โลกสองวัย : บอกกล่าวทำบุญ และที่มาของนางเงือกสมิหลา

บอกกล่าววันนี้ พรุ่งนี้วันครู 16 มกราคม 2562 คุณครูหยุดสอน 1 วัน หมายถึงนักเรียนหยุดเรียน 1 วัน มีข่าวจากพี่น้องหลักสูตรเสาหลักแห่งแผ่นดิน รุ่นพิเศษ 3...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : อำนาจนิยม ในเครื่องแบบนักเรียน

อำนาจนิยมสิงสู่อยู่ในเครื่องแบบโดยคนทั่วไปจับต้องไม่ได้ และมองไม่เห็น เครื่องแบบนักเรียนนักศึกษา เป็นสิ่งที่มองเห็นด้วยตา แต่ส่วนที่มองไม่เห็นด้วยต...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สื่อไทยอ่อนแอ ทางสังคม-วัฒนธรรม

ฐากูร บุนปาน ผู้จัดการใหญ่ของเครือมติชน บอกถึงงานในอาชีพสื่อว่ามีหน้าที่ 2 อย่าง ได้แก่ อย่างแรก ถ้าเห็นว่าอะไรไม่ถูกก็ต้องทักท้วง ติติง วิพากษ์วิจ...

ขนมเปี๊ยะไส้เผือกหอมไข่เค็ม อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา ร้านขนมเปี๊ยะซอย 9 เมืองตรัง คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

อาทิตย์นี้กลับมาที่ตรังกันต่อนะจ๊ะ ปิ่นโตเถาเล็กไม่ได้มาตรังหลายปี จึงตกหล่นไปอยู่หลังเขา ไม่รู้เลยว่าตอนนี้มีร้านขนมที่กำลังเป็นที่กล่าวขานในหมู่นักท...

สุณัย ผาสุข เส้นทางหนีร้อน-พึ่งเย็น ‘นักบอลบาห์เรน’ถึง’สาวซาอุ’

"ฉันชื่อ ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด มุตลัค อัลคูนัน และนี่คือรูปของฉัน ฉันกลัว ครอบครัวจะฆ่าฉัน" เมสเสจข้อความช่วยเหลือจากหญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ส่ง...

“โฮจิมินห์” กินสนุกมาก ชวนลอง “สารพัดหอย-อาหารสตรีท” คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย ตะลุยกิน

เพราะว่าทนเห็นคลิปยั่วน้ำลายตามโซเชียลมานานจนต้องกดซื้อตั๋วราคาประหยัดบินตามไปเที่ยวโฮจิมินห์ กินอาหารเวียดนามให้หายอยากกันไปข้าง อาหารที่โฮจิมินห์...

เดินไปในเงาฝัน : สำนักข่าวที่ไร้นักข่าว : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

นั่งอ่านบทความสั้นๆ เรื่อง “สมัยนี้ใครกันจะอ่านหนังสือพิมพ์” จากหนังสือ “เหินห่าว BUSINESS อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน” ซึ่งมี วรมน ดำรงศิลป์สกุล เ...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : พันธนาการ ของ‘เป้าหมาย’ : โดยจันทร์รอน

พรรคพวกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการสร้างฐานะ จากชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบากทางการเงิน มาเจอกันอีกครั้งในวัยที่เป็นหนุ่มใหญ่ เขาก้าวสู่ผู้มีฐานะมั่นคงแล้...

อาศรมมิวสิค : วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช : โดย สุกรี เจริญสุข

หลังจากได้รับการทาบทามให้ช่วยคิดในช่วงเวลาปีใหม่ ผู้เขียนตั้งใจที่จะทำโครงการและหลักสูตรให้แก่ “วิทยาลัยดนตรี” มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็นอย่า...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : บ่มเพาะอนาคต

เสาร์ที่เพิ่งผ่าน เป็นวันเด็กแห่งชาติที่จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงความสำคัญของเด็ก เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า อนาคตของชาติคือเด็กๆ ที่กำลังเจริญเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน