วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

(อีกครั้ง) หลังเหตุระทึก มองรอบด้าน ในวันที่ ‘สื่อ’ คือ ‘จำเลย’

นับเป็นโศกนาฏกรรมที่ต้องจดจำไม่ลืมเลือน สำหรับเหตุกราดยิงโดยจ่าทหารที่เมืองโคราช ไม่เพียงก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างมากมาย นำมาซึ่งความตั้งใจของ ผบ.ทบ. ที่เอ่ยลั่น จ่อสังคายนากองทัพ ล้างบางธุรกิจสีเทา ...

ชีวิตอีกด้าน ‘วัน อยู่บำรุง’ กับความเป็นสาวก ‘หงส์แดง’ ตัวจริง

อย่างที่หลายๆ คนคงรู้กันว่านี่คือช่วงเวลาที่มีความสุขสำหรับคอฟุตบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นกองเชียร์ของยอดทีมอย่าง "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ซึ่งจัดว่ามีกระจายอยู่ทั่วประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ก็เพราะว่าต...

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘สำราญโอชา’ ร้านอร่อยฝีมือขั้นเทพ แห่ง อ.สามชุก สุพรรณบุรี

คนบางคนเกิดมาก็มีพรสวรรค์ติดตัวมาด้วยเลย ถ้าโชคดีได้ค้นพบว่าตัวเองถนัดเรื่องอะไร ก็จะเปล่งประกายในชีวิตขึ้นมาทันที ดังเช่นคุณสำราญ เจ้าของร้านกับข้าวส...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : Mono Sei โอมากาเสะเสิร์ฟความสุขไม่รู้จบ

อีกหนึ่งธุรกิจอาหารญี่ปุ่นที่เติบโตในเมืองไทยได้อย่างน่าทึ่ง คือ การกินอาหารญี่ปุ่นแบบ "โอมากาเสะ" สำหรับคนที่รักอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้วย่อมรู้ดีว่ากา...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : สัมมาสติคุม ‘ID’

ทุกประเทศทุกครอบครัวล้วนอยากมีสมาชิกเป็นคนใฝ่ดี จากกรณีโศกนาฏกรรมที่จังหวัดนครราชสีมา มีนักจิตวิทยาให้ความรู้ไว้ เป็นความรู้ที่เรียกว่า "โครงสร้...

อาศรมมิวสิก : คอนเสิร์ตของวง‘RBSO’และวง‘TPO’ และบริบทความรุ่งเรืองทางดนตรี : บวรพงศ์ ศุภโสภณ

ในปี พ.ศ.2563 นี้ ทางวง RBSO (Royal Bangkok Symphony Orchestra) จัดตารางกำหนดการแสดงคอนเสิร์ต ตลอดปีที่ดูจะอัดแน่นทีเดียว ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจที่ใครๆ จะ...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : ‘Parasite’ หนังรางวัลระดับพิชิตแกรนด์สแลม สู่หนัง ‘ขวัญใจมหาชน’

แม้จะดูน่าตื่นเต้นตั้งแต่ "Parasite" ผลงานภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีใต้ของผู้กำกับ "บงจุนโฮ" ชนะปาล์มทองคำที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ พร้อมการยืนปรมมือให้ยาวนา...

สิงโตสะออน วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563

‘พาราโบลาโดม’ นวัตกรรมล่าสุดกอบกู้ราคายาง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรัฐบาลออกทีวีชี้แจงทางโทรทัศน์ เมื่อต้องเผชิญกับม็อบปัญหาราคายางตกต่ำ จากกลุ่มสหพันธ์แกนนำชาวสวนยางภาค...

คอลัมน์ หนอนนัว : ‘ชาญวิทย์’ Young at Heart ‘อุษาคเนย์’ ต้องมูฟออน !

เลยวัยเลข 7 มาก็หลายต่อหลายปี อ่านมาแล้วไม่รู้กี่ตั้ง เข้าข่ายยกทั้งห้องสมุดก็ว่าได้ สำหรับ ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มหาว...

คอลัน์ ย่ำไปในดงเพลง : ปืนในมือที่ถือปืน กับเพื่อนที่ล้มลงตรงหน้า

ขอแสดงความอาลัยอย่างสูงต่อความสูญเสียที่นครราชสีมาเป็นเบื้องต้น และได้แต่ภาวนาว่าจะเป็นครั้งเดียวหนเดียว ถึงรู้ว่ามันเป็นไปได้ยาก เพราะโศกนาฏ...

ต้มกะทิเนื้อเค็ม สูตรแกงขาวแบบโบราณ โดย กฤช เหลือลมัย

ผมเคยไปหมู่บ้านสามเรือน อำเภอบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา เป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน ดังนั้น สภาพแวดล้อม อย่าง คลองธรรมชาติ ดิน อากาศ จ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test