วันพุธที่ 15 สิงหาคม 2561
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

สุจิตต์ วงษ์เทศ : บรรพชนคนไทย เป็นคนไร้สัญชาติ และไร้รัฐ

คนไร้สัญชาติและไร้รัฐ ถูกกีดกันอย่างยิ่งจากรัฐราชการไทยมิให้เข้าสู่ความเป็นคนไทย ทั้งๆ คนไทยมีบรรพชนเป็นคนไม่ไทยหลายเผ่าพันธุ์ "ร้อยพ่อพันแม่"Ž ในอุษาคเนย์เมื่อหลายพันปีมาแล้ว ปัจจุบันจัดในกลุ่มคนไร้...

‘สะใภ้เจ้า’ กับภาพสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสังคม

วันหนึ่งเมื่อสมาชิกในครอบครัวเติบโตขึ้น ก็ถึงเวลาที่จะต้องเปิดรับ "สมาชิกใหม่" อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเขย, หรือสะใภ้ ที่พ่อแม่แต่ละบ้านต่างๆ ก็แอบลุ้นอยู่ว่าคนที่ลูกเราเลือกมาจะถูกชะตากับตนเองหรือไม่ ...

คนรุ่นใหม่! พลิกโฉมการอ่านด้วยนวัตกรรม ผลักดันไทยสู่สังคมแห่งการเรียนรู้

รู้หรือไม่ว่า คนไทยไม่ได้อ่านหนังสือแค่เพียง 8 บรรทัดต่อปีอีกต่อไป!! จากการเก็บข้อมูลล่าสุดของสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ร่วมกับสำนักงานสถ...

เยือน ‘เขมราฐ’ แดนอีสานใต้ เจาะอารยธรรมลุ่มแม่น้ำโขง ผ่านบันทึกบนลายผ้าทอมือ

ผ้าทอทุกผืนย่อมมีเรื่องเล่า จากจุดตั้งต้นที่มาของวัตถุดิบ ผ่านกระบวนการแต่ละขั้นตอน ไปจนกระทั่งได้ออกมาเป็นชิ้นงาน กระนั้นกับผ้าบางชิ้นใช่ว่าจะสิ้นสุด...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ‘แม่’ ไม่เคยรีไทร์

12 สิงหาคม 2561 วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันนี้หยุดชดเชย รวมวันหยุด "วันแม่แห่งชาติ" 3 วัน เมื่อ...

พาชิมเมนูโปรด “ประธานเหมา” ซี่โครงหมูผัดใบชา : คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน

มารู้จักกับอาหารหูหนาน มณฑลบ้านเกิดของประธาน "เหมา เจ๋อ ตุง" ผู้โด่งดังของจีนแผ่นดินใหญ่ กับเมนูบ้านๆ ที่ไม่ธรรมดาใน ภัตตาคารเหล่าปันเหนียง กับเมนู...

ควงแขนคุณแม่ไปฟินร้านไหนดี : คอลัมน์ อร่อยนอกบ้าน

...ห้องอาหารฟิฟท์ตี้ เซเว่น สตรีท โรงแรมแมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิท เชิญพบกับมื้อค่ำสุดพิเศษมากมายจากไลน์บุฟเฟต์ 12 สิงหาคม 2561-มื้อค่ำราคา 1,950 บาท ม...

อาหารเวียดนามร้านดังหนองคาย “แดงแหนมเนือง” และเฝอ “คอยเธอ” : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

อาทิตย์นี้ยังมาต่อภาคสองที่หนองคายนะจ๊ะ การกลับมาเยือนหนองคายคราวนี้ คุณณัฐ ลูกชายคนที่ 8 ของร้านแดงแหนมเนือง พาปิ่นโตเถาเล็กตระเวนทบทวนหาของกินอร่อยๆ...

อาจารย์ดีเด่นแห่งชาติ ‘สุรชาติ บำรุงสุข’ เปิดมุมมอง “ทหาร” กับ “การเมือง”

เป็นหนึ่งในคน "เดือนตุลา" ที่มีบทบาททางการเมืองในภาควิชาการ เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์ การทหารและกองทัพ ยังเป็นนักเขียนผู้มีบทความตีพิมพ์ในม...

แพ้อากาศยังพ่าย”ฟ้าทลายโจร” : คอลัมน์ เครื่องแนม

ฮัดเช้ย! เสียงจามสนั่นพร้อมกับน้ำมูกมากมายโถมถะถั่ง สักพักใหญ่อาการราวกับคนเป็นหวัดจึงสงบลงเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเพียง...

Trump : An American Dream หนังสารคดีเจาะลึกตัวตน “โดนัลด์ ทรัมป์” ผ่านมิตร-ศัตรู นักธุรกิจ นักแบรนดิ้ง นักเอนเตอร์เทน : คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง

เขาไม่ชอบคำว่าทะเยอทะยาน แต่เขามีมันอยู่มากมาย "สัญชาตญาณของการเอาชนะ" และมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำเสมอ เป็นความมั่นใจที่ "มากกว่า" และ "เหนือกว่า" ที่ค...

เติมพลังเครือข่าย : คอลัมน์ แท็งก์ความคิด

ติดสอยห้อยตามคณะจากสถาบันพระปกเกล้าลงพื้นที่ไปดู "ของดี" ประเทศไทย ของดีที่คนไทยร่วมมือร่วมใจกันจัดการตนเองได้อย่างน่าชื่นชม ไปดูการบริหารงานการ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน