วันพุธที่ 1 เมษายน 2563
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

‘คนไร้บ้าน’ อยู่ตรงไหน? ในสมรภูมิ ‘โควิด’ วันที่ใครๆ ได้ #stayathome

ในวันที่ "โควิด-19" ทำให้มนุษยชาติ 1 ใน 3 ของโลก "อยู่บ้าน" ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ ในวันที่คนไทยได้รับการรณรงค์ "หยุดเชื้อเพื่อชาติ" โดยหนุนให้ Work from home ทำงานจากบ้าน และ Stay at home เว้น...

ความทรงจำแห่งชาติ ประวัติศาสตร์ที่ถูก ‘เคอร์ฟิว’ และอีกเรื่องเล่าของอนุสาวรีย์

“จะโดยตรงหรืออ้อม มันบอกเล่าความจริงบางอย่าง” คือถ้อยความของ บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปล่าเลย ประโยคข้างต้นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของบทวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมื...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : อ่านตำราชีวิต

ในช่วงที่โลกวุ่นวายไปด้วยการระบาดของโควิด ทุกคนควรอยู่บ้านเพื่อป้องกันตัวเองและผู้อื่นให้ห่างโรค หนังสือคือเพื่อนที่ดีสำหรับหลายคนที่รักการอ่าน เพรา...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : สั่งกลับบ้านร้านไหนดี รวมร้านอาหารสู้วิกฤตโควิด-19

ตั้งแต่เปิดคอลัมน์มา นับนิ้วดูก็ตระเวนชิมไปแล้วหลายร้านมากทั้งไทยจีนแขกฝรั่ง แต่ใครจะไปคิดล่ะคะว่าธุรกิจอาหารที่เคยรุ่งโรจน์วันนี้ต้องมาเจอโรคระบาดไวร...

คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : ขัวะ ร้านเล็กๆ ในตัวเมืองขุนแผน ร้านโปรดปิ่นโตเถาเล็ก

เมื่อเดือนก่อนปิ่นโตเถาเล็กพาไปทบทวนร้านสำราญโอชา ใกล้ตลาดสามชุกมาแล้ว คราวนี้ขอพามาทบทวนความอร่อยกันที่ร้านเล็กๆ ในตัวเมืองสุพรรณบุรี ขวัญใจคนสุพรรณฯ...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง Explained : The Next Pandemic ความตาย ภาษี และไข้หวัดระบาด

"โลกนี้มีเพียงสามสิ่งเท่านั้นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ความตาย ภาษี และไข้หวัดระบาดŽ" เป็นคำพูดเปรียบเปรยตลกร้ายของผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดในซีรีส์สารคดี ...

‘วินาทีนี้ต้องรีบ’ กัมพล ธนาปัญญาวรคุณ ชี้ช่อง ‘ต้องรอด’ หลากธุรกิจในวิกฤตโควิด

ไม่เพียงชีวิตผู้คนที่คล้ายจะแขวนบนเส้นด้ายหากไม่ระแวดระวังในมาตรการสกัดกั้นไวรัสโควิด-19 เชื้อร้ายเขย่าโลก หากแต่รวมถึงระบบเศรษฐกิจอันส่งผ...

เดินไปในเงาฝัน : ประวัติศาสตร์ซ่อนเร้น : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

หากนับจากวันพุธที่ 25 มีนาคม จนถึงวันนี้คือวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 การเดินทางของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 ในรูปแบบของเมืองหนังสือออนไล...

อาศรมมิวสิก : สอนดนตรีปฏิบัติผ่านสื่อออนไลน์ : โดย สุกรี เจริญสุข

เมื่อวิกฤตโควิด-19 ผู้ว่ากรุงเทพฯ (21 มีนาคม 2563) ประกาศปิดสถานศึกษา ปิดสถานบริการ ปิดศูนย์การค้าในเขตเมือง ฯลฯ คนทำงานในกรุงเทพฯ ต้องกลับบ้านต่างจัง...

สิงโตสะออน วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

‘ข้าวซาวน้ำ’ สูตรแม่ครัวหัวป่าก์ โดย กฤช เหลือลมัย

ใครเคยอ่านหนังสือกับข้าวโบราณเมื่อศตวรรษก่อน อย่าง ตำราแม่ครัวหัวป่าก์ (พ.ศ.2452) ของ ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ก็จะเห็นว่า มีกับข้าวมากมายหลายอย่า...

‘สตรอเบอรี่’ บทพิสูจน์ ผัก-ผลไม้ ‘ฟุกูชิมะ’ ปลอดภัย ไม่ได้ปนเปื้อนกัมมันตรังสี

9 ปีผ่านไป หลังเกิดเหตุภัยพิบัติ โรงไฟฟ้าฟุกูชิมะ ในญี่ปุ่น ฟาร์มสตรอเบอรี่ของ อะซึชิ ซาโตะ พลอยได้รับผลกระทบด้วย แม้ฟาร์มของเขาจะอยู่ห่างไกลจากโรงงาน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test