วันพฤหัสที่ 19 กันยายน 2562
หน้าแรก ประชาชื่น

ประชาชื่น

เพราะ ‘ความหวัง’ ทรงพลังกว่าความกลัว 15 ปีที่ผ่าน ปัตตานี ยะลา นราธิวาส (ยังคง) เป็น ‘บ้านของเรา’...

"สิบห้าปีล่วงผ่าน ในสายตาคนข้างนอก ที่นั่นอาจดูน่ากลัว อันตราย และรุนแรง แต่ในสายตาคนข้างในที่นั่นยังคงเป็นบ้าน และพวกเขายังคงมีความหวังว่าสักวัน ทุกอย่างจะคลี่คลายและกลับสู่สภาวะปกติ" พลิกอ่านข้...

‘พันเอก ปิ่น มุทุกันต์’ จากลูกอีสานสู่นักรบ ผู้ปกป้องพุทธศาสนายุคสงครามเย็น

ในช่วงเวลาที่ประเด็นถกเถียงด้านแนวคิดอันเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนายังคงร้อนแรง ย้อนไปในเวทีนำเสนอโครงการเวทีวิจัยมนุษยศาสตร์ไทยครั้งที่ 13 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การสนั...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ด้วยมุทิตาจิตแด่ท่านอาจารย์

เมื่อวันอาทิตย์ก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม หนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 1 ในคอลัมน์ "มงคลข่าวสด" ลงพิมพ์ประวัติสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดโสมนัสราชวรวิหาร ที่ได้รับพ...

โกรธได้ วิพากษ์ได้ ไม่ต้องใช้ ‘อำนาจรัฐ’ ตัดจบวิวาทะ ‘พระพุทธอุลตร้าแมน’

โหมแรงเล่นใหญ่ประหนึ่งไฟลามทุ่งลาเวนเดอร์ หนำซ้ำดูทรงคล้ายจะไม่ยุติง่ายๆ แต่สุดท้ายพลิกล็อกกันน่าดูถล่มทลาย ตัดจบแบบงงๆ ให้ได้ยิ้มมุมปาก สำหรับประเด็น...

ครึ่งศตวรรษแห่งความภูมิใจ ‘วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ’

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เมื่อปี 2512 สภาวะ ขาดแคลนพยาบาล เป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ ทำให้ พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น โด...

ถนนยางพังใครผิด? เมื่อ ‘สูตร’ ที่ปิดควรเปิดเผย ท้าพิสูจน์ความโปร่งใส

ไม่ต้องรอให้น้ำจากอุทกภัยลด "ตอ" ก็ผุดขึ้นมา (นาน) แล้ว เปล่าเลย ไม่ได้หมายถึง "ตอ" ที่แปลว่าโคนของต้นไม้ที่ลำต้นถูกตัดหรือหักลงแล้ว แต่เปรียบเปรยถ...

แง้มผนึกจดหมาย ‘เพ็นเฟรนด์’ อ่านสัมพันธภาพเด็กไทย-ฟิลิปปินส์

หากพูดถึงการเขียน "จดหมาย" ไม่ว่าจะในโอกาสอวยพรวันเกิด แสดงความยินดี หรือแม้แต่ถามสารทุกข์สุกดิบ ในมุมของเด็กเจน Z อาจเป็นเรื่องที่เชยเอาเสียมาก เพราะ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : เมื่อเพื่อน ‘ดี ‘ คนหนึ่งจากไป

เมื่อวานนี้ มีพิธีพระราชทานเพลิง นายหัสดี ไกรทองสุก อดีตผู้พิพากษาอาวุโสศาลแรงงานกลาง และผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลศิริราชเจ้าขอ...

ศูนย์อนุรักษ์ศิลปกรรมนานาชาติ ภารกิจสำคัญในมือ ผศ.ดร.สมพิศ ขัตติยพิกุล

เกินครึ่งศตวรรษ คือห้วงเวลานับแต่สถาบันการศึกษาด้านศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของไทยถือกำเนิดขึ้น โดยเป็นที่รู้จักในนามมหาวิทยาลัยศิลปากรในวันนี้ ไม่เพียงวัง...

แท็งก์ความคิด : มาตรฐานดี-ไม่ดี

ภ.ซีรีส์กำลังภายในปนสืบสวนสอบสวนชื่อ "ปรมาจารย์ลัทธิมาร" กลายเป็นหนังฮิต ฮิตถึงขนาดงานแฟนมีตติ้งดาราที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 กันยายน ที่อิมแพค ฮอลล์ ...

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอร่อย เล็กลับตาคนแต่มีเอกลักษณ์ ส้มตำเจ๊นกกำแพงเอียง (จริงๆ)

ปิ่นโตเถาเล็กรับใช้แฟนๆ ตามรอยพ่อไปชิมและตามรอยเพื่อนไปชิมนับพันร้าน จนกระทั่งสามารถนำมาประมวลผล กลายเป็นซีรีส์ร้านอร่อยที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบได้เป็น...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย… ตะลุยกิน : 20 ปี ‘ครัวอัปษร’ อร่อยเสมอ ฝีมือดีไม่มีตก

วันก่อนเดินทางไปแถววัดราชาธิวาสวิหาร ขับรถผ่านร้าน "ครัวอัปษร" สาขาสามเสน ก็นึกอยากกิน "แกงเหลืองไหลบัว" ที่ไม่ได้กินมานาน เลยชักชวนกันกับพี่สาวหัวหน้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test