เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)

ประชาชื่น

‘หลวงแม่ธัมมนันทา’ จากอาจารย์สู่ภิกษุณี เพชรน้ำหนึ่งใน 80 ปี ‘ผู้หญิงธรรมศาสตร์’

"กว่าจะเป็นภิกษุณีธัมมนันทา" คือชื่อของเสวนาวิชาการเมื่อไม่นานมานี้ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ นำเสนอประวัติของภิกษุณีรูปแรกของประเทศไทย เพื่อสะท้อนบทบาทเพศสตรี...

เหตุเกิดจากหน้า 195! รีเทิร์น (วิ) วาทะ ‘ประวัติศาสตร์ชาติไทย’ หนังสือเจ้าปัญหา ตำราที่สอบตก?

กลับมาเป็นประเด็นอีกจนได้สำหรับหนังสือ "ประวัติศาสตร์ชาติไทย" ฉบับกรมศิลปากร ซึ่งเคยเป็นที่ฮือฮาในแวดวงวิชาการอย่างหนักหน่วงตั้งแต่คลอดจากแท่นพิมพ์ใหม...

คอลัมน์ เดือนหงายที่ชายโขง : มหาสารคาม: ตักกสิลาแห่งอีสาน(1)

ความโดดเด่นของจังหวัดมหาสารคามในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น โดยเฉพาะในฐานะเมืองศูนย์กลางการศึกษา "ตักกสิลาแห่งอีสาน" ได้กลายเป็นภาพจำที่สำคัญของคนทั่วไป ว...

แรงกระเพื่อมในสายธรรม ‘นักเขียนนิรนาม’ ที่เชื่อว่าเป็น ‘หลวงปู่มั่น’ คุณหญิงดำรงธรรมสาร (ใหญ่ วิเศษศิริ)

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ขณะที่แวดวงผู้สนใจธรรมะถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับหนังสือ ธัมมานุธัมมปฏิปัตติŽ ตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะมิใช่งานเขียนขอ...

‘สิทธิแรงงาน’ จุดบอดในโอกาสใหม่ของ ‘เศรษฐกิจดิจิทัล’

ข่าวการล่อซื้อแกร็บคาร์-อูเบอร์ เกิดขึ้นเกือบตลอดทั้งปีที่ผ่านมา รวมถึงการปะทะระหว่างวินมอเตอร์ไซค์เดิมกับแกร็บไบค์ที่ให้บริการทับพื้นที่กัน เป็นหน...

มองหลังกระแส ‘ออเจ้าฟีเวอร์’ ความหวังส่งออกวัฒนธรรมไทย?

ละครดังแห่งยุคได้ปิดฉากลงไปอย่างสวยงาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า "บุพเพสันนิวาส" นำสิ่งต่างๆ เข้าสู่สังคมไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกระแสแต่งชุดไทย ความสนใจใคร่รู้ปร...

เปิดคัมภีร์ไต้หวัน ’10 อันดับอาหารเพื่อสุขภาพ’ ที่ต้องกินให้ได้

เพราะอาหารดีไม่เพียงแต่ให้ความอร่อยลิ้นอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้สุขภาพดี และสร้างชีวิตให้ยืนยาวได้ ในหนังสือ "กินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิดจากธ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : เหม เวชกร จิตรกรมือเทวดา

เวลาสำคัญ 13.30 น. วันนี้ ขอเชิญน้องหนูผู้ใฝ่ความรู้ความเจริญทางด้านศิลปกรรมจากปรมาจารย์ทางศิลปกรรม ทางการประพันธ์ และเรื่องราวในอดีตของศิลปินผู้ยิ่งใ...

ครัวเจ๊ตุ้ม จอมเทียน ร้านซีฟู้ดสดอร่อยดีที่เจ้าของทำเอง โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ที่พัทยามีร้านอาหารทะเลชื่อดังขนาดใหญ่จุได้หลายร้อยคนอยู่มากมาย ยามใดที่พวกเราไปเที่ยว นึกอะไรไม่ออก ร้านดังๆ ก็มักจะเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ให้แวะเวีย...

สัมภาษณ์พิเศษ : ร.ต.ต.วิรัช โตอิ้ม ในวันที่ ‘ปลาร้า’ ถูกจัดระเบียบ

สั่นสะเทือนวงการ "ปลาร้า" เมื่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศกำหนดมาตรฐานขึ้น ส่งผลโดยตรงกับผู้ประกอบการและผู้บริโภค เนื่องจากปลาร้าเป็นอาหารประจำบ้านของ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน