

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์
หมีน้อยพูดภาษามนุษย์ (อังกฤษ) ได้ ชอบกินแยมส้ม (มาร์มาเลด) ในชุดสีน้ำเงิน สวมหมวกแดง ซึ่งใต้หมวกมีแซนด์วิชทาแยมส้มซ่อนไว้เป็นประจำเผื่อเวลาหิว พลัดหลงจากถิ่นฐานบ้านเกิด หลงทาง และถูกส่งตัวใส่เรือสินค้ามาที่อังกฤษ จนมีครอบครัวชนชั้นกลางใจดีมาพบตัวเข้า และเห็นป้ายคล้องคอเขียนว่า “กรุณาดูแลหมีน้อยตัวนี้ด้วย”
ในเมื่อครอบครัวบราวน์ไม่สามารถออกเสียงเรียกชื่อภาษาหมีซึ่งฟังเหมือนเสียงคำรามสำหรับหูมนุษย์ได้
จึงตั้งชื่อหมีน้อยในภาษาอังกฤษว่า “แพดดิงตัน” ตามชื่อสถานีรถไฟที่ได้เจอตัวเป็นครั้งแรก

A Bear Called Paddington เป็นหนังสือสำหรับเด็กเล่มแรกสำหรับเรื่องราวของแพดดิงตัน ตามต่อมาด้วยหนังสือชุดเดียวกันอีก 29 เล่ม
และหมีแพดดิงตันกลายเป็นของเล่นยอดนิยม เป็นการ์ตูนทางทีวี จนกระทั่งกลายมาเป็นหนังใหญ่บนจอในชื่อ Paddington (2014) ตามมาด้วย Paddington 2 (2017) ซึ่งขำขัน น่ารักและชนะใจคนดูทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกมาแล้ว
Paddington in Peru เป็นภาคสามของไตรภาค แต่จะมีจตุภาค เบญจภาค ฯลฯ ต่อไปหรือไม่ก็เห็นจะต้องรอดูกันต่อไป

ประวัติของแพดดิงตันคือมาจาก “เปรูส่วนที่มืดที่สุด” ก็คงมืดเพราะเป็นป่าดงดิบอเมซอนอันรกชัฏเข้าถึงได้ยาก
หนังภาคสามนี้ย้อนกลับไปเล่าเรื่องตอนที่ทำให้หมีน้อยพลัดที่นาคาที่อยู่หลงทางมาเพราะส้มลูกเดียวบนกิ่ง ทำให้ลอยละลิ่วร่วงลงสู่แม่น้ำอันเชี่ยวกราก
พัดพามาจนได้รับความช่วยเหลือจากหมีสูงวัยซึ่งเขาเรียกว่า “ป้าลูซี่” ผู้บอกเขาว่าเมื่อไรก็ตามที่ตกอยู่ในความเดือดร้อน ให้ส่งเสียงคำรามให้ลั่น และนางจะได้ยินและส่งเสียงคำรามกลับเสมอ…
ตัดตอนข้ามช็อตจากภาคแรกและภาคสอง ซึ่งเล่าเรื่องเปิ่นๆ และวุ่นวายของแพดดิงตันผู้มาใช้ชีวิตในสังคมมนุษย์ในฐานะสมาชิกในครอบครัวบราวน์ได้พักใหญ่แล้ว
แพดดิงตันเพิ่งได้รับอนุมัติให้ทำหนังสือเดินทางในฐานะพลเมืองอังกฤษได้ พร้อมกับได้รับของขวัญเป็นร่มก้านแข็งคุณภาพดีซึ่งชาวอังกฤษขนานแท้และดั้งเดิมต้องถือติดตัว เนื่องจากอากาศในอังกฤษนั้นผันผวนมีฝนตกอยู่เป็นประจำ
เรื่องราวที่ทำให้แพดดิงตันต้องไปเปรูนั้น เริ่มขึ้นที่แพดดิงตันได้รับจดหมายจากแม่อธิการผู้ดูแล “บ้านพักหมีชรา” เขียนมาบอกว่าป้าลูซี่ป่วยกระเสาะกระแสะและคิดถึงหลานมากอยากให้มาเยี่ยม
ซึ่งเป็นเหตุให้ครอบครัวบราวน์ตัดสินใจพาแพดดิงตันกลับไปเปรู พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว พ่อ แม่ ลูกสาว ลูกชาย และมิสซิสเบิร์ดที่อยู่ด้วยกัน
มิสเตอร์บราวน์ (ฮิวจ์ บอนน์วิลล์) ต้องการเอาชนะความกลัวของตัวเอง และถูกหัวหน้าคนใหม่ยุให้ทำอะไร “เสี่ยงภัย” เสียบ้าง ไม่ใช่กลัวไปหมดทุกอย่าง
มิสซิสบราวน์ (เอมิลี่ มอร์ทิเมอร์ ผู้เข้ามาสวมบทแทนแซลลี่ ฮอว์กินส์ ได้อย่างไม่ขัดเขิน) เห็นเป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้เวลาร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาในครอบครัวก่อนที่ลูกสาวลูกชายจะโผผินบินจากอกไปเรียนมหาวิทยาลัย
และแล้วการผจญภัยในดินแดนเปรูก็เริ่มต้นขึ้น

ทันทีที่ไปถึงบ้านพักหมีชรา แพดดิงตันก็วิ่งปราดไปหาป้าลูซี่ทันที เพียงเพื่อจะพบว่าบ้านพักว่างเปล่า ไม่มีป้าลูซี่อยู่ด้วย
แม่อธิการ (โอลิเวีย โคลแมน) ซึ่งเปิดตัวด้วยการเป็น singing nun หรือนางชีถือกีตาร์ร้องเพลง หรือประมาณเดียวกับมาเรีย นางเอกใน The Sound of Music เอาแต่คอยกลบเกลื่อนข้อปรารภจากแขก โดยเฉพาะมิสซิสเบิร์ด (จูลี่ วอลเตอร์ส) ว่าที่นี่ไม่มีอะไรชอบกล หรือ “น่าสงสัย” หรอก
แต่คำปฏิเสธแบบร้อนตัวนั่นเองแหละคือ ความน่าสงสัย
แพดดิงตันเชื่อว่าป้าลูซี่หลงทางอยู่ในป่าอเมซอน และเขาต้องเดินทางบุกป่าฝ่าดงเข้าไปตามหาและช่วยป้าออกมา
ครอบครัวบราวน์ไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว จึงตัดสินใจไปด้วยกันโดยพร้อมหน้า

และนั่นเองที่พาพวกเขาไปเจอกัปตันเรือล่องอเมซอนรูปหล่อ ฮันเตอร์ (อันโตนิโอ แบนเดอราส) พร้อมลูกสาววัยรุ่น ซึ่งพาพวกบราวน์และแพดดิงตันนั่งเรือลึกเข้าไปในแม่น้ำอเมซอน สู่สถานที่ที่ชื่อ รูมี่ร็อก ในแผนที่เดินทางที่เป็นเหมือนลายแทงไปสู่ขุมทรัพย์ในนิยายผจญภัยท่องป่า
อันโตนิโย แบนเดอราส เล่นบทนี้อย่างเหมาะเจาะลงตัวระหว่างความเป็นผู้ร้ายโลภมากและการเห็นคุณค่าของครอบครัวมากกว่าทรัพย์สินเงินทอง เขามาจากตระกูลคลั่งทองหลายชั่วอายุ ซึ่งเอาแต่ตามหา “เอลโดราโด” ในตำนาน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเมืองที่มีทองอร่ามอยู่มากมายท่ามกลางป่าดงดิบในอเมริกาใต้
ฮันเตอร์ถูกหลอกหลอนด้วยผีบรรพบุรุษจากอดีตที่คอยเฝ้าเติมความโลภลงในใจเขา และบรรพบุรุษเหล่านั้นล้วนหน้าตาเหมือนเขาเปี๊ยบ…แบนเดอราสเลยได้เล่นคนเดียวในบทบาทหลากหลาย
คนโลภอยากได้ทองในเอลโดราโดไม่ได้มีแค่คนเดียว แต่บุคคลที่ร้อนตัวว่าไม่มีอะไรน่าสงสัยนั่นแหละ ที่ปลอมตัวมาและได้ขับเครื่องบินโบราณฉวัดเฉวียนน่าหวาดเสียวเหนือขุนเขาในป่าอเมซอนอันเขียวชอุ่มพุ่มไสว
ท้ายสุดแพดดิงตันก็ได้ไปเจอกับเพื่อนพ้องร่วมชาติพันธุ์เดียวกันที่เอลโดราโด ซึ่งปรากฏว่าไม่ได้เหมือนกับคำเล่าลือในตำนานเลย
และการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของแพดดิงตันก็น่าอบอุ่นใจ ในความหมายที่ว่า “บ้าน” นั้นไม่ได้หมายเฉพาะถิ่นกำเนิดและชาติพันธุ์เท่านั้น แต่อาจหมายถึงบ้านแสนสุขที่ได้พบต่อมาในชีวิตก็ได้

บทส่งท้ายตอนจบมีตัวละครผู้ร้ายจากภาคก่อนหน้า ซึ่งเล่นโดยฮิว แกรนต์ มาโผล่หน้าในเห็นด้วย พร้อมกับทิ้งท้ายว่ามีแผนการใหญ่จะทำต่อไปหลังจากรับโทษทัณฑ์จนครบกำหนดแล้ว
แพดดิงตันยังคงเป็นหมีที่น่ารัก มีเสน่ห์ สุภาพ จิตใจดีงาม ชอบสร้างความวุ่นวายและพาตัวเองไปสู่เรื่องเดือดร้อนไม่รู้จบ…อ้อ แถมอีกอย่างด้วย “การจ้องหน้าเขม็ง” (hard stare) ต่อคนหรือการกระทำที่เขาไม่ชอบใจด้วย
ยังน่ารักน่าเอ็นดูไม่ผิดจากเดิมค่ะ

PADDINGTON IN PERU
กำกับ
Dougal Wilson
แสดงนำ
Ben Wishaw (เสียง)
Hugh Bonneville
Emily Mortimer
Julie Walters
Olivia Coleman
Antonio Banderas
Imelda Staunton (เสียง)