bg-single

เปิดประตูสู่ซีอานกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

15.07.2025

Agora | กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์

วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

www.facebook.com/bintokrit

เปิดประตูสู่ซีอานกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ช่วงนี้เป็นวาระโอกาสมงคลของการครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งทำให้มีการจัดงานเฉลิมฉลองต่างๆ มากมายจากหลากหลายภาคส่วน

และช่างบังเอิญเหลือเกินที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ได้สานสัมพันธ์ทางการศึกษากับมหาวิทยาลัยของจีนในเวลานี้เช่นกัน

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2568 ในการลงนามในบันทึกข้อตกลงเพื่อความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยซีอาน (Xi’an University) มณฑลส่านซี ประเทศจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ในนครหลวงเก่าแก่สมัยโบราณ และเป็นดินแดนที่เป็นอู่อารยธรรมสำคัญของจีนอันเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทหารดินเผาและสุสานของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิพระองค์แรกผู้รวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นปึกแผ่นเมื่อราวๆ สองพันสามร้อยปีมาแล้ว

คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นำโดย ศ.ดร.ศุภสวัสดิ์ ชัชวาลย์ อธิการบดี, รศ.ดร.สุปรีดี ฤทธิรงค์ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์, ผศ.ดร.รัชฎา คงคะจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ, รศ.ดร.สายฝน สุเอียนทรเมธี คณบดีวิทยาลัยสหวิทยาการ และ รศ.พรชัย ตระกูลวรานนท์ กรรมการประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงเพื่อความร่วมมือและแลกเปลี่ยนทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยซีอาน หลังจากที่มีความสัมพันธ์ทางการศึกษาต่อเนื่องมายาวนานแล้ว

การจับมือกันอย่างเป็นทางการระหว่างสองมหาวิทยาลัยในครั้งนี้เป็นหมุดหมายสำคัญที่จะเปิดประตูทางการศึกษาทั้งจากไทยไปสู่จีนและจากจีนมาสู่ไทยเช่นกัน

คณะเดินทางจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้นนอกจากจะมีผู้บริหารคนสำคัญของมหาวิทยาลัยหลายท่าน ประกอบไปด้วยคณาจารย์และเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่งซึ่งร่วมเป็นสักขีพยานและมีโอกาสได้ศึกษาดูงาน ณ มหาวิทยาลัยซีอานในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว

ยังมีนักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่ 3 ของวิทยาลัยสหวิทยาการอีกคนหนึ่งซึ่งได้รับทุนการศึกษาระยะสั้นในฐานะตัวแทนประเทศไทยไปเข้าค่ายฤดูร้อนชื่อว่า Silk Road International Summer Camp for College Students ครั้งที่ 6 ด้วย โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้มีโอกาสไปเปิดโลกกว้างในครั้งนี้มีชื่อว่า น.ส.ภัทรมน ตรีโอษฐ์ ซึ่งศึกษาอยู่ในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสหวิทยาการ ที่ศูนย์ลำปาง ในวิชาเอก จีน-โลกศึกษา โดยจะเข้าร่วมกิจกรรมในค่ายนี้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 1 จนถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2568

ผมเองในฐานะที่ได้ร่วมประสบการณ์เดินทางในครั้งนี้ด้วยเช่นกันก็ได้เห็นความเจริญก้าวหน้าของจีนกับตาตัวเอง ทำให้มองเมืองจีนต่างไปจากทัศนคติเดิมอย่างมาก

เริ่มตั้งแต่ตัวมหาวิทยาลัยที่ดูใหญ่โตและสวยงามเกินกว่าที่คาดไว้

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีแนวทางการศึกษาแบบสหวิทยาการซึ่งตรงกับวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พอดี

การจับมือเป็นพันธมิตรจึงน่าจะนำความก้าวหน้ามาสู่สถาบันการศึกษาทั้งสองได้

ชื่อของมหาวิทยาลัยซีอานยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยมากนัก เพราะข้อมูลของมหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมดเผยแพร่เป็นภาษาจีนอย่างเดียว ต่างกับมหาวิทยาลัยเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อคล้ายกันคือ Xi’an Jiaotong University แต่มีการเผยแพร่ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษจำนวนมาก

มหาวิทยาลัยซีอานที่ผมได้ไปเยือนนั้นมีอายุน้อยกว่า คือตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2546 นี่เอง อย่างไรก็ตาม อายุของมหาวิทยาลัยจริงๆ จะเก่าแก่กว่านี้มาก คือสามารถสืบย้อนไปได้ถึงปี พ.ศ.2446 เลยทีเดียว เนื่องจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้มาจากการควบรวมโรงเรียนและวิทยาลัยครูเดิมหลายแห่งในซีอานเข้าด้วยกัน แล้วยกฐานะกลายเป็นมหาวิทยาลัย

ด้วยรากฐานที่มาของมหาวิทยาลัยที่มาจากโรงเรียนและวิทยาลัยครูจึงทำให้มหาวิทยาลัยนี้มีความโดดเด่นด้านศึกษาศาสตร์

อีกสาขาหนึ่งที่มีชื่อเสียงก็คือประวัติศาสตร์และโบราณคดี เพราะดินแดนแถบนี้เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญของโลก เต็มไปด้วยมรดกทางประวัติศาสตร์มากมายทั้งที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์และที่ยังคงฝังอยู่ใต้ดินรอการขุดค้นขึ้นมาในอนาคต

ทางมหาวิทยาลัยต้อนรับคณะเดินทางจากธรรมศาสตร์ด้วยการพาไปชมห้องจัดแสดงผลงานทางศิลปะของนักศึกษา และพิพิธภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเส้นทางสายไหม ซึ่งเต็มไปด้วยวัตถุโบราณจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายแลกเปลี่ยนในแต่ละยุคสมัย เช่น เงินตราแบบต่างๆ ที่ใช้กันในสมัยโบราณ

มหาวิทยาลัยซีอานยังเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและอนุรักษ์โบราณวัตถุที่ขุดพบในแถบเมืองซีอานและเสียนหยาง ซึ่งอุดมไปด้วยสุสานโบราณทั้งของชนชั้นสูงและคนทั่วไป

วัตถุโบราณที่จัดเก็บเพื่อทำการบูรณะในมหาวิทยาลัยมีอยู่มหาศาลเต็มห้องไปหมด แต่ละชิ้นมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่หลักสองพันปีจนถึงหลายร้อยปี

หลายชิ้นยังคงอยู่ในสภาพดีมีคุณภาพสูงอย่างน่าเหลือเชื่อ เช่น รูปเคารพจำพวกทวยเทพและสัตว์ในตำนาน

รวมทั้งเครื่องปั้นดินเผาที่แม้จะผ่านเวลามาเป็นพันปีแล้วแต่สีสันลวดลายก็ยังคงปรากฏให้เห็นแจ่มชัด

อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาโบราณคดีจึงมีโอกาสได้ทำงานใกล้ชิดกับข้าวของสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ตลอดเวลา

ภายนอกมหาวิทยาลัยนั้นก็สวยงามมองแล้วสบายตาไม่แพ้ในมหาวิทยาลัย ตามถนนหนทางต่างๆ เต็มไปด้วยไม้ยืนต้นร่มรื่นทุกแนวถนน เมืองจีนอนุรักษ์ไม้ใหญ่เอาไว้คู่กับรถยนต์ไฟฟ้าเต็มเมืองและตึกรามบ้านช่องสูงเสียดฟ้า

น่าทึ่งที่เห็นการพัฒนาเมืองใหญ่ให้ทันสมัยไปโดยที่ยังคงรักษาความเขียวขจีของธรรมชาติเอาไว้ได้

นอกจากเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว โบราณสถานที่สำคัญก็ได้รับการบูรณะและมีหลายส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้งในบริเวณที่แต่เดิมเคยเป็นเช่นนั้นมาก่อน เช่น พระราชวังต้าหมิง หอระฆังและหอกลองซีอาน กำแพงนครฉางอานซึ่งเป็นชื่อเดิมของเมืองซีอาน กำแพงนี้มีขนาดมหึมาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอันดึงดูดผู้คนให้มาเยือนรองๆ ลงมาจากกองทหารดินเผาของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ เจดีย์ห่านป่าใหญ่ และเจดีย์ห่านป่าเล็ก เป็นต้น

สถานที่สำคัญที่ผู้มาเยือนซีอานจะพลาดไม่ได้ก็คือพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีอยู่มากมายหลายแห่ง แต่ละแห่งอุดมไปด้วยศิลปวัตถุที่ทรงคุณค่าแก่การมาเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต ซึ่งการสำรวจประวัติศาสตร์จีนโบราณผ่านพิพิธภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยให้ผู้มาเยือนสามารถปะติดปะต่อเรื่องราวพัฒนาการของอารยธรรมจีนได้ชัดขึ้นกว่าการอ่านหนังสือแต่เพียงอย่างเดียว

ในบรรดาพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือพิพิธภัณฑ์ซีอานที่อยู่หลังวัดเจดีย์ห่านป่าเล็ก และพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีที่จัดแสดงวัตถุโบราณซึ่งขุดค้นมาจากกองทหารดินเผาหลุมที่ 1, 2 และ 3 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการของจีนโบราณเมื่อสองพันกว่าปีก่อนที่ล้ำสมัยอย่างไม่เน่าเชื่อ

การเดินทางไปเยือนจีนด้วยวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของผมในครั้งนี้จึงเผอิญได้เห็นในเรื่องอื่นๆ ด้วย ซึ่งทำให้สายตาที่มองประเทศจีนเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

นั่นคือประจักษ์แก่สายตาว่าจีนไม่ได้มีแต่เพียงอารยธรรมโบราณที่ยิ่งใหญ่และสืบทอดกันมายาวนานเท่านั้น

หากแต่ยังเต็มไปด้วยความใหญ่โตมโหฬาร ทันสมัย น่ายำเกรง ศักยภาพในการพัฒนา

และพลังอันเต็มเปี่ยมของผู้คนที่กระตือรือร้นก้าวทะยานไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

เหยี่ยวถลาลม | หนูไม่รู้
50 ปี 6 ตุลาฯ | สุรชาติ บำรุงสุข
บททดสอบสุดท้าย’บิ๊กต่าย’ ระบบตั๋วปะทะระบบคุณธรรม ระวังคลื่นลูกใหญ่ใน ก.พ.ค.ตร.
การกลับมาโสดอีกครั้งของ ปันปัน สุทัตตา
ออสเตรเลีย ยกระดับคุมปืน รับซื้ออาวุธปืนคืนจากประชาชน
เส้นทางความรัก นก อุษณีย์ จนถึงวัน ขอ ‘ม่วย’ แต่งงาน
แนวคิดของมาเคียเวลลีเรื่องการตบตีเทพีแห่งโชค
MatiTalk รมช.คมนาคม โต้ง สิริพงศ์ ว่าด้วย KPI กำแพง อุปสรรค และสิ่งที่ไม่คาดฝัน
ธงทอง จันทรางศุ | ‘ช่องว่าง’ ในครอบครัว
เจาะปมสังหาร ‘นายกฯ เด’ เลือดล้างสัมพันธ์เก่าแก่ อดีต ส.ส.ฉลอง-อ้างหนี้ แต่เบื้องลึกพลิกอีกมุม!
ศ.สุชาติ ชี้แก้คอร์รัปชันไทย ต้องเริ่มจากผู้นำที่สะอาด ใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม
E-DUANG | จังหวะภาพ ทักษิณ ชินวัตร ชุมนุม มังกร ทาง การเมือง