bg-single

‘ชาติ-ชุมชน-ความใฝ่ฝัน’ ของประเทศ ‘นอร์เวย์’ | ปราปต์ บุนปาน

17.07.2026

ของดีมีอยู่ | ปราปต์ บุนปาน

ฟุตบอลโลก 2026 มีปรากฏการณ์ “ชัยชนะของคนแพ้” เกิดขึ้นกับหลายคน-หลายทีม

หนึ่งใน “ผู้แพ้ที่ชนะใจคนทั่วโลก” ก็คือทีมฟุตบอลทีมชาตินอร์เวย์ ที่หวนคืนสังเวียนฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ทั้งยังสร้างประวัติศาสตร์ทะลุเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้เป็นหนแรก (โดยเอาชนะบราซิลอย่าง “เหนือชั้น” ในรอบ 16 ทีม)

ขณะที่ศูนย์หน้าดาวเด่นของทีมอย่าง “เออร์ลิง เบราต์ ฮาลันด์” ก็สร้างผลงานสุดยอดในสนาม และมีบุคลิกภาพนอกสนามที่เอาชนะใจแฟนบอลนานาชาติ

เช่นเดียวกับกองเชียร์นอร์เวย์ ซึ่งส่งอิทธิพลทางวัฒนธรรมต่อกองเชียร์ชาติอื่นๆ ด้วยลีลาการพายเรือไวกิ้งอันฮึกเหิมเป็นเอกลักษณ์

หลังพ่ายแพ้อังกฤษตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายของฟุตบอลโลก นักเตะและคณะผู้ฝึกสอนทีมชาตินอร์เวย์ก็เดินทางกลับประเทศบ้านเกิด ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับอันยิ่งใหญ่คึกคักของเพื่อนร่วมชาติ ที่ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนอย่างแน่นขนัดร่วมแสนคน

นอกจากนั้น ทีมฟุตบอลทีมชาตินอร์เวย์ยังได้รับคำเชิญจาก “สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์” ให้ไปเข้าเฝ้าฯ ที่พระบรมมหาราชวัง

ในการนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ฯ ได้มีพระราชดำรัสกับเหล่านักฟุตบอลว่า

“สวัสดีทุกๆ ท่าน นี่คือโอกาสอันน่ายินดี ที่ได้พบพวกคุณทุกคนมารวมตัวกันอยู่ในพระบรมมหาราชวัง

“เมื่อสักครู่ท่านประธานสมาคมฟุตบอล (นอร์เวย์) เพิ่งจะแสดงความขอบคุณต่อราชสำนัก แต่ในความจริงแล้ว เป็นราชสำนักต่างหากที่สมควรจะแสดงความขอบคุณต่อพวกคุณทุกคน เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์ที่พวกเราเพิ่งพบเจอมา

“คุณคงสังเกตได้จากปรากฏการณ์ข้างนอก (ที่ผู้คนนับแสนมารวมตัวกันต้อนรับนักฟุตบอล) นั่นคือสถานการณ์ที่สร้างความซาบซึ้งใจให้แก่ประเทศนอร์เวย์ พวกเราทุกคนต่างซาบซึ้งใจกับสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น”

ยิ่งกว่านั้น กษัตริย์นอร์เวย์ยังตรัสปลอบใจนักเตะทุกคน ที่เพิ่งพ่ายแพ้พลาดหวังจากการตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลกมาหมาดๆ

“เมื่อพวกคุณถอยห่างออกมาสักนิดจากความพ่ายแพ้ดังกล่าว ข้าพเจ้ามีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า พวกคุณจะพูดกับตนเองว่า เฮ้! จะว่าไปแล้ว ผลงานของพวกเรามันก็ไม่แย่เลยนะ”

ก่อนหน้าการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้น สมาคมฟุตบอลนอร์เวย์ได้ผลิตและเผยแพร่คลิปวิดีโอเปิดตัวนักฟุตบอลที่จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก-แคนาดา โดยในคลิปดังกล่าว สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ฯ ได้ร่วมแสดงพระราชดำรัสอันมีเนื้อหาลึกซึ้งชวนขบคิด ความว่า

“สวัสดีทุกๆ ท่าน ทีมฟุตบอลชายทีมชาตินอร์เวย์กำลังจะเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี

“พวกเรารอคอยโอกาสนี้มาเป็นเวลายาวนาน นี่คือทีมฟุตบอลที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากทุกเสี้ยวส่วนของประเทศ พวกเขามาจากสโมสรทั้งขนาดเล็กและยักษ์ใหญ่ ในสังคมที่กีฬาฟุตบอลมีความหมายเป็นอย่างยิ่งกับผู้คนจำนวนมาก

“ความหวังยังคงดำรงอยู่ บนก้อนกรวด บนสนามหญ้าจริง และสนามหญ้าเทียม (ความหวังยังคงดำรงอยู่) ในสนามบอลรูหนูระหว่างอาคารอพาร์ตเมนต์ ในสนามแข่งขันขนาดย่อมตามชุมชนขนาดเล็กหลายแห่ง (ความหวังยังคงดำรงอยู่) ข้ามผ่านระยะทางอันยาวไกล การสัญจรของเรือข้ามฟาก และการรอนแรมข้ามภูเขา

“นี่คือทีมฟุตบอลของชาวนอร์เวย์ทุกคน ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากชุมชน การทำงานหนัก และความฝันอันยิ่งใหญ่ เมื่อพวกเราหยัดยืนด้วยกัน นอร์เวย์จะผนึกรวมเป็นทีมเดียว

“ณ บัดนี้ ที่พวกเราได้ส่งพลเมืองชายที่ดีที่สุดของเราออกสู่โลก เราขอร่วมกันส่งแรงใจอวยพรให้พวกเขาประสบความสำเร็จสูงสุดในการเดินทางหนนี้”

ความสำเร็จในฟุตบอลโลกและการเดินทางกลับบ้านอย่างยิ่งใหญ่ของทีมชาตินอร์เวย์

คือกรณีศึกษาที่น่าสนใจของ “ชุมชนชาติ” ที่ยังดำรงอยู่อย่างสร้างสรรค์และเปี่ยมด้วยความใฝ่ฝันอันดีงาม โดยปราศจากศัตรูคู่อาฆาต

“ชุมชนชาติ” ที่ร้อยรัดกันอย่างแน่นเหนียวด้วยศูนย์รวมจิตใจ เช่น ทีมฟุตบอลของชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

รัฐบาลประหลาดรัฐบาลที่โลกลืม
วันที่สหรัฐทิ้ง…ยุโรปจะสู้อย่างไร?
จีนจะเป็นคนกลางไหม ? | สุรชาติ บำรุงสุข
‘ชาติ-ชุมชน-ความใฝ่ฝัน’ ของประเทศ ‘นอร์เวย์’ | ปราปต์ บุนปาน
สุสาน
จระเข้ | เรื่องสั้น : นรพัลลภ ประณุทนรพาล
ความตายของพระธุดงค์บนถนนไทยไทย | กวีกระวาด : วรากรณ์ พูลสวัสดิ์
‘มติชน’ ชวน ‘สภาพัฒน์-ททท.-BDMS-PROUD-BNH’ เจาะโอกาสเศรษฐกิจสุขภาพ พลิกอนาคตท่องเที่ยวไทย
ไฟนรก-ตายหมู่คาโรงเบียร์ ผลพวง ‘ผับ-บาร์’ เลี่ยงบาลี ภาครัฐงัวเงีย-เพิ่งตกใจตื่น สั่งเร่งอุดช่องโหว่กฎหมาย
เนเน่ทำให้คนไทยมีความสุขกว่ารัฐบาล
ไทย WHY วอด
เป็นหนุ่มโกงสอบราชการ พอแก่โกงทุกระบบ โกงจนสังคมล้มเหลว