bg-single

เคล็ดลับในการบอกคนสนิทใกล้ตัวให้ลดน้ำหนัก โดย พิศณุ นิลกลัด

30.08.2016

คุณอาพิศณุ เขียนไว้ ตั้งแต่ปี 2555 แอดมินเห็นว่า มีประโยชน์มหาศาล ขอเอามาเล่าสู่เพื่อนๆฟังอีกครั้งค่ะ

1. การพูดให้คนใกล้ตัวลดน้ำหนักนั้น ควรเริ่มต้นด้วยการพูดอ้อมๆ ว่า เราเป็นห่วงและอยากให้อยู่ด้วยกันไปอีกนานๆ เพื่อทุกคนในครอบครัว ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรเริ่มที่การทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรพูดตรงไปตรงมาเกินเหตุว่า อ้วนไปแล้วนะ ต้องลดน้ำหนักแล้วหละ เดี๋ยวหัวใจวายตายเพราะอ้วนจัด คนใกล้ชิดจะโกรธ พาลมีเรื่องวิวาทฉลองปีใหม่ไปโน่น

2. หากเกรงว่าการบอกให้ลดน้ำหนักจะทำให้คนใกล้ชิดไม่พอใจและกินใจกัน ก็สามารถบอกด้วยการกระทำ เช่น ชวนให้ไปเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ หรือทำอาหารที่มีประโยชน์แคลอรีต่ำให้ทาน ซื้อผลไม้ไปฝาก หรือให้ของขวัญปีใหม่ด้วยการเป็นสมาชิกฟิตเนส เป็นต้น

3. ทำตัวเหมือนเป็นเชียร์ลีดเดอร์ไม่ใช่โค้ช เวลาบอกคนใกล้ตัวให้ลดน้ำหนักนั้น ควรพูดให้กำลังใจ เหมือนเป็นกองเชียร์ที่เชื่อมั่นว่าเขาหรือเธอคนนั้นจะลดน้ำหนักสำเร็จ ไม่ใช่พูดด้วยถ้อยคำสั่งสอน เหมือนโค้ชเกาหลี

4. ร่วมลดน้ำหนักด้วยกัน หากแนะนำให้คนใกล้ตัวลดน้ำหนัก ตัวเองก็ควรร่วมลดน้ำหนักด้วยจะทำให้คนใกล้ตัวรู้สึกว่าตัวเองมีเพื่อน เช่น ทำอาหารลดน้ำหนักทานด้วยกัน หรือออกกำลังกายพร้อมกัน

5. ให้รางวัลเป็นตัวกระตุ้น เช่น ตกลงกันไว้ว่าหากลดน้ำหนักเท่านั้นเท่านี้ จะไปเที่ยวปีนเขาด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งจูงใจที่ช่วยให้ทำในสิ่งที่มีสุขภาพ ไม่ควรให้สิ่งล่อใจหรือรางวัลที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ เช่น หากลดน้ำหนักสำเร็จจะไปดื่มเหล้าฉลอง หรือทานอาหารมื้อใหญ่ฉลอง!

6. แสดงความเอาใจใส่ ติดตามการลดน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ ในกรณีที่คนสนิทที่บอกให้ลดน้ำหนักนั้น ไม่เห็นหน้าค่าตากันทุกวัน ก็ควรติดตามผลการลดน้ำหนักด้วยการโทรศัพท์ ส่งอี-เมล หรือเอสเอ็มเอส ถามว่าการลดน้ำหนักไปถึงไหนแล้ว แสดงให้เห็นถึงความห่วงใย คนลดความอ้วนจะได้มีกำลังใจ

เคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ ทำไม่ยากเลยครับ ถ้าตั้งใจทำอย่างจริงจัง
“คนรุ่นใหม่ ต้องไม่อ้วน” สโลแกนที่เหมาะสมที่สุดทุกยุคทุกสมัย



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

APEC ในยุคเปลี่ยนผ่าน เศรษฐกิจและซัพพลายเชนสะดุด
จากช่องแคบฮอร์มุซ ถึงช่องแคบมะละกา
อีกสิบปีเราจะมีนายกฯ ชื่อ…?
กระแสตีกลับพรรคส้ม ดราม่าถล่ม เปิดตัว ‘สุรพล นิติไกรพจน์’ ตัวช่วย-ตัวฉุด ดร.โจ? หรือจะสู้ ‘ชัชชาติ’ ได้? แม้เผชิญกระแส ‘ระบอบอากง’
เหมืองทองที่ล่องแจ้ง
E-DUANG | ปรากฎการณ์ พนัส ไทยล้วน ความเป็นจริง ใน สังคมไทย
อัพสกิล เอไอ อัพสกิล การเมือง
‘ระบอบ’ หมายถึงอะไร? | ปราปต์ บุนปาน
สิ่งใหม่หลังเลิก MoU ! | สุรชาติ บำรุงสุข
E-DUANG | กรณี สุรพล นิติไกรพจน์ ท่ายาก พรรคประชาชน
ย้อนอ่าน 5 ข้อเสนอ ‘ผ่าทางตันการเมือง’ สุรพล นิติไกรพจน์ ขณะเป็นอธิการบดี มธ.
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (16)