วันพุธที่ 29 มกราคม 2563
หน้าแรก คอลัมนิสต์

คอลัมนิสต์

คมคำ วันพุธที่ 29 มกราคม 2563

รายงาน : เกมรุก เกมรับ ประยุทธ์ พลังประชารัฐ กับ ฝ่ายค้าน

ภายหลังความอื้อฉาวจาก “กรณีเสียบบัตรแทนกัน” เมื่อประสานเข้ากับ “กรณีฟ้าผ่าใหญ่” ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จังหวะก้าวของ “รัฐบาล” เริ่มป้อแป้ สั...

เดินหน้าชน : พันพัวนัวเนีย : โดย สัญญา รัตนสร้อย

การออกมาแฉกรณี ส.ส.เสียบบัตรลงคะแนนแทนกันของพรรคภูมิใจไทย โดย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำป...

เมื่อไหร่ไทยเราจะสู้กับเขาได้ : โดย สมหมาย ภาษี

วันนี้ผมจั่วหัวเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะผมเห็นว่าตอนนี้ถ้าไปยกหัวข้อใดหรือเรื่องใดขึ้นมาก็ตาม เราก็จะได้คำตอบของหัวข้อที่ยกขึ้นมาได้ทันทีจากทุกคน คำตอบที่ท...

เราเปลี่ยนแปลงอะไรได้แค่ไหน : กล้า สมุทวณิช

เคยมีมิตรสหายชาวคริสต์ได้กล่าวภาวนาบทหนึ่งให้ฟัง ซึ่งเมื่อได้ยินแล้วก็รู้สึกสว่างวาบปลาบปลื้ม จนถึงแก่ต้องให้เขาเขียนถ้อยคำนั้นให้อ่านชัดๆ มันคือบท...

ความพิลึกของสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐประชาชนจีน : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมานี้ หลังจากที่สหรัฐอเมริกา มหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลกได้เปิดศึกการค้ากับสาธารณรัฐประชาชนจีน มหาอำนาจทางเศรษฐกิ...

ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 29 มกราคม 2563 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)

ท่านผู้อ่านโปรดทราบ ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ไทย ยึดถือว่าแรงดึงดูดระหว่างดาวพระเคราะห์มีอิทธิพลต่อชีวิต จิตใจ และการกระทำของมนุษย์แต่ละคน ดาวพระเคราะห์โค...

ปลูกป่าเพิ่มสมดุล โดย สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือพีเอ็ม 2.5 หลายพื้นที่ในช่วงนี้เป็นอีกบทเรียนถึงผลร้ายจากการละเลยดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ประเทศไทยมีบทเรียนหลายครั้ง...

ความยากจน ความเปราะบาง และความไม่เท่าเทียมที่ไม่เป็นธรรม ในปัญหาสุขภาวะในเขตเมือง โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ในช่วงนี้เราพบปัญหาด้านสุขภาวะสำคัญในเขตเมืองอยู่สองเรื่องใหญ่ที่เป็นที่สนใจของสาธารณะเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ ปัญหาฝุ่นพิษ และปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส...

ครู : อัตลักษณ์ที่คาดหวัง : โดย เฉลิมพล พลมุข

มนุษย์หรือคนเป็นทรัพยากรหนึ่งที่มีทั้งมูลค่าและคุณค่าของสังคมประเทศต่างๆ ทั่วโลกตั้งแต่อดีตกาลที่ผ่านมาหลายศตวรรษ การขับเคลื่อนทั้งระบบเศรษฐกิจ การเมื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test