วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก คอลัมนิสต์

คอลัมนิสต์

ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร

ท่านผู้อ่านโปรดทราบ ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ไทย ยึดถือว่าแรงดึงดูดระหว่างดาวพระเคราะห์มีอิทธิพลต่อชีวิต จิตใจ และการกระทำของมนุษย์แต่ละคน ดาวพระเคราะห์โคจรเคลื่อนที่ไปแต่ละวัน จะมีอิทธิพลต่อลัคนา (ลั) ผ่...

การศึกษาเบื้องต้นเพื่อใช้เขื่อนสิรินธร ลดปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ :​ โดย ศาสตร...

1.บทนำ การลดปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมสามารถทำได้หลายวิธี สำหรับวิธีที่จะกล่าวถึงนี้ เป็นการเก็บกักน้ำที่มีมามากในฤดูฝนไว้ใช้ในช่วงที่ขาดแคลนโดยเฉพาะในฤดูแล้ง การเก็บกักน้ำอาจทำได้โดยการสร้างอ่างเก็บน้...

หลักธรรมาภิบาลกับการแก้ปัญหา ความขัดแย้งทางการเมืองของไทย (Good governance) : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง

หลังจากการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 เป็นการเลือกตั้งที่หลายคนหวังว่าจะทำให้สถานการณ์ทางการเมืองและความขัดแย้งของคนไทยลดลง แต่ดูเหมือนจะตรงกันข้ามก...

ในสว่าง มีมืด : สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

ฟังคำแถลงของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หลังถูก “ปิดสวิตช์” คิดไปถึงกวีบทหนึ่ง และหนังสือเล่มหนึ่ง กวีที่ว่าคือ “คืนนี้มืดใช่มืดสนิท ไฟดวงนิดยังมี...

โคโลราโด ‘มิดไนต์ อิดิชั่น’ ปิกอัพมะกัน ‘คมเข้มเต็มพลัง’ : โดย นายพล

คงไม่ต้องบอกว่าตลาดรถกระบะบ้านเราแข่งขันกันโหดขนาดไหน และจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อน้องใหม่ไฟแรงอย่างค่ายเอ็มจี ที่มีแบ๊กแข็งโป๊กอย่างเครือซีพีแ...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (152) 成语故事 (一五二)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 曲高和寡 qǔ ɡāo hè ɡuǎ (ฉวี่ เกา เฮ่อ กว่า) โดย คำว่า 曲 qǔ (ฉวี่) แปลว่า เพลง โทนเสียงเพลง 高 ɡāo ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ยั่งยืนด้วย มอก.9999 : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ ได้แต่หวังว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน คงสร้างผลกระทบต่อธุรกิจอุตสาหกรรมไทยไม่มาก “มอก.9999” เล่ม 1-2556 “แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงภาคอุ...

คมคำ : ประจำวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562

ดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร

ท่านผู้อ่านโปรดทราบ ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ไทย ยึดถือว่าแรงดึงดูดระหว่างดาวพระเคราะห์มีอิทธิพลต่อชีวิต จิตใจ และการกระทำของมนุษย์แต่ละคน ดาวพระเคราะห์โค...

บทนำ : 5 ปีรัฐประหาร

นักศึกษาประชาชนหลายกลุ่ม ออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรม รำลึกวาระครบ 5 ปี รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ดำเนินการโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มี พลเอก ประ...

นิวส์โน้ต : โป๊ะแตก

เพื่อไทยส่อขั้วแตก 245 เสียงที่ว่าปึ้ก เอาเข้าจริง จะเหลือเท่าไหร่ ‘ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย’ ขยับแซะ เดินเกม จีบเมมเบอร์ขั้วประชาธิปไตย จับมือ...

น.3รายงาน : อำนาจ การเมือง ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย อำนาจ ประชาชน

ข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะยึด กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน ข้อเสนอของพรรคภูมิใจไทยที่จะยึด กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวง...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน