เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก คอลัมนิสต์

คอลัมนิสต์

มีแต่ไทยที่จะช่วยแก้ไขปัญหาในพม่าได้ โดย ลลิตา หาญวงษ์

ปัญหาความขัดแย้งในพม่านั้นเหมือนปริศนาไก่กับไข่ใครเกิดก่อนกัน เพราะไม่สามารถแก้ได้ด้วยคำตอบพื้นๆ เพราะเป็นปัญหาที่คู่ขัดแย้งแต่ละฝ่ายมี “ธง” ของตนเอง แบบที่ไม่สามารถลดราวาศอกได้ ทำให้การกลับมาบรรจบกัน...

พีซ คอร์ป กับสถาบันขงจื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ในเรื่อง ซอฟต์ เพาเวอร์

เมืองไทยเราในปัจจุบันกำลังฮิตกันเรื่องซอฟต์เพาเวอร์ (soft power) เป็นเรื่องถกเถียงกันระหว่างรัฐบาลไทยผู้โปรโมตเรื่องซอฟต์เพาเวอร์กับนักวิชาการทั้งหลาย ซึ่งมักจะไม่ลงรอยกันเลย ดังนั้น ผู้เขียนขอชี้แจงว...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : งบ‘หนังสือ’ที่แสนนุ่มนิ่ม กับปฏิบัติการIO โป๊ะแตก

บอกตรงๆ ว่าไม่อยากเขียนเกี่ยวกับเรื่อง “ซอฟต์เพาเวอร์” นี้อีกแล้ว หากก็เหมือนว่าผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะพยายาม “ยั่ว” ให้เรื่องนี้มีประเด็นขึ้นมาอี...
รัฐแบบไทยๆ กับปัญหาหนี้นอกระบบ

รัฐแบบไทยๆ กับปัญหาหนี้นอกระบบ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

นั่งดูความพยายามของรัฐไทยในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบรอบใหม่นี้แล้ว ก็ไม่ได้สงสัยกับความตั้งใจของรัฐบาลที่พยายามจะทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และเชื่อว่า...

โลกต้องหาทางยุติสงครามกาซา ไทยต้องหาทางยุติความรุนแรงใน จชต. โดย โคทม อารียา

มีการพักรบชั่วคราว 6 วัน ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ และมีความหวังริบหรี่ที่อิสราเอลจะยอมขยายเวลาพักรบออกไป จนกระทั่งหันมาหาทางออกที่สันติ ในประเทศไทย...

กฤช เหลือลมัย : ‘แกงคั่วตำลึง’ กับปลาสร้อยย่าง

ผมจำได้ว่าเคยชวนทำแกงคั่วลูกตำลึงดิบแบบสกุลครัวเมืองเพชรบุรีไว้เมื่อนานมาแล้ว ตัวผมเองนั้นเคยกินแกงนี้ครั้งแรกเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ระลึกถึงรสชาติสไต...

เวิลด์ คลาส เฟสติวัล และ เวิลด์ วอเตอร์ เฟสติวัล โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

นายกฯ ดัน “ลอยกระทง” สู่ระดับโลก เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ทวีตข้อความเนื่องในเทศกาลวันลอยกระทงว่า “ลอยกระทงเป็นป...

รัฐบาลคู่ขนาน ปฏิบัติการ 1027 และการเปลี่ยนแปลงโมเมนตัมทางการเมืองพม่า โดย ลลิตา หาญวงษ์

หลังเกิดปฏิบัติการ 1027 ที่กองกำลังสามพี่น้อง ในนามพันธมิตรสามภราดรภาพ (Three Brotherhood Alliance) เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพพม่าในรัฐฉานตอนเหนื...
วิถีแห่งกลยุทธ์ : อำนาจ ‘แกร่ง’ บนฐาน แห่ง ความจริง กับ ‘หลงเพ้อ’

วิถีแห่งกลยุทธ์ : อำนาจ ‘แกร่ง’ บนฐาน แห่ง ความจริง กับ ‘หลงเพ้อ’

ซูไต้ เดินทางสู่นครรัฐเยียนในฐานะทูตสันถวไมตรีของนครรัฐฉิน ตัวเขาเองรู้ซึ้งอยู่แก่ใจว่า หากไม่ดำเนินกุศโลบายเสนอให้ผลประโยชน์แก่ตัวของจื่อจือ ผู้เป็นอ...
ประชามติร่าง รธน. ...หนังเก่า ฉายใหม่

ประชามติร่าง รธน. …หนังเก่า ฉายใหม่

อนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นประชาชน ของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติและแนวทางร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งคำถามเพื่อที่จะทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ...

เรื่องของหมาเกี่ยวกับเทพเจ้าฮินดู โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

มีลูกศิษย์คนหนึ่งของผู้เขียนกระหืดกระหอบมาที่บ้านผู้เขียนเพื่อบอกว่า แถวหลักสี่มีรูปปั้นเทพเจ้าของฮินดูคือพระตรีมูรติ (ดังรูป) พร้อมกับวัวและหมา 4 ตัว...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : เรื่องที่ถ้า ‘ไม่ได้เป็นพ่อแม่’ หรือ ‘ส.ส.’ คงไม่เข้าใจ

ไม่ว่าจะเรื่องร้ายแรงระดับที่เยาวชนสักคนก่อคดีสะเทือนขวัญ หรือเรื่องเล็กน้อยเพียงเด็กทารกร้องไห้จ้ารบกวนผู้คนบนเครื่องบิน ถ้าใครกลุ่มหนึ่งจะชี้นิ้วติฉ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน