วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก คอลัมนิสต์

คอลัมนิสต์

ความเห็นคุรุกฎหมาย…ต่อร่าง พ.ร.บ.อัยการฉบับใหม่ : โดย ไพรัช วรปาณิ

วันก่อน ผู้เขียนได้มีโอกาสพบปะกับเพื่อนเก่า (สูงวัย) สมัยเรียนอยู่คณะนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วยกัน อันมี พล.อ.ชูชาติ สุขสงวน อดีตเจ้ากรมธรรมนูญ พร้อม ดร.สมัคร เจียมบุรเศรษฐ์ อดีตเลขาฯพรรคป...

รื่นร่มรมเยศ : เพลงรักจากพระไตรปิฎก : เสฐียรพงษ์ วรรณปก

เพลงรักบทนี้ มีข้อความควรกล่าวถึงสองประการ คือ ประการแรก ขึ้นต้นและลงท้ายด้วยการไหว้ติมพรุ บิดาแห่งนางภัทรา แทนที่จะบรรยายความรักพรรณนาความงามแห่งนางที่รักแต่อย่างเดียว เล่ากันมาว่า เมื่อสมเด็จพระน...

พระยาตาก (สิน) : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร

คนไทยได้มีโอกาสเรียนประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษา ผู้เขียนมีโอกาสได้อ่านหนังสือสังคมศึกษารายวิชา ส 306 “ประเทศของเรา 4” (ฉบับปรับปรุง พ.ศ...

คอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ ปี 2018 การมาเยือนของ LSO : โดย บวรพงศ์ ศุภโสภณ

นี่คือหนึ่งในรายการแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดประจำปีนี้ของเมืองไทยอย่างปฏิเสธไม่ได้ นั่นคือการมาเยือนเมืองไทยของวงออเคสตราชั้นนำของโลกอย่าง London Sym...

ที่เห็นและเป็นไป : สะท้อนจากกระแส‘ปตท.’

ช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ การต่อต้าน ปตท.จากประเด็น “น้ำมันแพง” เลยไปการรณรงค์ไม่เข้าใช้บริการปั๊มน้ำมัน ปตท. ประเด็นที่หยิบย...

เรียงคนมาเป็นข่าวประจำวันที่ 26 พฤษภาคม 2561 : โดย นิวรอน

•...ดังกว่าข่าวการเมืองคือข่าวกองปราบฯนำกำลังตำรวจเข้าตรวจค้น 3 วัดดังในช่วงย่ำรุ่งวันที่ 24 พฤษภาคม ทั้งวัดสามพระยาวรวิหาร หรือวัดบางขุนพรหม วัดสัมพั...

คอลัมน์ จิตวิวัฒน์ : สหกรณ์เป็นของใคร? ใครคือฆาตกรสหกรณ์ตัวจริง?

ในขณะที่อีกไม่เกิน 16 ปีข้างหน้า นักอนาคตคาดว่าจะมีหุ่นยนต์บริการ (Service Robots) ประมาณ 1,000 ล้านตัว กระจายไปทั่วโลกและจะเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ และใ...

คุณภาพคือความอยู่รอด : คนดังออนไลน์ : โดยวิฑูรย์ สิมะโชคดี

หมดยุคของเซเลบ ดารา และคนดังในสังคม จับสินค้าโพสต์โซเชียลแล้ว เรื่องนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรีย...

ฟ้าลายเห็ดบด vs เมฆเกล็ดฟ้า : โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ

  ภูมิปัญญาชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องฟ้าฝนมีมากมาย จะขอยกตัวอย่างสักเรื่องที่ผมประทับใจ เรื่องนี้เริ่มต้นจากการที่ คุณสุธาสินี อุศรีษะ ได้โพสต์ภาพเ...

คอลัมน์ : คมคำ : 26 : พค

ดวงท่านวันนี้ประจำวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 : โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร

วันนี้วันเสาร์ โดยรวมดวงชะตาให้ทั้งคุณและโทษพอกัน อาทิตย์มีปัญหาสุขภาพรบกวน จันทร์หลายคนต้องเดินทาง อังคารเหมาะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่หรือขอความช่วยเหลือจา...

ดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 : โดย พิมพ์พรร

ท่านผู้อ่านโปรดทราบ ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ไทย ยึดถือว่าแรงดึงดูดระหว่างดาวพระเคราะห์มีอิทธิพลต่อชีวิตจิตใจและการกระทำของมนุษย์แต่ละคน ดาวพระเคราะห์ โคจ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน