วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

‘เปิดโกดัง’ ฟังเสวนา อุดมการณ์ พลวัต สัญลักษณ์ ‘ปฏิวัติสู่ประชา-ธิปไตย’

‘เปิดโกดัง’ ฟังเสวนา อุดมการณ์ พลวัต สัญลักษณ์ ‘ปฏิวัติสู่ประชา-ธิปไตย’ เปิดโกดังไปแล้วอย่างเป็นทางการ เมื่อวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน สำหรับ สำนักพิมพ์มติชน ที่ชวนร้องว้าววไปกับความ Wonder ณ มต...

ฝนแรกหลังโควิด ‘ไหว้พระ หล่อเทียน’ 4 องค์ปฏิมา หลากมงคลชีวิต ณ ไอคอนสยาม

ฉีกปฏิทินนับถอยหลังสู่วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 อันเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญทางศาสนาของพุทธศาสนิกชน อย่าง ‘เข้าพรรษา’ และวันอาสาฬหบูชาประจำพุทธศักราช 2563 ห้วงเวลาหลังสถานการณ์ไวรัส ‘โควิด-19’ ที่เริ่มผ่อ...

จากยํ่ารุ่งถึงยํ่าคํ่า หลากฤดูกาล ‘ประชาธิปไตย’ 88 ปีที่ต้อง ‘ไปต่อ’

คึกคักหนักมากตั้งแต่ “ย่ำรุ่ง” ถึงย่ำค่ำ สำหรับวาระครบรอบ 88 ปีประชาธิปไตยไทย นับแต่ 24 มิถุนายน พุทธศักราช 2475 ห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสต...

‘อีกนิดหนึ่ง’ ปรัชญาฝ่าวิกฤต ของ ‘กัมพล ตันสัจจา’ สู่ก้าวใหม่ของสวนนงนุชพัทยาที่ ‘ไม่เหมือนเดิม’

การที่คนธรรมดาหนึ่งจะสามารถเนรมิตที่ดินผืนใหญ่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็น “แม่เหล็ก” ดึงดูดนักท่องเที่ยว รองจากทะเลในจังหวัดชลบุรีนั้...
โดย สร้อยดอกหมาก สุกกทันต์

พรุ่งนี้ของโลก วันนี้ของ ‘นัก (เรียน) กฎหมาย’ 48 ปี นิติศาสตร์ จุฬาฯ ก้าวต่อไปในยุคนิว นอร์มอล

"นิว นอร์มอลในโลกสงครามการค้า ในโลกโลกาภิวัตน์ ในโลกที่พหุภาคีลดลง ความมั่นคงทางอาหาร ทางการแพทย์สำคัญมากขึ้น อนุภูมิภาคหลากหลายและจำนวนมากขึ้น เราจะผ...

อ่าน‘ประชาธิปไตย’ 88 ปี หลากมิติแห่งชีวิต

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พุทธศักราช 2563 คือข้อความบนหน้ากระดาษมุมบนด้านขวาของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ย้อนกลับไปในวันเดียวกันในพุทธศักราช 2475 เหตุก...

คืนความสุขให้คุณหมอžหลังวิกฤตโควิด เปิดโรงแรมให้พักฟรี ที่ทับแขก กระบี่ รีสอร์ทž

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ดูเหมือนกำลังอ่อนแรงลงไปบ้างแล้วในระยะนี้ เมื่อตัวเลขของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุ...
จากปม ‘เหยียดผิว’ ถึงต้าน ‘อุ้มหาย’ บทเรียน ‘สหรัฐ-ไทย’ กระจายอำนาจคือคำตอบ?

จากปม ‘เหยียดผิว’ ถึงต้าน ‘อุ้มหาย’ บทเรียน ‘สหรัฐ-ไทย’ กระจายอำนาจคือคำตอบ?

ยังเป็นประเด็นที่โลกและสังคมไทยติดตามด้วยใจจดจ่อ ไม่ว่าจะกรณี จอร์จ ฟรอยด์ ชายผิวสี ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ที่สิ้นลมขณะถูกตำรวจจับกุมฐานต้องสงสัยใช้เงิน...
โฉมใหม่ใน 2 ทศวรรษ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สยามสแควร์ บนความท้าทายแห่งยุคนิว นอร์มอล

โฉมใหม่ใน 2 ทศวรรษ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สยามสแควร์ บนความท้าทายแห่งยุคนิว นอร์มอล

แผ่นหินอ่อนขนาดใหญ่ดูโอ่อ่า สลักเสลาตัวอักษรภาษาอังกฤษอย่างโดดเด่น เพดานสูงโปร่งสบายตา ตกแต่งด้วยวัสดุโทนสีหวานโทนชมพูอมทองอย่าง rose gold ซึ่งมอบค...

1 นาที ‘ความเป็นไทย’ สร้างสรรค์ ท้าทาย ในหลากนิยาม

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สู่การเปลี่ยนแปลงวิถีใหม่ ที่ไม่สามารถ “ใช้ชีวิต” และ “คิด” ได้ดังเดิม ส่งผลให้ภาคธุรกิจ พ่อค้าแม่ขายต่างดิ้นรนปรับตัวเพื่อ...

คืนความสุขให้คนในชาติ เที่ยว ‘สวนสัตว์-อุทยานฯวิถีใหม่’ ปลอดภัยทุกชีวิต ‘คน-สัตว์’

การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้สวนสัตว์ต่างๆ ต้องขึ้นป้าย "ปิดชั่วคราว" มานานกว่า 2-3 เดือน ก่อนที่องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) โดยกระทรว...

12 วัน ตามหา ‘วันเฉลิม’ จาก #แฮชแท็ก ถึงโบขาว ปรากฏการณ์ทวงสิทธิ ‘ไม่มีใครควรถูกอุ้ม’

เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วนับแต่การหายตัวไปของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ผู้ลี้ภัยการเมืองที่ถูกกลุ่มบุคคลอุ้มหายจากหน้าอาคารที่พักในกรุงพ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน