วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

ขัดสนในศิวิไลซ์ ‘คนจนเมือง’ เสียงจากซอกหลืบของมหานคร

เกือบ 6 ทศวรรษ ของเส้นทางการพัฒนา นับตั้งแต่มีการประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ ฉบับที่ 1 ในปี พ.ศ.2504 ที่มุ่งสร้างความเจริญเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ และลดความเหลื่อมล้ำ แต่ปัจจุบันกลับพบว่าแผนน...

เลาะ ‘เบอร์ลิน’ สัมผัส … อลังการไอทีบี 2019 คู่ค้าคู่แข่งท่องเที่ยวไทย

งาน ไอทีบี หรืองาน International Tourismus Borse 2019 ซึ่งเพิ่งจบไปเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ณ ศูนย์การจัดนิทรรศการ Messe Berlin Exhibition Ground กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งจ...

ประวัติศาสตร์ใต้ผิวถนน ‘สถานีสนามไชย’ สุดยอดการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

ลึกลงไป 32 เมตรย่านใจกลางพื้นที่อนุรักษ์เกาะกรุงรัตนโกสินทร์ บริเวณถนนสนามไชย กรุงเทพมหานคร สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสนามไชย ซ่อนอยู่ ณ ที่แห่งนั้นอย่าง...

‘พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า’ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต หนึ่งเดียวในอาเซียน ยิ่งใหญ่ระดับโลก

แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ของเยาวชนไทย กำลังเป็นความจริง เพราะเหลือเวลาแค่ไม่กี่เดือน พิพิธภัณฑ์พระราม เก้า ภายใต้การดำเนินการขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศ...

Futuration เปลี่ยนปัจจุบันให้ทันโลก หนังสือต้องมี เพื่ออยู่รอดใน ‘อนาคต’

"โลกอนาคต" ฟังแล้วอาจจะเครียด งง มองไม่เห็นภาพและหาคำตอบยากเหลือเกิน คงคล้ายๆ กับสมัยปู่ย่าตายายและพ่อแม่เรา ย้อนหลังไป 30-40 ปีที่แล้ว เขาเหล่านั้นอา...

เปิดใจ ‘รศ.นพ.ทวี เลาหพันธ์’ บุกเบิก ‘แพทย์แผนไทยประยุกต์’ อุดมศึกษา เจ้าของรางวัลมหิดลทยากร 2561

อดีตหัวหน้าภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ประธานราชวิทยาลัยพยาธิแพทย์แห่งประเทศไทย แ...

ฐานคะแนนและแฟนบอล การเมืองใน ‘ดงแข้ง’ พลิกโฉมสนามเลือกตั้ง?

เปิดฤดูกาลฟุตบอล "ไทยลีก" ได้ 3-4 สัปดาห์ บรรดาทีมฟุตบอลดังๆ ที่มีเหล่านักการเมืองเป็นเจ้าของ ดูจะทำผลงานได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แค่เฉพาะ 3 นัดแรก แชมป์เ...

‘สวนป๋วย’ สวยได้ด้วยน้ำใจทุกคน สานปณิธาน สร้างพื้นที่เรียนรู้ เพื่อคุณภาพชีวิตทุกช่วงวัย

อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ คือนักเศรษฐศาสตร์ นักการศึกษา ที่มีบทบาทในสังคมไทยตั้งแต่ปี 2492-2519 ในอดีตอาจารย์ป๋วยเคยดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศา...

หรือบ่ายนี้ไม่มีความหมาย เมื่อเสียงจากผู้สูญหาย และ 15 ปี ของทนายสมชาย ยังไร้ซึ่งความจริง

ไม่ว่าจะ 3 เดือน 10 ปี หรือ 15 ปี ไม่เป็นที่น่ายินดีนักหากจินตนาการถึงวันเวลาที่คนในครอบครัวถูกทำให้สูญหาย ในขณะที่ข้อสมมุตินี้เกิดขึ้นแล้วกับหลายครอบ...

ความทรงจำมีชีวิต ‘เหมืองความหลังในหนังอาจินต์’

เอ่ยคำว่า "หนังอาจินต์" หลายคนคงนึกไปถึงภาพยนตร์ปี พ.ศ.2548 เรื่อง มหา'ลัยเหมืองแร่ ที่สร้างมาจากเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่อันโด่งดังของ อาจินต์ ปัญจพรรค์...

จากสวนผลไม้เก่า เปิดใจ ‘สมรพรรณ สมนาม’ กว่าจะเป็นรีสอร์ตหรูภูเก็ต

"กีมาลา" ไม่ใช่เพียงแค่รีสอร์ตที่มีรูปลักษณ์ที่แปลกและแตกต่างออกไป แต่ยังเป็นรีสอร์ตที่มีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก รีสอร์ตกีมาลาถือเป็นที่พัก...

5 พรรคการเมืองขึ้นเวทีให้คำมั่น ‘สิทธิมนุษยชน’เป็นวาระชาติ 3 จว.ชายแดนใต้ การเมืองต้องนำการทหาร

ยิ่งใกล้โค้งสุดท้าย เวทีดีเบตยิ่งเข้มข้น ประเด็นหนึ่งซึ่งสำคัญไม่แพ้นโยบายเศรษฐกิจก็คือ ประเด็นของสิทธิมนุษยชน ที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับรองพันธกิจสำ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน