วันพุธที่ 11 ธันวาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

พระพุทธสิหิงค์ รัชกาลที่ 1 กับการเมืองไทย สมัยคณะราษฎร

เมื่อกล่าวถึง "คณะราษฎร" และ "พระพุทธสิหิงค์ รัชกาลที่ 1" ท่านผู้อ่านนึกถึงอะไร คาดว่าคนส่วนใหญ่จะนึกถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตย ปี 2475 และพระพุทธรูปองค์หนึ่งที่ประดิษฐานอยู่ที่พิพ...

ฝีมือคนไทย วัคซีน ‘ไรฝุ่น’ ทางรอดภูมิแพ้ รายแรกในอาเซียน

2,400 ล้านบาทต่อปี คือยอดค่าใช้จ่ายที่รัฐสูญไปกับการดูแลรักษาประชาชนผู้ป่วยด้วย "โรคภูมิแพ้" หนึ่งในสาเหตุของโรคเรื้อรังที่คนไทยหลายครอบครัวกำลังเผชิญ จากสถิติของโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจในประเทศไ...

จากความมั่นคงถึง ‘ทหารบ้านนาย’ ได้เวลาคุยเลิก-ไม่เลิก ‘เกณฑ์ทหาร’

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะไทยแลนด์ขึ้นมาอีกครั้งอย่างครึกโครม สำหรับประเด็นการยกเลิกเกณฑ์ทหาร เมื่อมีภาพและข้อความเชิงดูแคลนพลทหารอย่างยากจะรับได้ จากสาวราย...

อัญเชิญ ‘พระบรมเกศาธาตุ’ ครั้งประวัติศาสตร์ จากศรีลังกา สู่วัดบวรนิเวศวิหาร

นับตั้งแต่แรกรับนับถือพระพุทธศาสนาเถรวาทแบบลังกาวงศ์ในสมัยสุโขทัยจวบจนปัจจุบัน ถือเป็นวาระครบรอบ 266 ปี แห่งการประดิษฐานพระพุทธศาสนานิกายสยามวงศ์ในศรี...

อย่ากะพริบตา สองเวทีเดือด ‘คาราบาวบึงกาฬลั่นทุ่ง’ ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์

ไม่รู้จะกล่าวอะไรได้อีก นอกจาก "เป็นความโชคดีของชาวอีสาน" เพราะทั้งเวที ไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2020 การประกวดหาสุดยอดวงดนตรีเยาวชน และเวที คาราบาว...

เมื่อเด็กไทยทวง ‘สิทธิ’ เชียงใหม่กับฝุ่นพิษ วิกฤตที่แก้ไม่หาย

ฤดูหนาว ฤดูกาลไฟป่าหมอกควันกำลังจะมาถึง หนึ่งในต้นตอของ PM 2.5 นอกเหนือจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม การเกษตร การเผาป่า แล...

สุวรรณภูมิในอาเซียน : เรือพระราชพิธี กรุงศรีอยุธยา ล่องไปทำพิธีกรรมบางปะอิน

น้ำนองท่วมทุ่งข้าวรอบอยุธยาไม่ยอมลดตลอดเดือน 12 ครั้นถึงเดือนอ้าย พระเจ้าแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาเสด็จพยุหยาตราทางชลมารคกระบวนใหญ่สุด เคลื่อนจากพระนครศรี...

ตะลุยพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ ‘ไทยแลนด์ มิวเซียม พาส’ จบครบในบัตรเดียว

ไม่หยุดเที่ยว ไม่หยุดเรียนรู้ คอนเซ็ปต์เปิดตัวบัตรท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์พรีเมียมใบแรกของประเทศไทย หรือ ไทยแลนด์ มิวเซียม พาส (Thailand Museum Pass) โ...

ปภาพินท์ วีระภุชงค์ ตามฝัน… ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านตัวหนังสือ ‘แล้ววันหนึ่งเราจะเติบโต’

"ชีวิตไม่ใช่แค่การได้สวมใส่เสื้อผ้าสวยๆ หรือติดแบรนด์เนม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการได้เกิดมาและทำอะไรให้กับสังคม" คือคำกล่าวของ ออม ปภาพินท์ วีระภุชงค์ ...

เปิดงานวิจัย ‘ฟ้องปิดปาก’ แนวโน้มเพิ่มทั่วโลก ไทยกลุ่มตัวอย่าง คนรวย-ผู้มีอำนาจหวังหยุดเสียงวิจารณ์

การฟ้องร้อง ไม่มีใครอยากตกเป็นจำเลย ทว่า การวิจัยฉบับใหม่จากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เรื่อง "รายงานข้อเสนอแนะต่อการคุ้มครองผู้ใช้สิทธิและเสรีภาพเพื่...

2563 เศรษฐกิจไทยยังไม่ ‘เผาจริง’ ? ปากท้อง-การเมือง เรื่อง (แก้) รัฐธรรมนูญ

ท่ามกลางความหวั่นวิตกของภาคส่วนต่างๆ ในสังคมไทยถึงสัญญาณดำดิ่งทางเศรษฐกิจที่นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์หลายรายมองเห็นตรงกันว่าเข้าข่ายภาวะ 'กบต้ม' ซึ่งค...

‘สนทนาสัปตสนธิ 2’ นิทรรศการศิลปะ LGBTQ ใหญ่สุดในเอเชีย

หมายเหตุ : ขอบคุณภาพทั้งหมดจาก 'หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร' ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรม ชนชาติ และความเชื่ออันหล...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test