วันพุธที่ 29 มกราคม 2563
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

150 ปีแห่งความงดงาม สมโภชวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ศุภมงคลสมัยในรัตนโกสินทรศก 238

พุทธศักราช 2563 รัตนโกสินทรศก 238 นับเป็นเวลาครบรอบ 150 ปีแห่งการสถาปนาอารามสำคัญแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อันมีนามว่า "วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม" มงคลนามที่มีความหมายลึกซึ้ง ราชบพิธ มีความหมายว่า ...

‘บุรุษไปรษณีย์’ พรีเซ็นเตอร์เดินดิน ‘ปณท’ ยกย่อง บริการด้วยหัวใจ

ทุกวันนี้ไลฟ์สไตล์คนไทยแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อีกทั้งการพัฒนาของเทคโนโลยีทำให้เกิดการซื้อขายบนโลกอินเตอร์เน็ตมากขึ้น "ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์" เป็นหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญที่จะขับเคลื่อนและตอบโจทย์การค้าบนแ...

กินรับเฮงกับ ‘ซินแสมุขมังกร’ เปิดมุมมอง ‘ฮวงจุ้ย’ ศาสตร์จีนโบราณ

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาจนถึงปีหนูทอง 2020 ดูเหมือนว่าบรรยากาศประเทศไทยยังไม่สดใสนัก นักวิเคราะห์ทุกสำนักลงความเห็นตรงกั...

จุดเทียนบรรเลง บทเพลงแห่งหวัง ‘Rise of melody’ ดนตรีกับการขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชน

บัตรหลากสีสันปรากฏชายถือแซกโซโฟน มีวลี 'Rise of Melodies' เด่นหรา น่าแปลกใจที่บัตรเชื้อเชิญร่วมงานดนตรีใบนี้ไม่ได้มาจากค่ายดนตรี ทว่ามาจาก "แอมเนสตี้ ...

เมื่อไทยแลนด์ ‘ยืน (ร้อย) หนึ่ง’ ดัชนีคอร์รัปชั่นโลก คะแนนไม่ขยับ อันดับร่วง

ไม่รู้ว่าควรจะร้องไห้หนักมาก หรือทำท่าเฉยชาคุ้นชิน เมื่อค่าคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า 'ดัชนีคอร์รัปชั่นโลก' ประจำปี 2019 มี...

‘ตะวันลับแห่งต้าถัง’ สูงสุดสู่ล่มสลาย ขุดปมลึก ค้นความนัย จาก ‘เรื่องที่ไม่ถูกเล่า’

"ไม่ใช่ตำราวิชาการน่าเบื่อ แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม สนุกตื่นเต้นราวกับนิยาย" คือ ถ้อยความจาก เรืองชัย รักศรีอักษร ในฐานะผ...

หนอนอ่านนัว : ซักฟอก ‘ศรัณย์วุฒิ’ สารภาพ ‘แฟนสามก๊ก’

ออกมาประกาศกร้าวเตรียมร่วมศึกซักฟอกรัฐบาลโดยพุ่งเป้า ‘บิ๊กป้อม’ ด้วยประเด็นใหม่ไม่ซ้ำปม ‘นาฬิกา’ สร้างความฮือฮาสไตล์ ‘ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ’ ที่ดุเ...

ย่ำไปในดงเพลง : รักกับพี่ดีแน่ เพลงสองน้ำ

ตั้งแต่มนุษย์เริ่มมีสังคม ไปมาหาสู่ ติดต่อค้าขายกัน การดูดซับดูดซึม และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมก็เกิดขึ้นเป็นปกติ เปล่า-ไม่ได้จะมาเขียนเรื่องวัฒนธรรมแ...

(ยัง)มืดมนบน”วิกฤตฝุ่น”? วาระแห่งชาติในวันที่ฟ้าเป็นสีเทา

นับเป็นปมปัญหาแปะป้าย "วาระแห่งชาติ" ที่รัฐบาลยังแก้ไม่ตก ซ้ำโฆษกฯยังออกมาบอกคนไทยอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะสถิติดีกว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุด นายกฯ ...

อีกครั้งกับ ‘เศรษฐกิจสร้างสรรค์’ พลิกโฉม ‘หัตถศิลป์ไทย’ ผงาดเวทีโลก

ไม่ใช่ครั้งแรกที่คำว่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ถูกนำมาใช้ในการขับเคลื่อนและผลักดันการเดินหน้าของหัตถกรรมและภูมิปัญญาของไทย และนี่คืออีกครั้งสำหรับการมุ่งส...

สบตา ‘ภักตปุระ’ เหนือความงาม คือความหมาย มรดกโลกหิมาลัยในหุบเขากาฐมาณฑุ

ไม่อาจมีถ้อยคำใดถูกใช้ในการปฏิเสธซึ่งความงดงามเป็นที่ประจักษ์แก่สายตา สำหรับ 'ภักตปุระ' เมืองเล็กๆ ใน 'หุบเขากาฐมาณฑุ' แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมของมวลมน...

มัดใจวัยจิ๋ว! ‘สยามคูโบต้า’ เนรมิตสนามเด็กเล่น ‘KUBOTA Agri Playground’

จะดีแค่ไหนหากวันหนึ่งสนามเด็กเล่นจะเกิดขึ้นในรูปแบบ "ฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่" โดยใช้นวัตกรรมด้านการเกษตรอย่างครบวงจร เพื่อให้เด็กๆ ได้เกิดคว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test