วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

เปิดอาณาจักรศิลปวัตถุลํ้าค่า ‘วิหารเซียน’ ชลบุรี ชมหุ่นทหาร ‘จิ๋นซี’ จากจีนสู่ไทย...

"วิหารเซียน" มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ "อเนกกุศลศาลา" สถานที่รวบรวมงานศิลป์ไทย-จีน และศิลปวัตถุโบราณอายุสองพันกว่าปี โดยเฉพาะหุ่นทหารดินเผา "จิ๋นซี ฮ่องเต้" ของแท้ จากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอาน ซึ่ง...

‘ความผูกพันมันมีมาอย่างนี้’ ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องวัดศรีโคมคำ ฟื้นความทรงจำ 52 ปีที่ไม่เคยลืม...

นับเป็นอีกหนึ่งทริปที่มีจุดกำเนิดจาก "ความผูกพัน" สำหรับรายการ "ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว" ตอน "เมืองพะเยา ต้นทางรัฐล้านนา ต้นเรื่องพระเพื่อนพระแพง (ในพระลอ)" ที่ผ่านไปอย่างงดงามตราตรึงใจ ด้ว...

‘จิบกาแฟ แลปางขอน’ จุดเช็กอินล่าสุด จากความมุ่งมั่นของคนรุ่นใหม่

ดอยปางขอน หรือ บ้านปางขอน ต.ห้วยชมพู อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนพื้นที่สูง เดินทางค่อนข้างง่าย ผู้คนเป็นมิตร และที่สำคัญถือเป็นแหล่งท่องเ...

‘เหยี่ยวนกเขา’ บินไกลกว่าหมื่นกิโลเมตร ทีมวิจัยต่อยอดอนุรักษ์ จากทุกระยะทางอพยพ

หลังจากมีผู้บุกเบิกการดูเหยี่ยวอพยพที่จังหวัดชุมพร พื้นที่ เขาดินสอ ในตำบลบางสน อำเภอปะทิว ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญในการศึกษาและเฝ้าดูการอพยพของนก โดยเฉ...

MU Choir สร้างชื่อในเวทีโลก คว้ารางวัลร้องเพลงประสานเสียง

คณะนักร้องประสานเสียงมหาวิทยาลัยมหิดล หรือ MU Choir เดินสายคว้ารางวัลต่อเนื่อง เพราะตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา MU Choir เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 2 รายก...

กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค พระราชพิธีแต่กรุงศรีฯ และนัยยะแห่งมงคล

สําหรับเดือนตุลาคมนี้มีรัฐพิธีสําคัญคือ การเสด็จพระราชดําเนินเลียบพระนคร โดยกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ใน...

เรียนรู้จากภัยแล้ง ‘ชุมชนบ้านคา’ ฝ่าวิกฤตด้วยงานวิจัย

ที่ผ่านมา ประเทศไทยยังคงแก้ไขปัญหาภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะภัยแล้งหรือน้ำท่วมตามสถานการณ์เสมอ ทว่ายังขาดการวางแผนจัดการภัยพิบัติเรื่องน้ำอย่างยั่งยืน แต่ไม...

Open Banking ก้าวใหม่ของ ‘กรุงไทย’ ในอีก 3 ปี

จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจที่ให้บริการทางการเงินของธนาคารต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญยิ่ง "ธนาคารกรุงไทย" ก็เช่น...

โปรเจ็กต์ระดับโลก ‘ศิลป์สร้าง ทางสุข’ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2

จากความสำเร็จอย่างงดงามของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2561 โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง บริษัท ไทยเบฟเวอเ...

ไทย-เวียดนาม 14 ตุลา 62 กับ ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ

"บ้านเราที่ด่าคนรุ่นใหม่ก็เพราะกลัว ไปคิดว่าคนรุ่นใหม่ได้รับความคิดข้างนอกแล้วจะมาทำลายความยิ่งใหญ่ ความดีงามที่อยู่ข้างในของเรา นี่เป็นความคิดที่หลงต...

แพสชั่นอย่างเดียวไม่พอ! ‘MHA’ ที่ปรึกษาครบวงจร SMEs ร้านอาหาร เรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (Economic Intelligence Center : EIC) คาดการณ์แนวโน้มธุรกิจบริการอาหารยังคงมีการเติบโตต่อเนื่องในช่วงปี 25...

‘สยามซินโฟนิเอตต้า’ บรรเลงทัวร์ อวด ‘วัฒนธรรมไทย’ ในยุโรป

หลังจาก สยามซินโฟนิเอตต้า ออเคสตราเยาวชนไทยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศรางวัลโลกจากเทศกาล "Summa Cum Laude" ที่กรุงเวียนนาเมื่อปี 2555 มาได้ พร้อมๆ กับรางว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test