วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

‘อย่าเป็นศัตรูกับอนาคต’ ความในใจถึงไดโนเสาร์ เมื่อเยาวชนเลิกทนการศึกษาไทย

ปัง! ปังๆๆๆๆๆ เสียงห่ากระสุนของ ‘ข้อมูล’ และถ้อยคำในใจมากมายจากปากเยาวชนที่ยิงตรงเข้าแสกหน้า ‘ไดโนเสาร์’ จากอีเวนต์สุดปัง ‘บ๊ายบายไดโนเสาร์’ ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ‘นักเรียนเลว’ พร้อม...

‘น่านเน้อเจ้า’ พลัง (แม่) หญิงบนผืนผ้า จิตวิญญาณล้านนาในความร่วมสมัย

“น่าน” เมืองเก่าแก่แห่งดินแดนล้านนาตะวันออก ซึ่งมีภาพจำผ่านการโปรโมตท่องเที่ยวสายอันซีนว่า “กระซิบรัก” “ปู่ม่าน-ย่าม่าน” เอียงแอบแนบชิดกระซิบถ้อยคำที่เราไม่อาจรู้ บนผนังอุโบสถวัดภูมินทร์ ฝีมือห...
บ้าน ห้องเรียน ทวิตเตอร์ และเพลงปลุกใจ กว่าจะถึงวัน ‘นักเรียนเลว’

บ้าน ห้องเรียน ทวิตเตอร์ และเพลงปลุกใจ กว่าจะถึงวัน ‘นักเรียนเลว’

“เมื่อเรียกร้องเรื่องการศึกษาแล้วไดโนเสาร์ไม่รับฟัง เจอกันราชประสงค์ นักเรียนจะพูดทุกเรื่อง ทุกเรื่องที่ไดโนเสาร์ไม่อยากฟัง !” เป็นถ้อยคำเชิญชวนของกลุ...

เยือน‘วัดเกาะ’เลาะสำเพ็ง ไชน่าทาวน์ยุคแรกหลังชัตดาวน์ ‘บางจีน’

“ยี่สิบห้าสตางค์ต่างรู้ท่านผู้ซื้อ ร้านหนังสือหน้าวัดเกาะเพราะนักหนา ราษฎร์เจริญโรงพิมพ์ริมมรรคา เชิญท่านมาซื้อดูคงรู้ดี” คือคำคล้องจองที่ ขรรค์ชัย...

พรุ่งนี้ที่ (ต้อง) ไม่เหมือนเมื่อวานของ ‘คนพิการไทย’

“บ้านเราคนพิการที่ได้รับการยอมรับก็มีในระดับหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่สถานภาพทางสังคมน้อยแทบไม่มี” คือคำกล่าวของ นาวาอากาศเอก ภราดร คุ้มทรัพย์ อดีตนักบินที่...

‘ราษฎรสงฆ์’ศาสนา รัฐไทย ในวันที่ใครๆก็อยากให้ #การเมืองดี

คุกรุ่น ร้อนแรง อยู่ในแสงสปอตไลต์ไม่แพ้กลุ่ม “ราษฎร” สำหรับประชากรภิกษุสงฆ์ ซึ่งออกมาร่วมขบวนชู 3 นิ้ว สนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของนักเรียน นักศึกษา ...
‘ไม่มีที่ไหนเหมือนคลองสาน’ จับตาทุกวันของความเปลี่ยนแปลง

‘ไม่มีที่ไหนเหมือนคลองสาน’ จับตาทุกวันของความเปลี่ยนแปลง

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ถูกหยิบยกมากล่าวถึงแต่อย่างใด สำหรับความเปลี่ยนแปลงอย่างว่องไวที่เกิดในชุมชนฝั่งธนบุรีจากการมาถึงของรถไฟฟ้าและห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ...

จากเสนาธิปัตย์สู่เผด็จการผสมประชาธิปไตย อ่านพม่า มองไทย ใน ‘เมียนมา ระยะเปลี่ยนผ่าน’

เลือกตั้งไปหมาดๆ เมื่อ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สำหรับ ‘เมียนมา’ เพื่อนบ้านเคียงใกล้ที่มักถูกหยิบยกมาเทียบเคียงการเมืองไทยในยุค คสช. จากห้วงเวลาที่กองท...

‘แด่นักสู้ผู้จากไป’ ในจุดเกิดเหตุ เข่นฆ่า อุ้มหาย แววตาบนภาพถ่ายที่ไม่ถูกลืม

อาจเป็นเพียงนิทรรศการที่ได้รับความสนใจในคน “เฉพาะกลุ่ม” แม้ทรงพลังอย่างยิ่ง อาจเป็นเพียงชุดภาพถ่ายที่คน “ทั่วไป” ใช้เวลาเพียงชั่วครู่ แม้มากมายด้วย...

‘ไพร่พาเหรด’ เสียงจาก แอลจีบีที ผู้ถูกกดขี่บนโลกแห่งความหลากหลาย

“ในที่สุดเราก็มีที่หยัดยืน วันนี้การชุมนุมม็อบตุ้งติ้ง 2 ตอนไพร่พาเหรด เราจะร่วมเดินขบวนไปด้วยกัน จากสามย่าน ไปสีลม วันนี้ไม่มีปัญญาชน ไม่มีคนจน คนรวย...

ผมขอยืนยันอีกครั้ง ‘เศียรใหญ่คือพระศรีสรรเพชญ์’

ในพระที่นั่งศิวโมกขพิมานได้เก็บเศียรพระพุทธรูป ที่มีความสูงราว 173 เซนติเมตร ตามประวัติในทะเบียนโบราณวัตถุระบุว่าพบในพระวิหารหลวงวัดพระศรีสรรเพชญ์ แต่...

การเมืองเรื่อง(คน)บันเทิง จากท่อน้ำเลี้ยงถึงผู้ร่วมอุดมการณ์‘ราษฎร’

“อยากเป็น ส.ส. พูดตรงๆ ว่าเป็นความคิดของคนที่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง” ไม่ใช่คำกล่าวของคนในแวดวงการเมืองในความหมายเดิม แต่เป็นคำกล่าวของคนรุ่นให...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน