หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

19 กันยา วันประวัติศาสตร์ 14 ปีรัฐประหารถึงปรากฏการณ์ร่วมสมัย

19 กันยา วันประวัติศาสตร์ 14 ปีรัฐประหารถึงปรากฏการณ์ร่วมสมัย

19 กันยายน วันสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย 14 นาฬิกาตรงของวันนี้ คือเวลานัดหมาย “ทวงอำนาจคืนราษฎร” โดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้ง...

19 กันยา วันประวัติศาสตร์ 14 ปีรัฐประหาร ถึงปรากฏการณ์ร่วมสมัย

19 กันยายน วันสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย 14 นาฬิกาตรงของวันนี้ คือเวลานัดหมาย 'ทวงอำนาจคืนราษฎร' โดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้ง...

‘ศิลปะคือการเมือง’ เมื่อเสรีถูกกดทับ ก็ถึงวันต้องปลดแอก

“ฉันเบื่อหน่าย ฉันเบื่อหน่าย ฉันเบื่อหน่าย” วลีสั้นๆ จากเสียงอ่านกวี ดังก้องสี่แยกปทุมวัน อันมีต้นเสียงมาจากลานหน้า หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร...

‘เหยี่ยวดำไทย’ บินไกลไปถึงบังกลาเทศ

เหยี่ยวดำพันธุ์ไทย หรือชนิดย่อยประจำถิ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Milvus migrans govinda มีถิ่นผสมพันธุ์ในประเทศไทย ที่ภาคเหนือ อีสานและภาคกลาง แต่ปัจจุบั...

กรุงเทพในฝัน กับงบประมาณ’64 ขออย่าเป็นเพียงฝัน

#ชีวิตดีดีที่ลงตัว ส่วนหนึ่งของคำขวัญที่กลับมาฮิตติดแฮชแท็กอีกครั้งหลังการล้มครืนของป้ายรถประจำทางกลางกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร บวรรัตนโกสินทร์ช่วงปลายสั...

‘ศิลป์ พีระศรี’ (128 ปี) ที่ไม่คุ้นเคย ประติมากรใหญ่ ‘คณะราษฎร’ สู่การเมืองร่วมสมัย

"15 กันยายน วันคล้ายวันเกิดศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย" คือประโยคเปิดเรื่องแบบพื้นฐานในวันครบรอบ 128 ปี ในพุทธศักราช 2563 ...

‘คนละโลก’ การศึกษาไทย อย่าแปลกใจ ‘ม็อบคอซอง-ขาสั้น’ ปังปุริเย่!

‘ปังปุริเย่ฝุดๆ’ อย่างปฏิเสธไม่ได้ สำหรับอีเวนต์จี้ปฏิรูปการศึกษาโดยกลุ่ม (ที่เรียกตัวเองว่า) ‘นักเรียนเลว’ ซึ่งจัดเวทีชัตดาวน์ละม้ายคล้ายม็อบอะไรสักอ...
ห้องเรียนของพรุ่งนี้ เมื่อโลกเรียกร้อง‘ทักษะ’ มากกว่าใบปริญญา?

ห้องเรียนของพรุ่งนี้ เมื่อโลกเรียกร้อง‘ทักษะ’ มากกว่าใบปริญญา?

เป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญ่อย่างไม่อาจปฏิเสธได้ เมื่อเยาวชนลุกขึ้นมาตั้งคำถามกับวงการศึกษาไทยโดยบุกยึดพื้นที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการแล้วถึง 2 ครั้ง เป่านกหว...

ศิลปะจากความอัดอั้น เมื่อ ‘อำนาจ’ กดทับ จึงต้องเล่า ‘ลับหลัง’

“ในเรื่องพื้นที่ อดีตมองเป็นเรื่องของอำนาจบางอย่างที่ดำรงอยู่ ที่ไม่กล้าไปต่อกรกับองค์กรนั้นๆ แต่ในปัจจุบัน ศิลปะสามารถเล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเม...

เมื่อ‘อำนาจ’กดทับ จึงต้องเล่า‘ลับหลัง’

ศิลปะจากความอัดอั้น “ในเรื่องพื้นที่ อดีตมองเป็นเรื่องของอำนาจบางอย่างที่ดำรงอยู่ ที่ไม่กล้าไปต่อกรกับองค์กรนั้นๆ แต่ในปัจจุบัน ศิลปะสามารถเล่าเรื่อง...

สุวรรณภูมิในอาเซียน : ธงชาติ 24 มิถุนายน 2475 และสิ่งของเครื่องใช้ ‘ถูกบังคับสูญหาย’ จากห้องแสดงพิพิธภัณฑ์

“ชาติ” เมื่อ 24 มิถุนายน 2475 ถูกทำให้มีความหมายกว้างขวางอย่างสากลโลกไปถึงประชาชาติราษฎรอันหลากหลาย แต่หลังจากนั้น “ถูกทำให้ลืม” ด้วยการ “ถูกบังคับสูญ...

‘สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ’ Healthcare 2020 ครบถ้วนทุกมิติชีวิต

ปิดฉากลงอย่างงดงาม สำหรับ “Healthcare 2020” งานแฟร์สุขภาพ อันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งเครือมติชนร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าจัดงานมาเป็นปีที่ 12 โดยในปีนี้มาใน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน