วันพุธที่ 21 สิงหาคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

รับใช้สังคมด้วยเสียงดนตรี ฉลองขวบปีที่ 25 ‘วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหิดล’

หากเอ่ยถึง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะนึกถึงอะไร? จะมีชื่อภาพยนตร์ "Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย" ของ GTH ซึ่งออกฉายเมื่อปี พ.ศ.2549 อยู่ในลิสต์บ้างหรือไม่? ช้าก่อน ไม่ได้...

‘ศิลปศาสตร์’ ไม่เคยตาย! คำต่อคำ ‘ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ’ 72 ปี กับประวัติศาสตร์ไทยในเหวลึก...

"ที่บ้านบอกว่า นับดูแล้วยังไม่ถึง ปีหน้าถึงจะ 72 ทีมงานบอกว่าทำก่อนก็ไม่เป็นไร" ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) คว้าไมค์กล่าวขำๆ ก่อนจะเริ่มปาฐกถาในหัวข้อ ...

ศิลปะแห่งเหตุปัจจัยและการบำบัด อีกบทบาทงานศิลป์ ‘ช่วยชีวิต’ มนุษยชาติ

ศิลปะ ไม่เพียงเป็นมีภาพจำถึงความงดงามทั้งรูปธรรมและนามธรรม มอบความรู้สึกในเชิงสุนทรียะ หากแต่ยังช่วยบำบัดรักษาจิตใจ เติมเต็มความเป็นมนุษย์อันสมบูรณ์ ...

อยากให้ลืม ยิ่งต้องจำ ประกาศสันติภาพ กับช่วงชีวิต ‘วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร’

ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ คงมีไม่กี่ครั้งที่ "กระดาษ" เพียงไม่กี่แผ่น จะเปลี่ยนแปลงโลกและความเป็นไปของผู้คน ก่อให้เกิดสงคราม การรบราฆ่าฟัน หรือนำพาค...

‘ยอดมนุษย์ในตัวเรา’ เพราะเด็กทุกคนมี ‘พลัง’ ที่จะเปลี่ยนโลก

ว่ากันว่าเด็กจะเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพของประเทศชาติ การเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องสำคัญ แต่หากเหลือบมองความเป็นจริงในสังคมไทย ก็ใช่ว่าเด็กทุกคน...

การต่อสู้ไร้ผู้นำ ‘ฉันจะทำเพื่อฮ่องกง’ เจาะปมม็อบป่วน จากต้านกฎหมาย ถึงข้อเรียกร้องที่ยังไม่สิ้นสุด

นับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2562 เป็นต้นมา ดูเหมือนว่าการชุมนุมประท้วงที่ ฮ่องกง จะลุกลามไปเรื่อยๆ จากการชุมนุมบนท้องถนนเริ่มเขยิบพื้นที่ไปยังท่าอา...

ไหวไหมบอกมา? เปิดสถิติ เจาะตัวเลข สแกนรายรับ คนไทยแบก ‘ค่าเดินทาง’ หนักมาก!

ร้อนแรงเหลือเกินในห้วงเวลานี้ สำหรับปมปัญหาการคมนาคมซึ่งมีประเด็นยิบย่อยมากมายให้สังคมไทยร่วมถกเถียงอย่างเข้มข้น นับแต่ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เจ้ากระทรวงค...

เปิดคะแนน ส่องทิศทาง ‘ซุปเปอร์มาร์เก็ต’ ที่รัก! ก้าวหน้า หรือ ต้องปรับปรุง?

ซุปเปอร์มาร์เก็ต ถือเป็นภาคธุรกิจที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นฟันเฟืองหลักระหว่างผู้ผลิตต้นทางเกษตรกร แรงงาน และผู้บริโภค แม้เดิมทีจะเป็นเพ...

ออกกำลังกาย-ทานแกงกะหรี่ เคล็ดลับชะลอ ‘สมองเสื่อม’

รู้หรือเปล่าว่า แกงกะหรี่ และผลไม้ ตระกูลส้ม ช่วยป้องกันและชะลอโรคสมองเสื่อมได้? ไม่ได้โกหกเลย! เพราะมีผลพิสูจน์จากต่างประเทศออกมารับรองแล้ว โดย นพ...

ถึงเวลาเอาจริง? บริหาร ‘ขยะ’ ต่ออายุ ‘สิ่งแวดล้อม’

คิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไรให้คนตระหนักว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยของ Jambeck และทีมงาน ซึ่งเผยแพร่ในวารสาร S...

เจาะทุกตารางนิ้ว ‘ไปรษณีย์กลาง’ ไม่ใช่แค่เจิดจรัส แต่เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต

"เจริญกรุง" ย่านเก่าที่รุ่งเรืองด้านการค้าขายในอดีต จากถนนสายแรกที่นำพาความเจริญด้านต่างๆ เข้ามาในกรุงเทพฯ เมื่อนานนับเนื่องกว่าศตวรรษก่อน ในแลนด์ม...

รัฐไทยทำไมยังเฉย? สังคมจี้เลิก ‘เชิญแม่มาให้กราบ’ ประเพณีใหม่ สะท้อนการศึกษาไทย ‘เกรดไม่สวย’!

เป็นประเด็นท้าทายที่สังคมไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งใน "วันแม่แห่งชาติ" พุทธศักราช 2562 สำหรับกระแสการเรียกร้องให้ "ยกเลิก" กิจกรรมเชิญแม่มาให้ลูกกราบตาม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test