หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

การครัว การบ้าน การเมือง สอบปากคำ พล.ต.ต.ไวพจน์ โชติธาดา อดีตบิ๊ก ตร. เจ้าของร้าน ‘โอ๊บ โอ๊บ’

“ก่อนมีโควิด ยอดเดือนละ 400,000-500,000 บาท ยังประคองตัวไปได้ เพราะปีแรกเจ้าของที่ลดค่าเช่าให้เหลือเดือนละ 60,000 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นเดือนละ 80,000 บาท ทำให้รายได้ไม่พอกับค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าแรง ค่าต่า...
‘แอนติบอดีต่อหมู่เลือดจำเพาะ’ ตรวจแม่น เข้าถึงง่าย ช่วยชีวิตคนไทย-ชาวเอเชีย

‘แอนติบอดีต่อหมู่เลือดจำเพาะ’ ตรวจแม่น เข้าถึงง่าย ช่วยชีวิตคนไทย-ชาวเอเชีย

เป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยที่ต้องถ่ายเลือดเป็นประจำ โดยเฉพาะชาวไทยและเอเชีย เมื่อคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ทำการวิจัย “นวัตกรรมการผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อหมู่เลือด Dia ด้วยเทคโนโลยี Ph...
convertCASH แอพพลิเคชั่น ‘ปลดล็อก’ ภาระการเงิน ธุรกิจใหม่สาวเก่ง ‘ลักษมีกานต์ อิงคะกุล’

convertCASH แอพพลิเคชั่น ‘ปลดล็อก’ ภาระการเงิน ธุรกิจใหม่สาวเก่ง ‘ลักษมีกานต์ อิงคะกุล’

ท่ามกลางสถานการณ์การเงินที่ยากลำบาก ยิ่งซ้ำเติมด้วยวิกฤตการระบาดของไวรัสโคโรนา-19 หลายคนประสบปัญหาเงินชอร์ต เงินขาดมือ ไหนจะค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าอยู่...

ปรุงชีวิต ให้สุข ประวัติ (ศาสตร์) การค้า สามัญชน ผ่านความทรงจำ ‘คุณแม่บุญเรือน คิดชอบ’

‘การบันทึกถึงเรื่องราวของคุณแม่บุญเรือนจึงประหนึ่งการยกกล้องเล็งไปที่ใบไม้ใบหนึ่งแล้วบันทึกภาพเอาไว้ คนทั้งหลายย่อมเข้าใจได้ว่าใบไม้นั้นมิได้ลอยอยู่ใน...

รำลึก วิพากษ์ อาลัย ‘รื่นฤทัย ทมยันตี สุชาติ’ ในกระแสเชี่ยวกรากกลางวงวรรณกรรม

นับเป็นสัปดาห์ที่สปอตไลต์ส่องฉายไปยังแวดวงวรรณกรรม ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในช่วงวลาเพียงไม่กี่วันตั้งแต่ ศาสตราจารย์ ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ร...

‘(เ)ค้น’ความจริง ส่องอำนาจรัฐ กลางเสียงเรียกร้อง#ปฏิรูปตำรวจ

นับเป็นช่วงเวลาที่สังคมตั้งคำถามต่อกระบวนการยุติธรรมมากขึ้นทุกที ตั้งแต่การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ การปฏิบัติอย่างสองมาตรฐาน การประพฤติมิชอบที่...

เจาะเทรนด์ ‘เนื้อเทียม’ จากกระแสโลกถึงฟาร์มเห็ดไทย มัดใจสายสุขภาพ

นับเป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก สำหรับกระแสความสนใจในการบริโภค แพลนต์เบสž หรือที่คนไทยเรียกอย่างเข้าใจง่ายว่า เนื้อเทียมž หรือ เนื้อจากพืชž ที่เข้ามาช่วยท...

เปิดอาณาจักร‘สยามสแควร์’ ‘เซ็นทรัล’ทุ่ม5พันล้าน ปั้น‘แลนด์มาร์กใหม่’ย่านดังในตำนาน

ท่ามกลางกาลเวลาที่หมุนเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ทำให้ “สยามสแควร์” ศูนย์การค้าห้องแถวแนวราบบนพื้นที่ 63 ไร่ ใจกลางมหานครกรุงเทพ หลังเปิดบริการมากว่า 5 ทศ...
สภาพ! จากวัดสร้อยทองถึงห้อง CA 303 ศาสนา การเมือง เรื่อง (ไม่) บันเทิง

สภาพ! จากวัดสร้อยทองถึงห้อง CA 303 ศาสนา การเมือง เรื่อง (ไม่) บันเทิง

สภาพ! วาทะติดปาก มหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ 1 ใน พส. ที่ย่อมาจาก พระสงฆ์ กลายเป็นคำฮิตในโลกออนไลน์วันนี้ หลังจับมือ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต แสดงธรรมผ่านเฟซบุ๊ก...

1 ปี เด็กไทยได้อะไร? ‘เรียน-สอนออนไลน์’ ไปต่อหรือพอแค่นี้?

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกนับแต่เดือนธันวาคมปี 2019 ทำให้หลายๆ ประเทศต้องมีการปรับตัว จนทำให้เกิดแนว...

‘แอร์พอร์ตลิงก์’ 10ปีแห่งความทรงจำ CPสลัดภาพเก่า รีแบรนด์ใหม่ สู่‘รถไฟฟ้าเอราวัน’(AERA1)

หลังเปิดให้บริการมา 1 ทศวรรษ นับจากวันที่ 23 สิงหาคม 2553 แอร์พอร์ตเรลลิงก์ หรือรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยาน (พญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ) สายแรกของประเทศไทย ...

เรื่องคุก เรื่องตะรางของประเทศไทย

โทษจำคุกเป็นมาตรการหนึ่งในการลงโทษผู้กระทำผิดของประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย หากก่อนที่จะมีระบบราชทัณฑ์เช่นปัจจุบันนี้ โทษจำคุกในอดีตที่ผ่านมา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน