วันพฤหัสที่ 17 มกราคม 2562
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

คุยกับ ‘โจ วรรณพิณ’ ถึง LIT Fest เทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ!

คงไม่ต้องแนะนำกันอีกแล้วสำหรับ Readery ร้านหนังสือออนไลน์สุดชิคที่เป็นรู้จักจากบรรดานักอ่านในบ้านเราเป็นอย่างดี มาในวันนี้ Readery ขยายขอบเขตจากร้านหนังสือออนไลน์ขายดีที่อุดมไปด้วยคอนเทนต์น่าสนใจมา...

สุณัย ผาสุข เส้นทางหนีร้อน-พึ่งเย็น ‘นักบอลบาห์เรน’ถึง’สาวซาอุ’

"ฉันชื่อ ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด มุตลัค อัลคูนัน และนี่คือรูปของฉัน ฉันกลัว ครอบครัวจะฆ่าฉัน" เมสเสจข้อความช่วยเหลือจากหญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ส่งถึงผู้คนทั่วโลกบนทวิตเตอร์ เรื่องราวการกดขี่ทำร...

9 มกราคม เช้า สาย เที่ยง บ่าย หลั่งไหลอวยชัย ‘วันเกิดมติชน’สู่ปีที่ 42

วันพุธที่ 9 มกราคม พุทธศักราช 2562 ปีจอ ขึ้น 4 ค่ำ เดือนยี่ คือวันที่ 14,976 ของ "มติชน" ซึ่งอยู่คู่สังคมไทยมานานกว่า 4 ทศวรรษ ก้าวกระโดดจากสื่อกระ...

ถอดรหัส ‘ปาบึก’ พายุหมุนเดือนมกราคม การเขย่าขวัญครั้งสำคัญของชาว (อ่าว) ไทย

หลังจากแผลงฤทธิ์อยู่นานหลายวัน ทำเอาประชาชนกว่า 7.2 แสนคน จากพื้นที่ 23 จังหวัด รวม 97 อำเภอได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ยังไม่รวมกับตัวเลขผู้เสียชีวิตอีก ...

ลับลวงพราง ‘โรคติดเชื้อ’ 2019 จับตา ‘ค้างคาวแม่ไก่’ ในบทผู้ร้ายตัวใหม่

ยุคนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้... โรคเดียวกัน เชื้อเดียวกัน เกิดกับคนคนหนึ่งอาจเป็นไข้นอนพักไม่กี่วันก็หาย แต่กับอีกคนหนึ่งอาจถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้ เพราะสภ...

หลากความสำเร็จ โครงการ แบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง 2561

ไม่เพียงภารกิจหลักคือการนำเสนอข่าวสารอย่างถูกต้องฉับไวในทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที เครือ "มติชน" ยังดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมตลอดมา โดยร่วมกับ มูลนิธิ...

‘ฐากูร บุนปาน’ ถอดรหัสคนข่าว ยุคดิจิทัล เเละย่างก้าวของมติชนสู่ปีที่ 42

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเปลี่ยนแปลงของโลก จากกระแสดิจิทัลดิสรัปชั่น (digital disruption) ได้พลิกโฉมในทุกแวดวงอุตสาหกรรม แรงสั่นสะเทือนจากเทคโนโลยีที่เข้ามา...

ส่องประเทศไทยปี 2562 โอกาส-ความท้าทาย ที่มาพร้อม’เลือกตั้ง’

ก้าวสู่วันเปลี่ยนปฏิทินโลก ที่ใครก็ต่างสลัดหน้าเก่าจากปี 2561 เข้าสู่ปี 2562 พร้อมวาดหวังให้ปีใหม่นี้ จะได้พบกับความสุขสมหวังในชีวิต จะทำอะไรก็ราบรื่น...

จาก ผีน้อยเกาหลี ถึง ต่างด้าวในไทย ‘แรงงานข้ามชาติ’ ไม่ใช่ ‘อาชญากร’ แต่เป็นเหยื่อทุนนิยม

"เกาหลีเอาจริง ลุยปราบผีน้อย รวบส่งกลับไทย คาวงหมูย่าง ทีเดียว 9 คน!" ข่าวการเข้มงวดปราบแรงงานคนไทยที่ลักลอบไปทำงานในเกาหลีเป็นที่โจษขาน ขณะที่รัฐบ...

ปัง ปัง ปัง! สมรภูมิ”คัลเจอร์ 2019″ แม่น้ำ ผู้คน มรดก (มนุษย) ชาติ

ถ้าเป็นการเชียร์กีฬา รับรองว่า "ปัง" ระดับนั่งไม่ติดเก้าอี้ สำหรับเวที สังคม วัฒนธรรม 2562 ที่มีประเด็นยิ่งใหญ่อลังการให้ลุ้นกันตัวโก่งตลอดทั้งปี ทั้ง...

รัฐอัศวิน ของไทย ได้ลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งยุ่ง : คอลัมน์สุวรรณภูมิในอาเซียน

รัฐอัศวิน บรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการ บริษัท หลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เคยสังเกตไหมครับ ว่าประเทศไทยเรามีรัฐเป็น อัศวิน ไม่ว่าราคาข้าวหรื...

5 เรื่อง”หมูๆ” จากยุคบรรพกาลถึงศักราชดิจิทัล

แม้ให้อารมณ์เป็นสัตว์ร่วมสมัยชวนให้นึกถึงงานโภชนาการเมนูอาหารเลิศรสมากกว่าคติชนวิทยาและวัฒนธรรมโบราณ แต่แท้จริงแล้วนั้นเรื่องของ "หมู" นักษัตรประจำปีน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน