วันพุธที่ 8 เมษายน 2563
หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

ฝันร้ายของมนุษย์ ชะตากรรมของสัตว์ เมื่อ ‘โควิด-19’ บุกโลก

โควิด-19 กลายเป็นฝันร้ายของคนทั้งโลกที่ต่างร่วมกันภาวนาให้สิ้นสุดลงโดยเร็ว ไม่เพียงคร่าชีวิตผู้คนเกินกว่าครึ่งล้าน แต่ อันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยังกล่าวต่อคนทั้งโลกว่า วิกฤ...

การสร้าง ‘พระสยามเทวาธิราช’ ในประวัติศาสตร์ไทย

หากกล่าวถึง "พระสยามเทวาธิราช" ในวันนี้คาดว่าคนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดีในฐานะเทพยดาคู่บ้านคู่เมืององค์หนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเป็นผลมาจากงาน "ฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี" เมื่อ พ.ศ.2525 ในครั้งนั้น ...

ปรุงแต่ (เมนู) ไข่ ไม่มีอยู่จริง! สับวิกฤตเป็นโอกาส ต้มยำทำแกงในยุคโรคระบาด

สะเทือนวงการแม่บ้านเมนูไข่อย่างมาก เมื่อ วีระกร คำประกอบ ส.ส.ฟากฝั่งรัฐบาลออกมากล่าวหาว่าเหตุที่ไข่ไก่ขาดตลาดจนราคาถีบตัวสูงพรวดๆๆ นั้น เป็นเพราะแม่บ้...

เมื่อเราต่างต้องปรับตัว เรียน-สอน ‘ออนไลน์’ ในความเหลื่อมล้ำ Work from Home ให้ปังด้วยวัคซีน ‘สื่อสาร’

ช่วงเวลาที่ไวรัสโควิด-19 กลายเป็นวิกฤตอันเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่ห้อมล้อมประเทศเพื่อนบ้าน และคืบคลานเข้าใกล้คนไทยในทุกขณะ ไม่เพียงสร้างกระทบต่อสุขภาพ...

สันโดษได้ก็ไม่เหงา ‘กักตัว’ ไม่ติดกรอบ ‘โมงยามที่เท้าข้างหนึ่งเหยียบย่างในโลกลี้ลับ’

บ้างก็ กักตัว บ้างก็ Work from Home บ้างก็ Stay at Home ในช่วงเวลาที่ไวรัสร้ายปฏิบัติการถาโถมสู่มวลมนุษยชาติ แม้ไม่ใช่ครั้งแรกในประวัติศาส...

‘ขรรค์ชัย-สุจิตต์’ หลบ ‘โควิด’ เปิดประวัติศาสตร์ ‘อันเซ็นเซอร์’ จากศาลผีถึงรัฐชาติ คำสำคัญที่ไม่เคยออกอากาศ

สะเทือนถ้วนทั่วทุกวงการ โดยเฉพาะแวดวงท่องเที่ยวที่ถูกล็อกดาวน์ไปพร้อมโลกทั้งใบด้วยวิกฤตไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกับรายการขรรค์ชัย-สุจิตต์ทอดน่องท่องเ...

‘คนไร้บ้าน’ อยู่ตรงไหน? ในสมรภูมิ ‘โควิด’ วันที่ใครๆ ได้ #stayathome

ในวันที่ "โควิด-19" ทำให้มนุษยชาติ 1 ใน 3 ของโลก "อยู่บ้าน" ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ ในวันที่คนไทยได้รับการรณรงค์ "หยุดเชื้อเพื่อชาติ" โดยหนุนให้...

ความทรงจำแห่งชาติ ประวัติศาสตร์ที่ถูก ‘เคอร์ฟิว’ และอีกเรื่องเล่าของอนุสาวรีย์

“จะโดยตรงหรืออ้อม มันบอกเล่าความจริงบางอย่าง” คือถ้อยความของ บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปล่าเลย ประโยคข้าง...

‘สตรอเบอรี่’ บทพิสูจน์ ผัก-ผลไม้ ‘ฟุกูชิมะ’ ปลอดภัย ไม่ได้ปนเปื้อนกัมมันตรังสี

9 ปีผ่านไป หลังเกิดเหตุภัยพิบัติ โรงไฟฟ้าฟุกูชิมะ ในญี่ปุ่น ฟาร์มสตรอเบอรี่ของ อะซึชิ ซาโตะ พลอยได้รับผลกระทบด้วย แม้ฟาร์มของเขาจะอยู่ห่างไกลจากโรงงาน...

เมื่อกรมศิลป์ ‘ล็อกดาวน์’ ประวัติศาสตร์ ก็ ‘ออนไลน์’ ความท้าทายใน 109 ปี

กระทบเท่าเทียมทุกวงการ ปูพรมแดงฉานแบบไร้พรมแดนเกือบทั้งปฐพี เมื่อบังเกิดมี "โควิด-19" ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ส่งผลสะเทือนโลกทั้งใบ ภาพของสถาปัต...

สุวรรณภูมิในอาเซียน : ห่าระบาด สงกรานต์ระบม

"โควิด-19" ระบาดทั่วโลก คนสมัยก่อนเรียกห่าระบาดหรือห่าลง ส่งผลให้ปีนี้สงกรานต์ไม่มีหยุดยาว เพื่อลดความเสี่ยงรุนแรงของโรคระบาด แต่แล้วรัฐมีมาตรการปิ...

‘สิ่งที่กลัวที่สุด คือเราจะเป็นแบบอิตาลี’ เสียงจากหมอถึงนายกรัฐมนตรี นพ.บุญ วนาสิน

นานวันเข้า การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ โควิด-19 ยิ่งต้องจับตามากขึ้น ไม่เพียงเพราะตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลกที่ทะลุหมื่นร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test