หน้าแรก ประชาชื่น สกู๊ปประชาชื่น

สกู๊ปประชาชื่น

การเมืองเบื้องหลังสถาปนาพระปิ่นเกล้าฯ

การเมืองเบื้องหลังสถาปนาพระปิ่นเกล้าฯ

ถ้าบอกว่าสมัยหนึ่งประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ ผู้อ่านหลายท่านคงนึกได้ทันทีว่าเป็นช่วงรัชกาลที่ 4 ของกรุงรัตนโกสินทร์ ที่นอกจากจะมี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชสมบัติแล้ว ยังมี...

เถียงกันไม่รู้จบ‘ผงชูรส’กับข้อมูลอีกด้าน พลิกความเชื่อยอดนิยมตลอดกาล?

ถือเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันไม่รู้จบตั้งแต่ในครัว จนถึงห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ สำหรับเรื่องราวของ “ผงชูรส” ที่มีภาพจำว่า แม้ช่วยให้อาหารอร่อยชวนลิ้มรส ทว่า ไม่ดีงามต่อสุขภาพ ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านโภช...

‘ศูนย์ค้ำคูณ’ สวนผักแห่งความหวัง ในวันที่ผู้พิการยังเผชิญความเหลื่อมล้ำ

จากข้อมูลสถิติการจ้างงานคนพิการในสถานประกอบการ ประจำปี 2564 ของกองกองทุนและส่งเสริมความเสมอภาคคนพิการ รายงานว่าสถานประกอบการทั่วประเทศยังมีสัดส่วนของผ...

เปิดสูตรจานเด็ดต้นตำรับ 4 เชฟร้านดังในตำนาน ครั้งแรกบนออนไลน์

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จู่ๆ ร้านตำนานที่ไหนจะยอมเปิดเผยสูตรลับที่สืบทอดเฉพาะคนในครอบครัวให้คนนอกรู้ บางคนเรียกว่ายอมให้ตายไปกับตัวยังดีกว่าให้สูตรลับรั่วไ...

จากเมล็ดพันธุ์ถึงผลิตภัณฑ์ ทุกมิติในงานเดียว ‘กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน’

นับเป็นอีเวนต์ครบรสชาติอย่างจริงแท้ สำหรับงาน “กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับ สำนักงานเขตสุขภาพที่ 9 โดยส...

‘คน’ต้องได้อยู่กับป่า ชีวิตบนเส้นแบ่ง ในกำแพงอำนาจรัฐ

หมึกปากกายังไม่แห้งดี หลังรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ในนาม “คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม” (พีมูฟ) ล...

‘เพ ลา เพลิน’ ดินแดนปลูก-ผลิตกัญชาครบวงจร เดินหน้าทำระบบ‘คอนแทร็กต์ฟาร์มมิ่ง’ เปิดช่องทางสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทย

เป็นเวลาปีเศษแล้ว ที่ต้นกัญชาของ “วิสาหกิจชุมชน เพ ลา เพลิน” ยังคงออกดอกสวยงามในฟาร์มปลูกระบบปิดที่ได้มาตรฐาน และสามารถเก็บเกี่ยวตัวช่อดอกอย่างต่อเนื่...
แค่เสียใจไม่พอ ประวัติศาสตร์ (บาดแผล) ร่วมสมัย กรือเซะ-ตากใบ ในปรากฏการณ์นอก ‘คลับเฮาส์’

แค่เสียใจไม่พอ ประวัติศาสตร์ (บาดแผล) ร่วมสมัย กรือเซะ-ตากใบ ในปรากฏการณ์นอก ‘คลับเฮาส์’

บนไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์นับแต่ก่อเกิด ‘รัฐ’ บนดินแดนที่เรียกว่าราชอาณาจักรไทย นอกเหนือจากการรบพุ่งมุ่งปกป้องอาณาเขตและอำนาจอธิปไตยในเส้นชายแดน การปร...

จากอีสานถึงราชดำเนิน ศิลปะ พื้นที่ อนุสาวรีย์ของคนสามัญ

ดูเหมือนว่าครึ่งหลังของเดือนกุมภาพันธ์ เกิดสถานการณ์น่าสนใจขึ้นมากมาย โดยเฉพาะเมื่อผ่านพ้นค่ำคืน 13 กุมภาพันธ์ ที่ ถ้อยคำ ‘ม็อบแตก (คอ) กัน’ ส่งเสียงห...

ไข่มงคล‘แองโก’ หลอมรวมความเชื่อผนวกศิลป์ร่วมสมัย

ความเชื่อไม่อาจแยกจากวิถีชีวิตผู้คนไม่ว่าชาติใด แม้ในสังคมร่วมสมัย ขนาด “แองโก” แบรนด์โคมไฟสุดเก๋ก็ยังผุดโปรเจ็กต์ที่เกิดจากการตั้งคำถามว่า “ของมงคลเส...

นับถอยหลังปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ เปิดมุมมองจากสภาถึงชาวไร่ ‘อัตราเดียวคือคำตอบ’

ท่ามกลางปัญหาด้านปากท้องที่รัฐผุดโครงการต่างๆ เยียวยาผู้รับได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่หลงลืมไม่ได้ นั่นคือการที่รั...

กับข้าว กับปลา ความเป็นไทยในกระทะ ประวัติศาสตร์รสแซ่บที่ต้องลองชิม

“อาหารไทยมาพร้อมชาตินิยม ผมคิดว่าการใช้คำว่าอาหารไทยคงมีชัดๆ หลังเปลี่ยนชื่อประเทศจากสยามเป็นไทย แต่คนทั่วไปไม่ได้ใช้คำนี้ กระทั่งหลัง พ.ศ.2500 คำว่าอ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน