bg-single

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

05.06.2021

 

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

 

ปธ.ศาลฎีกาสั่งตั้งกรรมการสอบ

ข่าว ขรก.ตุลาการระดับสูงพัวพันสินบน

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเว็บไซต์ LAW360 รายงานข่าวโตโยต้า คอร์ปฯ รายงานถึงคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ว่า มีความเป็นไปได้ที่บริษัทลูกแห่งหนึ่งของโตโยต้าในไทยอาจละเมิดกฎหมายติดสินบน โดยมีการเผยแพร่รายชื่อและพฤติการณ์ผู้เกี่ยวข้องในส่วนของประเทศไทย มีรายชื่อผู้พิพากษาระดับสูงในศาลฎีกา สำนักกฎหมายแห่งหนึ่ง และพนักงานบริษัทโตโยต้าอีก 3 ราย เกี่ยวข้องกับเรื่องรับสินบนเป็นเงินกว่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,958,500,000 บาท)

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 4 คน ประกอบด้วย ผู้พิพากษาชั้นฎีกาและชั้นอุทธรณ์ ซึ่งมีผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกาเป็นประธานกรรมการ และมีผู้พิพากษาชั้นศาลฎีกาและชั้นศาลอุทธรณ์เป็นกรรมการ

 

เตรียมขอพระราชทานอภัยโทษ

ลดภาวะแออัดในเรือนจำ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงต่อสภาระหว่างการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2565 กรณีโควิดที่เข้ามาแพร่ระบาดในเรือนจำ ว่า ที่มีการเสนอให้ลดความแออัดของนักโทษนั้น ตามหลักสากลต้องมีที่นอนขนาด 2.25 ตารางเมตรต่อคน ส่วนไทยทำได้ 1.2 ตารางเมตรต่อคน ปัจจุบันมีเรือนจำทั้งหมด 142 แห่ง หากต้องทำให้ที่นอนมีขนาด 2.25 ตารางเมตรต่อคนต้องสร้างเรือนจำอีกเท่าตัว ใช้งบประมาณกว่าแสนล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกินไป ดังนั้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นได้เตรียมขอพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 70 ปี และมีการให้พักโทษในสถานการณ์พิเศษ แต่ต้องมีผู้เซ็นชื่อรับรอง เป็นต้น ส่วนการขอใช้วัคซีนได้ทำแผนขอใช้ในพื้นที่ที่มีความรุนแรงสีแดง 37 แห่ง เริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายนนี้

 

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ลาออก ส.ส.

ยุทธนา โพธสุธน เสียบแทน

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ ลำดับที่ 1 ได้มีหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2564 จึงให้ผู้มีชื่อในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทน คือ นายยุทธนา โพธสุธน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 21

นายณัฏฐพลกล่าวว่า ที่ลาออกเนื่องจากผลของคำตัดสินของศาลชั้นต้น คดี กปปส. เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 มีผลทำให้นอกจากจะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว ยังต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ในสภาไปด้วย จึงควรเปิดโอกาสให้ ส.ส.ท่านอื่นได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

เหยี่ยวถลาลม | หนูไม่รู้
50 ปี 6 ตุลาฯ | สุรชาติ บำรุงสุข
บททดสอบสุดท้าย’บิ๊กต่าย’ ระบบตั๋วปะทะระบบคุณธรรม ระวังคลื่นลูกใหญ่ใน ก.พ.ค.ตร.
การกลับมาโสดอีกครั้งของ ปันปัน สุทัตตา
ออสเตรเลีย ยกระดับคุมปืน รับซื้ออาวุธปืนคืนจากประชาชน
เส้นทางความรัก นก อุษณีย์ จนถึงวัน ขอ ‘ม่วย’ แต่งงาน
แนวคิดของมาเคียเวลลีเรื่องการตบตีเทพีแห่งโชค
MatiTalk รมช.คมนาคม โต้ง สิริพงศ์ ว่าด้วย KPI กำแพง อุปสรรค และสิ่งที่ไม่คาดฝัน
ธงทอง จันทรางศุ | ‘ช่องว่าง’ ในครอบครัว
เจาะปมสังหาร ‘นายกฯ เด’ เลือดล้างสัมพันธ์เก่าแก่ อดีต ส.ส.ฉลอง-อ้างหนี้ แต่เบื้องลึกพลิกอีกมุม!
ศ.สุชาติ ชี้แก้คอร์รัปชันไทย ต้องเริ่มจากผู้นำที่สะอาด ใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม
E-DUANG | จังหวะภาพ ทักษิณ ชินวัตร ชุมนุม มังกร ทาง การเมือง