เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต

ด้วยสิ่งอันเป็นที่รัก หรืออาจเป็นสิ่งมักที่ชัง ใครหลายคนที่รวมผมอยู่ในนั้น จะยังประคับประคองบางสิ่งไว้ไม่ให้พรากจากไปด้วยเหตุผลตามใจตัว

แม้กระทั่งบุคลคลผู้เดียวดาย ย่อมยังมีตัวเองให้ต้องประคับประคอง แม้มันจะโดยลำพังก็ตามทน กับการเอาใจใส่รักษาไว้ให้คงอยู่

ใครคนนั้นและคนนี้ยังคงต้องการใช้ชีวิตอยู่ร่วมพร้อมหน้ากับการได้ประคับประคองหลายสิ่งไปให้นานเท่าที่จะทำได้ท่ามกลางความทุกข์ ที่ยังมีสุข

การประคับประคองอย่างคงทนอาจมีอยู่ได้ แต่กับสิ่งที่จะอยู่อย่างถาวรกลับไม่มีอยู่จริง เวลาจะนำพาสัจจะมากระซิบอยู่ที่ข้างหูในท้ายที่สุด

เรื่องเช่นนี้เราและเขารู้อยู่แก่ใจไปแล้วตั้งแต่ไก่โห่ของวันวาน

ถึงอย่างนั้นวิถีชนอันป็นธรรมดาย่อมไม่ยอม ไม่อนุญาตปล่อยใจให้นิ่งเฉย ด้วยใจที่ยังไม่ด้านชาและความดื้อรั้นอันเป็นแรงกำลังให้การประคับประคอง

หลายคนยื้อยุดฉุดกับเวลา เพื่อหวังดูแลรักษารอยยิ้มของตัวเองและคนอื่นๆ เท่าที่คนคนหนึ่งจะทำได้ในทุกวิถีทางกับสิ่งที่มีอยู่ และอาจเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ยังมีเหลือ

ในวันที่ตรงกับหวยออก ยามเย็นของวันที่ชวนให้สงสัย จนเกิดกลายเป็นคำถามขึ้นในใจ อารมณ์ไหนหนอ กับคนที่ซื้อกุหลาบสีแดงดอกใหญ่มาให้กัน

คำตอบที่ได้หลังจากที่ปล่อยคำถาม “ก็อยากซื้อให้เฉยๆ” มันเป็นคำอธิบายที่คลายความสงสัยได้เพียงเล็กน้อย

แต่ไม่เป็นไร เพราะคงมีบ้างกับเรื่องราวของคนคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ที่อยากซื้อดอกไม้ให้ใครสักคนโดยไม่มากเรื่อง การให้ที่เกิดขึ้นจากเงื่อนไขของตัวเอง ซื้อเพราะอยากให้ ในเวลาที่ไม่ใช่วันเกิด ไม่ใช่วันคืนของ 14 กุมภาพันธ์ เพราะการได้ให้จะเกิดความรู้สึกดีๆ ความรู้สึกนึกคิดเช่นนี้ของใครบางคน ได้เปลี่ยนวันธรรมดาให้กลายเป็นวันพิเศษ มันคงเป็นช่วงเวลาของการอยากประคับประคองความรู้สึกดีๆ ผ่านดอกกุหลาบสีแดงสดลดราคา

และมันคือตัวแทนของการประคับประคองในวันที่ยังเจอหน้ากันได้

ทว่า หัวใจของคนเดินดินยังมีพื้นที่เหลืออยู่อีกมากให้กับกุหลาบสีแดงสดสวยสองดอกนี้ให้คงอยู่ต่อไป ไม่เหี่ยวเฉาให้เห็นจากที่ตรงนี้ และใช่ว่าจะอวดโอ่ หากจะบอกว่าที่แห่งนี้ยังมีสวนอันกว้างใหญ่ ให้ดอกไม้อีกมากหลายได้เบ่งบานสีสันของตัวเอง โดยไม่ยำเกรงอำนาจของเวลา ขอเพียงแค่ประคับประคองสิ่งสวยงามทั้งหลายเหล่านี้ ด้วยความทรงจำดีๆ ก็พอแล้ว / เทคนิค : F.8 1/30s ISO100 / สถานที่ : ย่านหัวลำโพง กรุงเทพฯ

และเพื่อเป็นการประคับประคองน้ำใจผู้ให้ ดอกกุหลาบสองดอกแม้ยังดูสดในวันนี้ ย่อมจะเหี่ยวเฉาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ตามลำดับ ในฐานะผู้ได้รับที่ดี ควรที่จะประคับประคองดอกกุหลาบคู่นี้ให้สมกับเจตนารมณ์ของผู้ให้ น้ำสะอาดใส่น้ำตาลเพียงนิดพร้อมแล้วอยู่ในแจกันเพื่อการประคับประคองดอกกุหลาบที่กำลังรอคอยความเหี่ยวเฉา

ขั้นตอนต่อไปคือการประคับประคองความรู้สึก ด้วยการเตรียมใจ ในวันดอกกุหลาบโรยรา ศิโรราบให้กับความจริงของธรรมชาติ และเมื่อถึงเวลาจัดการกับความเป็นจริง แจกันหลังตู้เย็นหมดหน้าที่ประคับประคองดอกไม้ที่ผ่านพ้นไปตามกาล

ทว่า หัวใจของคนเดินดินยังมีพื้นที่เหลืออยู่อีกมากให้กับกุหลาบสีแดงสดสวยสองดอกนี้ให้ยังคงอยู่ต่อไป ไม่เหี่ยวให้เห็นจากที่ตรงนี้ และใช่ว่าจะอวดโอ่ หากจะบอกว่าที่แห่งนี้ยังมีสวนอันกว้างใหญ่ ให้ดอกไม้อีกมากหลายได้เบ่งบานสีสันของตัวเอง โดยไม่ยำเกรงอำนาจของเวลา ขอเพียงแค่ประคับประคองสิ่งสวยงามทั้งหลายเหล่านี้ไว้ ด้วยความทรงจำดีๆ ก็พอแล้ว

ขอบคุณมากมายครับ



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

ทีโอเอ-พีพีไอเอช เปิดตัว D-Sports Stadium สาขาเซ็นทรัล นอร์ทวิลล์อย่างเป็นทางการ ตอกย้ำการขยายธุรกิจ Sportainment ในไทย
สส.กทม.พร้อม กมธ.ตำรวจ จนท. ปกครอง ลงพื้นที่รับฟังปัญหา ร้านปืนย่านวังบูรพา ลุยวาระปราบปืนเถื่อนออนไลน์-ออฟไลน์
รถไฟฟ้าเชียงใหม่-ลำพูน
เส้นทาง เอก วีสกุล เส้นทาง นายทุน หนังสือพิมพ์ เส้นทาง ‘ไทยใหม่’
World Cup 2026 TRIONDA นวัตกรรมแห่งอนาคตโลกฟุตบอล
พฤษภาเลือด เส้นทาง กระสุน จากอาคารสูง อำนาจ รุนแรง ทะลวงทะลุร่าง
กอดคอมพิวเตอร์ ฝ่าวิกฤตแรมแพง
E-DUANG | วิวาทะ รัฐธรรมนูญ 2560 นิกร จำนง พริษฐ์ วัชรสินธุ
เสียงจากนราธิวาส ! | สุรชาติ บำรุงสุข
บทเรียนเอสซีจี วิกฤต และโอกาส (จบ)
ผีนัต ทำไมต้องเป็นผีตายโหง?
จับตา การบริหาร สกสค.-องค์การค้าฯ ยุคครูไก่-ประเสริฐ ดูแลคุณภาพชีวิตครู