bg-single

“สมยศ” เล่าเรื่องถึง “มนัส” ระหว่างคุมขัง เผยนำทีมทหารเตรียมอุ้ม “ปวีณ” ช่วงทำคดีค้ามนุษย์

21.02.2022
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา สมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยและนักเคลื่อนไหวสิทธิแรงงาน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวเพิ่มเติม ภายหลังจากที่รังสิมันต์ โรม ได้ออกมาอภิปรายเรื่องคดีการค้ามนุษย์และอีกด้านของตั๋วช้างที่ทำให้ตำรวจระดับสูงที่มีบทบาททำคดีการค้ามนุษย์โรฮิงญาสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐมาลงโทษได้ กลับต้องตัดสินใจลี้ภัยไปต่างประเทศเมื่อการสืบสวนคดีเจออุปสรรคและทางตันขนาดใหญ่ที่ขัดขวางสาวถึงตัวการสำคัญในคดีได้ โดยสมยศในเวลานั้น อยู่ระหว่างถูกคุมขังคดีมาตรา 112 และได้พบกับ พล.ท.มนัส คงแป้น ที่ถูกขังอยู่จากคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาดังกล่าว ระบุว่า
เสียดายจัง พล.ท.มนัส คงแป้นตายไปเสียก่อนที่จะได้ฟังสส.โรม อภิปรายในสภาเมื่อวานนี้
-ยังมีบางประเด็นตกหล่นไป-
ผมเจอพล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์โรฮีนจาเป็นคนสำคัญที่เชื่อมโยงกับคนระดับสูงในรัฐบาลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์และการลี้ภัยของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์
ระหว่างถูกคุมขังอยู่ที่ห้องหมายเลข 11 แดน 1 เรือนจำพิเศษกรุงเทพพล.ท.มนัส คงแป้น เป็นนักโทษรายสำคัญ มีสุขภาพแข็งแรงมาก กินอาหารสุขภาพจำพวกปลา ผัก ผลไม้ อารมณ์ดี และออกกำลังกายด้วยการวิ่งสม่ำเสมอ ไม่มีวี่แววจะเจ็บป่วย จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ขณะอายุ 65 ปี
ครั้งหนึ่งขณะที่นั่งกินข้าวอยู่ด้วยกัน แกเล่าให้ฟังว่า ระหว่างที่ พล.ต.ต.ปวีณ กำลังรวบรวมพยานหลักฐานสาวไปถึงคนสำคัญระดับสูงที่เกี่ยวข้องค้ามนุษย์โรฮิงยา แกได้รับคำสั่ง ให้นำกำลังทหารจำนวนหนึ่ง เพื่อจะไปอุ้ม พล.ต.ต.ปวีณ ทีมอุ้มไปถึงหน้าบ้านแล้วแต่ปวีณหลบหนีได้ทัน เรื่องนี้ จริงเท็จประการใด ขอให้สส.โรม สอบถามเรื่องนี้เพิ่มเติมจากปวีณแล้วสาวลึกต่อไปอีกว่า ใครสั่งการ มนัส คงแป้น ส่งกำลังทหารที่เป็นทีมไปอุ้มปวีณ
คดีนี้มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมาก เป็นเพียงคนรับจ้าง เช่น เป็นเจ้าของเรือ รับจ้างให้ขนชาวโฮริงยา พอขึ้นฝั่ง ส่งต่อให้รถมารับ คนรับจ้างเหล่านี้โดนดำเนินคดีไปด้วย มีตำรวจมารับเพื่อการขนส่งทางบก โดยมีทหารคุ้มครองเส้นทาง ไปจนถึงค่ายที่ปรากฏการเสียชีวิตของชาวโรฮิงยาจำนวนมาก ยังมีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องและได้ฟาดเงินค้ามนุษย์ไปด้วย
ตอนนั้น(2558)พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ เป็นถึง รัฐมนตรีกลาโหมและ ประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จึงเกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์โรฮิงยาและการสั่งโยกย้ายตำแหน่งภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย
ระหว่างที่ถูกคุมขัง แกบอกให้ภรรยา และเพื่อนคนหนึ่งในกองทัพช่วยติดต่อพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณให้ด้วย แต่ได้พบหรือเปล่าไม่ได้รับทราบด้วย นอกจากนี้พล.ท.มนัส คงแป้น แกบอกว่า เคารพนับถือ พล.อ.ประวิตรมาก ระหว่างที่ติดคุกอยู่แกบ่นคิดถึงพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ ทุกวัน และแกมีความหวังว่า ถ้าได้ประกันตัวออกไปแล้วจะไปพบ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ ให้ได้ แต่แล้วแกมาเสียชีวิตไปเสียก่อน ตายไปแบบกระทันหันไม่มีปี่ ไม่มีขลุ่ยเลย เสียดายจังพล.ท.มนัส คงแป้น ไม่ได้ฟัง สส.โรมพูดเรื่องนี้ในวันที่ 18 กพ.65


เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

ชุลมุนชุลเก ‘แสวง บุญมี’ ลูกหม้อ กกต. จ่อสะดุด หลุดเก้าอี้เลขาฯ ลุ้นผลประเมินผ่านเกณฑ์
‘สวีเดน’ มาอีกประเทศ เตรียมแบนมือถือในโรงเรียน
Palo Alto ประจำปี
ยุทธศาสตร์คืนอาเซียน ของกองทัพเมียนมา
E-DUANG | จับตา ความแน่วแน่ DE กับ AI PASSPORT
CRINK : พันธมิตร 4 สหาย ท้าทายโลกตะวันตก!
ความคาดหวังที่มีต่อ ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ | ปราปต์ บุนปาน
กราบเรียน ท่านนายกฯ (ฉบับที่ 4) เรื่อง ปัญหา JBC | สุรชาติ บำรุงสุข
วันหนึ่ง ณ ตึกสันติไมตรี จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ถามถึง ‘ไอ้บ๊อบ’ การเมือง ‘ทองใบ ทองเปาด์’ ทนายแม็กไซไซ
ไทยประกันชีวิต เดินหน้าโครงการ ‘เสริมโอกาส สร้างอาชีพ’ ปี 4 ประเดิมที่แรก APCD หนุนกลุ่มเปราะบาง
เรื่องต้องรู้ของฟุตบอลโลก 2026 ศึกเวิลด์คัพฉบับ ‘มหึมา’
ฉบับประจำวันที่ 12-18 มิ.ย. 2569 ฉบับที่ 2391