bg-single

“ถ้าพูดถึงแต้ว-ณฐพร เหรอคะ ก็อยากให้นึกถึง…”

13.06.2018

แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ บอกชัดว่า ตอนที่ “ปิ่น ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ ผู้จัดละครแห่งค่ายทีวีซีน ชวนให้รับบท “แมงเม่า” ผู้เป็น “เจ้าตัวดี” ของเจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข ในละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” โดยให้ข้อมูลว่านี่จะเป็นละครซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมวาระ 25 ปีของบริษัท เป็นละครพีเรียดที่พูดถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา ใจเธอก็โอนเอียงไปหา แล้วสุดท้ายก็ตอบรับ

“เคยดูละครพีเรียดของทีวีซีนที่เป็นแบบพีเรียดมาแล้ว รู้สึกว่าทุกอย่างดูละเมียดละไม ก็อยากเห็นตัวเองในพีเรียดแบบนี้ พีเรียดที่ลึกๆ”

“หลายคนอาจจะติดภาพที่แต้วเล่นพีเรียด แล้วทำไมรับอีกแล้ว อะไรอย่างนี้ แต่เอาจริงๆ ไม่เคยเล่นอะไรที่แบบว่าลึก เป็นอยุธยาขนาดนี้ ก็อยากลองดู”

ในเรื่องซึ่งแฟนๆ คงเห็นแล้วว่าเจ้าแมงเม่านั้นเชี่ยวชาญด้านกลบทขนาดไหน หากในชีวิตจริง แต้วซึ่งพยายามทำความเข้าใจเรื่องนี้ เพื่อจะได้เล่นได้เนียน ให้คนดูดูแล้วอิน สารภาพว่า แม้จะพยายามดังที่บอก แต่ “ถามว่าเข้าใจไหม ก็ยังไม่เข้าใจ มันยากมากเลยอ่ะค่ะ”

กับบทที่ได้รับ ซึ่งค่อนข้างเหมือนตัวจริง ตรงที่ “ไม่ได้มีความเป็นผู้หญิงมาก” หากแต้วก็ว่าแรกๆ นั้นมีความกังวลใจให้อยู่

“ด้วยความที่ตามอายุแต้วโตกว่าเจมส์ แต่ต้องเล่นเป็นเด็กกว่า คนจะเชื่อไหม แล้วไม่รู้ว่าแค่ไหนจะแบบพอดี ประมาณนี้คือเด็กหรือยัง หรือว่าจะเยอะไป”

ก่อนจะพบว่าพอเข้าฉากแสดงจริง เจมส์ก็สร้างแคแร็กเตอร์ตัวละครที่เขารับให้ออกมาขรึมๆ ทุกอย่างจึงพอไปได้ จนนางเอกวัย 29 ปีคลายกังวล

แต้วที่อยู่ในวงการบันเทิงมานานถึง 12 ปีบอกอีกว่า ถึงตอนนี้เวลาที่มีงานมาเสนอ เธอต้องขอคิดมากขึ้นอีกนิดหนึ่ง

“ก็อยู่นานแล้วเนอะ” บอกพลางยิ้มหวาน

“ก็อยากเล่นอะไรที่เราอยากให้ใจไปมากๆ เต็มๆ เพราะที่ผ่านมางานไหนที่เรารู้สึกว่ารักจริงๆ เราจะทุ่มเทไปได้เต็มที่ แล้วประสบการณ์ที่มากขึ้น มันสวนทางกับสภาพร่างกาย เพราะฉะนั้นก็อยากได้ชิ้นงานที่จะทำให้เราฮึดและใส่ใจไปได้เต็มที่”

ส่วนวิธีการเลือกน่ะหรือ? “ไม่ได้มีลิสต์ เช็กๆๆๆ อะไรแบบนี้นะคะ” นางเอกคนสวยอธิบายพลางหัวเราะร่วน

“แต่เหมือนเราดูแล้วมีอะไรบางอย่างกระทบใจเราไหม หรือมองเห็นว่าเราจะสนุกกับมันไปได้ยังไง แค่นี้ละค่ะ”

และถ้าให้อธิบายเพิ่ม เธอก็ว่า อย่าง “รากนครา” “เราอินกับความเสียสละของผู้หญิงคนนี้ และก็อยากเห็นตัวเองเข้าไปอยู่ในยุคหนึ่ง ที่เหมือนกับเราต้องฝ่าฟันเพื่ออิสรภาพของบ้านเมือง”

ขณะเดียวกันการได้ทำงานกับอ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ที่เธอชื่นชม ก็เป็นอีกเหตุผล

ส่วน “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” “เราก็อยากสวิตช์ตัวเองมาอยู่ในยุคนั้น เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่รู้ชะตาตัวเอง ว่าวันหนึ่งบ้านเมืองจะล่มไป”

ขณะเดียวกันการทำงานกับทีวีซีนก็สร้างความเชื่อมั่นว่าผลงานจะออกมาดี

กับงานที่มักจะได้เสียงชื่นชมมาตลอดนั้น แต้วบอกว่า เธอเองก็ชื่นใจ อย่างไรก็ตาม ลึกๆ แล้ว บางครั้งก็รู้สึกเหมือนตัวเองจะตันๆ บ้าง

“มีบ้างเหมือนกันนะคะ คือการเป็นนักแสดง เราต้องหาแก่นของตัวละครแต่ละตัว และทำให้มันต่างกัน แต่บางทีก็มีที่เราเผลอเอาความคิดเดิมๆ ที่เราเคยเจอกับตัวละครอื่นมาใช้ ซึ่งมันก็ไม่ดีกับการเป็นนักแสดง”

“แล้วบางทีเราก็ยังไม่มีแรงบันดาลใจใหม่ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนยิ่งอยู่ตรงนี้ก็ยิ่งยากในการที่จะต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ แต่มันก็ต้องทำ”

แต่เดี๋ยวก่อน พูดอย่างนี้ไม่ได้แปลว่าคิดจะหยุด หรือเลิกนะ เพราะนั่นเป็นแค่ “บางที” ขณะที่โดยรวม “แฮปปี้นะคะ”

เพราะเสน่ห์ของการเป็นนักแสดงคือ ทุกซีน ทุกอะไรที่เราเข้า มันจะไม่มีอะไรที่เหมือนเดิม เราต้องไปเจอสถานการณ์ใหม่ๆ ของตัวละครตัวนั้น ณ ตอนนั้น ที่อยู่กับใครบางคน เป็นความตื่นเต้น ท้าทาย ที่เจอทุกวัน และก็จะตื่นเต้นทุกครั้งที่จะไปถ่ายละคร ถึงจะเล่นมากี่สิบปีแล้วก็ตาม”

เรื่องจะหยุด จะเลิก จะถอย จึงไม่อยู่ในสารบบความคิด

“เหมือนกับยังมีโอกาสที่เราถูกหยิบยื่นอยู่ แล้วเราก็ยังมีความพยายามที่จะทำให้ออกมาดี”

แต่เรื่องความวาดหวังว่าจะทำไปถึงไหน และหยุดที่จุดใด-นั่นก็ไม่เคยคิด แต้วบอก

“รู้สึกว่ามันเป็นอนาคต ที่ถึงเราจะคาดหวัง แต่มันก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น 100% เพราะฉะนั้น ไม่รู้จะคาดหวังอะไร ทำไม หวังไปก็แค่หวัง แค่คิด แต่มันอยู่ที่เราทำ เราพร้อมจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไรที่เรายังรู้สึกว่าเราต้องแก้ไขไหม”

“แล้วมันไม่ใช่แค่คิดแล้ว จะเปลี่ยนได้เลย ต้องใช้เวลา จะทำได้ หรือไม่ได้ หรือถ้าได้แล้วได้แค่ไหน”

ดังนั้น ที่เป็นอยู่ จึงเป็นเพียง “พยายามอยู่กับตอนนี้ ว่าเราจะแก้ไข พัฒนาไปได้แค่ไหน แล้วเดี๋ยวมันก็จะโชว์เส้นทางของมันเอง”

5 เต็ม 10

ถามแต้วว่า เธอเคยพิจารณาผลงานที่เล่น แล้วให้คะแนนตัวเองไหม?

“ไม่เคยเลยค่ะ” ให้การปฏิเสธมา พร้อมกับสั่นหน้า

แล้วจึงว่า “แต่มันจะอยู่ที่ความอิ่มใจของเรา อย่างบางทีถ้าเรารู้สึกว่าไม่มีความเป็นตัวของเราเลย เหมือนเราคิดแต่ตัวละคร 100% หรือใกล้เคียง ก็จะรู้สึกว่าอันนี้โอเค”

“แต่ถ้าแบบต้องให้ คะแนนเต็ม 10 ก็ 5 6 อะไรอย่างนี้”

“เพราะแต้วรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีคุณสมบัติของนักแสดง แบบบอร์น ทู บี เรามาด้วยการค่อยๆ เรียนรู้ ไม่ใช่ว่าวันแรกที่เริ่มเล่นแล้วก็เททุกอย่าง แล้วบางทีก็ได้ และบางทีก็ไม่เข้าใจ ยังต้องเรียนรู้ไปอีกหลายๆ อย่างเลย”

หากกระนั้น 5 นี่ไม่น้อยไปหรือ เราท้วง

“ไม่น้อยนะ ก็ได้ตั้ง 5 แล้ว” แต้วหัวเราะร่วน พร้อมยืนยัน “เยอะแล้วนะ จริงๆ นี่คือเยอะแล้ว”

ถามอีกว่า สักวันหนึ่งในอนาคต หากจะมีใครพูดถึงแต้ว-ณฐพร เธออยากให้นึกถึงอะไร

“ถ้าพูดถึงแต้ว-ณฐพรเหรอคะ ก็อยากให้นึกถึงคนที่รักในงานของเขา นึกถึงผลงานของเขา ผลงานที่อยู่ในใจ อะไรก็ได้สักอย่างหนึ่ง”

“แค่นั้นก็ดีใจแล้วละค่ะ”

ชีวิตกับความสุข

แต้วซึ่งจำกัดความตัวเองว่า “เป็นคนที่พยายามทำชีวิตให้ซิมเปิล” เพราะ “รู้สึกว่าความสุขมันไม่ได้ต้องเอาอะไรมาเป็นเครื่องการันตี และพยายามมีความสุขได้กับทุกๆ อย่าง” นั้น บอกว่า สิ่งที่ทำให้เธอแฮปปี้ได้มากที่สุดในทุกวันนี้ คือการได้อยู่กับครอบครัว ได้เห็นทุกคนที่เธอรักอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

ส่วนกับต้น-อาชว์ ไหลสกุล แฟนที่คบกันมา 12 ปีนั้น แต้วว่าความสัมพันธ์ยังไปได้ดี

“เป็นคนคล้ายๆ กัน เลยรู้สึกว่ามีความสบายใจที่จะรู้จักเขาไปเรื่อยๆ” แต้วบอก

ส่วนอนาคตจะเป็นอะไร ยังไง ก็ค่อยๆ ว่ากัน



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

E-DUANG | ปรากฎการณ์ แบงค์ ศุภณัฐ ต่อเนื่อง มายัง โจ เบอร์สิบ
กลุ่ม ส.ก.อิสระ ‘ทีมคนทำงาน’ จี้ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ทุกคน โชว์วิสัยทัศน์แก้ตั๋ว BTS แพง-เตรียมรับมือหมดสัมปทานปี 72
น้ำตาแม่ไหลรินที่ยะรัง : ถึงเวลาที่เราต้อง ‘จับมือกัน’ ทวงคืนพื้นที่แห่งความปลอดภัย จดหมายเปิดผนึกถึง BRN
รถยนต์ส่วนตัว ที่ไม่ได้ ‘ส่วนตัว’ ขนาดนั้น
520 วัน บันทึกของคำจากลา ในโลกหลังกำแพง (8)
100 ปีตำนานพุทธเจดีย์สยาม ถึงเวลาที่ต้องทบทวน (2)
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (17)
เชลยศึกสงครามลาว (34)
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (179)
มังกร ซ่อนพยัคฆ์ ภายใน ‘คณะสุภาพบุรุษ’ ณ บ้านเกษมศรี
E-DUANG | จังหวะก้าว ประชาคม เนิร์ด กับTH-AI PASSPORT
หลายภาคส่วน ร่วมประชุมจัดทำแผนโครงการด้านทรัพยากรน้ำ – ระบบ Thai Water Plan ในฤดูฝน เสริมความมั่นคงด้านน้ำ