bg-single

E-DUANG : คำถาม ต่อการก้มกราบ แทบเท้า คำถาม ต่อ ปฏิบัติการ กรุงศรีวิไล

26.07.2022

ทั้งๆที่การกราบสะท้อนเอกลักษณ์ไทยอย่างเด่นชัดและงดงามเป็นอย่างสูง ไม่ว่าจะจากคนชาย ไม่ว่าจะจากคนหญิง

ทำไมเมื่อ “กรุงศรีวิไล” ก้มลงกราบจึงกลายเป็น”คำถาม”

ทั้งๆที่เป้าหมายในการกราบของ”กรุงศรีวิไล” คือ พล.อ.ประ วิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชา รัฐ

และหากจากด้านที่”กรุงศรีวิไล”ดำรงอยู่ในจุดอันเป็น ส.ส.ในสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และได้ร่วมก่อพฤติกรรมอันถือได้ว่าเป็นการโหวนสวนต่อ”มติพรรค”

ก็ชอบด้วยเหตุผลที่จะก้มลงกราบ แม้กระทั่งกราบแทบฝ่าเท้าของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผู้เป็นหัวหน้าพรรคและถือได้ ว่าเป็นศูนย์รวมแห่ง”มติพรรค”

การที่สื่อกระแสหลักไม่ว่าจะเป็นสื่อหนังสือพิมพ์ สื่อโทรทัศน์ ให้ความสนใจในระดับที่เรียกได้ว่า “พาดหัว”ด้วย”ตัวไม้”จึงมิได้เป็นเรื่องแปลกอันอยู่นอกเหนือความคาดหมาย

คำถามจึงมิได้อยู่ที่ว่า”กรุงศรีวิไล”เป็นใคร พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นใครเท่านั้น

หากแต่อยู่ที่”เป้าหมาย”อย่างแท้จริงของ”การกราบ”

 

ความอ่อนไหวเป็นอย่างมากอยู่ที่พื้นฐานอันเป็นอาชีพดั้งเดิมของ”กรุงศรีวิไล”ซึ่งเป็นดารา เป็นนักแสดง

จึงอาจมอง”การกราบ”เท่ากับเป็น”การแสดง”อย่างหนึ่ง

เป็นความจัดเจนอยู่แล้วของ”กรุงศรีวิไล”ที่สามารถรับได้ทุก บทบาท ไม่ว่าจะเป็น”พระเอก” ไม่ว่าจะเป็น”ตัวโกง”ขึ้นอยู่กับว่าใครมอบบทบาทให้

ขณะเดียวกัน คำถามเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของ ส.ส.สมุทร ปราการไม่เพียงแต่เป็นการโหวตสวนมติพรรคหากแต่พุ่งเป้าไปยัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อันเป็นคนใน”กลุ่ม 3 ป.”

มองในด้านความสัมพันธ์ย่อมแนบแน่นไม่เพียงแต่ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เท่านั้น หากแต่ยังแนบแน่นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้วย

คำถามจึงอยู่ที่ว่าทำไมพวกของ”กรุงศรีวิไล”จึงได้กล้า”ทำ”

 

คำว่า”กล้าทำ”ในที่นี้สะท้อนความรู้สึกลึกๆของผู้ที่ต้งเป็นคำถามเมื่อมองเห็นผลโหวตในที่ประชุมสภา ประสานเข้ากับการตัดสินใจ ก้มลงกราบ”แทบเท้า”ตามมา

นั่นก็คือ เหตุปัจจัยอันใดจึงทำให้จำเป็นต้องก้มลงกราบ

นั่นก็คือ เหตุปัจจัยอันใดจึงทำให้มีความกล้าหาญถึงกับไม่ไว้วางใจต่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ออกมา

หรือพวกของ”กรุงศรีวิไลได้”เสพดีหมี”และ”หัวใจมังกร”



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

วิดีโอสั้นครองโลก ถอดสูตรปั้นคอนเทนต์ TikTok ให้ติดกระแสในปี 2026
เมื่อ One China บนแผ่นดินไทย ไม่ Smooth : เปิดเบื้องหลังการคุกคาม เทศกาลสารคดีและภาพยนตร์ไต้หวันแห่งประเทศไทยครั้งที่ 8
ส่องลึกอิหร่าน: 12) แผนแบ่งแยกรัฐอิหร่านของอิสราเอล-อเมริกา
E-DUANG | ยุทธวิธี ในแบบ แยกกันเดิน บนเป้า ยุทธศาสตร์ รวมกันตี
เส้นทางชีวิต – ความรัก ‘พิ้งกี้’ กับ สถานะโสด เลิกไม่มีเหตุผล ใจพังแต่มูฟออนได้
เปิดโผรางวัล “สุพรรณหงส์ครั้งที่ 34 ประจำปี 2568” “ผีใช้ได้ค่ะ” ท็อปฟอร์มเข้าชิงสูงสุด 15 รางวัล
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (185)
ครุฑยุดนาค ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
อดีตผู้ต้องหาอาชญากรสงครามรำพึง : พระสารสาสน์ฯ กับความคิดสันติภาพ (23)
เชลยศึกสงครามลาว (40)
พฤษภาเลือด เสียงปืน จาก บ่อนไก่ สวนลุม เสียงปืน ที่ราชปรารภ ดินแดง
ศรีเทพไม่ได้เป็นแค่ ‘เมืองโบราณ’ อาจเป็นกุญแจเปลี่ยนวิธีมอง ประวัติศาสตร์ไทยทั้งระบบ