bg-single

พลโทอดุลย์ ลุย ตรวจนราธิวาส บุกจุดเกิดเหตุ พร้อมเยี่ยมเด็กน้อยที่บาดเจ็บ กำชับ! เร่งติดตามผู้ก่อเหตุ และดูแลเยียวยากำลังพลสุดกำลังความสามารถ

25.07.2026

(25 กรกฎาคม) พล.ท. อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ. ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และคณะฯ ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส

เพื่อติดตามสถานการณ์ความมั่นคง ภายหลังเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์โจมตีจุดตรวจบูเก๊ะซามี อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

พล.ท. อดุลย์ เดินทางไปยังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ด้านการข่าว ความคืบหน้าของคดีผลการติดตามตัวผู้ก่อเหตุ และมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เพื่อประเมินสถานการณ์และกำหนดแนวทางการปฏิบัติให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

พล.ท. นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4, พล.ต.ท. ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พ.อ. วิทยา สาริยา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาหน่วยทหาร ตำรวจ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม และ รายงาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์ความมั่นคง รับฟังการบรรยายสรุปจากกองทัพภาคที่ 4 และหน่วยงานด้านการข่าวเกี่ยวกับพัฒนาการของสถานการณ์ ความคืบหน้าการสืบสวนติดตามผู้ก่อเหตุ การประเมินแนวโน้มภัยคุกคาม ตลอดจนมาตรการรักษาความปลอดภัย การช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางบูรณาการการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

พล.ท. อดุลย์ เดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณจุดตรวจบูเก๊ะซามี อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อติดตามข้อเท็จจริงในพื้นที่ รับฟังรายงานความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย และเร่งรัดการติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

จากนั้นเดินทางไปยังโรงพยาบาลระแงะ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจ ฮาบี๊บ หินะ อายุ 10 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมสอบถามอาการ มอบกำลังใจแก่เด็กและครอบครัว และกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลรักษาพยาบาล การช่วยเหลือ และการเยียวยาอย่างเต็มที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ได้รับผลกระทบ

พล.ท. อดุลย์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายติดตามสถานการณ์และกำชับการปฏิบัติงานของทุกหน่วยอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้บูรณาการการทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและทุกภาคส่วน เพื่อเร่งรัดการสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าเป็นลำดับ

พล.ท. อดุลย์ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนร้ายมีการวางแผนมาเป็นอย่างดีและมุ่งลอบยิงเจ้าหน้าที่โดยตรง ซึ่งรัฐบาล กองทัพ และหน่วยงานด้านความมั่นคงทุกฝ่าย ไม่อาจยอมรับการกระทำอันอุกอาจเช่นนี้ได้ พร้อมยืนยันว่าจะดำเนินการนำตัวผู้กระทำผิดและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อย่างเต็มที่ ควบคู่กับการสร้างขวัญและกำลังใจแก่กำลังพลผู้ปฏิบัติหน้าที่ โดยกองทัพบกจะดูแลกำลังพลและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มกำลังความสามารถ

“พี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสหรือข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมกันติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ เนื่องจากกำลังพลที่เสียชีวิตได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละเพื่อปกป้องความปลอดภัยของประชาชน และผู้ก่อเหตุจะต้องได้รับโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าว



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

E-DUANG | บรรทัดฐาน ของ ศาลยุติธรรม เบื้องหน้า การฮั้ว และการโกง
รัฐราชการไทย ต้องหยุดคิดเป็น ‘เดอะแบก’ กับทุกๆ เรื่องในสังคม
“บิ๊กเกรียง” นำชาวสุราษฎร์ฯ ร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณรัชกาลที่ ๖ เปิดกิจกรรม ๑๑๑ ปี สุราษฎร์ธานี นามพระราชทาน
E-DUANG | การเมือง แห่ง ความหวานชื่น ในยุค ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย
ผบ.ตร.ลั่น ‘ไม่เคยทาบ-ไม่เคยคิดเสนอโยก”รองไมค์“ออกนอกหน่วยชี้ถึงเวลาหยุดเกมแตกแยก สร้างศรัทธาสีกากีคืนประชาชน”ยันนายกฯ ไม่เคยสั่ง
เปลี่ยนสนามรบ เป็นสนามการค้า หรือเปลี่ยนสนามการค้า เป็นสนามรบ!
ความคิด สำนวน กระบวนการ ‘หนังสือพิมพ์’ ก่อนมิถุนายน 2475
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (186)
อดีตผู้ต้องหาอาชญากรสงครามรำพึง : พระสารสาสน์ฯ กับความคิดสันติภาพ (24)
โรงพยาบาลอานันทมหิดล (1) สถาปัตยกรรมประจำรัชกาลที่ 8 และโรงเรียนแพทย์แห่งที่สองของไทย
เชลยศึกสงครามลาว (41)
E-DUANG | รุก และ รับ ทาง การเมือง จาก กรณี “ฮั้ว-โกง” ส.ว.