วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

สัมภาษณ์

‘กระบวนการรัฐธรรมนูญ’ สานความขัดแย้ง หนทางแก้วิกฤตการเมือง ในสายตา ‘พรสันต์ เลี้ยง...

"พวกเราขอประกาศจุดยืนว่าจะไม่ยอมรับ และจะไม่สังฆกรรมกับคณะกรรมการที่ฝ่ายรัฐบาลจะจัดตั้งขึ้น และขอยืนยันว่าการแก้ไขปัญหาทั้งปวงของประเทศชาติจะเริ่มต้นมิได้เลย หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ลาออกจา...

เปิดบทสนทนา ภาณุ ตรัยเวช ‘ในสาธารณรัฐไวมาร์’ จากตัวอักษรถึงการ์ตูน ฮิตเลอร์ (ก็ยัง) ไม่ไ...

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสความตื่นตัว กระหายใคร่รู้ในด้านประวัติศาสตร์การเมือง เกิดขึ้นอย่างมากมายในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักศึกษา นักเรียน ม.ปลาย ลงไปจนถึงรุ่นขาสั้น คอซอง "ในสาธารณรัฐไวม...

ข้อมูล การบ้าน สถานการณ์โลก 7 คำถามกับประธานบอร์ดการยาง ประพันธ์ บุณยเกียรติ

"ผมเกิดในสวนยาง" ไม่ใช่เพียงประโยคบอกเล่าจากชาวสวนยางคนหนึ่ง หากแต่เป็นถ้อยคำจากปาก ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่พ่วงอีกฐานะคือ "เกษต...

วัยรุ่น การเมือง เรื่องในใจ “อั่งอั๊ง” อัครสร โอปิลันธน์

ณ สถานแห่งประวัติศาสตร์การต่อสู้ของเยาวชนผู้กล้า ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ "นิทรรศการแขวน" โดยโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา ถูกนำมาจัดแสดงให้ผู้คนหลาก...
กนกวลี พจนปกรณ์ : 5 ข้อ โอกาสทางรอดนักเขียนไทย

กนกวลี พจนปกรณ์ : 5 ข้อ โอกาสทางรอดนักเขียนไทย

ท่ามกลางความผันผวนของโลกปัจจุบัน เวทีสำหรับส่งเสริมงานวรรณกรรมไทย หากมองในภาพรวมผ่านนิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ แล้ว แน่นอนว่าภาพที่หล...

เปิดประตู ‘(สิงห์)สนามหลวง’ สุชาติ สวัสดิ์ศรี ‘ถ้าจะต้องเลือก เหลือประตูเดียวคือประชาธิปไตย’

"ประตูที่มันเปิดแล้ว ไม่ว่าจะเปิดแง้ม หรือเปิดกว้าง ค่าเท่ากัน คือเปิดแล้ว" เป็นถ้อยคำจากมุมมองของ สุชาติ สวัสดิ์ศรี ต่อบรรยากาศการต่อสู้ทางการเมือ...

พลากร จิรโสภณ อดีตประธานศูนย์กลางนักเรียนฯปี’16 ‘#ให้มันจบที่รุ่นเรา ถูกใจผมมาก เพราะสู้มา 50 ปี ยังเหมือนเดิม’

"ตอนนี้เป็นยุคของคนรุ่นใหม่ เป็นโลกของคนรุ่นใหม่" อาจเป็นถ้อยคำคุ้นหูที่ได้ยินบ่อยครั้งในช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ของเยาวชนในสถานการณ์ปัจจุบัน ทว่า ...

‘ภาวิต จิตรกร’ ซีอีโอ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ บริหารงานแบบมะพร้าวนอกสวน ยืนหยัดธุรกิจโชว์บิซ-มิวสิก ไม่มีวันตาย

"ผมน่ะเป็นมะพร้าวนอกสวน" คือนิยามที่ภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เรียกแทนต...

ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ แกนนำ ‘ไอลอว์’ ‘ผมสู้เป็นนิสัย ไม่ชนะก็ได้’

"เสียงของทุกคนมีความหมายครับ เชิญช่วยกันเปิดทางร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของประชาชน ยกเลิกรัฐธรรมนูญ คสช.ครับ ขอเชิญทุกท่านนะครับ" เป็นประโยคซ้ำๆ ผ่านโทรโข่งด...

การม็อบ การเมือง เรื่อง ‘ชาติ’ (นี้) ของลลิตา หาญวงษ์ ‘ยอมรับเถอะว่าเด็กสมัยนี้เก่งกว่าเรา’

เข้มข้น เผ็ดร้อน ทว่า คละเคล้าด้วยเสียงหัวเราะอย่างครึกครื้นในหลายช่วงหลายตอน สำหรับเวทีเสวนา "เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน ว่าด้วยชาติและลัทธิชาตินิ...

#แฟลชม็อบจะไม่ทน การเมืองไทยในสายตา ศ.นพ.ประเวศ วะสี ‘เหลือทางเดียวคือใช้โอกาสจากวิกฤต’

“ทางอื่นมันออกไม่ได้ จะออกที่ความรุนแรงก็ไม่ได้ จะไปเผด็จการทหารอีกก็ไม่ได้ จึงเหลือทางเดียวคือใช้โอกาสจากวิกฤต” เป็นคำกล่าวจากมุมมองของ ศาสตราจารย...

สนทนา กับ ‘อุรุดา โควินท์’ ในห้วงยามแห่งความ ‘แตกหัก’ บน ‘ความสัมพันธ์’ ที่ไม่ยอมงอ

"...ฉันจำเด็กสาวแสนโรแมนติกคนนั้นได้ เธอยังอยู่ในร่างฉัน บ่อยครั้งฉันอาศัยเธอนำฉันออกไปจากโลกความจริง... งานเขียนหลายชิ้นของฉันเขียนขึ้นโดยเธอ แต่ไ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน