วันพุธที่ 29 มกราคม 2563

สัมภาษณ์

หนังสือ การเมือง เรื่องชีวิต ขวัญจิต ศรีประจันต์ “ง้วนดิน (สุพรรณ) มันต้องมีบ้างแหละ”

ไม่จำเป็นต้องมีคำที่สื่อถึงเพลงพื้นบ้านบนพาดหัว เพียงชื่อ "ขวัญจิต ศรีประจันต์" ก็เป็นอันได้ยินสุ้มเสียงสำเนียงเหน่อสุพรรณอันไพเราะจากบทเพลงมากมายทะลักล้นจากความทรงจำ "จะต้องมีง้วนดินสินะว่าทำไม...

พระเทพปฏิภาณวาที วิกฤตไทย ในมุมมอง “ธรรมะ”

ท่ามกลางสภาวะตึงเครียดในสังคมไทย ไม่ว่าจะด้านเศรษฐกิจ ปากท้อง กระแสข่าวเศร้ารายวันกับการฆ่าตัวตายหนีปัญหา และความทุกข์ที่ประดังเข้ามาในชีวิต ไหนจะ "ความคิดต่าง" ที่ถูกมองว่ากลายเป็นความขัดแย้งอันส่...

เปิดใจ ‘สมหมาย บุญมาทัน’ ช่างตัดผมมือทองย่านประชาชื่น พ่อผู้ผลักดันลูกชายสู่ ‘แชมป์เจลีก’

ประสบความสำเร็จในฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมาเป็นอย่างมากสำหรับ "อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน แบ๊กซ้ายทีมชาติไทยของสโมสร โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ซึ่งสร้างประวัติศาสตร...

มงคลปีใหม่ สนทนาเจ้าอาวาส วัดไทยลุมพินี เนปาล บนแผ่นดินประสูติแห่งพระพุทธเจ้า

พระพุทธศาสนกาลล่วงแล้ว 2563 ปี เข้าสู่วาระดิถีขึ้นศักราชใหม่ มงคลแห่งชีวิตอันจริงแท้ของพุทธศาสนิกชน อาจไม่ใช่การบวงสรวง หรือพร่ำขอพรจากสิ่งศักดิ...

‘ชินวัฒน์ สกุลตั้งไพศาล’ เลือดใหม่บนถนนธุรกิจ สร้างสีเขียวให้หนองคาย

เรื่องของสิ่งแวดล้อมนับเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกเผชิญในขณะนี้ ทั้งเรื่องของพื้นที่ป่าไม้ลดลงอย่างรวดเร็ว ปัญหาขยะล้นโลก น้ำเสีย ฝุ่นละออง ฯลฯ หากในวันข้...

เปิดใจ ‘ทอม วอลเลอร์’ ผู้กำกับ ‘นางนอน’ โด่งดังจากเสียงวิพากษ์ เบื้องหลังการต่อต้านและวิวาทะ

เพราะคำวิจารณ์จากปาก "ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร" ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตพ่อเมืองเชียงราย ซึ่งเคยสร้างปรากฏการณ์ มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล ในเหตุการณ์ช่ว...

ย้อนอ่านสัมภาษณ์ : ‘อรรถพล เจริญชันษา’ อธิบดีคนหนุ่ม กรมป่าไม้ 2019

หมายเหตุ : บทสัมภาษณ์นี้เคยเผยแพร่แล้วเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2561 จากเด็กหนุ่มที่รักความสนุกสนานไปวันๆ เพื่อนว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น ถึงขั้นได...

พินิจ จารุสมบัติ ทัพหน้า ‘งานวันยางพาราบึงกาฬ 2563’ 8 ปีที่เหนือกว่า ‘กำไร’

และแล้วมหกรรมยางพารายิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานอย่าง "งานวันยางพาราบึงกาฬ" ก็มีกำหนดจัดขึ้นอีกครั้ง 12-18 ธันวาคมนี้ จังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจั...

อ่านทีละคำ เปิดทีละหน้า ศ.ดร.นิยะดา เหล่าสุนทร ปมขุมทรัพย์ ‘ดร.ไซเลอร์’

สไลด์จิตรกรรมฝาผนังทั่วไทยเกือบหมื่นใบ สำเนารอยพระพุทธบาทกว่า 400 แห่งทั่วเอเชีย ภาพถ่ายโบราณสถานนับพันรูป ต้นฉบับล้ำค่าที่ยังไม่ตีพิมพ์ ห...

กับข้าว การเมือง เรื่องชีวิต ‘กฤช เหลือลมัย’

เสียงประกาศจากรถพุ่มพวงขายพืชผักตามหมู่บ้านย่านฝั่งธนฯ ในช่วงสายๆ ดูจะเข้ากันได้ดีกับหัวข้อนัดหมายพูดคุยที่บ้านหลังเล็กๆ แสนอบอุ่น ของคอลัมนิสต์งาน...

“วิหารเซียน” ศิลปะ วัฒนธรรม ตำนาน อารยธรรมจีน-สยาม ในสายตาผู้เชี่ยวชาญ

นับว่าน่าจับตายิ่ง ที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนส่งมอบโบราณวัตถุสำคัญ อายุกว่า 2,200 ปี ที่ขุดค้นพบ ณ สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เมืองซีอาน มลฑลซานซี และแห่งอื่...

‘เป็นเด็กเนิร์ดที่ขบถ’ เส้นทางชีวิตสู่ (ดาว) สภา ‘ศิริกัญญา ตันสกุล’

เป็นดาวเด่นด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจน หนักแน่น ในข้อมูลจนเป็นที่ชื่นชมล้นหลาม สำหรับ ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการฝ่ายนโยบาย พรรคอนาคตใ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test