วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562

สัมภาษณ์

42 นาที 18 วินาที ใน 100 ปีของชีวิต ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร นักปราชญ์แห่งยุคสมัย

"ผมไปทุกครั้ง เป็นคนที่่ไปเลือกตั้งตลอดเวลา" คือคำตอบพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้า ก่อนที่ปุ่มเลข 3 ในลิฟต์ตัวเล็กๆ ของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา จะขยับด้วยแรงกดของนิ้วมือชายคนหนึ่งซึ่งมีอายุครบ 100 ปีในพุทธศัก...

มัณฑนากรหญิงแกร่ง กับความท้าทายครั้งใหม่ ม.ล.สุทธิ์ธรทิพย์ วรวรรณ ‘การดูแลงานเสด็จปู่คือสิ่งสำคัญที่...

นิยามของ "เจ้า" ณ วันนี้ กับวันวานอาจจะต่างกันไป โดยเฉพาะกับเธอ ผู้เป็นทายาทระดับหลานปู่ของพลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ หรือพระองค์วรรณ เป็นสตรีสายแกร่งที...

โลกที่ไม่บังเอิญของ ‘ซันเต๋อ’ กับเซอร์ไพรส์ในกระเป๋านักวาดภาพประกอบ

"ช่วงนี้อ่านหนังสือธรรมะ เขินเลย (ยิ้ม) เพราะอยากรู้วิธีการทำบุญที่ถูกต้อง" พูดแล้วก็หยิบปึกกระดาษที่มีข้อความบนปกว่า บุญ ไม่น้อยกว่า 2 คำขึ้นจากกระเป...

เส้นทางชีวิตลอยฟ้า จากติวเตอร์คณิตศาสตร์ สู่นักบินบัลลูน ‘นิธิศ ทองดี’

แม้ท้องฟ้าวันนี้จะเป็นสีส้มอมชมพู ซึ่งมีความหมายว่า "ฝุ่น" ขนาดเล็กปกคลุมหนากว่าทุกวัน แต่ภารกิจ...เหนือเมฆ ยังคงดำเนินต่อไป ใช่ ภารกิจ ครั้งนี้คือ...

ชีวิตหลากรสชาติ อ๊อตโต้-ประภาศน์ ปาณะวีระ จากนักเรียนช่างไฟฟ้า-เด็กเข็นผัก สู่เชฟระดับประเทศ

ฉากหน้าของอาชีพเชฟมือทองในสายตาผู้คนอาจมองว่าหรูหรา แต่เบื้องหลังนั้นหนักหนากว่าที่คิด ย้อนกลับไปในวัยเพิ่ง 16 หย่อนๆ เลือดคนหนุ่มสูบฉีดเร็วและแรง ...

“กัญชา” เปลี่ยนโลก 5 ปีของการต่อสู้ “รัฐพล แสนรักษ์” ฝันไม่ไกล ไทย”เมดิคัลฮับ”

ในวันที่กัญชากำลังร้อน เข้าโค้งสุดท้ายผ่านร่างอนุบัญญัติเกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อรองรับร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ "มติชน" ขอพาไปฟังมุมมอ...

ชีวิตเฉกเช่นวรรณคดี ของ ‘ญาดา อรุณเวช อารัมภีร’ กับหน้ากระดาษแผ่นใหม่ในวัย 60 ปี

"บางช่วงเป็นนางยักษ์ บางช่วงเป็นนางแก้วกิริยา บางช่วงอาจเป็นนางละเวงก็ได้" คือคำตอบของ ญาดา อรุณเวช อารัมภีร ต่อคำถามที่ว่า หากเปรียบชีวิตของตนคือว...

ปรากฏการณ์ ‘อินเทลิเจนเซีย’ เปิดใจ บก.วัย 22 ผู้ยังไม่เคยเลือกตั้ง ‘สุรัตน์ สกุลคู’

กลายเป็นแรงกระเพื่อมเบาๆ ในแวดวงวิชาการ เมื่อมีวารสารเกิดใหม่ใช้ชื่อว่า "Intelligenzia" (อินเทลิเจนเซีย) ประกาศตัวอย่างองอาจกลางงานเสวนาเปิดตัวในห...

สนธิ คชวัฒน์ ถอดรหัส PM 2.5 ‘บทเรียน-ทางออก’ รับมือวิกฤตฝุ่นระลอกใหม่

ไม่กี่วันมานี่คนกรุงได้กลับมาสูดลมหายใจได้เต็มปอดอีกครั้ง หลังสถานการณ์ฝุ่นควันปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร มองเห็นท้องฟ้าขมุกขมัวจากฤทธิ์ของ PM 2.5 นานนับ...

9 เดือนแห่งความเวิ้งว้างหลังกำแพงป้อมมหากาฬ คุย ไมเคิล เฮิร์ซเฟล (อีกครั้ง) “นี่คือความผิดพลาดครั้งใหญ่”

เมื่อนิยามของคำว่าชุมชน ต้องมีผู้คน ชีวิต และลมหายใจ25 เมษายน 2561 คือ 24 ชั่วโมงสุดท้ายของ "ชุมชนป้อมมหากาฬ" ชุมชนในประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ ที่อยู่คู่ก...

อัพเดตชีวิตนักธุรกิจไทยในสหรัฐ ยุคที่มี Mr.President ชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ จิดาภา ก๋งอุบล – นาม มิห์ เล

ปลายปีที่ผ่านมาคู่รักหวานชื่นคู่หนึ่งเหินฟ้าจากเมืองลุงแซม ไปจัดงานวิวาห์ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม แขกเหรื่อแวดวงนักธุรกิจร่วมงานกันอย่างคึกคัก ก...

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ กว่า 40ปี บนถนนหนังสือกับรางวัลนราธิป เสรีภาพของหนังสือพิมพ์คือเสรีภาพของประชาชน

เป็น "อาจารย์ปั๋ง" ของคนในแวดวงสื่อ ไม่เพียงในชายคา "มติชน" เป็นผู้ใหญ่ใจดี รุ่มรวยอารมณ์ขัน และทุกครั้งที่มีงานอีเวนต์จะได้พบเห็นอาจารย์ปั๋งในชุดส...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน