สัมภาษณ์

ไปเรียนนอกแบบไม่กลัวโควิด “ศุภนิดา-ชินวัฒน์ สกุลตั้งไพศาล” เปิดธุรกิจติวช่วยด้วยใจรัก

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 จะทุเลาเบาบางลงไปแล้วด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของวัคซีนที่กำลังกระจายส่งไปช่วยคนทั่วโลก ถึงกระนั้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการเดินทางสัญจร การท่องเที่ยวของผู้คนก็ยังต้องมีคว...

เปิดอกคุย ‘เช ยอง ซ็อก’ โค้ชโสมขาวหัวใจไทยแท้

เปิดอกคุย "เช ยอง ซ็อก" โค้ชโสมขาวหัวใจไทยแท้ นับเป็นเวลากว่า 19 ปีแล้วที่ โค้ชเช ยอง ซ็อก เข้ามาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ตั้งแต่เมื่อปี 2545 จวบจนถึงปัจจุบันโค้ชสายเลือ...

“ใจแผ่นดินคือความบิดเบี้ยวในการจัดการที่ดินของประเทศ” คำต่อคำ ณัฐวุฒิ อุปปะ ภาคีSaveบางกลอย

"อยากให้จดหมายฉบับนี้นำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ไม่อยากให้ซ้ำรอยเดิมที่ชาวบ้านจะต้องมาเคลื่อนไหวในทุกครั้ง บททดสอบครั้งนี้จะวัดศักยภาพการทำงานข...

“ทศพร เสรีรักษ์” บุคคลใน “บันทึกประเทศไทย 63” ศักราช “ไร้จริงใจ” ที่พรุ่งนี้จะไม่เหมือนเดิม

จากวันประกาศ "เปิดฉากศักราชใหม่แห่งการต่อสู้" ที่ยังคงอยู่บน 3 ข้อเรียกร้องเดิม 10 กุมภาพันธ์ 2564 หนนี้ "ราษฎร" กลับมาพร้อมผนึก "เครือขายแรงงานเพื...

7 วันรัฐประหารเมียนมา ดุลยภาค ปรีชารัชช “เสียดาย แต่ไม่เกินความคาดหมาย”

เป็นเวลา 1 สัปดาห์พอดี นับแต่เกิดรัฐประหารในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แม้ก่อนหน้านั้นไม่กี่สิบชั่วโมง กองทัพยังปฏิเส...

‘เรื่องทำแท้งเถียงกันไม่สิ้นสุด’ สนทนา ‘สุไลพร ชลวิไล’ สิทธิในร่างกายที่ 12 สัปดาห์ ไม่ใช่คำตอบ

ภายหลังสภาผู้แทนราษฎรลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ในหมวดว่าด้วย การทำแท้ง มาตรา 301 และ 305 ก่อนผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี ...

บทสัมภาษณ์ : เปิดตำรานิติศาสตร์กับ “รณกรณ์ บุญมี” ในวันที่กฎหมายถูกตั้งคำถาม

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์จากฝ่ายเห็นต่างว่า "ม็อบแผ่ว" กระทั่งแนวหน้า "ราษฎร" โต้กลับ ว่าด้วยสำนึกในเรื่อง "โควิด-19" ที่ไม่เอื้อให้ลงถนน แต่ก็ไม่อาจ "ทนเฉ...

ขนิษฐา คันธะวิชัย มองความต่างใน ‘ชุดเรื่องเล่า’ จาก(ภู)เขา ถึง วิวาทะของ ‘เรา’

จากดราม่าในโลกออนไลน์ กลายเป็นวิวาทะระดับชาติ สำหรับข้อถกเถียงกรณี พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์คนดัง จัดงานวันเด็กบนดอย ฉายหนังจากพลังโซลาร์เซลล์ซึ่งสุดท้า...

ใต้แววตา ‘สุธาสินี แก้วเหล็กไหล’ การเมืองในแรงงาน ชาติพันธุ์ใน ‘พื้นที่สีแดง’

9,841 ++ ราย คือยอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกสอง ของประเทศไทย ที่มองแล้วไร้วี่แววจะคุมไหว ในเวลาที่มนุษย์เช้าชามท้องไส้ใกล้แห้งกิ่ว ด้วยจำต้องล็...

ปีใหม่ของ ‘คนรุ่นใหม่’ ของขวัญที่อยากได้ ประเทศไทยที่อยากเห็น

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลอดปี 2563 ที่ผ่านมา "คนรุ่นใหม่" มีบทบาทในการเคลื่อนไหวทางการเมืองอันเกี่ยวเนื่องกับประเด็นหลากหลายในสังคมไทยอย่างเข้มข้น ดุเดือด ลึ...

ท่อนหนึ่งของความคิด บนถนนแห่งช่องว่าง นิเวศน์ กันไทยราษฎร์

การเขียนหนังสือ คืองานศิลปะที่ใช้ภาษาไทย เป็นพาหนะบรรทุกท่อนหนึ่งของความคิดไปสู่ผู้อ่าน แม้ไม่จบอักษรศาสตร์ ก็ไม่ใช่อุปสรรค ให้คุณบรรทุกความคิดของคุณใ...

ในคำตอบของ ‘ลาวัณย์ อุปอินทร์’ หน้าอนุสาวรีย์แห่งชีวิต

"ที่จริงคุณสมโภชน์ก็ทำอนุสาวรีย์อื่นๆ ไว้ แต่นี่เป็นงานแรกที่ทำเพื่อประชาชน เพื่อส่วนรวม เขาตั้งใจทำมาก" คือคำกล่าวของ ลาวัณย์ อุปอินทร์ ต่อผลงานออ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน