วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

สัมภาษณ์

ท่วงทำนอง ‘อีสานใหม่’ ใน ‘ลูกทุ่งหมอลำป๊อบ’ จากมุมมองของ ปาณิส โพธิ์ศรีวังชั...

"เราเห็นอีสานมาตลอด อีสานในสื่อก่อนหน้านี้ดูจะถูกกดทับเช่น คนอีสานถ้าอยู่ในละครก็ต้องเป็น คนใช้ หรือในเพลงก็เป็นคนใช้แรงงาน อีสานกลายเป็นวัฒนธรรมชายขอบที่ถูกกดทับมาตลอด แต่ช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา มีกระแส...

รัฐ ชาติ ประวัติศาสตร์ศิลป์ ในสังคมไม่กล้า (รับคำ) วิจารณ์ ชาตรี ประกิตนนทการ

การเมืองคือเรื่องของทุกคน กลายเป็นวลีที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในระยะหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแห่งวิกฤตทั้งเศรษฐกิจ สังคม จนถึงสุขภาพ ไม่เพียงเท่านั้น การเมืองยังเป็นเรื่องที...

จากไกด์สนามมวย สู่ผู้(หาย)ป่วย “โควิด” วุฒิศักดิ์ ม่วงไหมทอง ครั้งที่เรา(เคย)ใช้ร่างกายเดียวกัน

จากไกด์สนามมวย สู่ผู้(หาย)ป่วย "โควิด" วุฒิศักดิ์ ม่วงไหมทอง ครั้งที่เรา(เคย)ใช้ร่างกายเดียวกัน 6 มีนาคม 2563 คือวันที่นักแสดงและพิธีกรหนุ่ม "แมทธิว ...

‘พชร วัฒนสกลพันธุ์’ นักศึกษากฎหมายดีเด่น รางวัลสัญญา ธรรมศักดิ์ 2563 ‘ประชาธิปไตย นิติรัฐ นิติธรรม คือความมุ่งหวังสูงสุด’

หากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นามว่า "โควิด-19" ยังไม่ถือกำเนิดขึ้นในโลก บรรยากาศในวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน พุทธศักราช 2563 ณ ลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ส...

การเมืองเปลี่ยน การแพทย์ปฏิวัติ ชาติชาย มุกสง เปิดสงคราม ‘จากปีศาจสู่เชื้อโรค’

ท่ามกลางศึกที่มีคู่ต่อสู้นามว่าไวรัสโควิด เข้าข่าย "ศัตรูที่มองไม่เห็นตัว" ตามคำกล่าวของ เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ซึ่งเปรียบเปรยถึงเชื้อโรคที่สร้างภัย...

เปิดใจ ‘มรกต กุลดิลก’ แห่ง ‘แกรนด์ เบลลา’ ในวันที่ ‘โควิด’ ล็อกดาวน์พัทยา

เสียงชื่นชมล้นหลามส่งถึงโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา นามว่า "แกรนด์ เบลลา" เมื่อผู้บริหารประกาศให้ใช้พื้นที่สำหรับ "กักตัว" กลุ่มเสี่ยง และที่สำคัญยิ่ง...

โควิดก็ต้องสู้ สิทธิก็ต้องรักษา เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ‘รัฐต้องรับผิดชอบค่าตรวจคัดกรอง’

ไม่แปลกใจเลยว่าเหตุใดคนจำนวนไม่น้อยถึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งตรวจคัดกรอง "โควิด-19" แก่ประชาชน นั่นเพราะรัฐธรรมนูญไทยระบุไว้ชัดเจนว่า บุคคลย่อมมีสิท...

‘โลกก่อนยุคโควิดจะไม่หวนกลับมา’ ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข แด่โลกใหม่ที่เชื้อโรคร้ายสิ้นสุด

'โลกก่อนยุคโควิดจะไม่หวนกลับมา' ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข แด่โลกใหม่ที่เชื้อโรคร้ายสิ้นสุด โลกใหม่ - ไม่มีใครคิดว่า การระบาดของ "โควิด-19" จะสั่นสะเทือ...

‘วินาทีนี้ต้องรีบ’ กัมพล ธนาปัญญาวรคุณ ชี้ช่อง ‘ต้องรอด’ หลากธุรกิจในวิกฤตโควิด

ไม่เพียงชีวิตผู้คนที่คล้ายจะแขวนบนเส้นด้ายหากไม่ระแวดระวังในมาตรการสกัดกั้นไวรัสโควิด-19 เชื้อร้ายเขย่าโลก หากแต่รวมถึงระบบเศรษฐกิจอันส่งผ...

ในวันที่โรงพยาบาลคือสนามรบ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ถึงเวลาที่ไทยต้อง ‘ล็อกดาวน์’

หนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ที่มีบทบาทสูงมาก ทั้งต่อสู้ เรียกร้อง และผลักดันอย่างหนักหน่วง เพื่อให้ภาครัฐเห็นความสำคัญของสุขภาพคนไทยมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเร...

บุกบ้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ล้วงลึกไลฟ์สไตล์-ลมหายใจฟุตบอล

จากการทำหน้าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาจนถึงตอนนี้ "บิ๊กอ๊อด" ได้รับการยอมรับในการทำหน้าที่เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และล่าสุดเพิ่งได้ร...

‘รุ่นพี่’ เดือนตุลา ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ มองปรากฏการณ์ ‘แฟลชม็อบ’

ทวีความเข้มข้นมากขึ้นเป็นลำดับ สำหรับปรากฏการณ์ "แฟลชม็อบ" ของเหล่านักศึกษาที่ผุดขึ้นทั่วประเทศในห้วงเวลานี้ เป็นความเคลื่อนไหวสำคัญอีกครั้งในประวั...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน