วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

สัมภาษณ์

พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รัสเซียมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เชิดชู ‘สันติภาพชุมชน’

ตลอดเส้นทางข้าราชการตำรวจและข้าราชการพลเรือนสามัญ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างงดงาม แม้จะเกษียณอายุราชการในปี 2560 ทว่า การติดต่อประสานงานกับสถานทูตนานาประเทศซึ่งเป็นประโยชน์ต่อรา...

เส้นทาง ‘ยืนหนึ่ง’ มาลี ถามรางกุล ไกด์ไทย ‘คนแรก’ ในเกาะฮ่องกง

ในแวดวงการท่องเที่ยวฮ่องกง ถ้าเอ่ยถึงไกด์ไทยที่มากมายแพรวพราวทั้งด้วยความสามารถ อัธยาศัย และความกว้างขวางในเกาะเล็กๆ ที่เปี่ยมเสน่ห์แห่งนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก มาลี ถามรางกุล หรือ "มิสมาลี" ดีกรีไกด์คนไ...

ทำลายล้างคำสาป 3 รุ่น ด้วยสูตรสำเร็จ ‘ธุรกิจครอบครัวไทย’ จาก ศ.พิเศษ กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์

"ธุรกิจครอบครัวไทยจงเจริญ" ประโยคสุดท้ายจากหน้ากระดาษแผ่นหลังสุดของ "สูตรสำเร็จธุรกิจครอบครัวไทย เพื่อการสืบทอดอย่างยั่งยืน" งานเขียนเล่มที่ 2 ของ ...

เปลี่ยน “หอคอยงาช้าง” เป็น “อินโนเวชั่นฮับ” เบื้องหลังบทบาทใหม่ จุฬาฯ รศ.ดร.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย

ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ใช่ครั้งแรก ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอาสาเข้ามาเป็นหน่วยทดสอบเทคโนโลยี เชื่อมโยงภาครัฐและภาคเอกชนในการเตรียมความพร้อมรองรับการเปลี่...

การเมืองเรื่อง “ชนบท” ของคนไม่โรแมนติก รศ.ดร.เก่งกิจ กิติเรียงลาภ

"ด้วยรักในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2562" คือประโยคสุดท้ายใน "คำนำ" หนังสือ "เขียนชทบทให้เป็นชาติ : กำเนิดมานุษยวิทยาไทยในยุคสงครามเย็น" ผลงานขอ...

ย้อนอ่าน ‘โกวิท วงศ์สุรวัฒน์’ พระสหายใน ‘เจ้าฟ้านักพัฒนา’ : มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 4 เมษายน 2558

เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ 60 พรรษา รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร...

ศึก”กัญชา” เปิดใจ วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.ไบโอไทย

เสียงตะโกนชื่อ 'เดชา' ซ้ำๆ กึกก้องสนามบินดอนเมือง พร้อมชูป้าย Save Decha เพื่อให้กำลังใจต่อ 'เดชา ศิริภัทร' ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิข้าวขวัญ กลายเป็...

87 ปี ประชาธิปไตยที่ (ยัง) ไม่ตั้งมั่น ในมุมมอง ดร.จิราภรณ์ ดำจันทร์

"เพิ่งมาคิดว่าตัวเองแปลก เพราะเอารัฐธรรมนูญ 40 ยัดใส่กระเป๋านักเรียนไว้ อ่านแล้วรู้สึกดี (ยิ้ม)" คือคำสารภาพของอดีตเด็ก ม.ปลายสายศิลป์คำนวณ โรงเรีย...

พิชัย รัตตกุล มอง “ประชาธิปัตย์” ในวันแห่งความพ่ายแพ้

นับเป็นเหตุการณ์ที่ต้องถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองเก่าแก่ของประเทศไทย เมื่อผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พุท...

42 นาที 18 วินาที ใน 100 ปีของชีวิต ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร นักปราชญ์แห่งยุคสมัย

"ผมไปทุกครั้ง เป็นคนที่่ไปเลือกตั้งตลอดเวลา" คือคำตอบพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้า ก่อนที่ปุ่มเลข 3 ในลิฟต์ตัวเล็กๆ ของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา จะขยับด้วยแรงกดของ...

มัณฑนากรหญิงแกร่ง กับความท้าทายครั้งใหม่ ม.ล.สุทธิ์ธรทิพย์ วรวรรณ ‘การดูแลงานเสด็จปู่คือสิ่งสำคัญที่สุด’

นิยามของ "เจ้า" ณ วันนี้ กับวันวานอาจจะต่างกันไป โดยเฉพาะกับเธอ ผู้เป็นทายาทระดับหลานปู่ของพลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร กรมหมื่นนราธิป...

โลกที่ไม่บังเอิญของ ‘ซันเต๋อ’ กับเซอร์ไพรส์ในกระเป๋านักวาดภาพประกอบ

"ช่วงนี้อ่านหนังสือธรรมะ เขินเลย (ยิ้ม) เพราะอยากรู้วิธีการทำบุญที่ถูกต้อง" พูดแล้วก็หยิบปึกกระดาษที่มีข้อความบนปกว่า บุญ ไม่น้อยกว่า 2 คำขึ้นจากกระเป...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test