วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

สัมภาษณ์

นที เกวลกุล “ผมทำงานประติมากรรม เพราะฉะนั้นผมเป็นประติมากร”

เปล่าเลย, ข้อความในเครื่องหมายคำพูดที่ปรากฏในพาดหัวบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ ไม่ใช่คำกล่าวด้วยเจตนาเล่นคำ หากแต่มาจากความรู้สึกนึกคิดเบื้องลึกในใจของประติมากรหินอ่อนฝีมือเยี่ยม นาม "นที เกวลกุล" ผู้สร้างสร...

ศูนย์อนุรักษ์ศิลปกรรมนานาชาติ ภารกิจสำคัญในมือ ผศ.ดร.สมพิศ ขัตติยพิกุล

เกินครึ่งศตวรรษ คือห้วงเวลานับแต่สถาบันการศึกษาด้านศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของไทยถือกำเนิดขึ้น โดยเป็นที่รู้จักในนามมหาวิทยาลัยศิลปากรในวันนี้ ไม่เพียงวังท่าพระ สนามจันทร์ และเพชรบุรี จะเป็นฐานที่ตั้งมั่น...

สุรพงษ์ กองจันทึก อำนาจเถื่อนในสังคมไทย กับความหวังจาก ‘บิลลี่’

เป็นคดีที่สะท้านสะเทือนสังคมไทยในห้วงเวลานี้อย่างยิ่ง เมื่อกรมสอบสวนคดีพิเศษแถลงถึงการพบชิ้นส่วนกระดูกที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นของ "บิลลี่" พอละจี รัก...

หมอผู้ปิดทองหลังพระ นพ.วัชรา ทรัพย์สุวรรณ ‘ไม่ได้ทำงานด้วยเงิน แต่ด้วยหัวใจอย่างเดียว’

เป็นทั้งหมอ ทั้งนักธุรกิจ ทั้งประธานมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไร แถมยังมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าในการสนับสนุนโอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนในพื้นที่ห่างไกลอย่าง "...

คุณจดบันทึกไว้เลยนะ นี่คือตัวตนของผม ‘ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ’

ไม่อยากเสียพื้นที่สักบรรทัดในการเกริ่นนำถึง ส.ส.หน้าไม่ใหม่ ผู้เปล่งประกายดุจดาวฤกษ์บนฟากฟ้าสภาไทยตั้งแต่การอภิปรายครั้งแรกในรัฐบาลนี้ ด้วยลีลาเผ็ดร้อ...

‘ศรัญญู เทพสงเคราะห์’ ราษฎรธิปไตย ในสมรภูมิช่วงชิง ‘ความทรงจำ’ 2475

“ยิ่งเรียนประวัติศาสตร์มากเท่าไหร่ยิ่งไม่เชื่ออะไรง่ายๆ” ไม่ใช่คำคมจากนักปรัชญาชื่อก้องโลกคนไหน แต่เป็นถ้อยความจากปาก ศรัญญู เทพสงเคราะห์ เจ้าของผล...

คำต่อคำ นาที ‘ยึดอำนาจ’ จากปาก ชัยเกษม นิติสิริ เวอร์ชั่นที่ ‘ไม่ใช่นิยาย’

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งอย่างครึกโครม เมื่อนักการเมืองอาวุโสอย่าง วันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ ลุกทวงถามประเด็น "คาใจ" ก...

‘ดำรงค์ พิเดช’ ในวันที่มีต้นไม้และสัตว์ป่าเป็นเจ้านาย ในเวลาที่เป็น ส.ส.เต็มตัว

เมื่อ 8 ปีก่อน ครั้งที่ยังทำหน้าที่เป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ใครๆ ก็รู้จัก ดำรงค์ พิเดช หรือ อธิบดีเอี้ยง ในฐานะ อธิบดีจอมรื้อ (...

คุยเรื่อง (ชัง) ชาติ เมื่อประวัติศาสตร์วนลูป กับ ฐนพงศ์ ลือขจรชัย ‘สยามไม่เคยเสียดินแดนมลายู?’

แม้นาฬิกาไม่มีวันเดินถอยหลัง แต่ประวัติศาสตร์บ่อยครั้งวนลูปเดิมๆ อย่างน่าประหลาดใจ ในช่วงเวลาที่การเมืองร่วมสมัยหันกลับมาถกเถียงเรื่อง "ชาติ" อย่างเผ็...

ชีวิตไม่ธรรมดา ‘อดีตนักบิน’ ไพบูลย์ สุดลาภา เฟรชชี่ออกแบบกราฟิกฯอายุมากที่สุด

ดูเผินๆ เขาอาจเหมือนคุณตาธรรมดาทั่วไป ทว่า ชายวัย 72 รายนี้เคยเป็น นักบินรบของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา มีส่วนร่วมในหลายสงคราม อาทิ สงครามอ่าวเปอร์เซีย ...

นัดกันนอกสภา บทสนทนาที่ไม่มีฝ่ายค้าน ‘ชลน่าน ศรีแก้ว’

ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเกริ่นนำให้มากความ สำหรับ ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้มีทั้งคำนำหน้าว่า นายแพทย์ และ ส.ส.น่าน สังกัดพรรคเพื่อไทย อดีต "ดาวสภา" ปี 52 ในรัฐ...

บุกค่ายมวย ‘เกียรติหมู่ 9’ จับเข่า ‘สุดใจ ปุ่มประโคน’ สังเวียนปั้น ‘เด็กข้างบ้าน’ สู่ยอดมวยดังกระหึ่มโลก

"เกียรติหมู่ 9" เป็นค่ายมวยภูธรที่ปั้นนักมวยไทยขึ้นมาสร้างชื่อเสียงในเวทีมาตรฐานมากมายจากอดีตจนถึงปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น สิงห์ดำ, ซุปเปอร์เล็ก, พนมรุ้งเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test