วันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2562

สัมภาษณ์

‘ชินวัฒน์ สกุลตั้งไพศาล’ เลือดใหม่บนถนนธุรกิจ สร้างสีเขียวให้หนองคาย

เรื่องของสิ่งแวดล้อมนับเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกเผชิญในขณะนี้ ทั้งเรื่องของพื้นที่ป่าไม้ลดลงอย่างรวดเร็ว ปัญหาขยะล้นโลก น้ำเสีย ฝุ่นละออง ฯลฯ หากในวันข้างหน้าไม่ช่วยกันคนละไม้ละมือหยุดยั้งกระทำในสิ่งที่...

เปิดใจ ‘ทอม วอลเลอร์’ ผู้กำกับ ‘นางนอน’ โด่งดังจากเสียงวิพากษ์ เบื้องหลังการ...

เพราะคำวิจารณ์จากปาก "ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร" ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตพ่อเมืองเชียงราย ซึ่งเคยสร้างปรากฏการณ์ มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล ในเหตุการณ์ช่วยชีวิต 13 หมูป่า ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ท...

ย้อนอ่านสัมภาษณ์ : ‘อรรถพล เจริญชันษา’ อธิบดีคนหนุ่ม กรมป่าไม้ 2019

หมายเหตุ : บทสัมภาษณ์นี้เคยเผยแพร่แล้วเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2561 จากเด็กหนุ่มที่รักความสนุกสนานไปวันๆ เพื่อนว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น ถึงขั้นได...

พินิจ จารุสมบัติ ทัพหน้า ‘งานวันยางพาราบึงกาฬ 2563’ 8 ปีที่เหนือกว่า ‘กำไร’

และแล้วมหกรรมยางพารายิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานอย่าง "งานวันยางพาราบึงกาฬ" ก็มีกำหนดจัดขึ้นอีกครั้ง 12-18 ธันวาคมนี้ จังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจั...

อ่านทีละคำ เปิดทีละหน้า ศ.ดร.นิยะดา เหล่าสุนทร ปมขุมทรัพย์ ‘ดร.ไซเลอร์’

สไลด์จิตรกรรมฝาผนังทั่วไทยเกือบหมื่นใบ สำเนารอยพระพุทธบาทกว่า 400 แห่งทั่วเอเชีย ภาพถ่ายโบราณสถานนับพันรูป ต้นฉบับล้ำค่าที่ยังไม่ตีพิมพ์ ห...

กับข้าว การเมือง เรื่องชีวิต ‘กฤช เหลือลมัย’

เสียงประกาศจากรถพุ่มพวงขายพืชผักตามหมู่บ้านย่านฝั่งธนฯ ในช่วงสายๆ ดูจะเข้ากันได้ดีกับหัวข้อนัดหมายพูดคุยที่บ้านหลังเล็กๆ แสนอบอุ่น ของคอลัมนิสต์งาน...

“วิหารเซียน” ศิลปะ วัฒนธรรม ตำนาน อารยธรรมจีน-สยาม ในสายตาผู้เชี่ยวชาญ

นับว่าน่าจับตายิ่ง ที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนส่งมอบโบราณวัตถุสำคัญ อายุกว่า 2,200 ปี ที่ขุดค้นพบ ณ สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เมืองซีอาน มลฑลซานซี และแห่งอื่...

‘เป็นเด็กเนิร์ดที่ขบถ’ เส้นทางชีวิตสู่ (ดาว) สภา ‘ศิริกัญญา ตันสกุล’

เป็นดาวเด่นด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจน หนักแน่น ในข้อมูลจนเป็นที่ชื่นชมล้นหลาม สำหรับ ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการฝ่ายนโยบาย พรรคอนาคตใ...

หนุ่มเมืองจันท์ถาม ‘เจ้าสัวธนินท์’ ตอบ ธุรกิจ ชีวิต และเรื่องราวระหว่างบรรทัด ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’

เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงสุดพิเศษ ในกิจกรรม "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว เอ็กซ์คลูซีฟทอล์ก" อันเป็นส่วนหนึ่งของงานเปิดตัวหนังสือที่ถ่ายทอดประสบการณ์จากนัก...

จากน่านฟ้า สู่ท้องถนน ‘นอ.สุวรรณ ภู่เต็ง’ 2 ทศวรรษของประสบการณ์ สู่ ‘ทักษะคิด’ เพื่อชีวิตที่ปลอดภัย

"ปีใหม่ไทย 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ 11-17 ปี 2559 ผู้เสียชีวิตรวม 442 ราย ตายมากสุดในรอบ 10 ปี" ข้อมูลจากสานักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุระบุไว้ แต...

มีวันนี้เพราะความจนคอยเฆี่ยนตี ‘สุพจน์ ธีระวัฒนชัย’ 2 ทศวรรษ แห่งอาณาจักรโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง

จะว่าไปแล้ว สภาพการณ์ตอนนี้คงไม่แตกต่างมากนักจากวิกฤตการณ์ปี 2540 แม้ต่างกันบ้างเพียงรายละเอียด ทว่าความรู้สึกยากแค้นขัดสนของประชาชนก็ดูจะไม่ต่าง ป...

ทุกดีกรีของชีวิต ‘พิเศษ สอาดเย็น’ จาก ผอ.ศูนย์ไอที ถึงผู้ชนะรางวัลแต่งหนังสือสอนพุทธศาสนาเด็ก

ในวัยใกล้ 48 ปี เขามีปริญญาอยู่ 5 ใบ ศึกษาทั้งด้านวิทยาศาสตร์ การแปล กฎหมาย อีกทั้งยังสนใจในพุทธศาสนา ด้วยความมุ่งมั่นและโอกาสมาถึง "พิเศษ สอาดเย็น" ไ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test