วันพฤหัสที่ 17 มกราคม 2562

สัมภาษณ์

จิต เชี่ยวสกุล นายสนามมวยคนที่ 13 ผู้บริหารรุ่นใหม่แห่งราชดำเนิน

กีฬาที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานานและถือว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติก็คือ "มวยไทย" เป็นกีฬาที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ยังคงมีคนชมคนเชียร์อยู่ อย่างต่อเนื่อง และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือสนามมวย ซึ...

กาแฟ อาหาร การเมือง และเบรนเวค ชีวิตคล้าย ‘มอคค่า’ ของ ‘สุรนันทน์ เวชชาชีวะ’...

"มอคค่า" คือเครื่องดื่มที่ "สุรนันทน์ เวชชาชีวะ" มอบให้กับนิยามชีวิตของตัวเอง เข้มข้น แต่ดื่มแล้วสบายใจ คือเหตุผลเรียบง่ายที่อธิบายรสชาติใน 57 ปีที่ผ่านพ้น ข้าราชการ นักธุรกิจ นักการเมือง กระ...

ฮวน ฟอนตาเนียล การกลับมาของโค้ชคิวบาหัวใจไทย

วงการมวยสากลสมัครเล่นของไทย อยู่ในยุคมืดมาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นเวทีเล็กไปจนถึงเวทีใหญ่ต่างไม่ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ไล่ตั้งแต่ระดับซีเกมส์, เอเ...

ลูกไม้หล่นไกลต้น พิชญา รักตพงศ์ไพศาล จากทายาทนักการเมือง สู่สตาร์ตอัพ”ฮิโนกิ”

ลูกสาวอดีตรัฐมนตรี ดีกรีนักเรียนนอก เล่าเรียนด้านจิตวิทยาควบคู่การศึกษา เพื่อปูทางสู่นักบริหารดูแลกิจการครอบครัว ก่อนค้นพบความท้าทายใหม่ ผันตัวเองเข้า...

อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีคนหนุ่ม กรมป่าไม้ 2019

จากเด็กหนุ่มที่รักความสนุกสนานไปวันๆ เพื่อนว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น ถึงขั้นได้รับสมญานามว่า "คุณส่งเสริม" เพราะขัดใจใครไม่เป็น แต่เมื่อจะทำการใดจะถูกใ...

ในเสียงปี่กลอง สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ “การเมือง” ก่อนลงสนาม

ปี่กลองเลือกตั้งดังขึ้นทุกขณะ ชีพจรการเมืองขยับเต้น ประเทศไทยห่างเหินการเลือกตั้งมากว่า 4 ปี นับจากเลือกตั้งโมฆะเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ...

‘นิพนธ์ คนขยัน’ หัวหอกแก้วิกฤต ‘ยางบึงกาฬ’ เคาะทางรอด ด้วยการแปรรูปครบวงจร

"แปรรูปเพิ่มมูลค่าและระบายยางออกจากตลาดให้มากที่สุด" เป็นวิธีการแก้ปัญหายางพาราที่ นิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ และที่ปรึกษาชุมนุม...

เพราะการ ‘เติบโต-อยู่รอด’ เป็นโจทย์ใหญ่ ‘ชมภูนุช ปฐมพร’ ขับเคลื่อนเอสเอ็มอีแบบเข้มข้น

วันนี้โลกธุรกิจเปลี่ยนไปแล้ว โฉมหน้าผู้ขับเคลื่อนกิจการกลับกลายเป็นผู้ประกอบการขนาดย่อม หรือธุรกิจเอสเอ็มอี มิใช่ผู้ประกอบการรายใหญ่เหมือนในอดีต แน...

‘พินิจ จารุสมบัติ’ จากสนามการเมือง สู่สวนยางพารา

พื้นที่กว่า 1 ล้านไร่ ใน 8 อำเภอของ "จังหวัดบึงกาฬ" ปกคลุมไปด้วยต้นยางพารา พืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ ที่กลายเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวบึ...

ชูเดช โลศิริ ‘เลือดใหม่’ รั้วเทาแดง จาก ‘ทองใบ แตงน้อย’ สู่ ‘ถ้ำหลวง’ และภูมิศาสตร์ดิจิทัล

เหตุการณ์ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ที่เข้าไปติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เท่ากับเป็นการเปิดตัว "นักภูมิศาสตร์" ได้มีที่ทางบนสายอาชีพที่ชัดเจน...

เปิดใจผู้บริหารหนุ่มไฟแรงแห่งไลน์แมน นพปฎล วชิรโกวิทย์ ‘แพสชั่น’ หัวใจสำคัญของฟู้ดดิลิเวอรี

เมื่อ "เทคโนโลยี" เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของผู้คนอย่างไร้ขีดจำกัด ทุกสิ่งทุกอย่าง "ง่าย" และ "รวดเร็ว" ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล การซื้อสิ้น...

ชลวิทย์ เจียรจิตต์ สร้างปัญญาชนเพื่อสังคม และความร่วมมือกับ ‘มติชน’

คณบดีคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้รับผิดชอบการสร้างและพัฒนานิสิตสายสังคมศาสตร์เพื่อออกไปรับใช้สังคม และขับเคลื่อนงานวิชาชีพต่างๆ กับคำ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน