

ท่ามกลางสถานการณ์อุทกภัยใหญ่และปัญหาโกลาหลที่เหลือค้างไว้ภายหลังน้ำลด ในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงราย
หนึ่งในคนที่เข้าไปคลุกปัญหาอยู่หน้างานมาตลอดอย่างสม่ำเสมอ ก็คือ “บก.ลายจุด-สมบัติ บุญงามอนงค์” แห่งมูลนิธิกระจกเงา
ล่าสุด สมบัติเพิ่งให้สัมภาษณ์ทางรายการ “The Politics” ช่องยูทูบมติชนทีวี โดยส่งข้อเรียกร้องดังๆ ชัดๆ และน่ารับฟัง ไปถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ดังต่อไปนี้
“นายกฯ อาจจะไม่เคยเห็นการบัญชาการภาพรวมและไม่มีประสบการณ์การตอบโต้สถานการณ์ แต่มันก็ยากนะ กว่าที่เราจะเข้าใจเรื่องนี้ได้ เพราะว่ากว่าน้ำจะลด กว่าเราจะเห็นโคลนในบ้านในระดับสเกลนั้น หรือความโกลาหลระดับนั้น มันต้องน้ำลดแล้ว เราถึงไปเจอหายนภัยลำดับที่สอง เจอความโกลาหลอีกรูปแบบหนึ่ง
“ดังนั้น ผมคิดว่าที่ถูกต้อง จะต้องมีคนของส่วนกลางจากสายตรง (เข้ามาบัญชาการสถานการณ์) เพราะจริงๆ มันไม่ใช่ไซซ์ท้องถิ่น แม่สายไม่ใช่งานระดับนายอำเภอ ไซซ์งานอาจจะใหญ่เกินกำลังผู้ว่าฯ เพราะผู้ว่าฯ ก็ไม่มีงบฯ อีก แล้วก็แกจะเกษียณวันที่ 30 (กันยายน) นี้แล้ว
“ผมก็คิดว่าต้องส่งรัฐมนตรีสักคนหนึ่ง รัฐมนตรีช่วยก็ได้ ที่อยู่ในกระทรวงที่มีกำลัง และสามารถสื่อสารตรงขึ้นไปถึงนายกรัฐมนตรีได้ (มาที่จังหวัดเชียงราย) เพื่อจะจัดสรรงบประมาณหรือสั่งการหน่วยงานต่างๆ เวลามันขาดของ

ภาพจากเฟซบุ๊ก สมบัติ บุญงามอนงค์
“ยกตัวอย่าง อาทิตย์ที่แล้วผมโวยเรื่องรถดูดโคลน ดูดเลน เชียงรายไม่มีนะครับ ทั้งจังหวัดไม่มีรถดูดโคลนของตัวเอง แล้วก็ไม่มีการเอ่ยปาก คือต่างกับตอนเด็กติดถ้ำ ซึ่งมันมีการแถลงข่าว แล้วก็รายงาน ตอนนี้สถานการณ์เป็นอย่างไร เราต้องการอะไร (ตอนนี้) มันไม่มีการประกาศหรือมีความพยายามที่จะเอารถดูดโคลนเข้ามาสนับสนุนพื้นที่
“จนอาจารย์ชัชชาติ (สิทธิพันธุ์ – ผู้ว่าฯ กทม.) โทร.มาหาผมบอกว่า พี่หนูหริ่งได้ข่าวว่าต้องการรถดูดโคลนเหรอ? เรื่องมันเป็นยังไง? ผมก็ได้เล่าให้แกฟัง แล้วแกก็ส่งลูกน้องลงพื้นที่เย็นนั้นเลย วันรุ่งขึ้นแกก็ส่งรถดูดโคลนขึ้นมาสองคันพร้อมกับทีมงานอีก 25 คน พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักระบายน้ำ (กทม.)
“รัฐมนตรีช่วยมหาดไทยชื่อคุณธีรรัตน์ (สำเร็จวาณิชย์) ใช่ไหม? คุณอิ่ม ผมอยากได้แกนะ ผมขออนุญาตส่งสัญญาณ แกเป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย เพราะอันนี้สำคัญมาก ผมเรียนเลยว่ามหาดไทยมีกำลัง คุม ปภ. (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย) แล้วคนนี้สายตรงนายกฯ
“ลงมาเลย นี่มันงานระดับชาติ สร้างผลงาน นี่มันงานแสดงฝีมือนะครับ ต้องมาอยู่ครับ ไอ้งานอื่นทำงานทางไกลได้ ไปอยู่แม่สายเลย บัญชาการอยู่แม่สาย ต้องลงมา ต้องมีคนทุบโต๊ะดังๆ ได้”
“ถ้าเป็นผม ผมจะไปขอแรงอาจารย์ชัชชาติส่งคนมาดูท่อระบายน้ำ คือในเชิงอำนาจ รัฐบาลกุมงบฯ กลางใช่ไหมครับ? สามารถที่จะจัดงบประมาณได้ เพียงแต่ว่ามันจะต้องมีคนที่รัฐบาลมั่นใจได้ว่าการจัดสรรงบประมาณนั้น จะถูกต้อง สอดคล้องกับสถานการณ์
“คนที่รัฐบาลเชื่อถือคือใครครับ? ก็ต้องเป็นคนของรัฐบาลถูกไหมครับ? ก็ต้องส่งคนนั้นน่ะ ไม่รู้ใคร อันนี้ผมขอเบอร์เล็กแล้วนะครับ ถ้าผมขอเบอร์ใหญ่ได้ ผมเอาพี่อ้วน (ภูมิธรรม เวชยชัย – รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม)
“ตอนนี้แกนั่งผิดที่ ศปช. (ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม) ของแกต้องตั้งอยู่ที่เชียงราย ถ้าแกนั่งอยู่เชียงราย ในระดับพี่อ้วน ผมมั่นใจเลย ผมว่าแกอ่านขาดทะลุ เคยผ่านสึนามิแล้วนี่ครับ ถ้าอยู่หน้างานนะ ผมมั่นใจมากเลย
“แล้ว (พออยู่หน้างานสักพัก) แตะมือก็ได้ ส่งรัฐมนตรีเบอร์สองเบอร์สามไปแตะมือได้ ถ้าเลือกได้ ผมก็อยากได้พี่อ้วน ถ้าไม่ได้ ผมก็เอาคุณอิ่มแล้วกัน ขอเยอะไปไหม?
“ขอคุณอิ่มช่วยไปนั่งสักสองอาทิตย์ก่อน แล้วก็รายงานสถานการณ์ขึ้นไป จะได้จัดงบฯ ลงได้ เวลาจัดงบฯ กลางมา จะได้มั่นใจว่างบฯ กลางนั้นมันจะไปถูกที่ถูกทาง สามารถประสานทรัพยากรจากที่อื่นมาช่วยได้ด้วย” •
ของดีมีอยู่ | ปราปต์ บุนปาน
สะดวก ฉับไว คุ้มค่า สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ได้ที่นี่https://t.co/KYFMEpsHWj
— MatichonWeekly มติชนสุดสัปดาห์ (@matichonweekly) July 27, 2022