วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
หน้าแรก บทความ คอลัมน์หน้า 3 มติชน

คอลัมน์หน้า 3 มติชน

น.3คอลัมน์ : ภาวะ คับข้อง ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ กองเชียร์ เหนื่อย

กรณี เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ ผลักดันให้สภาพการเมืองไทยเข้าสู่อีก “มิติ” อันแหลมคมยิ่งต่ออนาคตรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะได้รับการ “การันตี” อย่างขันแข็ง ไม่ว่าจะจาก พล.อ.ประยุทธ์...

ที่เห็นและเป็นไป : การอยู่ร่วมกันที่เลวร้าย : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ไม่ว่าจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม แต่สภาวะที่เกิดขึ้นกับการอยู่ร่วมกัน หรือที่เรียกว่าสังคมของคนในยุคปัจจุบันนี้ เต็มไปด้วยความสับสน การพัฒนาของเทคโนโลยี และสังคมออนไลน์ที่เปิดให้มนุษย์ทุกคนมีโอกาสที่จะแส...

การเมือง ขยับ เข้าโซน เปลี่ยนผ่าน จาก ‘คสช.’ สู่ ‘ปชต.’

แม้สถานการณ์ทางการเมืองจะคล้ายกับว่าไม่มีความเคลื่อนไหว แต่แท้จริงแล้วการเมืองไทยกำลังเคลื่อนเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านทางอำนาจอีกครั้ง เป็นการเปลี่ยนผ...

รายงาน : จุดเริ่ม ของสภา มาตรา 152 รัฐธรรมนูญ เพียง ‘สารตั้งต้น’

ไม่ว่าเรื่องของการ “ถวายสัตย์ปฏิญาณตน” ไม่ว่าเรื่องของ “เงินกู้กรุงไทย” ไม่ว่าเรื่องของ เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ จากออสเตรเลีย ล้วนเป็นเรื่อง...

น.3คอลัมน์ : คำมั่น สัญญา ปม แก้ไขรัฐธรรมนูญ นโยบาย เร่งด่วน

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังยืนกรานในจุดแข็งที่ “รัฐธรรมนูญได้ผ่านประชามติ” และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ระบุอย่างหนักแน่นจริงจัง “กำลังแก้ปั...

เส้นทางความเสื่อม เสื่อมซึ่งศรัทธา ศรัทธาการเมือง

เส้นทางความเสื่อม เสื่อมซึ่งศรัทธา ศรัทธาการเมือง ไม่ว่าจะเป็น “มหากาพย์” ว่าด้วยอดีตอันคลุมเครือของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง...

พันธมิตร แนวร่วม สถาปนา รัฐธรรมนูญใหม่ จุดติด เป็น ‘กระแส’

การเดินหน้าเพื่อสร้าง จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ อันขับเคลื่อนโดยองค์กรชื่อ New Consensus Thailand ทำท่าว่าเริ่ม “จุดติด” หากถามว่า “ประเมิน” จากอะไ...
สัญญาณระเบิด จากรัฐธรรมนูญ 2560 ระเบิดการเมือง

สัญญาณระเบิด จากรัฐธรรมนูญ 2560 ระเบิดการเมือง

สัญญาณระเบิด จากรัฐธรรมนูญ 2560 ระเบิดการเมือง ไม่ว่าการขยับของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าการขยับของพรรคพลังประชารัฐ ที่จะเสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิ...

2 ภาพ การเมือง ประยุทธ์ VS ธนาธร อยู่คนละ ‘โลก’

นับวัน “ภาพ” แต่ละภาพทางการเมืองจะทรงความหมาย และมีบทบาทเป็นอย่างสูงและอย่างลึกซึ้งยิ่งในทางการเมือง เห็นได้จากกรณี “เบรกฟาสต์” ของ “นายกฯ” เพีย...

ปรับตัว-ปรับทีม หนทาง สู่เป้าหมาย รัฐบาล อยู่ยาว

นายภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล หรือ ซินแสภาณุวัฒน์ หมอดูชื่อดังที่ได้รับแต่งตั้งเป็นข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำนายดวง พล.อ.ประยุ...

ที่เห็นและเป็นไป : ในพันธนาการของ ‘เฟคนิวส์’ : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

โลกที่เคลื่อนไปสู่อนาคต ณ วันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือสังคมออนไลน์มีบทบาทสูงยิ่งที่จะกำหนดความเป็นไป ใครหรือสังคมใดจะพัฒนาไปได้แค่ไ...

น.3คอลัมน์ : กระแส สังคม ถวายสัตย์ ปฏิญาณตน เรื่องของ คนดี

เมื่อเผชิญประสบกับสภาพการกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ ครม.เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ท่าทีของรัฐบาล ท่าทีของฝ่ายค้านแตกต่างอย่างไร ทั้งๆ ที่นี่คือ “การ” อ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test