วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

แท็งก์ความคิด : อาชีพสร้างชาติ

ยุคสมัยปัจจุบันสายอาชีวะกำลังเป็นที่ต้องการ เพราะสายวิชาการนั้นมีบุคลากรล้นเหลือ ทุกปีมักได้ยินคำว่าบัณฑิตตกงาน แต่ขณะเดียวกันบรรดาผู้ประกอบการก็บอกว่าขาดคน ขยายความคำว่าขาดคน คือขาดคนที่มีฝีมือ...

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านเล็กๆ ลึกลับของดีที่ต้องลอง เจ๊ขนมหวานเสียงทอง-กุยช่ายนายฮี้

คราวนี้ถึงคิวทบทวนร้านอร่อยเก่าแก่ลับตาคนซึ่งต้องดั้นด้นไป ซ่อนเร้นอยู่ในตรอกเล็กๆ ของถนนข้าวหลาม กับร้านคิวยาวอีกแห่งในตรอกสุกร 1 ละแวกเดียวกัน รายแรกคือเจ้า ขนมน้ำกะทิ แบบไทยๆ อร่อยหอมหวานมันขนาน...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘จารุวรรณข้าวมันไก่’ เจริญนคร 31 สารพัดเมนูไหหลำรสเด็ด

เอาใจคนรักข้าวมันไก่กันอีกซักร้าน "จารุวรรณข้าวมันไก่" อยู่ปากซอยเจริญนคร 31 ร้านนี้เก่าแก่กว่า 30 ปีแล้ว สืบทอดจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก เป็นสูตรเด็ดจากต้...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : The Mind, Explained ‘จิต’ เป็นนาย ‘กาย’ เป็นบ่าว ฉบับวิทยาศาสตร์

เราได้ยินกันบ่อยครั้งเรื่องของ "จิตใจ" ที่เป็นดั่งเข็มทิศทรงพลังและมีอำนาจในการควบคุมวิธีคิด ทัศนคติ ไปจนถึงการส่งผลต่อร่างกาย พฤติกรรมที่แสดงออกมา ซึ...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : อย่าได้ถือสา : โดย จันทร์รอน

เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเคลื่อนไปด้วยการมาประกอบกันของหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งในแต่ละสิ่งละอย่างก็ยังประกอบด้วยสิ่งต่างๆ ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ กระทั่งสิ่งท...

อาศรมมิวสิก : วัฒนธรรมใหญ่ กลืนกินวัฒนธรรมเล็ก : โดย สุกรี เจิญสุข

คนอยู่ที่ไหนวัฒนธรรมอยู่ที่นั่น วัฒนธรรมอยู่ที่ไหนคนก็จะอยู่ที่นั่น เพราะวัฒนธรรมนั้นเป็นหุ้นส่วนของวิถีชีวิตคนในสังคม วัฒนธรรมเกิดจากการรวมกลุ่มของคน...

เดินไปในเงาฝัน : ความขี้เกียจสร้างสตาร์ตอัพ : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

บางทีก็ทำให้รู้สึกว่าเพราะ “ความขี้เกียจ” ของผู้คนในยุคปัจจุบันหรือเปล่า ถึงทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมาราวกับดอกเห็ด เพราะมองไปทางไหนจะมีแต่แอพพลิเคชั...

‘น้ำพริกกำจัด’ หนึ่งในความฉุนหอมอันหลากหลาย โดย กฤช เหลือลมัย (คลิป)

อยากบอกว่า สำหรับคนที่ชอบเดินดูวัตถุดิบอาหารแปลกๆ ตามตลาดสด จงอย่าได้วางใจตลาดชนบทต่างจังหวัดทุกแห่งที่เห็น ไม่ว่ามันจะเล็กแค่ไหนก็ตาม ความประมาทอาจทำ...

คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : คอนโดฯครึ่งปีแรก เก็งกำไรตายหยังเขียด

นักเก็งกำไรอสังหาฯ สบายดีม้ายยยซีรีส์ดาต้าเบสกุมารทองเดินทางมาถึงตอนสุดท้าย ว่าด้วยตลาดคอนโดมิเนียม เป็นสถิติในช่วงครึ่งปีแรก 2562 จำกัดขอบเขตในพื้นที...

คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : ภูมิคุ้มกันสังคม วัคซีนธุรกิจ

ช่วงนี้มีงานสัมมนาดีๆ ที่ช่วยเติมความรู้และสร้างแรงบันดาลใจได้มาก หลายงานฟรี หลายงานมีค่าใช้จ่าย แต่สำหรับคนจัดยังไงก็มีต้นทุน ส่วนคนฟัง มีให้เลือกหลา...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ด้วยมุทิตาจิตแด่ท่านอาจารย์

เมื่อวันอาทิตย์ก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม หนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 1 ในคอลัมน์ "มงคลข่าวสด" ลงพิมพ์ประวัติสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดโสมนัสราชวรวิหาร ที่ได้รับพ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test