หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

แท็งก์ความคิด : สถานปฏิบัติธรรม

แท็งก์ความคิด : สถานปฏิบัติธรรม

แท็งก์ความคิด : สถานปฏิบัติธรรม มีโอกาสเข้ากราบ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ที่วัดราชบพิธฯ เมื่อวันก่อน ได้ทราบความคืบหน้าการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมสมเด็จพระสังฆราช คลอง 9 ต.ลำลู...
อาศรมมิวสิก : A.Salieri ตำนานบอกเล่า, อคติที่ปิดกั้นการรับรู้รสชาติทางศิลปะดนตรี

อาศรมมิวสิก : A.Salieri ตำนานบอกเล่า, อคติที่ปิดกั้นการรับรู้รสชาติทางศิลปะดนตรี

อาศรมมิวสิก : A.Salieri ตำนานบอกเล่า, อคติที่ปิดกั้นการรับรู้รสชาติทางศิลปะดนตรี ในการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ เราจะพบว่าสิ่งที่ทำให้เกิดความน่าเบื่อสำหรับวิชานี้ก็คือ “การท่องจำ”เราต้องท่องจำชื่อ...
‘กลุ่มชาติพันธุ์’ คือบรรพชน ‘คนไทย’ ความเป็นไทย ‘เปิดรับ’ ทุกกลุ่มชาติพันธุ์

‘กลุ่มชาติพันธุ์’ คือบรรพชน ‘คนไทย’ ความเป็นไทย ‘เปิดรับ’ ทุกกลุ่มชาติพันธุ์

‘กลุ่มชาติพันธุ์’ คือบรรพชน ‘คนไทย’ ความเป็นไทย ‘เปิดรับ’ ทุกกลุ่มชาติพันธุ์ “คนไทยเชื้อสายจีน” เป็นข้อความเชิงยกย่องและคุ้นเคยมากที่สุดในไทยอย่...

The Inventor: Out for Blood in Silicon Valley เอลิซาเบธ โฮล์มส : นักคิดค้นหรือนักลวงโลก

สารคดีที่ออกฉายทางช่อง HBO เรื่อง “The Inventor: Out for Blood in Silicon Valley” เป็นสารคดีที่พาไปเจาะลึกความเป็นไป ของ “สตาร์ตอัพดาวรุ่ง” ที่จบลงเป็...

‘เจ้จิ๋ว ตะหลิวบิน’ บางทราย ชลบุรี อาหารทะเลตามสั่ง ถูกและดีก็มีในโลก โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ชลบุรีคือเมืองแห่งสุดยอดร้านอาหารทะเล มีร้านอร่อยให้เลือกมากมายตั้งแต่ตัวเมืองชลบุรีไปจนถึงสัตหีบเลยทีเดียว ทั้งร้านดังระดับภัตตาคารใหญ่โต อีกทั้งร้าน...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือโอฬาร-หมูปลาร้า’ สูตรเด็ดทำกินเองได้ ทำขายเฮง

เปิดมาต้นปี เจ้าโควิด-19 ก็ยังไม่ทีท่าลดราวาศอก บริษัทห้างร้านหลายแห่งที่ยันไม่ไหวยังคงทยอยปลดพนักงานอย่างต่อเนื่องจนน่าใจหาย สำหรับคนที่ยังเคว้งคว...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ถึงเวลาปฏิบัติ

ก่อนปีใหม่มีโอกาสนั่งเสวนากับ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ อดีตรอง ผบ.ตร. ที่ไปเกษียณอายุราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.วุฒิ เป็นนายตำรวจที่บุกเบิกการท...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เปิดหลักสูตรตั้งตัวเดือนมกราคม ทำอาหารขาย ทางรอดปีฉลู

กว่าจะผ่านพ้นปี 2563 เล่นเอาหลายคนสะบักสะบอม แม้ว่าจะสาหัส แต่ก็เชื่อว่าทุกคนยังรอดพ้นมาได้ สำหรับใครที่ยังตกงาน ชีวิตเคว้งคว้าง ปีใหม่นี้ขอส่งกำลั...

สุดยอดร้านอาหารอินเดียฮอตฮิตคิวยาว อัล ราฮามัน (Al-Rahaman) โดยปิ่นโตเถาเล็ก

ปิ่นโตเถาเล็กเคยแนะนำอาหารอินเดียในร้านหรูมาบ้างแล้ว มาคราวนี้มีร้านอาหารอินเดียสุดแสนประทับใจมาฝาก เป็นร้านเล็กๆ หน้าตาธรรมดาๆ อยู่ในซอยพุทธโอสถ ซึ่ง...

แท็งก์ความคิด : เคพีไอ นิวเจน

อาจารย์อรทัย ก๊กผล รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และคณะ กำลังเปิดตัวโครงการ KPI NEW GEN สร้างสรรค์นวัตกรรมท้องถิ่น โครงการนี้จัดเพื่อเด็กอายุ 12-18 ...
แทงก์ความคิด : ฉากประทับใจ

แทงก์ความคิด : ฉากประทับใจ

แทงก์ความคิด : ฉากประทับใจ เข้าใกล้สิ้นปีด้วยใจผวานิดๆ เนื่องจากโรคโควิด-19 แผลงฤทธิ์ที่สมุทรสาคร แม้กระทรวงสาธารณสุขจะปิดกั้นพื้นที่ “ไข่แดง” แต่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน