วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563
หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

สุจิตต์ วงษ์เทศ : New Normal ทางการเรียนการสอน

การเรียนการสอนแบบเก่าต้องลดละเลิก แล้วเริ่มใหม่ด้วย New Normal (แปลว่าธรรมเนียมใหม่ โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์) อย่างสากลที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ ผ่านชั้นเรียนและสื่อออนไลน์โดยไม่ขาดปฏิสัมพันธ์กับแหล่งข...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Hotel Rwanda 26 ปีที่รอวันชำระ ผู้อยู่เบื้องหลังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ใน ‘รวันดา...

หนึ่งในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์โลกที่จดจำในมุมของ “ฝันร้าย” คือโศกนาฏกรรมที่มนุษย์กระทำต่อมนุษย์ด้วยกันอย่างโหดเหี้ยมในประเทศรวันดา เมื่อ 26 ปีก่อน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 เมษายน ถึง ...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : แจ้งเกิด “ครัวในบ้าน” รสชาติฝีมือแม่ “แหนมยายเปรม-กล้วยน้ำแร่อบโดม-หมูปิ้งพรีเมียม”

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย...ตะลุยกิน : แจ้งเกิด "ครัวในบ้าน" รสชาติฝีมือแม่ "แหนมยายเปรม-กล้วยน้ำแร่อบโดม-หมูปิ้งพรีเมียม" แม้จะเป็นห้วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ผ...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ค้นความจริง

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ค้นความจริง เข้าเดือนพฤษภาคมแม้จะเข้าสู่สถานการณ์โควิด-19 แต่การเมืองยังมีความเคลื่อนไหว มีกลุ่มคนที่พยายามค้นหาความจริงจา...
บันทึกรายทาง วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563

บันทึกรายทาง วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563

อาศรมมิวสิก โดย สุกรี เจริญสุข : เพลงชาติฉบับประชาชน บรรเลงโดยวงเอ็ดตะโรโฟนี เพื่อรำลึกพระเจนดุริยางค์ 137 ปี

ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการกำลังหาช่องทางเรื่องการศึกษาออนไลน์ว่าจะทำกันอย่างไร ครูแก่ๆ ใช้โทรศัพท์ได้ เล่นไลน์ถ่ายรูปเป็น ครูเก่าๆ ก็มุ่งทำผลงานเตรียมตัว...

คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : มองวิกฤต (โควิด) แบบเจ้าสัวซีพี

"ยามวิกฤตต้องคิดเสมอว่า เมื่อสว่างแล้วจะทำยังไง ผมชอบมองโลกแง่ดี ตอนที่มืดที่สุดเราต้องศึกษา ถ้าสว่างต้องทำอะไร ต้องทำตอนมืด ไม่ใช่พอสว่างค่อยมาทำ อาจ...

ย่ำไปในดงเพลง : Zombie เพลงของสังคมผีดิบ โดย เขบ็ดหัวโต

นี่คือหนึ่งในเพลงประท้วงสงครามและต่อต้านความรุนแรงแห่งยุคสมัย The Cranberries วงอัลเทอเนทีฟร็อกจากไอริช เขียนเพลงนี้ไม่เพียงแต่เพื่อไว้อาลัยให้กับเ...

แท็งก์ความคิด : สัตว์กับโควิด

ได้ฟังความรู้เกี่ยวกับโควิด-19 ในสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่าจากรายการ "ZOO Talks" รายการนี้ออกอากาศสดเมื่อวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ออกอากาศทา...

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กินช่วยชาติ ร้านโปรดคุณชายถนัดศรี ต้องซื้อกลับอย่างเดียว เจ๊ทู่ และจิ๊บกี่

นอกจากร้านที่มีความสามารถปรับตัวเองตามสถานการณ์การแพร่ระบาด ด้วยการเปิดรับสั่งอาหารออนไลน์และจัดส่งอาหารโดยตรงถึงหน้าบ้านลูกค้าแล้ว ยังมีร้านอีกประเภท...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : หมูปลาร้า-น้ำสลัด-บัตเตอร์เค้ก 3 สูตรคาวหวาน รสชาติเยี่ยมจากมติชน อคาเดมี

บางครั้งการลองผิดลองถูกก็เป็นเรื่องที่ท้าทายและสนุกดี แต่บางเรื่องเราไม่จำเป็นต้องลองผิดลองถูกให้เสียเวลา โดยเฉพาะการทำอาหารที่เป็นศาสตร์และศิลป์มีการ...

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : ส่องอุตสาหกรรมภาพยนตร์… หลังวิกฤตโควิด-19

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกŽ โดยมีรายงาน ตัวเลขรายได้จากการขายตั๋วชมภาพยน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน