หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

‘ลาบหมูทอด’ จานสมุนไพรทรงเครื่อง โดย กฤช เหลือลมัย

ผมได้กินของที่เรียกกันว่า "ลาบทอด" ครั้งแรกๆ น่าจะราวต้นทศวรรษ 2540 คือยี่สิบกว่าปีมาแล้ว ก่อนหน้านั้นนึกไม่ออกเลยว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อนไหม ร่องรอยในตำรากับข้าวเก่าก็ยังหาไม่พบ เลยเดาว่า มันคงเป็นนวัต...

กรณีแมนฮัตตัน จากบันทึกของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม

กิจกรรมการเมืองของไทยที่ทำกันบ่อยที่สุด นอกจาก “การเลือกตั้ง” รองลงมาก็คงเป็น “การรัฐประหาร” ในการรัฐประหารหลายครั้ง ครั้งหนึ่งที่ตื่นเต้นระทึกขวัญอย่างยิ่งก็คือ “กบฏแมนฮัตตัน” เดือนมิถุนายน 2494 ...
อาศรมมิวสิก : จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) ครูดนตรีตะวันตกในสยาม

อาศรมมิวสิก : จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) ครูดนตรีตะวันตกในสยาม

อาศรมมิวสิก : จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) ครูดนตรีตะวันตกในสยาม จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) พ่อของพระเจนดุริยางค์ ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงนัก เนื่องจากว่ามีข...

แท็งก์ความคิด : ‘ศาสตราวุธ’ล้านนา

พลิกดูผลงานของทีมสภานักเรียนโรงเรียนเวียงตาลพิทยาคม ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ที่เป็น 1 ใน 10 ทีมที่ผ่านความชื่นชอบจากคณะกรรมการในโครงกา...
การเมืองนัวเนียกับศาสนา ไม่ว่าภารตะหรือสยาม

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : การเมืองนัวเนียกับศาสนา ไม่ว่าภารตะหรือสยาม

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : การเมืองนัวเนียกับศาสนา ไม่ว่าภารตะหรือสยาม ไม่รู้ใครไปเริ่มสอนสั่งว่า “การเมือง” เป็นเรื่องสกปรก เต็มไปด้วยเล่ห์กลโกง นักการเมื...
คอลัมน์แทงก์ความคิด : ผลงาน NEW GEN ทบทวนความทรงจำเมื่อต้นปี วิทยาลัยพัฒนาการปกครองท้องถิ่น สถาบันพระปกเกล้า จัดโครงการ KPI NEW GEN สร้างสรรค์นวัตกรรมท้องถิ่น

คอลัมน์แทงก์ความคิด : ผลงาน NEW GEN

คอลัมน์แทงก์ความคิด : ผลงาน NEW GEN ทบทวนความทรงจำเมื่อต้นปี วิทยาลัยพัฒนาการปกครองท้องถิ่น สถาบันพระปกเกล้า จัดโครงการ KPI NEW GEN สร้างสรรค์นวัตก...

อาศรมมิวสิก : บันทึกเพลงสยาม ต่อยอดยืดลมหายใจและทางรอด

ผมได้รับทุนวิจัยดนตรีจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษาฯ (อว.) ใช้เวลาลงพื้นที่ในท้องถิ่นต่างๆ ตั้งแต่เชียงราย น่าน ลำปาง เชียงใหม่...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : หลังคืนฝนตกหนัก

ยามเช้าหลังคืนฝนตกหนัก เมื่อต้องอาบน้ำ ด้วยความเคยชินกับน้ำอุ่น แล้วเครื่องทำน้ำอุ่นเกิดเสีย ต้องเปิดน้ำผ่านก๊อกที่ต่อตรงจากท่อประปา ใครที่เคยมีประ...

1 ตุลาคม วันชาติจีน 72 ปี ‘สร้างโลกใหม่’ สู่พรุ่งนี้บน ‘เรือลำเดียวกัน’

เบื้องหน้าประชาชนนับแสน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน 1 ตุลาคม พ.ศ.2492 หรือวันนี้เมื่อ 72 ปีที่แล้ว ‘เหมา เจ๋อตง’ กดปุ่มอัญเชิญธงชาติสีแดงฉานพร้อมดวงด...

ต่อสู้กับความยากลำบากด้วยสามัคคีและความร่วมมือ ชะตากรรมร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตใหม่

วันนี้เป็นวันครบรอบ 72 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ข้าพเจ้าขอถือโอกาสนี้ แบ่งปันความปลื้มปีติกับเพื่อนๆ ทุกท่าน และขอส่งคำอวยพรอันดีงามให้ประเท...

ถอดบทเรียนรับมือภัยพิบัติ 3 แนวคิด 5 กำแพง+1 เยียวยา จากสายตา‘ชัชชาติ’

ผ่านไปแล้วหลายเดือน แต่ยังลืมไม่ได้ สำหรับกรณีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด โรงงานผลิตเม็ดโฟมและพลาสติก ในซอยกิ่งแก้ว 21 ตำบล...

คุยกับทีมแพทย์ฉุกเฉิน กลางวิกฤตโควิด เพราะทุกนาทีคือ‘ชีวิต’ ไม่มีสแตนด์อินและการสั่งคัต

วินาทีชีวิตอาจเป็นคำคุ้นหูในข้อเขียนและบทสารคดี ทว่า ในโลกแห่งความเป็นจริง ผู้ที่เห็นคุณค่าของเสี้ยววินาทีนั้นอย่างจริงแท้ ย่อมเป็นผู้มีประสบการณ์ต...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน