หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

เปิดถ้อยคำ 4 นักวิชาการ ถึง‘ชาญวิทย์’ ผู้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ในไทม์ไลน์แห่งความเปลี่ยนแปลง

หากจะพูดถึงตำนานในแวดวงวิชาการประวัติศาสตร์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ’ ผู้เป็นทั้งอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์ และนักประวัติศาสตร์คนสำคัญ...

ข้าวหมูแดงฮ่องกง (SML Char Siu Fan by SML) หมูแดงนุ่มหอมขั้นเทพ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

กินข้าวหมูแดงที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าฮ่องกง ไปชิมหลายร้านก็อร่อยทุกร้าน หมูแดงนุ่มหอมเกินคำบรรยาย ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบข้าวหมูแดงฮ่องกงเป็นอันมาก จนสามารถสั่งเองเป็นภาษากวางตุ้งได้ว่าช้าซิ้วฝ่าน (Char Siu ...

ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี บนความใฝ่ฝันถึง ‘รัฐสวัสดิการ’ ในวันที่คนรุ่นใหม่อยาก#ย้ายประเทศ

ศักราชที่โควิด-19 กระทบต่อชีวิตของผู้คนในวงกว้าง โดยเฉพาะ ‘คนรุ่นใหม่’ มีเด็กจำนวนมากที่ต้องการหนีออกจากวิกฤตโรคระบาด และความเหลื่อมล้ำในประเทศนี้ด้วย...

วาระวัคซีน

สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์แห่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ว่าได้ นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์จนมาถึงบัดนี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 กลายเป็นหัวข้อสนทนาแทบทุกวงกา...
อาศรมมิวสิก : ยุคครูชาลี อินทรวิจิตร เพลงรักโรแมนติกและเพลงท้องถิ่นนิยม

อาศรมมิวสิก : ยุคครูชาลี อินทรวิจิตร เพลงรักโรแมนติกและเพลงท้องถิ่นนิยม

อาศรมมิวสิก : ยุคครูชาลี อินทรวิจิตร เพลงรักโรแมนติกและเพลงท้องถิ่นนิยม ครูชาลี อินทรวิจิตร เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ที่โรงพยาบาลศิริร...

โควิด-19 เชื้อร้ายในกรงขัง อย่าให้ใครต้องถูกลืม

สถานการณ์โควิดยังน่าห่วงในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไทย ซึ่งไม่เพียงคน ‘ข้างนอก’ ทว่า คน ‘ข้างใน’ อย่างผู้ต้องขังหลังซี่กรงคืออีกหนึ่งกลุ่มที่ลืมไม่ได้ ...

ทบทวนชิมขนมอร่อย โบ๊กเกี้ยเจ้าเก่าท่าดินแดง ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ นครปฐม โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ช่วงเดือนก่อนๆ ปิ่นโตเถาเล็กได้ตระเวนทบทวนชิมของหวานสไตล์จีนและของกินเล่นขนมไทย จึงถือโอกาสนำมาแนะนำอีกครั้งคู่กันไปเลย เจ้าแรกขอพามาทบทวนร้านของหว...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : จนกว่าจะปลดปล่อย

แต่ละชีวิตนั้นเป็นสภาวะธรรม เกิดด้วยการประกอบกันขึ้นด้วยสิ่งต่างๆ ในภาวะที่ถูกปรุงแต่งขึ้น “มนุษย์” นั้นยืนยงกว่าฟองน้ำ แต่ไม่อยู่ยั่งยืนยาวเท่า...

อาศรมมิวสิก : ดนตรี,ธรรมะหญ้าปากคอก,ไม่เคยมีอะไรใหม่ในจักรวาลนี้ ข้อคิดจาก Wilhelm Backhaus

ในการร่ำเรียน, ฝึกฝนวิชาดนตรีในภาคปฏิบัติ มักจะมีอะไรๆ ที่คล้ายคลึงกับวิชาการปฏิบัติในศิลปศาสตร์สาขาอื่นๆ นั่นก็คือ ผู้เรียนมักใฝ่หาสิ่งที่เป็น “สูตรส...
คอลัมน์แทงก์ความคิด : ฉีดวัคซีนโควิด

คอลัมน์แทงก์ความคิด : ฉีดวัคซีนโควิด

คอลัมน์แทงก์ความคิด : ฉีดวัคซีนโควิด หัวข้อสนทนากันในระยะนี้มีแต่เรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บางคนบอกว่าอยากฉีดเร็วๆ บางคนบอกว่าไม่กล้าฉีด ...
“ตลาด” สร้างรัฐ-ประวัติศาสตร์ประชาชน “กาดก่อเมือง” และ “ยุคทองล้านนา”

“ตลาด” สร้างรัฐ-ประวัติศาสตร์ประชาชน “กาดก่อเมือง” และ “ยุคทองล้านนา”

“ตลาด” สร้างรัฐ-ประวัติศาสตร์ประชาชน “กาดก่อเมือง” และ “ยุคทองล้านนา” ปรับปรุงจากคำนำเสนอ ของ นิธิ เอียวศรีวงศ์ ในหนังสือ กาดก่อเมือง : ชาติพัน...

โควิดยังไม่จบ เปิดนวัตกรรม‘เปลปกป้อง’ ลดการแพร่เชื้อเบ็ดเสร็จ ผลงานวิจัยไทย

“การระบาดของโรคโควิด-19 ช่วงที่ผ่านมาเราเจ็บปวดกับการที่เราไม่สามารถซื้อหน้ากากอนามัยจากต่างประเทศมาใช้ได้ เฉกเช่นเดียวกับเปลความดันลบ ในวันที่เกิดโคว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน