วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564
หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

โควิดก็ต้องแก้ เมืองก็ต้องพัฒนา กทม.ทุ่มปรับโฉม ‘คลองช่องนนทรี’ เทียบชั้น ‘ชองกเยชอน’

ผ่านมา 7 เดือนแล้วสำหรับปี 2564 แต่ดูเหมือนโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กลับมาแพร่ระบาดตั้งแต่เดือนเมษายนยังไม่ทุเลาเบาบาง นับวันยอดป่วย เสียชีวิตยิ่งเพิ่มขึ้น จนเกินขีดความสามารถที่ทีมแพทย์และระบบสาธารณสุขจะ...
สวยจริงสวยจัง หนูหนังสือจ๋า ไปไหนกันมา เป็นทิวเป็นแถว “สวยจริงสวยจัง หนูหนังสือจ๋า ไปไหนกันมา เป็นทิวเป็นแถว” ยกมาจากบทกวีคำฉันท์ ของ ชิต บุรทัต (พ.ศ. 2435-2485) กวีแผ่นดิน ร.6

สวยจริงสวยจัง หนูหนังสือจ๋า ไปไหนกันมา เป็นทิวเป็นแถว

สวยจริงสวยจัง หนูหนังสือจ๋า ไปไหนกันมา เป็นทิวเป็นแถว “สวยจริงสวยจัง หนูหนังสือจ๋า ไปไหนกันมา เป็นทิวเป็นแถว” ยกมาจากบทกวีคำฉันท์ ของ ชิต บุรทัต (พ.ศ. 2435-2485) กวีแผ่นดิน ร.6 แต่งเป็นวิชชุมาลาฉั...

จับตารัฐ‘ปิดปาก’ประชาชน? เปิดบทเรียนทั่วโลก เมื่อกฎหมายสั่งให้เงียบ

ออกมาคอลเอาต์ถล่มทลาย ก่อนโดน ‘หมายเรียก’ กันระนาวเป็นการตอบแทน หลังเหล่าศิลปิน ดารา อีกทั้งมวลมหาเซเลบ พร้อมใจโพสต์วิพากษ์การทำงานของภาครัฐ โดยจัดหนั...

ต้นน้ำริเวอร์วิว ร้านกุ้งแม่น้ำเผามันเยิ้มๆระดับตำนาน โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

เมื่อไรก็ตามที่เหล่าบรรดานักชิมถกกันเรื่องของกินอร่อยๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรุงเก่าของเราแต่ก่อน มโนภาพของกุ้งแม่น้ำเผามักจะผุดขึ้นมาทันทีเป็นอัน...
แทงก์ความคิด : รอรับรางวัลชีวิต

แทงก์ความคิด : รอรับรางวัลชีวิต

แทงก์ความคิด : รอรับรางวัลชีวิต สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดทำให้เราต้องปรับตัว หลายปีก่อนพอตกวันเสาร์ต้องหาเวลาไปฟังเพลงที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร ...
อาศรมมิวสิก : ศิลปินใหญ่เสียชีวิตจากโควิด อาจารย์แนบ โสตถิพันธุ์

อาศรมมิวสิก : ศิลปินใหญ่เสียชีวิตจากโควิด อาจารย์แนบ โสตถิพันธุ์

อาศรมมิวสิก : ศิลปินใหญ่เสียชีวิตจากโควิด อาจารย์แนบ โสตถิพันธุ์ วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2564 เวลา 14.45 น. ทราบข่าวว่า อาจารย์แนบ โสตถิพันธุ์ ศิลปิ...

‘มติชนพรีเมี่ยมพริ้นต์’ สิ่งพิมพ์คุณภาพ ที่ ‘ไปต่อ’ อย่างแข็งแกร่งยุคโควิด

เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมาตลอดหลายสิบปี ถึงคุณภาพและมาตรฐานของ “เครือมติชน” ผู้นำสื่ออันดับต้นของเมืองไทย ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ยืนหยัดเคียงข้างสังคม...

พิษ‘ล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว-เวิร์กฟรอมโฮม 100%’ ทุบการเดินทางร่วงทุกโหมด

บรรยากาศ ล็อกดาวน์ หวนกลับมาอีกครั้ง หลังการระบาดของโควิด-19ระลอกใหม่เกินจะต้านไหว ยอดผู้ป่วยสะสมทะยานไปไกลใกล้แตะ 400,000 ราย ขณะที่ยอดฉีดวัคซีนยังห่...

แท็งก์ความคิด : เป็นที่พึ่งแห่งตน

ฟังเทศน์ปฏิบัติธรรมเป็นอีกแนวทางหนึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด แม้หลายคนอาจจะแย้งว่า ช่วยลดโควิด-19 ไม่ได้ แต่การปฏิบัติธรรม ทำให้มีสติตลอด ...
อาศรมมิวสิก : การศึกษาดนตรีลอยฟ้า โลกเปลี่ยน วิธีการศึกษาเปลี่ยน

อาศรมมิวสิก : การศึกษาดนตรีลอยฟ้า โลกเปลี่ยน วิธีการศึกษาเปลี่ยน

อาศรมมิวสิก : การศึกษาดนตรีลอยฟ้า โลกเปลี่ยน วิธีการศึกษาเปลี่ยน เวลามหาวิปโยคจากโรคระบาดโควิดทำให้คนไทยและสังคมไทยระส่ำ โดยเฉพาะโรงเรียนดนตรีที่สอนพ...
Megalith “วัฒนธรรมนับถือหิน” ศาสนาผีในพุทธศาสนาของไทย

Megalith “วัฒนธรรมนับถือหิน” ศาสนาผีในพุทธศาสนาของไทย

Megalith “วัฒนธรรมนับถือหิน” ศาสนาผีในพุทธศาสนาของไทย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ในวัฒนธรรม “Megalith” ซึ่งควรจะแปลตรงตัวว่า “หินใหญ่” ตามรากศัพท...

พลิกโฉม‘ท่าเรืออัจฉริยะ’รับเปิดประเทศ ‘แลนด์มาร์กใหม่’บูมท่องเที่ยวทางน้ำ ‘เจ้าพระยา อันดามัน อ่าวไทย’

เมื่อเศรษฐกิจไปต่อไม่ได้ ทำให้รัฐบาลต้องจำใจเปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ปลุกมู้ดเศรษฐกิจที่ฟุบทั้งระบบให้ไปต่อท่ามกลางวิกฤตถาโถม ในเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน