วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

‘หนางทรงเครื่อง’ กับข้าวของคนสองภาค โดย กฤช เหลือลมัย

เวลาเดินตลาดสดแถวปักษ์ใต้ นอกจากพืชผักหลายอย่างที่แปลกตาคนภาคอื่น ของหมักดองหลายอย่างก็ดูไม่เคยคุ้น อย่างปลาแป้งแดง กุ้งส้ม เคยปลา ฯลฯ หรือที่มักเห็นเป็นชิ้นเนื้อใส่ถุงขนาดย่อมๆ ขาย ก็คือ "หนาง" คน...

คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : ความรู้อายุสั้นในสังคมอายุยืน

ธุรกิจยุคดิจิทัลดิสรัปต์ต้องคิดเร็วทำเร็ว กล้าทำสิ่งใหม่ และไม่กลัวความล้มเหลว เพราะโลกวันนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมาก และยากพยากรณ์อนาคตได้ จากเทคโนโลยี "ดิจิทัล" ธุรกิจต่างๆ ต้องเผชิญกับสิ่งที่ "ไม่(เคย...

คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : ทีวีรุ่นใหม่ “LTV” เปิดปุ๊บ พังปั๊บ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลัง 1 เมษายน 2562 ต้องเข้า ICU หรือยัง ? หัวข้อชวนคุยวันนี้เป็นหนังชีวิตเรื่องราว ว่าด้วยมาตรการ LTV ของแบงก์ชาติค่ะ มาตรก...

คอลัมน์ โลกสองวัย : หยุดหวาน หยุดเป็นโรคสามเกลอ

เรื่องการรับประทานอาหารของเด็กและเยาวชนไทยทุกวันนี้น่าเป็นห่วง ด้วยเหตุหลายประการ ที่ขยายกว้างขวางมาจากต่างประเทศเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร แล้วแผ่กว้...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘ทวารวดี’ มีปัญหา อย่าบอกข้อมูลไม่ครบ

"ทวารวดี" เป็นชื่อยังมีปัญหาทางวิชาการอีกมาก ต้องทักท้วงถกเถียงไม่สิ้นสุด แต่ข้อจำกัดทางการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ฯ จะทำข้อความเยิ่นเย้อเพื่ออธิบายยืดยาวย...

คอลัมน์ โลกสองวัย : เห็นหวานๆ อย่างนี้ อย่าไปหลงเข้าเชียวนา

"เบาหวาน" เป็นชื่อโรคภาษาไทยเกิดจากปริมาณความหวานในร่างกายถูกขจัดออกไม่หมดจาก "อินซูลิน" ที่ต้องขจัดภายในตับอ่อน ความรู้เรื่อง "เบาหวาน" มีมากมายทั้งใ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ระบบโรงพยาบาลของรัฐกับเอกชน

ระบบโรงพยาบาลของรัฐ มีทั้งที่สังกัดกระทรวงสาธารณสุข สังกัดกรุงเทพ มหานคร สังกัดมหาวิทยาลัยที่มีคณะแพทยศาสตร์ หรือสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘เล่งเกียฉู่’ แม่น้ำท่าจีน หลักแหล่งลูกหลานมังกร

เมืองนครปฐมโบราณ (บางทีเรียกเมืองนครชัยศรี) เอกสารจีนเรียก หลั่งเกียฉู่ หรือ หลั่งยะสิว เมืองลพบุรี (คือ เมืองละโว้) เอกสารจีนเรียก โถโลโปตี นักปรา...

คอลัมน์ โลกสองวัย : เมื่อต้องเป็นคนไข้ ‘แอดมิต’

การเข้า "แอดมิต" ในโรงพยาบาลย่อมไม่ใช่เรื่องปกติ หากเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่ต้องให้แพทย์และพยาบาลดูแลตลอดเวลา หรือต้องตรวจอาการเจ็บไขได้ป่วยเป็นระยะวันละส...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : บิดาสุนทรภู่ ไม่อยู่บ้านกร่ำ เมืองแกลง

สุนทรภู่ เกิดที่วังหลัง ปากคลองบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เป็นข้อความในเอกสารแบ่งปันผ่านเว็บไซต์ของหน่วยงาน (แห่งหนึ่ง) สังกัดกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม โดยย...

คอลัมน์ โลกสองวัย : รายงานตัวครับผม

หายหน้าหายตาไปเดือนหนึ่ง ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ขออนุญาตบรรณาธิการมติชน และบรรณาธิการผู้ดูแลหน้าประชาชื่นไปพักร้อนช่วงปลายร้อนต้นฝนที่วชิรพยาบาล คณะแพทยศ...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘ศิริคุณ’ 43 ปี ธุรกิจอาหารทะเลสด โชว์เก๋ายกปลาไทยขึ้นชั้นทำซาซิมิ

งานไทยเฟ็กซ์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปอัพเดตแวดวงอาหารที่บรรดาบริษัทต่างๆ ขนมาจัดแสดงครั้งมโหฬารอย่างละลานตาถึง 11 ประเภทในงานเดียว ที่จะมาเล่าในวันนี้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test