วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565
หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์แท็งก์ความคิด : ไลน์‘ฟ้องดู’

คอลัมน์แท็งก์ความคิด : ไลน์‘ฟ้องดู’

คอลัมน์แท็งก์ความคิด : ไลน์‘ฟ้องดู’ ใครที่กำลังตกอยู่ภายใต้สถานการณ์อึมครึมเพราะภาวะเศรษฐกิจขอให้เสพข่าวการทำงานของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. นายชัชชาติเป็นผู้ว่าฯกทม.กันก่อนจะรับตำแหน่...

อาศรมมิวสิก : ดนตรีในสวน ปลุกจิตวิญญาณให้ผู้คนมีความสุขและสร้างความเจริญ

ดนตรีในสวน ปลุกจิตวิญญาณให้ผู้คนมีความสุขและสร้างความเจริญ ได้เริ่มโครงการดนตรีในสวนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2565 ซึ่งก็ไม่ได้รู้ตัวมาก่อน เมื่อถูกชวนให้จัดดนตรีในสวนจากผู้ว่าฯกทม. คนใหม่ ดร.ชัชชาติ ส...

อ่าน 2475 ลิ้ม(อรรถ)รส ประชาธิปไตย(ไทยๆ)

วันนี้ปฏิทินไทยระบุวันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พุทธศักราช 2565 ครบรอบปีที่ 90 ของประชาธิปไตยในแดนสยามหลังคณะราษฎรเลือกเขียนประวัติศาสตร์บทใหม่ในวันที่ ...

อาศรมมิวสิก : ดนตรีชาวบ้านเป็นเรื่องของธรรมชาติ อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด และจิตวิญญาณ รวมอยู่ในการประลองวงสะล้อซอซึงที่ลำปาง

การนำวงไทยซิมโฟนีออร์เคสตราไปแสดงในพื้นที่ต่างจังหวัดหลายแห่ง (พ.ศ.2564-2565) มีโอกาสได้พบกับศิลปินพื้นบ้าน ได้สัมผัสหัวใจและจิตวิญญาณของศิลปินในท้องถ...

แท็งก์ความคิด : 90 ปี ประชาธิปไตย

ถึงวันที่ 24 มิถุนายน สะกิดเตือนให้ทุกคนระลึกถึงประชาธิปไตยไทย หลายคนอาจจะลืมไปแล้ว แต่อีกหลายคนยังจำได้ ประชาธิปไตยไทยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 24...

จาก ‘อาคารแปลกประหลาด’ สู่ตึก (เล่า) ประวัติศาสตร์สังคมไทย ในนาม ‘มิวเซียมสยาม’

จาก ‘อาคารแปลกประหลาด’ สู่ตึก (เล่า) ประวัติศาสตร์สังคมไทย ในนาม ‘มิวเซียมสยาม’ ถือเป็นกิจกรรมที่คึกคักอย่างยิ่งในพระนคร เมื่อ ‘พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้...
Walking Tour 90 ปี 2475 เมืองและสถาปัตยกรรมคณะราษฎร ในย่านเมืองเก่ากรุงเทพฯ

Walking Tour 90 ปี 2475 เมืองและสถาปัตยกรรมคณะราษฎร ในย่านเมืองเก่ากรุงเทพฯ

Walking Tour 90 ปี 2475 เมืองและสถาปัตยกรรมคณะราษฎร ในย่านเมืองเก่ากรุงเทพฯ ชาตรี ประกิตนนทการ การศึกษาเรื่องเมืองและสถาปัตยกรรมในยุคคณะราษฎรยัง...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ดนตรีในหัวใจ ไม่มีในรัฐ “พิลึก”

ดนตรีในหัวใจ ไม่มีในรัฐ “พิลึก” (บน) มิวเซียมสยาม จัดงาน “นั่งเล่น บนลานหญ้า” ชมฟรี มินิคอนเสิร์ต จากวงนั่งเล่น ร่วมกับ ธีร์ ไชยเดช ทั้งยังมีศิลปิ...

อาศรมมิวสิก : ‘ดนตรีเบาสมองแห่งกรุงเวียนนา : มรดกดนตรีของทุกชนชั้น’

เรื่องราวที่มาของบทเพลงวอลทซ์ (Waltz) ที่มีชื่อว่า “Vienna Blood” ผลงานลำดับที่ 354 ของ “โยฮันน์ ชเตราส์-ลูก” (Johann Strauss,Jr) บ่งบอกอะไรๆ กับเราหล...
แท็งก์ความคิด : จักรวาลผู้สูงวัย

แท็งก์ความคิด : จักรวาลผู้สูงวัย

แท็งก์ความคิด : จักรวาลผู้สูงวัย เมื่อถึงเวลาเปิดประเทศ อะไรๆ ก็ดูดีมีชีวิตชีวาขึ้นบ้าง วันก่อนท่านผู้ว่าฯกทม.ใหม่ถอดด้าม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์...

ก่อน ‘ปลาทูจะหมดไทย’ ต้องหยุดจับ-ขาย-ซื้อ สัตว์น้ำวัยอ่อน

เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่มีการณรงค์ต่อเนื่อง สำหรับการยุติจับสัตว์น้ำวัยอ่อนซึ่งสร้างผลกระทบในทางลบอย่างมากมาย ล่าสุด 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา วันมหาสมุทรโล...

‘บีเคนิกซ์’ จัด Peering Forum แบบพบหน้า ย้ำจุดยืน Hub ภูมิภาค

จบไปแล้วอย่างอบุอุ่น สำหรับงาน BKNIX Peering Forum (BPF2022) ที่บริษัทบีเคนิกซ์ จำกัด (BKNIX) ร่วมกับ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) จัดป...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน