หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

พงศาวดารกระซิบ บูชาปราสาทพนมรุ้งด้วยวงซิมโฟนี

ทํางานวิจัยในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิดนั้น ยากพอสมควร การลงพื้นที่ในภาคอีสาน เพื่อนำเพลงพื้นบ้านมาแสดงโดยวงซิมโฟนีออเคสตรา ต้องอาศัยนักดนตรี ปราชญ์ชาวบ้าน และศิลปินในท้องถิ่น อีสานเป็นวัฒนธรรมล้านช้าง ...
แท็งก์ความคิด : อยู่กับปัจจุบัน

แท็งก์ความคิด : อยู่กับปัจจุบัน

แท็งก์ความคิด : อยู่กับปัจจุบัน โลกใบนี้มีทั้งคนที่อยู่ก่อน และคนที่มาใหม่ คนที่อยู่ก่อนได้สร้างขนบแบบหนึ่งเอาไว้ ขณะที่คนที่มาใหม่ต้องการสร้างขนบของตัวเอง ขณะเดียวกัน สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวคนที่อยู...

ปิดตำนานคลองสานพลาซ่า-ท่าเรือข้ามฟาก ‘การรถไฟฯ’ พลิกโฉมใหม่ ผุดมิกซ์ยูส โรงแรม 3 ดาว

ปิดตำนานคลองสานพลาซ่า-ท่าเรือข้ามฟาก ‘การรถไฟฯ’ พลิกโฉมใหม่ ผุดมิกซ์ยูส โรงแรม 3 ดาว ย่าน “คลองสาน” ชุมชนเก่าแก่ของกรุงเทพมหานคร วันนี้มีการพัฒนาแบบผ...
“ซ้ายใหม่” ในสากล กับภาพยนตร์ไทยสะท้อนสังคม

“ซ้ายใหม่” ในสากล กับภาพยนตร์ไทยสะท้อนสังคม

“ซ้ายใหม่” ในสากล กับภาพยนตร์ไทยสะท้อนสังคม ศิริวุฒิ บุญชื่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) นอกจากจะเป็นการเผยให้เห็นความอำมหิตของรัฐไทยแล้ว เ...

อาศรมมิวสิก : หลักสูตรดนตรีหลังโควิด ภาวะคุกคามและความเปลี่ยนแปลง

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ โดยคณะมนุษยศาสตร์ ได้ร่างหลักสูตรครูดนตรีในระดับปริญญาตรีใหม่ มีแผนจะเปิดในปีการศึกษา 2565 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐกับ...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : คืนสู่‘จิตรื่น’

“จิตรื่น” ในความหมายของสภาวะจิตที่ราบรื่น ไม่มีสิ่งรบกวนให้เศร้าหมอง หรือเลยไปถึง “จิตที่รื่นเริง” มีความสุข ล้วนแล้วแต่ต้องเริ่มที่ “ความเป็นปกติ” อั...
แท็งก์ความคิด : ชีวิตที่พึ่งพา คําว่า “ที่พึ่ง” นั้นมีความหมายที่พึ่งทางกาย

แท็งก์ความคิด : ชีวิตที่พึ่งพา

คําว่า “ที่พึ่ง” นั้นมีความหมาย ที่พึ่งทางกาย ที่พึ่งทางใจ มีความสำคัญ เพราะใครที่ไร้ที่พึ่งมักหมดอาลัยในชีวิต ย้อนกลับไปดูทุกชีวิตที่เกิดขึ้นมา พ...

‘ลาบหมูทอด’ จานสมุนไพรทรงเครื่อง โดย กฤช เหลือลมัย

ผมได้กินของที่เรียกกันว่า "ลาบทอด" ครั้งแรกๆ น่าจะราวต้นทศวรรษ 2540 คือยี่สิบกว่าปีมาแล้ว ก่อนหน้านั้นนึกไม่ออกเลยว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อนไหม ร่องรอยในต...

กรณีแมนฮัตตัน จากบันทึกของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม

กิจกรรมการเมืองของไทยที่ทำกันบ่อยที่สุด นอกจาก “การเลือกตั้ง” รองลงมาก็คงเป็น “การรัฐประหาร” ในการรัฐประหารหลายครั้ง ครั้งหนึ่งที่ตื่นเต้นระทึกขวั...
อาศรมมิวสิก : จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) ครูดนตรีตะวันตกในสยาม

อาศรมมิวสิก : จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) ครูดนตรีตะวันตกในสยาม

อาศรมมิวสิก : จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) ครูดนตรีตะวันตกในสยาม จาคอบ ไฟท์ (Jacob Feit) พ่อของพระเจนดุริยางค์ ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงนัก เนื่องจากว่ามีข...

แท็งก์ความคิด : ‘ศาสตราวุธ’ล้านนา

พลิกดูผลงานของทีมสภานักเรียนโรงเรียนเวียงตาลพิทยาคม ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ที่เป็น 1 ใน 10 ทีมที่ผ่านความชื่นชอบจากคณะกรรมการในโครงกา...
การเมืองนัวเนียกับศาสนา ไม่ว่าภารตะหรือสยาม

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : การเมืองนัวเนียกับศาสนา ไม่ว่าภารตะหรือสยาม

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : การเมืองนัวเนียกับศาสนา ไม่ว่าภารตะหรือสยาม ไม่รู้ใครไปเริ่มสอนสั่งว่า “การเมือง” เป็นเรื่องสกปรก เต็มไปด้วยเล่ห์กลโกง นักการเมื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน