วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
หน้าแรก ประชาชื่น คอลัมน์ประจำ

คอลัมน์ประจำ

อาศรมมิวสิก : กลองคาฮอง สินค้าส่งออกผลิตในไทย จะช่วยเด็กด้อยโอกาสได้ : โดย สุกรี เจริญสุข

ในเทศกาลปีใหม่ ผู้คนก็จะมอบของขวัญ ของที่ระลึก พร้อมคำอวยพรให้แก่กัน ด้วยความเคารพและเชื่อถือซึ่งกันและกัน ผมก็ได้รับของขวัญพร้อมคำอวยพรจากพรรคพวกหลายชิ้น มีของขวัญอยู่ชุดหนึ่งที่แปลก เป็นเครื่องดนตรี...

เริงโลกด้วยจิตรื่น : ‘ศรัทธา’มีแต่แตกต่าง : โดย จันทร์รอน

ในความเป็นมนุษย์ที่พฤติกรรมทุกอย่างเริ่มต้นที่ความคิดนั้น “ความเชื่อ” เป็นสิ่งสำคัญ เพราะความคิดเป็นผลที่เกิดจากความเชื่อ คนเราไม่ว่าจะคิดไปทางไหนหากสำรวจลึกเข้าไปในกระบวนการทำงานของจิตใจล้วนแล้วแ...

สิงโตสะออน : วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

คอลัมน์ โลกสองวัย : ขรรค์ชัย บุนปาน รับรางวัล ‘นราธิปพงศ์ประพันธ์’ 2562

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 ณ หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี กนกวลี กันไทยราษฎร์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ทำพิธีมอบรางวัล "นราธิปพงศ์ประพันธ์ ประ...

คอลัมน์ โลกสองวัย : ข้าวต้มมื้อดึกที่ซิงเสียนเยอะเป้า

หนังสือพิมพ์มติชน เพิ่งครบรอบปีที่ 42 ขึ้นขวบปีที่ 43 เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมิได้หมายความว่าผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์จะเริ่มปฏิบัติหน้า...

คอลัมน์ โลกสองวัย : มรดกลูกเสือมอบไว้เมื่อมีพิพิธภัณฑ์

วันก่อน อรรถ แสงจิตต์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการลูกเสือโลก ส่งข้อความพร้อมภาพผ่านไลน์มาว่า รับเด็กๆ ลูกเสือญี่ปุ่นมาพักที่บ้านเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเรียน...

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : พักโรงแรมกรีน ชิมอาหารพื้นถิ่น “วานา เวลเนส” หนองคาย

ช่วงต้นปีหนองคายถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ยังน่าท่องเที่ยว ด้วยสภาพอากาศที่เย็นสบายน้ำท่าอาหารบริบูรณ์ อยู่ติดแม่น้ำโขง ทำให้อากาศโดยเฉพาะในยามเช้าสดชื...

คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : เบียร์โภชนา สุดยอดห่านพะโล้-เป็ดพะโล้ นุ่มหอมอร่อย

ถนนแจ้งวัฒนะในอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน ยังเป็นถนนกว้างแค่ 2 เลนยกระดับสูงเป็นหลังเต่า สองข้างทางเป็นคูระบายน้ำและเป็นที่โล่งมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อ พ.ศ....

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : ภาพยนตร์ ซีรีส์ สารคดี ในมิติและบริบทความเป็นสตรีเพศ ตอน 3 (จบ)

หลังจากนำเสนอภาพยนตร์ ซีรีส์ และสารคดี ที่ว่าด้วยบทบาทของ "สตรีในนามการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางสังคม" ไปจนถึงเรื่องราวของ "สตรีที่ต้องอยู่ในกงล้อหมุนข...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ส่องทางออกประเทศ

มติชนจัดสัมมนา "2020 ปีแห่งการลงทุน ทางออกประเทศไทย" ขึ้นเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา สถานที่จัดยังคงเป็นห้องอินฟินิตี้ โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ ...

บันทึกรายทาง : วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563

‘ยำกากหมูตั้งฉ่าย’ ความทรงจำและการหลงลืม โดย กฤช เหลือลมัย (คลิป)

เคยมีใครเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ คือเกิดจดจำได้แม่นว่า ได้ไปกินอาหารจานอร่อยที่ร้านนั้นๆ มา ถึงแก่นำข่าวคราวความเลิศรสมาแจ้งแก่มิตรสหาย แต่ครั้นยกโขยงชวน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test