Biology Beyond Nature | ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร

Innovation Grand Challenges (3)

ค.ศ.1661 จักรพรรดิคังซี (Kangxi) ขึ้นครองราชย์ด้วยวัยเจ็ดชันษา นับเป็นฮ่องเต้องค์ที่สามของราชวงศ์ชิงที่เพิ่งเริ่มยึดแผ่นดินจีนมาได้เพียงกว่าปี

คังซีอยู่ใต้การกำกับของผู้สำเร็จราชการสี่ท่านและร่ำเรียนสรรพวิชาอย่างเข้มข้นภายใต้ดูแลของสมเด็จพระอัยยิกาจนเริ่มออกว่าราชการได้ในวัยเพียงสิบสามชันษา

ผู้สำเร็จราชการทั้งสี่ตายบ้างติดคุกบ้างจนคังซีรวบอำนาจไว้เกือบหมดในที่สุด

กลายเป็นจุดเริ่มต้นของหนึ่งในรัชสมัยที่ยาวนานและรุ่งเรืองที่สุดของประวัติศาสตร์จีน

อีกฟากของโลก ยุโรปช่วงศตวรรษที่ 15-16 ผ่านจากยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) สู่ยุคแห่งการสำรวจ (Age of Discovery) และการปฏิวัติวิทยาศาสตร์ (Scientific Revolution)

ด้านศาสนาก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยการกำเนิดของนิกายโปรเตสแตนต์ (Protestantism) ช่วงต้นศตวรรษที่ 16 นำโดย Martin Luther และเหล่าผู้ติดตามที่อิดระอากับความหรูหราฟู่ฟ่าของเหล่าพระคาทอลิกในวาติกัน โปรเตสแตนต์มองว่าชาวคริสต์สามารถเข้าถึงพระเจ้าได้โดยตรงโดยไม่ต้องมีนักบวชเป็นตัวกลาง ถือเป็นการประกาศหันหลังให้สถาบันที่ร่ำรวยและทรงอำนาจมากที่สุดในโลกตะวันตกมาตั้งแต่ยุคกลาง

การแผ่ขยายของโปรเตสแตนต์บีบให้ทางฝั่งคาทอลิกหันกลับมาปฏิรูปตัวเองเคลียร์ปัญหาภายในที่สะสมมานาน ขณะเดียวกันก็เสริมความเข้มแข็งของนโยบายเชิงรุกในการเผยแผ่ศาสนาสู่พื้นที่ห่างไกล

Cr. ณฤภรณ์ โสดา

ช่วงกลางศตวรรษที่ 16 ถือกำเนิดคณะเยซูอิต (Jesuit) คณะนักบวชคาทอลิกที่เริ่มต้นมาจากอดีตอัศวินชาวสเปนเยซูอิตได้รับสมญาว่าเป็นทหารราบขององค์สันตะปาปา (Foot Soldiers of the Pope) อุทิศกายถวายชีวิตพระผู้เป็นเจ้า

ในยุโรปเยซูอิตบริหารโรงเรียนและมหาวิทยาลัย สอนทั้งศาสนวิทยาและศิลปวิทยาการทางโลก

เหล่านักบวชของเยซูอิต ถูกเตรียมพร้อมให้มีความรู้ครบเครื่องทั้งวิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ การแพทย์ วิศวกรรม ฯลฯ และส่งไปยังอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย

บาทหลวงฟรังซิสเซเวียร์ (Francis Xavier) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง เยซูอิต เดินทางมาเผยแผ่ศาสนาด้วยตนเองถึงอินเดีย มะละกา ญี่ปุ่น

และกำลังจะมุ่งหน้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่แต่เสียชีวิตก่อนที่หมู่เกาะนอกชายฝั่ง

คณะเยซูอิตเดินทางเผยแผ่ศาสนาคริสต์แบบคาทอลิกและศิลปวิทยาการจากยุโรปไปทั่วโลก
Cr. ณฤภรณ์ โสดา

ศาสนาคริสต์เคยเข้ามาในจีนประปรายก่อนหน้านี้ผ่านเส้นทางการค้าบนบก มีบันทึกการตั้งโบสถ์ในจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังช่วงศตวรรษที่ 7 ต่อมาช่วงราชวงศ์หยวนต้นศตวรรษที่ 14 อาณาจักรมองโกลที่กว้างใหญ่ไพศาลจากยุโรปถึงตะวันออกกลางจรดชายฝั่งตะวันออกของจีนเปิดรับความเชื่อและศาสนาที่หลากหลายรวมทั้งพวกคาทอลิกด้วย

แต่พอชาวฮั่นล้มพวกมองโกลเปลี่ยนผ่านสู่ราชวงศ์หมิงช่วงกลางค่อนท้ายศตวรรษที่ 14 อะไรๆ ที่เป็นต่างชาติรวมทั้งศาสนาคริสต์ก็พลอยถูกขับไล่ออกไปด้วย

บทบาทของศาสนาคริสต์ในจีนแทบจะไม่เหลือจนกระทั่งพวกเยซูอิตเริ่มนำกลับเข้ามาช่วงท้ายศตวรรษที่ 16 ถึงต้นศตวรรษที่ 17

เยซูอิตนอกจากจะพกความรู้มากครบเครื่องแล้วก็ยังเปิดกว้างสนใจเรียนอะไรใหม่ๆ จากท้องที่ที่ตัวเองไปเยือน ฝังตัวอยู่นานเป็นปีจนแก่ตายในต่างแดนก็ไม่เป็นไร

ราชสำนักหมิงในตอนนั้นก็ต้อนรับพวกเยซูอิตเป็นอย่างดีจนหลายคนได้ตำแหน่งใหญ่โตเป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ของฮ่องเต้

พวกเขาจึงกลายเป็นเหมือนทูตทางวิชาการที่เชื่อมโยงความรู้ตะวันตกและตะวันออกเข้าหากัน

ต้นศตวรรษที่ 17 จีนได้แผนที่โลกฉบับสมบูรณ์ (Wanguo Quantu) ของ Giulio Aleni เยซูอิตชาวอิตาลี สารานุกรมสิ่งประดิษฐ์จากโลกตะวันตกของ Johann Schreck เยซูอิตชาวเยอรมัน

ขณะเดียวกันฟากยุโรปก็ได้เรียนรู้จากบันทึกของเยซูอิตเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนอย่างลัทธิขงจื๊อ ฯลฯ

ช่วงเปลี่ยนผ่านจากราชวงศ์หมิงถึงราชวงศ์ชิงกลางศตวรรษที่ 17 เยซูอิตโดนลูกหลงถูกจำคุกบ้าง เนรเทศบ้าง แต่ก็ยังมีเยซูอิตที่ได้กลับรับราชการอยู่ในราชสำนักอีก

หนึ่งในตำแหน่งชั้นสูงที่พวกเยซูอิตได้ถือครองคือที่ปรึกษาด้านดาราศาสตร์ (มีต่อ)

เยซูอิตรับบทเป็นทูตวิชาการระหว่างจีนกับโลกตะวันตก
Cr. ณฤภรณ์ โสดา



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

ท่านเสียดายปฏิทิน แต่ผมเสียดายชีวิต
ส่องลึกอิหร่าน: 5) ระบอบเทววิทยาอิสลามกับฝ่ายค้าน
56 ปียิงสดบอลโลกในไทย ค่าลิขสิทธ์จากร้อยสู่พันล้าน
การแยกทางของ ‘ลิเวอร์พูล’ กับ ‘ชล็อต’ เพราะฟุตบอลใช้หัวใจมากกว่าอัลกอริธึ่ม
เดินตามดาว | ศรินทิรา : ประจำวันที่ 5 – 11 มิถุนายน 2569
ทดสอบฮอนด้า CR-V e:HEV 2026 เพิ่มออปชั่นขับสนุก-นั่งสบายเหมือนเดิม
หยีทะเล พืชสามัญแต่ไม่ธรรมดา
ต้มซูเปอร์ปีกไก่
อสังหาฯ บ้านคอนโดฯ ‘ไหลย้อนกลับ’
E-DUANG | สัมพันธ์ ภูมิใจไทย เพื่อไทย จุดพลิก รัฐบาล ฝ่ายค้าน
‘แดง’ หวนคุมพืชสวนโลกอีสาน ตามรอยราชพฤกษ์ 2549 ยุค ‘นายใหญ่’
​สพป.ชัยนาท ร่วมกับ ศูนย์ประสานงานทางการศึกษาเนินขาม ผนึกกำลังจิตอาสาฟื้นฟูผืนป่าเขาขยาย สานต่อแนวคิด “เขาขยาย เขาทะเลทราย สู่เขาสวรรค์”