Ghost in the Shell : The New Movie (2) ความเหลื่อมล้ำของเปลือกหุ้ม
การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
Ghost in the Shell : The New Movie เป็นหนังโรงเนื้อเรื่องต่อจากทีวีซีรีส์ Ghost in the Shell : Arise โดยที่เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนเรื่องอื่นๆ ที่เคยดูกัน ไม่ว่าจะเป็น Ghost in the Shell เรื่องแรกปี 1995 หรือทีวีซีรีส์ Ghost in the Shell : Stand Alone Complex อีกหลายชุดต่อๆ มา
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกระเบิดสังหารกลางกรุงระหว่างเหตุการณ์จับตัวประกัน อันสืบเนื่องมาจากบางคนในคณะรัฐบาลมีความคิดให้เอกชนเข้าบริหารกองทัพ
เรื่องแบบนี้เป็นไปได้เมื่อพัฒนาการด้านไซเบอร์เนติกส์ไปถึงจุดสูงสุดที่ทหารทั่วไปทำไม่ได้
ทหารที่เป็นคนอย่างมากก็มีเพียงไซเบอร์เบรนที่เชื่อมต่อกับเน็ต แต่เอกชนสามารถสร้างกองกำลังที่เป็นไซบอร์กหรือมนุษย์หุ่นยนต์ไร้เทียมทาน
ปัญหาที่เกิดขึ้นยังคงเป็นเรื่องความเหลื่อมล้ำ
โมโตโกะ คึซานากิ เป็นมากกว่าไซบอร์กทั่วไปอย่างบาโตะ เธอเกิดมาเหลือเพียงสมองที่ทำงานได้ร่างกายส่วนที่เหลือทั้งหมดเป็นไบโอนิกส์
เธอเติบโตในสถาบันที่คอยดูแลเด็กพิการเหล่านี้ร่วมกับเด็กอีกหลายคน แต่ไม่ใช่ทุกคนจะได้อัพเกรดร่างกายเทียมดีขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้นเหมือนกับเธอ แม้แต่บาโตะก็มิได้รับการอัพเกรดมากเท่าเธอ
ทั้งหมดนี้เธอจ่ายคืนด้วยการทำงานให้รัฐบาลตลอดมา เธอทำงานปราบปรามจารชนไซเบอร์ให้แก่หน่วย 501
เพราะอะไรเธอถึงได้มากกว่าคนอื่น?

เมื่อเธอเริ่มรวบรวมกองกำลังไซเบอร์เพื่อสร้างหน่วย 9 ในอะไรซ์ (Ghost in the Shell : Arise) พอถึงเดอะนิวมูฟวี่ (Ghost in the Shell : The New Movie) มีหลายครั้งที่เธอเรียกเพื่อนร่วมทีมว่า “ชิ้นส่วน”
ชิ้นส่วนทั้งหกรับรู้คำพูดของเธอแล้วสะอึกทุกรอบ ไม่เว้นแม้แต่โทกุสะที่เป็นคนคนเดียวที่ไม่มีแม้กระทั่งไซเบอร์เบรน
อย่างไรก็ตาม สีหน้าท่าทางของเธอไม่มีวี่แววของการเหยียด ในทางตรงข้าม เธออาจจะรู้สึกอิจฉาที่ทุกคนมีชิ้นส่วนของความเป็นมนุษย์มากกว่าร่างกายของเธอเอง
ในอีกมุมหนึ่ง เธออาจจะเห็นใจที่สมาชิกทีมทั้งหกคนไม่อยู่ในสถานะที่จะอัพเกรดอวัยวะไบโอนิกส์ได้เท่าเทียมกัน
เรื่องเทคโนโลยีออกใหม่นำสมัยได้ปีเดียวแล้วล้าสมัยในปีต่อไป เป็นเรื่องที่คนเราพบกันเรื่อยๆ เมื่อโลกเข้าสู่ยุคไอที
ทีวีรุ่นใหม่ เครื่องเล่นเลเซอร์ดิสก์ เครื่องอบผ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และสมาร์ตโฟน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นนำสมัยได้ชั่ววูบแล้วล้าสมัยในเวลาไม่นาน
มีแต่คนทุนหนาที่สามารถอัพเกรดได้เรื่อยๆ แต่คนทุนน้อยต้องใช้ของเก่าต่อไป
ตัวละครมากมายใน Ghost in the Shell ประสบชะตากรรมเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกหน่วย 9 บาโตะ พาซ ไซโตะ บอร์มา อิชิกาว่า โทกุสะ หรือฝ่ายผู้ร้าย รวมทั้งหุ่นสามขาน่ารักโลจิกโคโม การอัพเกรดต้องใช้เงิน การเงินของโลกจึงเป็นส่วนสำคัญ
รัฐบาลมีหน้าที่หาเงินและเงินบางส่วนเป็นสีเทา
ใครที่ไม่มีทุนจะอัพเกรดเปลือกหุ้มของตัวเองจึงต้องมีชีวิตอยู่กับร่างกายพ้นสมัย จนกว่าจะผุพังเกินซ่อมแซม และหากทำงานด้านปราบปรามก็นับว่าเสี่ยงต่อความตายมากกว่า

คุรัตสึเติบโตมาพร้อมคึซานากิในสถาบันเด็กพิการที่มีความสามารถพิเศษ
เธอเป็นหัวหน้าหน่วย 501 และเป็นเจ้านายของคึซานากิในตอนแรกๆ ครั้งนี้เธอทำงานร่วมกับเครือข่ายอุตสาหกรรมฮามิราดาระ ซึ่งทำธุรกิจหลายประเภทรวมทั้งอุตสาหกรรมสงคราม
คุรัตสึถูกระเบิดเหลือแต่ซากในเวลาใกล้เคียงกับนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับการถ่ายโอนกองทัพให้เอกชนในครั้งนี้
เป็นอะนิเมะที่ผสมผสานการเมือง การทหาร เศรษฐกิจ สังคม และการจารกรรมเข้าหากันอย่างน่าดู แถมฉากต่อสู้วินาศสันตะโรเหมือนทุกภาค
คุรัตสึไม่ได้ถูกอัพเกรดมาตลอดทางเช่นเดียวกับคึซานากิ โรคที่เธอเป็นทำให้เธอต้องเปลี่ยนเปลือกหุ้มไปเรื่อยๆ แล้วเข้าออกเน็ตบ่อยครั้งเพื่ออาศัยในเปลือกหุ้มเหล่านั้นพร้อมๆ กัน นั่นทำให้สภาพจิตเธอสับสนและแตกแยก
ครั้งนี้เธอไปไกลกว่าเดิม เธอใช้ร่างปลอมรูปร่างหน้าตาเหมือนคึซานากิในการปฏิบัติงานจารกรรม รวบรวมกองกำลัง และก่อวินาศกรรม

คึซานากิสืบทราบว่า แม้ร่างจะเหลือแต่ซากเพราะระเบิดแต่วิญญาณ (ghost) ของคุรัตสึยังทำงานต่อที่ไหนสักแห่ง เธอมีเปลือกหุ้มที่สามารถบังคับได้จากระยะไกลหลายร่าง (remote shell) และทำงานจารกรรมให้แก่เครือข่ายอุตสาหกรรมที่ร่วมมือกับนักการเมืองอย่างต่อเนื่อง
ร่างระยะไกลร่างหนึ่งที่เธอใช้คือร่างคึซานากิปลอมในชุดแดงแบบเดียวกัน
บัดนี้ เด็กสาวพิการสองคนที่เติบโตขึ้นมาด้วยไซเบอร์เนติกส์ล้ำยุคต้องฟาดฟันกันเองแล้ว ปัญหาคือ ใครแน่ใจในตัวตนของตนเองมากกว่ากัน
ใครที่จะสแตนด์อะโลนได้เมื่อถึงเวลาต้องทำ

ในตอนจบของเดอะนิวมูฟวี่เราจะได้เห็นคึซานากิเหินหาวแล้วพรางกายลงมาจากตึกระฟ้าด้วยท่วงท่าสง่างาม ก่อนจะยิงวายร้ายผ่านหน้าต่างกระจกดังที่เราเคยเห็นในหนังเรื่องแรกปี 1995 แต่ความดุดันสู้ไม่ได้ อธิบายได้ว่าเพราะอายุยังเยาว์วัยนั่นเอง
หากใครดูเดอะนิวมูฟวี่แล้วรู้สึกขาดอะไรไป น่าจะเป็นเพราะเคยดูแต่อะไรซ์ฉบับฉายโรงหนังไม่ได้ดูอะไรซ์ AAA (Ghost in the Shell : Arise – Alternative Architecture) ซึ่งตัดต่อใหม่และเพิ่มเติมตอนที่ 5 อันเป็นเรื่องของไวรัสไฟร์สตาร์ตเตอร์ที่สามารถแฮ็กไซเบอร์เบรนแล้วเปลี่ยนแปลงความทรงจำได้ อันจะเป็นเครื่องมือก่ออาชญากรรมไซเบอร์ของวายร้ายตอนนี้
ดูหนังเรื่องนี้แล้วก็ไม่ต่างจากดูการเมืองวันนี้
นักการเมืองก่อการมิได้หากไม่มีธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หนุนหลัง
พวกเขาทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำลายผู้นำ ทำลายเมืองหลวง ทำลายจังหวัดหนึ่ง
หรือแม้แต่การลอบสังหาร
