bg-single

วอชเชอร์ : ไทยแลนด์ vs ก็อตแธม ใครดาร์คกว่ากัน?

06.10.2019

สถานการณ์ประเทศไทยที่เกิดขึ้นตลอดเวลากว่า 5 ปี หรือแม้แต่ล่าสุดไม่นานนี้ ซึ่งเกิดขึ้นประจวบกับที่ภาพยนตร์แนวดราม่า-อาชญากรรมอย่าง “โจ๊กเกอร์” เวอร์ชั่นปี 2019 เข้าฉายพอดี

ภาพสังคมที่เกิดขึ้นทั้งบนโลกแห่งความจริงกับโลกจอเงิน มีหลายคนเอามาเปรียบเปรยกันแบบตลกร้าย หรือแม้กระทั่งพูดเชิงเสียดสีด้วยว่า เผลอๆ สังคมไทยแลนด์จะดาร์คกว่า หดหู่กว่า และชวนเป็นบ้าได้มากกว่า ภาพสังคมก็อตแธมที่ถูกนำเสนอผ่านตัวเอกของเรื่องอย่าง อาร์เธอร์ เฟล็ก ที่จะกลายเป็นโจ๊กเกอร์เสียอีก

พอมีประเด็นสะเทือนหลักการล่าสุดอย่าง การยิงตัวเองของผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ที่ใจสำคัญของเรื่องคือ การตัดสินคดีที่ไม่ตรงกันระหว่างผู้พิพากษาบนบัลลังก์กับผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่ มากกว่าเป็นเรื่องความเครียดส่วนตัว

กระสุนที่ลั่นไกออกไป สร้างแรงกระเพื่อมถาโถมสังคมให้ชวนตั้งคำถามหรือแม้แต่ คลางแคลงใจกับหลักการในโครงสร้างประเทศที่ตอนนี้ก็เข้าขั้นแย่อยู่แล้ว ให้รู้สึกไม่ดีขึ้นไปอีก

 

ความดาร์คของปัญหาเชิงหลักการ พุ่งเข้าใส่ความคิดของคนจำนวนมาก จนมีการตั้งคำถามและถกเถียง ซึ่งตอกย้ำรวมเข้ากับความนิยมที่ลดลงอย่างมากของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่พักหลังออกมาพูดก่อประเด็นกับประชาชนบ่อยเป็นพิเศษ ตั้งแต่ตอนเวทีเสวนาที่สมาคมเอเชียเรื่องกูเกิล จนมาถึงพูดถึงคนรุ่นใหม่ เน้นแต่วิชาการเยอะ ไม่สนใจสังคม โตมาคิดไม่เป็นแล้วมาให้ปลูกฝังความรักชาติ

ความย้อนแย้งของรัฐบาลที่พยายามให้จบทั้งๆที่สังคมยังคาใจไม่ว่า ปมถวายสัตย์ คุณสมบัติรัฐมนตรีบางคน หรือแม้แต่คุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ในการมานั่งนายกรัฐมนตรี จนมาถึงกระสุนกระตุกปัญหากระบวนการยุติธรรม หรือบทบาทของ กอ.รมน.ที่แทบไม่ต่างกับ คสช.ที่ไปฟ้องพรรคการเมืองฝ่ายค้าน เพียงเพราะมีคนพยายามตั้งคำถามหรือวิจารณ์ความเชื่อในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ของฝ่ายความมั่นคงที่มีวิธีคิดในการรับมือกับปัญหาที่ยังคงเรื้อรังมากกว่าลดลง

แค่สิ่งที่คิดไว้ว่าโครงสร้างรัฐที่ควรจะเป็น กับการปฏิบัติที่สวนทาง ก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตและจิตใจของประชาชนจนบรรยายอะไรไม่ถูกแล้ว

และจะยิ่งดาร์กขึ้นไปอีก ในท่ามกลางประชาชนด้วยกันนั้น ส่วนหนึ่งรู้สึกยินดีกับความย้อนแย้ง ความเหลื่อมล้ำทั้งการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ในขณะที่อีกส่วน เอือมระอากับสภาพเช่นนี้แต่ทำอะไรไม่ได้

 

หากความฟอนเฟะของสังคมบนความยิ่งใหญ่จอมปลอมของนครก็อตแธม ทำให้เกิดคนอย่่างโจ๊กเกอร์ขึ้นมา ข่าวคราวเกี่ยวกับทั้งความรุนแรง หรือการจบชีวิตตัวเองไม่ว่าด้วยเพราะโรคซึมเศร้า หรือความอับจนทางเศรษฐกิจ ที่เราเห็นทุกวัน ก็อาจเป็นสัญญาณอันสะท้อนถึงความเสื่อมโทรมของสังคมไทย

ต่อให้ผู้มีอำนาจมาพูดว่า เศรษฐกิจดีขึ้น หรือประเทศสงบ แต่การกระทำกลับหักล้างคำพูดเหล่านี้จนยากจะปฎิเสธว่าสังคมไทยกำลังป่วยหนัก

หากไม่ยอมรับความจริงตรงนี้อย่างกล้าหาญ หรือหลบเลี่ยงแทนที่จะเผชิญกับปัญหา วงจรทำลายตัวเองจะยิ่งชัดและมากขึ้น

ความดาร์คของสังคมที่เรื้อรัง ก็จะเปลี่ยนคนปกติให้กลายเป็นคนบ้า



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

‘กลอน’ ของประชาชน
ระบำวิวาห์เสี่ยงตาย : เต้นให้รัก เต้นให้รอด
ดันดาดัน (3) เลี้ยงเด็กคนหนึ่งใช้ทั้งหมู่บ้าน
เมื่อ ‘อภิชาติพงศ์’ ได้รับอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของ ‘ฝรั่งเศส’
‘หมาก’ ไม่ใช่ ‘หมาก’
สองทศวรรษของชีววิทยาสังเคราะห์ (5)
ฟุตบอลโลก 2026 กับการ ‘ลาป่วยทิพย์’
Georg Baselitz ศิลปินเยอรมันเอ็กซ์เพรสชันนิสม์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่เพิ่งจากโลกนี้ไป
บทเรียนเอสซีจี วิกฤติ และโอกาส (5)
‘เปลือก’
ลูทวิช บ็อลทซ์มันน์ นักฟิสิกส์ผู้เชื่อมโลกมหภาค กับโลกจุลภาค (1)
คุยกับทูต | จูลีเด คายือฮัน บทบาทตุรกี ในฐานะสะพานเชื่อมโลก (จบ)