bg-single

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์/ คนของแผ่นดิน กลางใจแผ่นดิน

06.02.2021

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์

คนของแผ่นดิน

กลางใจแผ่นดิน

 

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 มีรายงานข่าวจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าชาวบ้านบางกลอยล่างกลุ่มหนึ่ง ซึ่งยังไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน ได้พากันเดินทางเท้ากลับขึ้นไปยังหมู่บ้านบางกลอยบนที่อยู่ในป่าใหญ่ใจแผ่นดินฯ”

นี่คือรายงานเบื้องต้น รายละเอียดต่อไปคือ

“ภายหลังจากชาวบ้านบางกลอยทั้งหมู่บ้านถูกอพยพลงมาตั้งแต่ปี 2539 แต่อยู่ไม่ได้เพราะไม่มีที่ทำกิน และหนีกลับขึ้นไปอยู่บ้านเดิม จนกระทั่งอุทยานฯ ได้ใช้ยุทธการตะนาวศรี เผากระท่อมและยุ้งข้าวของชาวบ้านเมื่อปี 2554 และกดดันให้ชาวบ้านย้ายลงมาอยู่หมู่บ้านบางกลอยล่าง-โป่งลึก”

ผู้เฒ่าชาวกะเหรี่ยงชื่อปู่คออี้ เพิ่งเสียชีวิตอายุ 107 ปี ถูกบังคับให้อพยพลงมาในครั้งล่าสุดเมื่อปี 2554 นี้ด้วย

หลานสาวปู่คออี้ชื่อเมย์ เธอเล่าว่า

“มันอยู่ไม่ได้หรอกที่นั่น (โป่งลึก) น้ำก็ไม่มี ที่ดินก็ไม่มี ที่ดินนิดหน่อยที่เขาแบ่งให้ปลูกอะไรก็ไม่งาม ปลูกข้าวไม่พอกิน ไม่เหมือนข้างบนที่เราเคยอยู่มาตั้งแต่เกิด ที่นั่น (บางกลอยบน) ปลูกอะไรก็งาม ปลูกข้าวก็พอกิน”

ความฝันและความหวังอันสูงสุดของเมย์ รวมทั้งชาวบ้านบางกลอยคือ

“ถ้าเขาให้หนูกลับไปอยู่บ้านเดิมที่บางกลอยบนก็จะมีความสุขมาก เพราะอยู่ที่ไหนก็ไม่เหมือนที่นั่น ทุกวันนี้ทุกคนต่างเครียดเพราะไม่มีจะกินจึงต้องดิ้นรนไปวันๆ”

 

นี้คือปัญหาของชนชาติส่วนน้อย หรือกลุ่ม “ชาติพันธุ์” ซึ่งมีทั้งชาวดอย ชาวเล และชนชายแดน ฯลฯ ที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย บางทีอาจอยู่กันมาก่อนจะมีประเทศไทยด้วยซ้ำ

ผู้รู้กล่าวว่า กลุ่มชาติพันธุ์เหล่านี้คือ “คนของแผ่นดิน” อยู่ติดถิ่นติดที่มาแต่เดิม ก่อนที่เราจะไปกำหนดชื่อเรียกจำแนกเผ่าพันธุ์เป็นนั่นนี่

มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2553 เรื่องแนวนโยบายในการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง มีมาตรการรองรับระยะสั้น ระยะยาว ให้มีการพิสูจน์สิทธิชุมชนที่อยู่มาก่อน ให้มีการจัดทำโฉนดชุมชนเพื่อจัดเขตวัฒนธรรมพิเศษ ให้มีการแก้ปัญหาเรื่องสัญชาติกับกลุ่มชาวเลที่ไม่มีบัตรประชาชน ให้มีศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์และอื่นๆ

ถึงกับบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับล่าในหมวด 5 แนวนโยบายแห่งรัฐ

“มาตรา 70 รัฐพึงส่งและให้ความคุ้มครองชาวไทยกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ให้มีสิทธิดำรงชีวิตในสังคมตามวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตดั้งเดิมตามความสมัครใจได้อย่างสงบสุข ไม่ถูกรบกวน ทั้งนี้ เท่าที่ไม่เป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐหรือสุขภาพอนามัย”

และยังมีกฎหมายสิทธิชุมชนและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งอยู่ในความดูแลของศูนย์มนุษยวิทยาสิรินธร กำลังดำเนินการอยู่

ประโยคในรัฐธรรมนูญมาตรา 70 ที่ว่า “ให้มีสิทธิดำรงชีวิตในสังคมตามวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตดั้งเดิม…”

ความข้อนี้สำคัญนัก ด้วยวิถีชีวิตการทำมาหากินของชาวกะเหรี่ยงคือการทำไร่หมุนเวียน ซึ่งสอดคล้องและสมดุลกับระบบนิเวศธรรมชาติ ดังคำอธิบายตามข้อเรียกร้องร่วมของเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี ตอนหนึ่งว่า

“…เห็นได้จากชุมชนอยู่ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่าร้อยปี แต่สภาพป่าแก่งกระจานที่ยังสมบูรณ์จนกรมอุทยานแห่งชาติเสนอให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ย่อมพิสูจน์ว่า สิทธิในวิถีประเพณีของชุมชนไม่ได้ขัดแย้งกับเป้าหมายการอนุรักษ์ป่า แต่ยังช่วยทำให้ป่าสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ดังนั้น การละเมิดชุมชนด้วยกฎหมายอนุรักษ์ ไม่เพียงแต่จะทำลายวิถีประเพณีชุมชน แต่ยังทำลายการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการป่าด้วย”

 

เสภาขุนช้างขุนแผนตอนทำขวัญพลายงามซึ่งท่านสุนทรภู่แต่ง มีบททำขวัญว่า

 

พ่อเมื้อเมืองดง           เอาพงเป็นเหย้า

อึดปลาอึดข้าว            ขวัญเจ้าตกหาย

ขวัญอ่อนร่อนเร่         ว้าเหว่สู่กาย

อยู่ปลายยางยูง           ท้องทุ่งท้องนา

ขวัญเผือเมื้อเมิน         ขอเชิญขวัญพ่อ

ฟังซอเสียงอ้อ            ขวัญพ่อเจ้าจ๋า

ข้าวเหนียวเต็มพ้อม      ข้าวป้อมเต็มป่า

ขวัญเจ้าจงมา             สู่กายพลายเอยฯ

 

วรรคที่ว่า “ข้าวเหนียวเต็มพ้อม ข้าวป้อมเต็มป่า” ตรงนี้สำคัญนัก ชะรอยคำว่า “ข้าวป้อม” นี้จะหมายถึง “ข้าวไร่ ข้าวดอย” ที่มีเมล็ดสั้นป้อมกินดีไม่แพ้ข้าวพันธุ์ใด

ศักยภาพในการผลิตข้าวของไทยนั้นนอกจากชาวนาในที่ลุ่มที่ราบแล้ว ก็มีชาวดอยหลากหลายเผ่าชาติพันธุ์นี่แหละร่วมเป็น “พลังการผลิต” อยู่เป็นหลัก

โดยเฉพาะกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง

เมืองไทยเราจะเป็นเมืองหลวงของการผลิตข้าวเลี้ยงชาวโลกได้จริงเพราะมีข้าวดีมีคุณภาพหลากหลายพันธุ์จาก “พลังการผลิต” ของชุมชนทั้งนาลุ่มและนาดอนนาดอย

โดยเฉพาะพลังจากกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง

การ “ขอคืนถิ่น” ของกะเหรี่ยง บ้านบางกลอยสู่ถิ่นเดิม “ใจแผ่นดิน” ครั้งนี้ เป็นการเตือนให้รัฐพึงตระหนักถึงการ “คืนพลังการผลิต” ให้กับกลุ่มชนผู้มีศักยภาพการผลิตแท้จริง

อย่าทอดทิ้งและปล่อยให้พวกเขาต้องมาใช้แรงงานรับจ้างในเมืองอย่างที่เป็นอยู่ในวันนี้เลย

ช่วยกัน “คืนสู่ขวัญ” สมคำทำขวัญที่ว่า

“ข้าวเหนียวเต็มพ้อม ข้าวป้อมเต็มป่า”

และสมภาษิตกะเหรี่ยงที่ถ่ายทอดกันมาว่า

คนกินน้ำ ไม่เห็นต้นน้ำ

คนกินข้าว ไม่เห็นต้นข้าว

ถึงมีเงินเต็มกระเป๋า

ข้าวก็ไม่เต็มกระบุง ฯ

 

ใจแผ่นดิน

 

ต้นน้ำเพชรต้นแหล่งแก่งกระจาน

ถิ่นขุนน้ำตำนานบุราณสมัย

มีหลักแหล่งแห่งหนคนภูไพร

ชื่อว่าใจแผ่นดิน ปิ่นนัครา

 

ข้าวสาวข้าวสวยเข้ม อยู่เต็มพ้อม

ทั้งข้าวป้อมข้าวปู่ อยู่เต็มป่า

ดินอุดมร่มเย็นเป็นไร่นา

ร่วมทำมาหากินอยู่ชินชาญ

 

คือวิถี คนสู้ และคนสร้าง

กลางฟ้ากว้าง ภูสูง ปรุงประสาน

อันหนึ่งอันเดียวกัน ร่วมบันดาล

สร้างวิญญาณชาติพันธุ์แห่งเผ่าพงศ์

 

คือคนของแผ่นดินติดถิ่นที่

คือวิถีธรรมดา ไม่ราหลง

คือผู้สร้าง ผู้ทำ ร่วมธำรง

คือคนผู้ทระนง ณ ธรณี

 

ใจของคนที่ตระหนักรักแผ่นดิน

รักทำมาหากินในถิ่นที่

คือใจแม่โพสพ จบธาตรี

ใจนี้มีค่าแม้น ใจแผ่นดิน!

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

แม่น้ำเปื้อนพิษ ‘อนุทิน 2’ เมิน
พระท่ามะปราง จากกรุวัดสำปะซิว พิมพ์นิยมสุพรรณบุรี
คุยกับผู้กำกับซีรีส์ ‘ทนายปีศาจ’ เมื่อ ‘อำนาจ’ มองเห็น ‘รูโหว่’ ใน ‘โครงสร้างที่ไม่ถูกถ่วงดุล’
เลือกผู้ว่าฯ กทม.เลือกคนกล้าหักดิบทุจริตคอร์รัปชั่น
รวมพลังจิตอาสาพัฒนาผืนป่าเขาขยาย จังหวัดชัยนาท
“พิชัย” กล่าวในเวทีสากล จี้ “ศุภจี” เร่งเจรจา FTA ระหว่าง ไทย-อียู ให้เสร็จจะได้มีผลงาน หลัง FTA ไทย – EFTA และไทย-ภูฏาน ที่ลงนามต้นปี 68 สมัยนายกฯ แพทองธาร ผ่านสภา
การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมที่กำลังจะมาถึง ไม่ใช่เพียงเรื่องของผู้ประกันตน
ส่องลึกอิหร่าน: 7) อเมริกากับตะวันตกแซงก์ชั่นอิหร่าน
คาร์ล – เจนนี่ด้วยรักและอุดมการณ์มาร์กซ์ – เองเกลส์สหายรัก – ร่วมอุดมการณ์
อสังหาฯ กลางปี 2569
719 ทัพไทยสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ เป้าหมาย 12 ทองวัดระบบที่ยั่งยืน
กำกับและตัดต่อ