

โดยวิถีชีวิตปกติ เสือโคร่งนักล่าซึ่งได้รับการยอมรับว่าอยู่ในลำดับที่หนึ่งไม่ได้อยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวเหมือนอย่างสิงโต ในทุ่งราบแอฟริกา
ลูกๆ เสือโคร่งจะมีเวลาอยู่กับแม่สองปี เรียนรู้ทักษะต่างๆ ทั้งในการดำรงชีวิตและการล่า หลังจากนั้นจะต้องออกไปแสวงหาพื้นที่อยู่ของตัวเอง ใช้ชีวิตเพียงลำพัง ช่วงเวลานั้นแหละคือเวลาที่ยากที่สุด เปรียบเสมือนด่านสำคัญที่ต้องผ่านไปให้ได้ ทุกพื้นที่มีผู้แข็งแกร่งครอบครองอยู่แล้ว
เสือหนุ่ม-สาว หลายตัวผ่านบททดสอบนี้ไปได้ และมีหลายตัวผ่านไปไม่พ้น
ชีวิตของเสือนั้นไม่ง่าย แต่เพราะความเป็นเสือ คนจะเห็นเสือเพียงแค่เขี้ยวแหลมที่อันตราย
ผู้ช่วยนักวิจัยที่เดินนำหน้าผม หยุด นั่งลง หันมาทางผม และชี้ให้ดูใต้ต้นไม้ใหญ่ข้างหน้า
ผมมองตาม เสือโคร่งท่าทางยังไม่เติบโตเต็มวัยนัก กำลังนอนเหยียดยาวอย่างสบาย
ผมคลานผ่านผู้ช่วยนักวิจัย ขยับเข้าหาเสือ มันผงกหัวขึ้นมอง เมื่อรู้สึกว่ามีอะไรเข้ามาใกล้ๆ
มันเขม้นมอง แม้ว่าเสียงชัตเตอร์ดังแผ่วๆ ผมถอยออกมา มันเลิกระแวง ล้มตัวลงนอนต่อ
“มันยังเด็กครับ อายุแค่ 8 เดือน” ผู้ช่วยนักวิจัยบอก
ปลายปีที่แล้วนักวิจัยจับแม่ของมันได้ สวมปลอกคอติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุ จากการติดตาม นักวิจัยพบว่า มันท้องและคลอดลูกจำนวนสี่ตัว
พวกเขาติดตาม วางกล้องดักถ่ายตามด่าน พบว่า ลูกๆ เสือเติบโต และเริ่มไปไหนมาไหนร่วมกับแม่ตลอด
“ช่วงนี้พวกมันล่ากวางได้อาทิตย์ละ 2 ตัวเลยครับ” ผู้ช่วยนักวิจัย ติดตามเสือครอบครัวนี้ทุกวันบอก
“ดีที่เสือไม่ได้อยู่ร่วมฝูงตลอดไปนะครับ ไม่งั้นเหยื่อคงแย่” ผู้ช่วยนักวิจัยพูดขำๆ เสือ 5 ตัวร่วมกันล่า เหยื่อยากจะหลบพ้น
สำหรับลูกเสือ นี่คือช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ เป็นเวลาแห่งความอบอุ่น
อายุ 8 เดือน ยังเหลือเวลาอีกนานพอสมควร นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ลูกเสือรู้ดีว่าจะเป็นเวลาสำคัญ
เครื่องรับสัญญาณส่งเสียงให้ผู้ช่วยนักวิจัยตรวจสอบ
“แม่เสือกำลังมาทางนี้ ถอยก่อนดีกว่า เสือ 5 ตัวเชียวนะครับ”
เราถอยห่างออกจากบริเวณนั้น

วัวแดง – ต้นฤดูหนาว มีลูกสัตว์ป่ามาก สัตว์ป่ากำหนดช่วงเวลาอันเหมาะสมในการตั้งท้อง และลูกเกิดมาในช่วงป่ามีอาหารอุดมสมบูรณ์
ผ่านพ้นฤดูฝน ในช่วงเวลาของต้นฤดูหนาว ป่ายังคงเขียวชอุ่ม เป็นเวลาที่ป่าอยู่ในสภาพมีอาหารและน้ำอุดมสมบูรณ์ ช่วงเวลานี้ มีลูกๆ สัตว์ป่าจำนวนมาก สัตว์ตั้งท้องในเวลาที่เหมาะสม เมื่อลูกเกิดมาในเวลาที่มีอาหารมาก
ลูกๆ เหล่าสัตว์กินพืช ไม่ว่าจะเป็น กระทิง, วัวแดง, ควายป่า, กวาง, เก้ง เดินเคียงข้างแม่ เป็นภาพที่พบเจอบ่อยๆ ในโป่ง แหล่งอาหารเสริม ช่วงบ่ายๆ ฝูงกระทิงจะมาเยี่ยมเยือน หน่อไม้ในป่าไผ่เชิงเขาหมดแล้ว
ในซุ้มบังไพรริมโป่ง มีเสียงเสือคำรามบ่อยๆ หลายครั้งที่กระทิงเงยหน้าสูดกลิ่น และค่อยๆ เดินเข้าชายป่า
ที่ใดมีสัตว์กินพืชมาชุมนุม ผู้ล่าย่อมตามมา
ค่ำวันหนึ่ง ขณะมีกระทิงหลายตัวอยู่ในโป่ง มีเสียงกระทิงร้องดัง มันส่งเสียงอยู่นาน ตอนแรกผมเข้าใจว่าเป็นเสียงกระทิงตัวผู้ที่ร้องเรียกหาตัวเมีย ในช่วงเวลาแห่งความรัก ผมได้ยินเสียงกระทิงตัวผู้กู่ร้องบ่อยๆ
แต่คราวนี้เป็นเสียงของกระทิงตัวเมีย มันเดินออกมากลางโป่ง ส่งเสียงไม่หยุด จนกระทั่งมีลูกกระทิงวิ่งเข้ามาหา
ลูกกระทิงคงวิ่งไปเล่นซนที่ไหนมา แม่จึงร้องเรียกอย่างเป็นห่วง
ในความสลัว ผมเห็นแม่กระทิงก้มลงเลียตามหน้าและลำตัวลูก
อากาศตอนค่ำๆ ต้นฤดูหนาวเย็น แต่ผมสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ถ้าเป็นลูกกระทิงตัวผู้ เมื่อเติบโตเต็มวัยก็จะต้องออกไปจากฝูง ออกไปใช้ชีวิตลำพังตามวิถี
ความอบอุ่นนี้ เป็นสิ่งที่มันจะจำ
วันรุ่งขึ้น เราพบว่า เสือครอบครัวนี้ล่ากวางได้อีกตัว พวกมันเพิ่งล่าได้เมื่อคืน ซากกวางเหลืออีกมาก
ไม่มีเสืออยู่ใกล้ๆ พวกมันอาจไปนอนพักหรือกินน้ำ เครื่องรับจับสัญญาณได้ไกลๆ
ผมนึกถึงลูกเสืออายุ 8 เดือน พวกมันผ่านค่ำคืนอันหนาวเย็นมาได้อย่างอบอุ่น เมื่อคืนร่วมมือกับพี่น้องล่ากวางได้ การร่วมมือคงทำให้การล่าไม่ยากนัก
ลูกเสืออายุ 8 เดือนรู้ดีว่า เมื่อออกไปใช้ชีวิตลำพัง มันจะไม่ได้เป็นเช่นนี้
อีกไม่นานจะครบสองปี จะถึงเวลาที่ต้องออกไปใช้ชีวิตของตัวเอง
ลูกเสือ รวมทั้งลูกกระทิงตัวผู้ รู้ดีว่า ความอบอุ่นตอนนี้ เป็นช่วงเวลาที่ต้อง “จดจำ”
เพื่อนึกถึง ขณะอยู่ในสภาพอากาศเย็นยะเยือก เพียงลำพัง… •
หลังเลนส์ในดงลึก | ปริญญากร วรวรรณ
สะดวก ฉับไว คุ้มค่า สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ได้ที่นี่https://t.co/KYFMEpsHWj
— MatichonWeekly มติชนสุดสัปดาห์ (@matichonweekly) July 27, 2022