ย้อนเส้นทางรักวันแรก ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ สู่วันฉลองวิวาห์- โชคดีต่างเป็นคู่ชีวิตกันและกัน
คอลัมน์ Sive ยัดไส้ โดย ริน รัศมี
‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คอมพลีต! ฉลองวิวาห์-ย้อนรักวันแรก โชคดีต่างเป็นคู่ชีวิตกันและกัน
ทุกอย่างเรียกว่าคอมพลีตแล้ว สำหรับ “งานแต่งแห่งชาติ” ของคู่จิ้น NY ‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ และ ‘ญาญ่า’ อุรัสยา เสปอร์บันด์ หลังควงคู่เข้าพิธีหมั้นตามประเพณีไทย-อีสาน เมื่อช่วงเดือนเมษายน และบินไปจัดงานแต่งที่ประเทศนอร์เวย์ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
ล่าสุดจบลงด้วยงานฉลองวิวาห์ที่เมืองไทย ณ ห้องนภาลัย แกรนด์ บอลรูม โรงแรมดุสิตธานี เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2569 โดยเชิญแขกคนสำคัญในชีวิตมาร่วมเฉลิมฉลองและแสดงความยินดีกับเส้นทางรักของทั้งคู่ หนึ่งในนั้นคือ LISA หรือ ‘ลิซ่า’ ลลิษา มโนบาล ศิลปินระดับโลกที่สร้างความฮือฮา
นอกจากนี้ยังเปิดให้แฟนคลับร่วมเป็นส่วนหนึ่งภายในงานอีกด้วย
งานอาฟเตอร์ปาร์ตี้ มีเวทีคอนเสิร์ตย่อมๆ จากศิลปินคนดัง รวมถึงเจ้าบ่าวที่ขึ้นโชว์เสียงร้องพร้อมอวดร่างทอง
ก่อนพิธีฉลองจะเริ่ม คู่ขวัญที่กลายเป็นคู่จริง ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ ก็เปิดใจถึงเส้นทางความรักตั้งแต่วันแรกที่เจอ จนถึงวันที่ตกลงเป็นแฟน และเข้าพิธีวิวาห์กันในที่สุด
โดยณเดชน์เล่าว่า หลังละครชุด “4 หัวใจแห่งขุนเขา” เรื่อง “ดวงใจอัคนี” ที่ร่วมงานกับญาญ่าครั้งแรกจบลง เขารู้สึกปิ๊งและล็อกเป้าหมาย อยากจีบและเป็นแฟนผู้หญิงคนนี้ แม้ตอนนั้นภาษาจะเป็นอุปสรรคก็ตาม
ด้านญาญ่าบอก เธอมารู้ตัวอีกทีว่าณเดชน์จีบ ก็ตอนที่เขาส่งข้อความมาหา ทั้งที่ตอนถ่ายละครไม่คุยกันเลย ได้แต่มองหน้าอย่างเดียว
ณเดชน์ยอมรับ เขาตกหลุมรักความน่ารักสดใสของแฟนสาวที่ทำให้ชีวิตเขามีชีวิตชีวา แถมยังชมญาญ่าว่าเป็นคนตั้งใจทำงาน มีเสน่ห์บางอย่างที่บอกไม่ถูก ค่อยๆ ตกหลุมรักจากการทำงานด้วยกันมาเรื่อยๆ
จนมาถึงละคร “เกมร้ายเกมรัก” ที่ได้ร่วมงานกันอีกครั้ง ครั้งนี้เขาเดินหน้าจีบญาญ่าเต็มตัว
“นั่งรถตู้ก็ชอบไปนั่งข้างๆ เขา แบ่งหูฟังกันฟังเพลง แล้วเพ้อฝันอยากให้เขาหลับมาซบไหล่เรา ส่วนใหญ่เปิดเพลงสากลแนวเพลงรัก ต้องคอยเรียงลิสต์เพลงไม่ให้มีเพลงอกหัก” ณเดชน์แง้มวิธีจีบ
จากนั้นทั้งคู่ก็ได้เล่นละครคู่กันอีกหลายเรื่อง ทั้งธรณีนี่นี้ใครครอง, รอยฝันตะวันเดือด, เล่ห์ลับสลับร่าง, ลิขิตรัก The Crown Princess จนกระแสจิ้นพุ่งแรง ความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ทว่าสถานะยังไม่เผยชัดเจน
กระทั่งปี 2562 ณเดชน์ประกาศกลางเวที “The Real Nadech Concert” ของตัวเอง ที่มีสาวญาญ่ามาร่วมโชว์ว่า “เขาคือที่รักของผม” เป็นการเปิดสถานะ “แฟน” ครั้งแรก หลังศึกษาดูใจกันมาเกือบ 9 ปี นับตั้งแต่เล่นละครด้วยกันครั้งแรกเมื่อปี 2553
ถามว่าจำวันแรกที่ถูกขอเป็นแฟนได้ไหม ญาญ่าบอก ไม่สามารถระบุชัดเจนได้ เพราะพวกเขาทั้งคู่หลงรักกันก่อนจะตกลงเป็นแฟนกันอีก
“พี่แบร์เป็นคนจริงใจกับตัวเองและคนรอบข้าง อยู่ด้วยแล้วสบายใจและเป็นตัวเองได้ล้านเปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่วันแรกที่คบจนถึงวันนี้ ทุกอย่างในตัวเขายังเหมือนเดิม แต่ที่ชอบที่สุดคือหัวใจของเขา ที่ทำทุกอย่างด้วยความจริงใจค่ะ” ญาญ่าเผยความประทับใจที่มีต่อคู่ชีวิต
ส่วนการปรับตัวให้กลมกลืนกันได้ขนาดนี้ ณเดชน์แง้มเคล็ดลับ เราเรียนรู้กันและกันอยู่เรื่อยๆ ชีวิตคู่ไม่มีสูตรตายตัว ต้องคอยสังเกตกันและกัน สังเกตความรู้สึกตัวเอง และเรียนรู้ที่จะปรับปรุงพัฒนาให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน
ฟากญาญ่ากล่าวว่า เราต้องรักทุกเวอร์ชั่นของคนที่เราเลือก ถ้าเจออะไรที่ดิ่ง เราต้องเป็นเหมือนลมใต้ปีกคอยผลักดันให้เขาเติบโต
คำมั่นสัญญาที่มีให้กัน เจ้าบ่าวเผยว่า ตนเคยพูดในพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์ ไม่ว่าจะต่ำสุด สูงสุด หนาวสุด ทุกข์สุด หรือสุขที่สุด เราจะจับมือและผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปด้วยกัน
เจ้าสาวแง้มว่า สัญญาว่าจะเป็นเพื่อนที่ดีและคู่ครองที่ดี
จากวันแรกที่เจอกันจนถึงวันนี้ ภาพที่ออกมาถามว่าเป็นอย่างที่คิดไว้ไหม? ณเดชน์ตอบ “เกินกว่าที่จินตนาการไว้มากๆ ผมโชคดีมากที่ได้เขามาเป็นภรรยา ทุกวันนี้เขายังเป็นคนที่คอยชี้แนะในทิศทางที่ดี ทำให้ผมอยากเป็นคนที่ดีขึ้นเพื่อเขา และเพื่ออนาคตของเรา”
ญาญ่ากล่าวว่า “ญ่าก็โชคดีค่ะ สำหรับญ่าตอนที่เริ่มทำความรู้จักกันมาเรื่อยๆ ก็ค่อนข้างเห็นภาพวันนี้ชัดเจนอยู่แล้ว เป็นไปตามที่วาดฝันไว้ค่ะ”
สำหรับแพลนมีลูก ทั้งคู่ไม่รีบ โดยตั้งใจจะมีทีละคน คนแรกจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้ไม่ติด
สุดท้าย คู่จิ้นที่กลายเป็นคู่จริง ได้เผยความในใจถึงคนที่เชียร์ในความรักของพวกเขาว่า ขอบคุณสำหรับแรงเชียร์ แรงเชียร์ส่งผลมาก ทำให้เราต่อสู้มาจนถึงวันนี้
